Văn mẫu lớp 11: Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống gồm 2 dàn ý chi tiết kèm theo 15 bài văn mẫu được chúng tôi tổng hợp từ bài làm hay nhất của những bạn học viên lớp 11. 

Sự lạc quan giống như ánh sáng mặt trời, giúp con người vượt qua mọi nghịch cảnh trong cuốc đời. tiếp trong tương lai để giúp những bạn hiểu được ý nghĩa sâu sắc của sự lạc quan, mời những bạn cùng tìm hiểu thêm bài văn mẫu Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống.

Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống hay nhất

 • Dàn ý nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống
  • Dàn ý chi tiết số 1
  • Dàn ý chi tiết số 2
 • Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 1
 • Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 2
 • Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 3
 • Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 4
 • Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 5
 • Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 6
 • Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 7
 • Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 8
 • Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 9
 • Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 10
 • Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 11
 • Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 12
 • Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 13
 • Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 14
 • Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 15

Dàn ý nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống

Dàn ý chi tiết số 1

I. Mở bài

Giông tố, nguy hiểm cuộc đời không ai muốn nhưng cũng khó ai tránh khỏi, bởi vậy những khó khăn hoặc khiến ta chùn bước hoặc giúp ta trở thành đẹp đẽ hơn tùy thuộc vào cách đối diện của mỗi người. Tinh thần lạc quan khi ấy là cực kì rất quan trọng.

II. Thân bài

– Lạc quan là luôn hướng về những điều đẹp đẽ, thấy được những tia hy vọng trong khổ đau, nhìn nhận mọi việc theo hướng tích cực.

– Lạc quan: Thái độ tích cực trong cuộc sống mà mỗi người cần phải có.

– Tinh thần lạc quan sẽ giúp chúng ta có được sự phấn chấn, động lực để cố gắng hơn.

– Sống lạc quan giúp ta tự khẳng định được chính mình.

– Tinh thần sống lạc quan góp phần lớn vào xây dựng đời sống văn minh, đẹp đẽ hơn.

– Nêu dẫn chứng:

 • Trong văn học
 • Trong đời sống

– Trái ngược hoàn toàn với lạc quan là bi quan.

III. Kết bài

Mỗi chúng ta hãy giữ cho mình tinh thần lạc quan, hãy luôn tin vào cuộc sống, mạnh mẽ như những bông hoa hướng dương, luôn nhìn về phía mặt trời, hướng về ánh sáng của sự sống.

Dàn ý chi tiết số 2

I. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề nghị luận: ý nghĩa sâu sắc của tinh thần lạc quan trong cuộc sống

II. Thân bài: Bàn luận về tinh thần lạc quan

1. Lạc quan là gì?

– Lạc quan là thái độ sống

– Lạc quan là luôn vui tươi, vui cười dù có bất kì chuyện gì xảy ra

– Lạc quan như là một liều thuốc bổ cho cuộc sống tươi đẹp hơn.

2. ý nghĩa sâu sắc của tinh thần lạc quan

– Lạc quan sẽ tạo ra cuộc sống tươi đẹp cho toàn bộ mọi người

– Giúp chúng ta biết sống một cách có ý nghĩa sâu sắc hơn

– Giúp con người tránh khỏi những tai hại trong cuộc sống

– Những người lạc quan thường thành công trong cuộc sống và công việc

4. thể hiện của tinh thần lạc quan

– Luôn tươi cười dù có chuyện gì xảy ra

– Luôn yêu đời

– Luôn bình tĩnh xử lí mọi tình huống dù có chuyện gì xảy ra

3. Một số tấm gương về tinh thần lạc quan

– Bác Hồ ở trong tù vẫn hoàn toàn có thể sáng tác thơ, ngắm trăng

– những bệnh nhân ung thư vẫn lạc quan để chiến đấu bệnh tật để giành giật sự sống

– những em bé mồ côi vẫn lạc quan sống để mong ngày hội ngộ cha mẹ của tớ

III. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về tinh thần lạc quan:

– Đây là một tinh thần rất tốt, giúp con người vượt qua số phận

– Bên cạnh đó nó còn có những tác động xấu khi con người có tinh thần lạc quan thái quá.

Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 1

Từ rất lâu tinh thần lạc quan luôn là một tinh thần được những bậc thánh nhân coi trọng và lấy đó làm khuôn khổ đạo đức của những bậc thánh nhân mỗi khi gặp những chuyện bế tắc không tìm được lối thoát. Khi ấy tinh thần lạc quan được coi là liều thuốc tốt nhất để họ hoàn toàn có thể quên đi cái hiện tại và luôn hướng tới một tương lai đẹp đẽ hơn. Chính tinh thần lạc quan ấy đã khiến họ có được những phút giây thanh nhàn không vướng bận bất kỳ một việc gì họ luôn tìm thấy ánh sáng trong bóng tối.

​Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ việc phải có tinh thần lạc quan thì bạn đã sở hữu được 1 nửa của thành công. Cuộc sống không khi nào hoàn hảo hay tuyệt đối gì cả. Sẽ chẳng có thành công nào có được một cách tự nhiên, có người nói rằng họ tin vào may mắn nhưng may mắn sẽ không phải lúc nào cũng đến với họ nhưng cũng không phải lúc nào bạn cũng gặp những khó khăn. Nhưng vấn đề ở đây là bạn phải luôn tạo cho mình một tinh thần lạc quan tin tưởng không sợ bất kỳ khó khăn nào. Đó đúng là sức mạnh của tinh thần lạc quan. chỉ việc bạn luôn có tinh thần phấn đấu luôn nghĩ đến mặt tốt của mọi việc, tích cực trong suy nghĩ thì những bạn sẽ biến hóa được cuộc sống theo ý của tớ. Có rất nhiều những danh nhân trái đất họ đã vấp ngã nhưng họ đã lạc quan và kết quả của việc đó luôn là thành công đến với họ. Họ đã đúc rút và trong những câu nói mà tôi đã được nghe “người lạc quan luôn tìm thấy ánh sáng trong bóng tối nhưng tại sao người bi quan lại đến và thổi tắt nó đi” hay “hướng về tia nắng những bạn sẽ không nhìn thấy bóng tối”. Khi bạn mắc kẹt vào một vấn đề khó nào đó thì người bi quan luôn nhìn thấy những thất bại những điều không tốt lành và hậu quả hiển nhiên là họ không thể tìm thấy lối thoát và lúc nào cũng trong tâm thế nơm nớp lo sợ và điều tất nhiên là họ sẽ không thể tìm thấy đường thoát và vấn đề sẽ luôn đi theo chiều hướng xấu mà tôi đang nghĩ đến. Trái với người bi quan người lạc quan luôn tin tưởng vào những điều mình đã làm luôn nghĩ đến một tương lai đẹp đẽ cho nó và khi khó khăn đến thì họ luôn tìm ra những giải pháp tối ưu nhất.

​Nếu nói về những tấm gương sáng của tinh thần lạc quan thì không hề hiếm. Trước tiên ta phải kể tới đó là tinh thần lạc quan của Hồ Chủ tịch khi mà người bị bắt và giam giữ trong nhà lao của Tưởng Giới Thạch bị lưu đày từ nhà lao này đến nhà lao khác luôn phải sống trong cảnh thiếu thốn đủ điều và cái chết hoàn toàn có thể đến bất kỳ lúc nào. Thế nhưng ta vẫn chưa khi nào bắt gặp sự bi quan trong con người đó. dẫn chứng là trong hoàn cảnh này Bác vẫn hoàn toàn có thể sáng tác ra “Nhật kí trong tù” thể hiện tinh thần rất lạc quan yêu đời của Bác. Hay tinh thần lạc quan mà cả trái đất đều ngưỡng mộ đúng là Nick Vujicic là một người không chân không tay nhưng anh có một tinh thần lạc quan vô bờ. thế cho nên thành công luôn mỉm cười với anh, anh đi mọi chỗ để truyền ngọn lửa của tớ cho toàn bộ mọi người và rất nhiều người đã được anh thắp sáng lên niềm tin và tìm ra con đường cho mình.

Vậy chúng ta cũng hoàn toàn có thể hình thành nuôi dưỡng và tôi luyện nó ra làm sao? Trước tiên, ta phải chắc chắn rằng mình là người giải quyết toàn bộ mọi vấn đề chứ không phải là chờ đến ai khác nữa và chúng ta phải luôn tin rằng vấn đề này giải quyết không thành công không kết quả thì chắc chắn sẽ có cách giải quyết khác tối ưu hơn. Người có tinh thần lạc quan tin tưởng cũng là người rất trong thực tiễn, không tìm mọi cách tránh né khó khăn, cũng không làm ngơ gạt bỏ vấn đề sang một bên như không tồn tại gì. Hãy năng giao tiếp với những người có tinh thần lạc quan và tinh thần lạc quan tin tưởng còn được vun trồng bằng cái nhìn tích cực, biết tìm kiếm những điều đẹp đẽ, biết đánh giá trị những khả năng, những gì mình có. Trái lại, nếu chỉ bận tâm đến những gì mình thích được, nhưng không tồn tại, thật chẳng khác gì đổ tro tàn trên than nguội. Khi quyết tâm thay đổi lối suy nghĩ từ tiêu cực sang tích cực thì những bạn sẽ dễ dàng vượt qua mọi trở ngại. Mọi sự kiện buồn vui trong cuộc sống đều là thời điểm làm thay đổi cách nhìn của chúng ta về những vấn đề thường ngày. Trong môi trường làm việc cần tinh thần sáng tạo cao thì nhà quản trị càng nhận thấy Điều này rõ hơn ở ngay những nhân viên của tớ. Điều đáng nói là thông thường, sau khi một sự cố xảy ra đối với ai đó thì hầu hết Xu thế nhìn nhận vấn đề lại nghiêng về phía bi quan hơn là lạc quan.

Lạc quan là một thái độ sống tích cực cần phải có ở mỗi người, nhưng nên tránh cách sống “lạc quan chủ nghĩa”: dùng phép thắng lợi tinh thần để ngụy biện cho những điều xấu xa đang ra mắt trong trong thực tiễn. Với cách sống như vậy, những bạn sẽ rơi vào u mê, chủ quan, thiếu trong thực tiễn. Đây là một thái độ sống sai lầm cần tránh để không trở thành thụ động, trì trệ.

Ai cũng cần lạc quan để nuôi dưỡng ước vọng, nỗ lực đạt cho được những thành công trong nghề nghiệp và còn để thoát ra khỏi những mối bận tâm không thiết yếu. Chúng ta là những người trẻ hãy tham gia những hành động những forums về tinh thần lạc quan cho thấy tinh thần lạc quan và quyết tâm của giới trẻ trong việc góp sức vì một xã hội tươi đẹp hơn.

Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 2

Những mảng màu của đời sống góp phần điểm tô cuộc đời mỗi chúng ta. Cuộc sống có tốt, có xấu, có hạnh phúc cũng có thể có xấu số, có vui vẻ cũng có thể có khổ đau. Giông tố, nguy hiểm cuộc đời không ai muốn nhưng cũng khó ai tránh khỏi và đôi khi những khó khăn hoặc thử thách khiến ta chùn bước hoặc giúp ta trở thành đẹp đẽ hơn, tùy thuộc vào cách đối diện của mỗi người. Bởi vậy mà tinh thần lạc quan rất quan trọng.

“Lạc” là vui vẻ, vui tươi, phấn chấn, “quan” là cách nhìn nhận. Lạc quan là luôn hướng về những điều đẹp đẽ, thấy được những tia hy vọng trong khổ đau, nhìn nhận mọi việc theo hướng tích cực. Lạc quan – thái độ tích cực trong cuộc sống mà mỗi người cần phải có. Một “liều thuốc” cực kì hữu hiệu trong đời sống. Cuộc sống chứa đựng vô vàn những khó khăn thử thách luôn khiến người ta e dè, sợ hãi. Nhưng tinh thần lạc quan sẽ giúp chúng ta có được sự phấn chấn, động lực để cố gắng hơn, người ta sẽ tìm thấy nụ cười trong những dòng nước mắt, bình an trong khổ đau. Lạc quan giúp ta thành công hơn mỗi ngày, ta sẽ thấy yêu đời, yêu cuộc sống và yêu thương mới người hơn. Sống lạc quan giúp ta tự khẳng định được chính mình và giúp đỡ mọi người vượt qua những xấu số. Tinh thần sống lạc quan góp phần lớn vào xây dựng đời sống văn minh, đẹp đẽ hơn, góp phần truyền năng lượng tích cực của tớ cho mọi người xung quanh, cho đời sống.

Trong văn học, ta bắt gặp những nhân vật dù trong khó khăn, nghịch cảnh vẫn vươn lên, sáng ngời bao phẩm chất cao quý, trong nguy hiểm họ vẫn tin tưởng ở tương lai. Người đàn bà hàng chài trong “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu dù bị đánh đập tàn nhẫn vẫn luôn bênh vực anh xã, tin tưởng vào hạnh phúc gia đình cùng những đứa con. Mẹ con anh cu Tràng trong “Vợ nhặt” của Kim Lân dù trong nghèo nàn, bần hàn vẫn một lòng hướng về cách mạng, hướng về ngày ấm no trong đoàn người phá kho thóc Nhật. Những người chiến sĩ nơi chiến trận chịu muôn vàn khó khăn giữa bão đạn, mưa bom vẫn nở nụ cười hào sảng, tin yêu trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật hay hình ảnh những cô nàng thanh niên xung phong phá bom nơi hiểm nguy vẫn giữ luôn yêu đời, nhiệt huyết và dũng cảm trong “Những ngôi sao 5 cánh xa xôi” của Lê Minh Khuê. Bằng niềm tin, nghị lực phi thường, sống hướng tới ngày mai, lạc quan trong gian khó, họ trở thành rực rỡ và đẹp đẽ biết bao quá mỗi trang văn, trang thơ của thi nhân.

Bước vào đời sống, tinh thần lạc quan ấy được ta bắt gặp khắp mọi nơi, bất kỳ khi nào. Người lạc quan không khi nào để mình phải đau khổ hay chán nản, trong mọi việc họ luôn biết cách để dung hòa. Đó là những người biết xây dựng ước mơ bằng niềm tin, bằng tinh thần tuyệt mỹ không dễ dàng chấp thuận thất bại, than thở trước khó khăn. Hồ Chủ Tịch là tấm gương vĩ đại cho tinh thần ấy, trong cảnh lao tù, gông cùm của quân giặc, trong cô đơn một thân một mình nơi đất khách, Bác vẫn hướng về nhân dân đất Việt mà viết nên những vần thơ thép. Trong lao tù Bác vẫn ung dung ngắm trăng, say mê trước vẻ đẹp của thiên nhiên, tổ quốc. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, sinh ra không may mắn khi bị liệt cả hai tay từ nhỏ, nhưng bằng niềm tin và ước mơ cắp sách đến trường. Thầy đã không quản khó khọc để luyện tập, viết bằng đôi chân, giờ đây thầy là một tấm gương sáng ngời cho tình thần lạc quan ấy. Nhà diễn thuyết Nick Vujicic bị mắc hội chứng bẩm sinh, từ nhỏ đã không tồn tại cả chân tay, nhưng với nghị lực phi thường, lòng dũng cảm đối mặt với sự khiếm khuyết của tớ, ông trở thành nhà truyền cảm hứng về nghị lực và niềm tin vào cuộc sống cho bao khán giả trên trái đất. Hãy gần gũi hơn, ta vẫn không khỏi cảm phục trước những bệnh nhân ung thư vẫn ngày ngày lạc quan, hát cho nhau nghe, cùng nhau yêu thương, san sẻ, cùng nhau luyện tập và động viên nhau. Ta không khỏi ngậm ngùi trước ước mơ được một ngày làm cô giáo dạy trẻ, làm bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo, hay làm chú phi công… của những em bé không may bị căn bệnh hiểm nghèo. Là những bạn học viên dù bị điểm kém trong kì thi học kì vẫn không nản lòng, tiếp tục cố gắng.

Trái ngược hoàn với lạc quan là lối sống bi quan, nhìn về quá khứ, chán nản trước những thất bại của hiện tại, thậm chí lựa chọn cái chết, tự hành hạ bản thân. Bi quan sẽ làm cho cuộc sống chúng ta ngày một khó khăn, dễ khiến ta nản lòng, khó vượt qua trước những thử thách của cuộc đời, của số phận.

Mỗi chúng ta hãy giữ cho mình tinh thần lạc quan, hãy luôn tin vào cuộc sống, mạnh mẽ như những bông hoa hướng dương, luôn nhìn về phía mặt trời, hướng về ánh sáng của sự sống. Cuộc đời không tồn tại gì là tuyệt đối, đừng phí phạm thanh xuân trong đau khổ, chán chường, như một câu ngạn ngữ từng nói: “Cuộc sống luôn cho chúng ta thứ gọi là ngày mai”. Vì vậy, hãy mỉm cười và đón nhận mọi điều mà cuộc sống mang lại, hãy sống cho những năm tháng tuyệt đẹp nhất mà ông trời dành tặng.

Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 3

“Người bi quan thấy khó khăn trong từng thời điểm, người lạc quan thấy có thời điểm trong từng khó khăn”. Đúng như vậy trong cuộc sống con người ta phải trải qua những khó khăn thử thách, không ít lần gặp trở ngại. Cuộc sống không khi nào bằng phẳng và luôn quanh co, và điều quan trọng là ta làm sao để hoàn toàn có thể đối diện và vượt qua nó. mẩu chuyện ngắn nói về cách ứng xử của một cô con gái và bà mẹ của tớ cùng một hoàn cảnh đã thể hiện rõ điều đó.

mẩu chuyện kể về sự việc cô nàng nhỏ đi bộ đến trường vào một hôm trời mưa to. Lúc về thời tiết có vẻ còn xấu hơn, gió bắt đầu rít mạnh cùng với sấm chớp. Trong lúc đó bà mẹ ở nhà lòng đầy lo lắng và đã đi đón con. Thật ngạc nhiên khi đến nơi bà mẹ thấy đứa con của tớ cứ nhìn lên trời và mỉm cười mỗi khi có tia chớp lóe lên. Khi hỏi con, cô nàng hồn nhiên reply vì muốn cho mình xinh đẹp hơn bởi thượng đế cứ liên tục chụp ảnh cho mình. mẩu chuyện mang đến bài học sâu sắc. Đi dưới trời mưa nhưng cô nàng vẫn mỉm cười, đó là thái độ sống lạc quan, yêu đời. Hành động của cô nàng chỉ một cách sống tích cực, tin tưởng vào mình và không khi nào sợ hãi trước khó khăn cuộc đời.

Ngược lại với cô nàng đúng là hình ảnh bà mẹ. Đó đúng là hình ảnh tượng trưng cho những người sống bi quan, luôn luôn lo lắng. Như vậy, ý nghĩa sâu sắc của mẩu chuyện muốn đem về cho người đọc đó đúng là thái độ sống lạc quan tích cực của con người, chủ động biến khó khăn thành thời điểm.

Sống lạc quan giúp cho con người ta thêm yêu đời, yêu cuộc sống, vượt qua mọi khó khăn của cuộc đời. Người sống lạc quan luôn nhìn cuộc đời bằng cặp mắt yêu thương, đó đúng là lý do họ gắn bó với cuộc sống. Sống lạc quan giúp ta luôn nhìn về tương lai, mong muốn một tương lai đẹp đẽ. Hơn thế, lạc quan đúng là một trong những yếu tố giúp con người ta vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Cuộc đời là một đường chạy mà ở đó có bao khó khăn, nguy hiểm ấy ta không tồn tại tinh thần lạc quan để vượt qua thì đó là một thất bại với cuộc đời, với chính mình. Lạc quan, tích cực là yếu tố giúp ta thêm yêu đời, yêu mình. Thật khó tưởng tượng nếu con người ta sống mà không tồn tại tinh thần lạc quan, yêu đời. Cuộc sống luôn mong chờ và chỉ hoàn toàn có thể lạc quan mới khiến con người ta sống có mong ước, sống có hạnh phúc và có ý nghĩa sâu sắc hơn.

Sống lạc quan là yếu tố giúp con người ta tự tin vào chính mình, không yếu ớt gục ngã trước những cạm bẫy của cuộc sống. Người có tinh thần lạc quan khi nào cũng là người có phẩm chất khác đẹp đẽ khác, sống lạc quan giúp ta mạnh mẽ ở cuộc đời, giúp ta hướng về tương lai cho dù thực tại có ra làm sao. Sống lạc quan là cách sống mà chỉ những người sáng suốt, hiểu thấu cuộc đời sẽ chọn. Gặp một khó khăn bất kỳ, người lạc quan sẽ vượt qua dễ dàng không những thế họ còn hoàn toàn có thể in dấu ấn lại với cuộc đời, với xã hội. Những con người đó luôn luôn được xã hội kính trọng và sùng nể. Mặt khác nếu là con người bi quan thì có vẻ như họ ngại toàn bộ và thậm chí “thấy khó khăn trong từng thời điểm”.

Người sống lạc quan luôn là người thành công, họ vượt qua khó khăn bằng niềm tin của họ, thành công nó bằng sự cố gắng vươn lên của bản thân. có vẻ như nguy hiểm thử thách chỉ là con đường ngoằn ngoèo chứa một khoảng nhỏ trong con đường mà họ chạy. cho dù họ không thành công theo nghĩa thực đi chăng nữa, họ luôn là những con người thành công với chính mình, thành công với cuộc đời. Người sống lạc quan là người luôn mơ ước cho dù cuộc sống thực tại có ra sao, họ vẫn lạc quan về ý chí tiếp thêm nghị lực cho bản thân để biến ước mơ thành hiện thực. Đó đúng là lý giải tại sao lạc quan hoàn toàn có thể dẫn chúng ta đến thành công.

Trong trong thực tiễn cuộc sống ta đã bắt gặp những tấm gương nhìn cuộc đời bằng cặp mắt lạc quan, yêu đời. Đó là những con người đáng trọng, đáng nể, tiêu biểu trong số đó đúng là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký người thầy muôn thuở của dân tộc Việt Nam. Bị liệt hai tay từ lúc còn nhỏ, không được đi học với bè bạn cùng trang lứa mà trong lòng thấy luôn cháy lên một ước mơ đó là cắp sách đến trường. Bằng niềm lạc quan thầy đã vượt qua được mặc cảm, tự ti cố gắng tập viết bằng chân mặc dù có lần bị chuột rút đau tê tái. Và giờ đây không những thầy mà cả chúng ta luôn tự hào, kính nể. Hay nói về vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta – ta cũng bắt gặp một sự lạc quan yêu đời tha thiết của Bác. Từ lúc ra đi tìm đường cứu nước, cho tới khi về nước rồi sang Trung Quốc bị bắt, Bác vẫn lạc quan, ung dung, yêu đời tha thiết. Bằng niềm lạc quan đó Bác vẫn tin rằng mình sẽ được thả, có ngày dân tộc tổ quốc ta được giải phóng. Và kết quả thì đúng như suy nghĩ của Bác, thậm chí nó còn thắng lợi hơn, rực rỡ hơn… Đó chỉ là hai trong những con người đáng quý, đáng trọng mà chúng ta phải học tập rất nhiều.

Tuy nhiên, bên cạnh những người lạc quan, tin tưởng vào cuộc đời vẫn tồn tại đó một số người có thái độ bi quan, không tự tin ở bản thân. Đó là một lối sống đáng phê phán bởi lối sống đó là một sự hạ thấp mình, không tin yêu cuộc đời và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến những buồn rầu, sự chán nản. cũng có thể có những người quá lạc quan, không để ý đến những người xung quanh, tự tôn vinh mình thì đó cũng là những người đáng chê trách. Phải sống làm sao để lạc quan là phương tiện giúp ta tiến xa chứ không phải rời xa xã hội.

Sống lạc quan là cách sống, là thái độ mà mỗi người ai cũng nên có. Cách sống đó triệu tập những phẩm chất tốt không giống nhau giúp người ta trở thành hoàn thiện mình, tự tin ở mình, vượt qua khó khăn một cách dễ dàng. Nói như vậy, không hẳn cứ gặp khó khăn có lòng lạc quan là vượt qua bởi đó còn là sự quy tụ của những tài năng và công sức khác. Mặt khác ta không nên quá lạc quan để mà chạy với dòng đời một cách nhanh gọn. Đôi khi đó còn là sự trông mong về quá khứ, xem ta đã đi qua thế nào bởi phần đời còn sót lại cũng chỉ là cái gốc của quá khứ thôi. Niềm lạc quan đôi khi không tránh khỏi những lời luận bàn, bình phẩm của mọi người thế nhưng đó là cách sống mà ta đã chọn thì cũng phải vượt qua nó. Bởi biết đâu đó cũng là một thử thách với cuộc đời.

mẩu chuyện chỉ là một mẩu sinh hoạt nhỏ của cô nàng và mẹ của cô trong những ngày trời mưa, thế nhưng lại chất chứa bao ý nghĩa sâu sắc và bài học sâu sắc. Đó là lời khuyên, lời khuyến khích mọi người hãy cố gắng sống một cách lạc quan với cuộc đời. chính vì, có cách đó ta mới thực sự thêm yêu đời, yêu cuộc sống này. Đồng thời mẩu chuyện cũng là một tiếng chuông cảnh tỉnh giành cho những người đang bi quan, sống như vậy là một cách sống hoài, sống phí, sống không tồn tại tương lai. Hãy sống một cách lạc quan để hoàn toàn có thể thấy, hoàn toàn có thể cảm hết được sự tươi đẹp của cuộc đời.

Bản thân đang là học viên ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải cố gắng học một cách sống lạc quan với đời, lạc quan trong học tập và rèn luyện để đạt được những ước mơ, những mục tiêu mà mình đề ra. Đó là thành công với chính mình, thành công với cuộc đời.

Sống lạc quan là một trong những phẩm chất mà con người cần phải có. cô nàng trong mẩu chuyện trên cũng cho ta thấy rõ được điều đó. Mỗi con người cần học tập cho mình một cách sống yêu đời, yêu người, lạc quan sống có ý nghĩa sâu sắc và mục đích và ước mơ. Sống làm sao cho ra sống, để sau này quay đầu quay về ta lại không khỏi ân hận về những năm tháng đã sống hoài, sống phí.

Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 4

Trong cuộc sống chúng ta luôn phải vui vẻ và lạc quan trong những công việc và cần phải hoàn thành những điều đó trải qua tinh thần và thái độ sống của chính mình tinh thần lạc quan là một phẩm chất đẹp và đó là yếu tố thúc đẩy cho cuộc sống của chúng ta đẹp đẽ hơn, những điều đó chỉ xuất phát từ tinh thần lạc quan của chúng ta.

Lạc quan là một thái độ sống cực kì quan trọng góp phần tạo ra một cuộc sống đẹp đẽ đối với toàn bộ mọi người, chúng ta cần phải ghi nhận và ý thức được giá trị của phẩm chất này, nó không chỉ có góp phần tạo ra một cuộc sống đẹp đẽ cho bản thân chúng ta mà những điều đó tạo ra một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa sâu sắc hơn, luôn tin tưởng vào cuộc sống và có thái độ lạc quan tin tưởng vào con đường phía trước chúng ta sẽ có cuộc sống đẹp đẽ và có ý nghĩa sâu sắc hơn, mỗi ngày trôi đi chúng ta làm được nhiều việc có ý nghĩa sâu sắc chính vì vậy nó không chỉ có tạo cho chúng ta được phẩm chất cao quý mà nó còn thúc đẩy góp phần tạo ra chính cuộc sống hạnh phúc và có ý nghĩa sâu sắc đối với con người.

Tinh thần lạc quan xuất phát từ thái độ sống của con người chúng ta cần phải có một thái độ sống đúng, có như vậy cuộc sống của chúng ta sẽ tràn đầy ý nghĩa sâu sắc và có ý nghĩa sâu sắc sâu sắc và hạnh phúc hơn, mỗi chúng ta không chỉ có tạo ra một tinh thần và ý nghĩa sâu sắc sống tốt mà nó còn mang một ý nghĩa sâu sắc tạo ra một không gian sống mang ý nghĩa sâu sắc sâu sắc, ở đây lạc quan được hiểu là một thái độ sống tích cực luôn tin tưởng về tương lai phía trước, có một cách sống mở hơn, tin vào tương lai phía trước sẽ đẹp đẽ, điều này tạo ra những điều tuyệt vời nhất cho từng con người nó không chỉ có góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta hạnh phúc và phát triển tương lai một cách chủ động và mang một ý nghĩa sâu sắc sâu sắc điều đó đã làm nên những con người thành công họ không chỉ có thành công trong cuộc sống mà còn thành công trong công việc.

Thái độ và tinh thần lạc quan là điều quan trọng góp phần tạo ra sự thành công của con người. Nó là điều quan trọng và là một thái độ sống đúng và mang một ý nghĩa sâu sắc mở và mang trong cuộc sống của chúng ra những điều đẹp đẽ và mang một ý nghĩa sâu sắc tạo dựng nên một cuộc sống tươi đẹp và có ý nghĩa sâu sắc hơn. Chúng ta những con người sống trong tổ quốc này cần phải học hỏi những kinh nghiệm sống tốt để từ đó có một cuộc sống hạnh phúc và mang một ý nghĩa sâu sắc tốt lành hơn. Những hành động đó đã tạo ra cuộc sống đầy đủ và mang một ý nghĩa sâu sắc sâu sắc, nhiều những hành động của con người đã góp phần tạo ra điều đó. Chúng ta những con người sống trong một xã hội có nhiều những cạm bẫy và những điều đẹp đẽ cũng luôn tồn tại chính vì vậy nắm vững thời cơ và biết vận dụng thời cơ đó để phát triển đúng là yếu tố quan trọng tạo ra cuộc sống của chúng ta. Hành động và thái độ sống là yếu tố quan trọng góp phần và tạo ra cuộc sống của mỗi người, những điều quan trọng đó tạo ra cho chúng ta những điều tuyệt vời nhất.

Lạc quan thể hiện mạnh mẽ trong cuộc sống từ cách sống cách suy nghĩ và trong nhiều những hành động khác của con người. Nếu một người luôn có thái độ lạc quan và tinh thần sống tốt thì trong tâm trí của họ lúc nào cũng tồn tại những điều rất đơn giản dàng và nó dễ dàng để họ hoàn toàn có thể học tập và theo đuổi nó được. Cuộc sống có rất nhiều những điều có ý nghĩa sâu sắc và giá trị chúng ta cần phải ghi nhận nắm vững được điều đó để xác định tạo dựng nên cuộc sống sau này, mỗi một hành động và một điều mang lại ý nghĩa sâu sắc tốt cũng góp phần làm cho con người đó mang một ý nghĩa sâu sắc riêng và mang trong cuộc sống này những ý nghĩa sâu sắc riêng biệt và tạo dựng nên một cuộc sống ý nghĩa sâu sắc và cực kì hạnh phúc, chúng ta cần phải hiểu biết về những điều đó để có thái độ và tinh thần tốt trong cuộc sống của tớ.

Tinh thần sống không chỉ có tác động đến cuộc sống mà còn tác động đến tương lai và nó quyết định rằng chúng ta sẽ trở thành một con người ra làm sao. Rất nhiều những trường hợp lạc quan trong cuộc sống mà chúng ta biết đến như chủ tịch Hồ Chí Minh một vị lãnh tụ cao quý của dân tộc Việt Nam, Bác là một người có tinh thần sống cực kì lạc quan. Trong trận đánh tranh bao lần Bác bị kẻ thù bắt giam, chân tay bị xiềng xích nhưng chính bản thân Bác không làm mất đi những phẩm chất cao quý trong bản thân mình. Bị trói chặt đau đớn về thân xác nhưng tinh thần của Bác vẫn sáng lên và mang một ý nghĩa sâu sắc riêng có ý nghĩa sâu sắc sâu sắc và đặc biệt ý nghĩa sâu sắc, tạo dựng nên niềm tin và sự tự hào về một con người có công rất lớn đối với quê nhà tổ quốc, tinh thần đó đã làm cho Bác vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời. Tinh thần sống đó đã làm nên một con người có những phẩm chất mà chúng ta cần học hỏi và cần tạo dựng. Lạc quan tạo ra cho chúng ta một cuộc sống ý nghĩa sâu sắc và sâu sắc, hạnh phúc.

Như vậy, chúng ta cần phải học tập và rèn luyện cho bản thân một tinh thần lạc quan và nó mang trong chúng ra những điều đẹp đẽ và hạnh phúc nhất, cuộc sống sẽ tràn đầy thú vui và cuộc sống hạnh phúc sẽ đến với chúng ta.

Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 5

Trong cuộc sống, sự lạc quan đóng một vai trò cực kì trong cuộc sống của mỗi con người. 

Tôi vẫn nhớ đến mẩu chuyện kể về một cô nàng bé nhỏ trên đường đi bộ tới trường. Mặc dù thời tiết hôm đó có vẻ rất tồi tệ do sức mạnh kèm theo sấm chớp kéo đến nhưng cô nàng vẫn kiên tâm tới trường. Vì lo lắng cho cô con gái nhỏ nên người mẹ đã quyết định lái xe tới đón con. Và rồi bà đã bắt gặp một cảnh tượng thật ngạc nhiên, con gái của bà thản nhiên đi giữa cơn giông và cứ sau mỗi lần có tia chớp cô nàng lại nhìn lên trời và mỉm cười rạng rỡ. Bà mẹ lại càng ngạc nhiên hơn khi lúc nhận được câu reply của con gái khi bà thắc mắc hỏi con: “Con muốn làm cho mình xinh đẹp hơn vì thượng đế cũng liên tục chụp ảnh cho con”.

mẩu chuyện tưởng chừng đơn thuần chỉ đang thuật lại mọi chuyện về cô nàng nhưng lại mang một ý nghĩa sâu sắc sâu xa và đầy tính giáo huấn. Những tia chớp như những nhát gươm sáng loáng, cắt ngang bầu trời đúng là hình ảnh tượng trưng cho những khó khăn, thử thách mà ta phải trải qua trong cuộc sống, trước những giông tố cuộc đời ấy. mẩu chuyện đưa ra cho chúng ta thấy thái độ không giống nhau, cô nàng nhìn lên trời và mỉm cười sau đó mỗi lần cô nàng nhìn thấy tia chớp lóe lên thì lại tưởng tượng rằng thượng đế đang chụp ảnh cho mình là đại diện cho những con người lạc quan, có cái nhìn tích cực trước mọi trở ngại, luôn tìm ra thời điểm để vượt qua những nguy hiểm đó. Ngược lại người mẹ lại lo lắng và ngạc nhiên trước hành động của con gái nhỏ, đúng là thái độ của những người bi quan dễ thoái trí, chùn bước khi đối mặt với thử thách chông gai. Như vậy mẩu chuyện đã gợi cho ta một bài học về cách ứng xử của con người trước nguy hiểm thử thách, sự kiên trì, bình tĩnh bản lĩnh nghị lực, sự chủ động biến khó khăn thành thời điểm. “Người lạc quan thấy thời điểm trong từng khó khăn, người bi quan thấy khó khăn trong từng thời điểm”. Chỉ bằng phương pháp quyết tâm, kiên trì cố gắng khắc phục khó khăn thì ta mới hoàn toàn có thể vượt qua những sóng gió gian nguy trước mặt.

Cuộc đời là một hành trình nguy hiểm, nhiều khó khăn. Không ai trong cuộc đời là không phải giáp mặt với chúng vì thế ta không thể lẩn trốn, lùi bước mà phải giữ tâm đối mặt. Có một nhà văn người Mỹ đã từng nói rằng: “Nếu ai đó ban cho tôi một cuộc sống không tồn tại khó khăn, thử thách thì thú vị đấy. Nhưng tôi sẽ khước từ nó, vì khi ấy cuộc đời chẳng còn gì đáng sống”. thử thách không phải là cái rào cản đường bạn mà ngược lại nó là một bậc thềm giúp bạn vượt qua họ, khó khăn có ý nghĩa sâu sắc là bạn đã tiến gần hơn một bước để chạm tới thành công. Vì vậy cứ mạnh dạn mà bước tiếp hãy cứ coi nguy hiểm, hiểm trở là một bài học để rèn luyện bản thân.

Đứng giữa bao sóng gió cuộc đời, lạc quan đúng là phương pháp hữu hiệu nhất để ta có dũng khí bước tiếp trước những gian khổ, trở ngại… Con người ta thường là bi quan vô vọng và cảm thấy chán chường. thế cho nên cách nhìn lạc quan luôn là cách tốt nhất giúp ta vượt qua toàn bộ, có lạc quan thì ta mới hoàn toàn có thể suy nghĩ thấu đáo và sáng suốt để tìm ra giải pháp tốt nhất trong mọi tình huống, nó vô hình giúp ta tìm thấy thời điểm dù là nhỏ nhoi. Trong quy trình triển khai một việc nào đó là quan niệm sống lạc quan suy nghĩ giúp ta phát hiện ra nhiều phương diện, nhiều khía cạnh, nhiều chiều mà người người khác không thấy được. Ngược lại, bi quan chỉ khiến ta nhìn thấy khó khăn trong từng thời điểm. Và khi đã có cái nhìn bi quan, đầu óc ta sẽ không đủ sáng suốt để đưa ra suy nghĩ lý trí nhất cho mình. Nhiều sự thất bại trong cuộc sống cũng bắt nguồn từ chính cái nhìn bi quan không dám hành động mà ra vậy.

cũng như cô nàng trong mẩu chuyện luôn luôn nhìn về phía trước và mỉm cười khi mỗi lần có tia chớp lóe lên ở xung quanh mình, ta bắt gặp rất nhiều tấm gương có lối sống lạc quan như vậy. Đó không ai khác đúng là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký. Từ khi thầy còn nhỏ đã phải chịu cảnh tật nguyền vì bị mất cả hai cánh tay, mọi sinh hoạt đều phải nhờ vả vào người khác hay bằng chính đôi chân của tớ. trong cả ước mơ được đi học đều không được, nhưng thầy không bằng lòng đầu hàng với số phận, thầy đã biến cái khó của tớ thành thời điểm để phấn đấu bằng phương pháp luyện viết bằng chân và mọi hoạt động đều làm bằng chân. Chính có cái nhìn lạc quan, sự kiên trì mà sau này Nguyễn Ngọc Ký trở thành thầy giáo khuyết tật thứ nhất của Việt Nam. Đó còn là một mẩu chuyện rất thú vị về hai công ty giày dép của Việt Nam cùng đầu tư vào thị trường Châu Phi. Công ty thứ nhất cho rằng nơi đây người dân không tồn tại thói quen đi giày, đầu tư vào chắc chắn sẽ thua lỗ. Ngược lại công ty thứ hai rất phấn khởi và bắt tay ngay vào đầu tư. Bởi lẽ chính do cái khó khăn là người dân vẫn chưa từng đi giày lên đây sẽ là một thị trường rộng lớn để tiêu thụ giày dép, kết quả là công ty thứ hai thu được một dự án công trình rất thành công về nguồn vốn đầu tư này. Như vậy sự lạc quan cũng có thể có ý nghĩa sâu sắc rất quan trọng trong dự định của mỗi con người.

mẩu chuyện thật ý nghĩa sâu sắc và có lợi khi đưa ra bài học về sự lạc quan của mỗi người, nhưng bên cạnh đó cũng nhằm phê phán những người có cái nhìn bi quan tiêu cực thấy khó khăn là ngại khổ trong cuộc sống. Tuy nhiên với lối sống ngày càng phát triển hiện đại như ngày nay, chúng ta không nên quá lạc quan. Bởi đôi khi, lạc quan quá mức sẽ biến ta thành con người tự phụ. Lạc quan là dựa vào chính khả năng của tớ để giải quyết vấn đề, dựa trên cái nhìn tích cực những đôi lúc cũng cần phải dựa vào sự giúp đỡ của mọi người xung quanh. Đó sẽ là nguồn động lực dồi dào, để ta hoàn toàn có thể bước tiếp. Nhiều khi đứng trước thử thách quá lớn, ta cũng có thể có những lúc bi quan và tìm cho mình một nơi bình yên để suy nghĩ. Cần hiểu được đó không phải là sự nhút nhát, chạy trốn, tiêu cực mà là khoảng dừng, điểm dừng chân tạm thời để mỗi người đều tịnh tâm trên con đường mà ta đã qua và con đường sẽ bước tiếp.

Mẩu chuyện giản dị ngắn gọn, nhưng đã đem tới cho chúng ta một bài học về cách ứng xử của con người trước nguy hiểm, thử thách. Trong hành trang bước đi, bước tới đường đời hãy lạc quan trong mọi hoàn cảnh, có lạc quan thì mới có đủ quyết tâm, ý chí để vượt qua mọi thử thách. Đặc biệt đây là một bài học thực sự thiết yếu cho thanh niên ngày nay, sống trong một xã hội phát triển đầy thử thách cần phải có đủ kỹ năng và kiến thức nghị lực, ý chí để bước trên con đường nguy hiểm. Khó khăn, thử thách không phải là rào cản, bước phát triển của mỗi chúng ta, cái khó là khó ở mỗi người. Đúng như Nguyễn Bá Học đã nói “Đường đi khó, không phải vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”.

chỉ việc phải có sự lạc quan, tự tin, ý chí quyết tâm sắt đá luôn thường trực trong những người thì dù sông có sâu tới mấy, núi có cao cỡ nào thì ta cũng hoàn toàn có thể vượt qua để chạm tới đỉnh cao của vinh quang.

Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 6

Lạc quan là tin tưởng hoặc hy vọng rằng kết quả của một số nỗ lực cụ thể, hoặc kết quả nói chung, sẽ là tích cực, thuận lợi và như mình mong muốn. Người lạc quan luôn tin tưởng vào năng lực của tớ, luôn tích cực trong công việc, sống cởi mở, mạnh mẽ, tràn đầy hy vọng. Tinh thần lạc quan giúp con người vượt qua được cảm xúc yếu ớt, bi quan trước khó khăn, nghịch cảnh, tạo động lực cho bản thân và người khác phấn đấu, kiên trì tiếp tục công việc cho tới khi thành công. Ngược lại, sự bi quan luôn đẩy con người vào tình thế khó khăn, buông xuôi, bất lực trước hoàn cảnh, dễ dàng chấp thuận thất bại. Cuộc sống rất cần phải có tinh thần lạc quan. Khi lạc quan, những bạn sẽ nhìn thấy thời điểm trong khó khăn và ngược lại nếu bi quan bạn chỉ nhìn thấy khó khăn trong thời điểm. Chính tinh thần lạc quan là yếu tố tạo ra ý chí, khát vọng vượt khó để thành công. Lạc quan sẽ tạo ra nguồn sức mạnh giúp bạn làm việc không biết mệt mỏi. Chính tinh thần lạc quan của bạn lại hoàn toàn có thể truyền cảm hứng và niềm tin cho người khác, thôi thúc họ vươn lên thành công nghịch cảnh. Sống không khi nào bi quan mà hãy luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười.

Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 7

Cuộc đời đâu chỉ toàn màu hồng? Nẻo đường xa đi lên phía trước đâu chỉ có bằng phẳng, thuận lợi: “Ai thành công mà vẫn chưa hề chiến bại?” (Tố Hữu). Cho nên phải sống lạc quan, phải nêu cao tinh thần lạc quan.

Vậy, thế nào là lạc quan? Có cách nhìn, thái độ tin tưởng ở tương lai đẹp đẽ, tươi sáng, có cách sống yêu đời, thì đó là lạc quan. Lạc quan thể hiện ở cách sống, thể hiện trong lao động sản xuất và trong chiến đấu.

Đường đời đầy gian truân, khó khăn, “Núi cao rồi lại núi cao trập trùng”. Trải qua bao thiên tai địch họa, sinh mạng của bản thân, bát cơm manh áo, công việc làm ăn của mỗi chúng ta luôn luôn phải trả giá. Không thể mang tư tưởng chiến bại, bi quan mà phải có ý chí tự làm chủ bản thân, làm chủ hoàn cảnh, dũng cảm nhìn thẳng vào thực sự, bình tĩnh, tỉnh táo trước gấp khúc cuộc đời, lúc nào cũng lạc quan yêu đời.

Người nông dân đứng trước cảnh thiên tai, cơ hàn vẫn lạc quan vì tin vào sức lao động của tớ, nhìn thấy những mùa màng bội thu ở phía trước:

“Công lênh chẳng quản bao lâu,
Ngày nay nước bạc, ngày sau cơm vàng”

(Ca dao)

Có yêu đời, yêu cuộc sống mới lạc quan. Lạc quan vì nắm được quy luật và xu thế đi lên của lịch sử, của xã hội. Gian khổ vẫn lạc quan yêu đời. Trước cái chết vẫn lạc quan, tin tưởng.

“Hễ còn cỏ nước Nam thì vẫn tồn tại đó con người nước Nam đánh Tây”.

(Nguyễn Trung Trực)

“Dẫu đến lúc núi sụp, biển lồi, trời nghiêng đất ngả!
Tấm lòng vàng tạc đá vẫn vẫn chưa mòn
Trăng kia khuyết đó lại tròn”

(Bài ca lưu biệt, Huỳnh Thúc Kháng)

“Còn non, còn nước, còn người
Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay”

(Hồ Chí Minh)

Có lạc quan mới dũng cảm chấp thuận mọi nguy hiểm để hi sinh. Có lạc quan thì hàng vạn nam nữ thanh niên xung phong trên con đường chiến lược Trường Sơn thời chống Mỹ, trong khói lửa đạn bom vẫn “tiếng hát át tiếng bom”. Và triệu triệu con người Việt Nam trong hàng nghìn, hàng vạn ngày máu lửa vẫn tin tưởng với một niềm tin sắt đá, không bom đạn của kẻ thù xâm lược nào hoàn toàn có thể lung lay được: “Ta nhất định thắng! Địch nhất định thua!”.

Sống lạc quan, ta mới có nét mặt rạng rỡ, nụ cười nở thắm trên môi, mới có câu hò tiếng hát cất lên. Sống lạc quan mới cảm thấy cuộc đời đáng yêu, đáng sống. Mới cảm thấy vẻ đẹp của hoa lá mùa xuân, vầng trăng thu thanh thản, mới thấy yêu thương đàn em nhỏ cắp sách tới trường trong ánh hồng bình minh.

Tinh thần lạc quan như vị thuốc nhiệm màu, làm ta năng động hơn, sống mạnh mẽ hơn, tự tin và tin tưởng hơn. Biết đứng lên, đứng vững sau mỗi lần thất bại. Biết hướng về tương lai với niềm tin và hy vọng: cuộc đời sẽ đẹp đẽ hơn.

Lạc quan nhưng không phiêu lưu, không lạc quan tếu. Có lạc quan mới có tự tin và cảm thấy cuộc đời thật đẹp, tuổi trẻ thật đẹp và đáng yêu. Và mới hoàn toàn có thể tự hào cất cao “Bài ca hy vọng”.

Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 8

Hẳn bạn đồng ý rằng hạnh phúc là đích đến của mỗi chúng ta. Song điều mà không ít người không không chắc chắn đó là hạnh phúc lại phụ thuộc rất nhiều vào sự cảm nhận nội tại của mỗi người. Hoàng đế La Mã Marcus Aurelius (121-180) từng nói: “Hạnh phúc của cuộc đời tùy thuộc vào những suy nghĩ tích cực của chúng ta”.

Suy nghĩ tích cực, hay tinh thần lạc quan, khiến bạn sống khỏe mạnh hơn. những nhà khoa học tại Trường ĐH Zurich (Thụy Sĩ) khám phá ra những ai suy nghĩ lạc quan về sức khỏe của tớ, thì thời điểm sống lâu cao hơn 3,3 lần so với những người suy nghĩ bi quan. Một số nghiên cứu khác cho thấy bi quan làm giảm sự hoạt động của hệ miễn dịch, khiến bạn dễ mắc những bệnh truyền nhiễm.

Tinh thần lạc quan không chỉ có “tiếp sức” cho sức khỏe thể chất mà còn giúp bạn thành công hơn. Sophie Chou – nhà nghiên cứu tâm lý tại ĐH vương quốc Đài Loan đã có nghiên cứu cho thấy những người trong thực tiễn và lạc quan thường có Xu thế đạt được thành quả cao trong những kỳ thi khó khăn. Đây hẳn là một tin vui cho giới trẻ.

Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 9

Lạc quan trước hết là yêu đời, xem đời là đáng sống, cho dù trên đường đời gặp phải lắm cảnh éo le, phiền muộn và gian truân, hoặc phải đụng lắm điều hèn nhát, ti tiện, phản trắc. Những cái tiêu cực ấy, đối với người lạc quan, chỉ là những chướng ngại cần bước qua để xây dựng một cuộc đời đẹp đẽ hơn, xứng đáng với tình người.

Lạc quan cũng là tin tưởng vào sức bản thân mình hoàn toàn có thể đạt được những mục tiêu chính đáng mình đề ra, mặc dầu hoàn toàn có thể thất bại nhiều phen; là tin vào sức người, hoàn toàn có thể nắm được vận mệnh của người, chứ không phải cúi đầu cam chịu số kiếp bị quyết định sẵn từ đâu đâu; là tin vào hướng tiến lên của lịch sử nhân loại, tới độc lập, tự do, hạnh phúc của những dân tộc, chớ không phải luẩn quẩn trong cái vòng cứ thoát khỏi chính sách áp bức bóc lột này thì lại lọt vào chính sách áp bức bóc lột khác mãi mãi không thôi.

Lạc quan không phải là mang mắt kiếng hồng để trông vào mọi vật, mọi người, thấy cái gì cũng tươi đẹp. Mang mắt kiếng hồng là chủ quan, là tự dối mình, cũng là dối người. Nguồn gốc của lạc quan không thể ở chỗ dối mình, dối người mà phải ở chỗ thấy rõ, thấy đúng thực sự khách quan, cho dầu thực sự đó đen tối ra làm sao đi nữa. Trong thực sự đó, nếu quả chỉ có đen tối, không tồn tại cách nào cho nỗ lực chủ quan làm sáng tỏ lên được, thì tất nhiên ta cũng phải thừa nhận như vậy, và tìm cách bày keo khác, sau khi rút kinh nghiệm.

Lạc quan không tồn tại tức là nơi nào, lúc nào cũng thấy hay. Nhưng, nếu trong chỗ đen tối thật mà thấy được một ánh sáng đằng xa thì vẫn tồn tại đó có cơ sở cho tư tưởng lạc quan. đúng là trong những tình thế khó khăn thì chủ nghĩa lạc quan mới phát huy tác dụng to lớn nhất. Nó đỡ dậy những té ngã; nó khích lệ những ai nản lòng; nó củng cố niềm tin ở nơi nào niềm tin dao động; nó tìm thấy và chỉ ra cái ánh sáng của hy vọng trong bóng đêm của đau khổ.

Trong tư tưởng lạc quan có một niềm tin mãnh liệt. Nhưng niềm tin đó không phải là một sự tin tưởng có tính chất tôn giáo, mà là một sự tin tưởng có tính chất khoa học, tức là có căn cứ trong thực tiễn, dựa trên suy lý chắc chắn và kinh nghiệm lịch sử.

Người bi quan, hễ đụng một thất bại, một khó khăn thôi, thì tinh thần rời rã, buông trôi, tiêu cực, chịu thua, trong cả trước khi chiến đấu. Không thể có anh hùng nghĩa khí ở chỗ bi quan. Trái lại, lạc quan là gốc lớn của tinh thần chiến đấu, chiến đấu với khí phách của người thành công, hay ít ra là với khí phách của người dọn đường cho sự thành công.

Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 10

Trong cuốn nhật ký của tớ, Đặng Thùy Trâm đã từng viết: “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Cuộc hành trình dài trong cuộc đời của mỗi người luôn gặp phải nhiều khó khăn, thử thách. Điều quan trọng là chúng ta phải luôn giữ vững được một tinh thần lạc quan để đương đầu với chúng.

Lạc quan là một trạng thái tinh thần phản ánh niềm tin hoặc hy vọng rằng kết quả của một số nỗ lực cụ thể, hoặc kết quả nói chung, sẽ là tích cực, thuận lợi và như mong muốn. Cuộc sống luôn luôn tiềm tàng những nguy cơ, những khó khăn và những thử thách hoàn toàn có thể khiến con người gục ngã và đau khổ. Nhưng khi có được một tinh thần lạc quan, chúng ta cũng hoàn toàn có thể dễ dàng lấy lại trạng thái tâm lý tốt nhất để tiếp tục đương đầu với mọi thứ. Lạc quan cũng giúp cho từng người có cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn. Một người luôn lạc quan sẽ có tác động tích cực đến những người xung quanh. Họ lan tỏa sự lạc quan của bản thân đến mọi người. Từ đó đem về cho họ một thái độ sống tích cực, giúp ích cho cuộc đời của họ. Đồng thời, bản thân người sống lạc quan cũng sẽ nhận được tình cảm đẹp đẽ từ người khác.

Có ai không từng nghe đến cái tên Nick Vujicic – một chàng trai giàu nghị lực, một tấm gương của sự lạc quan vượt lên trên nghịch cảnh để trở thành một người có ích cho xã hội. Nick Vujicic sinh vào năm 1982 tại Australia. Anh bị mắc phải một hội chứng cực kì hiếm gặp. Nick không tồn tại tay còn hai chân rất nhỏ khiến việc di chuyển gặp nhiều khó khăn. mặc kệ những trở ngại đó, anh đã vươn lên và tốt nghiệp ĐH năm 21 tuổi, với tấm bằng kép ngành kế toán và kế hoạch tài chính. Sau đó, anh trở thành một diễn thuyết nổi tiếng, với một.600 bài phát biểu tại hàng chục vương quốc, truyền cảm hứng sống và vươn lên cho hàng triệu người. Để có được thành tựu như vậy, tất nhiên Nick phải mang trong mình một nghị lực phi thường. Nhưng một điều cực kì quan trọng phải kể để là anh luôn giữ được niềm lạc quan với cuộc sống của bản thân. Hay nhà soạn nhạc thiên tài Ludwig van Beethoven người Đức. Ông bị khiếm thính từ nhỏ, sau đó thì bị điếc hoàn toàn. Vượt qua những mặc cảm tự ti về bản thân cũng như có được tinh thần lạc quan để tiếp tục sống và theo đuổi đam mê của tớ. Ông trở thành một nhà soạn nhạc với những bản nhạc nổi tiếng và còn nguyên giá trị cho tới tận hôm nay.

Tinh thần lạc quan không tồn tại được từ khi chúng ta sinh ra, mà cần phải trải qua quy trình rèn luyện và trau dồi bản lĩnh của bản thân. Là một học viên đang ngồi trên ghế nhà trường, tôi luôn cố gắng rèn luyện để bản thân có được bản lĩnh đương đầu với mọi khó khăn, cũng như luôn lạc quan, tin tưởng rằng mọi khó khăn nào rồi cũng sẽ qua đi, thành công sẽ tiếp bước.

Tóm lại, sự lạc quan trong cuộc sống quả thật là thiết yếu. Giống như ai đó đã từng nói rằng: “Hãy lạc quan: Đó là liệu pháp chống ủ rũ hữu hiệu nhất”. Quả đúng là như vậy!

Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 11

William Arthur Ward – nhà giáo dục người Mỹ từng nói rằng: “Lạc quan là hạt giống gieo trồng trên mảnh đất của niềm tin; bi quan là hạt giống cất giữ dưới căn hầm ngờ vực”. Sự lạc quan trong cuộc sống sẽ giúp con người có được niềm tin để vượt qua mọi thử thách.

Cuộc sống này là một hành trình gian khó mà con người phải vượt qua. Có người lựa chọn từ bỏ, có người lựa chọn dấn thân. Người lựa chọn từ bỏ sợ hãi những khó khăn phía trước. Người lựa chọn dấn thân tin tưởng vào thành công ở cuối con đường. Nhờ có niềm lạc quan, chúng ta cũng hoàn toàn có thể vượt qua mọi nghịch cảnh, mọi đau khổ. Nhờ có niềm lạc quan, chúng ta khẳng định được giá trị của bản thân. Và cũng nhờ có niềm lạc quan được lan tỏa, con người mới sống vui vẻ, hạnh phúc hơn.
Lạc quan là một trạng thái tinh thần phản ánh niềm tin hoặc hy vọng rằng kết quả của một số nỗ lực cụ thể, hoặc kết quả nói chung, sẽ là tích cực, thuận lợi và như mong muốn. Trái ngược với lạc quan là bi quan – thái độ tinh thần Trong số đó một kết quả không mong muốn được dự đoán từ một tình huống nhất định. Những người bi quan có Xu thế triệu tập vào những điều tiêu cực trong cuộc sống, dễ rơi vào trạng thái tâm lý xấu như trầm cảm. Điều đó cho thấy sự lạc quan trong cuộc sống là cực kì quan trọng.

Thomas Edison được biết đến với tư cách là nhà ý tưởng phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại, làm thay đổi đời sống nhân loại. Với khoảng hơn một nghìn bằng sáng chế mang tên mình, ông đã để lại những thành tựu vĩ đại cho nhân loại. Đặc biệt nhất có lẽ phải kể việc ông ý tưởng phát minh ra chiếc bóng đèn. Thomas Edison đã làm thí nghiệm phải trải qua mười nghìn lần thất bại trước khi ý tưởng phát minh ra bóng đèn điện mang đến ánh sáng cho nền văn minh nhân loại. Ông trùm hãng phim hoạt hình Walt Disney – “cha đẻ” của chú chuột Mickey và là nhà sáng lập nên hãng phim phim hoạt hình nổi tiếng trên toàn trái đất, thậm chí còn đầu tư xây dựng công viên giải trí khổng lồ Disneyland ở bang California (Mỹ). Để đạt được thành công như vậy, ông đã phải vượt qua vô vàn những thất bại. Ông từng bị sa thải với lời nhận xét “thiếu trí tưởng tượng và không tồn tại sản phẩm nào tốt cả”, những bộ phim của ông từng liên tiếp không được công chúng đón nhận… Thế mới thấy, khi gặp phải khó khăn, nếu bạn có được sự lạc quan vào tương lai, tin tưởng vào bản thân, thì “khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng thành công” – Hồ Chí Minh.

với một học viên thì sự lạc quan lại cực kì thiết yếu. Nó giúp chúng ta tự tin hơn vào bản thân, tin tưởng vào tương lai đẹp đẽ phía trước để cố gắng đạt được những ước mơ của tớ. Niềm lạc quan sẽ biến những điều không thể thành hoàn toàn có thể.

Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 12

Mọi thành tựu trong cuộc sống được xây dựng bằng rất nhiều sự nỗ lực của bản thân con người. Thành tựu không chỉ có là kết tinh của sức lao động, đam mê và may mắn. Thành tựu còn là sản phẩm của nghị lực sống, của ý chí không khi nào chịu khuất phục. Hãy tạo ra được nhiều hữu ích cho nhân loại và tìm thấy được sự an lạc trong tâm hồn. Hãy tìm kiếm sức mạnh, sẵn sàng vượt qua nghịch cảnh. Bởi thế, để sống thành công con người cần phải có tinh thần lạc quan. Thái độ lạc quan là một trong những phẩm chất cần phải có ở mỗi con người.

Theo Từ điển Bách khoa toàn thư, lạc quan là có cách nhìn, tin tưởng ở tương lai đẹp đẽ. Theo một cách hiểu khác, lạc quan là có thái độ sống điềm tĩnh, an nhiên trước những tình huống, sự việc không mong muốn xảy ra. Người có thái độ sống lạc quan sẽ luôn thấy sự thanh thản và nhẹ nhàng trong những ngày sống. Đây cũng là kỹ năng sống tích cực mà mỗi người cần rèn luyện.

Người lạc quan là người luôn tin tưởng vào công việc. Họ luôn tự tin hướng tới tương lai chứ không mãi quay nhìn về quá khứ. Họ tìm kiếm thời điểm trong mọi khó khăn. thay cho đánh giá những gì đã xảy ra trong quá khứ và tìm người đổ lỗi, người lạc quan chỉ suy nghĩ những gì hoàn toàn có thể triển khai được trong hiện tại và tương lai.

Người có tinh thần lạc quan luôn có nét mặt vui tươi hớn hở. Tâm hồn họ lúc nào cũng phong phú rộng mở. Họ luôn tìm thấy trong mọi sự việc hằng ngày những lí do để vui sống, để sống có ý nghĩa sâu sắc, có ích. Họ có cách nhìn người bằng cặp mắt bao dung và luôn thấy những điều đẹp đẽ.

Người lạc quan nhìn đời bằng con mắt tích cực. Họ luôn tìm kiếm những khía cạnh tốt trong bất kỳ tình huống nào. Do đó, người lạc quan luôn tin tưởng ở tương lai đẹp đẽ, tin vào sự tất thắng của chân lý. Người lạc quan biết học hỏi những kinh nghiệm quý giá trong mọi thất bại. Với họ, khó khăn không phải để cản đường mà là để dẫn đường.

Tinh thần lạc quan đúng là liều thuốc bổ cho sức khỏe. Những người lạc quan sống vui vẻ, khỏe mạnh, tươi tắn. Họ ít khi bị trầm cảm, hệ thống miễn dịch dẻo dai và sống lâu hơn. Nếu bị bệnh người lạc quan mau bình phục hơn. Tinh thần khỏe mạnh giúp người lạc quan cảm nhận được sâu sắc giá trị cuộc sống.

Sống lạc quan giúp con người có cách nhìn sáng suốt, trí tuệ minh mẫn, hành động đúng đắn. Thái độ lạc quan giúp con người nhìn nhận mọi thứ liên quan một cách rõ ràng hơn. Người lạc quan có một tầm nhìn lớn lao, sáng suốt và đầy trí tuệ. Từ đó, họ dễ dàng đưa ra những quyết định khôn ngoan, đúng lúc để biến những dự định đang ấp ủ trong lòng trở thành hiện thực.

Tinh thần lạc quan là sức mạnh tinh thần giúp con người vượt qua khó khăn. Sống có thái độ lạc quan thì việc rắc rối, phức tạp cũng sẽ hóa thành đơn giản. Khi đối diện với khó khăn, người lạc quan giữ được sự tươi vui, bình tĩnh tìm giải pháp để vượt qua trở ngại.

Lạc quan giúp nâng cao kết quả công việc. Làm việc với tinh thần lạc quan giúp con người tự tin, dũng cảm. Người lạc quan sẵn sàng gánh vác trách nhiệm tích cực cố gắng hết mình vì công việc. Họ luôn nghĩ về kết quả và tìm kiếm những thời điểm nên dễ gặt hái thành công. Không những thế, tinh thần lạc quan còn có sức mạnh truyền cảm hứng cho người khác. Tinh thần lạc quan giúp họ tin tưởng vào bản thân, vượt qua khó khăn, thành công trong mọi công việc.

Sống lạc quan được mọi người tin yêu. Sống vui vẻ sẽ tạo ra môi trường sống gần gũi thân thiện. Do đó được mọi tình nhân thương quý trọng. Lạc quan cũng có thể có sức cảm hóa con người. Họ truyền cho người khác sự tự tin và khả năng tự chủ bản thân trong mọi hoàn cảnh.

Người bi quan luôn mang một nét mặt sầu thảm, chán chường, khó hòa đồng, luôn than thân trách phận, nhìn nhận mọi thứ trong cuộc sống quanh mình bằng con mắt sầu thảm, xám xịt, lệch lạc. Người bi quan mất niềm tin vào cuộc sống, vào những giá trị đạo đức, mất niềm tin nơi con người, thậm chí mất niềm tin vào chính mình. Bi quan làm con người vô vọng, chán nản, buông xuôi mọi thứ, tê liệt ý chí vươn lên. Vì thế khó thành công trên đường đời và không ai chịu nổi tính nết của họ.

Người có tinh thần tự an ủi mình trước thất bại một cách mù quáng kiểu AQ luôn đẩy nhận thức của tớ vào sai lầm, tối tâm trước cuộc sống. Từ nhận thức trái ngược thực sự, họ “lạc quan” ảo tưởng đến mức tiêu cực trong cuộc sống. Đó là một thái độ tự an ủi bản thân, tự huyễn hoặc bản thân, tự thôi miên bản thân để giúp bản thân dễ dàng chấp thuận, bỏ qua cái thất bại để hoàn toàn có thể mỉm cười sống tiếp. Như vậy, con người sẽ mất chí tiến thủ, sẽ không hề giá trị sống.

Lạc quan là niềm tin dẫn tới thành tựu. Bạn chẳng thể làm được điều gì mà thiếu đi hy vọng và sự tự tin. Để có được phẩm chất quý báu đó chúng ta phải ghi nhận quý trọng những gì mình đang có. Sống thích nghi và hài lòng với hoàn cảnh hiện tại ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và lạc quan. Đừng khi nào so sánh vô lý hoàn cảnh của tớ với hoàn cảnh của người khác.

Giải thoát tinh thần ra khỏi mọi điều u uẩn của trần thế. Không phóng đại những đau khổ, buồn phiền. Chỉ xem nó là lí do để cảm nhận sâu sắc hơn những thú vui của cuộc sống. Đó cũng là lí do để nhanh lên trong lòng những tia mong muốn mới ở tương lai đúng là tuyệt kỹ để bạn có được niềm lạc quan đích thực.

Người lạc quan luôn biết nuôi dưỡng những suy nghĩ tích cực, hướng tới làm trong sách tâm hồn. Khi đối diện với một vấn đề, nếu biết nhìn nhận nó theo chiều hướng tích cực thì sẽ luôn cảm thấy mọi thứ suôn sẻ, dễ dàng hơn và cuộc sống trở thành đẹp đẽ hơn.

Hãy bắt tay vào hành động ngay từ hôm nay với một tinh thần tràn đầy tin tưởng. Chính trong công việc con người sẽ tìm được những giá trị sống. Chính những kết quả làm nên qua quy trình hành động sẽ giúp con người có thú vui, hạnh phúc và luôn tin tưởng ở tương lai.

Hãy sống thả mình với thiên nhiên và kết bạn với những người sống lạc quan để được xung quanh trong một môi trường vui vẻ, sôi động, yêu đời. Nếu có được sự nâng đỡ của những triết lí sống tích cực, giúp ta giải thoát khỏi mọi hoài nghi nhất định ta sẽ tìm được sự lạc quan chân thực.

Hãy tăng cường trí tuệ, luyện óc hài hước, dí dỏm, khi khám phá ra được những xích míc bất ngờ của cuộc sống hoặc tìm được một hàm ý sâu sắc sẽ tạo được thú vui cho mình và cho người khác. Mỗi một việc làm hữu ích đều tăng cường niềm lạc quan của bản thân ta trước cuộc sống.

Không nên tự dằn vặt mình với những thất bại trong quá khứ mà luôn sống lạc quan để nuôi dưỡng khát vọng vươn tới tương lai. Biết cười nhiều hơn thế nữa và giữ tâm trạng luôn vui vẻ, sống thân thiện với những người chung quanh. Biết chọn lọc thông tin chân thực để lạc quan trong cuộc sống. Thay đổi cách nhìn tích cực đối với mọi người và đối với cuộc đời. Luôn tâm niệm rằng: cuộc đời luôn tươi đẹp và không bất công với riêng ai.

Phật từng dạy “nhất thiết duy tâm tạo” tức là toàn bộ đều do tâm của tớ mà ra. Hãy luôn tạo ra ở tinh thần mình những niềm tin vững chắc để tìm thấy được ở mình sự lạc quan mạnh mẽ nhất. Khi cuộc đời bạn có trăm nghìn lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười.

Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 13

“Lạc quan là niềm tin dẫn tới thành tựu. Bạn chẳng thể làm được điều gì mà thiếu đi hy bọn và sự tự tin” (Heler Keller). Thật vậy, nếu bạn tin tưởng vào bản thân, lạc quan yêu cuộc sống của tớ, thì mọi điều trước mắt bạn đều hoàn toàn có thể giải quyết được. Lạc quan sẽ giúp bạn có một cuộc sống ý nghĩa sâu sắc, một cuộc sống tươi vui và đầy tràn sắc màu hạnh phúc.

Vậy “lạc quan” là gì? “Lạc quan” là sự tin tưởng vào bản thân, là nỗ lực của bản thân hoàn toàn có thể đạt được như ý muốn. Là sự yêu đời, tin yêu cuộc sống. Là khao khát ước mơ cháy bỏng, là sẵn sàng ý chí, nỗ lực trên con đường thành công. Như vậy, “lạc quan” là một thể hiện của tinh thần con người, giúp con người vui vẻ, hạnh phúc, tự tin và sẵn sàng nỗ lực, góp sức bản thân trên con đường đến với thành công.

“Cuộc sống không ngừng xoay vần, chứa đựng những chông gai bất trắc. Hãy giữ vững sự lạc quan để sống vui vẻ, tin yêu hết mình với cuộc đời” (Khuyết danh). Thật vậy, cuộc đời bạn là một khung vải rộng, với white color rất cần phải chính bạn tô vẽ sắc màu. Đó hoàn toàn có thể là sắc màu của tình yêu, hạnh phúc, hoàn toàn có thể là màu sắc của niềm tin, sự sống,…và có lẽ không thể thiếu – đó là màu sắc của sự lạc quan. Bởi lạc quan sẽ đưa bạn đến với tươi vui, thành công, hạnh phúc. Trong cuộc sống của chúng ta, lạc quan như ngọn đèn đầy ấm cúng, đưa ta đến với niềm tin, sự hạnh phúc, vui tươi và một tương lai thành công. Vậy theo bạn, tại sao chúng ta cần phải có lạc quan? Lạc quan là gì? Là thú vui, là ao ước ? Là màu sắc ngọt ngào của cuộc sống? Là sự tự tin đối với việc mình làm? Hay là sự tin tưởng, trung thành, nhiệt huyết với bản thân và cuộc đời? toàn bộ đệ đúng. Bởi lạc quan không phải là một khái niệm mà chúng ta cũng hoàn toàn có thể đưa ra trùng lặp. Bạn cho rằng lạc quan là: “lạc quan yêu thương”; có người lại cho rằng: “lạc quan là sự tin tưởng”; rồi lại có người cho rằng: “lạc quan là vui tươi sống cuộc sống đầu rực rỡ, trong sáng”. Quả thật, dù là khái niệm nào, của ai, ra sao thì cũng đều là điều đáng trân trọng. Vì lạc quan là trong tâm bạn. Bạn cảm nhận nó thế nào, nó sẽ là thế ấy.

Trong cuộc sống của chúng ta, lạc quan sẽ đưa chúng ta bước vào một trái đất mới: trái đất của thú vui, niềm tin và hạnh phúc tràn đầy. Bạn sẵn sàng lạc quan, những bạn sẽ có được thú vui. Bạn sẵn sàng lạc quan những bạn sẽ có được thành công. Bạn sẵn sàng lạc quan, những bạn sẽ có được hạnh phúc, tin tưởng vào bản thân. Nếu lạc quan đi kèm theo cùng niềm tin, thì thứ bạn nhận lại sẽ là sự tin tưởng vào bản thân. Giữa cái yêu đời của lạc quan, niềm tin sẽ giúp bạn từ một người tự ti trở thành một người tự tin vào bản thân. Lạc quan sẽ giúp bạn có được những tin tưởng đáng giá nhất cho bản thân mình. Có lạc quan những bạn sẽ như con diều gặp gió tung bay giữa bầu trời. Nếu lạc quan đi kèm theo ý chí, nghị lực thì sao? những bạn sẽ có được tự tin, có được ý chí sẵn sàng phấn đấu, sẵn sàng nỗ lực hết mình – để không uổng phí thời trẻ của bản thân. Bạn nỗ lực, ý chí thì những bạn sẽ nhận lại được thành công. Bởi lạc quan là tự tin – tự tin yêu đời đi cùng nỗ lực, những bạn sẽ có được mọi mục tiêu mình ao ước. Vì sức mạnh to lớn đánh bạn mọi thứ, làm thay đổi mọi thứ là niềm tin lạc quan vào cuộc đời. Và lạc quan nếu đi cùng ước mơ, hạnh phúc, thành công thì chắc chắn những bạn sẽ trở thành một người thực sự đẹp đẽ và có ích cho xã hội. Sống lạc quan giúp bạn trở thành yêu đời, yêu vạn vật, yêu toàn bộ mọi người xung quanh. Giúp chúng ta có cái nhìn đầy trìu mến yêu thương, hạnh phúc và đầy đủ gam màu tươi sáng với cuộc sống. Hơn thế nữa, lạc quan đúng là một yếu tố quan trọng giúp con người vượt qua mọi khó khăn, nghịch cảnh của cuộc đời. Bạn có lạc quan, những bạn sẽ có được ý chí, nghị lực, thành công và hoàn toàn có thể triển khai ao ước của tớ. Dù là ao ước to lớn hay nhỏ nhoi. Lạc quan sẽ là con đường đưa bạn đến mọi bức thiết của cuộc đời. Người lạc quan sẽ là người thứ nhất sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Bởi trong cuộc sống tươi vui của họ, khó khăn ấy chỉ như một câu đố mà họ cần vượt qua. Người lạc quan còn là người nhận được ước mơ, hạnh phúc, thành công trên đường đời. Đồng thời, người lạc quan sẽ là người trao đến người khác những yêu thương, vui tươi. Để mọi người đều là những người lạc quan – tự tin – hạnh phúc – thành công. Và thật khó để tưởng tượng nếu một ngày trái đất không tồn tại sự lạc quan. toàn bộ mọi thứ chỉ còn sót lại là một màu nhạt nhẽo, không vui tương, không nụ cười, không tồn tại sự yêu đời. Nhưng, nếu chúng ta quá tùy thuộc vào lạc quan, trông chờ vào lạc quan thì cũng không hẳn là một điều tốt. Tuy nhiên, lạc quan vẫn là yếu tố quan trọng, thiết yếu trong cuộc sống của mỗi con người.

Lạc quan sẽ là chìa khóa quan trọng đưa bạn đến với thành công, hạnh phúc, ước mơ. Đó là Lê Thanh Thúy, dù đã qua đời khi còn rất trẻ, nhưng Lê Thanh Thúy đã mang lại cho mọi người một vài học to lớn về sự lạc quan – tin tưởng vào bản thân và cuộc đời mình. Lê Thanh Thúy là cô nàng lạc quan, yêu đời; nổi tiếng với nụ cười rạng rỡ như hoa hướng dương – loài hoa luôn hướng về phía ánh sáng của Mặt Trời. Dù phải đối mặt với căn bệnh ung thư và cái chết cận kề, nhưng cô nàng ấy vẫn mạnh mẽ, lạc quan và yêu đời. Lê Thanh Thúy còn lập nên quỹ “Ước mơ của Thúy” với mục đích giúp đỡ những người mắc bệnh ung thư khác. Tuy Thúy đã ra đi mãi mãi nhưng ước nguyện cao đẹp của cô vẫn tồn tại đó mãi với cuộc sống. “Ngày hội hoa hướng dương” vẫn được tổ chức, tiếp tục cho ước mơ còn dang dở của Thúy. Hay đó là sự lạc quan mạnh mẽ của Kito Aya, cô nữ sinh Nhật Bản phải đối mặt với căn bệnh thoái dây sống tiểu não. Tuy nhiên, nhờ sự lạc quan, sự dũng cảm ý chí cô đã có những ngày sống tràn đầy yêu thương bên mọi người. Cô tâm sự: “Có những người mà sự tồn tại của họ như không khí, êm dịu, nhẹ nhàng, chỉ khi họ mất đi người ta mới thấy họ quan trọng nhường nào. mình thích trở thành một người như thế”. Cuốn nhật ký “Một lít nước mắt” đầy nghị lực và cảm động, truyền đến mọi người thông điệp mạnh mẽ của tinh thần lạc quan và giá trị cao đẹp của bản thân với cuộc sống. Đến tận hơi thở sau cuối, Ấy vẫn giữ trọn tình yêu với cuộc đời, với mọi người xung quanh. Cuốn nhật ký của cô kết thúc bằng lời “Cảm ơn”. Như vậy, lạc quan là yếu tố quan trọng và thiết yếu đối với mỗi con người. Bạn có được sự sống tươi vui, có được ước mơ, hạnh phúc , thành công hay không đó là nhờ vào chính sự yêu đời, cháy hết mình vì cuộc sống của bạn.

Tuy nhiên, bên cạnh những người sẵn sàng lạc quan, yêu đời, sẵn sàng góp sức, vẫn có những kẻ không chịu vượt qua khó khăn, thử thách, có được sự yêu đời thì trông chờ vào người khác. Đó là những kẻ, dù lạc quan nhưng họ lại lạc quan sai lệch. Họ lạc quan nhưng là lạc quan với những điều người khác cho mình. Chỉ trông chờ vào những điều người khác làm ra trao cho mình. Hay đó là những người chỉ vừa thất bại, gặp khó khăn, xấu số đã vội đánh mất sự lạc quan, yêu đời, tin tưởng vào cuộc sống. Những người như vậy đáng bị xã hội lên án, phê phán. Và chúng ta, những người sẵn sàng sống lạc quan cần giúp đỡ san sẻ với những người có lối sống vẫn chưa lạc quan. Để bạn và mọi người là những người sống lạc quan, tin yêu cuộc đời. Hãy là những người lạc quan, sẵn sàng san sẻ và sống hết mình với người khác; với chính cuộc đời của tớ. Muốn vậy ngay từ lúc này chúng ta cần phải có những rèn luyện đúng đắn, những trau dồi, tuyên truyền với người khác về lạc quan, niềm tin yêu cuộc đời. Bởi bạ sẽ có được ước mơ của tớ, nếu mục đích của bạn đủ lớn. Và niềm tin yêu vào cuộc đời của bạn là thực chất quan trọng.

Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 14

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sáng tác một bài thơ rất hay để khích lệ ý chí phấn đấu của thanh niên

“không tồn tại việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”

Đúng như vậy, nguy hiểm chắc chỉ là thứ rào cản ngoại cảnh cản trò từng bước đường đời của ta thứ rào cản vô hình là thanh cảm thấy đáng sợ và nguy hiểm nhất làm ta gục ngã đúng là sự nản chí, bi quan trong lòng mình. Con người có quyết tâm sắt đá, có bền lòng, vững trí trước mọi thử thách trong cuộc sống mà lạc quan đối mặt thì mới gặt hái được nhiều thành công. mẩu chuyện dưới đây trích từ quà tặng cuộc sống, cũng là răn dạy cho chúng ta một bài học như vậy.

mẩu chuyện kể về một cô nàng bé nhỏ trên đường đi bộ tới trường, mặc dù thời tiết hôm đó có vẻ rất tồi tệ do sức mạnh kèm theo sấm chớp kéo đến nhưng cô nàng vẫn kiên tâm tới trường. Vì lo lắng cho cô con gái nhỏ nên người mẹ đã quyết định lái xe tới đón con gái và rồi bà đã bắt gặp một cảnh tượng thật ngạc nhiên, con gái của bà thản nhiên đi giữa cơn giông và cứ sau mỗi lần có tia chớp cô nàng lại nhìn lên trời và mỉm cười rạng rỡ. Bà mẹ lại càng ngạc nhiên hơn khi lúc nhận được câu reply của con gái khi bà thắc mắc hỏi con: “con muốn làm cho mình xinh đẹp hơn vì thượng đế cũng liên tục chụp ảnh cho con”.

mẩu chuyện tưởng chừng đơn thuần chỉ đang thuật lại mọi chuyện về cô nàng nhưng lại mang một ý nghĩa sâu sắc sâu xa và đầy tính giáo huấn, những tia chớp như những nhát gươm sáng loáng, cắt ngang bầu trời đúng là hình ảnh tượng trưng cho những khó khăn, thử thách mà ta phải trải qua trong cuộc sống, trước những giông tố cuộc đời ấy. mẩu chuyện đưa ra cho chúng ta thấy thái độ không giống nhau, cô nàng nhìn lên trời và mỉm cười sau đó mỗi lần cô nàng nhìn thấy tia chớp lóe lên thì lại tưởng tượng rằng thượng đế đang chụp ảnh cho mình là đại diện cho những con người lạc quan, có cái nhìn tích cực trước mọi trở ngại, luôn tìm ra thời điểm để vượt qua những nguy hiểm đó. Ngược lại người mẹ lại lo lắng và ngạc nhiên trước hành động của con gái nhỏ, đúng là thái độ của những người bi quan dễ thoái trí, chùn bước khi đối mặt với thử thách chông gai. Như vậy mẩu chuyện đã gợi cho ta một bài học về cách ứng xử của con người trước nguy hiểm thử thách, sự kiên trì, bình tĩnh bản lĩnh nghị lực, Sự chủ động biến khó khăn thành thời điểm. “Người lạc quan thấy thời điểm trong từng khó khăn, người bi quan thấy khó khăn trong từng thời điểm”. chỉ bằng phương pháp quyết tâm, kiên trì cố gắng khắc phục khó khăn thì ta mới hoàn toàn có thể vượt qua những sóng gió gian nguy trước mặt.

Cuộc đời là một hành trình nguy hiểm, nhiều khó khăn thử thách, không ai trong cuộc đời là không phải giáp mặt với chúng vì thế ta không thể lẩn trốn, lùi bước mà phải giữ tâm đối mặt. Có một nhà văn người Mỹ đã từng nói rằng: “nếu ai đó ban cho tôi một cuộc sống không tồn tại khó khăn, thử thách thì thú vị đấy. Nhưng tôi sẽ khước từ nó,vì khi ấy cuộc đời chẳng còn gì đáng sống”, thử thách không phải là cái rào cản đường bạn mà ngược lại nó là một bậc Thềm giúp bạn vượt qua họ, khó khăn có ý nghĩa sâu sắc là bạn đã tiến gần hơn một bước để chạm tới thành công. Vì vậy cứ mạnh dạn mà bước tiếp hãy cứ coi nguy hiểm, hiểm trở là một bài học để rèn luyện bản thân.

Đứng giữa bao sóng gió cuộc đời, lạc quan đúng là phương pháp hữu hiệu nhất để ta có dũng khí bước tiếp trước những gian khổ, trở ngại….Con người ta thường là bi quan vô vọng và cảm thấy chán chường. thế cho nên cách nhìn lạc quan luôn là cách tốt nhất giúp ta vượt qua toàn bộ, có lạc quan thì ta mới hoàn toàn có thể suy nghĩ thấu đáo và sáng suốt để tìm ra giải pháp tốt nhất trong mọi tình huống, nó vô hình giúp ta tìm thấy thời điểm dù là nhỏ nhoi. Trong quy trình triển khai một việc nào đó là quan niệm sống lạc quan suy nghĩ giúp ta phát hiện ra nhiều phương diện, nhiều khía cạnh, nhiều chiều mà người người khác không thấy được. Ngược lại bi quan chỉ thấy khó khăn trong từng thời điểm bạn nắm bắt được người bi quan chỉ thấy cái khó khăn triển khai trước mắt từ đó dẫn đến nản chí mà không tìm ra cái lợi sau cái khó khăn, hơn nữa một khi đã có cái nhìn bi quan đầu óc ta sẽ không đủ sáng suốt để đưa ra suy nghĩ lý trí nhất cho mình, nhiều sự thất bại trong cuộc sống cũng bắt nguồn từ chính cái nhìn bi quan không dám hành động mà ra vậy.

cũng như cô nàng trong mẩu chuyện luôn luôn nhìn về phía trước và mỉm cười khi mỗi lần có tia chớp lóe lên ở xung quanh mình, ta bắt gặp rất nhiều tấm gương có lối sống lạc quan như vậy. Đó không ai khác đúng là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, từ khi thầy còn nhỏ đã phải chịu cảnh tật nguyền vì bị mất cả hai cánh tay, mọi sinh hoạt đều phải nhờ vả vào người khác hay bằng chính đôi chân của tớ. trong cả ước mơ được đi học đều không được, nhưng thầy không bằng lòng đầu hàng với số phận, thầy đã biến cái khó của tớ thành thời điểm để phấn đấu bằng phương pháp luyện viết bằng chân và mọi hoạt động đều làm bằng chân, chính có cái nhìn lạc quan, sự kiên trì mà sau này Nguyễn Ngọc Ký trở thành Thầy giáo khuyết tật thứ nhất của Việt Nam. Đó còn là một mẩu chuyện rất thú vị về hai công ty giày dép của Việt Nam cùng đầu tư vào thị trường Châu Phi, công ty thứ nhất cho rằng nơi đây người dân không tồn tại thói quen đi giày, đầu tư vào chắc chắn sẽ thua lỗ, ngược lại công ty thứ hai rất phấn khởi và bắt tay ngay vào đầu tư. Bởi lẽ chính do cái khó khăn là người dân vẫn chưa từng đi giày lên đây sẽ là một thị trường rộng lớn để tiêu thụ giày dép, kết quả là công ty thứ hai thu được một dự án công trình rất thành công về nguồn vốn đầu tư này, như vậy sự lạc quan cũng có thể có ý nghĩa sâu sắc rất quan trọng trong dự định của mỗi con người.

mẩu chuyện thật ý nghĩa sâu sắc và có lợi khi đưa ra bài học về sự lạc quan của mỗi người, nhưng bên cạnh đó cũng nhằm phê phán những người có cái nhìn bi quan tiêu cực thấy khó khăn là ngại khổ trong cuộc sống, tuy nhiên với lối sống ngày càng phát triển hiện đại như ngày nay, chúng ta không nên quá lạc quan lạc quan quá mức sẽ biến ta thành con người tự phụ, tự cao tự đại…..lạc quan là dựa vào chính khả năng của tớ để giải quyết vấn đề, dựa trên cái nhìn tích cực những đôi lúc cũng cần phải dựa vào sự giúp đỡ của mọi người xung quanh, đó sẽ là nguồn động lực dồi dào,để ta hoàn toàn có thể bước tiếp, nhiều khi đứng trước thử thách quá lớn, ta cũng có thể có những lúc bi quan và tìm cho mình một nơi bình yên để suy nghĩ, đó không phải là sự nhút nhát, chạy trốn, tiêu cực mà là khoảng dừng, điểm dừng chân tạm thời để mỗi người đều tịnh tâm trên con đường mà ta đã qua và con đường sẽ bước tiếp.

Mẫu chuyện giản dị ngắn gọn, nhưng đã đem tới cho chúng ta một bài học về cách ứng xử của con người trước nguy hiểm, thử thách. Trong hành trang bước đi, bước tới đường đời hãy lạc quan trong mọi hoàn cảnh, có lạc quan thì mới có đủ quyết tâm, ý chí để vượt qua mọi thử thách, đặc biệt đây là một bài học thực sự thiết yếu cho thanh niên ngày nay, sống trong một xã hội phát triển đầy thử thách cần phải có đủ kỹ năng và kiến thức nghị lực, ý chí để bước trên con đường nguy hiểm. Khó khăn, thử thách không phải là rào cản, bước phát triển của mỗi chúng ta, cái khó là khó ở mỗi người. Đúng như Nguyễn Bá Học đã nói “đường đi khó, không phải vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”.

chỉ việc phải có sự lạc quan, tự tin, ý chí quyết tâm sắt đá luôn thường trực trong những người thì dù sông có sâu tới mấy, núi có cao cỡ nào thì ta cũng hoàn toàn có thể vượt qua để chạm tới đỉnh cao của Vinh Quang.

Nghị luận về sự lạc quan trong cuộc sống – Mẫu 15

Chủ tịch Hồ chí Minh – vị cha già dân tộc, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của nhân dân Việt Nam. Ở Người có sự quy tụ của mọi phẩm chất đẹp đẽ, mọi phong thái sống đáng để chúng ta học tập và noi theo, đặc biệt là tinh thần lạc quan.

Vậy trước hết, ta hiểu lạc quan là gì? Lạc quan là luôn luôn suy nghĩ tích cực, luôn nhìn nhận và đánh giá mọi sự vật, hiện tượng ở phương diện đẹp đẽ. Người lạc quan sẽ tin tưởng vào những điều mình đang làm và sẽ làm, luôn mỉm cười trong mọi hoàn cảnh, làm việc với một tinh thần thoải mái, hân hoan, hạnh phúc.

Lạc quan là một phẩm chất cực kì thiết yếu trong cuộc sống. Tại sao vậy? Bởi lạc quan giúp con người ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đạt được thành công. Sống lạc quan giúp ta mạnh mẽ, hướng tới tương lai tươi sáng cho dù thực tại có u ám đến mức nào. Có tinh thần lạc quan, cuộc sống của chúng ta sẽ trở thành đẹp đẽ hơn, luôn tràn ngập thú vui, tiếng cười và niềm hạnh phúc. không chỉ có vậy, sống lạc quan còn mang đến hạnh phúc cho cả những người xung quanh ta. Vì tình cảm vốn luôn được lan tỏa từ người này sang người khác. Khi ta hân hoan, vui vẻ thì những người xung quanh chúng ta cũng cũng sẽ tươi cười, hạnh phúc. Lạc quan cũng giúp bạn trở thành đẹp hơn trong mắt người xung quanh bởi chính sự lạc quan đã giúp bạn mở rộng cánh cửa tâm hồn tiếp đón mọi người. Thái độ lạc quan dễ đưa con người ta xích lại gần nhau hơn. Người có tinh thần lạc quan khi nào cũng là người có những phẩm chất đẹp đẽ khác: tự tin, dũng cảm, kiên trì, …

Trong trong thực tiễn cuộc sống, ta hoàn toàn có thể bắt gặp những tấm gương về tinh thần lạc quan ở bất của đâu, bất kỳ khi nào và Chủ tịch Hồ Chí Minh đúng là tấm gương vĩ đại nhất. Những ngày tháng bị bắt giam trong nhà lao Tưởng Giới Thạch (Trung Quốc) cực kì gian khổ nhưng Người vẫn lạc quan yêu đời:

Đầy mình đỏ tím như hoa gấm
Sột soạt luôn tay tựa gảy đàn
Mặc gấm bạn tù điều khách quý
Gảy đàn trong ngục thảy tri âm

(Ghẻ lở)

Hay

Hôm, nay xiềng xích thay dây trói
Mỗi bước leng keng tiếng ngọc rung
Tuy bị tình nghi là gián điệp
Mà như khanh tướng vẻ ung dung

(Đinh Nam Ninh)

Và trong cả khi bị ốm nặng, Người vẫn không hề tỏ thái độ bi quan:

Trong tù mắc bệnh ngàn cay đắng
Đáng khóc mà ta của hát tràn

(Ốm nặng)

hoàn toàn có thể nói, dù hoàn cảnh sống có khắc nghiệt đến đâu thì Người cũng luôn lạc quan vui sống, hướng tới một ngày tươi mai tươi đẹp.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay vẫn tồn tại đó không ít những cá nhân có thái độ sống bi quan. Họ không dám tin tưởng vào công việc mình làm, sợ khó khăn, sợ thất bại, có những suy nghĩ tiêu cực. Thái độ sống đó thật đáng phê phán! Song đáng buồn thay đó lại là thái độ sống của không ít những bạn trẻ hiện nay.

Sống lạc quan thiết yếu là thế nhưng đừng lạc quan một cách thái quá mà trở thành người chủ quan, thành kẻ kiêu căng tự phụ.

Rèn luyện bản thân để có thái độ sống lạc quan là không dễ nhưng không tồn tại tức là không làm được. Vì vậy, mỗi chúng ta đừng chần chừ, ngay từ hôm nay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường hãy rèn luyện lối sống lạc quan qua những hành động cụ thể trong học tập và sinh hoạt để ngày mai trở thành một công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Học tập theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi chúng ta hãy giữ cho mình tinh thần lạc quan, hãy luôn tin vào cuộc sống, mạnh mẽ như bông hoa hướng dương luôn nhìn về phía mặt trời, hướng về ánh sáng của sự sống. Cuộc sống không tồn tại gì là tuyệt đối, đừng phí phạm thanh xuân trong đau khổ, chán chường, hãy mỉm cười đón nhận mọi điều mà cuộc sống mang lại, hãy sống hết mình cho những năm tháng tuyệt vời nhất mà cuộc sống ban tặng cho chúng ta.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *