Top 5 Trường phái tâm lý có tầm tác động nhất ở Việt Nam

31-05-2021 5 6245 0 1

Báo lỗi

Tâm lý ngày càng đóng vai trò cực kì quan trọng trong đời sống con người hiện nay. Những lý thuyết về tâm lý con người nói chung và ngành tâm lý học nói riêng trở thành thật hữu ích, chính vì nó cung ứng cho chúng ta những nền tảng cơ bản, cơ sở để hiểu được chính bản thân mình và hiểu được người khác một cách dễ dàng hơn. Từ đó cuộc sống, những mối quan hệ xung quanh chúng ta trở thành thật dễ dàng, đơn giản mà không quá phức tạp như chúng ta vẫn nghĩ.

12345

1


Chạy cùng Bình Yên

Trường phái tâm lý động học

Theo trường phái tâm lý động học, hành vi được thúc đẩy hoặc được kích hoạt bởi sức mạnh mãnh liệt bên trong. Những hành động của con người xuất phát từ bản năng được thừa hưởng, thúc đẩy sinh học và nỗ lực nhằm giải quyết những xung đột giữa nhu cầu cá nhân và đòi hỏi của xã hội. Tình trạng đời sống sẽ khuấy động tâm lý và những xung đột tạo ra sức mạnh cho hành vi. Sinh vật ngừng phản ứng khi nhu cầu của nó được đáp ứng và động lực của nó bị cắt giảm. Mục đích chính của hành động đó là giảm sút sự căng thẳng.

Cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX, nhà vật lý học người Áo S. Freud đã phát triển gần như đầy đủ những nguyên tắc của tâm lý động học. Ông cho rằng, con người bị lôi kéo, thúc đẩy bởi một mạng lưới phức tạp của những sức mạnh bên trong và cả bên phía ngoài. thực chất của con người không phải luôn mang tính lý trí mà là được thúc đẩy bởi những động cơ nằm trong vô thức mỗi người.

thực chất con người gồm 3 khối:

 • Cái Nó: cái bản năng, hoạt động theo nguyên tắc khoái cảm
 • Cái Tôi: Cái tôi hiện thực, hoạt động theo nguyên tắc thực tại
 • Cái Siêu tôi: cái thuộc về đạo đức, chuẩn mực của một xã hội, một xã hội người, hoạt động theo nguyên tắc đạo đức.

Nhân cách con người cũng xuất phát từ 3 khối đó, theo trường phái tâm lý động học. không chỉ là thế, Freud còn nêu ra những giai đoạn phát triển của nhân cách một con người, đặc biệt là thời thơ ấu. Đây là một trường phái tâm lý đang có sự phát triển ở phương Tây nói chung và Việt Nam nói riêng. Tâm lý động học sẽ là một Xu thế giải thích tuyệt vời cho những hoạt động như tham vấn, trị liệu.

Freud - đại diện tiêu biểu cho trường phái tâm lý động học
Freud – đại diện tiêu biểu cho trường phái tâm lý động học
Theo trường phái tâm lý động học, hành vi được thúc đẩy hoặc được kích hoạt bởi sức mạnh mãnh liệt bên trong.
Theo trường phái tâm lý động học, hành vi được thúc đẩy hoặc được kích hoạt bởi sức mạnh mãnh liệt bên trong.

Trúc Nguyễn

Trúc Nguyễn 2019-06-06 10:34:29

dịch là “tâm lý động học” cũng vẫn chưa đúng lắm, sao không dùng hẳn thuật ngữ được dân chuyên ngành thường sử dụng là “phân tâm học” nhỉ?


2


Chạy cùng Bình Yên

Trường phái tâm lý học hành vi

Những người theo trường phái này tìm cách để hiểu sự kích thích từ môi trường cụ thể nhằm kiểm soát những kiểu hành vi cụ thể. Họ phân tích những điều kiện môi trường về trước – những thứ có trước hành vi và thiết lập trạng thái cho một sinh vật phản ứng hay kìm nén phản ứng. Hành vi phản ứng đó đó là mục tiêu mà họ nghiên cứu, nó là hành động được hiểu, được dự đoán và được kiểm soát.

Xu thế tâm lý này được mở đầu bởi J. Watson, người đã lập luận rằng nghiên cứu tâm lý nên tìm hiểu nghiên cứu những quy luật chi phối phản ứng giữa những loài.

Sau đó, B. F. Skinner đã mở rộng tầm tác động của thuyết này bằng phương pháp phân tích cả những hậu quả của hành vi và đưa ra khái niệm mới về hành vi được củng cố bằng tác dụng của hành vi đó. quy mô hành vi đã có sự mở rộng và phát triển.

Trường phái tâm lý học về hành vi mà ngày này đang được Việt Nam áp dụng nhiều nhấn mạnh vào những khái niệm như hành vi, phản ứng, hành vi tạo tác, củng cố tích cực, củng cố tiêu cực hay sự trừng phạt. Lý thuyết này có ý nghĩa sâu sắc lớn, đóng góp không nhỏ vào việc trị liệu tâm lý.

Đặc biệt, những nguyên tắc theo trường phái hành vi được áp dụng rộng rãi trong những vấn đề về con người, đặc biệt là trẻ em. Nó đã cung ứng những phương pháp giáo dục mang tính đúng đắn, nhân văn hơn đối với trẻ em ở trong môi trường gia đình, môi trường trường học và cả môi trường xã hội.

Watson - người đặt nền móng cho tâm lý học hành vi
Watson – người đặt nền móng cho tâm lý học hành vi
Skinner - người phát triển và mở rộng trường phái tâm lý học hành vi
Skinner – người phát triển và mở rộng trường phái tâm lý học hành vi

3


Chạy cùng Bình Yên

Trường phái tâm lý học nhân văn

Theo trường phái tâm lý học nhân văn, con người không bị những lực mạnh mẽ lôi kéo, mang tính bản năng như Freud đã khẳng định, cũng không bị điều khiển bởi môi trường như những người theo thuyết hành vi chỉ ra. Thay vào đó, con người là những sinh vật năng động bẩm sinh là tốt và có khả năng lựa chọn cuộc đời, số phận, tương lai của chính mình. Nhiệm vụ của con người là cố gắng vì sự phát triển tích cực.

Tiêu biểu cho trường phái này có C. Roger, ông nhấn mạnh những cá nhân có Xu thế tự nhiên hướng tới sự phát triển tâm lý và sức khỏe – một quy trình được hỗ trợ bằng sự quan tâm tích cực tới những người xung quanh.

A. Maslow là một đại diện tiêu biểu nữa cho trường phái này. Lý thuyết của ông được Việt Nam áp dụng rất nhiều trong lĩnh vực tâm lý và được ứng dụng rộng rãi khi giải thích những hiện tượng xã hội. Lý thuyết của ông nói về 5 loại nhu cầu kết thành thang nhu cầu Maslow, gồm có:

  • Nhu cầu sinh lý
  • Nhu cầu an toàn
  • Nhu cầu yêu thương
  • Nhu cầu xã hội
  • Nhu cầu tự thể hiện

  những nhu cầu được vẽ theo trình tự từ dưới lên của thang, nhu cầu tự thể hiện đó là nhu cầu cao nhất. LÝ thuyết rất có thể giải thích những vấn đề học đường, những vấn đề gia đình, trong cuộc sống hằng ngày và cả trị liệu tâm lý.

  Tháp nhu cầu 5 bậc của Maslow
  Tháp nhu cầu 5 bậc của Maslow
  Chân dung Maslow - đại diện trường phái tâm lý học nhân văn
  Chân dung Maslow – đại diện trường phái tâm lý học nhân văn

  4


  Chạy cùng Bình Yên

  Trường phái tâm lý học nhân thức

  Trung tâm của trường phái tâm lý học nhận thứcsuy nghĩ toàn bộ quy trình hiểu biết của con người gồm có tham gia, nghĩ, nhớ và hiểu. Họ tin tưởng rằng, hành vi ở mức độ nào đó chỉ được quyết định bởi sự kiện môi trường có trước và hậu quả của những hành vi trong quá khứ. Một số hành vi quan trọng nhất xuất hiện từ những suy nghĩ mới lạ, không phải từ cách dự đoán. Suy nghĩ vừa là kết quả vừa là nguyên nhân của những hành động công khai minh bạch.

  Tâm lý học nhận thức nghiên cứu những quy trình tinh thần cao hơn, như nhận biết, ký ức, sử dụng ngôn ngữ, giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định ở nhiều cấp độ cao thấp không giống nhau. Họ rất có thể kiểm tra cơ thể trong nhiều kiểu nhiệm vụ nhận thức không giống nhau, sự hồi tưởng về những sự kiện thời thơ ấu, hoặc những thay đổi về khả năng ghi nhớ trong suốt cuộc đời.

  Nhờ triệu tập vào những quy trình tinh thần, trường phái này rất có triển vọng phát triển ở trên toàn cầu và Việt Nam.

  Suy nghĩ - trung tâm trường phái tâm lý học nhận thức
  Suy nghĩ – trung tâm trường phái tâm lý học nhận thức
  Tâm lý học nhận thức nghiên cứu những tiến trình tinh thần cao hơn, như nhận biết, ký ức, sử dụng ngôn ngữ, giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định ở nhiều cấp độ cao thấp khác nhau
  Tâm lý học nhận thức nghiên cứu những quy trình tinh thần cao hơn, như nhận biết, ký ức, sử dụng ngôn ngữ, giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định ở nhiều cấp độ cao thấp không giống nhau

  5


  Chạy cùng Bình Yên

  Trường phái văn hóa – xã hội

  những nhà tâm lý áp dụng trường phái văn hóa – xã hội để nghiên cứu sự không giống nhau khi so sánh giữa những nền văn hóa dựa trên nguyên nhân và kết quả của hành vi. Có ba khái niệm cốt lõi trong trọng tâm của thuyết học tập xã hội. trước tiên là ý tưởng phát minh cho rằng con người rất có thể học qua quan sát. Tiếp theo là quan điểm cho rằng trạng thái tinh thần bên trong là phần không thể thiếu được của quy trình này. sau cùng là học thuyết này nhận thấy rằng không phải cứ học được một thứ gì đó là đồng nghĩa với cùng 1 thay đổi trong hành vi sẽ xuất hiện.

  Tiêu biểu cho trường phái này có Bandura. Ông cho rằng nhân cách con người chủ yếu được tạo thành trải qua sự học tập xã hội. đó là học tập trong những môi trường sống xung quanh mình. những yếu tố về văn hóa, con người, truyền thông hay phong tục đều có tác động nhất định đến nét tính cách của con người. Môi trường xung quanh hoàn toàn rất có thể tác động đến nhân cách, tính cách của một chủ thể khi tiếp xúc hay sống Trong số đó.

  Bandura - người đưa ra lý thuyết học tập xã hội
  Bandura – người đưa ra lý thuyết học tập xã hội
  Môi trường xung quanh hoàn toàn có thể tác động đến nhân cách, tính cách của một chủ thể khi tiếp xúc hay sống trong đó.
  Môi trường xung quanh hoàn toàn rất có thể tác động đến nhân cách, tính cách của một chủ thể khi tiếp xúc hay sống Trong số đó.

  Từ khóa: Top 5 Trường phái tâm lý có tầm tác động nhất ở Việt Nam, Top 5 Trường phái tâm lý có tầm tác động nhất ở Việt Nam, Top 5 Trường phái tâm lý có tầm tác động nhất ở Việt Nam

  Có thể bạn quan tâm:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *