Top 12 tuyệt kỹ giúp bạn ôn tập tốt môn Ngữ Văn cho kì thi ĐH

12-05-2021 12 4428 0 0

Báo lỗi

Ngữ Văn là một trong số những môn chính, đóng vai trò quan trọng trong kì thi THPT vương quốc sắp đến. Việc ôn luyện môn Văn sao cho đầy đủ, thích hợp để chuẩn bị cho kì thi sắp đến là hết sức thiết yếu, nhất là với những bạn chọn môn này làm môn xét tuyển ĐH. Hôm nay, Toplist xin san sẻ với những bạn những tuyệt kỹ hữu ích để ôn tập tốt môn Ngữ Văn cho kì thì ĐH sắp đến. Hãy cùng xem đó là những phương pháp học tập nào, bạn nhé!

123456789101112

1


Phương Nhi

Đọc nhiều sách

Sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Đọc nhiều sách đúng là cách để chúng ta tiếp thu những tinh hoa, nét đẹp ấy. Để học tốt môn Văn, bạn phải có kiến thức và kỹ năng sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, để rất có thể vận dụng, liên hệ, tạo chiều sâu cho bài viết của tớ. Hơn gì hết, đọc nhiều sách đúng là phương pháp hữu hiệu giúp bạn làm được điều đó, và đó cũng đúng là cách ôn tập môn Văn tác dụng để bạn đạt kết quả cao trong kì thi ĐH.

Việc đọc nhiều loại sách không giống nhau sẽ giúp ích cho bạn tiếp cận được nhiều kiến thức và kỹ năng hơn. Tốt nhất bạn không nên chú trọng vào riêng một loại sách chuyên môn về lĩnh vực nào đó, mà cần tìm hiểu nhiều lĩnh vực để tạo sự đa dạng, sâu rộng cho kiến thức và kỹ năng của tớ. Đọc sách có rất nhiều lợi ích: bạn học được cách xây dựng bố cục và trình diễn ý tứ, quan điểm của tớ sao cho logic trải qua những bài viết khoa học; bạn học được cách trau chuốt câu văn, tạo được nhiều mỹ từ qua những tác phẩm văn học,… toàn bộ đều sẽ giúp ích cho bạn trong việc mở rộng kiến thức và kỹ năng của tớ, từ đó vận dụng vào bài văn sẽ làm tăng sự hấp dẫn, cũng như tạo được ấn tượng tốt với giám khảo chấm bài bởi vốn hiểu biết sâu rộng, độc đáo của tớ.

Đọc nhiều loại sách khác nhau cũng giúp ích cho bài văn của bạn có chiều sâu, đa dạng kiến thức hơn
Đọc nhiều loại sách không giống nhau cũng giúp ích cho bài văn của bạn có chiều sâu, đa dạng kiến thức và kỹ năng hơn
Tuyển tập 90 đề thi thử của Lovebook là một trong số những quyển sách tốt về việc ôn luyện môn Văn mà bạn có thể tham khảo
Tuyển tập 90 đề thi thử của Lovebook là một trong số những quyển sách tốt về sự việc ôn luyện môn Văn mà bạn cũng rất có thể tìm hiểu thêm


2


Phương Nhi

Luyện viết văn

Luyện viết nhiều cũng là một trong số những phương pháp hữu hiệu giúp bạn ôn tập môn Văn chuẩn bị cho kì thi ĐH. Học thì phải đi đôi với hành. Chúng ta học lý thuyết trên lớp, học cách tìm hiểu một đề văn thì chúng ta nên tập tự kiểm tra mình bằng phương pháp luyện viết những dạng đề đó. bạn cũng rất có thể thực hành viết đoạn mở bài, kết bài sao cho chuẩn. Nếu đã ổn rồi thì chúng ta bắt đầu tự tính giờ cho mình và viết một bài văn hoàn chỉnh. Tốt nhất lúc viết xong, bạn cũng rất có thể trao đổi với bè bạn hoặc thầy cô để cùng nhau góp ý, hoàn thiện hơn.

chỉ việc một tuần dành ra ít thời gian luyện viết, chắc chắn kĩ năng viết của những bạn sẽ ổn hơn đấy. Cố gắng triệu tập và nghiêm túc làm bài, chắc chắn đến kì thi, những bạn sẽ quen tay và hoàn thành tốt bài viết của tớ mà không bị dư hay thiếu thời gian.

Luyện viết thường xuyên là một trong những cách giúp bạn học tốt môn Văn
Luyện viết thường xuyên là một trong những cách giúp bạn học tốt môn Văn
Luyện viết nhiều sẽ giúp bạn viết nhanh
Luyện viết nhiều sẽ giúp bạn viết nhanh

3


Phương Nhi

Áp dụng phương pháp học thuộc bài bằng sơ đồ tư duy

Đây là một trong số những cách học tốt, ôn tập tốt môn Văn cho kì thi ĐH sắp đến cực kì hữu hiệu. Việc chuẩn bị cho kì thi quan trọng này đòi hỏi bạn phải trải đều thời gian cho nhiều môn và nhiều bài tập. Chính vì vậy cho nên có đôi lúc những bạn sẽ mệt mỏi khi phải nhớ rất nhiều kiến thức và kỹ năng của những môn học. Hơn gì hết, học bằng sơ đồ tư duy sẽ cải thiện điều này.

bằng phương pháp tự mình hệ thống lại kiến thức và kỹ năng đã học trên lớp bằng sơ đồ tư duy, sẽ là cách để bạn ghi nhớ bài học nhanh hơn rất nhiều. bạn cũng rất có thể vẽ sơ đồ vào cuốn sổ tay nhỏ, đem theo bên mình và xem khi rảnh rỗi, chắc chắn những bạn sẽ nhớ lâu hơn. Việc nhớ kiến thức và kỹ năng môn Ngữ Văn không hề khó, quan trọng là bạn phải kiên trì, triệu tập và nghiêm túc học tập thì chắc chắn sẽ thành công.

Vẽ sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn hệ thống lại kiến thức một cách dễ dàng và khoa học
Vẽ sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn hệ thống lại kiến thức và kỹ năng một cách dễ dàng và khoa học
Sơ đồ tư duy
Sơ đồ tư duy

4


Phương Nhi

Ghi nhớ nhiều dẫn chứng

Đây là một trong số những việc rất quan trọng và hữu ích, phục vụ bài viết của bạn, nhất là những dẫn chứng nghị luận xã hội. Một bài viết nghị luận xã hội khi đọc có nhiều sự liên hệ, dẫn xác thực tại sẽ tạo thiện cảm, ấn tượng tốt với người đọc. Chúng ta không nên cứ mãi dùng một dẫn chứng cũ đã quá nhiều người biết trước đó thì sẽ tạo sự nhàm chán, đơn điệu. Thay vào đó, học thuộc nhiều dẫn chứng mới mẻ và vận dụng chúng một cách thuần thục, hợp lí, chắc chắn bài viết của những bạn sẽ được đánh giá cao. Đó cũng là cách giúp bạn làm tốt môn Văn trong kì thi ĐH.


Việc học thuộc nhiều dẫn chứng không đòi hỏi bạn quá nhiều thời gian, công sức. chỉ việc bạn để ý những sự kiện mới trong xã hội trải qua báo đài, truyền hình, mạng internet. Thời gian chúng ta lướt facebook, zalo,…thì chúng ta nhìn qua một vài tin tức xã hội trong và ngoài nước để tìm hiểu thêm những thông tin mới mẻ, sẽ giúp ích cho bạn hơn rất nhiều.

Đọc báo điện tử, xem tin tức cũng là cách để bạn cập nhật thông tin, tìm thêm nhiều dẫn chứng thực tiễn cho bài NLXH
Đọc báo điện tử, xem tin tức cũng là cách để bạn update thông tin, tìm thêm nhiều dẫn xác thực tiễn cho bài NLXH
Muốn bài văn thuyết phục phải có dẫn chứng cụ thể
Muốn bài văn thuyết phục phải có dẫn chứng cụ thể

5


Phương Nhi

Ôn tập kĩ phần Tiếng Việt

Phần Tiếng Việt (kĩ năng đọc – hiểu) là một phần khá quan trọng trong cấu trúc đề thi Ngữ Văn. Việc ôn tập tốt phần Tiếng Việt sẽ giúp bạn dễ dàng đạt tròn số điểm ở mục này. Để làm được điều đó không hề khó.

Điều trước tiên, chúng ta cần chuẩn bị cho mình nền tảng kiến thức và kỹ năng cơ bản vững chắc về phần Tiếng Việt. những khái niệm, ví dụ, tính chất nhận dạng từ loại, biện pháp tu từ, phương thức diễn đạt,..bạn phải nắm chắc và nắm vững. Thêm vào đó, chúng ta phải luyện tập, làm bài tập thường xuyên để nâng cao sự nhạy bén, khả năng nhận dạng của tớ. Điều đó đòi hỏi ở bạn sự cố gắng học tập, nghiêm túc học bài. Thành quả bạn đạt được sau những cố gắng đó chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Đây cũng đúng là một trong những tuyệt kỹ ôn tập môn Văn tác dụng cho kì thi ĐH mà bạn cũng rất có thể tìm hiểu thêm.

4 cấp độ phần Tiếng Việt mà bạn cần rèn luyện
4 cấp độ phần Tiếng Việt mà bạn cần rèn luyện

6


Phương Nhi

Chuẩn bị nền tảng kiến thức và kỹ năng lí luận văn học

Lí luận văn học vốn dĩ không được tính điểm trong thang điểm bài viết. Tuy nhiên, nó cũng hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong việc hình thành bài viết tốt. Phần kiến thức và kỹ năng lí luận văn học không phải ai cũng rất có thể tiếp cận và học tốt một cách dễ dàng, vì vốn dĩ nó tương đối khó. Thế nhưng nếu nắm được những kiến thức và kỹ năng cơ bản, nền tảng của lí luận văn học, những bạn sẽ tạo được cơ sở vững chắc để làm nền móng cho lập luận của tớ. Chính vì vậy cho nên phương pháp học tập này khá hữu hiệu cho bạn trong việc ôn tập môn Văn cho kì thi ĐH sắp tới đây.


Trong chương trình Ngữ Văn 12 có một số văn bản dạy phần lí luận văn học, chúng ta nên tìm hiểu qua và nắm được trọng tâm của nó. Phần này không nhất thiết bạn phải sành sõi, nhuần nhuyễn học thuộc một cách máy móc. Hơn gì hết, nếu nắm được nhiều thì tốt, còn nếu bạn không đủ thời gian thì nắm những phần kiến thức và kỹ năng nền tảng là ổn. Một bài viết có sự liên hệ, dùng lí luận văn học để gợi mở, dẫn dắt vấn đề thì sẽ tạo được ấn tượng tốt với người đọc. Tuy nhiên bạn cần để ý không nên lạm dụng lí luận quá nhiều, vì nó sẽ như “con dao hai lưỡi”. Tốt nhất chúng ta nên tìm hiểu kĩ và học tập nghiêm túc thì sẽ mang lại tác dụng như ý muốn.

Lí luận văn học - nền tảng giúp kiến thức bạn vững chắc hơn
Lí luận văn học – nền tảng giúp kiến thức và kỹ năng bạn vững chắc hơn

7


Phương Nhi

tìm hiểu thêm và luyện tập nhiều dạng đề không giống nhau

tìm hiểu thêm và luyện tập nhiều dạng đề không giống nhau là cách để chúng ta ôn tập môn Văn tác dụng, chuẩn bị cho kì thi ĐH. Khi tiếp cận với nhiều dạng đề mới, những bạn sẽ tránh được việc bỡ ngỡ, bồn chồn, không biết cách xử lí khi vô tình gặp những dạng bài mới này trong đề thi. Đề Văn của chúng ta luôn theo Xu thế update những điều mới, những cải tiến, chú trọng sự thành thạo trong việc vận dụng vấn đề cuộc sống vào bài viết hơn. Chính vì thế, bạn nên đọc qua một số dạng đề mở, đề mới hiện nay để làm quen, luyện tập. Chắc chắn khi bạn đầu tư nghiên cứu một cách nghiêm túc, tác dụng học tập của những bạn sẽ tạo thêm đáng kể.
Đọc tham khảo đề văn các năm trước, kết hợp làm thêm nhiều dạng đề mới sẽ giúp bạn  rèn luyện thêm
Đọc tìm hiểu thêm đề văn những năm trước, phối hợp làm thêm nhiều dạng đề mới sẽ giúp bạn rèn luyện thêm

8


Phương Nhi

Học trên lớp phối hợp xem bài giảng trực tuyến

Việc học trên lớp, phối hợp với xem bài giảng trực tuyến trên mạng là một trong số những phương pháp hữu hiệu giúp bạn ôn tập môn Văn một cách tác dụng. Khi chúng ta xem bài giảng trực tuyến trên mạng, tức là chúng ta đang xem sự hướng dẫn. tìm hiểu một vấn đề theo nhiều hướng không giống nhau. Một văn bản trong chương trình Ngữ Văn đa số thường có nhiều video hướng dẫn học trực tuyến đăng tải trên mạng. Chúng ta xem để học hỏi ở cách nhìn người này cái hay riêng, ở người kia nét độc đáo riêng. Từ đó nêu lên nhìn nhận, quan điểm của tớ khi đã tìm hiểu thêm nhiều góc nhìn như vậy. Điều đó cũng rất hữu ích cho bạn vào việc vận dụng kiến thức và kỹ năng vào bài viết của tớ.
Xem bài giảng online - một trong những phương pháp khá hữu ích
Xem bài giảng trực tuyến – một trong những phương pháp khá hữu ích
Một trong số những bài giảng trực tuyến hay bạn cũng rất có thể tìm hiểu thêm

9


Phương Nhi

Chăm chỉ làm bài tập

Ở môn học nào cũng vậy, chăm chỉ làm bài tập thường xuyên là phương thức học tập tác dụng, giúp chúng ta trau dồi lại kiến thức và kỹ năng cũng như rèn luyện kĩ năng cho mình. Việc chăm chỉ làm bài tập sẽ đem lại kết quả tốt cho môn Văn trong kì thi ĐH. Khi chúng ta thực hành nhiều dạng đề, nhiều bài văn thì sẽ quen tay, rèn luyện được sự nhanh nhạy trong những câu hỏi nhận biết. Thêm vào đó, làm bài tập nhiều còn giúp chúng ta ôn tập và hệ thống lại kiến thức và kỹ năng một cách tác dụng hơn.
Chăm chỉ làm bài sẽ đem lại cho bạn kết quả tốt hơn
Chăm chỉ làm bài sẽ đem lại cho bạn kết quả tốt hơn
có công mài sắt có ngày nên kim
có công mài sắt có ngày nên kim

10


Phương Nhi

Tránh lạm dụng quá nhiều sách tìm hiểu thêm

Sách tìm hiểu thêm như là “con dao hai lưỡi”. Chúng ta chỉ nên tìm hiểu thêm vào những lúc thiết yếu, tránh lạm dụng vào nó quá nhiều. Khi gặp một bài tập khó, một câu hỏi khó, bạn nên cố gắng kiên trì suy nghĩ, không nên lật ngay đáp án để xem. Vì nếu tạo thói quen như thế, chúng ta sẽ bị ỷ lại và tư duy không được năng động, sáng tạo. Chính vì vậy cho nên đối với môn Văn, bạn cũng rất có thể đọc một bài văn mẫu để xem cách viết của người đó hay ở nơi nào, vẫn chưa hay ở nơi nào để học tập, bổ sung cho mình. Bạn không nên copy, sao chép bài mẫu của người khác. Việc tránh lạm dụng sách tìm hiểu thêm, sách giải đúng là một trong những tuyệt kỹ rèn cho bạn tính chủ động trong tư duy hơn, để tăng thời cơ đạt điểm cao môn Văn trong kì thi ĐH, cũng như trong việc học tập.
Chúng ta nên tham khảo chứ không nên lạm dụng nhiều vào sách giải
Chúng ta nên tìm hiểu thêm chứ không nên lạm dụng nhiều vào sách giải
Hãy tự tin vào bản thân mình
Hãy tự tin vào bản thân mình

11


Châu An

Giải thích ngắn gọn

Đối với phần Nghị luận xã hội, không viết thành bài, dung lượng từ 2/3 đến 1 trang giấy thi. Đoạn văn phải đầy đủ những phần: Mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn. Vấn đề nghị luận được lấy từ văn bản phần đọc hiểu nên phải đọc kĩ và hiểu thấu đáo văn bản đọc hiểu. Trong đề thi, đối với câu viết đoạn, những bạn cần nắm được những dạng đoạn văn thường gặp như nghị luận về một đạo lý, hiện tượng xã hội, thông điệp rút ra từ văn bản đọc hiểu.

Chẳng hạn, đối với đoạn văn nghị luận về một hiện tượng đời sống (xã hội), chỉ việc reply những câu hỏi sau: Vấn đề đó đang ra mắt thế nào? Nó tác động tốt hay xấu đến đời sống, xã hội? Nguyên nhân của vấn đề là gì? Kết quả hoặc hậu quả của vấn đề? Có cách nào để cải thiện hoặc phát triển thêm hay không?

Đối với đoạn văn nghị luận về một thông điệp gợi ra từ ngữ liệu (đoạn trích) phần đọc hiểu, học viên cần lựa chọn thông điệp trước khi bàn luận. Mà trong một ngữ liệu (đoạn trích) phần đọc hiểu rất có thể có nhiều thông điệp. Do vậy, học viên cần giải thích ngắn gọn: Dựa trên cơ sở nào mà chọn thông điệp đó, tiếp vì vậy reply câu hỏi Tại sao? Nếu ngược lại thì thế nào? và rút ra bài học cho bản thân.

Giải thích ngắn gọn, súc tích nhưng đầy đủ
Giải thích ngắn gọn, súc tích nhưng đầy đủ
Một đoạn văn mẫu
Một đoạn văn mẫu

12


Châu An

Tìm hiểu sâu những chi tiết nghệ thuật đặc sắc trong những tác phẩm

Với đề văn nghị luận văn học thường là nghị luận về một đoạn thơ/bài thơ (nhất là nghị luận về một đoạn trích thơ); Nghị luận về một đoạn trích/tác phẩm văn xuôi (nghị luận về một đoạn trích /nhân vật/chi tiết/tình huống truyện…); Nghị luận về một ý kiến bàn về văn học; Nghị luận về một khía cạnh nội dung, nghệ thuật của tác phẩm văn học. Để đạt kết quả tốt nhất ở câu nghị luận văn học, trong quy trình ôn tập, bạn nên biết nhóm những tác phẩm (cả khía cạnh nội dung tác phẩm) theo đề tài, chủ đề, giai đoạn văn học, theo tác giả, khuynh hướng (lãng mạn, hiện thực, sử thi…), trào lưu, theo thể loại (trữ tình – tự sự – kịch – nghị luận)…

Cách ôn tập theo cách nhóm những tác phẩm không chỉ có để phục vụ cho dạng đề liên hệ, so sánh mở rộng theo định hướng đề minh họa mà còn để làm tốt những dạng đề khác.

Tìm hiểu sâu những chi tiết nghệ thuật đặc sắc trong mỗi tác phẩm
Tìm hiểu sâu những chi tiết nghệ thuật đặc sắc trong những tác phẩm

Từ khóa: Top 12 tuyệt kỹ giúp bạn ôn tập tốt môn Ngữ Văn cho kì thi ĐH, Top 12 tuyệt kỹ giúp bạn ôn tập tốt môn Ngữ Văn cho kì thi ĐH, Top 12 tuyệt kỹ giúp bạn ôn tập tốt môn Ngữ Văn cho kì thi ĐH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *