Top 10 thành tựu y tế đáng để ý nhất năm 2017

20-05-2021 10 751 2 0

Báo lỗi

Tại Hội nghị Sáng kiến y học 2016, Bệnh viện Cleveland Clinic hàng đầu Hoa Kỳ đã công bố Top 10 thành tựu y tế đáng để ý nhất 2017. Hãy cùng Toplist tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây:

12345678910

1


Nguyễn Tăng Cường

Ứng dụng microbiome về ngăn ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh

Đại đa số giới y khoa đều công nhận rằng phần lớn những vấn đề sức khỏe của con người bắt đầu từ từ đường ruột. Vì thế, microbiome – hệ sinh thái gồm hàng trăm ngàn tỷ vi sinh vật gồm vi khuẩn, virus, nấm, động vật nguyên sinh… đang sinh sống và bao phủ mọi ngóc ngách cơ thể hoàn toàn có thể giúp xác định DNA, phát hiện khuynh hướng bệnh và những vấn đề sức khỏe khác của cơ thể. thực tại, 90% toàn bộ những bệnh hoàn toàn có thể được truy quay về đường ruột và sức khỏe của microbiome. Những độc tố như gluten, vi khuẩn có hại và bất dung nạp thực phẩm nào đó khiến tiêu hóa gặp khó khăn hoàn toàn có thể dẫn đến viêm, gây ra những triệu chứng như đầy hơi, dị ứng thực phẩm, vấn đề về da và thậm chí cả triệu chứng bệnh tự miễn.

Đó là lý do tại sao việc chăm sóc của sức khỏe đường ruột là rất quan trọng và microbiome sẽ là “mỏ vàng” trong ngành công nghiệp sức khỏe 2017.

Ứng dụng microbiome
Ứng dụng microbiome


2


Nguyễn Tăng Cường

Thuốc đái tháo đường để giảm bệnh tim mạch và tử vong

Trong năm 2012, theo một không kê sắp đầy đủ, có 29,1 triệu người Mỹ bị đái tháo đường và 27,85 triệu trong số đó mắc đái tháo đường type 2. Theo Tổ chức Y tế toàn cầu WHO, bệnh đái tháo đường là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ 7 ở giang sơn này và hàng thứ 8 trên toàn cầu. những biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường type 2 là: Bệnh tim mạch, những vấn đề về thận, mù lòa…

Vì vậy, giới y khoa kỳ vọng là vào năm 2017, những loại thuốc đái tháo đường mới sẽ góp phần giảm sút những biến chứng nguy hiểm một cách tác dụng. Tuy nhiên, những Chuyên viên sức khỏe khuyến nghị, nếu bạn hoặc một người thân bị đái tháo đường type 2, hãy cố gắng để đảo ngược bệnh một cách tự nhiên nhờ cơ chế ăn uống khoa học, tập luyện điều độ và sử dụng thực phẩm tính năng, trước khi sử dụng thuốc nhiều hơn thế nữa.

Thuốc đái tháo đường mới
Thuốc đái tháo đường mới

3


Nguyễn Tăng Cường

Liệu pháp miễn dịch tế bào để điều trị bệnh bạch cầu và u lympho

Liệu pháp miễn dịch trải qua kích thích hệ thống miễn dịch của chính người bệnh để khôi phục lại sức mạnh cho hệ thống miễn dịch và cung ứng năng lượng rất cần thiết để tiến công những tế bào ung thư. Liệu pháp này đã được minh chứng là đặc biệt tác dụng trong điều trị bệnh bạch cầu và u lympho.

Trong một thử nghiệm được ra mắt vào năm 2016, 93% bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính đã thuyên giảm hoàn toàn sau khi điều trị miễn dịch trong những lúc trước đó nhiều phương pháp điều trị khác đã mất công dụng nào.

Liệu pháp miễn dịch tế bào
Liệu pháp miễn dịch tế bào

4


Nguyễn Tăng Cường

Sinh thiết lỏng (Liquid Biopsies) trong chăm sóc bệnh nhân ung thư

Thủ tục sinh thiết thông thường là lấy mô sống, còn “sinh thiết lỏng” là qua thử máu. Sự phức tạp của sinh thiết thông thường là ở chỗ, những tế bào ung thư rất nhỏ và ADN của nó rất giống với ADN của những mô lành, vẫn chưa bị ung thư tiến công. trong những lúc đó, với phương pháp sinh thiết lỏng, chỉ việc thủ thuật chọc dò tủy sống đơn giản có thân xác định trạng thái của những khối u não. Nhờ đó, những bệnh nhân sẽ tránh được việc phải phẫu thuật cũng như sinh thiết bình thường bằng kim tiêm.

Mặc dù phương pháp này không mới mẻ gì nhưng nó sẽ không hề lỗi thời vào năm 2017 và hứa hẹn sẽ được ứng dụng nhiều hơn thế nữa trong chẩn đoán và chăm sóc bệnh nhân ung thư.

Thành tựu mới trong chẩn đoán và chăm sóc bệnh nhân ung thư
Thành tựu mới trong chẩn đoán và chăm sóc bệnh nhân ung thư

5


Nguyễn Tăng Cường

Tính năng tự động an toàn cho xe hơi và xe không người lái (Driverless)

Chi phí y tế liên quan đến những vụ tai nạn ô tô thêm lên đến gần 23 tỷ USD/năm ở Mỹ tạo gánh nặng cho cả xã hội. Chính vì vậy những nhà sản xuất xe hơi và những công ty công nghệ đang hy vọng rằng hoàn toàn có thể thay đổi tình hình này bằng phương pháp cho thêm những tính năng tự động, tính năng cảnh báo khi tài xế buồn ngủ và hệ thống cảnh báo va quệt.
Xe hơi không người lái giúp hạn chế tai nạn giao thông
Xe hơi không người lái giúp hạn chế tai nạn giao thông

6


Nguyễn Tăng Cường

Tài nguyên tương tác y tế nhanh (FHIR)

Có nhiều người vì nhiều lý do không giống nhau (sợ bệnh viện, sợ bệnh, vấn đề tài chính, quá bận rộn, sợ mất thời gian…) mà không hoặc rất ít khi đi khám bác sỹ. Chính vì vậy, FHIR là giải pháp hoàn hảo khi nó cung ứng những công cụ được cho phép người tiêu dùng truy cập vào nguồn tài nguyên về lĩnh vực y tế, gồm có: những dữ liệu lâm sàng như hình ảnh và những loại thuốc; Dữ liệu hành chính như thanh toán và nhân khẩu học…
Dữ liệu y tế
Dữ liệu y tế

7


Nguyễn Tăng Cường

Ketamine sẽ được dùng làm thuốc chữa bệnh trầm cảm

Trầm cảm dẫn tới tự tử là một tình hình đáng báo động trong xã hội hiện đại. trong những lúc một số biện pháp tự nhiên và những loại thuốc kê toa mất công dụng trên gần 1/3 bệnh nhân trầm cảm, thì ketamine được kỳ vọng là hoàn toàn có thể làm tốt nhiệm vụ này.

Ketamine là một loại thuốc thuộc nhóm gây ảo giác (Special K) đã được lưu hành từ những năm 1960. Nó được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận cho sử dụng vào năm 1970. Hiện tại, một số công ty dược phẩm đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng ketamine cho 2 đối tượng: Những bệnh nhân không đáp ứng với những loại thuốc trị trầm cảm khác và những người có nguy cơ tự tử cao (do trầm cảm). Dự kiến, loại thuốc này sẽ được báo cáo kết quả với FDA vào năm 2017 hoặc 2018.

Sử dụng thuốc Ketamine để chữa trầm cảm
Sử dụng thuốc Ketamine để chữa trầm cảm

8


Nguyễn Tăng Cường

Áp dụng diễn họa 3D và thực tại ảo cho phẫu thuật

Diễn họa 3D và thực tại ảo đang dần được áp dụng vào những phẫu thuật tinh ý nhất (như mắt và thần kinh). Công nghệ này làm giảm áp lực và nguy cơ lỗi của ca phẫu thuật. Ca mổ thứ nhất sử dụng công nghệ thực tại ảo truyền hình trực tiếp ra mắt ngày 14/4/2016 tại Bệnh viện Hoàng gia London, Anh với bệnh nhân 70 tuổi bị ung thư ruột đã thành công đẹp đẽ.
Diễn họa 3D và thực tế ảo áp dụng trong phẫu thuật
Diễn họa 3D và thực tại ảo áp dụng trong phẫu thuật

9


Nguyễn Tăng Cường

Kiểm tra tự quản HPV (Self-administered HPV Test)

HPV là một loại virus gây u nhú ở người, lây truyền qua đường quan hệ tình dục phổ biến nhất trên toàn cầu hiện nay. Hiện nay, có hơn 100 chủng virus HPV không giống nhau, Trong số đó có ít nhất 13 chủng hoàn toàn có thể gây ung thư. Đặc biệt, 2 chủng HPV (HPV16 và HPV18) là thủ phạm chính gây ra 70% những trường hợp ung thư cổ tử cung, 80% ung thư hậu môn, 60% ung thư âm đạo và 40% những bệnh ung thư âm hộ.

Mặc dù đã có vaccine ngăn ngừa HPV nhưng nó lại tiềm tàng nhiều rủi ro cho sức khỏe, nên một xét nghiệm HPV tự quản lý là cực kỳ có giá trị. Một bộ xét nghiệm HPV gồm có: Ống nghiệm và tăm bông. Bạn chỉ việc kiểm tra trên chính mình và gửi mẫu đến phòng thí nghiệm. Sau đó, những Chuyên viên y tế sẽ thông báo cho bạn tình trạng nguy hiểm của virus HPV ra làm sao để hoàn toàn có thể kịp thời phòng ngừa hay điều trị.

HPV là một loại virus
HPV là một loại virus

10


Nguyễn Tăng Cường

Stent tự tiêu (Bioabsorbable stent)

Trung bình mỗi năm có khoảng 600.000 người sử dụng stent kim loại để điều trị chứng nghẽn động mạch vành. Phần lớn các loại ống stent này không phải là vĩnh viễn, vẫn chưa kể nhược điểm ức chế lượng máu tự nhiên lưu thông và gây ra những biến chứng ngoài mong muốn, nhất là hiện tượng cục đông máu. Để khắc phục, tháng 7/2016, FDA đã phê duyệt cho phép sử dụng ống stent hấp thụ sinh học hay stent tự tiêu.Loại stent mới này được chế từ vật liệu polymer có thể tự tiêu sau hai năm làm nhiệm vụ thông tắc động mạch, sau đó được cơ thể hấp thụ giống như chỉ phẫu thuật tự tan. Bệnh nhân không phải dùng chống thuốc đông máu và các giải pháp điều trị khác.

Nguồn:
https://draxe.com/medical-innovations/
Stent tự tiêu hủy
Stent tự tiêu hủy

Từ khóa: Top 10 thành tựu y tế đáng để ý nhất năm 2017, Top 10 thành tựu y tế đáng để ý nhất năm 2017, Top 10 thành tựu y tế đáng để ý nhất năm 2017

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *