Tập làm văn lớp 5: Tả cảnh mùa thu trên quê em mang tới 12 bài văn mẫu, giúp những em học viên lớp 5 có thêm vốn từ và rèn luyện kỹ năng làm văn tả cảnh ngày một hay hơn.

Mỗi mùa trong năm mang một vẻ đẹp riêng, nhưng theo cảm nhận của nhiều người thì mùa thu đẹp nhất, lãng mạn nhất. Mùa thu có hoa sữa, mùa thu có lá vàng rơi, mùa thu se se lạnh… Vậy mời những em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Tập làm văn lớp 5: Tả cảnh mùa thu trên quê em

 • Bài văn tả cảnh mùa thu – Mẫu 1
 • Bài văn tả cảnh mùa thu – Mẫu 2
 • Bài văn tả cảnh mùa thu – Mẫu 3
 • Bài văn tả cảnh mùa thu – Mẫu 4
 • Bài văn tả cảnh mùa thu – Mẫu 5
 • Bài văn tả cảnh mùa thu – Mẫu 6
 • Bài văn tả cảnh mùa thu – Mẫu 7
 • Bài văn tả cảnh mùa thu – Mẫu 8
 • Bài văn tả cảnh mùa thu – Mẫu 9
 • Bài văn tả cảnh mùa thu – Mẫu 10
 • Bài văn tả cảnh mùa thu – Mẫu 11
 • Bài văn tả cảnh mùa thu – Mẫu 12

Bài văn tả cảnh mùa thu – Mẫu 1

Khi mùa hạ qua đi cũng là lúc mùa thu kéo về. Mùa thu mang một vẻ đẹp cực kì thuần khiết khiến cho bất kì ai cũng phải say mê.

Mùa thu đến kéo theo những cơn gió heo may thổi. Không khí khô khiến cho sức sống của mùa hè dần tàn lụi. Mùa thu không mang hơi thở của sự sống giống như mùa xuân, không rực rỡ như mùa hạ nhưng cũng không ảm đạm như mùa đông. Trên những cành cây lá đã không thể xanh nữa mà chuyển sang màu vàng. Trên những cành cây lá không thể xanh mà chúng đã chuyển qua màu vàng. Những quả bàng cũng bắt đầu chín. Hoa phượng đã rụng đi gần hết. Càng về gần cuối mùa thu lá vàng càng rụng nhiều. Chẳng mấy mà những cành cây trở thành trơ trụi lá. Mùa thu giống như sự chuyển tiếp từ hạ sang đông. Sự sống của thiên nhiên như tạm thời lắng lại để chuẩn bị bước vào kì nghỉ đông.

Mỗi buổi sáng thức dậy em đều cảm nhận cái không khí se se lạnh của mùa thu. Nhưng đến ban trưa, trời lại trở thành nắng nóng gần giống như mùa hè. Mùa thu đến mang cho chúng em biết bao nhiêu cảm xúc. Mùa thu là mùa tựu trường, em được quay về trường gặp bè bạn và thầy cô sau một kì nghỉ hè dài.

Em yêu mùa thu cũng bởi mùa thu em được quay về trường học. Mùa thu có những lúc vui, có những lúc buồn nhưng luôn mang đến một sức hút cực kì tuyệt vời.

Bài văn tả cảnh mùa thu – Mẫu 2

Bốn mùa trong năm đối với em mùa nào cũng thật đẹp. Mùa xuân mang đến cho không gian ngập tràn sức sống. Mùa hạ mang đến một không khí đầy sôi động và rực rỡ. Mùa đông tuy lạnh giá nhưng lại khiến con người xích lại gần nhau hơn. Còn riêng với mùa thu, mùa mà em yêu nhất lại mang đến một không gian cực kì lãng mạn.

Tràn ngập không gian mùa thu là một màu vàng đầy thanh lịch. Cái nắng vàng không gay gắt như mùa hè và lại dịu nhẹ đủ để làm ấm không gian. Những chiếc lá vàng điểm tô cho nền trời xanh thêm đẹp. Mỗi khi có cơn gió đi ngang qua những chiếc lá vàng lại đua nhau rơi rụng tạo thành một khung cảnh cực kì lãng mạn. Những chiếc lá xanh còn sót lại cũng đang dần chuyển sang màu vàng.

Vào mùa thu, đường phố cũng trở thành rực rỡ nhiều màu sắc hơn. Mọi người ra đường đều diện cho mình những bộ trang phục thật đẹp. học viên chúng em mặc trên người những chiếc áo đồng phục dài tay. Buổi sáng chúng hoàn toàn có thể giúp chúng em cản được cơn gió se se lạnh. Buổi trưa chiếc áo đồng phục dài tay lại giúp chúng em tránh nắng. Được quay về trường học sau 3 tháng nghỉ hè thật hạnh phúc biết bao nhiêu.

Đó đó là lý do mà em luôn mong chờ mùa thu đến và dành riêng cho mùa thu một tình cảm đặc biệt so với những mùa khác trong năm.

Bài văn tả cảnh mùa thu – Mẫu 3

Mỗi mùa đều có một màu sắc một đặc trưng riêng. Đối với em, mùa em yêu thích nhất là mùa thu. Mùa thu thật đẹp, thật thơ mộng, với tiết trời thật êm dịu và trong lành.

Mùa thu được bắt đầu vào tháng 6 âm lịch, cái nắng của mùa hạ lúc đó như khép hờ nhường chỗ cho nắng vàng hoe cùng những cơn gió mát nhẹ nhàng. Bầu trời mùa thu thật mát. Cây cối bắt đầu thay lá, phủ lên mình là một màu vàng rực rỡ, nhưng chỉ việc một cơn gió nhẹ hoàn toàn có thể khiến cây chỉ còn trơ lại những cành khẳng khiu. Và chúng ta sẽ bắt đầu đón những cơn mưa nhẹ như sương mỗi buổi sáng sớm thay cho những trận mưa rào như trút của mùa hè, kéo do đó là cái se se lạnh thật thích.

Và mùa thu cũng là mùa những bác nông dân đi thu hoạch lúa, mùi lúa chín thơm vàng óng. Không khí trở thành tươi vui như trẩy hội bởi từng đoàn người đang hò reo đi tuốt lúa, tiếng xe tiếng người cứ hòa vào nhau. Lũ trẻ thi nhau chơi trốn tìm sau những đống rơm đã được tút, hoặc lên đồi chơi thả diều khi cơn gió nổi lên. Khung cảnh thật lãng mạn nên thơ biết bao nhiêu.

Mùa thu trên quê nhà em rất đẹp, em cảm thấy yêu thích cực kì. Mùa thu cũng là mùa tựu trường, mùa đón ông trăng. Biết bao kỉ niệm tuổi thơ em gắn liền với mùa thu thân thương.

Bài văn tả cảnh mùa thu – Mẫu 4

Em rất thích mùa thu bởi mùa thu đến thì lại được thỏa thích ăn cốm, ăn hồng và được đi đón Tết trung thu.

Mùa thu luôn là mùa được biết đến có thời tiết thật là đẹp, và nó làm cho con người có những cảm xúc riêng khi đất trời đổi khác. Quả thật ta biết đến mùa thu là mùa tựu trường. có vẻ như tuổi thơ của chúng em, đứa nào cũng được mặc quần áo mới, đứa nào cũng cứ hớn ha hớn hở cắp sách tới trường, được gặp bè bạn, được hội ngộ thầy, cô giáo sau một mùa hè được nghỉ lâu.

Và em cũng như đã thấy được rằng chính mùa thu này em cũng như đã lớn hơn. Em cũng đã tự mình đi học trong ngày khai trường mà không cần đến mẹ dắt đi. Bầu trời thu như cao hơn trong hơn và nó không tồn tại những tia nắng chói chang của mùa hè nữa.

Thời tiết thu cũng thật là dễ chịu biết bao nhiêu: không quá nóng, không quá lạnh mà nó thật thoải mái. Nó như giúp cho em hoàn toàn có thể thấy được sự thông thoáng của những cơn gió đi ngang qua, thấy được cái se se lạnh vào sáng sớm và buổi đêm. không tồn tại những cơn mưa rào bất tận như trước của mùa hè nữa, mà có vẻ như thay vào đó đó là một thời tiết đẹp, thông thoáng.

Sắc hoa cúc vàng nở rực cả một góc vườn. Rồi cảnh chợ cũng đẹp hẳn lên, trong chợ vẫn có những cô bán hoa cúc vàng hay cúc họa mi nó cứ như điểm tô cho cả trời thu vậy. Có cảnh, có sắc rồi thì mùa thu lại thơm cả hương cốm nữa. Lúc nếp non được làm thành cốm dẻo thơm ngon biết bao. Em cũng rất thích ăn cốm, và cốm là đặc trưng của mùa thu, ai ai ăn cũng phải mê và không thể nào quên đi được cái hương vị khó tả của nó được.

Mùa thu là mùa của những sự chiêm nghiệm nó không ồn ào vội vã như mùa hè mà nó cũng không buốt giá như mùa đông. Mùa thu luôn là một trong những mùa có quang cảnh đẹp mà nó còn mang một chút dư vị cho lòng người. Em rất yêu mùa thu bởi mùa thu rất đẹp, trời xanh mây trắng.

Tết trung thu cũng được gọi là tết đoàn viên khi đó mọi người sẽ được ngồi quây quần bên nhau thật là hạnh phúc biết bao.

Bài văn tả cảnh mùa thu – Mẫu 5

Không ai hoàn toàn có thể phủ nhận vẻ đẹp của mùa thu. Mùa thu đến mang theo những nét đẹp của tiết trời.

Thu đến, hạ qua đi. Hạ đi rồi, những thứ khắc nghiệt khó chịu cũng đi theo. Mùa thu không thể những cơn mưa rào xối xả, sấm chớp ì ùng từ xa vọng lại. Cũng không thể những ngày nắng chói chang, không khí nóng oi ả. Mùa thu giờ là tia nắng vàng nhè nhẹ pha chút gió heo may.

Gió heo may là đặc trưng của mùa thu. Cơn gió mang không khí khô đến cho muôn loài. Chính cơn gió ấy đã khiến cho cảnh vật dần tàn đi những sức sống của mùa hè đã qua. Lá không thể xanh, hoa không thể nở, cây cối không thể phát triển tốt như mùa hè. Mà thay vào đó, cây cối bước vào giai đoạn rụng lá.

Mùa thu đó là bước đệm cho mùa đông, là bước chuẩn bị cho một thời kỳ mới, một chu trình phát triển mới. chỉ việc mùa đông qua đi, mùa xuân đến, cây cối sau khi ngủ đông lại phát triển mạnh mẽ, căng tràn nhựa sống. Cái lạnh se se của buổi tối mùa thu luôn là điểm nhấn của khí trời vào mùa này.

Cái lạnh se se khiến cho con người cảm nhận được cái hồn của mùa thu. hoàn toàn có thể đó là cảm giác buồn man mác, cũng hoàn toàn có thể là cảm giác lãng mạn bay bổng. Mùa thu mang đến cho con người nhiều cung bậc cảm xúc không giống nhau. Mùa thu cũng là mùa tựu trường của hàng trăm ngàn học viên sinh viên Việt Nam. Cái không khí nô nức hội ngộ bè bạn, bước vào năm học mới đã khiến cho những con đường ngày thu thêm rộn ràng hơn.

Mùa thu luôn mang trong mình những cảm xúc không giống nhau. hoàn toàn có thể là sôi động, rộn rã như mùa hè, cũng hoàn toàn có thể buồn man mác gợn gợn như mùa đông, cũng đều có khi lãng mạn bay bổng. Bởi đa sắc màu, nên mùa thu luôn có sức hút đối với bất kỳ ai.

Bài văn tả cảnh mùa thu – Mẫu 6

tia nắng chói chang của mùa hạ đã khép lại, nhường chỗ cho màu nắng vàng hoe khi mùa thu đến. Cảnh mùa thu quê em thật đẹp, thật thơ mộng.

Biết nói gì với mùa thu khi bầu trời trong veo và xanh thẳm, bao la. Những dải mây mỏng như những chiếc khăn voan vắt ngang bầu trời. Gió thu mát rượi, nhè nhẹ thổi, mang theo hương lúa nếp, hương cốm mới từ những cánh đồng quê. Sau một đêm mưa, trời thu như dịu lại, nắng trở thành vàng hoe.

Trăng thu sáng trong vằng vặc. Hoa cúc thêm vàng, cây hồng thêm ửng đỏ, quả bưởi vàng óng căng tròn. Lá vàng bay vào khung cửa sổ, giàn trầu lại xanh trước ngõ, vài quả cam cười chúm chím trên cây. những cô nàng quê em, gò má lại thêm ứng hồng vì mùa thu vội đến.

Ngoài vườn hoa cúc cùng nhiều loài hoa khác cũng rực rỡ sắc màu. mùi thơm ngát hòa quyện với màu sắc rực rỡ làm lôi cuốn bao bầy ong bướm bay rập rờn. Chúng em vui mừng đón đợt Tết Trung thu để rước đèn, rước sư tử và phá cỗ. Nằm mơ em đã thấy ông trăng thu lơ lửng giữa trời.

Những dãy núi xa cúi xuống nhìn đồng lúa trổ đòng. Dòng sông trong xanh lững lờ trôi, thuyền buồm tấp nập, ghe xuồng rộn rã trên sông. Những cánh buồm như những cánh chim bay giữa trời thu. Thật thú vị khi nhìn mùa thu “thay áo mới”.

Đẹp thay lúc thu sang. Mùa thu khai trường để lại trong em sự cảm nhận thật tuyệt vời và bao kỉ niệm đầy vơi.

Bài văn tả cảnh mùa thu – Mẫu 7

Đất trời có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, mỗi mùa lại có một vẻ đẹp riêng của nó. Với sự giao thoa của đất trời sang đông, mùa thu luôn có một sức hấp dẫn kì lạ. Mà thu là thế, không sôi động như mùa hè, cũng không ảm đạm lạnh lẽo như mùa đông. Mùa thu luôn nhẹ nhàng, nhẹ nhàng.

Cảnh vật, tiết trời thu toàn bộ đều thể hiện ra nó là một mùa như thế. Thu đến rồi mang đi cái nắng chói chang gay gắt của mùa hè, cũng mang đi không khí nóng oi ả khó chịu. Nắng thu giờ đây chỉ là những tia nắng nhẹ, mang theo gió heo may khô khốc của tiết trời.

Nắng gió heo may khiến cây cối cảnh vật cũng dần tàn để chuẩn bị bước sang một chu trình sống mới, thêm một tuổi mới. Lá cây từ xanh chuyển dần sang màu vàng, màu vàng nhàn nhạt của lá nhuộm cả hai hàng cây. Lá cây mùa thu vàng rồi rụng xuống, gió thổi hiu hiu khiến cho lá xô cứ xào xạc xào xạc.

Đối với nhiều người, nhìn lá thu rơi mà chợt buồn man mác, nhưng lại cũng hoàn toàn có thể chợt thấy lòng mình nhẹ nhõm, nhẹ tênh như chính chiếc lá đang rơi. Một chiếc lá rơi xuống là vơi đi những nỗi muộn phiền trong lòng, chiếc lá rơi là để trút bỏ những cái đã cũ, đã hỏng để thay thế bằng một chiếc mới tốt hơn, đẹp hơn.

Nắng thu chiếu đến mọi ngóc ngách của làng quê. Thu đến cũng là lúc người nông dân thu hoạch lúa trên những cánh đồng lúa chín vàng ươm. Vào vụ mùa, đâu đâu cũng thấy màu vàng của thóc, màu vàng của rơm rạ, rồi màu vàng của mái lá tranh đơn sơ nhỏ nhắn. Nắng vàng chiếu khắp những con đường ngõ nhỏ.

Mùa thu cũng là mùa của những thức quà quê nhà. Hương ổi thơm phả vào trong gió luôn khiến con người ta thêm phần yêu cái hương vị của đồng quê. Hoa ổi trắng, quả ổi chín mọng. Chúng cứ nằm im lìm đón nắng rồi tỏa hương. Cảnh vật đồng quê ngày thu yên bình đến lạ. Thu sang không thể những cơn mưa mùa hạ sấm chớp ì ùng chợt đến rồi chợt đi, những cơn giông dữ dội không thể kéo đến bất ngờ như chính cái mùa hè nóng nực trước đó.

Mùa thu – sự giao thoa của đất trời cuối hạ đầu đông. Nó mang vẻ đẹp nhẹ nhàng dịu dàng của cả hai mùa. Những tia nắng, những cơn gió se se. toàn bộ đã tạo thành một mùa – một tiết trời đẹp của khí hậu Việt Nam.

Bài văn tả cảnh mùa thu – Mẫu 8

Mùa xuân là mùa của sự đầm ấm, là mùa của sự sẻ chia giữa thiên nhiên đất trời với con người. Mùa hạ là những ngày không khí trở thành ngột ngạt bởi cái nắng nóng oi bức xen kẽ những trận mưa. Mùa thu là mùa của sự bình yên với những cơn gió mát và những chiếc lá vàng rơi. Mùa đông là mùa sau cùng, cũng là khoảng thời gian để nhìn lại những gì đang đi vào với mình trong suốt năm qua. Và với riêng em, mùa thu là mùa đẹp nhất.

Tiết trời đã vào thu. Bầu trời trong xanh và cao vời vợi. Nắng dịu nhẹ trải dài. Mùa thu vàng mênh mang: màu vàng tươi của hoa cúc, hoa sao nhái, màu vàng xuộm của những cánh đồng lúa chín, màu vàng giòn tan của những tia nắng ban trưa, màu vàng nâu của những chiếc lá héo úa rơi đầy trên đường phố,…

Chỉ có màu vàng mùa thu mới sóng sánh như mật ong, mới đậm nét và tươi tắn đến vậy. Thu như giấc mơ dịu dàng, đưa con người thả mình vào thiên nhiên để quên đi cái cuộc sống thành thị ồn ào, náo nhiệt và căng thẳng. Gió mùa thu thật nghịch ngợm! Gió đùa giỡn tạo thành những cơn mưa lá vàng rơi trên đường phố. Gió quấn quít, vấn vương. Gió khiến người ta có cảm xúc rất lạ.

Một chiều thu, em đi dạo trên con đường ở trung tâm thành phố. Vài ngọn gió heo may vô tình lướt qua hàng cổ thụ ven đường. Chỉ trong phút chốc, những chiếc lá vàng rơi xuống như ngại ngần, quyến luyến trời cao, cứ thế xoay tròn trong không trung trước khi gieo mình xuống dòng xe cộ đông đúc.

Con đường trước mặt bỗng gợn lên những làn sóng lăn tăn như dòng sông vàng đang cuộn chảy. Em như ngây người trước bức tranh sống động ấy. Một chiếc lá mỏng manh lại sắp lìa cành. có vẻ như nó đang luyến tiếc khi phải rời xa cành cây, rời xa những người bạn lá thân thương. Rồi chiếc lá ấy như một vũ công tài năng, uyển chuyển xoay tròn theo gió. Em xòe tay đón lấy, nắm chặt chiếc lá trong tay mình. Một cảm xúc dịu dàng len lỏi vào tim. Và lúc ấy, em chợt nhận thấy rằng đó đó là cảm xúc mùa thu.

Chỉ vừa mới đây thôi, hạ đến cùng với những kỳ thi căng thẳng, mệt mỏi và sự náo nức về những ngày nghỉ vui tươi. Vậy mà khi thu vừa chớm tới, cái cảm giác mong chờ được hội ngộ bè bạn, thầy cô lại tràn ngập trong lòng em. Tháng chín, chúng em thôi những ngày tháng rong chơi, quay lại với những trang vở, với chiếc áo trắng học trò và mong chờ tiếng trống khai trường. Tháng chín, bằng một nụ cười thật tươi, em háo hức bước vào năm học mới. Dẫu biết rằng có nhiều khó khăn ở phía trước, nhưng em vẫn sẽ cố gắng học thật tốt để mai này trở thành một người có ích cho xã hội.

Em rất yêu mùa thu, bởi mùa thu riêng biệt và để lại những cảm xúc khó phai.

Bài văn tả cảnh mùa thu – Mẫu 9

Em rất yêu mùa thu vì mùa thu là mùa của tựu trường em sắp được gặp thầy cô, bè bạn. không chỉ có thế em thích ngắm thiên nhiên tươi đẹp của mùa thu đặc biệt là một buổi sớm mai trời trong xanh. Sáng nay em ra vườn rất sớm để thưởng thức vẻ đẹp của buổi sáng mùa thu trong vườn nhà em

Mặt trời vẫn chưa thức dậy em đã rón rén Theo chị ra vườn bắt sâu cho rau. Bà bảo sáng sớm là lúc những con sâu đang no nê sau một đêm ăn lá nên rất đơn giản dàng bắt chúng. Ánh sáng đã len lỏi khắp mọi nơi, tia nắng thứ nhất chiếu vào những giọt sương mai làm chúng long lanh lạ thường. Một giọt sương đọng trên lá bàng rớt xuống vai em, em thích thú reo lên khiến lũ bướm giật mình bay lượn.

Những chú chim sâu thức dậy ríu rít bay nhảy trên cành khiến cả khu vườn xao động. Những cây ổi, cây khế, cây cam cũng bị tiếng chim đánh thức. Cây bàng vươn vai uể oải khiến cho những chiếc lá vàng rụng xuống đất. Cây khế đứng nép mình bên gốc cổng rào chờ cơn gió đến để trút bỏ những chiếc lá vàng và chuẩn bị thay lá mới.

Đúng rồi mùa thu đang đi vào, bà bảo mùa thu cây sẽ rụng lá để cuối đông thay lá mới cho kịp chiếc áo đẹp đón mùa xuân. Em thích thú ngắm những chiếc lá rơi xuống gốc cây, em nhặt một chiếc lá bàng to để xếp thành con thuyền thả trên mặt hồ.

Mặt trời nhô lên cao hơn, nắng đã nhuộm vàng khu vườn, lũ ong tìm tới hoa hút mật càng nhiều hơn thế. Em bất ngờ khi thấy khóm hoa cúc mẹ trồng trước hàng rào đã nở nụ hoa thứ nhất rồi nhớ đến câu thơ: “Mùa thu của em – Là vàng hoa cúc”. Em cùng bà tưới nước cho hoa, bón phân cho hoa và trồng thêm nhiều hoa cúc nữa để trước nhà em toàn một màu vàng óng ánh.

Em đến bên hồ nước, mặt hồ buổi sáng yên tĩnh soi bóng mây trời, nước hồ thật trong xanh, thông thoáng. Em thấy những chú cá vàng đã vẫy đuôi bơi lội, có lẽ cá cũng thích thú với khí trời thông thoáng mùa thu. Bà chỉ cho em những đám mây ngũ sắc đang bay lơ lửng. Em ngước mắt nhìn lên bầu trời. Bầu trời mùa thu cao vời vợi, mây cũng đẹp và trong xanh lạ thường. Em thầm cảm ơn mùa thu đã mang đến không khí thật trong lành, thông thoáng.

Nắng đã lên cao, một buổi sáng mùa thu đã trôi qua nhưng em vẫn còn đấy đấy nhớ mãi cảm giác vui sướng khi ra vườn cùng bà. Em vào trong nhà để chuẩn bị soạn tập vở, quần áo mới cho ngày khai trường sắp tới đây mà lòng nôn nao khó tả. Em yêu mùa thu nhất là vào buổi sáng, em sẽ thức dậy thật sớm để ngắm những buổi sáng như thế.

Bài văn tả cảnh mùa thu – Mẫu 10

“Mùa thu ơi mùa thu…”

Tiếng hát vang lên qua tai nghe từ chiếc máy nghe nhạc. Thời tiết se se lạnh nhưng nắng vàng vẫn len lỏi khắp nơi. Nhìn cảnh tượng này, sao tôi thấy yêu mùa thu đến lạ!

Mùa thu – hai từ đem về cho tôi cảm giác thoải mái, dễ chịu. Bầu trời trong vắt, không một mảnh mây vắt ngang. Nó trong đến nỗi tưởng chừng mỗi khi tôi nhìn lên là thấy cả bên kia trái đất. Ôi sao tôi yêu bầu trời mùa thu đến thế! Và tôi yêu cả vạn vật mùa thu nữa! Tiếng chim thánh thót vút cao, ngân dài, ngân mãi kéo tôi đi tận nơi xa mơ hồ… đến khi thôi cất tiếng mới giật mình quay lại hiện tại.

Lá cây cũng sang màu. Cái thứ red color đồng của lá bàng, màu vàng vàng của bằng lăng, màu nâu nâu héo lụi của cây cau… sao mà đẹp đến vậy! Nhưng bạn chớ có nghĩ mọi vật đang tàn lụi. Lúc bấy giờ, hoa hồng mới vươn mình kiêu hãnh khoe lớp áo khoác mịn màng với nắng. Hoa sữa mới trổ bông, xòe ra những quả cầu hoa trắng xanh, thơm nồng nàn.

Và hoa cải mới e lệ diện bộ váy vàng tươi sáng. Còn nữa, mùi hoa quế thơm thơm mới đậu trên tà áo dài con gái đi khắp phố phường để thả mình vào gió… Một thứ đặc trưng không lẫn vào đâu của mùa thu – gió heo may. Từng cơn gió không rít, không thét gào như gió mùa đông bắc, không ẩm ướt như gió mùa xuân, không nóng như gió mùa hạ, mà man mác, nhè nhẹ riêng biệt.

Cơn gió ấy, nó thích chơi đùa cùng cành phượng tàn hoa đang ra quả. Nó thích lùa vào tóc người thiếu nữ thanh thanh, mang hương tóc ngọc lan vào lòng tôi. Nhưng nó thích nhất là uốn mình qua gánh hàng hoa của những chị mỗi buổi sáng tinh mơ nhịp bước chân vào phố.

Nhắc đến mùa thu là không ai quên được ngày tựu trường – cái ngày mà tuổi học trò luôn mong ước. Ấy là lúc nắng dịu dàng không đâu cho đủ. Tiếng chim hót báo hiệu đã hết mùa vui chơi, quay trở về với vòng tay bè bạn và thầy cô. Ra trường, đứa nào cũng tíu tít kể về mùa hè bất tận của tôi.

Và ở một góc nào đó, trái hẳn với sự ồn ã kia, những em lớp Một đang ngỡ ngàng, lo sợ. Đó là sự mở đầu cho một nụ cười mới tại một ngôi trường mới. Nụ cười ấy mới dễ thương làm sao! Đối với người TP. Hà Nội, thì thứ tượng trưng cho mùa thu của họ là cốm làng Vòng. Từng hạt cốm dẻo, xanh mướt như sự thanh khiết của lá sen và sữa thơm bầu trời thu. Hạnh phúc biết bao khi cái thức quà thần tiên ấy thuộc về mùa thu của tôi!

Đến cuối thu, vạn vật phải cố gắng lắm mới không cảm thấy tiếc nuối một mùa bình dị yêu thương. Lá bàng kiềm chế không rụng rơi để khoe sắc thắm vào trong ngày trong trẻo sau cùng. Nắng gồng mình không tắt để người ta biết được mùa thu sắp đi qua. Hoa cố tươi cười để tạm biệt một mùa thương mến. Chỉ có mùa thu là vẫn vô tư, sống hết mình như thể ở lại mãi với tôi vậy.

Hết thu, vạn vật như mất đi sự vui tươi thường ngày. Nhưng đúng vào lúc buồn nhất thì mùa thu để lại một thứ kì diệu cho tôi: Nắng! Nắng vẫn thế, dịu dàng như đang sống trong mùa thu.

Bài hát đã ngừng. Tôi trở về thực tại. Tôi yêu mùa thu thật nhiều! Và hãy yêu tôi như chính tôi yêu mùa thu vậy, có được không?

Bài văn tả cảnh mùa thu – Mẫu 11

Gần năm năm học tại mái trường tiểu học thân yêu này, nơi đây trở thành mái nhà thứ hai của tôi. Hôm nay, tôi đến trường sớm hơn mọi khi nên có dịp được nhìn ngắm ngôi trường vào một buổi sáng mùa thu tươi đẹp.

Mùa thu, bầu trời tuy là buổi sáng sớm nhưng đã trong xanh, cao vời vợi, những đám mây dắt tay nhau dạo chơi trên bầu trời. Thời tiết tuy có hơi se lạnh nhưng ông mặt trời đã lấp ló sau vòm lá, nhẹ tỏa những tia nắng mỏng manh xuống mặt đất.

Trường tôi vẫn còn đấy đấy yên tĩnh lắm. Bác cổng trường khoác trên mình chiếc áo xanh thẫm đang mở rộng ra đón những em học viên đến trường. Sân trường rộng với tấm áo bằng xi-măng màu ghi, đó là nơi mà hằng ngày lũ học viên chúng tôi chơi đùa, sinh hoạt . Vườn hoa hồng vào sáng sớm còn đọng lại trên cánh hoa những giọt sương buổi sớm long lanh như hạt pha lê trong suốt.

Cơn gió nhẹ thoảng qua, những bông hoa đung đưa trong gió, hương hoa thơm ngát lan tỏa trong không gian tạo một cảm giác dễ chịu cực kì. Trên sân trường, những hàng cây phượng, cây bàng to đồ sộ đang dang mình đón nắng. Những cô phượng rung rinh lá mỏng chơi đùa cùng chị gió, những bác bàng tỏa rộng như những chiếc ô khổng lồ che kín cả một góc sân.

Trong vòm lá, những chú chim sẻ chạy đuổi nhau ríu rít như đang ca khúc hát đón chào ngày mới. Cột cờ cao và to đứng sừng sững ngay giữa sân, lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới. Đã thưa thớt nhiều học viên tới lớp. Ba dãy nhà ba tầng được bố cục theo như hình chữ U, chia làm ba khu : khu của lớp một, hai, ba ; khu hiệu bộ và khu của lớp 4,5. những khu nhà được sơn màu vàng óng, cửa phòng bằng gỗ màu nâu sậm.

Trong những lớp học, có đầy đủ tiện nghi và đồ dùng để chúng em học tập. Đi dọc theo những tầng, lớp nào lớp nấy đã dần có học viên đến, những bạn đến sớm trực nhật để chuẩn bị cho buổi học. Đứng ở trước cửa lớp mình nhìn ra , toàn bộ quang cảnh của trường như thu lại trong tầm mắt tôi, nắng đã lên cao, tỏa sáng rực rỡ, tiếng học viên ngày một ồn ã, sân trường đã tấp nập người vào, chỉ còn một ít phút nữa thôi tiếng trống trường sẽ vang lên và buổi học mới sẽ bắt đầu. Trong lòng tôi bỗng trào dâng cảm xúc bồi hồi và xao xuyến.

Buổi sáng hôm ấy đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc về ngôi trường của tôi trong một buổi sáng mùa thu. Tôi thêm yêu quý ngôi trường của tôi hơn và tự hào về nơi mình đang học tập và rèn luyện.

Bài văn tả cảnh mùa thu – Mẫu 12

Bốn mùa trong một năm thì mùa nào cũng đều có một vẻ đẹp riêng do thiên nhiên tạo ra và ban tặng cho con người. Nhưng có lẽ mùa thu là mùa trong lành nhất, đẹp nhất trên quê nhà em.

Dấu hiệu thứ nhất của mùa thu đến là không khí trở thành thông thoáng hơn, làm dịu đi cái nắng gay gắt của mùa hạ chói chang. Bầu trời mùa thu trong xanh cao vời vợi, nếu bầu trời mà không tồn tại những làn mây trắng mây hồng điểm tô thì khác gì một bông hoa có sắc mà không tồn tại hương. Thỉnh thoảng còn có cả đám mây màu xanh phớt hay màu mỡ gà trôi nhè nhẹ trên trời như đang khoe sắc thắm của tôi. Làn mây mùa hạ khoác tấm áo xanh tươi tràn đầy sức sống lúc này đã thay áo mới vàng tươi rực rỡ hơn hết thảy mọi mùa.

Cây cối lúc này như vậy mà hoàn toàn có thể ngày mai chỉ còn trơ trụi cành lá khẳng khiu nên nó đều trân trọng thời gian quý giá mà nó còn được mặc chiếc áo màu vàng rực rỡ này nữa. Luỹ tre làng thay áo mới, khi những cơn gió ào tới, tầng tầng lá nối nhau bay xuống trao liệng trên không trung, có chiếc quay tít như còn muốn níu kéo nguồn cội của tôi. Cái đặc biệt của mùa thu không phải là những trận mưa rào như mùa hạ mà là màn sương mỏng nhẹ nhàng giăng mắc khắp đầu làng ngõ xóm vào mỗi buổi sớm mai. Có những hạt thì như kiêu hãnh đọng trên cành cây kẽ lá long lanh như rắc kim cương lấm tấm được nắng ban mai chiếu rọi, thật chẳng khác nào chốn bồng lai tiên cảnh.

Vào mùa thu những trận mưa rào thưa dần thay vào đó là sự thông thoáng, dễ chụi nhưng đôi lúc vẫn còn đấy đấy sót lại đôi chút cái oi bức của mùa hè đã qua và cái se se lạnh của mùa đông sắp đến nữa. Cánh đồng đang vào mùa thu hoạch nên chín vàng óng ả, khi có đợt gió thoảng qua thì những làn sóng lúa vàng óng lại nhấp nhô đuổi nhau đến tận chân trời.

Dòng sông trong vắt, mênh mông, làn nước mát lạnh. Vào mùa này, lũ trẻ chăn trâu tha hồ ngồi trên lưng trâu thổi sáo, thả diều trong một khung cảnh lãng mạn, nên thơ giữa bầu trời quê nhà. Mùa thu trên quê nhà tôi thật đẹp và thú vị biết nhường nào! Nếu có dịp, những bạn đến thăm quê nhà thân yêu của tôi nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *