Top 9 Kinh nghiệm quản lý học viên nghịch ngợm và nói chuyện nhiều trong giờ học

14-06-2021 9 25843 0 1

Báo lỗi

Bạn là một giáo viên tiểu học và bạn cảm thấy chán nản mỗi khi đứng lớp thì học viên lại mất trật tự, nói chuyện riêng dù có nghiêm khắc hơn thế nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện. Vậy thì hãy cùng Toplist tìm hiểu về những kinh nghiệm quản lý lớp học nghịch ngợm và nói chuyện nhiều trong giờ học nhé!

123456789

1


Nlp Trinh

Giáo viên phải “có mềm có rắn”

“Giáo viên phải đưa ra nội quy lớp thật kỷ luật. Sau đó nghiêm khắc tiến hành đúng. Làm tốt khen thưởng, phạm lỗi phải phạt.”. Đây là ý kiến của một giáo viên tiểu học đã rút được kinh nghiệm sau nhiều năm đi dạy với thực trang lớp mất trật tự, khó kiểm soát.

Đặt nội quy ngay từ đầu

Khi bắt đầu năm mới học mới, nhiều giáo viên thường mắc lỗi với kế hoạch cho những quy tắc rất lỏng lẻo. học viên nhanh gọn nắm bắt được những tình huống trong những giờ học và nhận thấy những gì chúng sẽ được được chấp nhận, những lỗi nào được bỏ qua. Một khi giáo viên “lờ” đi những sự quậy phá hoặc những nguyên tắc trong lớp học không đủ mạnh để chấn chỉnh, dập tắt những trò nghịch ngợm thì rất khó để bắt đầu hay tiếp tục điều khiển lớp tốt hơn. Vì vậy ngay từ đầu, giáo viên phải đề ra nội quy rõ ràng và tuân thủ nó.

Nghiêm khắc ở đây không tồn tại tức là tỏ thái độ lạnh lùng, cứng nhắc. Nếu quá cứng nhắc sẽ tạo ra bức tường rào cản giữa giáo viên và học viên, mang đến cảm giác khó gần và không thân thiện. Đồng thời sẽ làm cho tiết học luôn trong trạng thái căng thẳng, nặng nề và có khi chính cô, thầy sẽ gây ác cảm đối với học viên và điều này thì không được mong muốn. Điều quan trọng, mỗi giáo viên cần sự khéo léo, tinh tế, áp dụng sự nghiêm khắc đó một cách linh hoạt, chừng mực cùng với sự bao dung, dịu dàng để học sinh cảm nhận được tình cảm của thầy cô mà chất lượng giáo dục vẫn đảm bảo.

Nên nhớ rằng, đừng quá cứng nhắc, lạnh lùng với những em, chỉ việc sự tôn trọng song song cùng sự nghiêm khắc với học viên, nghiêm khắc với cả chính bản thân mình thì về vấn đề kỉ luật, nề nếp của lớp bạn chắc chắn sẽ khác.

Ngoài ra, giáo viên phải trao đổi với phụ huynh về nội quy của tớ. Nếu em nào bị phạt hay khen ngày nào thì bạn trao đổi với phụ huynh ngày hôm đó cho kịp thời. phối kết hợp giữa giáo viên và phụ huynh nữa là ổn thôi.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)


2


Nlp Trinh

Hãy đề ra những nội quy rất có thể hiểu được

Giáo viên cần chọn ra nguyên tắc của tớ và cũng cần làm cho những nguyên tắc thật rõ ràng. học viên cần hiểu cái gì được và cái gì không được chấp thuận. Hơn nữa, giáo viên nên lường trước hậu quả nếu tự mình phá bỏ nguyên tắc. Chẳng hạn, ví dụ như:

Về học tập

  toàn bộ học viên có đầy đủ sách giáo khoa, sách bài tập, vở ghi, dụng cụ học tập cho từng môn học

  Phải chuẩn bị bài chu đáo trước khi lên lớp gồm có: học bài cũ ở nhà, làm bài tập đầy đủ, xem trước bài mới.

  Trong giờ học luôn có tinh thần hăng say xây dựng bài, không chây lười, ỷ lại.


  Về nề nếp:

  Không xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thầy cô giáo, cán bộ nhân viên nhà trường

  tiến hành đi học đúng giờ. Đúng trang phục nhà trường quy định.

  Trong giờ học không làm việc riêng, nói chuyện, đánh nhau, ngủ gật… làm tác động tới lớp.

  Ra chào cờ, tập thể dục giữa giờ nhanh nhẹn, đúng giờ, không ra muộn không được ở lại lớp học. (Chỉ cử 1 bạn ở lại coi lớp là người làm trực nhật buổi hôm đó).

  Không nói tục, chửi bậy, gây gổ, đánh nhau hoặc có những hành vi không tương thích trong trường học.

  ….

  Ảnh minh họa (Internet)
  Ảnh minh họa (Internet)

  3


  Nlp Trinh

  Bắt đầu mỗi ngày học sảng khoái

  Bạn nên bắt đầu buổi dạy mỗi ngày với sự tin tưởng học viên sẽ ngoan. Không nên có định kiến rằng học viên này luôn quậy phá giờ học mỗi ngày trong tuần, thì hôm nay em lại sẽ nghịch ngợm. Do đó, những bạn sẽ không đối xử với học viên ấy một cách khác lạ làm em đó gây mất trật tự thêm.

  Hãy tin tưởng rằng học viên là những trẻ ngoan ngoãn, chứ không phải là quậy phá. Tăng cường điều đó trải qua cách bạn nói với học trò. Khi bạn bắt đầu một ngày học mới, bạn hãy nói những mong muốn của bạn với học trò.

  Ảnh minh họa (Internet)
  Ảnh minh họa (Internet)

  4


  Nlp Trinh

  Luôn luôn nhất quán

  Một trong những điều tệ nhất mà người giáo viên mắc phải là không nhất quán trong việc thực thi nội quy lớp học. Nếu một ngày bạn “lơ” đi một trò quậy phá trong lớp, một thái độ học tập thiếu nghiêm túc, và ngày hôm sau bạn chì chiết một học viên vì một lỗi nhỏ, học viên của những bạn sẽ nhanh gọn mất đi sự kính trọng đối với bạn.

  Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

  5


  Nlp Trinh

  Ngừng sự phá rối với cùng 1 chút hài hước

  Đôi khi những tiếng cười lại giúp “kéo” mạch lớp học quay về như cũ. Tuy nhiên, nhiều GV nhầm lẫn giữa những câu hỏi hài hước với lời châm chọc. trong những khi sự hóm hỉnh rất có thể nhanh gọn “hoá giải” tình huống sư phạm thì lời mỉa mai rất có thể làm tổn thường mối quan hệ của bạn với học trò tham gia vào. Hãy dùng việc đánh giá tối ưu nhất nhưng hãy nhận thấy rằng có những điều học trò này nghĩ là trò vui, học trò kia lại nhận thấy bị xúc phạm.

  Cũng không sai khi nói khiếu hài hước đó là “phương tiện” giúp giáo viên hoà đồng, gần gũi với học viên hơn, mà cũng vừa giúp cho giờ dạy bớt căng thẳng, tạo được không khí lớp học thoải mái hơn. Những giáo viên có khiếu hài hước khi nào cũng tạo được thiện cảm và để lại ấn tượng đối với học viên, được học viên yêu mến.

  Ảnh minh họa (Internet)
  Ảnh minh họa (Internet)

  6


  Nlp Trinh

  Tránh những vụ gây lộn trong lớp học

  bất kỳ khi nào có đánh nhau, cãi vã tức giận trong lớp học thì sẽ có một người thắng và một người thua. tất nhiên với vai trò là một GV, bạn phải giữ trật tự và quy tắc trong lớp học. Tuy nhiên, nên giải quyết những vấn đề vi phạm kỉ luật mang tính cá nhân riêng tư (bên phía ngoài lớp học) tốt hơn là làm HS “mất mặt” trước bè bạn.

  Ảnh minh họa (Internet)
  Ảnh minh họa (Internet)

  7


  Nlp Trinh

  Kế hoạch dự trù

  Giáo viên nên tránh thời gian “chết” trong giờ học. Nếu trong thời gian rảnh rỗi đó, bạn được chấp nhận học viên nói và nói mỗi ngày, tự bạn tạo cho những em một thói quen xấu – nói chuyện. Để tránh điều này, hãy lên kế hoạch dự trù, đưa thêm những hoạt động vào phần cuối của giáo án.

  Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

  8


  Nlp Trinh

  Giáo viên phải công minh

  Được thầy cô giáo yêu thương là một trong những yếu tố quan trọng giúp học trò có nhiều động thái tốt trong học tập. Tuy nhiên, nếu tình yêu ấy được sẻ chia không đúng cách, không đúng lúc rất có thể khiến những em cảm nhận rằng đó là sự thiên vị. Đứng trước một lớp học có sĩ số vài chục học viên, có những học viên giỏi, ngoan, đáng yêu thì việc giáo viên dành tình cảm nhiều cho những học viên ấy là điều dễ hiểu. Ngược lại, giáo viên cũng rất có thể không dành nhiều tình cảm đến những học viên riêng biệt, nghịch ngợm, không nghe lời. Và trẻ cảm nhận được thái độ, tình cảm của cô giáo giành cho từng học trò ra sao. Đối với trẻ được dành nhiều tình cảm, đó rất có thể là một niềm hạnh phúc nhưng đôi khi lại hình thành cho trẻ tính ích kỷ, coi mình là “trung tâm”. Trẻ cảm thấy mình có giá trị trước mặt nhiều người, do đó rất có thể cậy thế để cư xử với người xung quanh một cách không tôn trọng và xem thường người khác vì đinh ninh mình đã có “chỗ che lưng”. Từ đó, những trẻ còn sót lại rất có thể cảm thấy mình không nhận được sự quan tâm, sẻ chia từ giáo viên nên lo lắng, buồn, mặc cảm và mất sự tự tin. Thậm chí trẻ rất có thể hình thành nên tính đố kỵ, ganh ghét với bè bạn xung quanh. Đôi khi còn khiến trẻ mất đi cảm giác trông chờ, hứng khởi khi tiết học đến và cũng vì thế mà nghịch ngợm, nói chuyện riêng, mất trật tự xảy ra với tần suất nhiều hơn thế.

  Bạn biết đấy, học viên hoàn toàn rất có thể phân biệt điều gì là công minh và điều gì thì không. Vì thế, giáo viên phải đối xử bình đẳng đối với toàn bộ học viên nếu mong được học viên tôn trọng.

  Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

  9


  Nlp Trinh

  Áp dụng những hình thức thưởng phạt hợp lý

  Nhắc nhở không kết quả thì những hình thức xử phạt được coi như giải pháp sau cuối và những hình thức xử phạt tiếp trong tương lai để những em thấy lỗi của tớ và không tái phạm:

  • học viên nói chuyện riêng nhiều lần, làm phiền những bạn xung quanh: phạt ngồi riêng lên đầu lớp trong vài ngày.
  • học viên đánh nhau: Phạt lao động/trực nhật cùng nhau.
  • học viên không làm bài cũ: Phạt học thuộc và giảng bài lại cho cả lớp.
  • học viên mất trật tự tác động đến lớp học: Phạt xin lỗi từng người trong lớp.
  • học viên chửi bậy: Phạt đứng cúi đầu xin lỗi 20 lần.
  • học viên xúc phạm giáo viên: Mời phụ huynh lên làm việc và khen ngợi trước, sau đó mới nói về vấn đề giáo viên bị xúc phạm. học viên tự xấu hổ và chủ động xin lỗi thầy cô (tâm phục khẩu phục).
  • học viên bị điểm kém: Phạt chép bài nhiều lần.
  • học viên trốn học đi đánh điện tử: Phạt trực nhật đầu và sau giờ học, chép bài cũ đã trốn.
  Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

  Từ khóa: Top 9 Kinh nghiệm quản lý học viên nghịch ngợm và nói chuyện nhiều trong giờ học, Top 9 Kinh nghiệm quản lý học viên nghịch ngợm và nói chuyện nhiều trong giờ học, Top 9 Kinh nghiệm quản lý học viên nghịch ngợm và nói chuyện nhiều trong giờ học

  Có thể bạn quan tâm:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *