Top 10 lưu ý quan trọng nhất lúc cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa

28-04-2021 10 26 0 0

Báo lỗi

Điều hòa đó là “vị cứu tinh” giúp bạn vượt qua cái nóng bức của mùa hè. Gia đình bạn có trẻ sơ sinh và bạn đang do dự không biết sử dụng điều hòa ra làm sao để bé không bị tác động về sức khỏe? Hãy xem thêm những gợi ý dưới đây của Toplist.vn nhé!

12345678910

1


Hoai Nguyen

Chọn nhiệt độ thích hợp

Cơ thể trẻ sơ sinh rất yếu, bởi bé đang quen với môi trường ấm cúng, an toàn trong bụng mẹ. Theo những bác sĩ nhi đồng, thân nhiệt trẻ sơ sinh thường từ 36,5 độ C đến 37,5 độ C. Thông thường, những mẹ thường có thói quen mang mũ, bao tay, bao chân và quấn kín con khi cơ thể trẻ còn non. Nếu làm vậy, thân nhiệt của trẻ sẽ cao hơn nhiệt độ bình thường đôi chút.

Lời khuyên của những Chuyên viên giành riêng cho những gia đình có trẻ sơ sinh đó là: Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phòng từ 27- 28 độ là thích hợp. Ở nhiệt độ này, trẻ sơ sinh có ngưỡng chịu đựng thích hợp, thoải mái vận động, thân nhiệt không quá nóng hoặc quá lạnh.

Cha mẹ cần chọn nhiệt độ phù hợp. (Nguồn internet)
Cha mẹ cần chọn nhiệt độ thích hợp. (Nguồn internet)
Nhiệt độ phù hợp giúp trẻ ngủ ngon hơn. (Nguồn internet)
Nhiệt độ thích hợp giúp trẻ ngủ ngon hơn. (Nguồn internet)


2


Hoai Nguyen

Lưu ý 3 phút

Nếu bạn cho con ra tắm nắng mà đưa trẻ vào phòng lạnh đột ngột, bé rất giản đơn bị cảm lạnh. Vậy nên, một lưu ý quan trọng không kém cho những bà mẹ có con nhỏ đó là quy tắc 3 phút. Tức là, khi bạn chuẩn bị bế trẻ vào phòng 27- 28 độ C, bạn hãy cho bé đứng ở cửa phòng khoảng 3 phút để cơ thể bé thích nghi với nhiệt độ môi trường.

những bạn sẽ làm giống như khi cho con ra ngoài. những nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thói quen thích nghi với nhiệt độ môi trường của trẻ rất cần được hình thành qua thời gian và thói quen. Nếu bạn vừa từ ngoài vào trong nhà, cơ thể bé hoàn toàn có thể vã mồ hôi, bạn nhớ lau khô trước khi vào nằm điều hòa nhé!

Khi cho con ra tắm nắng, các mẹ nên chú ý nhiệt độ. (Nguồn internet)
Khi cho con ra tắm nắng, những mẹ nên để ý nhiệt độ. (Nguồn internet)
Khi vào phòng cơ thể trẻ cần thích nghi nhiệt độ. (Nguồn internet)
Khi vào phòng cơ thể trẻ cần thích nghi nhiệt độ. (Nguồn internet)

3


Hoai Nguyen

Chọn chính sách điều hòa

Những chiếc điều hòa rất thông minh, nó cho bạn nhiều chọn lựa để làm mát căn phòng một cách nhanh gọn. Người lớn chúng ta thì dù nằm điều hòa ở chính sách nào bạn đều nhanh gọn thích nghi được. Nhưng với trẻ sơ sinh, ba má cần hết sức lưu ý khi chọn chính sách điều hòa thích hợp.

Bạn cần nhớ không được để điều hòa thốc thẳng vào khu vực bé nằm. Làm như vậy, bé sẽ bị không thở được, viêm mũi hoặc cảm lạnh. Cha mẹ nên chọn chính sách quay nhẹ nhàng để tạo không khí thông thoáng, dễ chịu cho bé.

Các mẹ nên chọn chế độ quay nhẹ nhàng cho điều hòa. (Nguồn internet)
những mẹ nên chọn chính sách quay nhẹ nhàng cho điều hòa. (Nguồn internet)
Không được để điều hòa thốc thẳng vào chỗ bé nằm. (Nguồn internet)
Không được để điều hòa thốc thẳng vào chỗ bé nằm. (Nguồn internet)

4


Hoai Nguyen

Thời gian bật điều hòa

Nếu bạn nghĩ cho trẻ nằm điều hòa 24/24 là cách giúp cơ thể trẻ chống nóng thì hoàn toàn sai lầm. Nằm điều hòa liên tục làm giảm khả năng miễn dịch của trẻ và dễ gây hiện tượng sốc nhiệt khi gặp nhiệt độ cao. Thời gian nằm điều hòa của trẻ sơ sinh chỉ nên từ 2- 3 giờ đồng hồ một lần.

Tức là cứ sau 2- 3 tiếng, bạn hãy tắt điều hòa, cho bé ra môi trường phía bên ngoài, mở cửa sổ phòng để không khí thiên nhiên ùa vào. Làm như vậy, bạn đã luyện cho bé khả năng thích nghi với môi trường phía bên ngoài một cách từ từ và tác dụng.

Thời gian bật điều hòa là 2- 3h. (Nguồn internet)
Thời gian bật điều hòa là 2- 3h. (Nguồn internet)
Bạn nên mở cửa sổ cho không khí tự nhiên ùa vào phòng trẻ. (Nguồn internet)
Bạn nên mở cửa sổ cho không khí tự nhiên ùa vào phòng trẻ. (Nguồn internet)

5


Hoai Nguyen

dọn dẹp điều hòa thường xuyên

Cũng như những thiết bị điện khác trong nhà, điều hòa rất cần được dọn dẹp thường xuyên. Làm như vậy không chỉ có giúp tăng tuổi thọ điều hòa, tiết kiệm điện cho gia đình mà bạn còn tạo ra không khí trong trắng, thanh lọc cho không gian sống của tôi. Đầu mùa hè, bạn nên tìm tới những thợ lắp đặt để dọn dẹp điều hòa của gia đình mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên dọn dẹp giường chiếu, ga gối cho bé. Như vậy, con những bạn sẽ tránh được những căn bệnh không đáng có từ mầm mống vi khuẩn trong không gian và phòng ngủ.

Cần vệ sinh điều hòa định kì. (Nguồn internet)
Cần dọn dẹp điều hòa định kì. (Nguồn internet)
Dọn dẹp phòng ngủ của bé thường xuyên. (Nguồn internet)
Dọn dẹp phòng ngủ của bé thường xuyên. (Nguồn internet)

6


Hoai Nguyen

dọn dẹp mũi và cho bé bú thường xuyên

Cũng như người lớn, nằm điều hòa thường khiến bạn cảm thấy khát nước và khô mũi. những mẹ nhớ dọn dẹp mũi cho trẻ sơ sinh để bé dễ chịu và không cáu gắt. Duy trì cữ bú đều đặn cũng là cách bạn cung ứng nước và dinh dưỡng cho cơ thể bé. Khi bé được đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng và được dọn dẹp sạch sẽ, bé sẽ cảm thấy dễ chịu, ngoan và mau lớn hơn.

Vệ sinh mũi cho bé. (Nguồn internet)
dọn dẹp mũi cho bé. (Nguồn internet)
Chú ý các cữ bú của bé. (Nguồn internet)
để ý những cữ bú của bé. (Nguồn internet)

7


Hoai Nguyen

Đắp chăn mỏng lên vùng bụng

Tùy vào tháng tuổi, trẻ sơ sinh có sự thay đổi về vận động. Càng lớn, con của bạn càng hiếu động hơn. Khi ngủ, bé thường có nhiều tư thế không giống nhau. Mẹ nên đắp một chiếc chăn mỏng, tốt nhất là loại chăn dành riêng cho điều hòa lên vùng bụng bé. Làm như vậy, cơ thể bé không bị nhiễm lạnh, tránh được hiện tượng lỗ chân lông giãn nở do nhiệt độ gây ra cảm lạnh.

Đắp chăn mỏng cho bé. (Nguồn internet)
Đắp chăn mỏng cho bé. (Nguồn internet)
Khi ngủ trẻ có nhiều tư thế khác nhau. (Nguồn internet)
Khi ngủ trẻ có nhiều tư thế không giống nhau. (Nguồn internet)

8


Vi Vu Vơ

Không để điều hòa thổi thẳng vào người bé

Hệ hô hấp của trẻ em còn rất nhạy cảm. Nếu quạt gió của điều hòa thổi thẳng vào mặt, vào đầu thì với những bé có cơ địa yếu sẽ rất giản đơn mắc những bệnh về đường hô hấp như dị ứng đường hô hấp, viêm mũi, viêm tiểu phế quản, viêm phổi.

Vị trí lắp đặt điều hòa nên ở trên cao, cánh cửa gió của điều hòa không đặt trực tiếp hướng về phía trẻ nằm. Nên đặt ở tốc độ quạt gió thấp nhất và để ở chính sách quay.

Không để điều hòa thổi thẳng vào người bé
Không để điều hòa thổi thẳng vào người bé
Không để điều hòa thổi thẳng vào người bé
Không để điều hòa thổi thẳng vào người bé

9


Vi Vu Vơ

Kiểm tra thân nhiệt

Một trong những lưu ý quan trọng nhất lúc cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa là những mẹ nên lưu ý thừơng xuyên kiểm tra thân nhiệt của trẻ bằng nhiệt kế, nếu thấy trẻ ra mồ hôi thì cần lau khô, đặc biệt là vùng lưng, nếu không trẻ hoàn toàn có thể sẽ bị nhiễm bệnh về đường hô hấp.

Bên cạnh đó cần để ý thay tã thường xuyên để tạo cảm giác khô thoáng, nếu tã ướt trẻ rất giản đơn bị cảm lạnh.

Không đột ngột đưa con ra ngoài
Không đột ngột đưa con ra ngoài
Không đột ngột đưa con ra ngoài
Không đột ngột đưa con ra ngoài

10


Vi Vu Vơ

Dưỡng ẩm da bé

Không khí quá khô do dùng máy lạnh hoàn toàn có thể khiến da bé bị khô, sần và nứt. Thời điểm này nếu không dưỡng ẩm thì da bé dễ bị mất nước, nứt nẻ làm bé ngứa ngáy và đau đớn. Chính vì vậy, khi sử dụng máy lạnh, mẹ nên bôi kem dưỡng ẩm da cho bé. Ngoài kem, mẹ cũng hoàn toàn có thể sử dụng dầu dừa, dầu olive để giúp duy trì độ ẩm, tránh những tổn thương do da khô cho bé.

để ý chọn những loại sản phẩm có thành phần thiên nhiên, không chứa nhiều hương liệu. Tốt nhất mẹ không nên dùng sản phẩm giành riêng cho người lớn để sử dụng trên da bé. Mẹ nên bôi kem dưỡng ẩm ngay sau khi bé tắm xong để da hấp thụ được tốt nhất.

Dưỡng ẩm da bé
Dưỡng ẩm da bé
Dưỡng ẩm da bé
Dưỡng ẩm da bé

Từ khóa: Top 10 lưu ý quan trọng nhất lúc cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa, Top 10 lưu ý quan trọng nhất lúc cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa, Top 10 lưu ý quan trọng nhất lúc cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *