Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về khen và chê gồm 3 mẫu, giúp những em học viên lớp 12 có thêm nhiều tư liệu tìm hiểu thêm, tích lũy vốn từ để viết đoạn văn nghị luận xã hội ngày một hay hơn.

Bên cạnh đó, những em hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm một số đoạn văn khác như: đoạn văn về bản lĩnh, đoạn văn nghị luận về lòng vị tha. Vậy mời những em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nghị luận 200 chữ về khen và chê hay nhất

  • Viết đoạn văn nghị luận về vấn đề khen và chê – Mẫu 1
  • Viết đoạn văn nghị luận về vấn đề khen và chê – Mẫu 2
  • Đoạn văn nghị luận 200 chữ về khen và chê – Mẫu 3

Viết đoạn văn nghị luận về vấn đề khen và chê – Mẫu 1

Trong cuộc sống, chúng ta thường muốn nghe những lời khen ngợi từ người khác thay cho những lời chê bai. Phải chăng lúc nào khen cũng tốt và lúc nào chê cũng xấu? Thực chất thì cả khen và chê đều là những lời nhận xét, góp ý nhằm giúp đối tượng ngày càng hoàn thiện hơn, miễn là những lời khen chê ấy là thật lòng và đúng mực. Khen là những nhận xét đánh giá tích cực, còn chê thì ngược lại là những nhận xét, đánh giá tiêu cực. Khen và chê ra mắt ở hầu khắp những lĩnh vực, ngành nghề, không phân biệt thời gian, lứa tuổi, địa điểm,…..vẫn chưa làm tốt công việc thì bị phê bình, làm tốt bài kiểm tra thì sẽ được khen, hay đơn giản là một hành động nhỏ như nhặt vụn rác ven đường vứt đúng nơi quy định thì cũng là một điều đáng được khen ngợi. Cả khen và chê thì đều quan trọng, không nên đặt một bên nào nặng, bên nào nhẹ mà cần cân bằng chúng. Nếu khen đúng mực thì sẽ là chúc mừng, còn quá đà thì hoàn toàn có thể sẽ thành tâng bốc. Nếu chê không khéo léo thì sẽ dễ thành sỉ vả, lăng nhục. Muốn hoàn thiện bản thân mình thì hãy lắng nghe những nhận xét của người. Khen và chê giúp cho chúng ta sống có trách nhiệm hơn, nhận thức đúng đắn hơn về bản thân mình, hướng tới một cuộc sống hoàn thiện về nhân cách và tâm hồn con người.

Viết đoạn văn nghị luận về vấn đề khen và chê – Mẫu 2

Thomas Fuller từng nói “Lời khen chẳng tốn một xu nhưng nhiều người sẵn sàng trả giá cao cho nó”. Thật vậy! Lời khen là lời ca tụng, biểu dương từ người khác khi bản thân mình đạt được điều gì đó đẹp đẽ hoặc cao quý. Nhưng người cha lại nói là:”hãy cẩn trọng với những lời khen tặng”.Bởi đó là vì lời khen cũng có thể có hai loại: lời khen tốt và lời khen xấu. Lời khen tốt là lời khen xuất phát tự sự chân thành, nể phục của người khen và lời khen đó có ý nghĩa sâu sắc tích cực, động viên và khẳng định việc tốt ta đã đạt được. Lời khen xấu là lời khen không phải xuất phát từ sự kính phục, công nhận khả năng của người khác mà đó hoàn toàn có thể là sự châm biếm, giễu cợt, nịnh bợ, tâng bốc hoặc hoàn toàn có thể là lời khen từ sự ích kỉ, đố kị, không thật lòng. Chúng ta sẽ phải gặp rất nhiều kiểu người mà họ có những thái độ và ý kiến không giống nhau về cuộc sống của chúng ta và những lời khen của người khác đôi khi cũng tác động đến ta và khiến ta phải suy ngẫm.Ngược lại một lời chê bai, chỉ trích là những lời phê bình, những đánh giá vẫn chưa tốt về cách xử lý công việc hay thành quả của bạn. Khi chúng ta bị người khác phê bình và không nhận được lời khen ngợi của người khác khiến mình cảm thấy không vui, bạn chán nản và cảm thấy bất công, bạn cũng đã rất cố gắng nhưng thành quả lại không được như mong đợi và phải nhận những lời phê bình không đáng có, điều đó thật đáng buồn. Nhưng chẳng vì thế mà con người ta chán nản mà có biết bao người thành công lấy nó làm động lực, làm bàn đạp để lần sau cố gắng hơn trong công việc thay cho những lời khen dễ nghe. Đôi khi những lời phê bình chân thành hoặc moi móc của người khác cũng một phần là do cái sai ở chính bạn và ta phải tự sửa đổi nó.Khen và chê khiến cho từng người sống có trách nhiệm hơn với công việc của tôi, giúp mọi người nhận thức đúng đắn hơn về bản thân mình, từ đó có hướng phát triển bản thân tốt hơn. Hãy chịu khó lắng nghe comment của người khác nhưng cần phải có sự chọn lọc, có thái độ tích cực hơn trong cuộc sống sẽ giúp bạn có được sự tin cậy của người khác, chịu lắng nghe người khác sẽ làm người khác muốn đóng góp cho bạn nhiều hơn thế, càng có nhiều người đóng góp những bạn sẽ càng có thời cơ để lên ý tưởng, có thêm động lực để cố gắng. Vì vậy, hãy tích cực trong việc khen và chê, lắng nghe và đưa ra nhận xét một cách thực tiễn nhất.

Đoạn văn nghị luận 200 chữ về khen và chê – Mẫu 3

Có ý kiến cho rằng: “Hãy cẩn trọng với những lời khen tặng và mở lòng với những lời chỉ trích, chê bai của cuộc đời”. Đây là một bài học sâu sắc về thái độ sống ở đời. Tác giả khuyên mọi người phải cẩn trọng với những lời khen tặng. Điều này có tức là chúng ta không được vì những lời tán dương dành riêng cho bản thân mà sinh tự kiêu, cao ngạo. cẩn trọng ở đây là cẩn trọng với bản tính xấu trỗi dậy trong chính mình vì Phật từng dạy:” Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình”. Bài học ở đây có tức là khi nhận được những lời tán dương, khen tặng thì chúng ta vẫn luôn phải giữ một chiếc đầu tỉnh táo và một sự khiêm tốn để hoàn toàn có thể học hỏi nhiều hơn thế và tiến bộ hơn. Thứ hai, tác giả khuyên mọi người phải mở lòng với những lời chỉ trích, chê bai của cuộc đời. Điều này là hoàn toàn đúng đắn vì những lời chỉ trích chê bai có cay nghiệt đến đâu nhưng nó là những lời tâm huyết giúp chúng ta thực sự hoàn toàn có thể nhận thấy những khuyết điểm của bản thân mà khắc phục. Mở lòng ở đây là lắng nghe có chọn lọc, chúng ta sẽ nghe những lời chỉ trích mà thực sự sẽ có ích cho mình. Những lời chê bai có ích còn có tác dụng hơn trăm lời khen thưởng vì nó soi đường chỉ lối những khuyết điểm của bản thân để ta khắc phục, hoàn thiện chính mình. Tóm lại, bài học sống mà con người cần ghi nhớ là không được kiêu ngạo khi được tán dương và phải mở lòng đón nhận những lời chỉ trích đúng đắn.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *