Top 20 mẩu chuyện cổ tích ý nghĩa sâu sắc giành cho trẻ em

21-05-2021 20 1077 0 0

Báo lỗi

toàn cầu cổ tích cực kì tuyệt vời những mẩu chuyện được xây dựng dựa trên sự tưởng tượng, hư cấu, những nhân vật hiện lên sống động và hấp dẫn, là những con người, những con vật gần gũi với đời sống hằng ngày. Kể chuyện cổ tích không chỉ có giúp trẻ em có trí tưởng tượng phong phú, sức sáng tạo, mà còn là một hình thức giáo dục cách sống từ nhỏ cho trẻ, không những thế kể truyện còn là một cách giúp bé đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Bạn nên chọn đọc cho bé mỗi ngày một mẩu chuyện để tạo ra đức tính tốt cho trẻ từ khi còn nhỏ.

1234567891011121314151617181920

1


Nguyễn An

Cóc kiện trời

Cóc kiện trời là một câu chuyên cổ tích góp phần lý giải về hiện tượng thiên nhiên cứ mỗi khi cóc nghiến răng là trời sẽ mưa. Câu chuyên xoay quanh về nhân vật cóc tuy nhỏ xíu nhưng lại gan góc kiên định được muôn loài kính nể.

mẩu chuyện tôn vinh tính đoàn kết, chính nghĩa ngoài ra còn khuyên con người sống cần phải ghi nhận bảo vệ những loài động vật tuy có xấu xí nhưng mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống.

Ngoài ra với những hình ảnh cực kì thân thiện và nhiều màu sắc của cuốn truyện sẽ giúp bé kích thích trí sáng tạo cũng như nhận biết con vật qua hình ảnh.

Link đọc: https://truyencotich.top/doc-truyen/coc-kien-troi

Truyện cổ tích Cóc kiện trời
Truyện cổ tích Cóc kiện trời
Truyện cổ tích Cóc kiện trời
Truyện cổ tích Cóc kiện trời


2


Nguyễn An

Bó đũa

Đoàn kết là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc ta. Từ xa xưa đến này, người dân Việt Nam vẫn luôn gắn bó keo sơn, cùng nhau vượt qua hoạn nạn cũng như đau thương mất mát. Vì vậy, trong văn học Việt Nam có rất nhiều tác phẩm nhằm ca tụng và dạy bảo về truyền thống đẹp đẽ này. mẩu chuyện Bó đũa là một ví dụ điển hình nhất

trải qua câu truyện muốn nhắc con người không được quá quan tâm đến vật chất mà quên đi tình anh em, máu mủ ruột già. Sống trên đời cần phải có sự san sẻ, bao dung không được ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân.Câu truyện ngoài mục đích giáo dục trẻ em còn cho những bậc phụ huynh hiểu rằng không nên quá chiều những con bằng vật chất sẵn có, cần cho con lao động để thấy sự vất vả trong cuộc sống cũng như biết quý trọng đồng tiền.

Link đọc: http://thegioicamxuc.vn/wap/detail/1575

Câu truyện mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về giá trị con người
Câu truyện mang nhiều ý nghĩa sâu sắc sâu sắc về giá trị con người
Câu chuyện bó đũa trong sách giáo khoa
mẩu chuyện bó đũa trong sách giáo khoa

3


Nguyễn An

cô nàng quàng khăn đỏ

cô nàng quàng khăn đỏ là câu truyện cổ tích nổi tiếng nhất toàn cầu, nội dung chính kể về một cô nàng quàng khăn đỏ một hôm đi vào rừng thăm bà ốm và bị con sói lập kế hoạch ăn thịt. cô nàng đã ngây thơ reply toàn bộ những câu hỏi của con sói, giúp con sói lên một kế hoạch hoàn hảo cho việc xấu của tớ. Và may mắn thay hai bà cháu đã được bác thợ săn cứu.

mẩu chuyện rút ra bài học đơn giản rằng nếu bé biết cảnh giác, không tiếp xúc với người lạ chắc chắn sẽ không bị sói già gian ác nắm được mục đích của chuyến đi để làm điều ác. cô nàng cũng nên cẩn trọng khi nhận thấy sự khác thường của người bà để có được những quyết định tránh xa tốt hơn cho bản thân.

Qua câu truyện cô nàng quàng khăn đỏ đã đem lại bài học đáng giá cho những bé nhỏ và những lời nhắc nhở cảnh tỉnh cho những bậc cha mẹ. cô nàng quàng khăn đỏ còn được coi là một cẩm nang để giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em. trong thực tiễn không đúng khi bị sói nuốt vào bụng thì không thể sống lại được tuy nhiên câu truyện cho cô nàng được cứu sống vời lời nhắc nhở những bé phải ghi nhận vâng lời ba mẹ, đi đến nơi về đến chốn, không được la cà những dọc đường, tự nhận biết được đâu là việc tốt để làm, tránh xa những việc xấu, người xấu.

Link đọc: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-the-gioi/co-be-quang-khan-do.html

Cô bé quàng khăn đỏ
cô nàng quàng khăn đỏ
Cô bé quàng khăn đỏ
cô nàng quàng khăn đỏ

4


Nguyễn An

Sự tích cây vú sữa

Qua mẩu chuyện sự tích cây vú sữa này chúng ta thấy được một bài học về lòng hiếu thảo trong gia đình. Đó cũng là ý nghĩa sâu sắc mẩu chuyện sự tích cây vú sữa muốn truyền đạt đến cho mọi người. Khi ba mẹ còn sống hãy có hiếu, đối xử tốt với ba mẹ. Đừng để đến khi ba mẹ mãi mãi ra đi rồi thì lúc này có hối hận cũng đã quá muộn.

Cho dù cha mẹ như nào thì cũng là mong những điều đẹp đẽ nhất đến cho con cái. Dù thời xưa hay thời nay thì lòng hiếu thảo vẫn luôn được đặt lên hàng đầu. Nếu như không tồn tại một trái tim yêu thương rộng lớn thì làm sao có được cuộc sống hạnh phúc. Chữ hiếu đó là nền tảng đạo lý của con người, nếu người nào không hiếu thảo với cha mẹ thì ngoài xã hội cũng không phải là người tử tế. Hiếu với cha mẹ không chỉ có giữ lấy được lòng kính mến mà còn làm cha mẹ vui lòng.

Câu truyện như một lời cảnh tỉnh đến những bậc
làm cha mẹ, không nên nuông trẻ em, như thế sẽ hình thành đức tính xấu cho con
ngay từ khi còn bé, khi lớn nên ra ngoài xã hội bé sẽ không thể tự lập được.

Link đọc: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/su-tich-cay-vu-sua.html

Sự tích cây vú sữa
Sự tích cây vú sữa
Sự tích cây vú sữa
Sự tích cây vú sữa

5


Nguyễn An

Nàng tiên Ốc

Nàng Tiên Ốc là một câu chuyên cổ tích dân gian rất được nhiều tình nhân thích. Qua sự tích Nàng Tiên Ốc, những em sẽ học được bài học có lợi về tình yêu thương con người. Sống trên đời phải ghi nhận quý trọng và đối xử tốt với nhau.

Được kể chuyện như một bài thơ nhưng lại chứa đựng rất nhiều nội dung ý nghĩa sâu sắc.

Chuyện kể về một bà già bắt được một chú ốc xanh kỳ lạ nên bà thương không muốn bàn bèn thả vào trong chum. Bà không biết rằng đó là một cô Tiên, cảm tạ trước tấm lòng nhân hậu của bà lão, cô tiên đã giúp bà việc nhà. mẩu chuyện giản dị nhưng bài học Trong số đó thì lại rất sâu sắc.Đối với con vật nếu mình yêu thương quý trọng nó, nó cũng sẽ biết ơn mình và giúp mình.

Link đọc: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/nang-tien-oc.html

Câu truyện mang ý nghĩa ở hiền gặp lành
Câu truyện mang ý nghĩa sâu sắc ở hiền gặp lành
Câu chuyện Nàng tiên ốc
mẩu chuyện Nàng tiên ốc

6


Nguyễn An

Sự tích dưa hấu

Truyện cổ tích Sự tích quả dưa hấu không chỉ có cho chúng ta biết về nguồn gốc quả dưa hấu, không chỉ có ca tụng những con người lao động chân chính, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn thử thách để đạt được kết quả xứng đáng, mà từ truyện sự tích quả dưa hấu, chúng ta còn rút ra được những bài học cuộc sống sâu sắc. đó là phải có niềm tin vào cuộc sống, chính thái độ sống sẽ quyết định cuộc đời của mỗi người

Cho dù cuộc sống có bất công với bạn tới đâu thì hãy luôn tin rằng “trời sinh voi sinh cỏ”. Mai An Tiêm xuất thân là một nô lệ. Nếu như những người nô lệ khác không dám trèo cao với xa, thì Mai An Tiêm bằng sự nỗ lực của tớ trở thành con rể vua Hùng, có địa vị cao, được nhiều người nể phục. Nếu như không tồn tại thái độ tích cực, không biết vươn lên trong cuộc sống thì mãi mãi chàng chỉ là một người nô lệ bình thường như bao người nô lệ khác mà thôi.

Link đọc: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/su-tich-trai-dua-hau.html

Sự tích quả dưa hấu
Sự tích quả dưa hấu
Phim phim hoạt hình thiếu nhi Sự tích quả dưa hấu

7


Nguyễn An

Ăn khế trả vàng

Truyện Ăn khế trả vàng là một câu truyện cổ tích Việt Nam rất thân thuộc với những trẻ em Việt Nam. Câu truyện rất lôi cuốn và rất thú vị những độc giả nhỏ tuổi. Nhưng chứa đựng trong câu truyện ly kỳ này lại là những bài học cũng đáng giá, những ý nghĩa sâu sắc sâu xa về cách đối xử giữa con người với con người trải qua hình ảnh của hai người anh em.

Truyện kể về hai anh em nọ khi cha mẹ mất để lại gia tài thì người em chỉ được 1 cây khế và căn chồi nhỏ. cho tới khi chim ăn khế và trả ơn bằng vàng thì người anh lại sinh lòng tham lam. Tuy nhiên, khi người anh cũng được chim chở đi trả công minh vàng thì vì chính sự tham lam này đã làm người anh rơi xuống biển.

Đây là một câu truyện thích hợp ru bé vào giấc
ngủ, hiện nên trong truyện là chú chim phượng hoàng có phép thần luôn trọng tín
nghĩa. Mặc dù chim là một con vật nhưng lại biết trả ơn, cũng như luôn giữ đúng
lợi hứa “ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang đem đi mà đựng”. Chi tiết
túi ba gang mà con chim dặn nhằm nhắc nhở con người ở đời phải ghi nhận đủ, phải ghi nhận
ứng xử sao cho hợp lý, không được tham lam quá đà.

Việc người em trở thành giàu sang người anh bị
chết do tính tham lam của bản thân mình là minh chứng cho câu ở hiền gặp lành.

Link đọc: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/su-tich-cay-khe.html

Cong người sống ở đời không được tham lam
Cong người sống ở đời không được tham lam
Truyện cổ tích Ăn khế trả vàng

8


Nguyễn An

Sự tích bánh chưng bánh dày

Sự tích bánh chưng bánh dày tượng trưng cho quan niệm về vũ trụ của người Việt xưa, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hoá lúa nước. Sự tích trên muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống hiếu kính; lời giải thích ý nghĩa sâu sắc cũng như nguồn cội của của bánh chưng, bánh dày là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc.

Bên cạnh đó, bánh chưng, bánh dày còn mang những ý nghĩa sâu sắc sâu xa về vũ trụ, nhân sinh. Theo dân gian, bánh chưng hình vuông, có góc cạnh, hình khối cụ thể thuộc âm, tượng trưng cho đất. Bánh dày hình tròn không tồn tại góc cạnh, hình khối cụ thể thuộc dương, tượng trưng cho trời nên phải white color, không nhân vị. Còn theo tín ngưỡng phồn thực dân gian và triết lý nõ – nường, thì bánh chưng, bánh dầy còn mang ý nghĩa sâu sắc của sự sinh sôi, nảy nở.

Nếu như trước kia, bánh chưng, bánh dày chỉ được gói, được làm trong những dịp lễ Tết, vào trong ngày Giỗ Tổ hay khi gia đình có cỗ lớn, thì lúc bấy giờ, ở nhiều nơi, nhất là ở những đô thị hiện đại, bánh chưng, bánh dày trở thành một thứ hàng quà, được bán hằng ngày phục vụ nhu cầu ẩm thực của người dân. Nó được coi như một loại bánh để ăn chơi, có khi là ăn quà sáng, quà chiều, có khi là món ăn dùng trong những dịp cưới xin, giỗ chạp…

Link đọc: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/su-tich-banh-chung-banh-day.html

Sự tích bánh chưng bánh dầy
Sự tích bánh chưng bánh dầy

9


Nguyễn An

Rùa và thỏ

Câu truyện ngụ ngôn thỏ và rùa kể về chú thỏ luôn tự cho mình là người chạy sớm nhất có thể và luôn khinh thường chú rùa. Kết cục là thỏ vì quá huênh hoang chủ quan nên rùa đã dành phần thắng. mẩu chuyện dạy cho ta
khá nhiều bài học lý thú và đơn giản nhất đó là không được chủ quan nghĩ
mình là kẻ mạnh và có cái nhìn và kinh thường người khác. Cũng như trong cuộc sống
để có được thành công bạn phải cố gắng rất nhiều.

Rùa thắng không phải vì rùa nhanh hơn thỏ mà vì rùa đã nỗ lực và cố gắng hết sức để vượt qua chặng đường dài. Trong cuộc sống phải chịu đựng với thất bại,
để cố gắng hơn để biết mình sai ở đâu, để không mắc phải sai lầm lần hai. Đây
là một câu truyện dạy cho những bé rất nhiều điều trong cuộc sống sau này.

Link đọc: https://thegioicotich.vn/rua-va-tho/

Sống trên đời mình không nên coi thường người khác
Sống trên đời mình không nên coi thường người khác
Phim phim hoạt hình rùa và thỏ

10


Nguyễn An

cô nàng lọ lem

Truyện cổ tích cô nàng Lọ Lem gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 7x và 8x, kể về một cô nàng không may mắn, bị mẹ con dì ghẻ ngược đãi, nhưng sau cùng cũng có thể có được hạnh phúc của tớ khi tìm thấy tình yêu và kết hôn với chàng hoàng tử.

mẩu chuyện mang đậm tính nhân văn, khi cô nàng rộng lượng khoan dung cho chính những kẻ đã từng bóc lột, hành hạ mình và người bị áp bức bất công đến sau cùng vẫn
nhận được phần thưởng thắng lợi và nhân vật là cô nàng trẻ không được sinh ra
và sống trong hoàn cảnh may mắn nhưng sau cùng vẫn được hoàng tử cưới làm vợ.

Đây là một cuốn truyện được rất nhiều những bậc
phụ huynh chọn để đọc cho con em mình, ngoài truyện cô nàng lọ lem cũng được xuất
bản thành phim hay những đồ chơi phim hoạt hình.

Link đọc: https://doctruyencotich.vn/truyen-co-grim/co-be-lo-lem.html

Một câu truyện nổi tiếng thế giới
Một câu truyện nổi tiếng toàn cầu
Truyện cổ tích cô nàng lọ lem

11


Nguyễn An

Sự tích bông hoa cúc trắng

Sự tích Bông hoa cúc trắng là một mẩu chuyện cảm động nói về tình mẫu từ cũng như sự hiếu thảo của người con đối với mẹ mình, dù có chịu thiệt thòi thì cũng mong một điều tốt lành đều đến với mẹ. Qua mẩu chuyện ta thấy không phải nhờ bông hoa thần mà chính tấm lòng hiếu thảo của người con đã tạo ra kì tích cứu sống mẹ của em. Nếu không tồn tại sự hiếu thảo thì đã không thể cảm động trời xanh và được Đức Phật ra tay cứu giúp. Đây cũng là lời răn dạy đối với toàn bộ những người con, hay luôn kính yêu và hiếu thảo đối với cha mẹ của tớ.

Ngày nay cúc trắng vẫn được người đời sử dụng để dâng lên mẹ cha trong những ngày giỗ chạp để thể hiện lòng hiếu kính tri ân tưởng nhớ. Ngoài ra câu truyện nêu nên ý nghĩa sâu sắc của hoa cúc tượng trưng cho sự cao thượng với mừi hương ngào ngạt cùng sắc hoa nhẹ nhàng.

Link đọc: https://thegioicotich.vn/bong-hoa-cuc-trang/

Một câu truyện hay về tình mẫu tử
Một câu truyện hay về tình mẫu tử
mẩu chuyện Bông hoa cúc trắng

12


Lê Hiền

Cây tre trăm đốt

Truyện cổ tích cây tre trăm đốt là một câu chuyện dân gian được truyền miệng từ đời này sang đời khác, bất cứ trẻ em, người lớn nào cũng biết. Truyện mang lại những bài học nhân văn và ý nghĩa vô cùng sâu sắc, răn dạy con người ta phải sống sao cho thiện lương nhất. Bài viết dưới đây sẽ giải thích ý nghĩa truyện cổ tích cây tre trăm đốt và những bài học nhất định mình phải ghi nhớ rút ra từ câu chuyện. Chúng được coi như tài liệu quý cho cha mẹ khi răn dậy con cái, đúc kết lại sau khi kể cho bé nghe.

Mỗi câu truyện dân gian xây dựng đều mang ý nghĩa sâu sắc riêng, bài học về cuộc sống cho người đọc. Truyện cổ tích cây tre trăm đốt có rất nhiều ý nghĩa khác nhau và mỗi ý nghĩa là một bài học sâu sắc. Ý nghĩa đầu tiên mà câu chuyện mang lại cho người đọc chính là người hiền, ăn ở tốt chắc chắn sẽ gặp điều may mắn, tốt lành. Dù họ gặp bao nhiêu khó khăn, vất vả, khổ nạn thì trên đường đời nhất định sẽ luôn có người giúp đỡ, chở che, cuối cùng cũng gặp điều may mắn, không sớm thì muộn

Qua câu chuyện cũng muốn dạy cho chúng ta phải biết phân biệt đúng sai, kẻ xấu, người tốt trong cuộc sống. Nếu chúng ta đứng về phía người tốt, bênh vực kẻ yếu và những việc làm đúng đắn, chúng ta cũng sẽ nhận được những điều xứng đáng nhất.

Link đọc:
https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/cay-tre-tram-dot.html

Truyện cổ tích Cây tre trăm đốt
Truyện cổ tích Cây tre trăm đốt
Truyện cổ tích Cây tre trăm đốt

13


Lê Hiền

Cậu bé Tích Chu

Cậu bé Tích Chu thuộc thể loại truyện Cổ tích dân gian Việt Nam. Chính vì vậy tác giả là tác giả dân gian và sơ khai được lưu truyền bằng hình thức truyền miệng. Đây được đánh giá là một trong những truyện cổ tích rất được yêu thích và gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. mang giá trị đạo đức về sự quan tâm, san sẻ lớn lao.

Mỗi một mẩu chuyện cổ tích bên trong nó đều mang đến một hay nhiều bài học về giá trị đạo đức nhân văn, truyện cậu bé Tích Chu cũng không ngoại lệ Hình ảnh người bà già lam lũ làm việc nuôi sống dành mọi điều đẹp đẽ cho cháu để cháu có được cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ nhất. Qua hình ảnh người bà cho ta thấy dự yêu thương, sự hy sinh vô bờ bến của bà giành cho cháu, nói rộng ra là tình cảm gia đình. Hình ảnh cậu bé Tích Chu đau khổ, òa khóc khi về thấy bà mất trở thành con chim cho ta thấy sự hối lỗi của cậu. Nhưng vượt lên trên đó đó là biết sửa lỗi. Tích Chu sửa lỗi bằng phương pháp vượt rừng núi, đường xá xa xôi để tìm dược nước Tiên cứu sống bà.

Bài học chủ đao, quan trọng nhất mà chúng ta cần tiếp thu sau khi đọc xong truyện này đó là bài học về sự quan tâm. Quan tâm mọi người xung quanh khi còn rất có thể để tránh phải hối hận sau này. Bởi cuộc sống hiện tại không giống như truyện Cổ tích sẽ có bà tiên, ông bụt hay kỳ tích xuất hiện khi ta biết hối lỗi. Do vậy, hãy qan tâm đến mọi người xung quanh, nhất là những tình nhân thương, chăm sóc mình.

Link đọc: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/cau-be-tich-chu.html

Câu chuyện Cậu bé Tích Chu mang đến bài học lớn về sự thương yêu dành cho những người thân yêu quanh mình
mẩu chuyện Cậu bé Tích Chu mang đến bài học lớn về sự thương yêu giành cho những người thân yêu quanh mình
Cậu bé Tích Chu

14


Lê Hiền

Tấm Cám

Truyện Tấm Cám thuộc loại cổ tích thần kì và được xem là mẩu chuyện được yêu thích nhất từ trước đến nay. trải qua cuộc đời và số phận nhân vật Tấm, nhân dân ta muốn khẳng định chân lí cái thiện luôn thắng lợi cái ác và khuyên nhủ con người nên làm những điều tố đẹp, tránh những việc xấu xa, hại người.

quy trình biến hóa của Tấm thể hiện sức sống, sự trỗi dậy mãnh liệt của cái thiện trước sự việc vùi dập của cái ác. Cái thiện không lúc nào chịu khuất phục, chính nghĩa không lúc nào đầu hàng, cái thiện sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ lẽ phải và công lí. Ta thấy không một quyền lực nào rất có thể tiêu diệt được cái thiện.

cho tới cuộc sống hiện tại, Tấm Cám luôn là một trong những nhân vật điển hình để lấy làm ví dụ minh họa sống động cho điều thiện và điều ác.

Link đọc: https://doctruyencotich.vn/truyen-co-tich-viet-nam/truyen-co-tich-tam-cam-ban-goc.html

Truyện cổ tích Tấm Cám
Truyện cổ tích Tấm Cám
Truyện cổ tích Tấm Cám
Truyện cổ tích Tấm Cám

15


Lê Hiền

Thánh Gióng

Thánh Gióng là hình tượng người anh hùng đánh giặc ngoại xâm tiêu biểu trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ vương quốc. Thánh Gióng được sinh ra rất kỳ lạ từ một người mẹ nghèo được mẹ và nhân dân nuôi dưỡng. Gióng chiến đấu chống lại giặc ngoại xâm bằng toàn bộ lòng yêu nước và mong muốn bảo vệ làng quê, vương quốc.

Hình tượng Thánh Gióng mang trong mình sức mạnh của cả thiên nhiên và con người, của sự hiện đại lẫn thô sơ, sức mạnh đó như dung hòa và kết tinh lại tạo thành sức mạnh to lớn đủ sức quật ngã mọi tên thù to lớn.Từ trong thực tiễn trong công cuộc đánh giặc bảo vệ vương quốc của cha ông ta, hình tượng Thánh Gióng được thần thánh hóa và trở thành nhân vật anh hùng, với tinh thần ý chí quật khởi trong trận chiến chống giặc ngoại bang xâm lược.

Bên cạnh đó hình tượng Thánh Gióng cũng nói lên một thời đại lịch sử của vương quốc – Vua Hùng với nền nông nghiệp trồng lúa nước phát triển, người dân luôn phải chống giặc ngoại xâm để bảo vệ vương quốc.

Link đọc: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/truyen-thuyet-thanh-giong.html

anh Hùng Tháng Gióng đánh đuổi giặc Ân
anh Hùng Tháng Gióng đánh đuổi giặc Ân
Thánh Gióng
Thánh Gióng

16


Lê Hiền

Sự tích Sọ Dừa

Truyện Sọ Dừa tôn vinh, ca tụng vẻ đẹp bên trong của con người. Từ đó, truyện nêu một bài học kinh nghiệm khi đánh giá con người: phải kiểm tra toàn diện, không chỉ có dừng lại ở biểu lộ bề ngoài. Đó là ý nghĩa sâu sắc nhân bản, thể hiện đạo lý truyền thống của nhân dân. Truyện còn tôn vinh lòng nhân ái, về quy luật nhân quả của cuộc đời “ở hiền gặp lành”, kẻ “gieo gió ắt gặp bão”. Chính lòng nhân ái sẽ đem lại hạnh phúc cho con người. Truyện tôn vinh giá trị chân chinh của con người và tình thương đối với người xấu số.

Truyện khẳng định niềm tin vào sự thắng lợi sau cùng của sự công minh đối với những bất công, khẳng định sự thắng lợi của tình yêu chân chính đối với sự tham lam, độc ác.

Link đọc: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/chuyen-co-tich-so-dua.html

Sự tích Sọ Dừa
Sự tích Sọ Dừa
Sự tích Sọ Dừa

17


Lê Hiền

Sự tích Chú Cuội cung trăng

Mỗi dịp vào rằm Trung thu những bạn nhỏ vẫn thường hay có những câu hỏi ngây ngô nhưng lại hết sức dễ thương ” Tại sao chú Cuội lại ở trên cung trăng, tại sao cung trăng lại có gốc cây đa, và tại sao lại có chị Hằng”. Cái gì cũng đều có nguồn gốc của nó, và thật dễ để những mẹ có câu reply bằng phương pháp kể cho những bé nghe mẩu chuyện Sự tích chú Cuội cung trăng

Trong mẩu chuyện, ta rất có thể thấy lá thuốc có công dụng cải tử hoàn sinh, rất có thể đưa một người đã chết về với cuộc sống thường ngày. Mong muốn bất tử là ước mơ lớn của cả nhân loại. Song, người vợ sau khi được cứu sống đã không thể như người bình thường. Điều đó chứng tỏ cuộc sống của con người thì phải có giới hạn, cố gắng đi ngược lại quy luật tự nhiên con người phải trả cái giá rất đắt. Hậu quả là chú Cuội đã bị kéo lên cung trăng không thể quay về.

Biết cuộc sống của ta là chỉ hữu hạn, một người chỉ sống có một lần, giúp chúng ta thêm trân quý những gì của quá khứ, sống tốt cho hiện tại, và biết hướng tới tương lai. Việc có khả năng cải tử hoàn sinh sẽ làm con người không thể biết trân quý chính tính mạng của tớ. bất kể thứ gì nếu có khả năng mất đi thì lúc đó nó mới còn quý giá. Vì vậy hãy nỗ lực hết mình để sống một cuộc đời trọn vẹn, thay cho cố gắng tìm kiếm sự bất tử. Những thứ đã mất đi thì không lúc nào rất có thể lấy lại được


Link đọc: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/su-tich-chu-cuoi-cung-trang.html

Chú Cuội cung trăng
Chú Cuội cung trăng
Chú Cuội cung trăng

18


Lê Hiền

Sự tích trầu cau

Từ mẩu chuyện Sự tích Trầu cau nói lên sự trân quý tình cảm của anh em trong gia đình và còn là tượng trưng cho tình yêu chung thủy của lứa đôi; vợ anh xã luôn gắn bó với nhau cho tới đầu bạc, răng long, không thể sống thiếu nhau.

Từ bao đời nay, miếng trầu quả cau luôn mang đậm truyền thống văn hóa của dân tộc ta. Lá trầu cay cay, cau xanh chan chát, vôi trắng đắng nồng, ba thứ đó phối kết hợp với nhau nhai trong miệng, tạo ra mầu đỏ thắm. Theo quan niệm của ông bà xưa, một red color tươi thắm, biểu lộ cho sự sum vầy và may mắn.

Theo phong tục của người Việt Nam thì trầu cau là vật không thể thiếu được trong những ngày vui trọng đại như đám cưới, đám hỏi, ngày giỗ ông bà tổ tiên hoặc trong những ngày tết đến, xuân về. Đối với mọi người, trầu cau là biểu lộ cho tình cảm, thể hiện lòng thành kính của thế hệ sau với những thế hệ trước.

Trầu cau luôn được đặt ở vị trí trang trọng trên bàn thờ – là lễ vật dùng để thắp hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên… Vậy nên, ngày tết nhà nào lựa được quả cau, lá trầu đẹp là thể hiện một năm đầy may mắn và tràn đầy nghĩa tình. Bên cạnh đó, tập tục ăn trầu còn là nét đẹp văn hóa của dân tộc ta từ hàng nghìn năm qua, khi kể cho bé nghe những mẩu chuyện này, bé sẽ có thêm hiểu biết về cội nguồn dân tộc, để hình thành trong bé một bản sắc riêng có của người Việt Nam

Link đọc: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/su-tich-trau-cau-va-voi.html

mâm sính lễ trong ngày cưới hỏi không thể thiếu được Trầu Cau
mâm sính lễ trong ngày cưới hỏi không thể thiếu được Trầu Cau
Sự tích Trầu Cau
Sự tích Trầu Cau

19


Lê Hiền

Sơn tinh thủy tinh

Sơn Tinh, Thuỷ Tinh là một truyền thuyết quen thuộc trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. mẩu chuyện phản ánh công cuộc lao động gian khổ, rất đỗi hào hùng của cha ông ta chống lại nạn bão lụt trên lưu vực đồng bằng Bắc Bộ. Đây là bản hùng ca trị thuỷ của dân tộc Việt Nam trong buổi đầu xây dựng vương quốc. Đó đó là khát khao mãnh liệt của con người thắng lợi được thiên nhiên.

mẩu chuyện luôn chứa đựng những điều đẹp đẽ, hào hùng mà tác giả muốn nói về đó là thiên nhiên, con người. Bên cạnh đó là hình tượng thiêng liêng của vua Hùng, những người có công lao dựng nước luôn được tôn vinh, biết ơn.

Link đọc: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/son-tinh-thuy-tinh.html

Sơn tinh thủy tinh
Sơn tinh thủy tinh
Sơn tinh, Thủy tinh

20


Lê Hiền

Thạch Sanh

Thạch Sanh là truyện cổ tích dân gian Việt Nam được rất nhiều bạn nhỏ đón đọc và được đưa vào chương trình sách giáo khoa. mẩu chuyện kể về chàng trai tài giỏi, hiếu nghĩa một mình xua đuổi toàn cầu tà ác cứu dân lành. Thạch Sanh là con một trong gia đình tiều phu tốt bụng. Từ nhỏ, chàng đã sống trong sự nghèo khổ. Nguồn thu nhập chính của gia đình là từ nghề kiếm củi. Nhưng xuất thân của chàng cực kì đặc biệt. Chành đó là con của Ngọc Hoàng cho đầu thai xuống hạ giới. Mẹ chàng đã mang thai chàng trong bụng tới mấy năm mới sinh ra.

trận chiến giữa Thạch Sanh và những kẻ gian ác như Chằn tinh, Lý thông đều mang đến cho người đọc một ý nghĩa sâu sắc cực kì to lớn. Cái thiện sẽ luôn thắng cái ác. Người tốt chắc chắn sẽ luôn gặp được may mắn và đền đáp thành quả một cách xứng đáng.

Qua truyện cổ tích Thạch Sanh, dân gian ta cũng mong muốn hướng người đọc hướng thiện. Hãy sống theo lối sống có đạo đức, sống cho mình và cho cả những người xung quanh. Đó cũng là những bài học tuyệt vời để răn dạy để hình thành những nhân cách đẹp đẽ cho những bạn nhỏ ở những tuổi đầu đời.

Link đọc: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/thach-sanh.html

Thạch Sanh chiến đấu với Xà Tinh
Thạch Sanh chiến đấu với Xà Tinh
Thạch sanh
Thạch sanh

Từ khóa: Top 20 mẩu chuyện cổ tích ý nghĩa sâu sắc giành cho trẻ em, Top 20 mẩu chuyện cổ tích ý nghĩa sâu sắc giành cho trẻ em, Top 20 mẩu chuyện cổ tích ý nghĩa sâu sắc giành cho trẻ em

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *