Top 10 Thành phố già nhất toàn cầu hoàn toàn có thể bạn muốn biết

07-06-2021 10 456 2 0

Báo lỗi

Là khởi nguồn của mọi nền văn hóa trên toàn cầu, là những địa điểm mang đầy sự kì bí và huyền ảo trên Trái Đất, là nơi cung ứng nguồn tri thức khổng lồ cho nhân loại – đó đúng là những thành phố già cỗi, cổ kính nhất trên toàn cầu mà chúng ta được biết. Mang trong mình những nét đẹp tinh ý của một thời xưa cũ giữa lòng xã hội với nhịp sống hiện đại, những thành phố cổ nhất toàn cầu sẽ không làm bạn vô vọng nếu có thời điểm được ngắm nhìn dù chỉ một lần. những thành phố cổ trên góp phần lưu giữ và tôn vinh được hình ảnh những công trình kiến trúc tỉ mẩn và tráng lệ xưa. Hãy cùng Toplist đến với những thành phố già nhất toàn cầu qua bài viết dưới đây nào.

12345678910

1


Nguyen Viet Anh

Damascus

Ở Syria, Damascus là thành phố lớn thứ hai của giang sơn, với tổng dân số lên đến 2,5 triệu người. Thành phố Damascus được xây dựng vào khoảng thời gian từ năm 10.000 đến năm 8.000 TCN. Damascus được mệnh danh là thành phố có nhiều cư dân sinh sống liên tục nhiều năm nhất trên toàn cầu. Và hiển nhiên, thành phố này là một trong những thành phố được coi là “già” nhất trên toàn cầu. Damascus có vô số di tích lịch sử có từ nhiều thời kỳ không giống nhau trong lịch sử thành phố. Thành phố được xây dựng khi trải qua mọi sự chiếm đóng, gần như không thể khai quật toàn bộ những tàn tích của Damascus ở dưới độ sâu 2,4 m so với bề mặt hiện tại.

Nằm ở bờ nam sông Barada, thành phố cổ được xây dựng vào thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên (TCN). Đường kính ngang có hình bầu dục khoảng 1,5 km được gọi là Phố đường thẳng Damascus trong những lúc đường kính dọc có chiều dài 1 km. Với diện tích xấp xỉ 86,12 hecta, thành phố cổ được bảo phủ trong một bức tường lịch sử dài 4,5 km chủ yếu được xây dựng bởi người La Mã, sau đó được củng cố bởi Ayyubid và Mamluk. Lần thứ nhất nhắc đến Damascus là “Ta-ms-qu” trong thiên niên kỷ thứ 2 TCN, nó nằm ở vùng Amorite ở giữa khu vực xung đột của người Hittite và Ai Cập. Thành phố đã tiến hành việc cống nạp cho tới khi có sự xuất hiện của hải nhân vào năm 1200 TCN, những cuộc tiến công đã giúp làm suy yếu những cung thủ đối địch. Do đó, liên minh bộ lạc Semit Aramea đã xây dựng nhà nước độc lập Aram-Damascus đặt tên thành phố đúng là “Dimashqu” hoặc “Darmeseq”.

Damascus
Damascus
Damascus
Damascus


2


Nguyen Viet Anh

Thành phố cổ Athens, Hy Lạp

Thành phố cổ Athens, Hy Lạp có lịch sử tồn tại đến hơn 7.000 năm và dân số tại thành phố này cũng rơi vào khoảng 3 triệu người dân. Để xây dựng nên mảnh đất nhiều năm này, có phần đóng góp rất to lớn của những đế chế hùng mạnh một thời, ví dụ như La Mã, Byzantine và Ottoman. Đây cũng là mảnh đất sinh ra rất nhiều nhân tài toàn cầu, những con người nổi tiếng về những lĩnh vực nghệ thuật, văn học, triết học… cùng với rất nhiều những khu di tích lịch sử – văn hóa đặc sắc trải dài qua năm tháng. Athens huyền diệu như bước ra từ trong thần thoại cổ, mà cũng chính Athens tươi trẻ, sôi động mang dáng dấp của một đô thị tương lai. Sự hòa quyện ấy đã làm nên cái duyên cho thủ đô Hy Lạp, mang đến cho khách lữ hành một ấn tượng đặc biệt, tuyệt vời mà khó có lòng nào diễn tả.

Không thể so sánh những nét cổ kính của Athens với bất kỳ thành phố nào khác, vì vẻ huyền ảo của chốn từng một thời là “trái tim Châu Âu” Hình như vẫn tồn tại đó được lưu giữ mãi trong từng góc nhỏ nhất của nơi này. Đứng từ một góc phố ngước lên ngọn đồi cao, quần thể Acropolis khổng lồ hiện lên phía cuối chân trời, du khách sẽ cảm thấy như những vị thần vẫn đang trị vì nơi ấy. Công trình hàng nghìn năm tuổi vẫn được bảo tồn cẩn trọng, sừng sững, tráng lệ, huy hoàng với những khối đà, những cột đá hoa cương, đá cẩm thạch tỏa hào quang giữa ánh mặt trời, hay được chiếu sáng rực rỡ mỗi màn đêm. Những công trình đền Parthenon, đền Erechtheion của nơi này trở thành những hình tượng của Hy Lạp mà cả nhân loại biết đến.

Thành phố cổ Athens, Hy Lạp
Thành phố cổ Athens, Hy Lạp
Thành phố cổ Athens, Hy Lạp
Thành phố cổ Athens, Hy Lạp

3


Nguyen Viet Anh

Byblos, Lebanon

Byblos, Lebanon được mệnh danh là một trong những cái nôi của rất nhiều nền văn minh cổ đại bởi lịch sử tồn tại nhiều năm của thành phố này. Thành phố Byblos là nơi đã có dân cư sinh sống liên tục vào thời gian cách đây khoảng 5000 năm trước, mặc dù có nhiều chứng tỏ cho thấy rằng, từ trước đó cũng đã có dấu hiệu của con người sinh sống. Vậy nên hoàn toàn có thể tuổi thọ của thành phố này hoàn toàn có thể còn dài hơn cả thời gian tính được là 5000 năm.

Byblos là một thành phố bên bờ Địa Trung Hải nằm ở tỉnh Núi Liban, Liban. Nó được cho là đã bị chiếm đóng lần thứ nhất vào khoảng giữa năm 8800 và 7000 trước Công nguyên (TCN) và theo thần thoại Sanchuniathon của người Phoenician thì thành phố được xây dựng bởi Cronus như là thành phố thứ nhất của Phoenicia. Byblos là một trong những thành phố có người ở nhiều năm nhất toàn cầu khi nó trở thành một khu định cư kể từ năm 5.000 TCN. Năm 1984, thành phố đã được UNESCO công nhận là di sản toàn cầu.

Byblos, Lebanon
Byblos, Lebanon
Byblos, Lebanon
Byblos, Lebanon

4


Nguyen Viet Anh

Jerusalem, Israel

Jerusalem là thành phố nổi tiếng nhất trên toàn cầu, là nơi khởi nguồn của dân tộc Do Thái thông minh nhất trên toàn cầu. Mặc dù được xây dựng đã rất nhiều năm, từ thế kỷ 4 trước công nguyên và trải qua hai lần bị tàn phá hoàn toàn bởi chiến tranh trong lịch sử, thành phố này vẫn đứng vững sừng sững cho tới tận lúc này. Hiện nay, phần phía Đông giang sơn này có khoảng 20 vạn người sinh sống. Theo như Kinh Thánh đã ghi chép, vương quốc Israel là do vị vua David, cha của vua Solomon – người thông minh nhất toàn cầu xây dựng. Hơn nữa, nơi đây cũng nổi tiếng bởi là nơi mà Đức chúa Jesus bị đóng đinh trên cây thập tự. Vì vậy mà lượng khách tham quan hàng năm và số người hành hương đến đây là rất lớn.

Thành Cổ Jerusalem là nơi có nhiều địa điểm tôn giáo quan trọng: Núi Đền và Bức tường phía Tây của Do Thái giáo, Nhà thờ Mộ Thánh của Kitô giáo và Đền Mái vòm Đá cũng như Giáo đường Al-Aqsa của Hồi giáo. Khu vực này được công nhận là một trong những Di sản toàn cầu UNESCO vào năm 1981. Theo truyền thống, thành cổ được chia thành bốn khu không đều, mặc dù sự định giới như hiện nay mới chỉ được đưa ra vào thế kỷ 19 đó là Khu Hồi giáo, Khu Kitô giáo, Khu Do Thái và Khu Armenia. Theo sau trận chiến tranh Ả Rập-Israel 1948, thành cổ bị Jordan chiếm và người Do Thái bị trục xuất. Trong suốt Chiến tranh Sáu ngày năm 1967 chứng kiến cuộc đụng độ trực tiếp trên Núi Đền, Israel đã chiếm hữu được thành cổ cùng với phần còn sót lại của Đông Jerusalem, sau đó sáp nhập vào lãnh thổ của tôi và tái hợp với phần phía Tây của thành phố.

Jerusalem, Israel
Jerusalem, Israel
Jerusalem, Israel
Jerusalem, Israel

5


Nguyen Viet Anh

Varanasi, Ấn Độ

Ấn Độ từ trước đến nay vẫn luôn nổi tiếng trên toàn cầu bởi nền văn minh cổ đại, nét tâm linh kỳ bí và cũng là một chiếc nôi của nhiều thành phố nhiều năm trên toàn cầu, Trong số đó có Varanasi với lịch sử hình thành từ khoảng thế kỉ 12 TCN. Đối với những người theo đạo Hindu, họ tin chắc chắn đây đúng là mảnh đất nơi chúa Shiva đã được sinh ra. Ngoài cái tên Varanasi, nơi đây còn được biết đến với tên thường gọi Benares – là nơi mà những người hành hương Hindu sẽ đến để rửa tội hoặc để hỏa thiêu những người thân yêu của họ khi chết đi. Varanasi, Ấn Độ là nơi chứa một tiềm năng công nghiệp lớn bởi ở đây có chứa rất nhiều những loại vải cao cấp, những loại nước hoa quyến rũ, điêu khắc nghệ thuật và ngà voi, đồng thời cũng là trung tâm của nghệ thuật và hàng thủ công.

Nền văn hóa của Varanasi liên hệ sâu sắc với sông Hằng và tầm quan trọng về tôn giáo của sông Hằng. Thành phố này đã là một trung tâm tôn giáo và văn hóa ở Bắc Ấn Độ trong hàng nghìn năm. Varanasi có phong thái nhạc Hindustani riêng và là nơi đã sản sinh ra nhiều nhà triết lý, nhà thơ, nhà văn và những nhà soạn nhạc nổi trội trong lịch sử Ấn Độ, gồm có Kabir, Ravi Das, Munshi Premchand, Jaishankar Prasad, Acharya Ram Chandra Shukla, Pandit Ravi Shankar, Hariprasad Chaurasia và Ustad Bismillah Khan. Varanasi là nơi có ĐH Banaras Hindu. Tulsidas đã viết tác phẩm Ramcharitmanas ở đây. Ngôn ngữ được nói ở Varanasi là Kashika Bhojpuri có liên hệ với tiếng Hindi.

Varanasi, Ấn Độ
Varanasi, Ấn Độ
Varanasi, Ấn Độ
Varanasi, Ấn Độ

6


Nguyen Viet Anh

Cholula, Mexico

Vào khoảng hơn 2500 năm trước đây, thành phố Cholula đã được phát triển từ rất nhiều làng rải rác và cũng là nơi tập hợp rất nhiều nền văn hóa của Mỹ Latinh như Aztecs, Toltec và Olmec. Nơi đây bắt đầu trở thành hưng thịnh hơn từ khi người Tây Ban Nha đến đây chiếm đóng. Ngày nay, nó trở thành một thuộc địa nhỏ với khoảng 60.000 dân sinh sống với điểm nổi trội nhất là kim tự tháp vĩ đại mang tên Cholula. Kim tự tháp này có chiều dài lên đến 8km với rất nhiều hang động và đường hầm lớn bên trong, tuy nhiên, chỉ có khoảng 800m đường hầm là để giành cho du khách tham quan mà thôi.

Kim tự tháp Cholula, được coi là công trình vĩ đại nhất từng được xây dựng trên Trái Đất, với phần chân rộng gấp 4 lần diện tích của kim tự tháp Giza. Vào năm 1519, Hernan Cortez cùng quân đội của tôi đã tiến vào thành phố, hiện là một phần của Mexico và sát hại 10% dân số tại đây, sau đó xây dựng hàng loạt nhà thờ để khắc ghi cho cuộc chinh phạt của tôi. Công trình sau cuối được xây dựng là nhà thờ Iglesia de Nuestra Señora de los Remediosa trên đỉnh của kim tự tháp Cholula. Phải tới năm 1910, kim tự tháp nằm dưới nhà thờ mới được phát hiện. Kim tự tháp Cholula được đặt ở ngoại ô Puebla, thành phố lớn thứ 4 của Mexico hiện đại. Kim tự tháp rộng 450m, cao 66m và có kích thước ngang với 9 bể bơi Olympic.

Cholula, Mexico
Cholula, Mexico
Cholula, Mexico
Cholula, Mexico

7


Nguyen Viet Anh

Thành phố Jericho, Palestine

Từ những kết quả khai quật của những nhà khảo cổ học đã chứng tỏ được rằng, vào khoảng 11.000 năm trước, tại thành phố Jericho, Palestine đã có dấu hiệu có người sinh sống. Thành phố nằm ngay tại trung tâm của giang sơn Palestine nên rất tiện lợi cho mọi công việc giao thương của giang sơn. Hơn nữa, bởi những tính chất thiên nhiên thuận lợi cùng nguồn tài nguyên phong phú, nơi đây trở thành vùng đất hấp dẫn cho việc xâm lược của những đế quốc lớn mạnh khác trong lịch sử. Mãi cho tới tận năm 1994 thì Jericho đã chính thức trở thành vùng đất của Palestine và ngày nay thì Jericho vẫn chỉ là một thị xã nhỏ gồm có khoảng 20.000 người dân sinh sống.

Nằm ở độ sâu dưới mực nước biển trên con đường đông – tây dài 16 km ở phía bắc Biển Chết, Jericho là địa điểm thấp nhất toàn cầu có người cư ngụ thường xuyên. Jericho cũng được coi là thành phố có người cư ngụ liên tục nhiều năm nhất toàn cầu. Được Cựu Ước mô tả là “Thành phố những cây cọ dầu” có nhiều suối nước dồi dào ở trong và xung quanh nên Jericho trở thành nơi hấp dẫn cho con người cư trú từ hàng nghìn năm trước. Trong truyển thuyết người Kitô giáo tiên khởi gốc Do Thái, đây là nơi trở về của người Israelites sau khi bị làm nô lệ ở Ai Cập, do Joshua, người kế vị của Moses dẫn dắt. những nhà khảo cổ đã khai quật nhiều di tích của hơn 20 khu định cư liên tiếp tại Jericho, nơi thứ nhất trong số đó có từ 11.000 năm trước đây, gần như từ đầu của thế Holocen thuộc thời tiền sử của Trái Đất.

Thành phố Jericho, Palestine
Thành phố Jericho, Palestine
Thành phố Jericho, Palestine
Thành phố Jericho, Palestine

8


Nguyen Viet Anh

Aleppo

Với 2 triệu người dân sinh sống, Aleppo là thành phố lớn nhất của giang sơn Syria và nằm ngay tại trung tâm trên con đường tơ lụa tiếp nối Địa Trung Hải và Châu Á nên có một lợi thế cực kì to lớn. Người dân đã bắt đầu sinh sống tại nơi đây vào khoảng 8000 năm về trước. Nhưng ngày nay, lại có nhiều vật chứng khảo cổ của những nhà khoa học cho rằng, cách đây 13000 năm trước thì ở đây đã tồn tại sự sống rồi. Do có sự kiểm soát của nhiều đế chế không giống nhau trong lịch sử, nên nền văn hóa lẫn kiến trúc ở nơi đây có sự giao thoa của nhiều nét đặc trưng văn hóa không giống nhau. Thành phố Aleppo đến nay vẫn được coi như là linh hồn của Syria bởi bề dày truyền thống lịch sử vĩ đại của nó.

Thành phố cổ Aleppo là trung tâm lịch sử của thành phố Aleppo, Syria. Trước cuộc Nội chiến Syria, nhiều khu vực của thành phố cổ về cơ bản vẫn không thay đổi kể từ khi được xây dựng từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 16. những cuộc xâm lược liên tục và bất ổn chính trị, cư dân của thành phố đã buộc phải xây dựng những khu nhà ở dạng tổ ong và những khu vực có tính độc lập về xã hội và kinh tế. Mỗi khu vực đặc trưng bởi những tính chất tôn giáo và dân tộc của khu dân cư đó. Thành phố cổ Aleppo nằm trong những bức tường và những khu nhà ở cũ giống như dạng tổ ong phía bên ngoài những bức tường có diện tích xấp xỉ 350 hécta là nơi sinh sống của 120.000 cư dân. Đặc trưng bởi những khu nhà lớn, những con hẻm chật hẹp, những khu chợ Hồi giáo được bảo phủ và những quán trọ lữ hành cổ có sân trong rộng. Thành phố cổ Aleppo được UNESCO công nhận là Di sản toàn cầu từ năm 1986.

Aleppo
Aleppo
Aleppo
Aleppo

9


Nguyen Viet Anh

Plovdiv, Bulgaria

Plovdiv, Bulgaria có lịch sử hình thành từ khoảng thời gian là 4.000 năm trước công nguyên. Lúc đầu, nơi đây phải chịu ách thống trị của người Thrace, tiếp vì vậy là Roman. Vào thời trung cổ, đây là vùng đất hấp dẫn mà trong cả Bulgaria, Ottoman và Byzantine đều mong muốn có được. sau cuối thì nó cũng trở thành một phần của Bulgaria vào năm 1885. cho tới nay, Plovdiv là thành phố lớn thứ hai tại Bulgaria và cũng là một trung tâm của nền văn hóa, giáo dục, kinh tế.

Thành phố khắc ghi 133 năm ngày thống nhất Công quốc Bungari và Đông Rumelia vào năm 1885, khắc ghi kỳ nghỉ của thành phố và khắc ghi bốn năm ngày thành phố được chọn là Thủ đô Văn hóa châu Âu năm 2019, cùng với Matera của Ý. Danh hiệu Thủ đô Văn hóa được xem là sự thừa nhận về nỗ lực đạt thành công của thành phố khi thế chỗ thành phố Sofia về mặt du lịch, Marketing, tiệc tùng và làm việc, nó còn là một chất xúc tác hoàn toàn có thể đưa Plovdiv lên maps du lịch như một điểm đến phải tham quan ở châu Âu.

Plovdiv, Bulgaria
Plovdiv, Bulgaria
Plovdiv, Bulgaria
Plovdiv, Bulgaria

10


Nguyen Viet Anh

Lạc Dương, Trung Quốc

trong những lúc đa số những thành phố cổ đại đều nằm ở vùng Địa Trung Hải, thì Lạc Dương lại là thành phố cổ nhất nằm tại châu Á. Lạc Dương gồm có cả bảy thủ đô cổ đại lớn tại Trung Quốc và đồng thời cũng là cái nôi của nền văn hóa, lịch sử nhiều năm. không tồn tại bất kể nơi nào tại Trung Quốc và lại hoàn toàn có thể tồn tại dưới nhiều triều đại và hoàng đế giống như Lạc Dương. Với tuổi thọ đến 4000 năm, cho tới nay, Lạc Dương đã có khoảng gần 7.000.000 dân cư sinh sống cùng với rất nhiều địa chỉ tham quan thắng cảnh nổi tiếng, lôi cuốn khách du lịch từ khắp mọi nơi trên toàn cầu.

lúc đầu thành phố này được Triệu Khang công hay Thiệu công Thích theo lệnh của Chu Công xây dựng vào thế kỷ 11 TCN và được đặt tên là Thành Chu. Nó trở thành kinh đô của nhà Đông Chu kể từ năm 770 TCN. Thành phố này đã bị phá hủy trong nội chiến vào năm 510 TCN và được xây dựng lại vào những năm sau đó và còn tiếp tục là kinh đô của nhà Chu cho tới khi nhà Tần đánh bại nhà Chu vào năm 256 TCN để sau này thống nhất Trung Quốc, với tên thường gọi Lạc Ấp. Năm 68, Bạch Mã tự, ngôi chùa Phật giáo thứ nhất ở Trung Quốc, đã được xây dựng tại Lạc Dương. Ngôi chùa này hiện nay vẫn tồn tại đó tồn tại, mặc dù những kiến trúc của nó là thuộc những thời đại sau này, chủ yếu thuộc thế kỷ 16. An Thế Cao là một trong những hòa thượng thứ nhất quảng bá Phật giáo tại Lạc Dương.

Lạc Dương, Trung Quốc
Lạc Dương, Trung Quốc
Lạc Dương, Trung Quốc
Lạc Dương, Trung Quốc

Từ khóa: Top 10 Thành phố già nhất toàn cầu hoàn toàn có thể bạn muốn biết, Top 10 Thành phố già nhất toàn cầu hoàn toàn có thể bạn muốn biết, Top 10 Thành phố già nhất toàn cầu hoàn toàn có thể bạn muốn biết

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *