Tổng hợp mở bài đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ của Đặng Trần Côn gồm 20 mẫu mở bài hay nhất. Qua đó giúp những bạn có thêm nhiều tư liệu tìm hiểu thêm, củng cố kỹ năng viết văn ngày một hay hơn.

Đây là tài liệu cực kì hữu ích gồm có 16 mẫu mở bài về tác phẩm Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ. Hy vọng rằng với tài liệu này thì những bạn học viên rất có thể củng cố lại kỹ năng và kiến thức Văn lớp 10 của tớ. Chúc những bạn học tốt.

Mở bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ hay nhất

Mở bài phân tích bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (6 Mẫu)

Mở bài cảm nhận 8 câu đầu bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (4 Mẫu)

Mở bài cảm nhận 8 câu giữa bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (3 Mẫu)

Mở bài phân tích tâm trạng của người chinh phụ (4 Mẫu)

Mở bài phân tích 16 câu đầu bài thơ Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (3 Mẫu)

Mở bài phân tích bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (6 Mẫu)

Mở bài mẫu 1

Chinh phụ ngâm được tác giả Đặng Trần Côn sáng tác bằng chữ Hán vào khoảng nửa đầu thế kỉ XVIII, giai đoạn cực kì rối ren của xã hội phong kiến. Chiến tranh xảy ra liên miên hết Lê – Mạc đánh nhau đến Trịnh – Nguyễn phân tranh, tổ quốc chia làm hai nửa. Ngai vàng của nhà Lê mục ruỗng. Nông dân bất bình nổi dậy khởi nghĩa ở khắp nơi. Dân chúng sống trong cảnh loạn li nấu da nấu thịt, cha mẹ xa con, vợ xa ông xã. Văn học giai đoạn này triệu tập phản ánh thực chất tàn bạo, phản động của giai cấp thống trị và nỗi đau khổ của những nạn nhân trong chính sách thối nát ấy. Tác phẩm Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn phát hành đã nhận được được sự đồng cảm rộng rãi của tầng lớp Nho sĩ. Có nhiều người dịch tác phẩm này sang chữ Nôm, Trong số đó bản dịch của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được đánh giá là hoàn hảo hơn cả chính vì nó thể hiện gần như trọn vẹn giá trị nội dung và nghệ thuật của nguyên tác.

Mở bài mẫu 2

phát hành vào nửa đầu thế kỉ XVIII với nguyên tác bằng Hán văn của Đặng Trần Côn, Chinh Phụ Ngâm đã mau chóng đi vào lòng mọi tầng lớp quần chúng. Trải qua hơn hai thế kỉ rưỡi cho tới nay, Chinh Phụ Ngâm luôn không thay đổi giá trị của một viên ngọc văn chương sáng ngời, một sản phẩm đáng tự hào của xứ sở vốn “nổi tiếng thi thư”. Trong số đó, đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ cho thấy rõ tâm trạng cô đơn của người vợ nhớ ông xã ra trận và nghệ thuật mô tả tâm trạng bậc thầy của hai tác giả Đặng – Đoàn, với nghệ thuật diễn Nôm đặc biệt xuất sắc của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm. Đoạn trích tinh cảnh lẻ loi của người chinh phụ viết về tình cảnh và tâm trạng người chinh phụ phải sống cô đơn, buồn khổ trong thời gian dài người ông xã đi đánh trận mà không rõ tin tức.

Mở bài mẫu 3

Văn học thế kỉ XVIII là văn học của những tiếng nói cảm thương, cảm thông cho số phận xấu số của người phụ nữ. Ngoài kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du ta cũng không thể không nhắc đến tác phẩm Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn. Tác phẩm là tiếng lòng thiết tha, thổn thức của người phụ nữ khi có ông xã phải ra chiến trận. Tâm trạng của nhân vật được thể hiện rõ nhất qua đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ.

Mở bài mẫu 4

Đặng Trần Côn (vẫn chưa rõ năm sinh, năm mất) người làng Nhân Mục, tên nôm là làng Mộc, huyện Thanh Trì, nay thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thủ Đô Hà Nội. Ông sống vào khoảng nửa đầu thế kỉ XVIII. về sáng tác, ngoài tác phẩm đúng là Chinh phụ ngâm, ông còn làm thơ chữ Hán và viết một số bài phú chữ Hán. Theo những tài liệu lịch sử, đầu đời Lê Hiển Tông, có nhiều cuộc khởi nghĩa nông dân nổ ra quanh kinh thành Thăng Long. Triều đình cất quân đánh dẹp, nhiều trai tráng phải từ giã người thân ra trận. Đặng Trần Côn cảm động trước nỗi khố đau mất mát của con người, nhất là những người vợ lính trong chiến tranh, đã viết Chinh phụ ngâm.

Mở bài mẫu 5

Cảm hứng nhân đạo là mạch nguồn xuyên suốt chiều dài của văn học dân tộc. Đặc biệt là trong giai đoạn nửa cuối thế kỉ 18- đầu thế kỉ 19, VN có nhiều biến động dữ dội về mặt lịch sử, nhiều cuộc khởi nghĩa nông dân nổ ra đòi lật đổ triều đình phong kiến, quyền sống, quyền hạnh phúc của con người bị đe dọa nặng nề. Cũng trong giai đoạn này, lần thứ nhất, hình ảnh người phụ nữ được đề cập đến một cách phổ biến trong tác phẩm của nhiều tác giả. nổi trội trong số đó có “Chinh phụ ngâm” của Đặng Trần Côn và Đoàn Thị Điểm. 

Mở bài mẫu 6

Khác với giai đoạn đầu của văn học trung đại say sưa trong cảm hứng ca tụng hùng tâm tráng chí của người anh hùng, ca tụng những chiến công vĩ đại của cả dân tộc, thì đến những thế kỉ 18, 19 khi mà nhà nước phong kiến bắt đầu rơi vào rủi ro khủng hoảng trầm trọng với sự ra mắt liên miên của những trận chiến tranh nội bộ, cướp đi sự bình yên của biết bao mái nhà, văn học lên ngôi và phát triển rực rỡ với cảm hứng nhân đạo, thay cho tiếng nói tha thiết về quyền sống của con người. Trong số đó phải kể tới “ Chinh phụ ngâm” của tác giả Đặng Trần Côn, được Đoàn Thị Điểm dịch lại.

Mở bài cảm nhận 8 câu đầu bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (4 Mẫu)

Mở bài mẫu 1

Dưới trí tuệ của dịch giả Đoàn Thị Điểm – người “tài sắc nương tử xưa hiếm nay không, xuất khẩu thành chương, thực chất thông minh” mà tuyệt tác Hán ngôn “Chinh phụ ngâm khúc” của Đặng Trần Côn một lần nữa thăng hoa. Những năm 40 của thế kỉ XIV, bão táp liên miên, loạn lạc khắp nơi, người chinh phụ tiễn chinh phu ra trận… đã được phục dựng lại dưới những vần thơ “lâm li, tuấn nhã”, đặc biệt trong đoạn trích 8 câu đầu của “Tình cảnh lẻ loi của người Chinh Phụ”. Đoạn trích ngắn nhưng Đoàn Thị Điểm đã làm nổi trội lên hình ảnh người chinh phụ trong nỗi cô đơn lẻ bóng chờ ngày đoàn viên.

Mở bài mẫu 2

“Chinh phụ ngâm khúc” bằng chữ Hán của Đặng Trần Côn, một danh sĩ hiếu học, tài ba sống vào khoảng nửa đầu thế kỉ XVIII, là một kiệt tác trong nền văn học cổ trang Việt Nam – đã được sự hóa thân kì diệu qua bản tương truyền của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm. Đoạn trích “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” là sự thể hiện sâu sắc nhất cảm hứng nhân đạo và nghệ thuật tả cảnh ngụ tình của áng thơ “Chinh phụ ngâm khúc”. Câu thơ nào cũng đầy ắp tâm trạng nhớ nhung sầu muộn của nàng chinh phụ, nhất là tám câu đầu đoạn trích “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ”:

Mở bài mẫu 3

Đặng Trần Côn là tác giả sống vào nửa đầu thế kỉ XVIII, tài nghệ văn chương của ông lừng thiên hạ vời nhiều tác phẩm nổi tiếng, một trong số ấy có “Chinh phụ ngâm”. Tác phẩm “Chinh phụ ngâm” thuộc thể loại ngâm khúc, có giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc. Đoạn trích “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” được trích trong tác phẩm đã thể hiện nỗi nhớ mong người ông xã chinh chiến cùng với khát khao hạnh phúc của ngưởi chinh phụ. Đặc biệt qua tám câu thơ đầu của đoạn trích, người đọc dễ dàng cảm nhận được tình cảnh trống vắng và tâm trạng của nhân vật trữ tình.

Mở bài mẫu 4

Đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ trích trong “Chinh phụ ngâm” của Đặng Trần Côn là một áng thơ hay thuộc thể ngâm khúc, hơn hết đoạn trích còn để lại cho hậu thế một giá trị hiện thực cực kì sâu sắc. Đặc biệt đúng là tâm trạng hiu quạnh cô đơn của người chinh phụ trong 8 câu thơ thứ nhất.

Mở bài cảm nhận 8 câu giữa bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (3 Mẫu)

Mở bài mẫu 1

Văn học Việt Nam đã từng chứng kiến biết bao những cuộc chia li, tiễn biệt đầy lưu luyến như thế. Và ở thế kỉ thứ XVIII, “Chinh phụ ngâm” một tác phẩm lấy từ đề tài chia li trong chiến tranh đã của Đặng Trần Côn đã cho chúng ta thấy được một cuộc tiễn biệt thấm đẫm tâm trạng, đằng sau đó là nỗi đau người phụ nữ có ông xã đi chinh chiến. Đoạn trích “Gà eo óc gáy sương năm trống, đến Dây uyên kinh dứt, phím loan ngại chùng” đã làm nỗi bật lên nỗi lẻ loi cô đơn cùng những nhớ mong của người chinh phụ.

Mở bài mẫu 2

“Chinh phụ ngâm ” có nhiều đoạn thơ diễn tả nỗi cô đơn, sầu muộn, buồn khổ của người chinh phụ. Đây là một đoạn thơ thể hiện tâm trạng ấy của người phụ nữ đáng thương thời chiến tranh, loạn lạc:

Mở bài mẫu 3

Chinh phụ ngâm là một tác phẩm tiêu biểu của Đặng Trần Côn được sáng tác vào khoảng nửa đầu thế kỉ XVIII. Vừa mới phát hành tác phẩm đã gây được tiếng vang lớn và đến khi có bản dịch nôm của Đoàn Thị Điểm thì tác phẩm này lại trở thành nổi tiếng hơn khi nào hết. Bài thơ nói về tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ khi người chinh phu ở chiến trường xa xôi. toàn bộ những tình cảm đó đã lan tỏa, thấm đẫm vào cảnh vật.

Mở bài phân tích tâm trạng của người chinh phụ (4 Mẫu)

Mở bài mẫu 1

Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ được trích từ tác phẩm Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn. Tác phẩm đã cho thấy nỗi cô đơn khắc khoải của người chinh phụ có ông xã ra chiến trận. Nỗi cô đơn ấy càng đậm nét hơn khi nàng vừa tiễn ông xã đi còn mình trở về nơi buông the cô đơn lạnh lẽo. toàn bộ những cung bậc cảm xúc đó đã được khắc họa trong đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ.

Mở bài mẫu 2

Trong cuộc đời chúng ta sẽ có ít nhất một lần chịu tình cảnh lẻ loi. Không biết lẻ loi vì thiếu bạn, lẻ loi vì ông xã hay vì những vấn đề nào đó. Nói chung tình cảnh ấy rất đơn giản có ở trong con người chúng ta. Cuộc sống không bằng phẳng vì thế cho nên những vấn đề khiến ta lẻ loi sẽ rất đơn giản xảy ra. Tuy nhiên nổi trội nhất là lẻ loi vì ông xã. Trong thơ xưa Đoàn Thị Điểm đã mang về cho chúng ta một đoạn thơ hay về tình cảnh lẻ loi của người phụ nữ có ông xã đi đánh trận nơi xa. Bài thơ đã bật lên những nỗi nhớ nhung sầu muộn của người phụ nữ thiếu vắng bóng ông xã.

Mở bài mẫu 3

Người con gái trong xã hội phong kiến xưa luôn là người gánh chịu nhiều đau khổ thiệt thòi nhất. Nếu không bị vào cung trở thành cung nữ, được sủng ái rồi bị ruồng bỏ không thương tiếc hay lấy chung một ông xã để rồi phận má đào bị ghẻ lạnh đơn côi thì cũng phải xa ông xã vì chiến tranh. Người con gái trong Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ không phải sống kiếp ông xã chung, không bị ruồng bỏ nhưng lại phải lẻ loi đơn chiếc vì ông xã ở nơi trận mạc binh đao. Đoạn trích thể hiện rõ tâm trạng cô đơn và nỗi đau khổ của nàng.

Mở bài mẫu 4

Đặng Trần Côn là nhà văn tài năng với nhiều tác phẩm để đời. nổi trội trong số đó phải kể tới bài thơ Chinh phụ ngâm đã khắc họa rõ nét sự cô đơn, lẻ loi của người thiếu phụ khi tiễn ông xã ra chiến trận nhưng không hẹn ngày về. Tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc qua cảnh người chinh phụ đơn độc, lẻ bóng nơi phòng the với nhiều cung bậc cảm xúc không giống nhau.

Mở bài phân tích 16 câu đầu bài thơ Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (3 Mẫu)

Mở bài mẫu 1 

rất có thể nói, ở mỗi thời đại, văn học đều là tấm gương phản chiếu lên được mặt tốt và mặt xấu của xã hội. Khai thác và đào sâu vào những vấn đề thuộc về nội tâm của con người. Tác phẩm “Chinh phụ ngâm là một điển hình tiêu biểu như thế, đặc biệt là mười sáu câu đầu đoạn trích “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ”. Đoạn trích phản ánh lên tội ác của những trận chiến tranh phi nghĩa đã làm cho người chinh phụ phải rơi vào tình cảnh cô đơn lẻ loi, tâm trạng đau khổ khắc khoải khôn nguôi. Hãy cùng thả lòng mình đến với 16 câu đầu đoạn trích “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” để cảm nhận rõ nét hơn nỗi cô đơn của người vợ có ông xã đi chinh chiến.

Mở bài mẫu 2 

Đặng Trần Côn là một tác giả văn học nổi tiếng sống vào khoảng nửa đầu thế kỉ XVIII. Đây là một giai đoạn lịch sử đầy biến động nên của tổ quốc khi mà chiến tranh đã làm chia cắt bao gia đình. Có biết bao nhiêu cặp vợ ông xã vừa xây dựng hạnh phúc lứa đôi đã phải chia tay để ông xã đi chinh chiến phương xa. Từ sự cảm thương với số phận con người trong thời chiến, ông đã viết nên tác phẩm “Chinh phụ ngâm”. Đoạn trích “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” là một trong những đoạn trích tiêu biểu nói về tâm trạng cô đơn, lẻ bóng của người vợ trẻ khi ông xã ra trận vắng nhà.

Mở bài mẫu 3 

“Chinh phụ ngâm khúc” là một trong những kiệt tác của danh sĩ, nhà thơ Đặng Trần Côn. Tác phẩm được viết bằng chữ Hán, được mọi người biết đến qua bản tương truyền của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm. Đoạn trích “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” bộc lộ rõ tâm trạng u buồn, nhớ nhung của người chinh phụ khi phải sống trong tình cảnh lẻ loi, vì ông xã phải tham gia vào trận đánh chiến tranh tàn khốc. Tác phẩm thể hiện sâu sắc cảm hứng nhân đạo và sự lên án, tố cáo chiến tranh phi nghĩa khiến con người phải chia cắt.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *