Thuốc tránh thai hàng ngày (còn gọi là thuốc ngừa thai tháng) có thể giúp bạn ngừa thai hiệu quả đến hơn 99%, song cũng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Vậy làm sao để bạn uống thuốc tránh thai hàng ngày an toàn nhất có thể?

Có rất nhiều biện pháp tránh thai. Trong đó, dùng thuốc tránh thai là cách làm mang đến hiệu quả cao nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, thuốc tránh thai lại không thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây lan qua đường tình dục. Như vậy, tác dụng của loại thuốc tránh thai này là gì? Cách tránh thai này có gây ra tác dụng phụ nào không?

Tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày

Cải thiện tình trạng mụn trên da

Ngoài công dụng chính là ngừa thai (hiệu quả lên đến 99,9%), việc uống thuốc tránh thai hàng ngày còn mang lại rất nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên khác như:

  • Thuốc tránh thai đẹp da: Cải thiện nội tiết tố, từ đó giảm mụn thâm, mang lại làn da trắng sáng hơn
  • Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng và cổ tử cung
  • Không gây cản trở hoạt động tình dục cũng như khả năng sinh sản. Ngay khi ngừng thuốc, người phụ nữ vẫn có khả năng thụ thai bình thường
  • Thuốc có hiệu quả ngừa thai ngay từ những ngày đầu sử dụng, vả lại việc uống thuốc thường xuyên cũng không gây tình trạng tăng cân
  • Chu kỳ kinh nguyệt sẽ đều đặn hơn (diễn ra mỗi 28 ngày), đồng thời chu kỳ cũng ngắn hơn, ra ít máu và không gây đau nhiều.

2. Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

Phụ nữ dùng contraceptive pill

Thuốc tránh thai hàng ngày có hại không? Bên cạnh những lợi ích mang đến cho nội tiết tố nữ, tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày cũng xảy ra phổ biến ở nhiều phụ nữ như làm nám da, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt trong thời gian đầu sử dụng.

Bạn cần phải nhớ dùng thuốc mỗi ngày. Nếu không, khả năng mang thai sẽ tăng cao nếu quan hệ tình dục trong ngày quên dùng thuốc. Mặt khác, thuốc không có khả năng bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây qua đường tình dục.

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai thường gặp khác bao gồm:

  • Đau đầu
  • Buồn nôn
  • Đau tức ngực
  • Chướng bụng
  • Ra máu âm đạo giữa các chu kỳ kinh nguyệt

3. Cách dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Bạn nên bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào?

Thực tế, thuốc ngừa thai có thể dùng bất cứ thời điểm nào trong ngày. Trừ trường hợp bạn đang có vấn đề bệnh lý thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Theo các chuyên gia, bạn nên chọn một giờ uống thuốc cố định trong ngày. Điều này sẽ hình thành thói quen để tránh bị quên uống thuốc. Thời điểm uống thuốc dễ nhớ nhất là sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Một khi đã quen với nhịp dùng thuốc, nếu muốn thay đổi khung giờ sử dụng, bạn nên bắt đầu từ vỉ thuốc mới. Riêng với những đối tượng thường xuyên di chuyển đến những khu vực có sự chênh lệch múi giờ, bạn vẫn có thể sử dụng thuốc theo giấc như bình thường hoặc nếu buộc phải thay đổi, không nên uống thuốc muộn quá 12 tiếng.

Mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không?

Các loại thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng trong khoảng 1-7 ngày kể từ khi bạn uống viên đầu tiên. Vì vậy, để thuốc có thể phát huy tác dụng, bạn hãy đợi ít nhất 1 ngày thay vì quan hệ ngay lập tức nhé. Hãy sử dụng bao cao su nếu như hai bạn vẫn mong muốn được quan hệ an toàn và phòng tránh mang thai.

Phải làm gì khi bạn quên dùng thuốc?

Phải làm gì khi bạn quên dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Điều cần làm khi bạn quên dùng thuốc tránh thai đầu tiên chính là uống ngay khi bạn nhớ ra. Nếu như sang ngày hôm sau bạn mới phát hiện mình quên uống thuốc thì hôm đó hãy uống 2 viên. Giả sử bạn quên dùng thuốc đến 2 ngày, thì hãy uống bù lại, mỗi lần 2 viên trong 2 ngày kế tiếp.

Tuy nhiên, nếu bạn đã quên không uống từ 3 ngày trở lên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước. Bác sĩ có thể sẽ gợi ý cho bạn uống 1 viên/ngày cho đến hết tuần và bắt đầu lại hoặc có thể bỏ luôn vỉ đang dùng để bắt đầu lại quá trình mới ngay. Bất cứ khi nào quên uống thuốc tránh thai, bạn nên thang thế bằng cách tránh thai khác đến khi dùng hết vỉ thuốc.

Nên uống thuốc tránh thai hàng ngày trong bao lâu?

Khi bạn bắt đầu dùng một vỉ thuốc tránh thai hằng ngày, vỉ tiếp theo cũng nên được bắt đầu vào một ngày tương tự của tháng sau. Nếu bạn đang dùng vỉ thuốc tránh thai cho 21 ngày, sau khi dùng hết hãy nghỉ ngơi 1 tuần rồi bắt đầu dùng vỉ mới. Còn nếu bạn dùng loại cho 28 ngày, bạn có thể tiếp tục dùng vỉ khác ngay sau khi đã kết thúc vỉ hiện tại.

Ngoài ra, nếu bạn không dùng bao cao su hay uống thuốc tránh thai hàng ngày trước đó, uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi quan hệ sẽ không có tác dụng đối phó với sự việc ngoài ý muốn. Thay vào đó, hãy uống thuốc tránh thai khẩn cấp và chuẩn bị kỹ càng hơn cho lần “yêu” sau để bảo vệ sức khỏe tình dục của cả hai nhé.

Bạn mong có con hay đang tránh thai?

Ứng dụng tính – xác định ngày rụng trứng online chính xác nhất.

Thử ngay!

general

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Từ khóa: Thuốc tránh thai hàng ngày: Lợi hay hại tùy vào cách dùng!, Thuốc tránh thai hàng ngày: Lợi hay hại tùy vào cách dùng!, Thuốc tránh thai hàng ngày: Lợi hay hại tùy vào cách dùng!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *