Top 8 bài hát về mùa Thu Thủ Đô Hà Nội mê đắm lòng người

14-05-2021 8 3310 1 0

Báo lỗi

Người ta nói, Thủ Đô Hà Nội sẽ chẳng còn là Thủ Đô Hà Nội nếu thiếu đi mùa Thu. Thu đến khoác trên mình tấm áo lụa đào trầm mặc trong một buổi chiều gió muộn, những ngày nắng vàng e ấp chứ chẳng quá sôi nổi, gay gắt như mùa hè đổ lửa, cũng không lạnh nhạt, heo hắt như lúc đông sang. Mùa Thu Thủ Đô Hà Nội là nguồn cảm hứng bất tận cho những sáng tác của người nghệ sĩ. Và có những bài hát về mùa thu tưởng như đã cũ kỹ nhưng lại có sức mạnh làm mê đắm lòng người.

12345678

1


Thao Tran

Nhớ mùa Thu Thủ Đô Hà Nội – Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn

“… Thủ Đô Hà Nội mùa thu, cây cơm nguội vàng
Cây bàng lá đỏ, nằm kề bên nhau
Phố xưa nhà cổ, mái ngói thẫm nâu
Thủ Đô Hà Nội mùa thu, mùa thu Thủ Đô Hà Nội…”

“Nhớ mùa thu Thủ Đô Hà Nội” là những rung động trước cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, đầy màu sắc của mùa thu Hà thành, là nỗi buồn man mác khi tình yêu giữa đất trời và con người vừa chớm nở đã phải chia xa

“Nhớ mùa thu Thủ Đô Hà Nội” đẹp như một bức tranh, với những màu sắc chỉ riêng Thủ Đô Hà Nội mới có để phủ lên mình trong cái tiết trời lãng mạn mùa thu, những “cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ, mái ngói thâm nâu” và “mùa cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ, cốm sữa vỉa hè thơm bước chân qua,.. khiến người ta tưởng nhớ về một Thủ Đô Hà Nội dịu dàng đầy quyến rũ. Bài hát của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn dưới sự thể hiện của ca sỹ Hồng Nhung dễ dàng làm mê đắm lòng người với những ca từ quen thuộc và thân thương nhất.

Nhớ mùa Thu Hà Nội - Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn
Nhớ mùa Thu Thủ Đô Hà Nội – Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn
Nhớ mùa thu Thủ Đô Hà Nội – Ca sỹ Hồng Nhung


2


Thao Tran

Thủ Đô Hà Nội mùa Thu – Nhạc Sỹ Vũ Thanh

“…Em nghe chăng, trong lắng sâu nơi hồng trái tim mình
Thủ Đô Hà Nội mùa thu, ôi xao xuyến trong lòng ta
Như bâng khuâng, nghe gió đưa
Vang vọng giữa Ba Đình…”

Đó là lời bài hát Thủ Đô Hà Nội mùa Thu của nhạc sỹ Vũ Thanh, những ca từ đi vào lòng người bởi mùa thu Thủ Đô Hà Nội trong những năm tháng cũ. Từng ca từ như thể hiện sức sống mãnh liệt của thủ đô trong những năm kháng chiến trường kỳ với những khó khăn, gian khổ nhưng Thủ Đô Hà Nội “vẫn ngát xanh, xanh mùa thu” đến lay động lòng người. Dưới sự thể hiện của nữ ca sỹ Mỹ Linh, bài hát được ví như một cuốn giai thoại lịch sử về mùa thu Thủ Đô Hà Nội trong lòng người.

Hà Nội mùa Thu - Nhạc Sỹ Vũ Thanh
Thủ Đô Hà Nội mùa Thu – Nhạc Sỹ Vũ Thanh
Thủ Đô Hà Nội mùa thu – Ca sỹ Mỹ Linh

3


Thao Tran

Có phải em là mùa thu Thủ Đô Hà Nội – Nhạc sỹ Trần Quang Lộc, thơ Tô Như Châu

“… Tháng Tám mùa thu, lá khởi vàng vẫn chưa nhi?
Từ độ người đi, thương nhớ lặng lẽ
Có phải em là mùa thu Thủ Đô Hà Nội?
Tuổi phong sương, ta cũng gắng đi tìm
Có phải em, mùa thu xưa?…”

Có phải em mùa Thu Thủ Đô Hà Nội nguyên thủy là bài thơ của thi sĩ Tô Như Châu sáng tác vào tháng 8/1970 tại Thành Phố Đà Nẵng, dựa trên cảm hứng về hình ảnh những cô nàng Bắc di cư lúc ấy, xõa tóc thề ngồi bên phím dương cầm. Theo lời thi sĩ kể lại, thời đó ông rất mê những cô nàng Bắc di cư và đã mơ mộng về mùa Thu Thủ Đô Hà Nội như thế.

Những giai điệu ngọt ngào của Có phải em là mùa Thu Thủ Đô Hà Nội đã từng làm say đắm biết bao thế hệ mê âm nhạc Việt Nam bởi những tình cảm xuất phát từ tận trái tim người nghệ sĩ sáng tác. Cứ mỗi độ thu về, ca khúc bất hủ này lại vang lên trong sự mê đắm của tình nhân Thủ Đô Hà Nội.

Có phải em là mùa thu Hà Nội -  Nhạc sỹ Trần Quang Lộc, thơ Tô Như Châu
Có phải em là mùa thu Thủ Đô Hà Nội – Nhạc sỹ Trần Quang Lộc, thơ Tô Như Châu
Có phải em mùa Thu Thủ Đô Hà Nội – Ca sỹ Thu Phương

4


Thao Tran

Thủ Đô Hà Nội mùa lá bay – Nhạc sỹ Hữu Xuân

“… Mùa thu, xanh một trời Thủ Đô Hà Nội
Em nghe thu hát ngang lưng trời
Từng con đường năm xưa
Lối ta đi qua những ngày thơ ấu…”

Mùa Thu Thủ Đô Hà Nội mang đến những cơn gió heo may nhẹ nhàng, những làn sương khói giăng trên mặt nước Hồ Tây hay đơn giản đó chỉ là những con phố tràn ngập lá vàng rơi và đem theo cả những kỷ niệm thân thương của thời thơ ấu chợt hiện về.

Những ca từ trong bài hát Thủ Đô Hà Nội mùa lá bay của nhạc sỹ Hữu Xuân đã lột tả hết những hoài niệm đó qua tiếng hát êm ấm của cố nghệ sỹ Ngọc Tân. Hình ảnh chàng trai đi tìm lại những ký ức của năm tháng cũ giữa mùa thu đất Thăng Long là một hình ảnh thật giản dị nhưng lại cực kì lãng mạn, đặc biệt là chuyến hành trình đó được kể lại bởi những ca từ gần gũi chất chứa những kỷ niệm.

Hà Nội mùa lá bay - Nhạc sỹ Hữu Xuân
Thủ Đô Hà Nội mùa lá bay – Nhạc sỹ Hữu Xuân
Thủ Đô Hà Nội mùa lá bay – Dương Trường Giang ft. Bùi Anh Tuấn

5


Thao Tran

Nồng nàn Thủ Đô Hà Nội – Nhạc sỹ Nguyễn Đức Cường

“… Đưa em đi qua thăng trầm, bao tháng năm đã úa màu
Gọi tên từng phố cổ, chiều nhạt nhòa Hồ Gươm lung linh
Ngọt ngào hoa sữa thơm
Gọi mùa thu về thật lâu, để ta biết, nồng nàn…”


Nồng nàn Thủ Đô Hà Nội có lẽ là bài hát “trẻ” mà hay nhất về Thủ Đô Hà Nội trong những năm quay về đây. Trẻ không những bởi tác giả sáng tác khi đang còn là một cậu thanh niên mới ra trường mà còn trẻ bởi giai điệu của ca khúc và trẻ bởi hình ảnh của Thủ Đô Hà Nội rất mới, rất hiện đại.

Nồng nàn Thủ Đô Hà Nội là một trong những ca khúc được người trẻ rất yêu thích bởi những ca từ tươi trẻ đầy sức sống. Một Thủ Đô Hà Nội “dịu dàng và đậm chất thơ” được tái hiện lại qua hình ảnh Hồ Gươm lung linh buổi chiều tà, những quán ăn ven đường tấp nập người qua lại, dòng người vội vã trên những con phố hay hương hoa sữa thơm nồng nàn vào mỗi mùa thu… Đó là những dư vị rất riêng của Thủ Đô Hà Nội khiến cho bất kỳ ai từng đặt chân tới nơi đây vào mùa thu đều cảm thấy xao xuyến trước một vẻ đẹp thật bình yên và nhẹ nhàng.

Nồng nàn Hà Nội - Nhạc sỹ Nguyễn Đức Cường
Nồng nàn Thủ Đô Hà Nội – Nhạc sỹ Nguyễn Đức Cường
Nồng Nàn Thủ Đô Hà Nội – Nguyễn Đức Cường

6


Nguyễn Khánh Linh

Đoản khúc thu Thủ Đô Hà Nội – Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn

“chính vì mùa thu tôi ở lại

Thủ Đô Hà Nội mùa thu Thủ Đô Hà Nội thu

Thủ Đô Hà Nội mùa thu tràn nỗi nhớ

Không chính vì em hay vì em

Thủ Đô Hà Nội mùa thu Thủ Đô Hà Nội gió

xốn xang con đường xốn xang lá

Nhoà phố mong manh nhoè phố mưa

Chợt nắng long lanh chợt nắng thưa

chính vì mùa thu tôi ở lại

Hồng má môi em hồng sóng xa

Vì một bàn tay không ngần ngại

Tặng hết cho tôi một phố chờ

Sẽ thêm một đời nhớ trăng Thủ Đô Hà Nội Thu ơi!”

Là một trong hai sáng tác nổi tiếng viết về mùa thu Thủ Đô Hà Nội của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, “Đoản khúc thu Thủ Đô Hà Nội” được sáng tác năm 1995 mang vẻ nhẹ nhàng, êm ấm tương tự như nhịp sống lặng lẽ, lặng lẽ của Thủ Đô Hà Nội.

Bài hát “Đoản khúc thu Thủ Đô Hà Nội” có một vẻ lãng đãng rất Trịnh Công Sơn, với những câu hỏi đề ra và những câu reply thường mang dáng vẻ …mơ hồ, nhưng chính cách sử dụng từ ngữ theo cách ấy làm cho ca từ trong nhạc Trịnh Công Sơn thường mang vẻ đẹp mong manh và …không thể nắm bắt.

Đoản khúc thu Hà Nội
Đoản khúc thu Thủ Đô Hà Nội
Đoản khúc thu Thủ Đô Hà Nội – Mỹ Linh

7


Nguyễn Khánh Linh

Hoa sữa – Nhạc sỹ Hồng Đăng

“…Hoa sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm

Có lẽ nào anh lại quên em

Có lẽ nào anh lại quên em”

Nhắc tới thu Thủ Đô Hà Nội mà không nhắc tới hoa sữa thì quả là một thiếu sót cực kì lớn. Chẳng biết tại sao hay vì lý do gì mà dù hoa sữa rất có thể trồng ở bất kể đâu (mà có lẽ ở nơi nào thì hoa cũng đều thơm như vậy cả) nhưng hoa sữa Thủ Đô Hà Nội vẫn luôn có một vị trí cực kì đặc biệt, nếu không muốn nói là độc tôn. Bởi, mỗi khi “nghe” mùi hoa sữa, điều thứ nhất người ta nghĩ tới luôn là Thủ Đô Hà Nội lúc sang thu, tương tự như dù quen bao nhiêu người chăng nữa, vẫn chỉ có một mối tình khiến ta day dứt mãi không nguôi.

Ca khúc Hoa sữa với âm điệu du dương, man mác buồn quả thực dễ đi sâu vào lòng người, ca từ sâu lắng, da diết thể hiện nỗi nhớ nhung những kỉ niệm Thủ Đô Hà Nội xưa cũ. Hoa sữa chẳng nở rực như phượng vào hè, cũng không tím đượm như bằng lăng, thế nhưng lại đem lại cảm xúc rất riêng mà không loài hoa nào có được. Hoa sữa lặng lẽ tỏa hương và cứ thế nhẹ nhàng bước vào những cuộc tình như một nhân chứng đặc biệt, để lại nhiều nhớ thương sâu sắc…

Hoa sữa - loài hoa đặc trưng của thu Hà Nội
Hoa sữa – loài hoa đặc trưng của thu Thủ Đô Hà Nội
Hoa Sữa – Ca sỹ Thu Phương

8


Nguyễn Khánh Linh

Chiều Thủ Đô Hà Nội – Nhạc sỹ Vũ Quang Trung

“… Thủ Đô Hà Nội trong mắt ai, hay chiều buông góc phố em

Nghe tiếng chuông ban chiều gọi…

Thủ Đô Hà Nội trong mắt em, hay mùa thu tiếng lá rơi

Và em đến với tôi một chiều, chiều Thủ Đô Hà Nội…”

Bản tình khúc nổi tiếng Chiều Thủ Đô Hà Nội của nhạc sĩ Vũ Quang Trung đã mang lại cho người nghe những dư vị ngọt ngào của tình yêu với hình ảnh những chiếc lá vàng rơi đầy lãng mạn. Mùa thu đánh thức những khao khát yêu thương trong những con người, khiến cho những trái tim đồng điệu hòa cùng nhịp đập. Không gì rất có thể diễn tả được vẻ đẹp của buổi chiều thu Thủ Đô Hà Nội, khi những tia nắng dịu dàng của buổi cuối ngày chiếu rọi qua từng góc phố với tiếng chuông ban chiều ngân vang.

Bài hát Chiều Thủ Đô Hà Nội phát hành vào năm 1993, khi ấy nhạc sĩ Vũ Quang Trung còn rất trẻ và anh đã gửi gắm vào trong từng câu hát cả tâm hồn lãng mạn của một chàng trai Hà thành. Những giai điệu tuyệt vời ấy đã, đang và sẽ vẫn tiếp tục mang lại sự đắm say cho mùa thu Thủ Đô Hà Nội và cho cả những người đang yêu.

Chiều Hà Nội - Ca sỹ Trọng Tấn
Chiều Thủ Đô Hà Nội – Ca sỹ Trọng Tấn
Chiều Thủ Đô Hà Nội – Ca sỹ Trọng Tấn

Từ khóa: Top 8 bài hát về mùa Thu Thủ Đô Hà Nội mê đắm lòng người, Top 8 bài hát về mùa Thu Thủ Đô Hà Nội mê đắm lòng người, Top 8 bài hát về mùa Thu Thủ Đô Hà Nội mê đắm lòng người

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *