Top 10 tỉnh, thành phố giàu nhất Việt Nam hiện nay

14-06-2021 10 33970 2 1

Báo lỗi

Trong bài viết này, Toplist.vn sẽ giới thiệu đến những bạn top 10 tỉnh, thành phố giàu nhất Việt Nam hiện nay. tiêu chuẩn đánh giá chủ yếu dựa vào nguồn tài nguyên thiên nhiên, những khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng và mức sống của người dân trong những năm gần đây. Hãy cùng Toplist.vn điểm qua những tỉnh, thành phố đó ngay tiếp sau này nhé.

12345678910

1


Miu Lee

TP.HCM

TP.HCM là thành phố lớn nhất việt nam, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và khoa học kĩ thuật quan trọng của toàn quốc. Diện tích tự nhiên của thành phố là 2.095,01 km², chiếm hơn 6,36% diện tích toàn quốc. TP.HCM giữ vai trò là đầu tàu kinh tế của cả Việt Nam. Nền kinh tế của TP.HCM đa dạng về lĩnh vực, từ khai thác mỏ, thủy sản, nông nghiệp, công nghiệp chế biến, xây dựng đến du lịch, tài chính.

Với đa dạng những khu công nghiệp, công ty trong và ngoài nước phát triển không ngừng tại thành phố này đã khiến cho người dân của thành phố này cũng được xem là có thu nhập cao và thể hiện rõ nét nhất đó là sức mua hàng trực tuyến của TP.HCM cũng dẫn đầu toàn quốc. TP.HCM còn là một trong những điểm đến lý tưởng mà rất nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn để đi du lịch, tham quan hoặc sinh sống và làm việc tại đây.

Về thương mại, TP.HCM có một hệ thống trung tâm mua sắm, siêu thị, chợ đa dạng. Chợ Bến Thành là hình tượng về giao lưu thương mại từ xa xưa của thành phố, hiện nay vẫn tồn tại đó giữ vai trò quan trọng. Những thập niên gần đây, nhiều trung tâm thương mại hiện đại xuất hiện như Trung tâm thương mại sài thành, Diamond Plaza … Mức tiêu thụ của TP.HCM cao hơn nhiều so với những tỉnh khác của Việt Nam và gấp 1, 5 lần thủ đô Hà Thành. Sở giao dịch thanh toán Chứng khoán TP.HCM, có mã giao dịch thanh toán là VN-Index, được xây dựng vào năm 1998. Hiện nay, toàn thị trường có 507 loại chứng khoán niêm yết, tróng đó có 138 cổ phiếu có tổng giá trị vốn hóa đạt 365 nghìn tỷ đồng.

Tòa tháp Bitexco - Thành phố Hồ Chí Minh
Tòa tháp Bitexco – TP.HCM
Nhà thờ Đức Bà - Thành phố Hồ Chí Minh
Nhà thờ Đức Bà – TP.HCM


2


Miu Lee

Hà Thành

Hà Thành là thủ đô của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và kĩ thuật đầu não của toàn quốc. Thủ đô Hà Thành nằm trong top 17 thủ đô có diện tích lớn nhất trên toàn cầu với diện tích là 3.324,92 km². Ở phía Bắc, Hà Thành nằm tiếp giáp với hai tỉnh Thái Nguyên và Vĩnh Phúc, phía Nam giáp với Hà Nam và Hòa Bình, ở phía đông giáp với những tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và Hưng Yên và sau cuối là giáp với Hòa Bình và Phú Thọ ở phía tây.

Thủ đô Hà Thành nằm ở phía hữu ngạn sông Đà và hai bên của sông Hồng, Trong số đó đồng bằng chiếm 3/4 diện tích của thành phố này. Bởi vậy Hà Thành là nơi có vị trí địa lý thuận lợi để trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, kĩ thuật cũng như đầu mối giao thông quan trọng trong toàn quốc. Nền kinh tế của thủ đô tiếp tục duy trì ở mức tăng trưởng khá, hàng loạt trung tâm thương mại lớn đã được xây dựng như: Royal City, Time City, AEON Mall.… ra mắt là nơi triệu tập mua sắm của đông đảo người dân.

Hà Thành là một thành phố có tiềm năng phát triển du lịch. Trong nội ô, cùng với công trình kiến trúc, Hà Thành còn sở hữu một hệ thống bảo tàng đa dạng hàng đầu Việt Nam. Thành phố cũng nhiều lợi thế trong việc giới thiệu văn hóa Việt Nam cho du khách quốc tế trải qua nhà hát sân khấu dân gian, làng nghề truyền thống… Ngoài 11 khách sạn 5 sao là Daewoo, Horison, Hilton Hanoi Opera, Melia, Nikko, Sofitel Metropole, Sheraton, Sofitel Plaza, và InterContinental, Crown Plaza, Marriot, thành phố còn 6 khách sạn 4 sao và 19 khách sạn 3 sao.

Hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội
Hồ Hoàn Kiếm – Hà Thành
Lăng Bác - Hà Nội
Lăng Hồ Chủ Tịch – Hà Thành

3


Miu Lee

Thành Phố Đà Nẵng

Thành Phố Đà Nẵng là một thành phố thuộc trung ương từ năm 1997, nằm ở vùng Nam Trung Bộ, là trung tâm lớn về kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế sâu xa của miền trung bộ – Tây Nguyên và toàn quốc. Kinh tế Thành Phố Đà Nẵng khá đa dạng gồm có cả công nghiệp, nông nghiệp cho tới dịch vụ, du lịch, thương mại, Trong số đó dịch vụ, du lịch chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nền kinh tế thành phố.

Tỷ trọng nhóm vực dịch vụ trong GDP năm 2011 là 51%, công nghiệp – xây dựng 46% và nông nghiệp 3%. Đến năm 2020, ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng GDP từ 62-65%, công nghiệp – xây dựng 35-37%, nông nghiệp 1-3%. Về thương mại, thành phố có 30 trung tâm thương mại và siêu thị. Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 21,1% / năm. Thành Phố Đà Nẵng hiện có hai chợ lớn nhất nằm ở trung tâm thành phố là chợ Hàn và Chợ Cồn cùng những siêu thị lớn mới mở trong vòng vài năm quay về đây như Metro, BigC, Vincom, Parkson, Lotte Mart, siêu thị Co.opMart, Intimex, Viettronimex, Nguyễn Kim … Thành Phố Đà Nẵng là trung tâm tài chính lớn, trên địa bàn thành phố hiện có 60 chi nhánh tổ chức tín dụng và 233 phòng giao dịch thanh toán, điểm giao dịch thanh toán, quỹ tiết kiệm có sự đa dạng về loại hình hoạt động: 55 ngân hàng thương mại, một ngân hàng chính sách xã hội, một công ty tài chính, một công ty cho thuê tài chính…

Nằm ở vào trung tâm tọa độ của vương quốc và trên trục giao thông Bắc – Nam về đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không, cách thủ đô Hà Thành 764 km về phía Bắc, cách TP.HCM 964 km về phía Nam. Ngoài ra, Thành Phố Đà Nẵng còn là trung điểm của những di sản văn hoá toàn cầu như cố đô Huế, thánh địa Mỹ Sơn, phố cổ Hội An và động Phong Nha – Kẻ Bàng.

Cầu Vàng - Đà Nẵng
Cầu Vàng – Thành Phố Đà Nẵng
Đà Nẵng về đêm lung linh tuyệt đẹp
Thành Phố Đà Nẵng về đêm lung linh tuyệt đẹp

4


Miu Lee

TP Bình dương

TP Bình dương là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ Việt Nam, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. TP Bình dương có phía Đông giáp với tỉnh TP. Đồng Nai, phía Bắc giáp với tỉnh Bình Phước, phía Tây giáp với tỉnh Tây Ninh và một phần của TP.HCM, phía Nam giáp với TP.HCM và một phần của tỉnh TP. Đồng Nai.

TP Bình dương là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ Việt Nam. Thành phố Thủ Dầu Một cách trung tâm TP.HCM 30 km theo đường Quốc lộ 13. TP Bình dương có khoảng 28 khu công nghiệp đang hoạt động, Trong số đó nhiều khu công nghiệp cho thuê chiếm hết diện tích như Sóng Thần I, Sóng Thần II, Đồng An, Nam Tân Uyên, Tân Đông Hiệp A, Việt Hương, VSIP – Việt Nam Singapore, Mỹ Phước 1, 2, 3, 4 và 5.

những khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh thú vị 938 dự án công trình đầu tư, Trong số đó có 613 dự án công trình đầu tư quốc tế với tổng vốn đầu tư 3483 triệu USD và 225 dự án công trình đầu tư trong nước có vốn 2,656 tỷ đồng. Nhằm tăng cường sự thú vị đầu tư, địa phương đang triệu tập hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đẩy nhanh quy trình thi công những khu công nghiệp mới để phát triển công nghiệp ra những huyện phía bắc của tỉnh.

Chùa Hội Khánh - Bình Dương
Chùa Hội Khánh – TP Bình dương
Nhà Thờ Phú Cường - Bình Dương
Nhà Thờ Phú Cường – TP Bình dương

5


Miu Lee

TP Quảng Ninh

TP Quảng Ninh là một tỉnh nằm ở phía Đông Bắc Bộ. Phía Bắc giáp với Trung Quốc, phía Đông giáp vịnh Bắc Bộ, phía Tây giáp với ba tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và Hải Dương, sau cuối là phía Nam giáp với thành phố TP Hải Phòng. TP Quảng Ninh có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng, có nhiều loại đặc trưng với trữ lượng lớn và chất lượng rất tốt mà nhiều tỉnh, thành phố khác trên toàn toàn quốc không tồn tại được như: than đá, đất sét, cao lanh tấn mài, cát thủy tinh, đá vôi…

TP Quảng Ninh là một tỉnh trọng điểm kinh tế, là đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên toàn cầu đó là vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất, địa mạo. TP Quảng Ninh có nhiều khu kinh tế. Trung tâm thương mại Móng Cái là đầu mối giao thương giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc và những nước trong khu vực.

Vịnh Hạ Long - Quảng Ninh
Vịnh Hạ Long – TP Quảng Ninh
Vòng quay mặt trời ở Quảng Ninh lung linh về đêm
Vòng quay mặt trời ở TP Quảng Ninh lung linh về đêm

6


Miu Lee

Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Nam Bộ. Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của phía Nam. Phía Bắc Bà Rịa – Vũng Tàu giáp với tỉnh TP. Đồng Nai, phía Tây giáp với TP.HCM, phía Đông giáp với tỉnh Bình Thuận, còn phía nam giáp với Biển Đông.

Bà Rịa – Vũng Tàu định nhắm tới năm 2020, trở thành thành phố cảng, đô thị cảng lớn nhất nước cùng với TP Hải Phòng, trung tâm logistics và công nghiệp hỗ trợ, trung tâm công nghiệp quan trọng của toàn quốc. vì vậy, GDP bình quân đầu người dự báo đạt 27.000 USD / người / năm (tương đương thu nhập của những nước phát triển).

Về lĩnh vực cảng biển: Bà Rịa-Vũng Tàu là trung tâm cảng biển chính của khu vực Đông Nam bộ, thuộc nhóm cảng biển số 05 gồm có: TP.Hồ Chí Minh, TP. Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu. những thùng chứa trên 100.000 tấn rất có thể cập cảng BRVT đi thẳng sang những nước châu Âu, châu Mỹ. Tính đến nay, toàn tỉnh có 24/52 cảng đã đi vào hoạt động, cảng sót lại đang trong quy trình quy hoạch và xây dựng.

Về lĩnh vực du lịch: Vũng Tàu là trung tâm du lịch hàng đầu của toàn quốc. Nổi tiếng đẹp nhất thành phố Vũng Tàu là bãi biển Thuỳ Vân hay Bãi Sau trên đường Thuỳ Vân. những khu du lịch nổi tiếng như khu du lịch Biển Đông, khu du lịch Nghinh Phong … những khách sạn nổi tiếng như khách sạn Thuỳ Vân, khách sạn Sammy, khách sạn Intourco Resort, khách sạn DIC …

Bãi sau Vũng Tàu
Bãi sau Vũng Tàu
Biển Long Hải - Vũng Tàu
Biển Long Hải – Vũng Tàu

7


Miu Lee

TP. Đồng Nai

TP. Đồng Nai là một tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, có diện tích 5.894,73 km², chiếm 1,76% diện tích tự nhiên trên toàn quốc và chiếm 25,5% diện tích tự nhiên của vùng Đông Nam Bộ. TP. Đồng Nai có vị trí địa lý thuận lợi ở nhiều mặt do phía Đông giáp tỉnh Bình Thuận, phía Đông Bắc giáp tỉnh Lâm Đồng, phía tây-bắc giáp tỉnh TP Bình dương và tỉnh Bình Phước, phía Tây giáp TP.HCM và phía Nam giáp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

UBND TP. Đồng Nai cho biết, năm 2019 thu nhập bình quân đầu người của TP. Đồng Nai đạt 4.810 USD, cao hơn mục tiêu Nghị quyết của HĐND tỉnh đề ra là 210 USD/người. Nhiều năm qua TP. Đồng Nai luôn giữ được mức tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) từ 8% đến 9%/năm. TP. Đồng Nai đã có nhiều chính sách như thú vị đầu tư FDI vào những khu công nghiệp có chọn lọc từ cách đây gần 10 năm trên 2 lĩnh vực quan trọng là công nghiệp, nông nghiệp. Ngoài ra, TP. Đồng Nai còn là tỉnh trước tiên trong toàn quốc hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Thác Đá Hàn đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh ở Đồng Nai
Thác Đá Hàn đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh ở TP. Đồng Nai
Bửu Long - Đồng Nai
Bửu Long – TP. Đồng Nai

8


Miu Lee

Bắc Ninh

Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam thuộc đồng bằng sông Hồng và nằm trên vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Thành phố Bắc Ninh nằm cách trung tâm Hà Thành 30 km về phía Đông Bắc. Phía Tây và tây-nam giáp với thủ đô Hà Thành, phía Bắc giáp tỉnh Bắc Giang, phía Đông và Đông Nam giáp tỉnh Hải Dương, phía Nam giáp tỉnh Hưng Yên.

Tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh Bắc Ninh là 82,272 km². Diện tích lớn nhất là đất nông nghiệp chiếm 65,85%, Trong số đó đất lâm nghiệp chiếm tỷ lệ nhỏ chỉ với 0,81%. Trong quy hoạch xây dựng, Bắc Ninh thuộc vùng thủ đô. Ngoài ra, Bắc Ninh còn nằm trên 2 hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Thành – TP Hải Phòng – TP Quảng Ninh và Nam Ninh – Lạng Sơn – Hà Thành – TP Hải Phòng – TP Quảng Ninh.

Chùa Phật Tích Bắc Ninh
Chùa Phật Tích Bắc Ninh
Him Lam Plaza Bắc Ninh – Địa Điểm Du Lịch Đẳng Cấp Bắc Ninh
Him Lam Plaza Bắc Ninh – Địa Điểm Du Lịch Đẳng Cấp Bắc Ninh

9


Miu Lee

TP Hải Phòng

TP Hải Phòng là thành phố cảng ven biển, nằm ở phía Đông của miền duyên hải Bắc Bộ, cách thủ đô Hà Thành 102 km, phía Bắc và Đông Bắc giáp với TP Quảng Ninh, phía tây-bắc giáp với Hải Dương, phía tây-nam giáp với Thái Bình và phía Đông là bờ biển chạy dài theo hướng tây-bắc – Đông Nam từ phía Đông đảo Cát Hải đến cửa sông Thái Bình.


TP Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam, đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hoá, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ. Năm 2019, UBND thành phố TP Hải Phòng cho biết TP Hải Phòng có tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 16,5%, cao nhất từ trước đến nay và cao gấp 2,4 lần bình quân chung của toàn quốc, nguồn thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt gần 90 nghìn tỷ đồng, Trong số đó thu trong nước đạt 27 nghìn tỷ đồng, thu hải quan phấn đấu đạt 63 nghìn tỷ đồng,…

Bãi biển Đồ Sơn - Hải Phòng
Bãi biển Đồ Sơn – TP Hải Phòng
Vịnh Lan Hạ - Hải Phòng
Vịnh Lan Hạ – TP Hải Phòng

10


Miu Lee

Cần Thơ

Thành phố Cần Thơ nằm trong vùng trung – hạ lưu và ở vị trí trung tâm châu thổ đồng bằng sông Cửu Long, trải dài trên 55 km dọc bờ Tây sông Hậu, tổng diện tích tự nhiên của thành phố này là 1 trong những.401,61 km², chiếm 3,49% diện tích toàn vùng. Phía Bắc giáp với tỉnh An Giang, phía Đông giáp với tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long, phía Tây giáp với tỉnh Kiên Giang và phía Nam giáp với tỉnh Hậu Giang.

Năm 2018, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố Cần Thơ đạt 103,500 tỷ đồng, tăng gấp 8,81 lần so với năm 2004. Thu nhập bình quân đầu người đạt 80,5 triệu đồng, tăng gấp 7,86 lần. Cơ cấu kinh tế của thành phố Cần Thơ chuyển dịch đúng hướng, Trong số đó khu vực nông nghiệp – thủy sản chiếm 8,1%, công nghiệp và xây dựng chiếm 32,7% và dịch vụ chiếm 59,13%.

Cần Thơ được coi như một “đô thị miền sông nước” với hệ thống sông ngòi chằng chịt, vườn cây ăn trái bạt ngàn, đồng ruộng mênh mông, nổi tiếng với Bến Ninh Kiều, Chợ nổi Cái Răng một nét sinh hoạt đặc trưng văn hoá Nam Bộ. Theo quy hoạch đến năm 2025, thành phố Cần Thơ trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại – dịch vụ, giáo dục – đào tạo và khoa học – công nghệ, y tế, văn hoá của Đồng bằng Sông Cửu Long, đô thị cửa ngõ của vùng hạ lưu sông Mê Kông và là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải trong nước, liên vận quốc tế, có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh.

Cầu Cần Thơ
Cầu Cần Thơ
Bến Ninh Kiều - Biểu tượng của Cần Thơ
Bến Ninh Kiều – hình tượng của Cần Thơ

Từ khóa: Top 10 tỉnh, thành phố giàu nhất Việt Nam hiện nay, Top 10 tỉnh, thành phố giàu nhất Việt Nam hiện nay, Top 10 tỉnh, thành phố giàu nhất Việt Nam hiện nay

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *