Chỉ số BMR là gì?

BMR là từ viết tắt của basal metabolic rate (tỷ lệ trao đổi chất cơ bản). Chỉ số BMR là con số biểu thị tỉ lệ trao đổi chất cơ bản trong cơ thể người. Bạn cần tính chỉ số BMR để biết được mức calories (năng lượng) tối thiểu mà cơ thể cần để duy trì những hoạt động sống bình thường.

Cách tính chỉ số BMR ở phụ nữ và nam giới khác nhau. Từ chỉ số này, bạn có thể tính được tổng số calories mà cơ thể đã tiêu thụ.

Công thức tính chỉ số BMR

Nam giới: BMR = 66 + ((13.7 x kg) + (5 x cm) – (6.8 x tuổi)

Nữ giới: BMR = 655 + (9.6 x kg) + (1.8 x cm) – (4.7 x tuổi) 

Phần mềm tính chỉ số BMR

Với ứng dụng tính chỉ số BMR của Hello Bacsi, bạn chỉ cần nhập thông tin ở các ô tương ứng để biết được tổng mức calo cơ thể mình cần tiêu thụ là bao nhiêu.

Từ kết quả này, bạn sẽ biết mình cần nạp bao nhiêu calo duy trì sức khỏe. Bạn cũng sẽ có cách giảm cân khoa học hơn, phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Nếu bạn nạp ít calo hơn mức cơ thể cần, bạn không những không thể giảm cân mà còn dễ bị suy nhược thể chất.

Chỉ số BMR bao nhiêu là chuẩn? Thực tế không có chỉ số BMR chuẩn cho mọi người. Ở mỗi thể trạng, cân nặng và mức độ vận động khác nhau sẽ có chỉ số BMR chuẩn khác nhau. Tuy nhiên, bạn không nên để lượng calo giảm dưới mức 1.200 mà không có sự theo dõi của bác sĩ. Người có chỉ số BMR từ 1.000 – 1.200 dễ rơi vào trạng thái suy nhược.

Những câu hỏi thường gặp khi tính chỉ số BMR

1. Phân biệt chỉ số BMR và Tdee

Chỉ số BMR và Tdee đều là căn cứ để bạn theo dõi cân nặng. Nếu BMR là phần năng lượng tối thiểu cơ thể cần tiêu thụ thì Tdee là chỉ số đánh giá tổng năng lượng mà cơ thể đã tiêu thụ trong một ngày.

2. Chỉ số BMR có thay đổi theo thời gian và độ tuổi không?

Có! Ở từng thời điểm khác nhau, tình trạng sức khỏe khác nhau, cơ thể cần tiêu thụ mức năng lượng tối thiểu khác nhau. Vì thế, chỉ số BMR không cố định.

3. Mức độ hoạt động ảnh hưởng đến chỉ số BMR như thế nào?

Tập thể dục thường xuyên sẽ làm tăng khối lượng cơ và tăng lượng calo cơ thể cần tiêu thụ. Nói cách khác, mức độ vận động thể chất tỉ lệ thuận với chỉ số BMR.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống nghèo nàn, thói quen sử dụng chất kích thích sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể. Từ đó, cơ thể cần tiêu hao nhiều năng lượng hơn để duy trì những hoạt động sống thường ngày.

Từ khóa: Tính chỉ số BMR, Tính chỉ số BMR, Tính chỉ số BMR

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *