Tập làm văn lớp 5: Tả quang cảnh trường em lúc tan học là tài liệu cực kì hữu ích, gồm có dàn ý chi tiết kèm theo 13 bài văn mẫu được chúng tôi tuyển chọn từ bài làm hay nhất của học viên trên toàn quốc.

Qua 13 bài văn mẫu tả quang cảnh trường em lúc tan học giúp những bạn học viên lớp 5 có thêm nhiều ý tưởng, tích lũy vốn từ để hoàn thiện bài văn của tôi ngày một hay hơn. Ngoài ra những bạn tìm hiểu thêm thêm một số bài văn mẫu khác như: tả cái trống, tả ngôi nhà của em.

Tả quang cảnh trường em lúc tan học hay nhất

 • Dàn ý tả quang cảnh trường em lúc tan học
 • Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 1
 • Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 2
 • Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 3
 • Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 4
 • Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 5
 • Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 6
 • Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 6
 • Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 7
 • Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 8
 • Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 9
 • Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 10
 • Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 11
 • Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 12
 • Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 13

Dàn ý tả quang cảnh trường em lúc tan học

I. Mở bài:

 • Trời đã về chiều. Nắng trên sân trường đã tắt.Chỉ còn gió lao xao trong những tán lá bàng, lá phượng và thổi dọc hành lang vắng lặng.
 • Chúng em đang học tiết sau cuối của buổi học ngày hôm nay.

II. Thân bài:

a) Trước giờ tan học:

 • Sân trường và dọc hành lang những lớp đều vắng lặng, yên lặng.
 • Phía ngoài trường, ở những cộng đều chật ních xe cộ và phụ huynh đang đứng đợi con em.
 • Nắng chiều đã nhạt, chỉ còn tỏa dìu dịu trên những ngọn cây và mái ngói.

b) Tan học:

 • Hồi chuông báo hiệu giờ tan học vang lên.Tiếng chào thầy cô giáo từ những lớp vang lên rõ mồn một.
 • Chừng một, hai phút sau, từ những lớp học,học viên nhanh gọn trở ra hành lang lấy giày dép rồi xếp hàng ngay ngắn trước cửa lớp chờ cô giáo đưa xuống cầu thang ra về.
 • học viên xếp hàng ra về rất nề nếp. Hàng đôi thẳng tắp, di chuyển xuống cầu thang thật nhẹ nhàng trật tự.học viên lớn lớp bốn, lớp năm lúc nào cũng nhường cho những em nhỏ lớp một, hai, ba xuống sân trước rồi mới nối đuôi nhau theo sau. Đến hành lang lớp hai ở tầng trệt chúng em mới tách 1 hàng về nơi cha mẹ đang chờ.
 • Tiếng nói cười râm ran. Người bước đi bình thản, người vội vàng, người hồ hởi vì làm tốt bài kiểm tra, còn một số bạn vẻ mặt buồn rầu chắc là không làm được bài hoặc bị điểm kém.
 • Được gặp ba mẹ hoặc người thân đến đón, ai nấy đều tươi cười leo lên ngồi phía sau xe đạp hay xe gắn máy.Người khoe chuyện này, người khoe chuyện khác ríu rít cả lên..
 • Những bạn đi bộ về bằng cửa sau, sát mép đường để vượt qua chỗ đông.
 • Ở hai bên cổng, một vài người bán hàng rong lấn chiếm lề đường làm cản trở lối đi.
 • Chừng mươi mười lăm phút sau, hành lang, sân trường, ghế đá đã thưa người hẳn, giờ trên sân chỉ còn vài vệt nắng lẻ loi cuối ngày, gió xào xạc thổi, không gian tĩnh lặng, những thầy cô làm nhiệm vụ trực cộng nhắc những em được đón trễ vào vị trí ngồi cho ổn định. những thầy cô khác dắt xe ra về, những cô bảo mẫu tranh thủ dọn dẹp, lau lớp, quét dọn.
 • Mấy bạn ba mẹ đón muộn cứ nhấp nhổm nhìn ra cổng,vẻ sốt ruột, có em nhỏ lớp một chực khóc.

III. Kết bài:

 • Buổi tan trường buổi chiều ra mắt nhanh gọn, trật tự. Ai nấy đều vui vẻ trở về mái ấm gia đình.
 • Em rất vui khi nhìn cảnh hiền hòa của trường em vào giờ tan học.

Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 1

Có bạn học viên nói đùa rằng, hai tiếng trống thích nhất là lúc vang lên vào giờ ra chơi và vào lúc tan học.

Sau những tiết học oi ả mùa hè, đang gần đến lúc trống điểm, chúng em lại càng xốn xang sống động, nhưng chỉ trong lòng thôi, không được làm ồn đến tiết học đang dang dở. Ngoài sân trường, bầu trời trong xanh, từng gợn mây bồng bềnh trôi nhẹ nhàng, chúng như đang nhắc nhở nhẹ nhàng những tia nắng mau về nhà bởi đã hết thời gian vui chơi, Hình như còn vài tia nắng đang lấp lánh phía bên ngoài cửa sổ, dòm vào trong nhìn chúng em học bài, có tia nắng còn nghịch ngợm đậu lên má chúng em, có tia thì còn mải chơi đang ẩn nấp, chơi trốn tìm bên trong những khóm hoa. Sân trường lặng im, yên tĩnh, thỉnh thoảng vài ngọn gió đến trò chuyện trong những tán cây, nghe xì xào, cây bằng lăng, cây phượng như đang gật gù tán thưởng. Không khí oi bức dịu bớt, rồi bỗng tiếng trống vang lên báo hiệu tan học, nó đã chấm hết bầu không khí yên tĩnh ban nãy, những tiếng xốn xang nói chuyện của học viên, tiếng lộp cộp của sách vở được thu dọn bỏ vào trong cặp, tiếng xô đẩy bàn ghế, có lớp nghiêm túc đứng lên chào những thầy những cô: “Chúng em chào cô ạ!”. Bầy trẻ con lớp một, lớp 2 oà ra khỏi lớp như bầy ong vỡ tổ, tiếng cười đùa ríu rít ở khắp những hành lang, còn những anh chị lớp ba, lớp bốn trật tự hơn nối đuôi nhau xếp hàng từ cửa lớp ra tận đến cổng trường. Nhưng chỉ được đến giữa sân trường là bắt đầu nhốn nháo. Khung cảnh vui tươi, tinh nghịch, chắc những em đang mong được ba mẹ, ông bà đón. Từng chiếc lá, nụ hoa như đang rung rinh, vẫy tay chào những bạn. Hẹn hội ngộ vào sáng mai. những lớp học vẫn tồn tại đó có những tốp nhỏ chậm rãi, ríu rít ra khỏi lớp bàn về bộ truyện tranh, phim phim hoạt hình nọ. Ngoài cổng trường, cảnh đưa đón tấp nập, những bác phụ huynh đón con, nở nụ cười khi nghe con khoe được điểm tốt, toàn bộ đều vội vã trở về nhà chuẩn bị bữa cơm tối quây quần. Trên những chiếc ghế đá dưới bóng cây có hai ba em học viên ngồi đợi cha me đón.

Chỉ thoáng một lúc mà toàn bộ đã gần về hết, trả lại sự yên tĩnh, sân trường hết sống động, chỉ mong đến sáng mai để lại được đón những bạn học viên.

Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 2

Chiều tối. Nắng vàng đã nhạt dần trên bông phượng đỏ còn sót lại. Cả ngôi trường chìm trong cái tĩnh lặng, đâu đó vang vọng tiếng đọc bài của học viên, tiếng giảng trầm ấm của thầy cô hay tiếng gió chơi đùa cùng tán lá, tiếng lá khô xào xạc nơi góc sân trường. Tùng… Tùng… Tùng… Tiếng trống trường giòn giã vang lên báo hiệu đã kết thúc một buổi học. Cảnh ngôi trường lúc tan học thật sống động.

Sau hồi trống tan học, từ những lớp tiếng học viên chào thầy cô đi về vang lên rộn rã. Những học viên ùa ra sân như bầy ong vỡ tổ. Sân trường tĩnh lặng bỗng chốc tràn ngập tiếng nói cười, vang động cả một khoảng trời đỏ rực. Cánh cổng trắng mở rộng, những bậc phụ huynh đã đứng sẵn chờ đón con em mình. Những ánh nhìn ngóng trông, tìm kiếm con trẻ từ những đám học viên đang chạy tới cổng trường. Những lời hỏi thăm ân cần về bài giảng hôm nay, về những mẩu truyện vui vẻ đã xảy ra. Tiếng nổ máy, tiếng còi xe làm sống động một đoạn đường trước cổng trường. Những em học viên ngồi sau xe ba mẹ tíu tít kể về buổi học hữu ích,về con điểm chín, điểm mười đỏ chói đã đạt được. Tiếng trò chuyện vui vẻ, nụ cười đỏ thắm nở trên môi xua đi những vất vả, mệt nhọc của một ngày học tập, làm việc cần mẫn.

Nắng ngày càng nhạt dần, mặt trời đang từ từ khuất bóng sau rặng tre. Trên bầu trời xanh, những đám mây trắng xốp đã đổi cho mình chiếc áo choàng đỏ thắm, đang bồng bềnh dạo chơi. Nàng gió thu dịu mát đang sà xuống ngôi trường làng nho nhỏ, hòa vào sự náo nhiệt của buổi tan trường. Những bạn học viên đang dắt xe trên làn đường nhỏ, cố gắng tránh những chiếc xe máy đang phóng đi. Có những tốp học viên lại từ từ đi bộ dọc theo con đường làng quanh co, vừa đi vừa trò chuyện về một bài toán khó vẫn chưa chắc chắn cách giải hay bài văn vẫn chưa chắc chắn cách làm. Thi thoảng có ai đó nói một câu đùa vui làm cả nhóm cười vang. Bên đường một vài quán hàng rong đang mời gọi những em học viên vào mua hàng. Những chiếc kem mát lành xua đi cái nóng, những gói đồ ăn vặt đủ loại hay những bắp ngô, củ khoai nướng thơm phức rất nhiều bạn nhỏ vào mua. Đôi lúc lại có những tiếng nũng nịu đòi ba mẹ mua cho.

Trời tối dần, sân trường những bạn học viên đi về cũng vãn dần. Ngôi trường một lần nữa lại chìm vào trong tĩnh lặng, hòa vào không gian thanh tĩnh của trời đêm. Cả sân trường vắng lặng, không một bóng người, thỉnh thoảng mới thấy thấp thoáng bóng bác lao công dọn dọn dẹp hay những bạn đang chờ ba mẹ đến đón muộn. Khung cảnh náo nhiệt vừa mới đó như vẫn chưa hề xảy ra. Tối muộn.

Tan học – đó là lúc chúng ta kết thúc một buổi học, trở về với mái ấm thân yêu. Đó còn là khoảng thời gian sống động, rộn rã luôn mang lại cho từng người một ấn tượng khó phai, trở thành một hình ảnh gắn liền với tuổi học trò của mỗi chúng ta, theo ta khắp năm tháng cuộc đời sau này.

Khi tiếng trống trường vang lên vào tiết cuối buổi học học viên những lớp sẽ đổ ùa ra sân trường để ra về, khung cảnh đó rất quen thuộc và cũng là phút giây đợi chờ của những bạn học viên sau những tiết học căng thẳng.

Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 3

Nếu ai đó có hỏi ngoài ngôi nhà thân thuộc ra thì còn địa điểm nào mà gắn bó với em nữa không thì em sẽ không ngần ngại mà reply đó đó là ngôi trường em đã theo học. Ngôi trường này đã gắn bó với em trong suốt năm năm học nên em yêu trường lắm. Mọi khoảnh khắc ở trường em đều lưu giữ và ghi nhớ và có lẽ có một hình ảnh mà em sẽ không lúc nào quên đó là quang cảnh trường em lúc tan học.

Em còn nhớ như in rằng ngày nào cũng vậy, khi tiếng trống của bác bảo vệ vang lên báo hiệu tiết học cuối đã kết thúc là cả trường em ùa ra như một đàn chim sổ lồng. Từ toàn bộ những lớp, những bạn học viên đều sắp sách vở vào cặp và cùng nhau ra ngoài. Có một số bạn có lẽ vì muốn về nhà thật nhanh sau một ngày học tập mệt mỏi nên đã vội vã chạy ra ngoài cổng trường đợi ba mẹ đến đón; Một vài bạn lại thật chậm rãi thu dọn sách bút đợi những bạn ra hết ngoài rồi mình mới từ từ đi ra trông thật bình thản biết bao nhiêu, một số khuôn mặt lại vui vẻ cười đùa với người bạn kế bên của tôi như đang bàn luận một chuyện gì đó rất sôi nổi…

Vì trường em có lán xe trong trường nên hầu hết những bạn học viên đều hướng về phía lán xe để lấy xe. ai cũng đều mau chóng muốn được lấy xe để trở về nhà. không những có học viên chúng em mà những thầy cô giáo trong trường cũng bắt đầu thu dọn giáo án và trở về nhà để chuẩn bị giảng dạy cho giờ học tiếp theo. Từng nhóm học viên đi trên sân trường ríu ra ríu rít rất sống động và đông vui. Trên khuôn mặt ai cũng nở một nụ cười thật tươi để chào tạm biệt nhau. Và chỉ sau khoảng mười lăm phút cả sân trường đã bắt đầu thưa thớt và vắng bóng hẳn.

không thể tiếng nói cười vui đùa của những bạn học viên nữa mà lúc này chỉ còn những hàng cây xanh đứng im lặng trơ trọi giữa sân trường. Cả sân trường lúc này trở thành yên tĩnh đến lạ thường chỉ còn tiếng gió xào xạc xuyên qua kẽ lá. Em cũng bắt đầu lấy xe trở về nhà bên ba mẹ yêu quý. Bác bảo vệ bắt đầu khóa cổng trường kết thúc một buổi học đầy hữu ích và chuẩn bị cho buổi học ngày hôm sau.

Em yêu trường em lắm. Quang cảnh trường em lúc tan học sẽ mãi là một hình ảnh đẹp lưu giữ trong tâm trí em mà sau này dù có phải xa mái trường thân yêu này thì em cũng sẽ không lúc nào quên.

Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 4

Mặt trời dần chuyển sang màu nhạt, tia nắng đã không thể gắt nữa, tiếng trống trường đã vang lên báo hiệu kết thúc một buổi học, chúng em sắp xếp sách vở và chuẩn bị ra về.

Từ trong lớp những bạn bỗng ùa ra như ong vỡ tổ. Màu áo đồng phục trắng cả sân trường. Tiếng bước chân sống động xen lẫn tiếng nói cười rộn rã. những bạn đi theo nhóm bàn tán về ngày học hôm nay người bàn về bài toán khó, người lại lo lắng về đề văn cô giao về nhà. Trước khi về, cô giáo chủ nhiệm không quên nhắc những lớp về lịch trực tuần ngày mai. Cô tươi cười vẫy tay chào tạm biệt học viên. những bạn cũng khoanh tay chào cô rất lễ phép.

Từ phía bên ngoài rất đông phụ huynh đang chờ sẵn để đón con em. ba mẹ những bạn phải chăm chú nhìn về phía con mình, liên tục vẫy tay ra hiệu để những bạn nhìn thấy. Tiếng còi xe, tiếng nổ máy vang vọng khắp cổng trường. toàn bộ hòa với nhau thành một bản giao hưởng sôi động. Làn gió chiều nhẹ nhàng thổi bay cái nắng nóng, mệt mỏi của toàn bộ mọi người.

Khi chúng em đã ra về bác bảo vệ đóng cánh cổng trường lại. Chỉ còn thấp thoáng bóng dáng bác lao công đang cần mẫn dọn dẹp lại bàn học, quét những chiếc lá vương lại trên sân trường. Sân trường lại trở về vẻ im lặng, trầm ngâm, xa xa nắng đã nhạt dần màn đêm đang dần xuất hiện.

Thế là đã kết thúc buổi học, chúng em lại trở về mái nhà thân yêu cũng chuẩn bị bữa tối với gia đình. Sau buổi tối em lại học bài chuẩn bị cho ngày hôm sau. Hẹn hội ngộ ngày mai nhé ngôi trường thân yêu.

Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 5

Khi ông mặt trời chuẩn bị đi nghỉ ngơi, lấp ló sau chân núi cũng là lúc trống tan trường đã điểm. Chúng em sắp lại sách vở ngay ngắn rồi cho vào cặp sau khi kết thúc một buổi học căng thẳng.

Trước của lớp, những bạn học viên xếp thành hai hàng ngay ngắn, quay đầu rồi cùng nhau hướng về phía cổng trường. những bạn cười nói vui vẻ, kể về những vấn đề trong buổi học. Người bàn về bài toán khó, người lại lo lắng về đề văn cô giao về nhà. Mấy bạn nam tinh nghịch ý ới nhau ra về ở lại đá bóng. Trước khi về, cô giáo chủ nhiệm không quên nhắc những lớp về lịch trực tuần ngày mai. Cô tươi cười vẫy tay chào tạm biệt học viên. những bạn cũng khoanh tay chào cô rất lễ phép.

Bác bảo vệ đã mở cổng trường từ trước, những bạn chạy ào về phía ba mẹ đang đứng ở cổng chờ sẵn. Trong phút chốc, sân trường náo động như một đàn ong vỡ tổ. ba mẹ những bạn phải chăm chú nhìn về phía con mình, liên tục vẫy tay ra hiệu để những bạn nhìn thấy. Tiếng còi xe, tiếng nổ máy vang vọng khắp cổng trường. toàn bộ hòa với nhau thành một bản giao hưởng sôi động. Làn gió chiều thổi bay cái nắng nóng, mệt mỏi của toàn bộ mọi người. Vạn vật được bao trùm một màu vàng cam mờ ảo thật nên thơ.

Khi chúng em r về đã vãn, bác bảo vệ đóng cánh cổng trường lại. Chỉ còn thấp thoáng bóng dáng bác lao công đang cần mẫn dọn dẹp lại bàn học, quét những chiếc lá cây vương trên sân trường. Sân trường lại trở về vẻ im lặng, trầm ngâm như buồn buồn chờ đón chúng em vào trong ngày mai.

Buổi tan học ra mắt náo nhiệt mà thật nhanh gọn. Chúng em lại trở về với ngôi nhà thân thương cùng ba mẹ sau một ngày học tập vất vả. Sau bữa tối, em ngồi vào bàn học để chuẩn bị thật tốt bài học ngày mai. Sân trường ơi, lớp học ơi, ngày mai hội ngộ!

Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 6

Trời đã về chiều, nắng trên sân trường đã tắt. Chỉ còn gió lao xao trên những tán cây bàng, cây phượng. Ngoài quốc lộ động cơ xe máy ì ầm vọng vào. Chúng em đang học tiết cuối của buổi học hôm nay.

Một hồi trống dài bỗng vang lên rồi tắt lịm trong không gian. Từ những cửa lớp, học viên ùa ra như ong vỡ tổ. Màu áo đồng phục trắng cả sân trường. Tiếng bước chân xen lẫn tiếng nói cười rộn rã. Những tốp năm, tốp ba vừa hướng rà cổng trường vừa chuyện trò sôi nổi. Những bạn có điểm cao trong buổi học hôm nay vẻ mặt hớn hở nói cười tíu tít. Mấy bạn nam hiếu động rượt đuổi nhau huỳnh huỵch. Dòng người tuôn ra cổng trường mỗi lúc một đông. Hai cánh cửa sắt đã mở rộng. Phía phía bên ngoài rất đông phụ huynh đang chờ sẵn để đón con em của tôi. Tổ trực cùng thầy chủ nhiệm ôm mấy cái biển hiệu và hai đoạn dây giăng ngang cho học viên đi qua. Xe cộ hai đầu dừng cả lại nhường đường cho tụi nhỏ chúng em. Từ trong cổng trường, những khối lớp theo trình tự tiến ra cổng rồi. tỏa ra hai phía.

sau cuối là những bạn đi xe đạp. Khi học viên đã thưa dần, con đường được khai thông, và dòng người cùng xe cộ lại tấp nập ngược xuôi. Em cùng bạn Đức thong thả đạp xe, khoan khoái tận hưởng thú vui sau một buổi học đạt kết quả tốt. Chúng em luôn nhớ lời cô giáo dặn, phải nghiêm túc chấp hành luật lệ giao thông, không dàn hàng ba, hàng bốn trên đường, không lạng lách đánh võng gây tai nạn cho người đi đường. Hai đứa chúng em vui vẻ chuyện trò một cách rôm rả, đến ngã ba, hai đứa mới chấm hết để chia tay nhau, hẹn trưa mai sẽ hội ngộ.

Chỉ vài phút nữa thôi, chúng em đã về tới nhà, về với mái ấm gia đình. Trong bữa cơm tối quây quần bên mâm cơm sốt dẻo, em sẽ khoe với cả nhà điểm mười môn Toán mà cô Hạnh đã cho cùng với lời tuyên dương trước lớp.

Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 6

Trời đã xế chiều, mặt trời đang le lói những tia nắng sau cuối, sân trường im lắng. Chúng em đang học tiết sau cuối. Bạn nào cũng háo hức chuẩn bị tinh thần ra về, kết thúc một ngày học tập vất vả.

Khi bác bảo vệ ì ạch tiến đến chiếc trống đang nằm im, gõ liên tục vào mặt trống bóng nhắn, một âm thanh vang lên “Tùng! Tùng! Tùng”, cả sân trường náo loạn như một bầy ong vỡ tổ. Bạn nào cũng cười đùa hớn hở, tay xách chiếc cặp to đùng đùa giỡn với nhau trước khi ra về.

Trường em đông học viên lắm, cứ khi tan trường, những bạn xô đẩy, rượt đuổi nhau inh ỏi cả một vùng. Trên những cành cây cao chót vót, lũ chim sâu hót líu lo như đang hòa vào tiếng cười đùa của học viên. Sân trường tấp nập, white color của học trò đông đúc, chen lấn tạo ra một khung cảnh sống động.

Lớp em hôm nay đạt điểm kiểm tra môn Toán rất cao nên bạn nào cũng vui vẻ, khoe với nhau những con điểm sáng chói. Bạn nào cũng bảo sẽ cố gắng đạt điểm cao hơn nữa.

Rất nhiều lớp xếp thành hàng dài thẳng tắp điểm danh con số trước khi ra về. Bạn lớp trưởng những lớp rất oai nghiêm, dõng dạc hô lên thật to. Cô giáo trước khi về dặn dò học viên rất nhiều thứ, đặc biệt phải chuẩn bị bài và học bài cũ trước khi đến lớp. Bọn em dạ dạ vâng vâng rất to và rất vang khiến cô giáo cười rất tươi. Trước khi về những bạn đều khoanh tay chào cô giáo rất lễ phép.

Giờ tan học nào cũng vậy, mọi thứ đều trở thành ồn ào hơn. những bạn đi xe đạp tới trường nhanh chân chạy thật nhanh ra phía nhà xe tìm chiếc xe xinh đẹp của tôi. những bạn có phụ huynh đến đón thì mắt chăm chăm nhìn ra cổng trường ngóng trông ba mẹ. Những ánh nhìn mong chờ. Còn ngoài cánh cổng kia, rất nhiều phụ huynh đang dáo dác tìm con. Họ mang mũ, áo, nước để chờ con. Khung cảnh rất sống động, tiếng còi xe inh ỏi.

Khi chúng em ra về hết, cánh cổng trường khép lại, sân trường nằm im, chiếc trống trường im lặng chờ chúng em vào buổi sáng hôm sau.

Những buổi chiều tan trường đối với em rất đông vui và náo nhiệt. Chia tay bè bạn, chúng em về với gia đình ăn cơm no nê và chuẩn bị bài học cho ngày mai.

Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 7

Trường học là nơi chắp cánh những ước mơ của tụi nhỏ chúng tôi bay xa. Chúng tôi đến trường và về nhà. từng ngày đều đều như thế. và quang cảnh ngôi trường lúc tan tầm không thể nào tôi quên được.

Sau tiếng trống trường rộn rã vang lên: “Tùng…tùng” báo hiệu tan trường, chúng tôi nhanh gọn cất sách vở, đứng nghiêm trang chào thầy cô. Rất nhanh, chỉ vài phút sau khi dứt tiếng trống, hàng trăm học viên ùa ra như ong vỡ tổ. không thể hàng lối gọn gàng như buổi chào cờ đầu tuần, giờ đây, sân trường kín học viên, học viên chen lấn nhau để nhanh chân bước ra khỏi cổng trường về nhà với ba mẹ.

Là trường học bán trú, nên hết buổi học, những bạn học viên đều trở về nhà. Những em nhỏ được ba mẹ, người thân của tôi đón về nhà. Trước giờ tan tầm, những bậc phụ huynh đang đi đến cổng trường kín cả. ai cũng mong ngóng con cái mình kết thúc buổi học, và nghe những mẩu truyện trường lớp của chúng. Giờ tan tầm rất đông đúc học viên từ những lớp túa ra lại thêm phụ huynh chờ ngoài cổng, bởi thế mà giờ tan tầm, đường quanh trường học cũng bị tắc nghẽn cả, xe cộ lưu thông rất khó khăn.

Hơn nữa những học viên lớp trên như chúng tôi cũng đã tự đi xe đến trường. Buổi trưa đầu hè nắng nóng, ai cũng muốn về nhà nhanh, chính vì thế, chúng tôi càng phải cẩn trọng hơn trong việc điều khiển xe ra khỏi cổng trường. Có những hôm, đông học viên quá, chúng tôi phải dắt bộ xe để đi ra khỏi dòng người đông đúc ấy.

Khác hẳn với buổi sáng đi học, giờ tan tầm đông đúc học viên hơn rất nhiều, chúng chen lấn nhau, dáo dác nhìn quanh tìm ba mẹ, hay tìm chỗ thoáng để lách ra khỏi dòng người tấp nập ngay tại cổng trường.

Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 8

Ôi hàng cây xanh thắm dưới mái trường mến yêu
Có loài chim đang hót lặng lẽ tựa như nói…”

Mái trường lúc nào cũng là nơi thân yêu rất đặc biệt đối với mỗi học viên. Trường tôi cũng mang vẻ đẹp “hàng cây xanh thắm dưới mái trường”. Vào mỗi lúc tan trường, vẻ đẹp ấy hiện lên một cách độc đáo.

Tùng! Tùng! Tùng! Bác trống trường cất tiếng báo hiệu giờ học kết thúc. Ngôi trường mang những thanh âm náo nhiệt hơn lúc nào hết. Từ những dãy nhà lớp học, tiếng những bạn học viên hô vang chào thầy cô, tiếng những bạn học viên gọi nhau, trêu đùa nhau hòa thành một thanh âm quen thuộc.

Sân trường tôi lúc bấy giờ rất sống động. những bạn học viên ùa ra khỏi cửa lớp để xuống sân đi về. Bạn thì mang khuôn mặt hồ hởi, phấn khởi sau một ngày dài học tập lí thú. Bạn thì mang vẻ ủ rũ bởi phải tạm xa bè bạn. Mấy nhóm bạn còn ngồi lại ở ghế đá để trò chuyện. Hàng cây biết vậy nên xòe muôn cành lá để che mát cho những bạn ấy. Nắng chiều đã dịu bớt cái nóng ban trưa, nhưng nắng đầu hè vẫn có gì đó chói chang. Nắng xuyên qua kẽ lá tạo thành những vệt sáng lấp lánh dưới nền sân. Mấy bạn nam chơi bắn bi mà cứ như chơi đùa cùng những vệt sáng.

Chỉ một lúc, sân trường đã vắng hẳn người. những ô cửa xanh đã được đóng kín. những thầy cô cũng đã về gần hết. Chỉ còn ánh đèn phát ra từ phòng trả muộn. những bạn được xem những bộ phim phim hoạt hình hài hước. Qua ô cửa sổ, tôi thoáng thấy những cánh chuồn chuồn bay là là giữa sân. Mấy cánh bướm sà xuống đậu trên khóm hướng dương trước dãy nhà lớp học. Lá cờ đỏ giữa sân vẫn vẫy gió như mọi khi. Hình như, lá cờ đỏ biết những bạn học viên ra về nên bay phấp phới thay lời chào tạm biệt.

Tôi rất thích cảnh những em lớp Một chạy vội ra cổng để gặp ba mẹ. Nhìn những em, tôi thấy bóng dáng của tôi thuở bé. Mới ngày nào, tôi chập chững bước vào ngôi trường với những điều bỡ ngỡ như những em. Vậy mà giờ đây, tôi đã là học viên cuối cấp. Chỉ vài ngày nữa thôi, tôi sẽ phải xa mái trường, sẽ chẳng còn thời điểm ngắm nhìn ngôi trường sau giờ học. Có lẽ, tôi sẽ nhớ quang cảnh này, nhớ ngôi trường này đến nhường nào!

Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 9

Mái trường là nơi lưu giữ bao kỉ niệm đáng nhớ của tôi. Còn gì tuyệt hơn khi tôi được ngắm quang cảnh trường mình vào lúc tan học.

ngay trong những lúc vừa có tiếng trống báo hiệu một buổi học đã kết thúc, từ phía những lớp đã có tiếng reo hò của những học viên. Cô lớp tôi cũng cho nghỉ ngay lúc đó. Tôi nhanh gọn xếp sách vở trong ngăn bàn bỏ vào cặp và bước ra về. Lúc này đây, những bạn học viên từ những lớp đổ ra như bầy chim vỡ tổ.

Trên khắp những hành lang, những bạn học viên đang khoá cửa lớp lại để bảo vệ tài sản cho lớp mình. những bạn từ những dãy học đổ dần xuống sân trường. Ai đi xe thì hướng về lán xe. Chỉ một loáng sau, trên sân trường đã rất đông những bạn học viên. Người đi xe, người đi bộ đổ ra cách cổng trường. Vì quá đông học viên nên phải từng tốp người một đi ra. Ngoài cổng trường, có những bác học viên đứng đó để đợi con mình.

Có những hôm mát trời, chị gió như muốn làm bạn cùng chúng tôi. Cây bàng ở ngay gần cánh cổng trường như một chiếc ô to khổng lồ tỏa bóng mát, có bao người đứng đó để chuẩn bị ra về. Còn có những hôm trời nắng như đổ lửa, ông mặt trời chiếu những tia nắng xuống trần gian làm ai cũng ái ngại đứng chờ. Khi đó, khuôn mặt những bạn học viên lộ rõ sự mỏi mệt, ai cũng mong được về nhanh.

Nhưng chỉ năm phút sau đó, sân trường dần thưa người hơn. Trên đường, hình ảnh những bạn học viên có ở mọi ngóc ngách, mọi con phố. Trên sân trường lúc này không thể tiếng ồn ào, tiếng náo nhiệt nữa. Chỉ còn tiếng gió thổi, tiếng lá bay xào xạc trên sân trường. Khung cảnh trường lại trở về sự im lặng của nó.

Ngắm quang cảnh trường vào lúc tan học, tôi lại chợt nghĩ nhiều hơn thế đến giây phút sau này mình sẽ rời xa mái trường thân yêu. Khi đó, tôi sẽ không thể những phút giây được lắng nghe thanh âm ồn ào của tiếng nói, được nhìn những bạn học viên đứng dưới sân trường chờ ra về. Vì vậy, tôi muốn khắc ghi thật sâu những khoảnh khắc đó. Và tôi biết rằng những giây phút giá như bình dị, quen thuộc đó lại là những khoảnh khắc một đi không quay về.

Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 10

“Tùng…. tùng….” đang đi đến giờ tan học. khuôn mặt của học viên chúng tôi rạng rỡ hẳn lên. Sau một buổi học không ngắn ở trường, giờ đây chúng tôi đã được về nhà với ba mẹ.

Sau tín hiệu lệnh trống trường báo hiệu giờ tan tầm, học viên chúng tôi nhanh gọn sắp xếp sách vở, đồ dùng học tập của tôi để ra khỏi lớp học. Chỉ ít phút, học viên từ những lớp ùa ra, ào ra, đông nghịt. ai cũng muốn về nhà nhanh gọn. Buổi trưa đầu hè nắng nóng, bụng đói cồn cào, chỉ muốn nhanh chân về nhà ăn bữa cơm mẹ nấu. Cảm giác ấy càng thúc giục những đứa học trò tham ăn nhác học chúng tôi bước nhanh chân ra khỏi cổng trường. Vì thế mà, giờ tan tầm, cổng trường to đùng kia lúc nào cũng không chịu được sức ép của học viên.

Hàng trăm học viên ùa ra khiến cho không gian rộng của cánh cổng cũng không đủ sức để chứa chúng. Không gian chen lấn, xô đẩy để được ra ngoài luôn là điều dễ thấy vào giờ tan tầm của trường tôi. những bậc phụ huynh đã đứng hết ngoài cổng, chờ con ra để đón về. học viên từ những trường kế bên cũng trào ra khiến bỗng dưng đông đúc người hơn hẳn dồn về phía con đường qua trường.

Giao thông luôn trong tình trạng tắc nghẽn. học viên lớp trên đã tự đi xe đạp đến trường cũng khó khăn hơn trong việc di chuyển. Nhiều bạn, tan trường còn tụ họp đợi nhau, chờ vãn người thì về. Chỉ tầm 20 phút sau tiếng trống tan trường, sân trường đã vắng tanh chỉ còn lác đác vài em ba mẹ vẫn chưa đến đón kịp hoặc vài bạn còn tám chuyện với nhau.

Âm thanh ồn ã của tiếng còi xe, của tiếng cười đùa đã biến mất trong phút chốc, giờ chỉ còn là tiếng gió, tiếng ve ngắt quãng mà thôi. Sân trường lại im lìm trong nắng chờ đến buổi học tiếp theo của những cô cậu học trò.

Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 11

Mỗi ngày em đến trường là một ngày vui. Một sớm mai, sân trường rợp áo trắng. Một giờ ra chơi vang tiếng nói cười. Nhưng được ngắm trường em vào lúc tan học sao thầy rộn rã và thân thương thế! Trường em lúc tan học thật đẹp.

Mặt trời dần đã đổ những tia nắng yếu ớt xuống khoảng sân rộng. Nắng không thể gắt nữa. Ba dãy nhà cao tầng của trường em hiện rõ trong nắng chiều, ngả bóng in dài xuống khoảng sân gạch đỏ. Hàng cây bàng già vẫn khẽ đu đưa theo gió. Thỉnh thoảng, cơn gió ùa qua, làm chiếc lá bàng theo gió rơi xuống dạo chơi trên sân. Trong những lớp học, đã là tiết cuối buổi học. Thầy cô đang dặn dò những bạn cho buổi học ngày mai.

Lớp lớp vội vàng sắp xếp sách vở và chuẩn bị ra về. Ngoài cổng, những cô bác đón con đã đứng chật cả lối đi. Tiếng xe máy, tiếng nói cười cứ rộn lên, làm phá tan cái yên tĩnh của cổng trường em.Một hồi trống giòn giã báo hiệu giờ tan học đang đi đến. Từ những lớp, tiếng hô chào thầy cô vang như lệnh. những bạn vui cười hớn hở nhanh bước ra cửa xếp hàng. Ai cũng nhanh chân xếp hàng thẳng ngay ngắn. Rồi những hàng nối đuôi nhau như đoàn tàu tiến dần xuống sân trường. Sân trường em lúc này rộn rã tiếng nói cười, ào ào như ong vỡ tổ. Màu áo đồng phục trắng cả sân.

Tiếng bước chân sống động xen lẫn tiếng nói cười rộn rã. những bạn nhóm này bàn tán về ngày học hôm nay. Nhóm kia hỏi nhau về cách giải hay mấy bài toán khó. Mấy bạn lại tíu tít về đề văn cô giáo về nhà. Nơi của lớp Một, cô giáo tươi cười vẫy tay chào tạm biệt học viên. những bạn giơ tay chào tạm biệt nhau, gửi cho nhau một nụ cười tươi hay một điều hẹn gặp ngày mai.

Phía nhà xe, những thầy cô vội vã lấy xe ra về. Mấy bạn đi xe đạp đang trả vé cho bác bảo vệ. Mọi người chẳng ai bảo ai tiến dần ra cổng. Nơi đó, bao cô bác cố đưa mắt dõi trông xem con em mình đâu. những bạn nhanh gọn lên xe người thân về mái ấm của tôi. Bạn cười hớn hở khoe được cô khen. Bạn thì tíu tít vì hôm nay mình tuyên dương trước lớp. Bạn thì vội vã giục mẹ mau về nhà. Xe máy nổ giòn. Cổng trường râm ran. Xe đạp lên lách để tản về những ngõ lối.

Chỉ một chốc thôi, cái ồn ã, sống động của sân trường đi đâu mất, trả lại cái vắng lặng . Nắng cuối ngày ngả dài trên đám cỏ xanh mướt nơi vườn cảnh. Hàng bàng tiếc ngẩn ngơ cái vui vẻ của đám học trò. Gió vẫn hát trong vòm lá lao xao. Tiếng loẹt quẹt của cô lao công dọn dẹp nơi cuối trường. Nơi nhà chờ, chỉ lác đác vài bạn đợi ba mẹ đến đón. Nét mặt mấy bạn ấy vẻ lo lắng. Bác bảo vệ vội vàng đi đóng những cửa phòng.

Trên cao, lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới reo vui. phía cổng trường mấy bà bán hàng rong lục tục thu dọn ra về.Buổi tan trường chiều qua ra mắt nhanh gọn, trật tự như bao ngày. Bạn nào cũng vui vẻ trở về mái ấm gia đình của tôi sau một buổi học căng thẳng. Em rất vui khi nhìn cảnh sống động thân quen của trường em vào giờ tan học. Ngắm trường lúc ấy, em thêm yêu trường hơn.Mặt trời dần đã sang trưa, tia nắng đã không thể gắt nữa, tiếng trống trường đã vang lên báo hiệu kết thúc một buổi học, chúng em sắp xếp sách vở và chuẩn bị ra về.

Từ trong lớp những bạn bỗng ùa ra như ong vỡ tổ. Màu áo đồng phục trắng cả sân trường. Tiếng bước chân sống động xen lẫn tiếng nói cười rộn rã. những bạn đi theo nhóm bàn tán về ngày học hôm nay người bàn về bài toán khó, người lại lo lắng về đề văn cô giao về nhà. Trước khi về, cô giáo chủ nhiệm không quên nhắc những lớp về lịch trực tuần ngày mai. Cô tươi cười vẫy tay chào tạm biệt học viên. những bạn cũng khoanh tay chào cô rất lễ phép.Từ phía bên ngoài rất đông phụ huynh đang chờ sẵn để đón con em. ba mẹ những bạn phải chăm chú nhìn về phía con mình, liên tục vẫy tay ra hiệu để những bạn nhìn thấy.

Tiếng còi xe, tiếng nổ máy vang vọng khắp cổng trường. toàn bộ hòa với nhau thành một bản giao hưởng sôi động. Làn gió chiều nhẹ nhàng thổi bay cái nắng nóng, mệt mỏi của toàn bộ mọi người.Khi chúng em đã ra về bác bảo vệ đóng cánh cổng trường lại. Chỉ còn thấp thoáng bóng dáng bác lao công đang cần mẫn dọn dẹp lại bàn học, quét những chiếc lá vương lại trên sân trường. Sân trường lại trở về vẻ im lặng, trầm ngâm, xa xa nắng đã nhạt dần màn đêm đang dần xuất hiện.

Thế là đã kết thúc buổi học, chúng em lại trở về mái nhà thân yêu cũng chuẩn bị bữa tối với gia đình. Sau buổi tối em lại học bài chuẩn bị cho ngày hôm sau. Hẹn hội ngộ ngày mai nhé ngôi trường thân yêu.

Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 12

Ngôi trường em học gắn với em bao kỉ niệm thương. Nơi đó có những người thân thiết. Nơi đẹp đầy ắp tiếng cười. Có những phút giây mà em không thể quên được đó đó là cảnh sống động của sân trường em lúc tan học

Trường em đẹp lắm. Ba dãy nhà cao tầng ôm siết lấy một khoảng sân rộng. Bấy giờ, nắng đã gần đứng bóng. Nắng đổ vàng trên sân. Nắng làm cho những tán lá bàng xanh hơn. Sân trường đang vắng lặng. Chỉ có tiếng chim hót véo von trên cành cao. Gió thổi làm cho lá cờ đỏ sao vàng phấp phới bay. Vang vang từ phòng kia là tiếng hát của những bạn lớp 4 trong giờ nhạc. Bỗng có hồi trống giòn giã vang lên báo hiệu buổi học kết thúc.

Từ những phòng tiếng những bạn cứ rộn lên. Bạn thì hỏi bài tập về nhà. Bạn thì hẹn nhau đi nhờ xe. Bạn thì cười nói hớn hở vì hôm nay được cô khen.Tiếng hô nghiêm chào cô dạy khắp những lớp. Rồi những bạn ùa ra khỏi lớp. Cầu thang đông nghịt học viên. Ai cũng muốn xuống trước, để ra gặp ba mẹ. Nét mặt bạn nào cũng cũng hớn hở.

lúc bấy giờ sân trường sống động hẳn lên! Tiếng nói cười tíu tít của trẻ thơ. Phía sân khấu những em lớp 1 đang xếp hàng ra về. Phía nhà xe những bạn bạn lớp 5 đang đứng kín chờ đến lượt mình lấy xe. Dưới gốc bàng, mấy bạn nữ ngồi trên ghế đá đang nhau quyển truyện hay. ở kia, mấy em lớp 3 đuổi nhau chắc giành cái gì đó. Từng tốp từng tốp những bạn khoác vai nhau đi nhanh ra cổng. Ông bảo vệ, cẩn trọng mở cánh cổng thật rộng ra để chúng em đi về dễ dàng.

Ngoài cổng, cô bác phụ huynh đứng chờ con đen cả cổng. Mấy em nhỏ vẫn chưa tồn tại mẹ đón cẩn trọng ngồi ngồi vào ghế đá trong khu thư viện xanh để chờ ba mẹ. Tiếng xe máy giòn tan. Tiếng xe đạp lạch cạch. Tiếng nói cười tíu tít. toàn bộ hòa vào nhau tạo thành một bản hòa tấu thật thân thiết với em mỗi buổi tan học.

Chẳng mấy chốc, sân trường chỉ còn lác đác vài bạn nhỏ, Thầy cô cũng dắt xe ra về. Ông bảo vệ bê rổ khóa đi khóa những phòng. Phòng học đóng kín cửa , im lìm như sắp muốn nghỉ trưa. Gió vấn hát trên cao. Nắng ngủ quên trên thềm. Hoa mẫu đơn ngoài vườn vẫn nở đỏ. Thầy giáo em khóa cửa ra về.

Vẻ đẹp trường em trong tan học sao mà đáng yêu thế! Chẳng còn bao lâu nữa , em phải xa mái trường này rồi. Nhưng em không lúc nào quên những phút giây sống động của trường em như thế này. Âm thanh của ngôi trường tuổi thơ mãi in đậm trong tâm trí em.

Tả quang cảnh trường em lúc tan học – Mẫu 13

Nắng chiều đã nhạt, những tia nắng vàng ong rải nhẹ trên sân trường. Một hồi trống vang lên báo hiệu giờ tan học, học viên những lớp lần lượt ra về.

Trên những hành lang, học viên đi từng hàng một ra sân, rồi tiến ra phía trước. Cổng trường đã rộng mở, một số phụ huynh đang đi đến trước cổng để đón con, ai cũng đăm đăm nhìn vào đám học viên đã lũ lượt đi ra. Trong phút chốc, cổng trường chật ních. Bạn dắt xe, bạn hối hả đi bộ, vai mang cặp, mắt nhìn về phía trước. Có bạn tươi tỉnh và phấn chấn vì được điểm cao. Có bạn thì buồn rượi vì bị điểm kém. Có người khoe với bô: “Hôm nay con được điểm mười”. Có bạn khoe với mẹ: “Hôm nay con được cô giáo khen”…

Tiếng cười, nói vang vọng. Tiếng còi xe píp! píp! Tiếng xe nổ trước cổng trường. toàn bộ như một bán hòa âm sôi động. Làn gió mát rượi thổi đến, những chiếc lá bàng lắc lư như vẫy chào chúng em, những lá phượng xòe ra đưa đẩy trong làn gió nhẹ đã làm cho quang cảnh trường em thêm đẹp. Trời chiều một màu xanh trong, thoáng đãng. tia nắng dịu nhẹ ngả dài trên mái ngói, đọng trên hàng hiên. Nắng mỗi lúc nhạt dần rồi hòa vào dòng người đang tấp nập đi về.

Mười phút trôi qua, học viên và thầy cô giáo đã lần lượt ra về. Bầu không khí tĩnh lặng lại đến với trường, với lớp. Lúc này, sân trường chỉ còn mỗi bác bảo vệ cần mẫn, thân quen.

Buổi tan học ra mắt thật náo nhiệt và nhanh gọn. Chúng em ra về với mái ấm gia đình trong niềm hân hoan, phấn chân. Hình ảnh ngôi trường với bao ước vọng luôn in mãi trong em.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *