Tập làm văn lớp 4: Tả con rùa mà em đã từng nhìn thấy gồm 8 bài văn mẫu, giúp những em học viên lớp 4 tích lũy thêm vốn từ, viết bài văn mô tả con vật ngày một hay hơn, sinh động hơn.

Toàn bộ 8 bài văn tả con bò được chúng tôi tổng hợp từ những bài văn mẫu hay nhất của những bạn học viên trên toàn quốc. Với tài liệu này những em học viên rất có thể dễ dàng viết cho mình một bài văn hay, hoàn chỉnh, súc tích cho riêng mình. Vậy mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Tả con bò mà em biết hay nhất

 • Dàn ý tả con bò
 • Tả con bò – Mẫu 1
 • Tả con bò – Mẫu 2
 • Tả con bò – Mẫu 3
 • Tả con bò – Mẫu 4
 • Tả con bò – Mẫu 5
 • Tả con bò – Mẫu 6
 • Tả con bò – Mẫu 7
 • Tả con bò – Mẫu 8

Dàn ý tả con bò

1. Mở bài

 • Giới thiệu về con bò mà em tả: Con bò của gia đình em nuôi hay con bò mà em có dịp nhìn thấy ngoài đồng.

2. Thân bài

– Tả về ngoại hình bên phía ngoài của con bò:

 • Có thân hình nhỏ hơn con trâu 1 chút, với những con cao lớn rất có thể cao tầm hơn 1 mét, dài khoảng 1,5 mét.
 • Con bò có lớp da nâu và bộ lông thưa mềm mại
 • Bốn chân con bò đều có một đôi guốc đen bảo phủ.
 • Đầu của nó có sừng như trâu nhưng ngắn và nhọn hơn.
 • Đôi mắt hiền lành với con ngươi nâu đen.
 • Mũi bò to, tai vàng nâu như lá đa.

– Tả về hành động của con trâu

 • Con bò ăn rất khỏe.
 • Chúng thích nhất là ăn cỏ tươi ngoài đồng

3. Kết bài

 • Khẳng định ích lợi của con bò và tình cảm của em đối với nó.

Tả con bò – Mẫu 1

quê em ở Ba Vì, nơi nổi tiếng với trang trại bò sữa. Cũng như bao gia đình khác, gia đình em cũng có thể có một trang trại bò sữa. Em rất yêu những chú bò sữa của nhà mình, chúng rất đẹp.

Chú bò sữa thân hình rất lớn, dài khoảng hai mét, cao gần một mét và nặng khoảng ba trăm ki lô gam. Chú có lớp da white color, điểm trên đó là những đốm đen với những hình dáng lạ mắt không giống nhau rất thú vị. Thân mình to, chiếm phần lớn trọng lượng cơ thể. Tấm lưng dài, bóng mượt. Cái bụng lớn, lúc nào cũng no cỏ trông như chiếc trống vậy. Cái đuôi dài, có một nhúm lông nhỏ white color phía bên trên, lúc nào cũng phe phẩy trong như chiếc quạt nhỏ xinh. Bốn cái chân to, chắc khỏe đẹp thích nghi với tính chất của cơ thể, để nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Bò sữa là loại guốc chẵn, bàn chân có hai ngón đều nhau, cái móng dày khi đi nghe cộp cộp thật vui tai. Cái cổ ngắn, lúc lắc lúc lắc với lớp da rất lớn ở dưới. Đầu của chua bò trưởng thành lớn, nổi trội là hai con mắt to, màu đen được che chở bằng lớp lông mi dài. Hai chiếc tai nhỏ xinh trên đỉnh đầu luôn hơi rung rung trông cũng đáng yêu. Cái miệng rộng, hàm trên răng mọc ngắn, làm em nhớ đến mẩu chuyện “Trí khôn của ta đây”, trâu vì cười hổ mà đập răng vào đá rồi gẫy mất hàm trên, có lẽ trâu và bò cùng một họ nên bò cũng vậy. Đơ là suy nghĩ của em khi còn nhỏ, sau này mới biết, đó là sự biến đổi của bò đen thích nghi với việc ăn cỏ của nó. Mỗi sáng tinh sương, đàn bò lại được ba má đưa ra ngoài đồng cỏ, nhìn ngắm những chú bò thong thả cúi ăn những ngọn cỏ còn đẫm sương đêm, lòng em thấy yên bình đến lạ. Bên cạnh những con bò mẹ, đàn bò con chạy lăng xăng trông thật ngộ nghĩnh. Đàn bò sữa mang lại nguồn thu nhập rất lớn cho gia đình em và là thú vui của em mỗi chủ nhật khi cùng bố ra đồng cỏ chăm sóc chúng.

Em rất yêu quý chú bò sữa của nhà mình. Em nhất định sẽ cùng bố chăm sóc chúng thật tốt để gia đình em có thêm thu nhập và ngày ngày em lại được thấy hình ảnh của đàn bò thong thả, lững thững ăn cỏ.

Tả con bò – Mẫu 2

Con bò là được coi như là người bạn tri kỷ thiết của mỗi nhà nông và cũng là cả cơ nghiệp đối với họ. Hè năm ngoái, trong mùa về quê ngoại chơi, em đã được tận mắt quan sát con bò của nhà bà ngoại.

Con bò này sở hữu màu da vàng nâu vàng nhìn rất trẻ khỏe, thân hình lực lưỡng. Mỗi con cao khoảng hơn một mét. Bốn chân của nó dài với bốn chiếc móng màu đen, giúp con bò đi lại dễ dàng mà không bị thương khi gặp phải gạch đá. Chiếc đuôi dài với nhúm lông đen đen lúc nào cũng phe phẩy. Nó có hai chiếc sừng nhỏ, dài khoảng mười lăm cm, rất cứng cáp. phía bên dưới là hai chiếc tai nằm ngang trông như hai chiếc lá mít. Đôi mắt nó to tròn, con ngươi thì đen như hai hạt nhãn lúc nào cũng như đang mơ màng. Đôi hàng mi vừa dài vừa đen. Lỗ mũi của con bò to, bà em đã xỏ qua đó một sợi dây thừng để tiện trong việc chăn dắt.

Bà em chăm sóc con bò rất cẩn trọng, kĩ lưỡng. Con bò này rất thích ăn cỏ nên chiều nào bà em cũng cho nó ra bãi ăn cỏ. Mỗi lần Theo chị ra bãi, nó lại đứng cả giờ nhâm nhi từng đám cỏ. Nhìn nó chăm chú gặm cỏ trông rất yên bình .Sáng nào bà cũng dậy thật sớm để đi cắt cỏ cho bò rồi thay nước cho nó uống. Nó chỉ ăn cỏ mà cũng lớn nhanh và khỏe lắm. Chúng cung ứng sức kéo cho người dân. Một con bò là rất có thể kéo giúp người nông dân cả xe tải thóc về nhà. Nhà bà em nuôi bò cái nên mỗi năm lại có thêm những chú bê con cũng đáng yêu.

Chỉ về quê một dịp hè, được Theo chị ra đồng chăn bò mà em cảm thấy mình trở thành thân thiết với chúng hơn. Có lẽ việc được cùng bà ra đồng cho bò ăn trở thành kỉ niệm khó quên với em.

Tả con bò – Mẫu 3

Nhà em làm nông nên có lẽ rằng một chú bò luôn là điều rất cần thiết để giúp cho ba má em làm việc đồng áng như kéo cày, kéo lúa nhanh hơn. Em cũng rất yêu quý con bò nhà em vì nó đã giúp cho công việc của ba má em đỡ vất vả phần nào.

Con bò nhà em lại có một bộ lông đặc trưng giống như những con bò thông thường khác, lông có màu vàng óng ả hơi nâu nâu. Cái đuôi của con bò thật dài, có chùm lông nâu đen và dễ thấy được đuôi của nó Hình như lúc nào cũng phe phẩy đuổi ruồi muỗi cho chính mình.

Rồi cả bốn chân có móng guốc màu xám đen, nếu như mà để ý hơn thì em lại thấy được cổ chân có vòng lông trắng rất xinh. Con bò nhà em cũng đã lớn nó còn có hai cái sừng nhọn nhô ra biểu thị được sự anh dũng của chính mình. Đôi mắt con bò có đen màu hạt nhãn và thật to. Thế rồi lại dễ nhận thấy được chính đôi tai như lá bạch đàn, ngoài vàng trong trắng. Cứ mỗi khi bừa hay đi chở lúa con bò chăm chỉ lắm cho nên nó luôn luôn được bố em yêu quý. đồ ăn của nó cũng thật là đơn giản biết bao nhiêu chỉ ăn cỏ và thóc. Vì được việc nên mỗi buổi làm vất vả bò lại được bồi dưỡng những bó cỏ ngon lành.

Em rất yêu quý con bò vì đã rất có thể giúp nhiều công việc làm ruộng cho cả nhà em.

Tả con bò – Mẫu 4

Ở nhà bác em có một con bò rất to, nó giúp cho bác rất có thể kéo được những chuyến lúa trong mùa gặt nhanh gọn nhất.

Con bò nhà bác em thoạt nhìn lại có bộ lông vàng nâu mượt mà. Cái đuôi của nó nhỏ nhắn nhưng lại rất dài, nó Hình như cũng lại có chùm lông nâu đen, lúc nào bò cũng cứ phe phẩy đuổi ruồi muỗi. Đặc biệt hơn đó đó là bốn chân có móng guốc màu xám đen, em như thấy được cổ chân có vòng lông trắng rất xinh. Hơn nữa em còn thấy được cả cái sừng nhọn, hai cái sừng to cứ như cái măng tre vừa mọc nhô khỏi mặt đất, dài khoảng 20cm trông cũng rất anh dũng biết bao nhiêu. Em nhìn thấy được đôi mắt của con bò có màu đen màu hạt nhãn, mở to, lúc nào cũng như cứ thật đăm chiêu mơ màng. Ngoài ra em còn thấy cả đôi tai như lá bạch đàn, ngoài vàng trong trắng. Con bò rất chăm chỉ giúp cho người nông dân như hoàn thành được công việc một cách nhanh gọn nhất. người nào cũng yêu chú bò chăm chỉ này.

Làm việc nhiều như vậy nhưng con bò nó cũng chỉ ăn những rơm, cỏ mà thôi. Không đòi hỏi ăn những món khác. Và cứ mỗi lần hoàn thành xong công việc bác em cũng không quên thưởng cho nó một mớ cỏ thật ngon.

Chăm chỉ là một trong những điều em yêu thích loài vật này. Con bò luôn giúp cho những người nông dân một nắng hai sương như bác em rất có thể nhẹ nhàng trong công việc.

Tả con bò – Mẫu 5

Người ta nuôi chó để trông nhà, nuôi mèo để bắt chuột, nuôi gà để lấy trứng và lấy thịt,… Mỗi con vật đều có công dụng không giống nhau, giống nhau ở chỗ chúng đều mang lại lợi ích cho con người. Trong số đó, bò là con vật mà em ấn tượng nhất.

Bò là loài động vật nhai lại, có thân hình nhỏ hơn trâu một chút. Con to béo cũng cao tầm hơn 1 mét, dài khoảng 1,5 mét. Toàn thân chúng phủ một lớp da nâu với lớp lông thưa mềm mại. Thân người của bò tuy nặng nề nhưng lại được trụ đỡ bởi bốn chiếc chân cứng cáp. Dưới mỗi chân còn được gắn thêm một đôi guốc đen giúp chúng rất có thể đi lại dễ dàng mà không lo đá sỏi làm bị thương.

Đầu của chúng có hình khối như kim tự tháp vậy. cũng có thể có sừng như trâu, thế nhưng không phải cặp sừng dài cong vút, sừng bò chỉ ngắn bằng gang tay, khá nhọn thể hiện sự anh dũng rất riêng biệt. Đôi mắt của những chú bò trông rất hiền lành, con ngươi nâu đen trong suốt cứ mở to, chớp chớp mới đáng yêu làm sao! Mũi bò khá to, luôn được người nuôi xỏ một sợi dây thừng qua để chăn dắt. Bò còn có hai chiếc tai nhỏ như lá đa, bên phía ngoài màu vàng nâu, bên trong white color rất đỏm dáng.

Mỗi chú bò rất có thể ăn rất khỏe. Chúng thích ăn nhất là cỏ tươi ngoài đồng. Khi được thả ra, chúng sẽ đứng ì ra hàng tiếng chỉ để ngấu nghiến những ngọn cỏ xanh non mơn mởn. Vì bò là động vật nhai lại nên số đồ ăn đó chỉ tạm xuống dạ dày, đến đêm khi nằm nghỉ chúng lại ợ lên để nhai thêm một lần nữa. Nhiều lúc em còn ngồi chăm chú quan sát thật kỹ xem chúng ợ lên thú vị thế nào nữa.

Bò không những có sức kéo mà còn chuyên nuôi để cung ứng thịt, da cho con người. Chính vì thế, số lượng bò được nuôi ngày càng nhiều. Em rất yêu mến loài vật ôn hòa này.

Tả con bò – Mẫu 6

Ở nhà em có nuôi một con bò vàng rất to khỏe, chú giúp ích cho nhà em rất nhiều trong công việc đồng ruộng vào mỗi khi ngày mùa đến. Em rất yêu quý chú bò nhà em vì chú đã giúp cho ba mẹ đỡ vất vả hơn trong công việc nhà nông.

Con bò nhà em có thân hình cao lớn, tấm lưng của chú khá dài phải bằng một sải tay của ba em. Con bò có lớp da màu vàng nâu, cái đầu luôn chúi về phía trước. Hai đôi mắt to màu đen tuyền, hai cái tai nhỏ như chiếc lá mít. Trên đầu chú mọc hai chiếc sừng cong như chiếc lưỡi liềm. Cái đuôi của của dài mọc những chùm lông màu nâu sẫm và thi thoảng cái đuôi ấy lại phe phẩy như đuổi những con ruồi, con muỗi bám trên cơ thể của chú.

Bốn cái chân của con bò chắc khỏe với những chiếc móng guốc màu xám đen. Mỗi bước đi là những chiếc móng guốc lại phát ra tiếng kêu cộp cộp. Mùa lúa chín, bò ta rất hăng hái làm việc chăm chỉ, trở những xe lúa đầy ắp đổ ở sân nhà. Hết chuyến xe này tiếp đến chuyến xe khác rồi cũng hết suốt ngày làm việc vất vả. Bò ăn rất khỏe, mỗi bữa chú ăn hết một máng đồ ăn rồi lại được thưởng một bó cỏ non ngon lành.

Em rất yêu quý con bò nhà em, vì chú đã giúp cho công việc nhà em rất nhiều.

Tả con bò – Mẫu 7

Vùng nông thôn quê em nhà nào cũng nuôi bò. Có những gia đình mà con bò là cả cơ nghiệp đối với họ. Nhà chú em ở dưới quê cũng có thể có nuôi một đàn bò sữa. Năm vừa rồi nghe chú kể bò sữa lớn nhanh, cho ra nhiều sữa nên kinh tế cũng có thể có chút phát triển nên em cũng thấy rất vui. Mùa hè, em có dịp về quê chơi và được tận mắt ngắm nhìn đàn bò sữa.

Mới năm trước chú nói nuôi 3 con bò sữa vậy mà hiện nay chuồng bà đã có tới 10 con rồi. Bao nhiêu vốn liếng thu được từ mùa vừa rồi chú dồn cả vào để mua thêm vài con bò sữa nữa về. Những con bò được nhốt trong một chiếc chuồng rộng. Mỗi chuồng lại có một chiếc máng để đựng đồ ăn và nước cho chúng dùng mỗi ngày. Con bò sữa có hình dáng gần giống với những con bò bình thường Chỉ có một điểm khác lạ đó là da của nó có hai white color và đen chứ không hề có màu vàng. Ngoài nước da thì những bộ phận khác hoàn toàn với con bò bình thường. Nó cũng có thể có hai cái sừng nhọn hoắt ở trên đầu. Cái đuôi của nó dài, còn có những sợi lông đen bao phủ. Đuôi bò lúc nào cũng phe phẩy giống như là đang đuổi ruồi, đuổi muỗi. 4 cái chân của con bò có 4 cái guốc màu đen rất vững chắc. Bò sữa đặc biệt ở chỗ nó được nuôi để lấy sữa. Mặc dù chỉ ăn cỏ và lá cây nhưng sữa của con bò có rất nhiều dinh dưỡng. Sáng sớm, em theo chú ra anh xã bò, trên tay cầm theo một chiếc xô dùng để hứng sữa. Lúc đầu còn lóng ngóng nhưng sau một hồi em đã rất có thể vắt sữa bò được rồi. Con bò sữa thân thiện tới mức nó cứ đứng yên ở đó để cho em lấy sữa của nó mang đi. Chắc nó cũng hiểu rằng sữa của nó có ích cho con người.

Em cũng rất thích được nuôi bò tuy nhiên điều kiện ở thành phố không được cho phép. Thi thoảng em vẫn gọi điện về quê hỏi thăm chú về những con bò sữa. Nhất định mùa hè tới em sẽ lại về quê để cùng chú chăm bò.

Tả con bò – Mẫu 8

Mỗi sáng thức dậy em đều được nghe tiếng kêu của con bò nhà bác hàng xóm. Nhà bác nuôi bò đã mấy năm nay nên với em tiếng kêu ấy trở thành quen thuộc. Lâu lâu được nghỉ học em lại chạy sang ngắm nhìn con bò một lúc. Đối với em thì đây là một con vật cũng đáng yêu.

Con bò có bộ da màu vàng giống như màu của chiếc kẹo kéo mà thi thoảng em vẫn dùng vỏ lon bia của bố để đổi lấy một chiếc. Lúc đầu em tưởng rằng bò không tồn tại lông nhưng trong thực tiễn nó cũng có thể có lông bao phủ khắp mình chỉ có điều những sợi lông tơ white color và ngắn nên từ xa chúng ta không nhìn rõ. Cơ miệng không được cho phép con bò cười nhưng em không thấy con bò này lạnh lùng chút nào. Ngược lại nó vẫn rất thân thiện. Nó rất có thể đứng yên để cho em vuốt nhẹ thân mình của nó. Đứng gần con bò, nhìn kĩ vào mắt nó em mới nhận thấy bò có đôi mắt thật là đẹp. Hai con mắt đen láy, lúc nào cũng có thể có vẻ ươn ướt. Đặc biệt mắt bò có hai hàng lông mi cong vút. Đầu con bò gần giống với đầu trâu, đầu ngựa với phần mõm nhô dài phía trước. Lỗ mũi của con bò rất to. Bác hàng xóm đã xỏ qua đó một sợi dây thừng đồng thời đeo vào cổ con bò một chiếc chuông nhỏ. Con bò cứ bước đi hay lắc lư cái đầu là chuông sẽ kêu. Bác bảo làm như vậy để không bị mất trộm bò. Mỗi một con bò như vậy có giá vài triệu đồng nên nếu mất thì tiếc lắm. Nhà bác hàng xóm nuôi bò cũng chỉ mong kinh tế gia đình khấm khá hơn đôi chút nên bác chăm con bò cũng rất kĩ lưỡng. Bò được cho ăn, được cho tắm và được ở trong một chiếc chuồng có mái che nắng, che mưa.

Hôm vừa rồi, con bò cái nhà bác đã đẻ được hai con bò con. Em cũng đã kịp chạy sang ngắm nhìn chúng. Nhìn những con bò con cũng thật đáng yêu giống như ba má của chúng vậy.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *