Dàn ý tinh thần tự học là tài liệu cực kì hữu ích, gồm 4 mẫu dàn ý chi tiết nhất. Qua đó giúp những bạn học viên nhanh gọn biết cách sắp xếp những nội dung cơ bản, giúp cho người viết bao quát được những nội dung chủ yếu, những luận điểm, luận cứ cần triển khai, tránh được tình trạng xa đề, lạc đề hoặc lặp ý. Bên cạnh đó những bạn xem thêm thêm nhiều bài văn hay khác tại phân mục Văn 12.

Dàn ý tinh thần tự học chi tiết nhất

 • Dàn ý tinh thần tự học
 • Lập dàn bài tinh thần tự học
 • Dàn bài tinh thần tự học
 • Lập dàn ý về tinh thần tự học

Dàn ý tinh thần tự học

I. Mở bài

Cuộc sống luôn vận động và phát triển không ngừng. Nó đòi hỏi con người phải vận động để theo kịp sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy mà tinh thần tự học có vai trò cực kì quan trọng.

II. Thân bài

1. Giải thích và nêu biểu lộ của tinh thần tự học

 • Trước hết ta phải hiểu thế nào là “tinh thần tự học”? Tinh thần tự học là ý thức tự rèn luyện tích cực để thu nhận kỹ năng và kiến thức và hình thành kỹ năng cho bản thân.
 • quy trình tự học cũng đều có phạm vi khá rộng: khi nghe giảng, đọc sách hay làm bài tập, cần tích cực suy nghĩ, ghi chép, sáng tạo nhằm rút ra những điều thiết yếu, hữu ích cho bản thân. Tự học cũng đều có nhiều hình thức: có khi là tự mày mò tìm hiểu hoặc có sự chỉ bảo, hướng dẫn của thầy cô giáo… Dù ở hình thức nào thì sự chủ động tiếp nhận tri thức của người học vấn là quan trọng nhất.

2. Bàn luận về tinh thần tự học

a. Từ cách giải thích ở trên ta thấy tinh thần tự học có ý nghĩa sâu sắc cao đẹp

 • Phải tự học mới thấy hết những ý nghĩa sâu sắc lớn lao của công việc này. Tự học giúp ta nhớ lâu và vận dụng những kỹ năng và kiến thức đã học một cách hữu ích hơn trong cuộc sống.
 • Không những thế tự học còn giúp con người trở thành năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không tùy thuộc vào người khác. Từ đó biết tự bổ sung những khiếm khuyết của tôi để tự hoàn thiện bản thân .
 • Tự học là một công việc gian khổ, đòi hỏi lòng quyết tâm và sự kiên trì. Càng cố gắng tự học con người càng trau dồi được nhân cách và tri thức của tôi. Chính vì vậy tự học là một việc làm độc lập, gian khổ mà không ai rất có thể học hộ, học giúp. Bù lại, phần thưởng của tự học thật xứng đáng: đó là thú vui, niềm hạnh phúc khi ta chiếm lĩnh được tri thức.
 • Biết bao những con người nhờ tự học mà tên tuổi của họ được tạc vào lịch sử. Hồ Chí Minh với đôi bàn tay trắng ra đi từ bến cảng nhà Rồng, nhờ tự học Người biết nhiều ngoại ngữ và đã tìm được đường đi cho cả dân tộc Việt Nam đến bến bờ hạnh phúc. Macxim Gorki với cả một thời thơ ấu gian khổ, không được đi học, bằng tinh thần tự học ông trở thành đại văn hào Nga. Và còn rất nhiều những tấm gương khác nữa: Lê Quý Đôn, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hiền… Nhờ tự học họ trở thành những bậc hiền tài, làm rạng danh cho gia đình, quê, xứ sở.

b. Bên cạnh những tấm gương tốt về tinh thần tự học, chúng ta cần phê phán những tư tưởng sai lệch. Đó là những thành phần không thấy được tầm quan trọng của việc học dẫn đến không tồn tại tinh thần chủ động học tập. Luôn ỷ lại, ù lì, lười nhác, không tồn tại ý chí, nghị lực, học tới đâu hay tới đó.

3. Bài học nhận thức và hành động

Tự học có ý nghĩa sâu sắc quan trọng nên bản thân mỗi chúng ta phải xây dựng cho mình tinh thần tự học trên nền tảng của sự say mê, ham học, ham hiểu biết, giàu khát vọng và kiên trì trên con đường chinh phục tri thức. Từ đó bản thân mỗi con người cần phải có ý chí, nghị lực, chủ động, tích cực, sáng tạo, độc lập trong học tập. Có như vậy mới chiếm lĩnh được tri thức để vươn tới những ước mơ, hoài bão của tôi.

III. Kết bài

 • Đánh giá chung về tinh thần tự học. Cảm nghĩ của bản thân.
 • Càng hiểu vai trò và ý nghĩa sâu sắc của việc tự học, em càng cố gắng và quyết tâm học tập hơn. Bởi tự học là con đường ngắn nhất và duy nhất để hoàn thiện bản thân và biến ước mơ thành hiện thực. Có lẽ bởi vậy mà Lênin đã từng đưa ra một phương châm: “Học , học nữa, học mãi”.

Xem thêm: Nghị luận xã hội về tinh thần tự học

Lập dàn bài tinh thần tự học

I. Mở bài

Lê nin từng nói: “Học, học nữa, học mãi”. Câu nói đó luôn có giá trị ở mọi thời đại, đặc biệt trong xã hội ngày nay đang hướng tới nền kinh tế tri thức, nó đòi hỏi mọi người phải vận động để theo kịp sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy mà tinh thần tự học có vai trò cực kì quan trọng .

II. Thân bài

1. Giải thích những khái niệm

 • Học là thu nhận kỹ năng và kiến thức từ người khác truyền lại, rèn luyện thành kỹ năng, nhận thức.
 • những hình thức thu nhận kỹ năng và kiến thức: Học ở trên lớp, học ở trường, học thầy, học bạn…
 • Tự học là sự chủ động, tích cực, độc lập tìm hiểu, lĩnh hội tri thức và hình thành kỹ năng cho mình. Tự học là tự mình tìm hiểu nghiên cứu, thu nhặt những kỹ năng và kiến thức tự luyện tập để có kỹ năng. Tự học rất có thể không cần sự hướng dẫn của người khác.

2. comment về tự học

a. Vai trò của tự học :

 • Tự học giúp ta lĩnh hội tri thức một cách chủ động, toàn diện, hứng thú
 • Tự học giúp ta nhớ lâu và vận dụng những kỹ năng và kiến thức đã học một cách hữu ích hơn trong cuộc sống. Không những thế tự học còn giúp con người trở thành năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không tùy thuộc vào người khác. Từ đó biết tự bổ sung những khiếm khuyết của tôi để tự hoàn thiện bản thân.
 • Tự học là con đường ngắn nhất và duy nhất để hoàn thiện bản thân và biến ước mơ thành hiện thực.
 • Người có tinh thần tự học luôn chủ động, tự tin trong cuộc sống.

b. Tự học thế nào cho có kết quả:

 • Khi nghe giảng, đọc sách hay làm bài tập, cần tích cực suy nghĩ, ghi chép, sáng tạo nhằm rút ra những điều thiết yếu, hữu ích cho bản thân.
 • Tự mày mò tìm hiểu hoặc có sự chỉ bảo, hướng dẫn của thầy cô giáo
 • Tự học ở trường, tự học ở nhà, tự học ngoài xã hội….
 • Người học phải trình diễn ý kiến của tôi đối với những vấn đề vẫn chưa rõ, vẫn chưa hiểu với người dạy để nắm chắc kỹ năng và kiến thức. từ những việc nắm được khoa học từ sách vở người học phải ghi nhận vận dụng kỹ năng và kiến thức đó vào trong thực tiễn đời sống.

=> Dù ở hình thức nào thì sự chủ động tiếp nhận tri thức của người học vẫn là quan trọng nhất chính vì nó luôn giúp con người có được kỹ năng và kiến thức vững vàng sâu sắc.

c. Phê phán những biểu lộ tiêu cực: lối học thụ động, học chay, học vẹt của một số bạn trẻ hiện nay.

3. bàn thảo mở rộng: Bài học cuộc sống

 • Bản thân mỗi chúng ta phải xây dựng cho mình tinh thần tự học trên nền tảng của sự say mê, ham học, ham hiểu biết, giàu khát vọng và kiên trì trên con đường chinh phục tri thức.
 • Mỗi con người cần chủ động, tích cực, sáng tạo, độc lập trong học tập. Có như vậy mới chiếm lĩnh được tri thức để vươn tới những ước mơ, hoài bão của tôi.

III. Kết bài

Đánh giá lại vai trò của việc tự học.

Dàn bài tinh thần tự học

1. Mở bài

Tự học là một trong những thói quen tốt mà ai cũng cần rèn luyện để hoàn thiện bản thân.

2. Thân bài

a. Giải thích

Tự học là việc mỗi người tự giác tìm tòi, học hỏi, tiếp thu, tích lũy những kỹ năng và kiến thức có lợi, có lợi cho cuộc sống cũng như công việc.

b. Phân tích

 • Tự học giúp chúng ta chủ động trong việc tìm kiếm, tiếp thu được nhiều kỹ năng và kiến thức có lợi và rất có thể tự rút ra được những bài học cho riêng mình mà không bị tùy thuộc vào bất kể ai. Từ đó, mỗi chúng ta sẽ trở thành năng động hơn trong chính cuộc sống của tôi.
 • Tự học giúp ta ghi nhớ kỹ năng và kiến thức lâu hơn, mỗi người sẽ có cách tổng hợp, chọn lọc kỹ năng và kiến thức không giống nhau, biến kỹ năng và kiến thức nền chung thành bài học riêng cho từng người và khi gặp trường hợp thực tiễn lại có những cách xử lí không giống nhau.
 • Tự học ngoài việc giúp chúng ta có thêm kỹ năng và kiến thức còn giúp chúng ta rèn luyện tính kiên trì vì đó là một quy trình dài đòi hỏi con người phải thật cô gắng thì mới cho kết quả tốt như mong muốn.

c. Dẫn chứng

 • Mạc Đĩnh Chi vốn là đứa trẻ nhà nghèo nhưng tinh thần ham học hỏi và khả năng tự học nên mặc dù phải bắt đom đóm làm đèn nhưng sau cuối ông đã thi đỗ Trạng nguyên và làm quan dưới thời nhà Trần.
 • Trong trong thực tiễn, một tấm gương tự học không thể không nhắc đến đó là Bác Hồ. Từ một người lao động bình thường nhưng với tinh thần ham học hỏi của tôi, Bác không những thông thạo nhiều thứ tiếng mà còn tìm ra con đường cách mạng giúp nước nhà dành được độc lập.

d. Phản biện

Bên cạnh những tấm gương, những con người có tinh thần tự học đáng khen ngợi thì vẫn tồn tại đấy những người lười biếng, không chịu tìm tòi, học hỏi để mở mang tầm hiểu biết. Những người này đáng bị phê phán.

3. Kết bài

Tự học là một đức tính tốt mà mỗi chúng ta cần phải rèn luyện để nâng cao kỹ năng và kiến thức cũng như giúp ích cho xã hội.

Lập dàn ý về tinh thần tự học

I. Mở bài: Giới thiệu vấn đề nghị luận

 • Có rất nhiều con đường để tích lũy tri thức: thụ động; chủ động; đối phó; qua nhiều phương tiện không giống nhau.
 • Tự học là cách hữu hiệu nhất để tiếp thu tri thức

II. Thân bài:

1. Giải thích

 • Tự học là quy trình bản thân chủ động tích lũy tri thức, không ỷ nại tùy thuộc vào bất kỳ người nào, cái gì.
 • quy trình tự học ra mắt xuyên suốt trong quy trình học tập từ khi tìm tòi, trau dồi, tích lũy đến khắc sâu và áp dụng tri thức.
 • Tự học được tiến hành dưới nhiều cách thức không giống nhau: tự học trên lớp, hỏi han bè bạn; tự tìm hiểu qua sách vở, phương tiện thông tin đại chúng, tự học tập qua những người xung quanh;…
 • Tùy vào mục đích và hoàn cảnh cụ thể tự học lại có những dạng biểu lộ không giống nhau song ý nghĩa sâu sắc chung lại vẫn là chỉ sự chủ động, tinh thần tự giác; sáng tạo, tôn vinh vai trò của bản thân người học.

2. Tại sao cần phải có tinh thần tự học

– Ưu việt của tinh thần tự học :

 • Kho tàng tri thức nhân loại là vô tận, sự học là mãi mãi và không phải thời điểm nào cũng đều có người ở bên chỉ dạy cho ta. Nếu chúng ta không tự giác, không nhạy bén và tự tìm hiểu thì mãi mãi chúng ta cũng chỉ là những kẻ tụt hậu, ngu ngốc.
 • Tiếp thu kỹ năng và kiến thức một cách thụ động nhồi nhét cũng tương tự bản thân chỉ thấy được phần nổi của tảng băng trôi, không thể hiểu sâu và nắm chắc vấn đề.
 • Việc học theo một lối mòn sẽ làm tư duy bị trì trệ, kéo đến nhiều hệ lụy về cuộc sống sau này.
 • Nếu ta không tồn tại tinh thần tự học thì chúng ta sẽ trở thành máy móc, sách vở, không thể áp dụng linh hoạt những kỹ năng và kiến thức đã học vào thực tiễn.

– ý nghĩa sâu sắc của tinh thần tự học:

 • Tự học mang lại cho ta cảm giác hứng thú, say mê, trân trọng thắng lợi và động lực phấn đấu trên con đường chinh phục tri thức.
 • Tự học giúp chúng ta tích lũy kỹ năng và kiến thức một cách chủ động tránh được những lỗi lầm không đáng có, diệt trừ tình trạng lệch tủ, học vẹt, học tủ.
 • Tự học giúp chúng ta nắm vững nắm sâu vấn đề mình tích lũy.
 • Tự học rèn cho con người bản năng tự giác, độc lập, không ỷ nại, rất có thể làm chủ và xử lí nhanh nhạy trong mọi tình huống xảy đến.
 • Tự học là cách tốt nhất phát triển khả năng sáng tạo, tìm tòi; thúc đẩy tư duy của con người.
 • Tự học rèn luyện khả năng kiên trì, cần mẫn và sức chịu đựng của bản thân.
 • Tự học giúp chúng ta cũng rất có thể áp dụng những kỹ năng và kiến thức đã học vào cuộc sống một cách linh hoạt, có kết quả nhất.
 • Tự học là chìa khóa hữu hiệu nhất để con người chinh phục được kho tàng tri thức bao la của nhân loại.

3. Dẫn chứng

Từ xưa đến nay, trong lịch sử dân tộc có rất nhiều tấm gương sáng về tinh thần tự học:

 • Kỳ tài Mạc Đĩnh Chi: Hiểu được gia cảnh nghèo khổ và tấm lòng của mẹ, Mạc đình chi ngày đêm ra sức học hành, ông đọc sách mọi lúc mọi nơi kể cả khi đi tìm kiếm củi, khi ăn cơm, mượn cả sách của thầy của bạn về nhà tự mình tim hiểu. Trời không phụ lòng người, sau những năm tháng khó khăn, vất vả, cần mẫn, Mạc đĩnh chi đã thi đô trạng nguyên khi chỉ mới 24 tuổi, làm quan phục vụ cho tổ quốc ở 3 triều vua Trần Minh Tông, Trần Anh Tông; Trần Hiến Tông và được người đời trọng vọng.
 • Hồ Chủ tịch ra đi tìm đường với hai bàn tay trắng. Nhưng với tinh thần tự học, ham tìm tòi khám phá, Bác đã đi khắp năm châu địa cầu học được nhiều điều hay, điều có lợi đem về giúp dân giúp nước.
 • Thần đồng Đỗ Nhật Nam: Tuy còn nhỏ tuổi nhưng nhờ tinh thần chịu khó, chăm chỉ đọc sách, chủ động học hỏi mà em đã đạt được nhiều thành tích đáng coi trọng: quán quân thuyết trình tại Mỹ; thần đồng Tiếng anh; giải Ba hạng mục quản trị Sale;…

4. Mở rộng vấn đề

 • Phê phán học tủ, học vẹt, học theo lối mòn: Đây là những lối học thụ động, không mang đến hiệu suất vững bền.
 • tôn vinh tinh thần tự học không đồng nghĩa với tinh thần tự cao, tự đại, ích kỉ, xa lánh mọi người. Tự học đó là tinh thần ham học hỏi từ những người xung quanh, luôn biết tiếp thu lắng nghe và chọn lọc ý kiến đóng góp từ mọi người để rút ra những kinh nghiệm cho bản thân.

5. Liên hệ bản thân

Là thế hệ đang ngồi trên ghế nhà trường thì việc rèn luyện cho bản thân tinh thần tự học là điều cực kì thiết yếu.

+ trước tiên cần phải xác định mục đích đúng đắn của việc học tập

+ Đề ra phương hướng, lộ trình học tập tương thích với khả năng và mục tiêu của bản thân.

III. Kết bài

 • Tinh thần tự học là nhân tố thiết yếu đối với sự nghiệp của mỗi người
 • Rèn luyện tinh thần tự học đó là ta đang tập dượt những bước đi vững chắc cho tương lai sau này.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *