Tập làm văn lớp 4: Tả con ngựa mà em có dịp nhìn thấy gồm 6 bài văn mẫu, giúp những em học viên lớp 4 tìm hiểu thêm, tích lũy vốn từ để viết văn tả con vật ngày càng sinh động hơn.

Tả con ngựa là chủ đề rất hay nằm trong bài văn mô tả con vật lớp 4. Với 6 bài văn tả con ngựa này sẽ giúp những em dễ dàng viết cho mình một bài văn hay, hoàn chỉnh, súc tích về mô tả con vật.

Tả con ngựa mà em có dịp nhìn thấy hay nhất

  • Tả con ngựa mà em có dịp nhìn thấy – Mẫu 1
  • Tả con ngựa mà em có dịp nhìn thấy – Mẫu 2
  • Tả con ngựa mà em có dịp nhìn thấy – Mẫu 3
  • Tả con ngựa mà em có dịp nhìn thấy – Mẫu 4
  • Tả con ngựa mà em có dịp nhìn thấy – Mẫu 5
  • Tả con ngựa mà em có dịp nhìn thấy – Mẫu 6

Tả con ngựa mà em có dịp nhìn thấy – Mẫu 1

Nhà bác em có nuôi một con ngựa thật khỏe mạnh, em cũng rất yêu quý loài ngựa và cứ mỗi khi con ngựa này đi chở hàng với bác em về thì em cũng hay cùng bác cho chú ngựa ăn.

Con ngựa nhà bác em mạnh khỏe lắm, nó đi chở hàng cả một ngày với bác em, trên lưng có một bộ yên cương nhìn cũng rất đẹp. mỗi ngày nó như phải kéo những xe hàng đầy. Ngựa thuộc họ móng guốc có bốn chân, và dễ nhận thấy được ở hai chân sau lớn hơn hai chân trước. Thực sự thì hai chân sau của nó có sức đá rất mạnh. Thân hình ngựa nhìn rất vạm vỡ, rất có thể là chính vì hoạt động và chạy nhiều nên nó có nhiều cơ bắp ở vùng ngực và bắp chân. Em cũng như đã thấy được một màu lông của ngựa thì có nhiều đó đúng là những màu quen thuộc nâu đậm, đen, gạch, vàng, trắng hay đặc biệt hơn là ngựa vằn với white color sọc đen nữa. Những con ngựa có màu sắc như vậy em thường xem trên tivi. Còn con ngựa nhà bác em có một màu nâu sậm nhìn bóng loáng, cứ mỗi lần mặt trời chiếu vào thì cả người chú ngựa có vẻ như lấp lánh hơn lúc nào hết.

Ngựa nhà bác em lại có một chiếc bờm dài, có người nói đó là tóc của những chú ngựa. Đôi mắt của ngựa này cũng thật là to, ở hai bên giúp ngựa rất có thể quan sát 360 độ dễ dàng hơn. Và em như thấy được con ngựa này thật hiền lành và rất có thể nhìn xa được. Bác em nói thì ngựa cũng là động vật nhai lại, chúng thích ăn nhất là cỏ tươi. Cho nên mỗi khi mà ngựa đi làm một ngày dài bác vẫn không quên cho ngựa ăn những bó ỏ thật tươi ngon. Em như thấy được ngựa quả thực là một con ngựa ân tình. Khi bác em ốm không ra cho nó ăn cỏ, không thấy bác em nó ủ rũ suốt. Và nó như vui mừng khi thấy bác, em cũng quen với chúng rồi cho nên nó cũng hay vui, ve vẩy cái đuôi khi nhìn thấy em.

Em rất yêu quý loài vật và đặc biệt là con ngựa, cứ mỗi lần đi học về sớm hay rảnh em lại hay sang bác để cho nó ăn cỏ.

Tả con ngựa mà em có dịp nhìn thấy – Mẫu 2

Hè năm ngoái em được cha mẹ cho đi du lịch ở Đà Lạt và tại đây, em không những được ngắm nhìn một thành phố xinh đẹp với hoa tươi bạt ngàn mà còn lần trước tiên được thấy một chú ngựa ngoài đời.

Đó là vào trong ngày thứ hai của chuyến du lịch, cha mẹ em quyết định thuê một chiếc xe ngựa kéo để đi tham quan xung quanh khách sạn, do vậy mà em được quan sát chú ngựa ở khoảng cách khá gần. Đó là một chú ngựa khá to lớn nhưng thân hình có vẻ hơi gầy. Toàn thân nó được bao phủ bởi white color, điều này khiến em liên tưởng đến chú ngựa Bạch Mã trong Tây Du Ký mà mình đã từng xem. Thân hình nó tuy gầy gò nhưng lại rất khoẻ mạnh, cụ thể là nó rất có thể kéo xe trong một khoảng thời gian dài mà không thấy dừng vì mệt mỏi.

Nó có một chiếc đuôi khá to, dài được tạo thành từ những sợi lông dài, mượt như mái tóc của con người chúng ta. Chiếc đuôi ấy cứ phất phơ trong gió như mái tóc ai đó đang được làn gió thổi tung bay. không những vậy, nó còn có một chiếc bờm khá to, cùng với chiếc đuôi mềm mại ấy thì chiếc bờm cũng đúng là đặc trưng mà em thích nhất ở chú ngựa trắng này.

Chuyến du lịch đã để lại trong em nhiều trải nghiệm thú vị và tất nhiên là phải kể tới việc được ngắm nhìn một chú ngựa đáng yêu như thế ở ngoài đời rồi.

Tả con ngựa mà em có dịp nhìn thấy – Mẫu 3

Em sinh ra và lớn lên ở thành phố. Vì xa xôi em vẫn chưa một lần về chơi quê nội. Hè lớp ba vừa rồi em theo bố về thăm nội, và đó là lần trước tiên em nhìn thấy một con ngựa kéo xe.

Chiếc xe thổ mộ cũ kĩ càng làm nổi trội hình ảnh con ngựa xinh đẹp, dáng vẻ rất cường tráng. Con ngựa cao hơn một mét khoác một bộ lông màu nâu bóng mượt. Thân hình nó thon thon, chắc nịch. Bờm nó dài được chải thắng cắt tỉa cẩn trọng. Đầu ngựa dài,hai lai to,dựng đứng. Hai lỗ mũi ươn ướt phập phồng. Ngực nó nở nang, bốn chân cao to mang móng sắt. Người ta xỏ dây thừng vào mũi ngựa để làm dây cương và choàng qua vai nó cái ách gỗ của cỗ xe thổ mộ. Đứng tại ngã ba đường, chủ xe và chú ngựa kiên nhẫn đón khách. Chú ngựa được cho ăn cỏ và uống nước trộn lẫn với đường đen trong cái xô luôn luôn móc theo xe. Chú ngựa uống nước trong xô đuôi không ngừng ve vẩy hết sang phải lại sang trái. Chiếc xe chỉ có năm chỗ ngồi. Khi bố con em ngồi vào chỗ, bác xe ngựa ra roi cho ngựa chạy. Chú ngựa chạy đều đều khá nhanh còn bác chủ xe khề khà nói chuyện. Chú ngựa gõ móng sắt lên mặt đường nghe lộp cộp, lộp cộp làm em nhớ tới bài hát bố dạy em hát khi em còn bé: “Ngựa phi, ngựa phi đường xa…”‘

Nuôi ngựa rất có ích vì ở nông thôn ngựa là sức kéo thay cho xe vận tải nhẹ. Vùng núi cao, dốc núi gập ghềnh, ngựa cũng giúp con người đỡ nhọc nhằn chùn chân, mỏi gối. Cho nên dù thời hiện đại xe cộ máy móc không thiếu nhưng người dân nông thôn và miền núi vẫn thích nuôi ngựa.

Ngựa là con vật khỏe mạnh, có nghĩa và trung thành với chủ. Trong chiến tranh, ngựa giúp người chiến đấu chống quân thù. Trong thời hòa bình, ngựa giúp nhân dân ta sản xuất. Hình ảnh chú ngựa và xe thổ mộ thật bình yên, nên thơ, chân chất, mộc mạc như hương đồng gió nội của quê mẹ ngọt ngào.

Tả con ngựa mà em có dịp nhìn thấy – Mẫu 4

Trong những loài động vật, ngựa là loài mà em yêu mến nhất. Nhà em có nuôi một con ngựa. Nó tên là Ngâu.

Có tên Ngâu vì từ nhỏ nó đã rất thích mưa. Nó hay chạy giỡn dưới mưa nên bố em đặt tên nó là Ngâu. Ngâu thuộc giống cái. Ngâu có một làn da mịn màng trơn láng, đen như than vậy. Cái bờm của nó như đuôi con gà trống to khỏe, cong vểnh lên, dày lông với màu xám tro rất bảnh. Mắt của Ngâu như đôi mắt cô nàng đẹp. Đôi mắt nâu to, hai mí rõ ràng, lông mi dài đen cong vút lên. Lúc nào nó cũng chớp chớp làm hàng mi chuyển động đẹp đến lạ. Cái mũi của Ngâu dô ra gần giống mũi heo nhưng lại không vểnh lên mà theo chiều dốc xuống. Cái miệng to rất thích nhai cỏ.

Ngâu có bốn chân chắc khỏe như cột đình, rất có thể đá đổ mọi thứ. Bắp chân của nó rắn chắc, nổi cộm những gân lực lưỡng như một lực sĩ. Móng của Ngâu hình vòng cung được gắn thêm cái móng sắt như là đôi dép bảo vệ đôi chân ấy. Cái đuôi của Ngâu dài và mượt óng ả. Ngâu rất thích được người khác chải chuốt cái đuôi cho mình. Sáng sớm, em và ba thường dắt Ngâu ra đồng cỏ xanh gần nhà để cho nó thưởng thức những ngọn cỏ non xanh rờn còn ướt hơi sương.

Từ ngày có Ngâu đến nay, em luôn chăm sóc và bên cạnh nó gần như mọi lúc. Ngâu còn là người bạn người thân của gia đình em. Em rất yêu quý Ngâu.

Tả con ngựa mà em có dịp nhìn thấy – Mẫu 5

Những con vật gắn với nhà nông thì có rất nhiều con vật. Mỗi con có một lợi ích riêng một đối với người dân. Nhưng trong số đó con vật làm tôi yêu thích nhất có lẽ đó đúng là con ngựa.

Vào thời điểm đầu năm mới bố tôi có mua một con ngựa để phục vụ cho công việc chở củi của gia đình. Tuy là ngựa chở đồ nhưng mà nó đẹp lắm không giống như những con ngựa chở đồ bình thường mà tôi từng nhìn thấy. Bố nói cho nó chở đồ thì cũng tiếc nhưng mà ông chủ bảo nó đẹp nhưng lại rất khỏe vậy cho nên không phải sợ nó chở không nổi đâu. Tôi nhìn con ngựa mà thơ thẩn cả người phần vì nó rất đẹp phần lại vì tôi ít khi có thời điểm được ngắm ngựa như thế. Mấy đứa trẻ hàng xóm cũng sang nhà tôi ngắm con ngựa mới. Chúng cũng y như tôi trầm trồ khen con ngựa đẹp thật. Chà, bộ lông chú đẹp quá! Trắng muốt như màu của những đám mây trắng ngày xuân bồng bềnh trôi. Hai cái tai vểnh lên, xinh xắn, mọc trên ngọn cái bờm thẳng tắp, êm mượt. Đôi mắt luôn mở to, hình quả bàng, mọc lồi về phía trước trông giống như mắt cá sấu, dữ tợn. Cái mũi dài động đậy, lúc nào cũng ươn ướt như người bị cảm. Ngực nở vòng cung. Cặp giò khỏe mạnh cao ráo. Bốn chân chắc nịch, đi đi, lại lại, lộp cộp nghe thật vui tai. Chùm lông đuôi thướt tha, liễu rủ. Lúc đó bố cho tôi được cưỡi thử nó. Trước lời nói của bố tôi cảm thấy hơi run nhưng bố bảo nó hiền lắm với lại bó chỉ dắt cho tôi đi thử thôi. Thế là tôi dũng cảm bước lên mặc dù tôi vẫn còn đấy đấy rất run. Theo lời bố tôi cầm chắc lấy yên ngựa. Khi đã ngồi trên chú ngựa một cách chắc chắn khi đó tôi mới cảm thấy thật tuyệt vời. Cảm giác đó đến giờ đây tôi vẫn còn đấy đấy nhớ rất kĩ nó làm tôi cảm thấy như được gần hơn với bầu trời kia, nó làm tôi khi ngồi trên đó không nghĩ về mọi thứ mà chỉ mộng mơ về những thứ xa xôi một chút. Khi xuống ngựa tôi vuốt nhẹ cái bộ lông trắng muốt của nó, tôi trông nó có vẻ thích thú lắm chẳng thế mà tôi thấy nó cứ nghiêng nghiêng cái đầu về phía tôi. Bố tôi nói như thế là nó không sợ tôi nó mến tôi đấy. Tôi thích lắm nên tôi thường xuyên vuốt nhẹ nó cho nó ăn cỏ.

Nó khoẻ lắm! Phi như nước đại nhanh như bay. Khi cưỡi chú thì dù đi trên dốc cao cũng chẳng khác gì như đang đi ở giữa đồng bằng. giờ đây tôi mới thực sự hiểu tại sao người dân miền núi lại chọn ngựa làm vật đi lại, thay cho xe mô tô, xe Honda. Chú ta khỏe đến nổi tôi cứ ngỡ rằng: Chú là con Xích Thố ngày đi ngàn dặm mà Đổng Trác đã dâng tặng Lã Bố năm xưa.

Yêu quý chú ngựa nên tôi chăm sóc nó tốt lắm,chú ngựa từ ngày về nhà tôi mỗi ngày một thêm béo tốt nên nhà tôi vui lắm, cả nhà ai cũng yêu thương nó hết mực. Nó có vẻ như trở thành một người bạn không thể thiếu được đối với nhà tôi.

Tả con ngựa mà em có dịp nhìn thấy – Mẫu 6

Trong những hình ảnh con vật trong những loài vật mà em đã được quan sát và học tập em thích nhất là hình ảnh của con ngựa, chính vì nó chạy rất nhanh.

Em rất thích con ngựa có white color, nó gọi là ngựa bạch, trong phim Tây Du Kí em đã được ngắm nhìn nó rất chi tiết, nó có white color, lông cứng, mượt mà, nó có rất nhiều lông trên khuôn mặt của nó có dạng trái xoan, và nhiều lông, lông trên mắt mũi và cả chỗ cổ, trên lưng ngựa thường có cương để ngồi, loài ngựa có bốn chân, mỗi chân của nó dài tầm 2m, trông ngựa chạy thì rất nhanh, chân ngựa có móng, và móng của nó để tránh đi vào đá, và những vật sắc nhọn khác, tai của ngựa to, mỗi bộ phận của nó đều được em quan sát rất chi tiết, mắt của nó tròn và sáng, cả thể đi vào đêm tối nó vẫn quan sát được đường, mồm của nó giống như mồm của con trâu, nó là loại ăn cổ và những loại chất xơ khác. Ngực của con ngựa có hình vòng cung, nó rất khỏe mạnh và mạnh mẽ nó rất có thể trở được rất nhiều đồ, bởi những cái chân chắc chắn của nó, hình ảnh những bàn chân của nó chắc nịch và với những bộ lông mượt mà được con người chăm sóc cần thận.

Em rất thích ngắm nhìn hai cái tai của nó, chính vì nó vểnh lên, như đang đón chờ một âm thanh gì đó, mũi của nó lúc nào cũng động đẩy, nó rất có thể dùng mũi để ngửi được đồ ăn của tôi, trông chú ngựa sừng sừng với bốn chiếc chân chắc nịch đã giúp cho em cảm thấy thoải mái và có những giây phút ngắm nhìn nó hơn, ngựa còn là con vật được dùng để chuyên chở đồ cho mọi người ở miền núi, mỗi khi mưa gió nó là một công cụ chuyên chở rất hữu ích của con người, trước đây thời chiến tranh ngựa là con vật xông pha ra trận của những người quân Mông Nguyên. Con ngựa rất hữu ích nó còn là một con vật cho nhiều loại xương quý hiếm cho con người chữa những bệnh về xương cốt, những điều đó góp phần tạo thành những lợi ích về mặt sức khỏe cho người, cao ngựa rất tốt cho sức khỏe của mỗi chúng ta, hình ảnh con ngựa trong trí tưởng tượng của em cũng đẹp y như hình ảnh em được quan sát nó ở ngoài.

Em rất thích ngắm nhìn con ngựa chính vì nó có những lợi ích rất tốt và là con vật trung thành với con người.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *