Bóng bàn là một môn thể thao khá thú vị và bạn nếu đã thử chơi nó 1 lần thì chắc chắn sẽ rất mê. Về lâu dài, bạn chắc chắn cần phải tìm hiểu về cách chơi bóng bàn cũng như những kiến thức cơ bản về bộ môn thể thao này để có thể chơi được tốt hơn. Hiểu càng sớm thì lại càng dễ chơi. Vậy thì hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những kiến thức cơ bản về bộ môn này nhé.

1. Cách chơi bóng bàn theo đúng luật thi đấu bóng bàn

Bộ môn thể thao nào cũng có luật riêng buộc các vận động viên phải tuân theo. Nếu bạn muốn tham gia vào một trận đấu bóng bàn, bạn cũng nhất định phải tuân theo những luật bóng bàn cơ bản này.

– Bắt đầu một trận đấu

Cũng như các môn thi đấu đối kháng khác, trận thi đấu bóng bàn bắt đầu sau khi hai đội chọn sân và giao bóng. Cách quen thuộc nhất quyết định bên giao bóng bằng việc tung đồng xu. Ngoài ra cũng có một cách khác đó là trọng tài giấu trái bóng bàn trong tay, vận động viên nào đoán đúng tay có trái bóng thì sẽ được quyền lựa chọn bên và giao bóng trước.

– Luật giao bóng

Cách giao bóng đúng kĩ thuật

Người chơi cầm trái bóng bàn trong tay và đứng sau cạnh bàn. Cách giao bóng đúng kĩ thuật là khi tung bóng lên để giao, bóng lên cao ít nhất là 16cm hoặc phải tung sau 5 giây thì mới được chạm vợt vào bóng. Đồng thời, bóng tung lên cũng không được xoáy.

Trái bóng giao bao giờ cũng phải nảy 1 lần bên nửa bàn của người giao bóng sau đó nảy sang bàn đối thủ ít nhất 1 lần nữa. Nếu trong cú giao bóng mà bóng không chạm vào mặt bàn của đối phương thì đối phương sẽ ghi điểm. Trong trường hợp bóng chạm lưới khi giao bóng thì người chơi phải giao bóng lại.

– Luật đổi giao bóng

Nghe thì có vẻ hơi rắc rối nhưng thực tế luật đổi giao bóng trong môn bóng bàn khá đơn giản. Cứ sau mỗi 2 điểm sẽ đổi người phát bóng 1 lần. Cứ như vậy cho tới khi có đội chiến thắng. Trận đấu sẽ kết thúc khi 1 bên đạt 11 điểm và cách biệt giữa hai đội chơi ít nhất là 2 bạn.

Nếu mỗi đội có 2 người chơi thì việc giao bóng cũng luân phiên thay đổi. Giả sử vận động viên A1 của đội A giao bóng 2 lần sau đó đổi quyền giao bóng sang cho vận động viên B1 của đội B. Sau 2 lần giao bóng tiếp theo quyền giao bóng sẽ thuộc về vận động viên A2 của đội A. Cứ lần lượt như vậy cho đến khi có đội chiến thắng.

– Luật đánh bóng và chiến thắng

Vận động viên bóng bàn có thể áp dụng mọi cách chơi bóng bàn miễn sao bóng bay sang phần sân đối phương để bóng đập bàn đối phương 1 lần hoặc 2 lần và khiến cho đối phương không đỡ được bóng là sẽ ghi điểm.

2. Cách cầm vợt bóng bàn đúng cách

Để có thể chơi tốt một trận đấu bóng bàn thì bạn cần phải nắm được cách cầm vợt bóng bàn. Chỉ khi cầm vợt đúng cách bạn mới có thể nâng cao được kỹ thuật chơi bóng của mình. Có 2 cách cơ bản mà bạn nên biết đó cầm vợt ngang và cầm vợt dọc.

Cầm vợt bóng bàn dọc đúng cách sẽ giống như khi bạn cầm bút viết. Nếu để ý bạn sẽ thấy lúc này ngón cái và ngón trỏ tạo thành gọng kìm kẹp chặt lấy vợt. Ngón giữa, ngón áp út và ngón út cong tự nhiên và ép sát vào mặt sau của vợt.

Cầm vợt bóng bàn ngang thì đơn giản hơn. Ngón tay cái để cong tự nhiên và áp sát chuôi vợt ở phía trước. Ngón trỏ thì áp sát vào chuôi vợt ở phía sau. Những ngón còn lại chỉ cần cầm lấy chuôi vợt sao cho tự nhiên và khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất.

 

3. Kĩ thuật đánh bóng bàn cơ bản

Cách chơi bóng bàn đúng kỹ thuật

Cách chơi bóng bàn đúng kỹ thuật

Nếu là người không chuyên thì khi nhìn các vận động viên chơi bóng bạn sẽ không hiểu được các cú ra bóng có ý nghĩa gì. Tuy nhiên, nếu phân tích thì bạn sẽ biết rằng bóng bàn bao gồm rất nhiều cú đánh như cắt bóng, giật bóng đẩy bóng, câu bóng bổng, đập bóng, hất bóng trên bàn bóng, chặn bóng, công bóng,…

Ngoài ra cũng có những cú đánh bóng khó hơn như giật xoáy ngang, hất bóng trên bàn trái xoáy ngang, đẩy bóng ngắn. Trong cách chơi bóng bàn cơ bản có 8 kỹ thuật chơi như sau:

– Kỹ thuật đánh đều tay

Kỹ thuật này khá đơn giản và được coi là kỹ thuật tấn công đều tay. Kỹ thuật này không đòi hỏi độ xoáy nhiều và tốc độ cũng bình thường. Cách chơi bóng bàn với kỹ thuật này phù hợp với những người mới chơi.

– Kỹ thuật công bóng / bạt

So với cú đánh đều tay thì tốc độ của những cú công bóng nhanh hơn. Tuy nhiên không phải lúc nào người chơi cũng sử dụng kĩ thuật này mà cần phải kết hợp với những cú đánh cơ bản.

– Kỹ thuật chặn bóng

Về cơ bản đây cũng là một cú đánh đều nhưng có chuyển động ngắn hơn. Kỹ thuật này khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt vợt bóng bàn vào đúng vị trí bóng bay và nghiêng vợt.

– Kỹ thuật bóng bổng

Đây là kỹ thuật mà bạn sẽ phải áp dụng khi ở vào thế phòng thủ và muốn chuẩn bị cho đợt tấn công tiếp theo. Với cách chơi bóng bàn này, đầu tiên bạn chặn lại pha bóng tấn công của đối phương sau đó đánh bóng bổng lên cao và sẵn sàng cho cú đập bóng tiếp theo.

– Kỹ thuật đẩy bóng/gò

Kỹ thuật này còn được gọi là giữ – trong – đánh. Nó khiến cho những cú bóng xoáy của bạn trở nên hiểm hóc hơn.

– Kỹ thuật đập bóng

Khi phải đối diện với một cú bóng cao bạn sẽ cần áp dụng kỹ thuật này. Cách chơi bóng bàn kiểu này đòi hỏi sự phối hợp nhiều hơn để cú đánh trở nên khó khăn hơn.

– Kỹ thuật giật bóng

Với kỹ thuật này bạn cần tiếp xúc “miết” trong lúc đánh vào bóng. Nó có thể khiến bạn vất vả hơn nhưng bạn sẽ nhận về phần thưởng xứng đáng với công sức bạn đã bỏ ra.

– Kỹ thuật hất bóng trên bàn

Kỹ thuật này sẽ cần được áp dụng khi bạn muốn tấn công chống lại bóng ngắn gần lưới. Với cú đánh này bạn cũng sẽ cần một chuyển động phức tạp hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về luật thi đấu, cách cầm vợt cũng như kỹ thuật chơi bóng. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp bạn có thể nắm được cách chơi bóng bàn cơ bản.

Thể Thao Minh Phú là công ty uy tín lâu năm chuyên cung cấp Vợt bóng bàn , Dụng cụ bóng bàn, Bàn bóng bàn;… giá rẻ cho gia đình tại Hà Nội. Đa dạng về mẫu mã và giá thành, khách hàng thoải mái lựa chọn.

Địa chỉ showroom: Số 10, Ngõ 198, Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội (Cổng đình Trung Tự)

Địa chỉ showroom: Số 603 Vũ Tông Phan – Thanh Xuân – Hà Nội

Liên hệ: 043 572 0324 / 0822 579 688 Hỗ trợ tư vấn sản phẩm: 0985 761 115

Email: thethaominhphu@gmail.com / sale_thethaotructuyen@yahoo.com

.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *