Văn mẫu lớp 11: Tổng hợp những kết bài về bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh gồm 24 mẫu kết bài hay nhất.

Qua đó giúp những em học viên lớp 11 tìm hiểu thêm để viết đoạn kết bài cho bài phân tích bài thơ Chiều tối, cảm nhận bài Chiều tối, phân tích vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại trong Chiều tối được cô đọng, súc tích hơn. Nội dung chi tiết mời những bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

Kết bài Chiều tối của Hồ Chí Minh

 • Kết bài phân tích bài thơ Chiều tối
  • Kết bài phân tích Chiều tối – Mẫu 1
  • Kết bài phân tích Chiều tối – Mẫu 2
  • Kết bài phân tích Chiều tối – Mẫu 3
  • Kết bài phân tích Chiều tối – Mẫu 4
  • Kết bài phân tích Chiều tối – Mẫu 5
  • Kết bài phân tích Chiều tối – Mẫu 6
  • Kết bài phân tích Chiều tối – Mẫu 7
  • Kết bài phân tích Chiều tối – Mẫu 8
  • Kết bài phân tích Chiều tối – Mẫu 9
  • Kết bài phân tích Chiều tối – Mẫu 10
 • Kết bài cảm nhận bài thơ Chiều tối
  • Kết bài cảm nhận Chiều tối – Mẫu 1
  • Kết bài cảm nhận Chiều tối – Mẫu 2
  • Kết bài cảm nhận Chiều tối – Mẫu 3
 • Kết bài vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại trong Chiều tối 
  • Kết bài vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại – Mẫu 1
  • Kết bài vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại – Mẫu 2
  • Kết bài vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại – Mẫu 3
  • Kết bài vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại – Mẫu 4
  • Kết bài vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại – Mẫu 5
 • Kết bài chất thép và chất tình trong bài thơ Chiều tối
  • Kết bài chất thép và chất tình trong Chiều tối – Mẫu 1
  • Kết bài chất thép và chất tình trong Chiều tối – Mẫu 2
  • Kết bài chất thép và chất tình trong Chiều tối – Mẫu 3
 • Kết bài phân tích hai câu đầu của bài thơ Chiều tối 
  • Kết bài hai câu đầu của bài Chiều tối – Mẫu 1
  • Kết bài hai câu đầu của bài Chiều tối – Mẫu 2
  • Kết bài hai câu đầu của bài Chiều tối – Mẫu 3

Kết bài phân tích bài thơ Chiều tối

Kết bài phân tích Chiều tối – Mẫu 1

Bài thơ “Chiều tối” là một bài thơ tiêu biểu cho nét đẹp cổ xưa và hiện đại trong thơ Hồ Chí Minh. Bài thơ chỉ đơn giản là tả về phong cảnh thiên nhiên và con người nơi xóm núi khi chiều muộn, đồng thời, cũng chứa đựng Trong số đó nỗi niềm ước mong được tự do, được sum họp của Người. Đồng thời, ở Bác, chúng ta vẫn luôn thấy ánh lên một vẻ đẹp của tinh thần quên mình, của một trái tim giàu lòng yêu thương luôn biết quan tâm đến những điều bình dị nhất.

Kết bài phân tích Chiều tối – Mẫu 2

“Chiều tối” – một bài thơ đáng yêu: màu sắc cổ xưa hàm súc phối hợp với tính chất tươi trẻ, hiện đại, bình dị. Tứ thơ vận động từ cảnh đến tình, từ trong bóng tối đến sự sống, đến ánh sáng và tương lai. Nét vẽ tinh ý, thể hiện một hồn thơ “bát ngát tình”. Bài thơ thấm đượm một tình yêu mênh mông đối với tạo vật và con người. Trong đoạ đầy gian khổ, tâm hồn Bác vẫn dào dạt sự sống.

Kết bài phân tích Chiều tối – Mẫu 3

Chiều tối đã khắc họa thành công bức tranh thiên nhiên và bức tranh cuộc sống của con người nơi núi rừng hoang dã. Đằng sau bức tranh ấy là vẻ đẹp tâm hồn của Hồ Chí Minh: luôn mang trong mình tinh thần lạc quan, tin tưởng dù gặp khó khăn vẫn luôn tin rằng ánh sáng đang đợi dân tộc, tổ quốc nơi cuối con đường.

Kết bài phân tích Chiều tối – Mẫu 4

Như vậy chỉ với 28 câu thơ thất ngôn tứ tuyệt được phối hợp hài hòa giữa chất cổ xưa và hiện đại, giữa tâm hồn thi sĩ với trái tim thép người chiến sĩ, bài thơ đã làm xúc động người đọc trước tinh thần lạc quan, yêu đời, yêu tha thiết cuộc sống và sự cảm thông, thương yêu con người của vị cha già dân tộc. Con người Bác là tấm gương sáng để cho biết bao thế hệ đồng bào Việt Nam học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Kết bài phân tích Chiều tối – Mẫu 5

Chiều tối có vẻ đẹp giản dị mà sâu sắc. Bài thơ diễn tả phong cảnh thiên nhiên và đời sống một cách chân thực, hàm súc, đồng thời thể hiện một khía cạnh vĩ đại của tâm hồn Hồ Chí Minh Ià lòng nhân ái đạt đến độ quên mình. Người làm thơ trong tình cảnh khốn khó vẫn để tâm hồn mình hướng tới thiên nhiên cùng niềm hạnh phúc đơn sơ của con người. Vàng nào đổi được phút giây xúc động trước cảnh chiều tối như phút giây này của trái tim vĩ đại Hồ Chí Minh?

Kết bài phân tích Chiều tối – Mẫu 6

Bài thơ “Mộ” của Hồ Chí Minh là bài thơ vừa mang màu sắc cổ xưa vừa mang màu sắc hiện đại đã mang đến dấu ấn riêng, đặc trưng. Bài thơ đó là tâm sự, là ước muốn nhỏ nhoi rất có thể thoát khỏi chốn gông cùm, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Kết bài phân tích Chiều tối – Mẫu 7

Bài thơ vừa mang phong vị cổ xưa vừa có phẩm chất hiện đại, dào dạt cảm xúc của thi nhân trước thiên nhiên và những con người lao động bình dị mà cao đẹp. Cảnh chiều tà vùng sơn cước trong cái nhìn của người tù trên đường lưu đày sự chuyển đổi của thời gian, cảnh vật…. đã làm cho bức tranh “chiều tối”không kết thúc với bóng đêm u tối, với cái buốt lạnh của núi rừng mà ấm sáng bởi ngọn lửa hồng – ngọn lửa của một trái tim, một tấm lòng yêu sự sống, yêu đời, yêu tổ quốc và lòng thương người vô hạn.

Kết bài phân tích Chiều tối – Mẫu 8

Tóm lại, bài thơ “Mộ” của Hồ Chí Minh có nhiều đặc sắc nghệ thuật: giàu màu sắc cổ xưa và tinh thần hiện đại, ngôn từ phong phú giàu sức gợi, nội dung mới mẻ, diễn đạt giản dị mà sâu sắc… Qua đó tác phẩm diễn tả bức tranh thiên nhiên, bức tranh tâm trạng và bức tranh lòng người của một bậc đại trí, đại dũng. Thơ Hồ Chí Minh vẫn luôn thể hiện được niềm tin vào công lý và khát vọng Chân – Thiện – Mỹ.

Kết bài phân tích Chiều tối – Mẫu 9

Đọc bài thơ “Chiều tối”, em càng thêm khâm phục Bác, càng trân quý tự do và hoà bình hôm nay. Và tự hứa với lòng, dù trong khó khăn thử thách của cuộc sống vẫn không nản chí, giữ vững tinh thần lạc quan và niềm tin tất thắng ngày ngày phấn đấu nỗ lực hơn để xứng đáng là thế hệ trẻ bản lĩnh, tài năng như cách sống của Người.

Kết bài phân tích Chiều tối – Mẫu 10

Qua bài thơ Chiều tối, từ bức tranh thiên nhiên, từ bức tranh cuộc sống sinh hoạt của con người, ta thấy nổi trội lên vẻ đẹp tâm hồn của Hồ Chí Minh. Đó là một tâm hồn luôn luôn hướng về sự sống và ánh sáng dù trong bất kỳ tình huống nào, chủ nghĩa lạc quan luôn luôn gắn liền với lòng nhân ái và tình yêu thiên nhiên tha thiết của người chiến sĩ đồng thời cũng là một thi sĩ xuất sắc.

Kết bài cảm nhận bài thơ Chiều tối

Kết bài cảm nhận Chiều tối – Mẫu 1

Đọc bài thơ, ai cũng sẽ có riêng cho mình những suy ngẫm. Với em, bài thơ không chỉ là cho em thấy được tình yêu Tổ Quốc của Bác, mà qua đó càng trân trọng hơn cuộc sống lao động của những con người chân chất giản dị, thêm trân trọng cuộc sống tự do hoà bình mà thế hệ chúng em hôm nay có được. Từ đó, càng kính yêu Bác Hồ với tấm lòng bao la rộng lớn, thêm tự hào về hồn thơ lớn của dân tộc.

Kết bài cảm nhận Chiều tối – Mẫu 2

Nguyễn Du đã từng nói: “Người buồn cảnh có vui đâu khi nào”. Chân lý ấy khá ứng với hai câu thơ thứ nhất. Nhưng ở hai câu thơ này, ta phải nhấn mạnh rằng do cảnh buồn nên người cũng muốn buồn theo. Dù thế, ở hai câu thơ sau thì thú vui đã quay quay về. Sự hy vọng, niềm tin trải qua hình ảnh gọi lửa hồng đã khiến cho bài thơ trở thành vui tươi và rạo rực hơn hẳn. Thế mới biết mọi thú vui, nỗi buồn của Bác Hồ đều gắn bó với thú vui, nỗi buồn của tổ quốc. Quyền hành nỗi xấu số của riêng mình, của tù ngục, khổ đau, Bác vẫn đau đầu lo cho nước nhà…

Kết bài cảm nhận Chiều tối – Mẫu 3

Nghệ thuật của bài thơ là một nghệ thuật gián tiếp cổ xưa, nói cảnh để nói tình. Hình ảnh trong thơ cũng là tâm cảnh. Nếu chỉ phân tích nó như một bức ranh hiện thực đơn giản, chắc chắn ta sẽ rời xa toàn cầu nội tâm phong phú của nhà thơ.

Kết bài vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại trong Chiều tối 

Kết bài vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại – Mẫu 1

Bài thơ bốn câu thơ vỏn vẹn 28 chữ với sự tài tình trong ngòi bút Hồ Chí Minh đã xây dựng thành công bức tranh cảnh vật thiên nhiên và chân dung con người lao động nơi xóm núi. Đồng thời vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại trong bài thơ Chiều tối đã mang đến cho tác phẩm cả nét truyền thống và mới mẻ, để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc cho tới mãi về sau này.

Kết bài vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại – Mẫu 2

Như vậy, bài thơ chỉ có bốn câu song đã thể hiện rõ nét chất thép trong vẻ đẹp tâm hồn Bác. Đồng thời, sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa bút pháp cổ xưa và hiện đại đã mang đến cho bài thơ một vẻ đẹp vừa truyền thống vừa hiện đại. Đây đó là một trong những yếu tố làm nên vẻ đẹp nghệ thuật thơ chữ Hán Hồ Chí Minh. Nhờ vậy, thơ Bác không xa vào sự cũ kĩ về bút pháp, sự đơn điệu về hình ảnh, sự chuyển tải tác dụng những biểu lộ về vẻ đẹp tâm hồn Bác tuy ở hoàn cảnh gian khổ tù đày nhưng Người luôn hướng về thiên nhiên và cuộc sống con người với sự đồng cảm, đồng điệu và quên đi hoàn cảnh riêng của tôi. Đó đó là tinh thần thép vượt lên trên hoàn cảnh tù đày của bậc “Đại nhân – Đại trí – Đại dũng” Hồ Chí Minh.

Kết bài vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại – Mẫu 3

Vẻ đẹp cổ xưa và tinh thần hiện đại của thi phẩm thống nhất trong một kiểu tư duy nghệ thuật mới. Nếu không phải là một người ngay từ nhỏ đã được học chữ Hán, thơ phú Đường Tống, hấp thụ nhuần nhuyễn văn hoá phương Đông, không phải là một người hoạt động cách mạng, một kiểu nhà văn mới, nhà văn chiến sĩ am hiểu văn hoá phương Tây, thì chắc chắn toàn cầu thi ca sẽ không tồn tại được vẻ đẹp riêng, độc đáo đó.

Kết bài vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại – Mẫu 4

Chiều tối chỉ vẻn vẹn bốn câu thơ thất ngôn song đã cho thấy tâm hồn cực kì cao đẹp và tài năng văn chương của Bác. Sự phối hợp hài hòa giữa bút pháp cổ xưa và hiện đại đã mang đến cho bài thơ một vẻ đẹp vừa truyền thống vừa mới mẻ. Đây cũng đó là một trong những yếu tố làm nên đặc sắc nghệ thuật thơ Đường luật của Hồ Chí Minh – con người của tương lai ấy – luôn hướng về thiên nhiên, cuộc sống, con người với sự đồng cảm và trân trọng “Nâng niu toàn bộ chỉ quên mình”.

Kết bài vẻ đẹp cổ xưa và hiện đại – Mẫu 5

“Chiều tối” là bài thơ tiêu biểu cho phong thái thơ của Hồ Chủ tịch: vẻ đẹp cổ xưa xen lẫn tinh thần hiện đại. Bài thơ đã mang tới người đọc một bức tranh thiên nhiên cực kì sinh động tươi đẹp của một buổi chiều trong vùng sơn cước. Đồng thời, nó cũng cho chúng ta thấy tâm hồn thanh cao, tinh thần lạc quan yêu đời của tác giả dù trong hoàn cảnh nào tác giả vẫn lạc quan tin tưởng vào cuộc sống vào tương lai.đang trong cảnh tù đày, bị đày đọa cả về thân xác và tinh thần.

Kết bài chất thép và chất tình trong bài thơ Chiều tối

Kết bài chất thép và chất tình trong Chiều tối – Mẫu 1

Đọc bài thơ “Mộ”, ta không thấy những lời thơ than vãn, mặc dù Bác làm thơ trong hoàn cảnh hoàn toàn phản thơ. Vì sao lại có được Điều đó? Bởi Bác có một tinh thần thép, một tinh thần vượt ngục. Không một nhà tù nào giam được tinh thần của Bác. Bài thơ không hề có chữ thép, không hề lên giọng thép nhưng lại ngập tràn chất thép. Để kết thúc bài viết của tôi nên chăng ta mượn lại lời của nhà phê bình Hoài Thanh: “Khi Bác nói trong thơ có thép, ta phải hiểu thế nào là thép ở trong thơ. Có lẽ phải hiểu linh hoạt mới đúng. Không phải cứ nói chuyện thép, lên giọng thép mới có tinh thần thép.”

Kết bài chất thép và chất tình trong Chiều tối – Mẫu 2

Chất tình nhờ chất thép mà thêm nồng hậu. Nhờ tinh thần vững vàng nên trái tim luôn rung cảm sâu sắc với nhiều kiếp người. Chất thép cũng nhờ chất tình mà được nâng lên. Trái tim chan chứa yêu thương và tấm lòng nghĩ về cuộc đời đã nuôi dưỡng và củng cố cho Hồ Chí Minh đương đầu với mọi thử thách và bền chắc gìn giữ niềm lạc quan cách mạng. Đấy đó là nét đẹp trong bài Chiều tối, trong tập Nhật kí trong tù, trong sự nghiệp văn học, sự nghiệp cách mạng và trong bản thân con người Hồ Chí Minh.

Kết bài chất thép và chất tình trong Chiều tối – Mẫu 3

Thành công của bài thơ đó là yếu tố cổ xưa phối hợp với hiện đại, giữa chất thép và chất tình của người tù cách mạng. Bài thơ là tình tình cảm nhân ái, bao la của người tù chiến sĩ cộng sản Hồ Chí Minh. Dù ở trong hoàn cảnh tù đày nơi xứ người nhưng Bác vẫn vượt lên toàn bộ mọi khổ đau, đọa đày về thân xác để mang lại cho bạn đọc những vần thơ tuyệt bút.

Kết bài phân tích hai câu đầu của bài thơ Chiều tối 

Kết bài hai câu đầu của bài Chiều tối – Mẫu 1

Chỉ với 2 câu thơ mở đầu, Bác đã mở ra một chiều sâu của liên tưởng, của hàm súc và dư ba, cứ như thế, khiến người đọc càng muốn tìm về những vần thơ Bác để không chỉ là cảm nhận mà còn để thấu hiểu sâu sắc.

Kết bài hai câu đầu của bài Chiều tối – Mẫu 2

Hai câu thơ ngắn gọn một lần nữa minh chứng cho một hồn thơ yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, con người, vượt lên hoàn cảnh của tôi để chan hòa, giao cảm với toàn bộ.

“Vần biết rằng người không chút rảnh
trong những lúc đánh giặc vẫn là thơ”…

Kết bài hai câu đầu của bài Chiều tối – Mẫu 3

Qua đó hai câu thơ cuối rất có thể thấy Hồ Chí minh là người có tâm hồn nhạy cảm, giao hòa với thiên nhiên đồng thời là người có ý chí nghị lực, quên đi hoàn cảnh đầy ải cực nhọc của tôi để vui vẻ, để ngắm nhìn cảnh vật thiên nhiên và thả hồn mình bay bổng cùng với cùng 1 chòm mây, một cánh chim trời.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *