Viết đoạn văn nghị luận bàn về vấn đề cho và nhận trong cuộc sống là một chủ đề rất hay nằm trong chương trình viết đoạn văn về một tư tưởng đạo lí. Tài liệu gồm có 4 đoạn văn nghị luận 200 chữ hay nhất về cho và nhận.

Qua đó giúp những bạn học viên lớp 12 có thêm nhiều tư liệu xem thêm, trau dồi kỹ năng và kiến thức để đạt được kết quả cao trong những bài kiểm tra, bài thi THPT vương quốc sắp tới đây. Ngoài ra những bạn xem thêm thêm một số đoạn văn khác như: đoạn văn về bản lĩnh, đoạn văn nghị luận về lòng vị tha. Chúc những bạn học tốt.

Viết đoạn văn nghị luận bàn về Cho và Nhận

  • Đoạn văn nghị luận 200 chữ về cho và nhận – Mẫu 1
  • Đoạn văn nghị luận 200 chữ về cho và nhận – Mẫu 2
  • Đoạn văn nghị luận 200 chữ về cho và nhận – Mẫu 3
  • Đoạn văn nghị luận 200 chữ về cho và nhận – Mẫu 4

Đoạn văn nghị luận 200 chữ về cho và nhận – Mẫu 1

Giữa cuộc sống bộn bề lo toan, chúng ta rất cần những yêu thương và sẻ chia. Trao đi yêu thương để nhận lại yêu thương là một quy luật trong cuộc sống. Sống không chỉ là là nhận mà còn phải ghi nhận cho đi vì ”Chính lúc ta cho đi nhiều nhất lại là lúc ta được nhận lại nhiều nhất”. Cho và nhận giá như là những khái niệm đơn giản nhưng để hiểu và làm được thì không dễ dàng. Cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa sâu sắc khi có sự sẻ chia, kết nối giữa con người với con người. Khi “cho” chúng ta không mong được “nhận” lại, không mong người khác sẽ trả ơn lại cho mình là lúc ta hạnh phúc nhất, khi ta đem thú vui đến cho người khác có tức là đã nhận được được cho mình thú vui, hạnh phúc. Trong cuộc sống của chúng ta, có rất nhiều những con người luôn giúp đỡ người khác mà không đòi hỏi báo đáp. Tuy nhiên, cũng có thể có rất nhiều sống theo một lối sống ích kỉ, chỉ biết nghĩ đến bản thân mình. Họ không quan tâm đến chuyện gì, cũng như không quan tâm đến những người xung quanh. Ý kiến trên như một lời nhắn nhủ mỗi người chúng ta cần phải ghi nhận quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh, từ những việc nhỏ nhặt nhất, vì lúc cho đi là lúc ta nhận lại.

Đoạn văn nghị luận 200 chữ về cho và nhận – Mẫu 2

Nếu bạn muốn có một cuộc đời đầy ý nghĩa sâu sắc, hài lòng với bản thân và có được sự thăng hoa trong tâm hồn, bạn phải ghi nhận san sẻ – biết cho đi, đồng thời cũng phải ghi nhận lĩnh hội – biết đón nhận. Thật vậy, sự sẻ chia, sự đón nhận – mật mã của mọi tình yêu thương. “Cho đi” là san sẻ, là trao tặng đi những giá trị vật chất hay tinh thần mà bản thân có để đem về cho những người xung quanh. “Nhận lại” là đón nhận những món quà vật chất hay tinh thần mà người khác đem về cho mình. “Cho – nhận” đúng là hai khái niệm giá như trái ngược nhưng luôn song hành với nhau. Quả thế, đời sống sẽ thối mục nếu ta chỉ lo giữ cho mình nó sẽ nảy nở thêm nếu ta biết san sẻ cho mọi người. Khi cho đi, thứ mà ta nhận lại đúng là niềm hạnh phúc vì đôi môi có hé mở mới nhận lại nụ cười. Chính vì lẽ ấy, sự sẻ chia và đón nhận chắc chắn là đôi cánh đưa ta đến gần hơn với mọi người, đôi cánh “cho – nhận” rất có thể ôm ấp lấy những tâm hồn nguội lạnh. Bên cạnh những con người biết dung hòa giữa mối quan hệ cho nhận, thì còn đó những con người chỉ biết giữ cho riêng mình, chỉ biết vun vén cho cái tôi cá nhân nhỏ nhen thì tình yêu, hạnh phúc sẽ không khi nào ghé thăm đến những kẻ chỉ biết nhận mà không biết cho đi. Hãy san sẻ để biết đời sống thật phong phú, hãy đón nhận để biết cuộc sống đáng yêu dường nào! Luôn tâm niệm: “Bàn tay có mở rộng trao ban, tâm hồn mới ngập tràn vui sướng”.

Đoạn văn nghị luận 200 chữ về cho và nhận – Mẫu 3

“Cho” và “nhận” là hai quy trình quen thuộc và có ý nghĩa sâu sắc cực kì quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Vậy “cho” và “nhận” là gì? Nó đóng vai trò ra làm sao trong cuộc sống của mỗi chúng ta? “Cho” đúng là sự san sẻ, giúp đỡ, yêu thương xuất phát từ tâm từ trái tim của một người, còn “nhận” là sự được đáp trả, đền ơn. Giữa “cho” và “nhận” luôn tồn tại mối quan hệ nhân quả nhưng đồng thời cũng tương trợ, bổ sung cho nhau. Bởi cuộc sống luôn tồn tại quy luật hai chiều, nếu không cho đi thì đừng mong ngóng được nhận lại. Đồng thời, khi cho đi bằng cả tấm lòng, thứ ta nhận lại không chỉ là là lời cảm ơn từ người nhận mà còn là sự thanh thản, trạng thái hạnh phúc cho tâm hồn. Hơn nữa, đường đời không khi nào bằng phẳng. Những lúc phải đối mặt với khó khăn thử thách, một chiếc nắm tay thật chặt, một sự giúp đỡ – dù nhỏ thôi nhưng chắc chắn sẽ giúp người được nhận mạnh mẽ hơn nhiều. Vậy nhưng, nếu cho đi mà chỉ mong nhận được sự đền đáp, chắc chắn việc đã làm sẽ mất đi ý nghĩa sâu sắc. Trong cuộc sống, không khó để bắt gặp những người mượn việc từ thiện để đánh bóng tên tuổi, thương hiệu. Thậm chí, gần đây còn xuất hiện những kẻ lợi dụng lòng tốt của người khác, giả danh bán tăm nhân đạo để trục lợi. Những người như vậy đáng bị xã hội lên án và phê phán. Chính vì vậy mỗi chúng ta cần nhận thức được vai trò của “cho” và “nhận”, cương quyết chối bỏ lối sống ích kỉ, vô cảm, thờ ơ với đồng loại, nỗ lực học tập và rèn luyện để rất có thể kiến tạo giá trị cho bản thân cũng như xã hội. Bởi đúng như nhà thơ Tố Hữu từng viết: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Đoạn văn nghị luận 200 chữ về cho và nhận – Mẫu 4

Trong cuộc sống ắt hẳn ai cũng cần “cho” và “nhận” dù là những điều bình dị nhất. “Cho” và “nhận” là mối quan hệ khăng khít giúp chúng ta hiểu được giá trị của cuộc sống và con người khi ta biết trao đi và nhận lại đúng lúc, đúng chỗ. “Cho” là san sẻ, giúp đỡ xuất phát từ chính trái tim của tôi. “Nhận” là được đáp lại những gì mà mình đã cho đi. “Cho” không phải là chỉ san sẻ bằng tiền bạc, vật chất mà đôi khi còn là những lời nói động viên, giúp đỡ để người nhận cảm thấy được hạnh phúc, trân trọng. Lời cảm ơn, hành động chân thành để thể hiện thành ý khi nhận cũng khiến người “cho” cảm thấy hài lòng. Tuy nhiên, cho đi không tồn tại tức là sẽ được nhận lại bởi “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Điều đó đã được chứng tỏ qua Vị lãnh tụ Hồ Chí Minh và nhiều những anh hùng đã góp sức cả cuộc đời để bảo vệ cho dân tộc bình yên… Thật đáng phê phán khi ngày nay vẫn tồn tại đó một số ít người ích kỉ chỉ biết nghĩ đến lợi ích của cá nhân mà quên đi những giá trị của việc “cho” và “nhận”. trái đất thật tuyệt vời khi mỗi người đều biết được giá trị “cho” và “nhận”. Đó đúng là yếu tố quan trọng để làm nên giá trị đẹp đẽ của cuộc sống bởi “sống trong đời sống, cần phải có một tấm lòng. Để làm gì, Em biết không? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi…”

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *