Cảm nhận vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài thơ Tôi yêu em của Puskin gồm dàn ý chi tiết kèm theo 4 bài văn cảm nhận hay nhất. Qua đó giúp những em có thêm nhiều tư liệu tìm hiểu thêm, trau dồi vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết văn ngày một hay hơn.

Tôi yêu em là một bài thơ nổi tiếng của Puskin đã diễn tả một tình yêu vô vọng, thấm một sắc điệu buồn, nhưng hơn hết vẫn là sự mãnh liệt và cao thượng của ngôn ngữ thơ giản dị, trong sáng. Vậy dưới đây là dàn ý và 4 bài văn hay lớp 11 mời những bạn cùng theo dõi tại đây.

Cảm nhận vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài Tôi yêu em

  • Dàn ý vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài Tôi yêu em
  • Vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài Tôi yêu em – Mẫu 1
  • Vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài Tôi yêu em – Mẫu 2
  • Vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài Tôi yêu em – Mẫu 3
  • Vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài Tôi yêu em – Mẫu 4

Dàn ý vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài Tôi yêu em

1. Mở bài

  • Giới thiệu tác giả Puskin
  • Giới thiệu tác phẩm Tôi yêu em và vấn đề cần cảm nhận

2. Thân bài

– Bài thơ đã mang những xúc cảm đặc biệt sâu sắc cho người đọc, đó là những cảm xúc đặc biệt và thể hiện tình yêu của người con trai với người con gái.

– Tôi yêu em, một lời bộc lộ chân thành xuất phát từ một trái tim trung thực, báo hiệu một tình yêu thực sự. Tôi yêu em, lời lẽ giản dị mà mang bao nỗi quyến rũ:

Tôi yêu em đến nay chừng hoàn toàn có thể
Ngọn lửa tình không hẳn đã tàn phai.

– Lời thơ chậm rãi, tình thơ thâm trầm, kín đáo. Một khẳng định pha chút suy xét, dè dặt với những từ hoàn toàn có thể, không hẳn.

– Toát lên cái điềm tĩnh của lí trí, cái dồn nén của cảm xúc. Lời thơ như một lời nhắc nhủ, một sự tự ý thức về tình yêu của tôi và cũng như một lời nói bên trong dịu dàng, trân trọng với hồn em:

Nhưng không để em bận lòng thêm nữa
Hay hồn em phải gạn bóng u hoài.

– Tình yêu hoàn toàn có thể chấm hết vì nhiều lí do, nhưng cái lí do đầy dịu dàng, trân trọng và cao thượng ấy đối với người phụ nữ dễ mấy ai có được.

Tôi yêu em lặng lẽ không hy vọng
Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen.

– Nhịp thơ nhanh hơn với những từ “lúc, khi” diễn tả những trạng thái tình yêu biến đổi cực kì, dồn dập.

– Nhân vật trữ tình không ngại ngần mà trung thực bày tỏ: Khi hậm hực lòng ghen, tức là tôi cũng chỉ như muôn người khác, cũng bị những tình cảm khổ đau, u ám muôn thuở trong tình yêu vò xé trong tình yêu.

Tôi yêu em, yêu chân thành đằm thắm
Cầu em được người tình như tôi đã yêu em.

– Tình yêu đó nhẹ nhàng, không hy vọng, cứ lặng lẽ lặng lẽ, với tình yêu chân thành, đằm thắm.

– Tác giả cũng cầu chúc cho người con gái đó tìm được tình nhân mới, chân thành và yêu mình như chính bản thân tác giả.

3. Kết bài

– Tôi yêu em, bài thơ nổi tiếng của Puskin đã diễn tả một tình yêu vô vọng, thấm một sắc điệu buồn, nhưng hơn hết vẫn là sự mãnh liệt và cao thượng của trái tim đang yêu.

Vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài Tôi yêu em – Mẫu 1

“Tôi yêu em” là bản tình khúc xúc động về mối tình đơn phương mãnh liệt nhưng đầy khắc khoải, da diết của nhà thơ Puskin với nàng Ô-lê-nhi-a. Bài thơ không chỉ là tái hiện chân thực những cung bậc cảm xúc phức tạp trong tình yêu mà còn thể hiện được tình yêu cao thượng, sáng trong vốn là nét đặc sắc riêng biệt trong thơ Puskin.

Sở dĩ “Tôi yêu em” trở thành bài thơ tình nổi tiếng hàng đầu trong kho tàng thi ca của nhân loại không chỉ là bởi lời thơ xúc động, da diết hoàn toàn có thể chạm đến đáy sâu tâm hồn của độc giả mà còn bởi thứ tình cảm chân thành, cao thượng trong sáng của một trái tim giàu yêu thương của Puskin.

Lời tỏ tình “Tôi yêu em” được giãi bày đầy mạnh mẽ, dứt khoát nhưng lại chứa đựng những suy tư, do dự không dứt khoát của một chiếc tôi trăn trở.

“Tôi yêu em đến nay chừng hoàn toàn có thể
Ngọn lửa tình không hẳn đã tàn phai”

Nhà thơ đã khẳng định tình cảm của tôi giành cho cô nàng mình yêu, đó là thứ tình cảm chân thành nhưng cũng cực kì dai dẳng, mãnh liệt. Thế nhưng lời tỏ tình ấy lại chứa đựng những suy tư, trăn trở khi yêu bằng cảm tính, bằng trái tim nhưng lại cố dùng lí trí để kiểm soát, chi phối tình yêu ấy. Thế nhưng dù lí trí có kìm nén thì tình cảm chân thành giành cho cô nàng vẫn chẳng thể dập tắt hoàn toàn mà mãi dai dẳng đến khắc khoải “Chừng hoàn toàn có thể”, “không hẳn đã tàn phai”.

“Nhưng không để em bận lòng thêm nữa
Hay hồn em phải gợn bóng u hoài”

Lời thơ là lời giãi bày thành thật nhưng cũng không kém phần xót xa khi yêu nhưng lí trí bảo dừng. Nhà thơ không muốn tình yêu đơn phương của tôi làm cho cô nàng phải buồn phiền, suy nghĩ. chấp thuận mọi đau khổ, hi sinh bản thân để người mình yêu hạnh phúc là kết tinh cao đẹp nhất của tình yêu. Tình yêu của nhà thơ không tồn tại sự ích kỉ, ép buộc mà đầy dịu dàng, cao thượng và cũng đầy trân trọng đối với người mình yêu.Lời thơ là sự trân trọng giành cho cô nàng xong cũng là lời tự nhắc nhở bản thân phải dập tắt ngọn lửa tình, chấm hết mối tình đơn phương để mang đến hạnh phúc cho cô nàng mình yêu.

“Tôi yêu em lặng lẽ không mong muốn
Lúc rụt rè khi hậm hực lòng ghen”

Yêu đơn phương là mối tình từ một phía mà không được đối phương biết đến, không được đáp trả nên cũng rất đau khổ, day dứt. Trong mối tình đơn phương của tôi, nhà thơ dù yêu chân thành, mãnh liệt nhưng lại không dám mong muốn về cái kết đẹp đẽ cho mối tình ấy. Dù cố dùng lí trí để dập tắt ngọn lửa tình yêu nhưng nhà thơ chẳng thể kiểm soát được những cảm xúc, suy nghĩ, đó là những rụt rè, hồi hộp, là những hờn ghen vô cớ khi cô nàng chẳng hề biết đến tình yêu của tôi. Đó là những cảm xúc thông thường khi yêu nhưng đối với nhà thơ lại xót xa, đau đớn hơn bởi đó là tình yêu đơn phương.

“Tôi yêu em, yêu chân thành đằm thắm
Cầu em được người tình như tôi đã yêu em”

Mọi cảm xúc bị dồn nén khi được giải tỏa sẽ tuôn trào mạnh mẽ hơn khi nào hết. Nhà thơ tiếp tục khẳng định tình yêu trải qua điệp ngữ “tôi yêu em”. Tuy nhiên việc khẳng định tình yêu không phải để níu kéo tình yêu hay tiếp tục vùng vẫy trong mối tình đơn phương vô vọng mà chỉ nhằm bày tỏ và giã biệt với tình yêu ấy bằng lời cầu chúc chân thành “Cầu em được người tình như tôi đã yêu em”.

Lời cầu chúc xuất phát từ tấm lòng chân thành, tình yêu sáng trong, cao thượng của Puskin bởi mấy ai yêu mà có đủ dũng cảm chứng kiến người mình yêu bên người người khác. Ở đây Puskin không chỉ là chấp thuận được thực sự ấy mà còn cầu chúc cho cô nàng, mong người mình yêu gặp được tình nhân chân thành như mình đã từng yêu.

Như vậy, qua bài thơ Tôi yêu em, nhà thơ Puskin đã thể hiện được trọn vẹn những cung bậc cảm xúc phức tạp của mối tình đơn phương, đồng thời thể hiện được tình yêu cao thượng, sáng trong của tình yêu: tình yêu chân thành sẽ không tồn tại chỗ cho những ích kỉ, toan tính, yêu là sẵn sàng hi sinh vì người mình yêu chứ không để người mình yêu phải muộn phiền, đau khổ.

Vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài Tôi yêu em – Mẫu 2

Puskin không chỉ là là “Mặt trời của nền thi ca Nga” ở tư cách công dân mà còn là thi sĩ ca hát về tình yêu. “Hầu như tình yêu, tình bạn luôn luôn là những tình cảm chi phối nhà thơ nhiều nhất và là ngọn nguồn trực tiếp nhất của hạnh phúc và đau khổ của cả đời ông”.

Bài thơ Tôi yêu em của Puskin đã gây một niềm xúc động lớn lao vì đã vươn tới những giá trị tinh thần chung của loài người: những tình cảm chân thành, cao thượng, nhân ái của tình yêu chứa đựng trong những lời giản dị, trong sáng nhất.

Nhân vật tôi vẫn chưa thân thiết với cô nàng đến mức xưng anh, khi xưng tôi, quan hệ tình yêu lại mang một sắc thái trầm tĩnh, tự tin, được bộc lộ qua hai đại từ nhân xưng tôi và em này.

Tôi yêu em, một lời bộc lộ chân thành xuất phát từ một trái tim trung thực, báo hiệu một tình yêu thực sự. Tôi yêu em, lời lẽ giản dị mà mang bao nỗi quyến rũ:

Tôi yêu em đến nay chừng hoàn toàn có thể
Ngọn lửa tình không hẳn đã tàn phai.

Lời thơ chậm rãi, tình thơ thâm trầm, kín đáo. Một khẳng định pha chút suy xét, dè dặt với những từ hoàn toàn có thể, không hẳn.

Nhân vật trữ tình bày tỏ một tình yêu, một say mê mang dáng vẻ lặng lẽ, dai dẳng, dấu hiệu của những cảm xúc vững bền, của một trái tim chung thủy.

Nhưng không để em bận lòng thêm nữa
Hay hồn em phải gạn bóng u hoài.

Câu thơ toát lên cái điềm tĩnh của lí trí, cái dồn nén của cảm xúc. Lời thơ như một lời nhắc nhủ, một sự tự ý thức về tình yêu của tôi và cũng như một lời nói bên trong dịu dàng, trân trọng với hồn em. Nhưng đằng sau những lời điềm tĩnh, đúng mực ấy là bao nỗi niềm, bao sắc thái của tình yêu: có cái chua xót của thân phận vì nếu tình yêu không đem lại hạnh phúc, thú vui mà chỉ là nỗi do dự, buồn bã cho người mình yêu thì nên chấm hết tình yêu đó. Tình yêu hoàn toàn có thể chấm hết vì nhiều lí do, nhưng cái lí do đầy dịu dàng, trân trọng và cao thượng ấy đối với người phụ nữ dễ mấy ai có được.

Tôi yêu em lặng lẽ không hy vọng
Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen.

Nhịp thơ nhanh hơn với những từ lúc, khi, diễn tả những trạng thái tình yêu biến đổi cực kì, dồn dập. Nhân vật trữ tình bộc lộ thẳng thắn tâm hồn mình: một tình yêu lặng lẽ, không mong muốn, khẳng định lại nét lặng lẽ nhấn mạnh không chút mong muốn, như tô đậm thêm nét đặc biệt của mối tình thầm lặng này.

Sau lớp ngôn từ bình thản, điềm tĩnh thể hiện qua cách xưng hô, qua vẻ ngoài lặng lẽ, rụt rè, qua ý thức cố nén tình cảm, chỉ được cho phép nói rằng tình yêu của tôi vẫn chưa lụi tắt chứ không phải là đang bùng cháy mãnh liệt.

Nhân vật trữ tình không ngại ngần mà trung thực bày tỏ: Khi hậm hực lòng ghen, tức là tôi cùng chỉ như muốn người khác, cũng bị những tình cảm khổ đau, u ám muôn thuở trong tình yêu vò xé trong tình yêu.

Tôi yêu em, yêu chân thành đằm thắm
Cầu em được người tình như tôi đã yêu em.

Cảm xúc dồn nén được giải tỏa, tuôn trào. Điệp khúc tôi yêu em được láy lại lần thứ ba với cùng một lời khẳng định thực chất của mối tình này: chân thành, đằm thắm. đó là sự chân thành, đằm thắm không khi nào nhạt phai ấy là cái gốc của tâm lòng cao thượng trong tình yêu này. Và đến cuối bài thơ lại có một lời chúc thiêng liêng, đầy vị tha: tôi cầu mong em có được một tình nhân em cũng chân thành đằm thắm như tôi.

Đó là tình yêu của một trái tim chân thực, độ lượng, nhân hậu dù bị cự tuyệt, con người vẫn hoàn toàn có thể có những xử sự cao thượng. Lời cầu mong cuối bài thơ cũng còn là lời nhắn nhủ của một trái tim giàu độ lượng và cao thượng.

Tôi yêu em, bài thơ nổi tiếng của Puskin đã diễn tả một tình yêu vô vọng, thấm một sắc điệu buồn, nhưng hơn hết vẫn là sự mãnh liệt và cao thượng của ngôn ngữ thơ giản dị, trong sáng, không tồn tại biện pháp tu từ nào ngoài điệp ngữ tôi yêu em. Chất thơ của bài thơ toát ra từ những xúc cảm chân thành, ghìm nén, từ những lời nói giản dị nhưng đầy thiết tha, tế nhị và mãnh liệt.

Vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài Tôi yêu em – Mẫu 3

Puskin được biết đến là đại thi hào người Nga với những vần thơ bất hủ được đón nhận rộng trên khắp toàn cầu. Một trong những bài thơ tình nổi tiếng toàn cầu của ông đó là “Tôi yêu em”. Bài thơ được sáng tác dựa trên cơ sở của mối tình đơn phương có thực của ông đối với cùng một thiếu nữ đẹp tên là A.A. Ô-lê-nhi-a, con gái vị chủ tịch Viện hàn lâm nghệ thuật Nga. Đọc bài thơ, ta không thấy nhiều sự đau đớn bi thương ở một trái tim bị chối tư mà ngược lại, người đọc hoàn toàn có thể cảm nhận được tình yêu vẫn nồng cháy cùng với lòng vị tha và lời chúc phúc giành cho người mình yêu.

Mở đầu bài thơ, nhà thơ không ngần ngại mà bày tỏ trực tiếp niềm yêu của tôi:

“Tôi yêu em: đến nay chừng hoàn toàn có thể
Ngọn lửa tình không hẳn đã tàn phai”

Tác giả dùng cách xưng hô “Tôi- em” thể hiện sự đề ra một khoảng cách giữa hai người, chính tỏ chàng trai không chỉ là hiếu cô nàng mà còn rất tôn trọng cô nàng và muốn kìm nén cảm xúc của bản thân. Dấu hai chấm ở câu thơ thứ nhất đặt ở giữa dòng thơ như ngắt câu thơ làm hai vế, không chỉ là có ý nghĩa sâu sắc nhấn mạnh mà còn có ý như là lời giải thích. Chàng trai muốn giải thích với người mà mình yêu rằng chàng trai đã yêu cô từ rất lâu rồi và đến nay tình yêu ấy vẫn còn đấy đó, giống như ngọn lửa cháy vẫn chưa từng tàn phai trong trái tim chàng. Nhưng bởi chàng đã hiểu lòng cô nàng, chàng hiểu rằng trong trái tim cô nàng không tồn tại chàng, nên chàng không muốn đoạn tình cảm của tôi trở thành gánh nặng trên vai cô nàng:

“Nhưng không để em bận lòng thêm nữa
Hay hồn em phải gợn bóng u hoài”

Chàng trai yêu cô nàng nhưng không hề muốn vì tình yêu ấy của tôi mà cô nàng phải bận lòng. Đây đó là biểu lộ của những cảm xúc chân thành trong tình yêu. Khi yêu một ai đó ắt sẽ muốn làm toàn bộ cho người mình yêu được hạnh phúc. Và chàng trai trong những vần thơ của Puskin hiểu rất rõ điều đó nên dù không nhận được tình cảm của người mình yêu nhưng luôn muốn khiến cho tâm hồn người con gái mình yêu được thanh thản. Có lẽ vì vậy mà chàng sẽ rút lui chăng? Rút lui để cô nàng không bị tình yêu của tôi làm cho suy nghĩ, rút lui để cô nàng không phải bận lòng vì mối tình cảm đơn phương của tôi, rút lui để cô nàng tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân. Đây quả là một trái tim đầy lí trí, trái tim biết nghĩ cho người khác, nó thể hiện rằng tình yêu của chàng trai chân chính nhưng không bảo thủ và chàng sẵn sàng vì người mình yêu mà làm toàn bộ.

Trong tình cảm của tôi, chàng trai chân thành bày tỏ:

“Tôi yêu em lặng lẽ, không hy vọng
Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen”

Giống như những con sống ngầm dưới lòng biển, tình yêu mà chàng trai giành cho cô nàng là một tình yêu lặng lẽ, đặc biệt là “không mong muốn”, nhưng đừng lầm tưởng đó là một tình yêu hời hợt, đó thực sự là một tình yêu cháy bỏng vì Trong số đó chứa đựng hết bao nhiêu cung bậc cảm xúc khó nói mà tình yêu say đắm mang lại. Vì lặng lẽ, không dám nói nên tình yêu ấy cũng rụt rè ý như thân chủ, vì chàng trai biết mình không tồn tại hy vọng trong tình yêu ấy nên lòng ghen tuông lại trỗi dậy mỗi khi thấy niềm mong muốn ấy được lóe sáng ở người khác. Rõ ràng, đây là một thứ tình cảm không mấy đẹp đẽ nhưng nó cực kì nhân bản mà đặc biệt là chàng trai ấy đã không hề ngại ngần mà tự bộc bạch, thú nhận nó. Điều này càng khiến cho chàng trai trở thành dễ mến hơn trong mắt người đọc đồng thời tình yêu mà chàng trai giành cho cô nàng càng được tô đậm rõ nét hơn khi nào hết. Bởi chỉ khi người ta yêu say đắm thì mới ghen cháy bỏng! Và chàng trai nói những lời này không phải là mong muốn cô nàng sẽ cảm động chấp thuận tình cảm của chàng mà là muốn cầu chúc những điều đẹp đẽ nhất cho cô nàng:

“Tôi yêu em, yêu chân thành, đằm thắm
Cầu em được người tình như tôi đã yêu em”

Chúc phúc người mình yêu, một hành động vị tha, sự hi sinh cao quý nhất trong tình yêu. Yêu không tồn tại tức là sở hữu hay thỏa mãn bản thân bằng sự yêu thương của người khác mà là sự mong muốn cho người mình yêu được hạnh phúc. Chàng trai trong bài thơ đã yêu, tuy không được đáp đền nhưng không hề sinh ý hận mà còn chúc phúc cho người mình yêu sớm ngày hạnh phúc trong cả khi bản thân mình vẫn chưa thể triệt để quên hết tình cảm với người ấy. Đọc bài thơ ta thấy một giọng trầm lắng, đôi khi sinh động thay đổi linh hoạt nhưng lúc nào cũng toát lên một tấm lòng vị tha sâu sắc với cùng một tình yêu trong sáng, chân thành.

Bài thơ của Puskin ngắn gọn, giản dị, cô đọng, hàm súc nhưng để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc về một tình yêu có ý nghĩa sâu sắc và bài thơ thực sự xứng đáng được coi là “viên ngọc vô giá trong kho tàng thi ca Nga”.

Vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài Tôi yêu em – Mẫu 4

Puskin nhà thơ của tình bạn và tình yêu, ông là nhà thơ khai thác đề tài tình yêu và biến chúng thành tình yêu đẹp và cao thượng. Tôi yêu em của Puskin là một bài thơ đầy ý nghĩa sâu sắc và nhân văn.

Tôi yêu em nằm trong số những bài thơ tình hay được sáng tác bởi Puskin. Bài thơ gồm có 8 câu, mang những lời lẽ chân thực, giản dị làm rung động lòng người.

“Tôi yêu em đến nay chừng hoàn toàn có thể
Ngọn lửa tình không hẳn đã tàn phai”

Tôi yêu em dành tặng tình cảm một cách nhẹ nhàng, kín đáo, đôi lúc là sự nhút nhát bên trong nhưng điều đó thể hiện một tình yêu thầm kín và chung thủy.

Yêu em bằng tình cảm nhẹ nhàng, sâu đậm nhưng nếu tình cảm không mang lại hạnh phúc thì ta nên chấm hết và đừng để e bận tâm.

“Nhưng không để em bận lòng thêm nữa
Hay hồn em phải gạn bóng u hoài”

Một tình yêu đơn phương, không tồn tại sự hồi đáp nói đúng hơn là tình yêu vô vọng nhưng thể hiện nhiều sắc thái trong tình yêu đó là sự nhút nhát, hay ghen tuông khi yêu ai đó, tình yêu mang lại sự mong chờ và đôi khi cả đau khổ, giày xéo tâm hồn.

“Tôi yêu em lặng lẽ không hy vọng
Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen”

Nhưng trên hết nhân vật trữ tình cầu mong những điều đẹp đẽ nhất đến với người tôi yêu, đó là sự chân thành, cao thượng nét đẹp vĩnh hằng trong tình yêu đôi lứa.

“Tôi yêu em, yêu chân thành, đằm thắm
Cầu cho em được người tình như tôi đã yêu em”

Con người trong tình yêu dù có bị từ chối, hay yêu lặng lẽ đều có trái tim độ lượng, nhân hậu mong muốn người mình yêu sẽ hạnh phúc, câu cuối của bài thơ “Cầu cho em được người tình như tôi đã yêu em” thể hiện nhân vật trữ tình là con người cao thượng, giàu lòng nhân ái.

Bài thơ Tôi yêu em mang màu sắc buồn của tình yêu đơn phương luôn lặng lẽ mong chờ nhưng quan trọng nhất vẫn là một tình yêu đẹp, trong sáng, cao thượng mong muốn những điều đẹp đẽ nhất sẽ đến với tình nhân. Lời thơ giản dị, chân thành mà sâu sắc.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *