Văn mẫu lớp 11: Tổng hợp những mở bài về bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh gồm 21 mẫu mở bài hay nhất.

Qua đó giúp những em học viên lớp 11 tìm hiểu thêm, để có thêm nhiều ý tưởng phát minh viết đoạn mở bài thật hay, thật ấn tượng cho những đề: Cảm nhận bài thơ Chiều tối, phân tích Chiều tối. Ngoài ra những em tìm hiểu thêm thêm rất nhiều bài văn hay khác tại phân mục Văn 11.

Mục lục bài viết

Mở bài Chiều tối của Hồ Chí Minh

 • Mở bài phân tích bài thơ Chiều tối
  • Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 1
  • Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 2
  • Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 3
  • Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 4
  • Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 5
  • Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 6
  • Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 7
  • Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 8
  • Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 9
 • Mở bài cảm nhận bài thơ Chiều tối
  • Mở bài cảm nhận Chiều tối – Mẫu 1
  • Mở bài cảm nhận Chiều tối – Mẫu 2
  • Mở bài cảm nhận Chiều tối – Mẫu 3
 • Mở bài phân tích 2 câu đầu bài thơ Chiều tối
  • Mở bài phân tích 2 câu đầu Chiều tối – Mẫu 1
  • Mở bài phân tích 2 câu đầu Chiều tối – Mẫu 2
 • Mở bài phân tích 2 câu cuối bài thơ Chiều tối
  • Mở bài phân tích 2 câu cuối Chiều tối – Mẫu 1
  • Mở bài phân tích 2 câu cuối Chiều tối – Mẫu 2
 • Mở bài vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại trong bài thơ Chiều tối
  • Mở bài vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại trong Chiều tối – Mẫu 1
  • Mở bài vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại trong Chiều tối – Mẫu 2
  • Mở bài vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại trong Chiều tối – Mẫu 3
 • Mở bài chất thép và chất tình trong bài thơ Chiều tối
  • Mở bài chất thép và chất tình trong Chiều tối – Mẫu 1
  • Mở bài chất thép và chất tình trong Chiều tối – Mẫu 2
  • Mở bài chất thép và chất tình trong Chiều tối – Mẫu 3

Mở bài phân tích bài thơ Chiều tối

Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 1

Hồ Chí Minh là một chiếc tên mà toàn bộ con dân Việt Nam đều ghi tạc trong tim với cùng 1 lòng yêu quý, kính trọng vô bờ bến. Trong quy trình tìm lại tự do cho dân tộc, Bác đã phải chịu rất nhiều khổ cực, gian khó, đã rất nhiều lần bị bắt giam, chuyển từ nhà tù này sang nhà tù khác, bị đánh đập, tra tấn dã man. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh khó khăn ấy, ở Người vẫn ánh lên một tinh thần lạc quan, một niềm tin vào một ngày mai tươi sáng. Bài thơ “Chiều tối” nằm trong tập thơ “Nhật kí trong tù” đã thể hiện được phần nào tinh thần ấy của Người. Bài thơ chỉ đơn giản là tả lại cảnh nơi thôn quê vào một buổi chiều tối, thế nhưng chứa đựng Trong số đó là một ước mơ tự do cho bản thân, ước mơ được quay quay về quê để tiếp tục sứ mệnh của tớ.

Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 2

“Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh được viết từ 2/8/1942 đến 10/9/1943 khi Người bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam một cách vô cớ, đày đọa khắp những nhà lao tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Trong số 133 bài thơ “Nhật ký trong tù” có một số bài ghi lại những thời khắc đáng nhớ trong ngày: Buổi sớm, Buổi trưa, Quá trưa, Chiều hôm, Chiều tối, Hoàng hôn, Nửa đêm… Mỗi bài là một nỗi niềm trong những tháng ngày “ác mộng”.

Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 3

Hồ Chí Minh được nhân loại biết đến không chỉ là là một vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc Việt Nam mà còn được biết đến như một nhà văn, nhà thơ lớn của thế kỷ XX. Ngoài văn chính luận, người còn để lại cho đời một sự nghiệp thơ ca đáng trân trọng. Trong số đó nổi trội nhất là tập thơ Nhật ký trong tù. Tập thơ này như một cuốn nhật ký bằng thơ ghi lại những chặng đường giải lao đầy gian truân vất vả của người tù. Nhưng bằng bản lĩnh thép, tinh thần thép Người đã vượt qua hoàn cảnh tù đày để hướng về ánh sáng. Bài thơ Chiều tối là một trong những sáng tác tiêu biểu nhất của tập Nhật ký trong tù.

Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 4

Bác Hồ khi xưa đã từng nói rằng: “Làm thơ ta vốn không ham/ Nhưng mà trong ngục biết làm chi đây/ Ngày dài ngâm ngợi cho khuây/ Vừa ngâm vừa đợi đến ngày tự do”. Trong lời giãi bày bác vốn không ham làm thơ, nhưng khoảng thời gian trong ngục làm thơ ngâm ngợi để vơi đi nỗi buồn, đồng thời làm thơ cũng là để thể hiện ý chí sắt đá của người chiến sĩ cách mạng. Trong tập Nhật kí trong tù ta không thể không nhớ đến bài thơ Chiều tối, tác phẩm được sáng tác khi bác chuyển từ nhà lao Tĩnh Tây đến nhà lao Thiên Bảo. Bài thơ đã làm bật lên tinh thần kiên trì của người tù cách mạng.

Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 5

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà cách mạng, một người chiến sĩ quốc tế luôn mang trong mình tình yêu quê vương quốc và khát khao giải phóng dân tộc. Cả cuộc đời Bác dành riêng cho sự nghiệp cách mạng không chỉ là vậy Bác còn là một nhà văn hóa lớn có nhiều đóng góp trong lĩnh vực văn chương. Cảm hứng thi sĩ đến bất kể lúc nào với người chiến sĩ cộng sản dù cho khi bị giam bắt, tù đày nhưng không thể nhốt được tâm hồn của Người. Bài thơ “Chiều tối” là tác phẩm được sáng tác khi Bác bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam vô cớ nhưng vẫn thể hiện tình yêu thiên nhiên, con người và tinh thần lạc quan, có niềm tin vào tương lai tươi sáng của Hồ Chí Minh.

Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 6

Theo Nhật ký trong tù, trên đường chuyển lao từ nhà ngục Tĩnh Tây đến nhà ngục Thiên Bảo, Bác làm năm bài thơ mà Chiều tối là bài thứ ba trong chùm thơ đó. Như tên thường gọi, bài thơ là bức tranh vẽ cảnh hoàng hôn.

Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 7

“Nhật kí trong tù” của Hồ Chí Minh là tập thơ ghi lại cảm xúc trong chuỗi ngày bị giam hãm ở nhà lao Trung Quốc. Đọc thơ của Hồ Chí Minh, người đọc nhận thấy những dòng cảm xúc rất bình dị, đời thường. “Mộ” là một bài thơ như vậy, tái diễn lại một khoảnh khắc khi sắp kết thúc một ngày, là chiều tối.

Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 8

Chiều tối” là bài thơ ra mắt trong tầm thời gian đầu khi bác ở trong tù. Cũng trong thời gian đầu ấy, đã có nhiều bài thơ Bác ghi lại ảnh “trên đường”chuyển lao (“Năm mươi ba cây số một ngày/Áo mũ dầm mưa rách rưới hết ngày”). Mới đến nhà lao Thiên Bảo) và bài này cũng nằm trong mạch những bài thơ “Đi đường”ấy. Bài thơ thể hiện một phong thái nghệ thuật nhất quán là sự thống nhất trong đa dạng của tập “Nhật kí trong tù”.Đó đúng là sự vận động của hình tượng thơ, trong thơ Bác khi nào cũng từ bóng tối hướng ra ánh sáng, từ lạnh lẽo đến ấm cúng, từ nỗi buồn đến thú vui. Điều này cũng được thể hiện rõ trong bài thơ “Chiều tối “.

Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 9

Nguyễn Ái Quốc không chỉ là là một nhà văn hóa, một anh hùng dân tộc lỗi lạc mà còn là nhà văn, nhà thơ lớn. Người đã để lại một sự nghiệp văn chương phong phú về thể loại, đa dạng về phong thái và sâu sắc về tư tưởng. Trong số đó bài thơ “Mộ” là một ví dụ. Bài thơ “Mộ” (“Chiều tối”) của Nguyễn Ái Quốc thể hiện được tình yêu thiên nhiên và tình yêu quê vương quốc sâu sắc.

Mở bài cảm nhận bài thơ Chiều tối

Mở bài cảm nhận Chiều tối – Mẫu 1

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong bài viết Hồ Chủ tịch – hình ảnh của dân tộc có nói đại ý: Hồ Chủ tịch là Người rất giàu tình cảm, và vì giàu tình cảm mà Người đi làm cách mạng. Trong toàn cầu tình cảm bao la của Người dành riêng cho nhân dân cho những cháu nhỏ, cho bầu bạn gần xa, hẳn có một chỗ dành riêng cho tình cảm gia đình. Bài Chiều tối có lẽ hé mở cho ta nhìn thấy một thoáng ước mơ thầm kín một mái nhà ấm, một chỗ dừng chân trên con đường dài muôn dặm.

Mở bài cảm nhận Chiều tối – Mẫu 2

Chiều tối là một trong những bài thơ tức cảnh sinh tình tính giản nhất mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại trong Nhật ký trong tù. Thơ của Bác thường là vậy, thoạt nhìn xem tưởng không tồn tại gì sáng tạo, vẫn chỉ là những hình ảnh ước lệ quen thuộc trong lối đường thi.

Mở bài cảm nhận Chiều tối – Mẫu 3

Một tác phẩm hay là tác phẩm hàm chứa giá trị tư tưởng sâu sắc. Ở đó, ta không chỉ là thấy được tài năng của người viết mà còn chứa đựng cả một tâm hồn, một cốt cách của thi nhân. Bài thơ Chiều tối là một bài thơ như thế, Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của vương quốc, một nhà thơ của dân tộc mang một tình cảm lớn lao với Tổ Quốc đã viết nên những vần thơ chạm vào đáy hồn nhân thế. Mà có lẽ, bài thơ còn giá trị cho tới tận mãi về sau.

Mở bài phân tích 2 câu đầu bài thơ Chiều tối

Mở bài phân tích 2 câu đầu Chiều tối – Mẫu 1

Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại, là nhà chính trị tài ba, là nhà văn hóa của nhân loại. Bác để lại rất nhiều tác phẩm đặc sắc, nổi trội trong số đó là bài thơ “chiều tối” trang tập thơ “Ngục trung nhật ký”. Bài thơ là bức tranh thiên nhiên cuộc sống con người và qua đó thấy được vẻ đẹp tâm hồn Hồ Chí Minh dù hoàn cảnh khắc nghiệt đến đâu vẫn luôn hướng về sự sống ánh sáng. Thật vậy, hai câu thơ đầu là bức tranh thiên nhiên và tâm hồn, ý chí nghị lực của Người.

Mở bài phân tích 2 câu đầu Chiều tối – Mẫu 2

Mùa thu năm 1942, Nguyễn Ái Quốc bị bắt khi vừa đặt chân lên đất Trung Quốc bắt đầu những ngày tháng đày ải lao khổ trong nhà tù Tưởng Giới Thạch. Không hề bị xét xử, không hề luận tội, Bác bị chuyển đi hết nhà lao này đến nhà lao khác chỉ với mục đích đày đọa.

Mở bài phân tích 2 câu cuối bài thơ Chiều tối

Mở bài phân tích 2 câu cuối Chiều tối – Mẫu 1

Nguyễn Ái Quốc không chỉ là là một nhà văn hóa, một anh hùng dân tộc lỗi lạc mà còn là nhà văn, nhà thơ lớn. Người đã để lại một sự nghiệp văn chương phong phú về thể loại, đa dạng về phong thái và sâu sắc về tư tưởng. Trong số đó bài thơ “Mộ” là một ví dụ. Bài thơ “Mộ” (“Chiều tối”) của Nguyễn Ái Quốc thể hiện được tình yêu thiên nhiên và tình yêu quê vương quốc sâu sắc. Đặc biệt thể hiện qua 2 câu thơ cuối.

Mở bài phân tích 2 câu cuối Chiều tối – Mẫu 2

Nhật kí trong tù tỏa sáng tâm hồn cao đẹp của người chiến sĩ cộng sản vĩ đại Hồ Chí Minh. Tâm hồn tha thiết yêu con người, vương quốc bao nhiêu thì cũng thiết tha yêu thiên nhiên cuộc sống bấy nhiêu. Trên đường bị giải đi trong chiều buồn ở tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc lòng nhà thơ – người tù bỗng ấm lên và phấn chấn vui vẻ trước thiên nhiên đẹp và hình ảnh cuộc sống bình dị ấm cúng. Cảm xúc nhà thơ viết bài thơ Mộ. Bài thơ có hai bức tranh rõ nét: hai câu đầu là cảnh hoàng hôn, hai câu sau là cảnh sinh hoạt.

Mở bài vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại trong bài thơ Chiều tối

Mở bài vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại trong Chiều tối – Mẫu 1

Chiều tối bài thơ thứ 31 trong tập Nhật kí trong tù. Bài thơ là sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa vẻ đẹp cổ xưa và vẻ đẹp hiện đại. Chính sự phối hợp tài hoa ấy đã đem lại sự thành công cho tác phẩm. 

Mở bài vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại trong Chiều tối – Mẫu 2

Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, là người đã chèo lái con thuyền Cách mạng VNĐ thời Người cũng là một nhà thơ lớn, một danh nhân văn hoá toàn cầu. Tuy văn chương không phải sự nghiệp chính của cuộc đời Bác nhưng Hồ Chủ tịch đã để lại cho nền văn học nước nhà một trọng lượng lớn những tác phẩm văn thơ có giá trị. Trong số đó, “Nhật kí trong tù” là một tập thơ đặc sắc cả về mặt nội dung và nghệ thuật đặc biệt là bài “Chiều tối” với sự phối hợp hết sức hài hòa giữa nét cổ xưa và hiện đại.

Mở bài vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại trong Chiều tối – Mẫu 3

Thế nào là cổ xưa? Chữ “cổ xưa” ở đây được hiểu theo hai nghĩa, thứ nhất là từ chỉ những tác phẩm văn học đã được thử thách qua thời gian, được công nhận như mẫu mực, cổ xưa là những yếu tố/ tác phẩm nghệ thuật đã đạt tới sự hoàn thiện cao về mặt thẩm mỹ. Thứ hai, cổ xưa là một tính từ chỉ lối viết, cách thể hiện trở thành một truyền thống văn học. Như vậy, phạm trù cổ xưa thuyết minh cho tính ổn định, bền vững, tính gần gũi quen thuộc, giúp ta hiểu thêm sự gặp gỡ, đồng điệu giữa những tâm hồn và sự uyên bác của một nhân cách văn hoá.

Mở bài chất thép và chất tình trong bài thơ Chiều tối

Mở bài chất thép và chất tình trong Chiều tối – Mẫu 1

Đọc tập “Ngục trung nhật ký”, Hoàng Trung Thông viết:

“Tôi đọc trăm bài trăm ý đẹp
Ánh đèn tỏa rạng mái đầu xanh
Vần thơ của Bác vần thơ thép
Mà vẫn mênh mông bát ngát tình”.

Thật vậy, “Ngục trung nhật ký” (NTNK) đã làm toát lên bức chân dung của một người tù tự do, một người tù mà không một nhà tù nào, một gông xiềng nào giam hãm được. Vì vậy, đọc thơ Bác, tình nhân thơ vẫn nhận thấy bất kể bài thơ nào, câu thơ nào cũng thấm đậm chất thép. Thép trong thơ Bác uyển chuyển, tinh xảo, linh hoạt. Một trong những bài thơ thể hiện rõ nhất chất thép trong thơ Người đó là bài “Chiều tối (Mộ)”.

Mở bài chất thép và chất tình trong Chiều tối – Mẫu 2

Đúng là trong bài “Đọc thơ Bác”, nhà thơ Hoàng Trung Thông đã từng cảm nhận:

“Vần thơ của Bác, vần thơ thép
Mà vẫn mênh mang bát ngát tình”.

Vậy thì theo Hoàng Trung Thông, thơ Hồ Chí Minh rất có thể được cô đọng lại trong hai chữ: “thép” và “tình”. Trong Chiều tối, cái chất tình và chất thép ấy thể hiện ra làm sao?

Mở bài chất thép và chất tình trong Chiều tối – Mẫu 3

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen
Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”

vương quốc Việt Nam rất tự hào về Bác Hồ bởi Người đúng là sự kết tinh những tinh hoa truyền thống của bản sắc dân tộc. Nhân dân ta đã thấy ở Bác Hồ con người Việt Nam đẹp nhất và nhân dân toàn cầu gắn liền tên nước Việt Nam với tên của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Việt Nam – Hồ Chí Minh. Thơ Bác luôn mang đậm chất tình và chất thép giống như Hoàng Trung Thông đã từng viết:

“Vần thơ của Bác, vần thơ thép
Mà vẫn mênh mang bát ngát tình”.

(Đọc thơ Bác)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *