Tả con cá vàng đang bơi trong bể cá gồm dàn ý chi tiết, cùng 6 bài văn mẫu. Đây là một trong những chủ đề rất hay nằm trong chương trình văn mô tả con vật lớp 4, lớp 5 giúp những em tìm hiểu thêm, tích lũy vốn từ để viết văn ngày càng sinh động hơn.

Toàn bộ 6 bài văn tả con cá cảnh được chúng tôi tuyển chọn từ những bài văn hay nhất của học viên trên toàn quốc, sẽ giúp những em củng cố kỹ năng, trau dồi vốn từ để đạt được kết quả cao trong những bài kiểm tra, bài thi tiếp đây.

Tả con cá vàng đang bơi trong bể cá hay nhất

 • Dàn ý tả con cá vàng đang bơi trong bể cá
 • Tả con cá vàng đang bơi trong bể cá – Mẫu 1
 • Tả con cá vàng đang bơi trong bể cá – Mẫu 2
 • Tả con cá vàng đang bơi trong bể cá – Mẫu 3
 • Tả con cá vàng đang bơi trong bể cá – Mẫu 4
 • Tả con cá vàng đang bơi trong bể cá – Mẫu 5
 • Tả con cá vàng đang bơi trong bể cá – Mẫu 6

Dàn ý tả con cá vàng đang bơi trong bể cá

1. Mở Bài

 • Giới thiệu về con cá vàng đang bơi trong bể cá: Con cá vàng trong bể cá nhà em hay em được nhìn thấy ở đâu?

2. Thân Bài

– Tả hình dáng bên phía ngoài của con cá vàng:

 • Màu sắc
 • Vây, đuôi và vảy cá
 • Mắt cá
 • Miệng cá

– Tả hoạt động bơi của con cá

 • Miệng đớp nước, hai mang đóng mở nhịp nhàng
 • những vây uốn lượn chèo lái
 • Đuôi khẽ quẫy nước để bơi lên

3. Kết Bài

 • Cảm nhận của em về con cá vàng: Là một con cá rất đẹp, quan sát chúng bơi trong bể cá hoàn toàn có thể giúp ta thư giãn.

Tả con cá vàng đang bơi trong bể cá – Mẫu 1

“Hai vây xinh xinh
Cá vàng bơi trong bể nước
Ngoi lên lặn xuống
Cá vàng múa tung tăng.

Hai vây xinh xinh
Sao mà bơi nhanh thế
Cá vàng thấy bọ gậy
Nên đuổi theo rất nhanh
Cá vàng bắt bọ gậy
Cho nước thêm sạch trong.”

Mỗi khi nghe lời bài hát này cất lên em lại nhớ đến hình ảnh cú cá vàng bơi trong bể nước nhà em trông thật thích mắt. Nuôi cá cảnh trong nhà làm cho không gian thêm đẹp hơn. Có người nói, muốn nuôi được cá vàng là cả một nghệ thuật về sự tỉ mỉ, chu đáo và nhẫn nại.

Cá vàng thuộc họ cá chép nên chú cá cũng đều có “khuôn mặt” hao hao giống với cá chép. Mắt của chú cá hơi lồi, còn cái miệng thì cứ mở ra đóng vào để thở trông mới ngộ nghĩnh làm sao. Trong làn nước trong xanh, cá vàng bơi lội rất vui vẻ. Thân hình bé nhỏ cứ lượn đi lượn lại rất uyển chuyển, nhịp nhàng và nhanh thoăn thoắt, không sợ bị va quệt đâu. Mỗi lần có người đến gần, là cá lại trốn phía sau những cây rêu xanh, như đang chơi trốn tìm với con người vậy Dưới ánh đèn điện hay ánh mặt trời chiếu vào từ khung cửa sổ, những chiếc vảy cá sáng lên, lấp lánh chẳng khác gì một chiếc áo choàng lộng lẫy. Thân hình cá nhỏ dẹt, chỉ có chiếc đuôi là to hẳn lên

Em rất yêu quý chú cá vàng. Em sẽ yêu thương, quan tâm, chăm sóc chú thật tốt để chú cá hoàn toàn có thể ở bên làm bạn và vui đùa với em. Em tự nhủ sẽ yêu quý và chăm sóc chúng thật tốt để chúng luôn khỏe mạnh, luôn là hai người bạn nhỏ đáng yêu của tôi và phòng khách nhà tôi trở thành thật sinh động và ấm cúng.

Tả con cá vàng đang bơi trong bể cá – Mẫu 2

“Hai vây xinh xinh
Cá vàng bơi trong bể nước
Ngoi lên lặn xuống
Cá vàng múa tung tăng”

Lời bài hát quen thuộc vang lên làm em nhớ đến người bạn nhỏ của em: chú cá vàng yêu quý được nuôi trong bể cá nhà em.

Bố em mua chú vào dịp đi chợ xuân năm ngoái và thả vào trong một bể cá lớn của bố và giao cho em chăm sóc chú. Từ ngày có chú cá cái bể cá nhà em như đẹp lên một cách lạ thường. Chú cá có một màu vàng óng lấp lánh rất đẹp, từng lớp vảy cá xếp lên nhau một cách xinh xắn. chú chỉ to bằng bàn tay của em. Chú có cái vây to, đẹp đẽ, mỗi khi chú bơi cái vây lại uốn lượn như một nghệ nhân múa thực thụ. Cái mắt của chú cá vàng to, lúc nào cũng ngơ ngác nhìn xung quanh. Cái miệng bè ra, lúc nào cũng mở ra, đóng lại. Ở đầu chú có hai cái mang, bố em bảo đó là bộ phận hô hấp của cá nên cái mang đó lúc nào cũng phập phồng để giúp chú cá thở. Cái đuôi chia làm 2 bên với những đường vân tuyệt đẹp. Cái bụng chú to ra mỗi khi em chú ăn, đó là công việc từng ngày của em trước khi đi học là lấy lọ đồ ăn cho cá rắc một ít xuống. mỗi lần như vậy chú ngoi lên đớp lấy đớp để. Ăn no xong chú tung tăng bơi qua, bơi lại trong chiếc bể xinh xắn, vờn những đám hoa trang trí của bể. chú cá nhỏ đó như dư thừa năng lượng vậy, em thấy lúc nào chú cũng bơi không lúc nào ngừng nghỉ. Nhìn chú xong em như tràn đầy năng lượng.

Em rất yêu chú cá vàng nhỏ của tớ.

Tả con cá vàng đang bơi trong bể cá – Mẫu 3

Bố em là một kiến trúc sư nên ngôi nhà mà em đang ở được bố thiết kế rất đẹp mắt. Một trong những điểm nhấn về nội thất phòng khách nhà em là bố đặt nuôi một bể cá cảnh tương đối lớn. Trong bể đó nhà em nuôi nhiều loại cá cảnh cũng đáng yêu. Nhìn đàn cá bơi lội tung tăng, em thấy nổi trội nhất là một chú cá vàng vừa đẹp vừa duyên dáng.

Chú cá to chừng một bàn tay của em. Nó có màu vàng óng ở phần đầu và lưng, da của chú ta về phía bụng thì có màu vàng nhạt hơn một chút. Nhìn chú ta ngập tràn sự uyển chuyển và đẹp đẽ. Đầu chú ta be bé, trơn bóng, nhìn hơn giống một hình tam giác nhỏ. Đôi mắt long lanh như hai giọt nước chẳng lúc nào chớp cả. Cái miệng chú ta dẹt lại, môi trên cong cong giống như môi con cá chép. Hai bên mép cũng đều có hai sợi râu khá dài màu vàng đậm. Cá vàng có cái bụng tròn, khá to so với hình dáng của tớ, vây ở bụng có white color bạc lấp lánh. Vây và đuôi chú ta cùng một màu vàng óng, nó vừa đẹp, vừa dài, lại rất mềm mại, chắc chắn sẽ giúp chú ta bơi lội dễ dàng trong làn nước mát.

Được nuôi chung với những con cá khác trong bể cá nhưng nhìn, chú cá vàng nhanh nhạn và nổi trội nhất. Chú ta luôn luôn bơi lội tung tăng khắp nơi để đi tìm đồ ăn, lúc thì chui vào trong những khóm thủy sinh, khi lại chìm tận đáy bể. Vây và đuôi múa lượn trong nước, làm mặt nước nổi lên những bọt khí. có những lúc, chú ta lững lờ thả mình ngang dòng nước như để nghe ngóng, nhưng thoắt cái lại uốn mình mềm mại bơi tới nơi mà chú ta đã phát hiện ra đồ ăn. Có khi lại chui mình trong những đám cây xanh thủy sinh như chơi trò trốn tìm.

Nuôi cá cảnh trong nhà làm cho không gian thêm đẹp hơn. Có người nói, muốn nuôi được cá vàng là cả một nghệ thuật về sự tỉ mỉ, chu đáo và nhẫn nại. Nhìn ngắm chú cá vàng bơi lội trong bể sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng là thú vui của mọi thành viên trong gia đình em. Em luôn cố gắng chăm sóc chúng thật tốt, lau dọn và thay nước bể cho sạch để cá luôn mạnh khỏe, và cho nó ăn đồ ăn ngon nữa.

Tả con cá vàng đang bơi trong bể cá – Mẫu 4

Em đạt được thành tích cao trong học tập và mẹ em cũng đã mua cho em một con cá vàng thật đẹp. Em đã thả nó vào một chiếc bể cá bằng kính nhỏ. Mỗi ngày đi học về em đều cho nó ăn và nhìn ngắm nó.

Toàn thân của con cá vàng nhà em nó được bao phủ màu vàng óng cho nên nó được gọi là cá vàng. Nhưng hoàn toàn có thể nói rằng chú cá có màu sắc này nên mới trở thành trung tâm thú vị mọi người. Con cá vàng ở vây và đuôi thì nó lại có màu cam. Cá vàng cũng luôn luôn hoạt động và bơi lội chung quanh những cây rong rêu được bỏ vào chậu làm cảnh, trông rất đẹp mắt biết bao nhiêu.

Ấn tượng nhất đó đó là hai mắt cá tròn và đen còn miệng nó thì màu xám nhạt. Loài cá thông thường thở bằng mang và cá vàng nhà em cũng vậy. Thêm một điểm để ý nữa đó đó là râu cá vàng cũng như chuyển động khi được bơi phối hợp với cái đuôi đẹp đẽ đã tạo ra cho con cá vàng như trở thành một trong những loài cá cảnh rất được yêu thích nhất. Mỗi khi được cho ăn cá vàng bơi nhanh gọn ra để đớp những miếng mồi ngon cho no căng bụng. Và chiếc bụng của loài cá vàng cảnh này thật to nhìn thật ngộ nghĩnh biết bao nhiêu

Cứ hai ngày em lại thay nước cho bể cá để đảm bảo cho cá vàng thật khỏe cũng như bể cá được sạch sẽ không bị cáu bẩn. Tính từ ngày mẹ em mua về cho em thì nay nhìn lại chú cá nhỏ giờ cũng đã lớn lên rất nhiều. Em rất hạnh phúc vì điều đó, em để chậu cá nhỏ ngay bàn học để mỗi khi học bài lại nhìn thấy chú cá bơi, điều này như xua tan mọi mệt mỏi trong em.

Em rất thích nuôi cá vàng, cá vàng như bạn tri kỷ thiết của em và vì hình ảnh của nó bơi lội rất đẹp có vẻ như cũng đã làm cho em cảm thấy thoải mái và thích thú hơn.

Tả con cá vàng đang bơi trong bể cá – Mẫu 5

Gia đình em có nuôi rất nhiều những con vật như chó, mèo, thỏ, nhưng em thích nhất là chú cá vàng trong bể nước.

So với những chú cá chép hay cá trê mẹ em mua về từ ngoài chợ thì chú cá vàng bé hơn rất nhiều. Chú có bộ vây màu vàng cam tuyệt đẹp cùng chiếc đuôi mềm mại white color như chiếc quạt lụa lúc nào cũng lắc lư qua lại. Chiếc đuôi của chú vừa giúp chú cá trở thành đẹp hơn đồng thời cũng đóng vai trò là chiếc bánh lái giúp cho chú bơi trong làn nước mát. Hai bên thân chú cá cũng đều có rất nhiều những cái vây khác trông như những mảnh vải mềm mại.

Vì cá vàng thuộc họ cá chép nên chú cá cũng đều có “khuôn mặt” hao hao giống với cá chép. Mắt của chú cá hơi lồi, còn cái miệng thì cứ mở ra đóng vào để thở trông mới ngộ nghĩnh làm sao. Chiếc bể nước là nơi ở của chú cùng một số loài cá khác, chú cá hoàn toàn có thể bơi rất nhanh nhưng cũng hoàn toàn có thể di chuyển một cách nhẹ nhàng uyển chuyển như đang múa lượn.

Em thích nhất là được cho chú cá ăn, mỗi khi em rắc đồ ăn cho cá xuống thì dù ở đâu chú cũng lao đến nhanh gọn đớp lấy mồi. Trông lúc đó chú cá mới buồn cười làm sao. Cái miệng nhỏ của chú cứ cố há thật to để đớp mồi vô tình tạo ra những bọt nước nhỏ trông đến là ngộ. Những lúc như thế những chiếc vảy trên lưng chú sáng loáng như được dát vàng vậy.

Em rất yêu quý chú cá vàng. Em sẽ yêu thương, quan tâm, chăm sóc chú thật tốt để chú cá hoàn toàn có thể ở bên làm bạn và vui đùa với em.

Tả con cá vàng đang bơi trong bể cá – Mẫu 6

Em rất thích những động vật nhỏ xíu bởi chúng trông rất đơn giản thương và đáng yêu, đặc biệt là những sinh vật, những loài sống dưới nước. Trong số đó, em thích nhất là cá vàng.

Cá vàng bé lắm, chẳng lớn như những loài cá khác em đã từng gặp đâu. Dù bé nhưng chú nghịch ngợm lắm đấy. Chú cùng anh chị em trong gia đình cá của tớ, mỗi ngày đều tụ họp thành đàn, bơi loạn lên trong bể kính lớn, đem nước trong bể nổi bong bóng. Những lúc ấy, nhìn cái đuôi yểu điệu nho nhỏ lắc lư uốn lượn qua lại, trông thích thú và đáng yêu cực kì.

Mỗi khi em rắc đồ ăn xuống dưới nước, chú đều cố gắng bơi thật nhanh ở chỗ của tớ đến miếng đồ ăn, nhanh gọn mà giải quyết gọn gàng sạch sẽ. Những lúc ấy em đều bật cười mà tự hỏi rằng, chẳng lẽ nó đói đến vậy sao? Những lúc rảnh rỗi, em đều ngồi trước bể kính, quan sát chú cá vàng nhỏ này của tớ. Những chiếc vây đan chéo anh xã lên nhau như những mái ngói đỏ tươi nhà ông bà ngoại em, chúng như lấp lánh lấp lánh dưới ánh sáng lớn.

Có những lần chú quậy đến bắn nước ra khỏi bể, em cực kì tức giận mà lớn tiếng. Chú dừng lại, ngước “đôi mắt to tròn” nhìn em như muốn hối lỗi, khiến em chẳng tức giận được bao lâu, thật nhanh lại cùng chuyện trò đùa nghịch với chú.

Em rất thích chú cá vàng nhỏ này của nhà mình. Khi nào rảnh rỗi, em sẽ lại mang về thêm vào cho chú vài người bạn để chú chơi cho đỡ buồn.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *