Download.vn sẽ giới thiệu bài Tập làm văn lớp 3: Kể về một anh hùng chống ngoại xâm mà em biết, sẽ giúp cho những em học viên tăng thêm vốn từ khi làm bài tập làm văn của tớ. Tài liệu gồm có dàn ý và 22 bài văn mẫu, mời những em học viên lớp 3 tìm hiểu thêm nội dung chi tiết dưới đây.

Kể về một anh hùng chống ngoại xâm mà em biết

 • Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Kim Đồng
 • Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Vua Lê Lợi
 • Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Võ Thị Sáu
 • Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Nguyễn Thị Minh Khai
 • Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Triệu Thị Trinh
 • Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Hưng Đạo Đại Vương
 • Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Phan Bội Châu
 • Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Ngô Quyền
 • Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Trần Quốc Toản
 • Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Vua Quang Trung
 • Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Chủ tịch Hồ Chí Minh
  • Bài văn mẫu số 1
  • Bài văn mẫu số 2
 • Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Võ Thị Sáu
 • Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Lý Thường Kiệt
 • Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Hai Bà Trưng
  • Bài văn mẫu số 1
  • Bài văn mẫu số 2
  • Bài văn mẫu số 3
 • Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Trần Bình Trọng
 • Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Bà Triệu
 • Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Nguyễn Trãi
 • Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Phan Châu Trinh
 • Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Đinh Bộ Lĩnh

Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Kim Đồng

Vị anh hùng mà em cực kì ngưỡng mộ là anh Kim Đồng. Tên thật của anh là Nông Văn Dền, người dân tộc Nùng. Anh sinh vào năm 1929 Ở Thôn Nà Mạ, Xã Xuân Hòa, Huyện Hà Quảng, Tỉnh Cao Bằng. Cha anh bị thực dân Pháp Bắt đi Phu và bị chết. Kim Đồng theo cách mạng làm liên lạc, là một trong năm đội viên trước tiên của đội. Trong một lần đi liên lạc về giữa đường gặp địch phục kích, Kim Đồng nhanh trí nhử cho địch nổ súng về phía mình. Nhờ đó mà những đồng chí cán bộ ở gần đó đã nhanh gọn trốn thoát lên rừng. Kim Đồng đã anh dũng hy sinh tại một địa điểm gần ngay ở suối Lê Nin khi anh vừa tròn mười bốn tuổi. Kim Đồng đã được nhà VN phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang”.

Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Vua Lê Lợi

Lê Lợi đúng là vị anh hùng dân tộc mà em cực kì ngưỡng mộ. Ông là vị vua trước tiên của nhà Hậu Lê – triều đại dài nhất trong lịch sử Việt Nam. Nhà vua sinh vào năm 1385. Khi vua hai mươi mốt tuổi, giặc Minh kéo sang xâm lược VN. Trước những cai trị độc ác của kẻ thù, Lê Lợi nuôi chí lớn đánh đuổi giặc ra khỏi bờ cõi. Lê Lợi đã tập hợp quân lính để tiến hành điều đó. Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn nhanh gọn ra mắt. Sau chục năm chiến đấu gian khổ, vị tướng Lê Lợi và toàn quân đã thắng lợi, dẹp tan giặc Minh. Lê Lợi lên ngôi hoàng đế. Vị vua xây dựng ra nhà Hậu Lê đã đưa giang sơn bước vào giai đoạn phát triển rực rỡ. Lê Lợi quả thực là một anh hùng dân tộc ta.

Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Võ Thị Sáu

Chị Võ Thị Sáu (1933 – 1952) xứng đáng với danh hiệu người anh hùng của dân tộc Việt Nam. Từ năm mười lăm tuổi, chị đã hăng hái tham gia cách mạng, lập nhiều chiến công vang dội. Vào tháng 5 năm 1950, bị giặc Pháp bắt, tra tấn dã man nhưng chị vẫn giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cách mạng. Năm 1952, chị bị đày ra Côn Đảo, bị xử tử. Năm 1993, Nhà nước đã trân trọng truy tặng chị Huân chương chiến công hạng Nhất và danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang. Chị Võ Thị Sáu đúng là tấm gương tiêu biểu về sự dũng cảm và tinh thần yêu nước để chúng em noi theo.

Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Nguyễn Thị Minh Khai

Lịch sử VN có biết bao nhiêu cuộc vị anh hùng chống ngoại xâm cứu nước lỗi lạc mà xuất thân từ những người dân bình thường. Nguyễn Thị Minh Khai đúng là một trong những con người như vậy. Năm mười sáu tuổi bà đã tham gia hoạt động cách mạng. Trong đấu tranh bà rất kiên định, nhanh trí khiến bọn giặc Pháp nhiều phen hoảng sợ và tìm mọi cách hãm hại bà. Năm 1940, Nguyễn Thị Minh Khai bị bắt. Giặc tra tấn bà hết sức dã man nhưng sau mỗi trận đòn tra tấn đó Nguyễn Thị Minh Khai đã dùng máu của tớ viết nên những câu thơ nêu cao khí tiết của người chiến sĩ cộng sản. Chúng đã đưa bà ra xử bắn. Em rất tự hào được học dưới mái trường mang tên người anh hùng Nguyễn Thị Minh Khai.

Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Triệu Thị Trinh

Vị anh hùng dân tộc mà em ngưỡng mộ đúng là Triệu Thị Trinh. Bà quê ở Thanh Hóa. Từ thời thiếu nữ bà đã bộc lộ tính cách mạnh mẽ, thích võ nghệ. Bà bắn cung rất giỏi, có lần đã bắn hạ một con báo hung dữ trước việc thản phục của trai tráng trong làng. Chứng kiến cảnh nhân dân bị giặc Ngô đánh đập, cướp bóc, Triệu Thị Trinh nung nấu ý chí trả thù nhà. Năm 248, bà cùng anh là Triệu Quốc Đạt lãnh đội binh sĩ chống quân xâm lược. Tuy cuộc khởi nghĩa thất bại nhưng tấm lòng anh dũng của bà sáng mãi với trang sử vàng của nước nhà.

Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Hưng Đạo Đại Vương

Trần Quốc Tuấn (1231? – 1300), tước hiệu là Hưng Đạo Đại Vương. Ông là một danh tướng kiệt xuất của dân tộc thời Trần. Năm 1285 và năm 1287, quân Nguyên – Mông xâm lược VN, lần nào ông cũng được Trần Nhân Tông cử làm Tiết chế thống lĩnh những đạo quân. Cả hai lần ông đều lãnh đội binh lính đánh bại quân giặc, giành được thắng lợi vẻ vang. Ông mất ở Vạn Kiếp (nay là xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương). Nhân dân tôn thờ ông là Đức thánh Trần và lập đền thờ ở nhiều trên giang sơn. Hưng Đạo Đại Vương, Trần Quốc Tuấn là một vị anh hùng mà em cực kì ngưỡng mộ, kính trọng.

Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Phan Bội Châu

Phan Bội Châu sinh vào năm 1867, mất năm 1940). Tên thuở nhỏ của ông là Phan Văn San. Ông quê ở làng Đan Nhiễm (nay là xã Nam Hòa, huyện Nam Đàn, tỉnh TP Nghệ An). Phan Bội Châu là một nhà yêu nước, nhà cách mạng lớn nhất của dân tộc ta trong vòng hai mươi năm đầu thế kỉ XX. Trong quy trình hoạt động cách mạng, ông là người sáng lập ra hội Duy Tân, trào lưu Đông Du có sức mạnh hưởng lớn đến hoạt động cách mạng. Ông cũng là người trước tiên có tư tưởng ra quốc tế để tìm đường cứu nước (sang Nhật) tuy nhiên đã thất bại. Mặc dù vậy, ông vẫn là người có đóng góp lớn cho hoạt động cách mạng của dân tộc. Phan Bội Châu là một tấm gương lớn về tinh thần yêu nước mà em cần học tập.

Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Ngô Quyền

Ngô Quyền là vị vua trước tiên của nhà Ngô trong lịch sử Việt Nam. Ông là người lãnh đạo nhân dân ta trong cuộc khởi nghĩa chống lại quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng. Trận chiến này đã giúp nhân dân ta thoát khỏi hơn một nghìn năm bị triều đình phương Bắc đô hộ. Từ đó đã mở ra một giai đoạn độc lập cho dân tộc. Ngô Quyền còn được đưa vào danh sách một trong mười bốn anh hùng nổi tiếng của dân tộc Việt Nam. Ông đúng là vị anh hùng dân tộc mà em rất yêu mến và kính trọng.

Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Trần Quốc Toản

Trần Quốc Toản là vị anh hùng nổi tiếng của dân tộc Việt Nam. Ông đã tham gia vào cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ hai, và hy sinh khi còn rất trẻ. Em đã từng đọc được mẩu truyện về Trần Quốc Toản. Khi vua Trần Nhân Tông mở hội, cùng những quan bàn chuyện chống quân Nguyên. Vua thấy Trần Quốc Toản còn trẻ nên không cho vào dự. Ông cảm thấy tức giận mà bóp nát quả cam trong tay lúc nào không hay. mẩu truyện về Trần Quốc Toản đã thể hiện được tấm lòng yêu nước của một vị anh hùng dân tộc. Ông đúng là tấm gương để chúng em học hỏi và noi theo.

Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Vua Quang Trung

Vào thế kỉ thứ XVI, giang sơn chìm vào cuộc nội chiến do hai chúa: chúa Trịnh chuyên quyền lấn át vua Lê ở Đàng Ngoài và chúa Nguyễn ra sức xây dựng và mở mang quyền lực ở Đàng Trong. Nội chiến của VN là điều kiện thuận lợi cho phong kiến phương Bắc tiến quân xâm lấn. Năm 1786, ba anh em nhà Tây Sơn dựng cờ khởi nghĩa và làm chủ được nhiều nơi. Năm 1788, quân Thanh ồ ạt đưa quân vào Thăng Long. Nguyễn Huệ lập tức lên ngôi vua và chỉ huy toàn lực lượng tiến quân ra Bắc. Hành quân thần tốc và chỉ trong năm ngày chiến đấu, vua Quang Trung Nguyễn Huệ giải phóng hoàn toàn thành Thăng Long, đánh đuổi quân Thanh ra khỏi giang sơn ta. Giải phóng hoàn toàn giang sơn, vua Quang Trung bắt tay xây dựng Tổ quốc. Tiếc thay, mọi cải cách của ông đang tiến hành thì ông đột ngột từ trần. Người anh hùng áo vải, cờ đào khi ấy chỉ mới bốn mươi tuổi. Vua Quang Trung mất đi để lại trong lòng người dân Việt sự kính trọng, mến tiếc khôn nguôi và lòng tự hào về một anh hùng chống ngoại xâm lỗi lạc.

Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bài văn mẫu số 1

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta có rất nhiều anh hùng được sử sách ghi danh, một trong số đó là lãnh tụ Hồ Chí Minh. Người mà được toàn thể nhân dân Việt Nam kính trọng gọi bằng Bác Hồ. Bác là người lãnh đạo nhân dân ta làm cuộc Cách mạng tháng 8, lập lên nước Việt Nam Sân chủ Cộng hòa. tiếp theo, Bác lại lãnh đạo hai cuộc kháng chiến vĩ đại chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ để tiến tới giành độc lập cho dân tộc. Bác được UNESCO phong tặng danh hiệu “Anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa trái đất”. Cả cuộc đời Bác là một tấm gương sáng về đạo đức cách mạng và lối sống giản dị của Bác để cho nhân dân noi theo.

Bài văn mẫu số 2

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta có rất nhiều anh hùng được sử sách ghi danh, một trong số đó là lãnh tụ Hồ Chí Minh. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam giành được thắng lợi vẻ vang trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Pháp, làm sụp đổ chủ nghĩa thực dân kiểu cũ và kiểu mới để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh còn hết lòng, hết sức xây dựng sự đoàn kết nhất trí giữa những Đảng Cộng sản anh em trên cơ sở chủ nghĩa Mác-Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản trong sáng, không ngừng vun đắp quan hệ gắn bó, hữu nghị giữa những dân tộc Đông Dương. Chúng em rất biết ơn người. Em sẽ chăm chỉ học tập để sau này trở thành một công dân có ích cho xã hội như lời Bác Hồ đã dạy.

Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Võ Thị Sáu

Võ Thị Sáu, vị nữ anh hùng của dân tộc. Chị được sinh ra ở huyện Đất Đỏ thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào năm 1933. Võ Thị Sáu là người con gái cực kì thông minh, mưu trí, có tinh thần yêu nước và dũng cảm. Dù tuổi đời còn rất nhỏ nhưng chị đã tham gia làm liên lạc viên cho đoàn quân cách mạng của chúng ta và lập được rất nhiều chiến công hiển hách đáng khen thưởng. Năm 1948, chị được cấp trên giao cho nhiệm vụ cực kì quan trọng đó đúng là phải đánh phá một buổi lễ mít tinh nhằm kỷ niệm ngày chào mừng Quốc khánh của thực dân Pháp để gây nhiễu loạn và phá hoại thủ đoạn của kẻ thù. Tại buổi lễ mít tinh đó chị Võ Thị Sáu đã tung lựu đạn vào khán đài có tỉnh trưởng Lê Thành Trường – một lãnh đạo cấp cao của bè lũ tay sai cho thực dân Pháp để giải tán đám đông. Chính chiến công này đã giúp cho chị Võ Thị Sáu của chúng ta lập thêm nhiều chiến công khác oanh liệt hơn. Sau đó, chị Võ Thị Sáu được cơ quan trung ương Đảng giao cho nhiệm vụ tiêu diệt kẻ gian tế, nên tháng hai năm 1950 trong lúc đi làm nhiệm vụ chị đã bị kẻ thù bắt giữ. Bọn giặc ngoại xâm đã tra tấn chị Võ Thị Sáu của chúng ta cực kì dã man, bắt chị khai ra những đồng đội của tớ. Nhưng chị anh dũng kiên quyết không khai chúng dùng nhiều thủ đoạn tra tấn tàn bạo như dùng dùi điện cho điện giật vào người chị, hay dùng dùi nung lửa nóng khoan lên người chị… sau cùng không làm được gì chị Võ Thị Sáu chúng buộc lòng đày chị ra Côn Đảo là nơi chuyên giam giữ và đày đọa những người tù chính trị của VN, là nấm mồ chôn thân của rất nhiều người anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam ta. Tới ngày 23 tháng 1 năm 1952, chị Võ Thị Sáu anh hùng của chúng ta bị mang ra pháp trường xử tử khi tuổi đời chỉ tròn mười chín tuổi. Cho tới sau này khi giang sơn chúng ta hoàn toàn sạch bóng kẻ thù năm 1993 chị Võ Thị Sáu được phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, là một trong những chiến sĩ cực kì trẻ tuổi của ta được vinh danh thiên cổ. Tấm gương của chị Võ Thị Sáu làm cho chúng em cực kì ngưỡng mộ, kính trọng vì những gì chị đã hy sinh cho quê, tổ quốc để chúng em hôm nay được hưởng cuộc sống thái bình.

Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Lý Thường Kiệt

Danh tướng Lý Thường Kiệt là một trong những vị anh hùng để lại ấn tượng cực kì sâu sắc trong em. Bài thơ Nam Quốc sơn hà mà rất nhiều thế hệ người Việt Nam thuộc nằm lòng đúng là bài thơ được ông sáng tác:

“Nam quốc sơn hà nam đế cư
Tiệt nhiên định phận tại thiên thư
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư”

(Sông núi nước Nam vua Nam ở
Rành rành định phận tại sách trời
Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm
Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời)

Nhưng ngoài tài văn chương thơ phú, tấm lòng, tinh thần và những đóng góp của ông cho giang sơn và dân tộc cũng là những vấn đề đáng được nói tới. Năm 1077, nhà Tống kéo quân sang xâm lược VN, Lý Thường Kiệt đã lãnh đạo nhân dân ta kháng chiến chống quân giặc và giành thắng lợi. Chiến lược đánh giặc của ông cũng rất hay. Cũng chính nhờ bài thơ “Nam quốc sơn hà” trên của ông được lan truyền đi mọi nơi, đến tai quân giặc và khiến chúng hoang mang, hoảng sợ trước khí thế của dân tộc ta, đóng góp phần công sức tinh thần làm cho quân giặc đại bại, phải cầu hòa xin về nước. Lý Thường Kiệt được ghi nhận là một trong số những anh hùng kiệt xuất của dân tộc Việt Nam. Một danh tướng văn võ song toàn cũng đáng được ghi nhận. Em rất khâm phục tinh thần trượng nghĩa anh hùng và tấm lòng yêu nước thương dân của ông.

Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Hai Bà Trưng

Bài văn mẫu số 1

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, chúng ta cũng hoàn toàn có thể nói tới rất nhiều cái tên tiêu biểu. Nhưng em cảm thấy khâm phục nhất là Hai Bà Trưng. Đó là Trưng Trắc và Trưng Nhị, là hai chị em ruột. anh xã của bà Trưng Trắc bị thái thú Tô Định giết hại một cách dã man. Nợ nước, thù nhà khiến cho quyết tâm của hai bà càng cao. Trưng Trắc và Trưng Nhị đã quyết định nổi binh chống lại quân Đông Hán. Cuộc khởi nghĩa nhận được sự hưởng ứng của nhân dân khắp nơi, sau đó giành được thành công. Không lâu sau, quân giặc xâm lược quay về. Hai Bà kiên định chống trả nhưng do quân địch quá mạnh nên đã thua trận. Theo người xưa kể lại, sau khi thua trận, hai bà đã nhảy xuống sông Hát Giang tử tử để giữ trọn khí tiết. Hai Bà Trưng đúng là tấm gương sáng ngời về tinh thần yêu nước của nhân dân ta. Họ còn là những nữ anh hùng trước tiên trong lịch sử dân tộc, đó đúng là điều khiến em cảm thấy cực kì khâm phục.

Bài văn mẫu số 2

Dân tộc Việt Nam trải qua hàng nghìn năm dưới sự xâm lược của triều đại phong kiến phương Bắc. Nhiều vị anh hùng đã đứng lên lãnh đạo nhân dân chống lại kẻ thù. Trong số đó em ngưỡng mộ nhất là Hai Bà Trưng. Hai bà là hai chị em ruột, người chị tên là Trưng Trắc, người em tên là Trưng Nhị. Hai bà quê ở huyện Mê Linh, từ nhỏ đã nổi tiếng là hai người con gái tài giỏi. Cha hai bà mất sớm, nhờ mẹ dạy dỗ, hai chị em đều giỏi võ nghệ. Thuở ấy, VN bị nhà Hán đô hộ. Chúng đàn áp dân lành hết sức tàn bạo. Chúng thẳng tay chém giết dân ta, cướp hết ruộng đất của dân. Nhân dân ta mang lòng oán hận ngút trời, chỉ chờ dịp để vùng lên đánh đuổi quân xâm lược. anh xã bà Trưng Trắc là Thi Sách cũng mang trong mình chí hướng giành lại non sông. Tướng giặc là Tô Định biết vậy, bèn lập mưu giết chết Thi Sách. Khi nghe tin anh xã bị giặc giết chết, Bà Trưng Trắc đã cùng với em gái mình là Trưng Nhị lãnh đạo nghĩa quân đến thành Luy Lâu hỏi tội kẻ thù. Đi đến đâu, tiếng trống đồng của quân ta dội vàng đất trời tới đó. sau cùng, thành trì của giặc lần lượt sụp đổ dưới đoàn quân khởi nghĩa. Tướng giặc sợ hãi, ôm đầu chạy về nước. giang sơn ta sạch bóng quân thù. Em rất ngưỡng mộ Hai Bà Trưng.

Bài văn mẫu số 3

Một trong những vị anh hùng dân tộc mà em cảm thấy cực kì ngưỡng mộ là Hai Bà Trưng. Bấy giờ ở huyện Mê Linh có hai người con gái tài giỏi là Trưng Trắc và em là Trưng Nhị. Trưng Trắc có anh xã là Thi Sách. Ông là Lạc tướng cũng cùng chí hướng với vợ. Tướng giặc là Tô Định làm thứ sử Giao Châu thời ấy biết được bèn lập mưu giết chết Thi Sách. Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa để trả nợ nước, đền thù nhà. Nghĩa quân đi đến đâu, giặc tan đến đó. sau cùng hai bà tiến về giải phóng thành Luy Lâu. Tướng giặc Tô Định tháo chạy về nước. Hai Bà lên ngôi vua, xưng là Trưng Nữ Vương. Đến năm 43, quân giặc cử Mã Viện, đến đàn áp cuộc khởi nghĩa. Hai Bà lãnh đạo quân ta chiến đấu anh dũng nhưng vì thế giặc quá mạnh, hai bà liền nhảy xuống sông Hát Giang tuẫn tiết. Tấm gương của Hai Bà Trưng vẫn sáng ngời cho tới tận lúc bấy giờ.

Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Trần Bình Trọng

Vào năm 1285, quân Nguyên Mông ồ ạt sang xâm lấn VN lần thứ ba. Thế giặc rất mạnh nên triều đình lãnh đạo toàn quân và dân rút về cố thủ ở những nơi hiểm yếu, để mặc thành quách, làng mạc trống trải gây hoang mang cho địch và bảo toàn lực lượng. Trên đường rút quân, Hưng Đạo Vương ra lệnh cho những tướng chốt đóng tại những nơi hiểm yếu cản bước tiến của giặc để bảo vệ Thái Thượng Hoàng và Thượng Hoàng. Danh tướng Trần Bình Trọng chỉ huy quân Cấm Dực, trấn giữ bãi sông Thiên Mạc. Thế giặc rất mạnh, Trần Bình Trọng chẳng may sa vào tay giặc. Biết ông là tướng tài, giặc ra sức dụ dỗ ông, hứa sẽ phong cho ông làm vương đất Bắc. Trần Bình Trọng khẳng khái đáp: “Ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn là vương đất Bắc”. Biết không thể chiêu dụ ông, giặc trói ông ở bãi sông Thiên Mạc chờ nước triều dìm ông chết. Trần Bình Trọng hy sinh khi mới hai mươi sáu tuổi, tấm gương trung liệt của ông chói sáng nghìn thu.

Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Bà Triệu

Khi nói tới những nữ tướng anh dũng, tài hoa thời phong kiến, người ta thường nhắc ngay đến Hai Bà Trưng. Những đối với em, nữ tướng mà em ngưỡng mộ nhất đúng là Bà Triệu (tên thật là Triệu Thị Trinh). Bà Triệu Thị Trinh còn được gọi là Triệu Trinh Nương, sinh ra tại miền núi Quan Yên, quận Cửu Chân, nay thuộc huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Từ nhỏ, bà đã tỏ ra là người mạnh mẽ, thông minh, tài sắc khác thường. Đến tuổi trưởng thành bà cùng anh là Triệu Quốc Đạt chiêu mộ trai tráng, tập hợp quân sĩ dấy binh khởi nghĩa ở đất Quan Yên, được dân chúng khắp vùng nô nức tham gia. Nghĩa quân nhanh gọn thu phục được những thành, ấp ở quận Cửu Chân và một số vùng của quận Giao Chỉ. Cuộc khởi nghĩa lan rộng như vũ bão và làm “Chấn động Giao Châu” lúc bấy giờ. Năm 248, Ngô Triều phải phái Lục Dận đem theo tám nghìn quân tinh nhuệ để đàn áp cuộc khởi nghĩa của Bà Triệu. Do lực lượng nghĩa quân còn non trẻ, không đủ sức chống lại một đạo quân lớn hơn mình gấp bội. Nên trong một trận huyết chiến với quân thù, trước thế mạnh và mưu kế hiểm độc, đê hèn của giặc, bà Triệu đã tuẫn tiết ở núi Tùng, xã Phú Điền, huyện Hậu Lộc vào năm 248 khi bà chỉ mới hai mươi hai tuổi. Bà Triệu là một nữ anh hùng thực sự của giang sơn ta với sự dũng cảm, can trường của tớ. Noi gương bà, em sẽ cố gắng học tập thật giỏi, để khi lớn lên góp sức mình xây dựng giang sơn vững mạnh hơn.

Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Nguyễn Trãi

Dân tộc Việt Nam trải qua hàng nghìn năm xây dựng và bảo vệ giang sơn. Trong suốt những năm đó, biết bao anh hùng đã đứng lên để lãnh đạo nhân dân giành lại độc lập cho dân tộc. Nhưng em cảm thấy ấn tượng nhất với Nguyễn Trãi – vị tướng tài ba đã giúp quân ta giành thành công trong cuộc kháng chiến chống lại quân Minh xâm lược. Nguyễn Trãi (1380 – 1442), quê ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Khi quân Minh đến xâm lược VN, Nguyễn Trãi đã tham gia cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, là quân sư cho Lê Lợi trong nhiều trận đánh quan trọng. không chỉ là có tài năng năng quân sự, mà ông còn là một nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc với rất nhiều tác phẩm nổi tiếng. Ông được UNESCO công nhận là Danh nhân quân sự trái đất. Em rất ngưỡng mộ Nguyễn Trãi.

Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Phan Châu Trinh

Phan Châu Trinh (1872 – 1926) là một vị anh hùng mà em cảm thấy rất ngưỡng mộ. Ông sinh ra ở làng Tây Lộc, huyện Hà Đông (nay là thôn Tây Hồ, xã Tam Phước, thị xã Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam). Ông xuất thân trong một gia đình Nho học, sau khi thi đỗ Phó bảng và được bổ dụng làm quan. Nhưng ông chỉ làm quan trong một thời gian ngắn đã từ bỏ để chuyên tâm vào sự nghiệp cứu nước. Con đường cứu nước của ông là chú trọng vào thay đổi trình độ nhận thức của nhân dân. Tuy sau này thất bại nhưng vẫn mang đến những tác động tích cực. Phan Châu Trinh được coi là một trong những nhà yêu nước tiêu biểu của trào lưu cách mạng Việt Nam cuối thế kỉ XX.

Kể về một anh hùng chống ngoại xâm – Đinh Bộ Lĩnh

Vị anh hùng chống giặc ngoại xâm mà em cảm thấy ngưỡng mộ nhất đó đúng là Đinh Bộ Lĩnh. Sau khi Ngô Quyền mất, loạn mười hai sứ quân khiến nhân dân khổ cực. Đinh Bộ Lĩnh đã có công dẹp loạn mười hai sứ quân, thống nhất giang sơn. Sau đó ông lên ngôi vua, lấy hiệu là Đinh Tiên Hoàng, lập nên nhà nước Đại Cồ Việt và đóng đô ở Hoa Lư. Hình ảnh Đinh Bộ Lĩnh thời niên thiếu đã đi vào vào những trang thơ mà chúng em được học:

“Bé thì chăn nghé, chăn trâu
Trận bày đã lấy bông lau làm cờ
Lớn lên xây dựng cơ đồ
Mười hai sứ tướng lúc bấy giờ đều thua”

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *