Top 8 quái vật nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp

26-05-2021 8 2585 1 0

Báo lỗi

Thần thoại Hy lạp là một thiên anh hùng ca hoành tráng kể về những vị thần, những anh hùng, thực chất toàn cầu cũng như nguồn gốc những tín ngưỡng tôn giáo của người Hy Lạp cổ đại. Nếu đã nói về những anh hùng thì không thể không nhắc đến những trận chiến của họ với những quái vật rùng rợn và nguy hiểm đã gây biết bao tai ương cho con người. Những con quái vật này đã góp phần đáng kể trong việc tạo dựng hình tượng trải qua những chiến công ly kỳ của những anh hùng Hy Lạp cổ. Hãy cùng Toplist điểm danh những quái vật nổi tiếng nguy hiểm nhất trong thần thoại Hy Lạp.

12345678

1


Phạm Thy

Ác thú Hydra

Theo thần thoại Hy Lạp thì Hydra là một con rồng có 7 hoặc 9 đầu, là con của Echidna và Typhon. Khi chém đứt đầu nó thì từ chỗ bị đứt liền mọc ra hai cái đầu mới. Một trong 12 chiến công của Hercules là tiêu diệt con rồng này. Văn học và thơ ca Hy Lạp đã nhiều lần nhắc đến quái vật Hydra với những phiên bản, nhưng nó được biết đến nhiều nhất đó là con quái vật đã bị dũng sĩ Hercules tiêu diệt. Con quái vật Hydra này được biết đến với cái tên “Hydra của Lerna” chính vì nó sống ở trong một đầm lầy thuộc vùng Lernaean, Hy Lạp.

Theo truyền thuyết, việc đánh bại Hydra là điều không thể vì nếu như chặt mất một trong những chiếc đầu của nó thì có tức là sẽ có hai chiếc đầu khác mọc lên thay thế. Chẳng những thế, việc ngửi hơi thở hôi thối từ con Hydra cũng đủ làm chết một người bình thường. Để đối phó với con quái vật hung hãn với cái đầu bất tử, máu có độc và hơi thở chết người này Hercules đã mưu trí phối hợp với người em họ Lolaus thành công hạ gục được con ác thú này. Để thắng lợi con quái vật Hydra này, dũng sĩ Hercules đã nghĩ ra cách dùng lửa đốt ngay chỗ vết thương của những cái đầu vừa bị chặt để những cái đầu mới không thể mọc ra. Cứ thế, Hercules đã chặt từng cái đầu một của quái vật Hydra. Đây cũng đó là một trong những chiến công vĩ đại nhất của dũng sĩ Hercules. Sau này Hercules dùng mũi tên tẩm máu của Hydra để dọa những vị thần bất tử như thần Apollo và thần Poseidon.

Con rắn Hydra
Con rắn Hydra
Con rắn Hydra
Con rắn Hydra


2


Phạm Thy

Đàn ác điểu ăn thịt người ở Stymphale

Nhiệm vụ thứ sáu yêu cầu Hercules chống lại đàn chim ở Stymphale, sống trong một đầm lầy gần hồ Stymphalus ở Arcadia. Điểm khác lạ của loài chim này là ăn thịt người, giết người bằng phương pháp bắn vào họ những chiếc lông vũ bằng đồng. Hercules không thể tiếp cận để đánh chúng vì mặt đất quá lầy lội để rất có thể chịu được sức nặng của chàng và quá bẩn để chàng rất có thể lội qua. sau cuối Hercules phải dùng đến những nhạc cụ castanets mà nữ thần Athena đã ban tặng.

Chàng dùng những nhạc cụ gây huyên náo khiến lũ chim hoảng sợ phải bay lên. Và một khi đã bay lên bầu trời, Hercules hạ gục chúng bằng một loạt những mũi tên của chàng. Sau đó có một con ác điểu 26 đầu, 4 tay và 3 cánh tên là Stymphalus bất thình lình siết cổ Hercules, Hercules lấy một mũi tên đâm ngay tay hắn nhưng không được vì hắn đã bay lên. Sau một thời gian giằng co, Hercules bị cướp hết mũi tên của tớ.

Hercules phóng con dao dung nham vào một chiếc đầu của hắn, tức thì cái đầu bị đứt của hắn hiện ra một con người 7 đầu, 1 chân và 5 tay, con người này tiến công Hercules. Hercules chỉ việc dùng cây gậy của nữ thần Atermis đập một chiếc là con người ấy chết. Hercules lượm lại con dao rồi chặt đầu con ác điểu và giết những con người, rồi chặt đầu…Mãi hắn mới hết đầu và chết. Hercules lấy lại những mũi tên của tớ và nhận được thêm một cây giáo băng.

Đàn ác điểu ăn thịt người ở Stymphale
Đàn ác điểu ăn thịt người ở Stymphale
Đàn ác điểu ăn thịt người ở Stymphale
Đàn ác điểu ăn thịt người ở Stymphale

3


Phạm Thy

Ceberus (chó ngao ba đầu)

Ceberus là một trong hai hình tượng của vị thần cai trị địa ngục – Hades cùng với chiếc mũ tàng hình. Nhiệm vụ của nó là canh cổng địa ngục để không ai rất có thể ra khỏi đây. Con Ceberus có ngoại hình hung tợn và đáng sợ với ba cái đầu, hàm răng sắc nhọn, trên cổ và đuôi có rắn độc quấn xung quanh. mẩu truyện về con chó ngao ba đầu này gắn liền với nhiệm vụ sau cuối của người anh hùng Hercules.

Trong nhiệm vụ sau cuối, Hercules được lệnh đi bắt Cerberus, con chó canh cổng địa phủ ở Địa ngục Diêm cung, với điều kiện oái oăm do Hera mớm lời cho Eurystheus: “Hãy yêu cầu hắn ta xuống địa ngục mà không đem theo bất kỳ một thứ vũ khí nào!”. Tuy nhiên, Hercules đã xin được mang theo bộ da của con sư tử Némée. Gần đến Địa ngục, Hercules bắt gặp Theseus và Pirithous bị xích vào một tảng đá. Chàng cứu được Theseus nhưng khi định kéo Pirithous lên thì mặt đất rung chuyển dữ dội do Pirithous đó là người chủ mưu bắt cóc nàng Persephone – vợ của Hades.

Trở ngại thứ nhất lúc muốn xuống địa phủ là phải vượt qua con sông Styx. Nơi những linh hồn của người vừa chết tụ họp chờ đón để được qua sông trên chiếc thuyền của Charon. Charon sẽ không đưa bất kỳ ai qua sông nếu họ vẫn chưa hội đủ hai điều kiện sau. thứ nhất là phải đưa một khoản lộ phí dưới dạng một đồng tiền hình con dê. Hai là người đó đã chết. Hercules không đáp ứng được điều kiện nào, một trường hợp làm vấn đề thêm trầm trọng với bản tính cáu kỉnh của Charon. Nhưng Hercules chỉ việc vỗ tay là đủ để Charon ngoan ngoãn đưa chàng vượt sông Styx.

Thử thách lớn hơn đó là con Cerberus, với hàm răng sắc nhọn, ba cái đầu, một con rắn độc ở đằng đuôi. toàn bộ nhằm vào Hercules khi con Cerberus bất thình lình lao tới chụp vào cổ chàng. May thay, Hercules khoác tấm da con sư tử chàng đã giết trước đây nên không gì rất có thể xuyên thủng được ngoại trừ sấm sét của Zeus. Hercules sau cuối cũng quy phục được con Cerberus và lôi nó tới Tiryns, nơi chàng được tự do sau nhiệm vụ sau cuối này. Sau khi tên Eurystheus hoảng sợ năn nỉ chàng đem con chó trở về Địa ngục, Hercules thả con Cerberus trở về. Con chó khiếp sợ nhưng cũng rất căm giận nên đã tự tử.

Ceberus (chó ngao ba đầu)
Ceberus (chó ngao ba đầu)
Ceberus (chó ngao ba đầu)
Ceberus (chó ngao ba đầu)

4


Phạm Thy

Medusa

Medusa từ xưa trở thành nguồn cảm hứng của nhiều tác phẩm nghệ thuật. Theo truyền thuyết, Medusa từng là một người phụ nữ xinh đẹp và cực kì quyến rũ với mái tóc bồng bềnh. Điều đó làm cho cô tự mãn cho rằng mình còn xinh đẹp hơn nữ thần Athena. cho tới một ngày, vẻ đẹp đó bị thần biển cả Poseidon để mắt tới và ra sức theo đuổi. Cô chạy đến đền của nữ thần Athena với niềm tin sẽ được nữ thần bảo hộ.

Tuy nhiên, sau cuối cô vẫn không thoát khỏi Poseidon. Để điều đó không xảy ra nữa, Athena đã biến Medusa thành một nữ quỷ khủng khiếp với cái nhìn rất có thể biến mọi sinh vật thành đá. Mái tóc xinh đẹp bồng bềnh của Medusa bị trở thành rắn và móng tay sắc bén hơn đồng. Tuy nhiên, Medusa vẫn chưa khi nào làm hại phụ nữ. Hầu hết theo những phiên bản, sau này Medusa bị giết bởi người anh hùng Perseus – một người con của thần Zeus.

Medusa
Medusa
Medusa
Medusa

5


Phạm Thy

Minotaur

Minotaur hay nhân ngưu là một quái vật nửa người nửa bò trong thần thoại Hy Lạp. Mọi chuyện bắt đầu khi Minos muốn làm vua xứ Crete nên ông cầu xin thần biển Poseidon. Poseidon đã cho ông một con bò trắng đẹp tuyệt trần để ông chứng tỏ lòng thành của tớ. Nhưng mê mệt trước vẻ đẹp của con bò, Minos đã đem một con bò giả để thế. Tức giận, thần Poseidon đã trừng phạt Minos bằng phương pháp hóa phép cho hoàng hậu của Minos, Pasiphaë, yêu con bò đó. Hoàng hậu đã ra lệnh kiến trúc sư Daedalus làm một con bò cái bằng gỗ cho bà chui vào để giao phối với con bò đó và kết quả là sự phát hành của Minotaur.

Minotaur đã gieo rắc kinh hoàng cho toàn đảo Crete nên vua Minos ra lệnh cho Daedalus làm một mê cung để nhốt nó lại. Mỗi năm, ông đem 7 người con trai và 7 người con gái từ Athena vào cho Minotaur ăn thịt.

Minotaur đã bị tiêu diệt bởi anh hùng Theseus sau khi chàng nghe việc làm tàn ác của vua Minos. Anh đã giết được Minotaur nhờ sự giúp đỡ của Ariadne, con gái vua Minos. Nhờ cuộn chỉ của cô đưa mà anh đã tìm đường thoát được khỏi mê cung.

Minotaur
Minotaur
Minotaur
Minotaur

6


Phạm Thy

Typhon

Trong thần thoại Hy lạp, Typhon là người con sau cuối của Gaia, cha là Tartarus – thần vực thẳm vô tận (anh của Gaia). Typhon được coi như một thú vật với thủ đoạn lật đổ ngôi Zeus để trở thành Vua của những vị thần và loài người. Typhon được cho là một loại sinh vật to lớn nhất và hình dạng kỳ lạ nhất từng được biết tới từ trước đến nay, Typhon dáng người và hàng trăm đầu rắn không giống nhau.

Typhon – được mệnh danh là “cha của những quái vật”, là một quái vật với sức mạnh khủng khiếp dám thử thách chúa tể của những vị thần – thần Zeus. Hắn là con của nữ thần Đất Mẹ Gaia và Địa Ngục Tartarus, được Gaia giao nhiệm vụ đánh nhau với đỉnh Olympus để giải thoát cho các thần Titan.

Quái vật này có đầu cao chạm trời, người rộng mênh mông, tay hắn là những cái đầu rồng hung dữ, lưng có cánh để bay, miệng rất có thể thở ra lửa. Sau trận chiến quy mô vũ trụ với phe của thần Zeus, Typhon bị đè dưới ngọn núi lửa Etna. Tuy bị Zeus nhốt mãi mãi nhưng hắn vẫn nuôi khát vọng trả thù dai dẳng thể hiện qua mỗi lần núi lửa phun trào.

Typhon
Typhon
Typhon
Typhon

7


Phạm Thy

Lamia – Con quỷ chuyên ăn thịt trẻ con

Trong thần thoại Hy Lạp, Lamia là một nữ hoàng xinh đẹp xứ Lybia và cũng là một trong những người tình của Zeus. Do sự ghen tuông của Hera, nữ thần này đã ra tay giết chết những con của Lamia. Trong nỗi đau buồn và vô vọng, Lamia đã bắt cóc trẻ con về hành hạ nhằm giải tỏa nỗi tức giận.

Dần dần, Lamia trở thành một con quỷ dữ chuyên ăn thịt trẻ em. Theo hầu hết những phiên bản mô tả, Lamia là ác quỷ nửa người nửa rắn bị dính lời nguyền không thể nào nhắm mắt và luôn bị nỗi ám ảnh về những đứa con đã chết đeo bám. Bộ phim kinh dị nổi tiếng “Drag Me To Hell” là một trong những tác phẩm lấy cảm hứng từ hình tượng này.

Lamia - Con quỷ chuyên ăn thịt trẻ con
Lamia – Con quỷ chuyên ăn thịt trẻ con
Lamia - Con quỷ chuyên ăn thịt trẻ con
Lamia – Con quỷ chuyên ăn thịt trẻ con

8


Phạm Thy

Sphinx (Nhân Sư)

Nhiều người nghĩ rằng nhắc đến Nhân Sư là nhớ đến tượng Nhân Sư nổi tiếng ở Giza thời Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, theo nhiều nhà nghiên cứu, quái vật này đó là nhân vật cổ Hi Lạp. Một số nhà thơ cho rằng Sphinx là con của Typhon – “Cha của những loài quái vật” và Echidna. Sphinx được thể hiện như một con quỷ với đầu và bộ ngực phụ nữ, thân của sư tử, cánh của đại bàng, và chót đuôi rắn. Nó được cho là nhận nhiệm vụ gác cửa vào thành phố Thebes Hy Lạp cổ và đưa ra câu đố bí hiểm cho ai muốn vào thành.

Đây là câu đố nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại: “Sinh vật nào buổi sáng đi bằng bốn chân, buổi trưa đi hai chân và buổi chiều đi ba chân, và khi nó càng có nhiều chân thì nó càng yếu?”. Ai không reply được câu hỏi đó thì sẽ bị Sphinx bóp cổ ăn thịt. sau cuối đã có một người reply đúng câu đố đó và kết quả là Sphinx tự lao mình xuống núi đá và chết.

Sphinx (Nhân Sư)
Sphinx (Nhân Sư)
Sphinx (Nhân Sư)
Sphinx (Nhân Sư)

Từ khóa: Top 8 quái vật nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp, Top 8 quái vật nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp, Top 8 quái vật nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *