Tập làm văn lớp 4: Tả con công trong vườn thú gồm dàn ý chi tiết, cùng 7 bài văn mẫu, giúp những em học viên lớp 4 tích lũy thêm vốn từ, viết bài văn mô tả con vật trong vườn thú ngày một hay hơn, sinh động hơn.

Công là một loài chim rất đẹp, đã đi vào biết bao tác phẩm, biết bao vần thơ. Thế nhưng để mô tả con công trong vườn thú thì không phải em nào cũng thành thạo, vậy mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn để có thêm kinh nghiệm viết cho mình bài văn hoàn chỉnh.

Bài văn tả con công trong vườn thú

  • Dàn ý tả con công trong vườn thú
  • Tả con công trong vườn thú – Mẫu 1
  • Tả con công trong vườn thú – Mẫu 2
  • Tả con công trong vườn thú – Mẫu 3
  • Tả con công trong vườn thú – Mẫu 4
  • Tả con công trong vườn thú – Mẫu 5
  • Tả con công trong vườn thú – Mẫu 6
  • Tả con công trong vườn thú – Mẫu 7

Dàn ý tả con công trong vườn thú

I. Mở bài

– Giới thiệu đối tượng được mô tả

II. Thân bài

a. Khái quát về chim công

+ Chim công còn có tên thường gọi khác là khổng tước – cái tên thanh cao đúng với dáng vẻ của loài chim này.

+ Là loài động vật chỉ sinh sống sâu trong những cánh rừng nguyên sinh, hiện nay được con người đưa về những khu sở thú và trở thành gần gũi với chúng ta hơn.

Trong sở thú, những chú công được giữ ở một khu riêng, ngăn cách bằng những hàng rào chắn cao.

b. mô tả con chim đực

+ Con chim công đực là con đẹp hơn cả.

+ Dáng chú công mảnh và cao, diện trên mình bộ lông màu lục óng ả như tơ.

+ Điểm hấp dẫn em nhất đúng là bộ lông đuôi. Đuôi chú chim công đực có màu ánh đồng sang trọng.

+ Mỗi sáng, chú ta lại đi ra khỏi tổ, quét chiếc đuôi dài của tớ trên sân và làm động tác kiểu ngạo là khoe ra bộ lông đuôi sặc sỡ của tớ. Khi xòe ra, chiếc đuôi trong như một chiếc quạt nan khổng lồ đính những vòng tròn đồng tiền như những viên ngọc bích với những lớp màu xanh lam, đỏ đồng, vàng và nâu nối tiếp nhau theo như hình những tròn đồng tâm.

+ những màu sắc trên lông đuôi hòa vào nhau, tạo thành một bức chỉnh thể đẹp tựa tranh của một họa sỹ kì công tạo thành tác phẩm cho cuộc đời.

+ Không phải lúc nào đến sở thú em cũng rất có thể nhìn thấy cảnh tượng chim công khoe ra bộ lông đuôi, nhưng may mắn là đã từng có lần em đã được nhìn thấy và cảm thấy choáng ngợp bởi nét đẹp tự nhiên trời ban của loài chim hoang dã này.

+ Nét kiêu sa của chú chim không chỉ là ở bộ lông đuôi mà còn ở chiếc mào đầu. Chiếc mào đầu có hình lá rẻ quạt, trông như một chiếc vương miện xứng đáng cho ngôi vương nhan sắc của loài chim công.

c. mô tả con chim cái

+ Cũng mang những dáng vẻ như chim đực nhưng lại không tồn tại mào đầu và bộ lông đuôi lộng lẫy.

+ Lông đuôi chú chim công cái ngắn, có viền ngoài màu nâu.

+ Dù không được trời ban cho nhan sắc diễm lệ như chim đực nhưng những chú chim công cái lại không phải người đi “tán tỉnh” mà chính chim đực lại luôn là người đi hấp dẫn chim cái bằng phương pháp khoe bộ đuôi sặc sỡ của tớ.

III. Kết bài

– Nêu cảm nhận của em về đối tượng.

Tả con công trong vườn thú – Mẫu 1

“Tập tầm vông con công hay múa
Nó múa làm sao,
Nó rụt cổ vào
Nó xòe cánh ra”

Hôm qua em mới được ba cho đi thăm sở thú, lần thứ nhất thật sự được thấy một chú công, quả rất đúng với lời bài hát, chú công múa trông thật đẹp và vui nhộn.

Công thuộc họ nhà chim, là một trong số những loài chim đẹp nhất. Trông chúng như những con phương hoàng đất thật quý giá vậy. Nhưng không phải họ nhà công con nào cũng có thể có bộ lông rực rỡ mà chỉ có những chú công đực mới có bộ lông đẹp động lòng người.

Chú công rất cao, có chú còn cao hơn đầu người. Cái đầu nhỏ nhỏ, đỉnh đầu có chiếc mào nhỏ màu xám như đội một chiếc vương miện bằng bạc quý giá. Lông cổ màu xanh lè, mượt mà, chải chuốt. Hai bên cánh lông lại có màu xám hơi ánh nâu như được đúc bằng đồng vậy. Nhưng đáng tự hào nhất với mỗi chú công là bộ lông đuôi rất dài và đẹp. Khi gập lại, lông đuôi như tấm áo choàng lấp lánh kéo lê phía sau của một vị hoàng đế. Khi chua công ngạo nghễ bước đi, nó kéo theo phía sau biết bao ánh nhìn của những nàng công khác. Chúng như ý thức được vẻ đẹp của tớ, ngaoj nghễ bước đi như lưu lại chủ quyền vương quốc, tìm một nơi đẹp nhất đầy nắng khoe bộ lông đuôi tuyệt đẹp. Chú dương cao người, mở to chiếc đuôi lấp lánh. Chao ôi, chúng mới đẹp làm sao. Chiếc đuôi hình quạt khổng lồ, mở rộng như hào quang phát ra đằng sau chúng. Mỗi sợi lông công màu xanh lè, phía trên đầu lại có những vòng tròn xung quanh một nhúm lông red color tươi trông như những viên bảo ngọc gắn ở đầu mỗi sợ lông. Nhìn chiếc đuôi của chúng như được đính lên bằng rất nhiều những viên kim cương vậy. Hai chân công cao ráo khiến bộ lông đuôi được nâng lên một tầng cao quý. Ắt hẳn bộ lông của noa đã khiến không biết bao nhiêu loài lông vũ phải thèm thuồng.

Em rất yêu loài chim công, có lẽ bởi noa đúng là loài chim đẹp nhất. Nhìn những chú công qua nan sắt đang đi lại thản nhiên dưới nắng, trông chúng như những nàng công chúa đang đi dạo. Lần sau quay lại sở thú, chắc chắn em sẽ đến thăm những chú công này thứ nhất và mang cho chúng những món ăn thật ngon.

Tả con công trong vườn thú – Mẫu 2

Hôm nay là chủ nhật, em được ba cho đi chơi vườn thú sau một chuyến công tác dài ngày ba vẫn chưa về thăm nhà. Trong những loài vật đáng yêu ở vườn thú, em ấn tượng và thích thú nhất với những chú công.

Ngày trước khi nghe chuyện “Quạ và công”, em đã biết chú công có một bộ lông rất đẹp và sặc sỡ nhưng vẫn chưa được nhìn thấy tận mắt lúc nào, hôm nay được ngắm chú công ngoài đời thực, em cực kì thích thú. Đẹp nhất vẫn là chú công đực với dáng người cao và khỏe, bộ lông óng ánh và bóng mượt, màu xanh ngọc đan xen những mệt màu xanh dương, màu vàng và màu nâu,… trông vừa huyền ảo lại vừa đẹp mắt cực kì. Công là một loài chim rất đặc biệt, còn có tên thường gọi là Khổng tước, nghe tên thôi đã đủ thấy sự cao sang và lộng lẫy. Ba nói với em, ngày trước công chỉ sống trong những cánh rừng nguyên sinh xa xôi, nhưng hiện nay, như liều loài vật khác, công được đưa về sở thú và tạo điều kiện sinh sống thích hợp để gắn bó hơn với loài người. Đầu chú công nhỏ chỉ bằng nắm tay em, đôi mắt tròn đen cũng ẩn giấu khó nhìn trong lớp lông rực rỡ. Trên đầu chim có một chiếc mào nhỏ, trông như hình lá cây rẻ quạt vậy, thật đặc sắc, đây như chiếc vương miện nhỏ dành riêng cho một con chim làm chủ muôn loài. Chim công đực có một chiếc đuôi dài và đẹp, màu ánh đồng. Mỗi khi nó xòe đuôi ra, nhìn lại tựa như một chiếc quạt khổng lồ, rực rỡ và cầy kỳ như một tác phẩm nghệ thuật. Đuôi công có những vòng tròn nhỏ, đôi khi nhìn như những đôi mắt, đôi lúc lại trông giống những viên kim cương sáng lấp lánh với nhiều lớp màu: đỏ, vàng, xanh, vàng, nâu,… Một bộ lông đẹp sẽ giúp con chim đực hấp dẫn chim cái khác, đây cũng là vũ khí biểu lộ sức mạnh của nó trước những loài chim khác này. Chim cái thì không tồn tại được vẻ đẹp lộng lẫy như thế, đuôi chim công cái ngắn và có viền phía bên ngoài màu nâu, tuy nhiên, nhìn chim cái cũng mang thần thái rất đẹp và cao sang không kém gì chim đực.

Em rất thích loài chim công vì sự đặc biệt và thú vị của nó. Thật may mắn khi đến đây lần đầu mà em lại rất có thể nhìn chú công xòe chiếc đuôi lộng lẫy đáng ngưỡng mộ của nó.

Tả con công trong vườn thú – Mẫu 3

Chim muông, loài vật ở sở thú không phải là ít. Từ con cọp đường bệ đến một con thỏ hiền lành đều được chăm sóc, tỉa lông để cho khách tham quan ngắm nhìn. Sặc sỡ và đẹp nhất, đúng là bầy công.

Trong bầy công ở sở thú, nổi trội nhất là chàng công. Chàng công cao độ bảy mươi xăng-ti-mét, đầu to bằng quả nắm đấm lớn, mắt hơi xếch. Chàng ta khoác một áo choàng lông màu lục ánh đồng. Dầu và ức của chàng có màu vàng xanh. Mỏ chàng công hơi khoằm. Mào của chàng hẹp và thẳng đứng. Khi chàng công xếp đuôi lại, chàng ta trông giống một con vịt xiêm lông sặc sỡ, có đôi chân giống chân gà. Chàng công đẹp nhất lúc múa. Công lúc nào cũng múa có đôi: có trống, có mái. Khi chàng công múa, lông đuôi xòe ra hình nan quạt. Lông đuôi có nhiều hình sao màu vàng, nâu, xanh, đỏ đồng rất đẹp. Mỗi hình sao trên bộ lông đuôi của chàng công lấp lánh dưới ánh sáng như một viên thạch bích màu lục ánh đồng tuyệt đẹp. Khi múa, chàng công kêu “ực ực”, đuôi xòe dài độ một sải tay, lông đuôi uốn cong cầu vồng, cuối chiếc đuôi nào cũng có thể có một hình sao màu ngũ sắc. Đuôi công xòe ra như chiếc ô màu rực rỡ, nhịp nhàng đôi chân xoay theo như hình vòng cung.

Người chăm sóc thú cho em biết là sống ở trong chuồng, công ít múa. Có lẽ vì chật hẹp và thiếu tự do. Công chỉ múa vào mùa giao phối là nhiều. Hôm em đi sở thú, rất may đúng dịp Tết. Mùa xuân đúng là mùa công múa. Vì thế, em có dịp ngắm đôi công múa.

Ở sở thú, công được cho ăn nước uống đầy đủ; khách tham quan trầm trồ thán phục. Riêng chàng công, hình như chàng cũng quen cảnh đông người nên chàng ta cũng điềm nhiên rỉa lông, rỉa cánh. Chàng nghệ sĩ của rừng xanh rúc đầu vào cánh chẳng cần coi mọi người xung quanh đang bàn tán gì về phần mình.

Nhìn bộ lông tuyệt đẹp của chàng công, em liên tưởng đến ngành hội họa. Nếu em là họa sỹ, em sẽ vẽ lại hình ảnh chàng công múa. Chim công múa thật đẹp làm sao!

Tả con công trong vườn thú – Mẫu 4

Trong họ hàng nhà chim, công quả thật có hình dáng to lớn nhưng không kém phần xinh đẹp. Đó là ấn tượng còn mãi trong em khi lần thứ nhất được quan sát chúng qua chuyến tham quan Thảo cầm viên vừa mới qua.

Thân hình của những chàng công to gấp nhiều lần hình dáng của những chú chim sẻ, chào mào hay sáo sậu trong vườn nhà ông ngoại em. Cũng không giống như bác đà điểu hình dáng khổng lồ, bệ vệ, không biết bay bởi thân hình quá khổ, chàng công nhà ta lại bay rất giỏi, chúng rất có thể bay đến những đỉnh núi cao để kiếm ăn. Chú công này thật bảnh bao và khá điệu đàng. Chú khoác trên người bộ trang phục thật hoàn hảo, đẹp tuyệt với đủ sắc độ xanh thật óng ả. Này nhé, bộ trang phục ấy mang màu lục ánh thép lấp lánh.Chiếc đuôi dài, lúc bình thường trải dài trên đất, mang màu lục ánh đồng mà mỗi chiếc lông ở mút trang trí bởi một đồng tiền với bốn vòng tròn đồng tâm màu xanh lam nhạt, đỏ đồng, vàng, nâu, khi nó múa đuôi xòe ra hình nan quạt. trông mới đẹp mắt và lạ lẫm làm sao! Nhờ có bộ cánh xinh đẹp đó mà loài công được coi như hoa vương sắc đẹp của những loài chim. Rất tự hào về danh hiệu đó nên lúc nào công cũng đội trên đầu một chiếc vương miện rất xinh, còn trên cổ lại đeo một chiếc vòng to màu xám nhạt. Mào dài, hẹp thẳng đứng, phần mặt của nó có màu vàng và xanh, đôi mắt đen nhỏ bằng hạt đậu lúc nào như cũng ánh lên vẻ tự hào.

Công yêu quý bộ trang phục đẹp đẽ của tớ hết lòng, nó thường xuyên rỉa lông rỉa cánh để giữ chúng luôn sạch đẹp, óng ánh. Và như để khoe vẻ đẹp của tớ, Chú công này ông thường chọn những nơi rộng rãi, quang đãng đứng để mọi loài rất có thể ngắm nhìn. Đẹp nhất là chú công khi múa. Chú cứ đi được một bước, thì lại xòe đuôi, giang cánh, khoe ta đây xinh đẹp với những nàng công. Chú thường chỉ đi tìm ăn một mình. Công cũng không tồn tại tính chăm chỉ lắm đâu, chú kiếm ăn rất ít. Không hát hay như hoạ mi, sơn ca nhưng bù lại chú ta múa rất đẹp. Điệu múa quen thuộc mà công hay biểu diễn là điệu xoay tròn. phối kết hợp với cái cách nghiêng nghiêng đôi cánh xanh lè, trông công chẳng khác nào một diễn viên múa ba lê tài năng đang biểu diễn.

Chỉ mới được quan sát loài công qua chuyến tham quan vừa mới qua nhưng em thật sự nhớ mãi những điều thú vị về hình dáng, hoạt động thật ấn tượng của chúng. Quả thật tạo hoá đã ban tặng cho con người những nét đẹp kỳ diệu của muôn loài, luôn điểm tô cho cuộc sống chúng ta thêm tươi đẹp.

Tả con công trong vườn thú – Mẫu 5

Giữa những nàng công mái đuôi ngắn củn và bầy gà cục mịch, chàng công đực nổi trội như một “ngôi sao sáng” sáng chói trong vườn thú khiến ai cũng phải trầm trồ.

Đó là một chàng trai đỏm dáng, diện trên người bộ cánh lộng lẫy, tuyệt đẹp: Phần cổ và ức màu xanh biêng biếc, óng ánh, nuột nà. Phía lưng lại có một mảng màu xanh cốm, hai bên cánh màu nâu xám, rơi rớt những vệt sáng xanh. Đáng kể nhất trên bộ cánh của chàng trai may mắn ấy là cái đuôi dài duyên dáng được nhà thiết kế của tự nhiên ưu tiên ban tặng. Mới sáng sớm, khi ánh mặt trời tinh nghịch luồn qua những ô hình quả trám của hàng rào sắt xung quanh chuồng công, nằm dãi trên mặt đất, chàng công ngạo nghễ đi dạo một vòng, chiếc đuôi rủ xuống sau lưng, dài quét đất. Mỗi lúc như thế, ngực chàng ưỡn về phía trước, cái đầu ngẩng cao kiêu hãnh như một vị hoàng đế đang dạo quanh vương quốc nhỏ xíu của tớ. Trên đầu chàng là cái mào thanh mảnh trông như một chiếc vương miện màu xanh. Đôi mắt nâu long lanh được điểm tô bởi viền lông trắng muốt khiến chúng càng trở thành sắc sảo. nổi trội trên khuôn mặt chàng trai là một chiếc mỏ màu bạc hoàn hảo.

Mặt trời mùa hạ đã lên cao, du khách mỗi lúc một đông đứng vây hãm quanh chuồng công để ngắm nhìn vẻ đẹp của chàng trai. tự nhiên, như để chứng tỏ đẳng cấp của tớ, chàng ta xòe cái đuôi dựng lên, trông như một chiếc quạt lớn tuyệt đẹp, trên có đính những viên bích ngọc. Những tiếng xuýt xoa, trầm trồ từ người xem khiến chàng càng kiêu hãnh, đi đi lại lại như đang trình diễn dưới ánh đèn sân khấu là những tia nắng rực rỡ của mặt trời. Dưới nắng vàng, mỗi sợi lông của chàng công cũng trở thành lóng lánh như dát vàng dát bạc.

Từng cơn gió lang thang cũng phải chậm bước và trong cả ánh mặt trời phiêu lãng cũng như ngưng đọng để ngắm nhìn vẻ lộng lẫy của chàng công.

Tả con công trong vườn thú – Mẫu 6

Thứ bảy tuần trước em được cha mẹ cho đi thăm quan vườn thú. Ở đây, em được gặp rất nhiều những con vật mà trước đây em chỉ thấy ở trong sách vở. Trong số đó, em ấn tượng nhất với chú công.

Chú công đó có cái dáng cao gầy, diện trên mình chiếc áo màu xanh da trời. Phần đầu chú có điểm vài đốm trắng nhỏ phối kết hợp với màu xanh ngọc của bộ lông khiến chú công trở thành cực kì xinh đẹp. Trên đầu của chú còn có một chiếc mào thanh mảnh màu xanh lá mạ trông chẳng khác gì một chiếc vương miện cả. Đôi mắt đen láy của chú công được điểm tô bởi những đường viền trắng khiến chúng càng trở thành sắc sảo. nổi trội nhất có lẽ đúng là chiếc đuôi do tạo hóa ban tặng của chú công, mỗi lúc

Vào buổi sáng, chú công ấy lại như một vị vua thật sự, ngạo nghễ dạo bước xung quanh vương quốc nhỏ của tớ, cái đuôi dài rũ xuống nối dài trên mắt đất. Nhưng khi chú công muốn thể hiện bản thân mình thì chú ta sẽ xòe chiếc đuôi ấy dựng đứng lên giống như một chiếc quạt khổng lồ vậy.

Cái đuôi của chú công khi xòe ra sẽ có màu xanh lục bảo trông giống một chiếc quạt có đính đá quý vậy. Những tiếng xuýt xoa và trầm trồ từ người xem khiến chú ta lại càng thêm kiêu hãnh, đi đi lại lại như một diễn viên đang trình diễn dưới ánh đèn sân khấu. Dưới tia nắng mặt trời, từng sợi lông trên chiếc đuôi của chú như lấp lánh dưới tia nắng mặt trời.

Em rất thích được ngắm nhìn vẻ đẹp của chú công. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để rất có thể được cha mẹ cho tới sở thú một lần nữa ngắm nhìn chú công.

Tả con công trong vườn thú – Mẫu 7

Trong họ hàng nhà chim, công là loài to lớn và xinh đẹp nhất.

Thân hình của những chú công to gấp trăm lần kích cỡ của những chú chim Sẻ, chim Ri, Chào Mào, Sáo Sậu mà chúng ta vẫn thường hay gặp. Thân hình to lớn là vậy nhưng công bay rất giỏi. Nó rất có thể bay tít lên trên ngọn cây cao, thậm chí là trên tận đỉnh núi. Công còn rất xinh đẹp và đẹp mắt với bộ trang phục đủ những màu xanh óng ả. Trên mình chúng là một màu lục ánh thép, chiếc đuôi dài là màu lục ánh đồng. Còn mỗi lông ở mút có một đồng tiền với bốn vòng tròn đồng tâm màu xanh lam nhạt, đỏ đồng, vàng, nâu trông rất rực rỡ. Và chính nhờ có bộ cánh xinh đẹp đó mà công được coi như hoa khôi của những loài chim. Rất tự hào về danh hiệu này nên lúc nào công cũng đội trên đầu một chiếc vương miện rất xinh, còn trên cổ thì lại đeo một chiếc vòng to màu xám nhạt hoặc thỉnh thoảng là màu xanh lục. Đôi mắt đen nhỏ bằng hạt đỗ lúc nào cũng ánh lên vẻ tự hào. Công yêu quý bộ xiêm y của tớ hết mực, nó thường xuyên rỉa lông rỉa cánh để giữ cho chúng luôn sạch đẹp. Công còn thường chọn nơi rộng rãi, thoáng đãng để dừng chân chính vì nó sợ chốn cây bụi rậm rạp rất có thể làm hỏng mất bộ cánh xinh đẹp của tớ. Hầu hết thời gian trong ngày công dành để chăm chút cho bộ cánh và tập múa. Dù múa đã rất đẹp nhưng công chăm tập lắm. Cứ đi được một bước lại xòe đuôi, dạng cánh. Cứ khi nào tìm kiếm được miếng mồi ngon nó lại rụt cổ, dang đôi cánh cho thật rộng, xòe đuôi cho thật to và biểu diễn điệu múa xoay tròn quen thuộc.

Em rất yêu thích chú công vì chú là động vật có ích. Chúng ta cần chăm sóc và bảo vệ tốt loài chim công này.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *