Download.com.vn giới thiệu đến những bạn học viên lớp 9 tài liệu Soạn bài Tiếng nói của văn nghệ được chúng tôi đăng tải tiếp về sau.

Tài liệu được chúng tôi biên soạn theo nội dung sách giáo khoa trang 17 Ngữ văn lớp 9 tập 2 giúp những bạn học viên ôn tập, hiểu bài từ đó học tập tốt môn Ngữ Văn. Mời những bạn cùng theo dõi và tải bài soạn văn tại đây.

Soạn bài Tiếng nói của văn nghệ lớp 9

  • Soạn bài Tiếng nói của văn nghệ đầy đủ
    • I. kỹ năng cơ bản
    • II. Rèn luyện kỹ năng
  • Soạn bài Tiếng nói của văn nghệ ngắn gọn
    • I. Đọc hiểu văn bản
    • II. Luyện tập

Soạn bài Tiếng nói của văn nghệ đầy đủ

I. kỹ năng cơ bản

1. Nguyễn Đình Thi (1924-2003) là một nghệ sĩ có tài năng năng về nhiều mặt. không chỉ có nổi tiếng với những tác phẩm thơ, văn, nhạc, kịch, ông còn là một cây bút lý luận phê bình sắc sảo. Ông tham gia vào những hoạt động văn nghệ từ khá sớm, trên mỗi lĩnh vực đều để lại những tác phẩm nổi tiếng: vương quốc (thơ), Người Thủ Đô Hà Nội (nhạc)…

2. Tiểu luận Tiếng nói của văn nghệ được Nguyễn Đình Thi viết năm 1948, in trong cuốn Mấy vấn đề văn học (lý luận phê bình, xuất bản năm 1956), có nội dung lý luận sâu sắc, được thể hiện qua những rung cảm chân thành của một trái tim nghệ sĩ.

3. Bài viết có bố cục khá chặt chẽ, được thể hiện qua hệ thống luận điểm lô gích, mạch lạc. Giữa những luận điểm vừa có sự tiếp nối tự nhiên vừa bổ sung, giải thích cho nhau:

– Văn nghệ không chỉ có phản ánh thực tại khách quan mà còn là nhận thức mới mẻ, là tư tưởng, tình cảm của cá nhân nghệ sĩ.

– Tiếng nói của văn nghệ rất rất cần thiết với cuộc sống của con người, nhất là trong hoàn cảnh những năm đầu kháng chiến.

– Văn nghệ có khả năng cảm hoá, có sức lôi cuốn thật kỳ diệu bởi đó là tiếng nói của tình cảm, tác động tới con người qua những rung cảm sâu xa.

4. Nội dung chủ yếu của văn nghệ là hiện thực mang tính cụ thể, sinh động, là đời sống tình cảm của con người qua cái nhìn và tình cảm của người nghệ sĩ. Khác với những bộ môn khoa học như dân tộc học, xã hội học, lịch sử học, triết học… thường khám phá, mô tả và đúc kết những bộ mặt tự nhiên hay xã hội thành những quy luật khách quan, văn nghệ triệu tập khám phá, thể hiện chiều sâu cuộc sống trong những quan hệ, khám phá tính cách, số phận con người. Nội dung của văn nghệ được thể hiện chủ yếu qua những tính chất sau:

– Tác phẩm nghệ thuật phản ánh đời sống khách quan nhưng đó không phải là sự sao chép giản đơn, “chụp ảnh” nguyên xi thực tại. Trong sự phản ánh của văn nghệ có cách nhìn, cách đánh giá cuộc sống, đồng thời đó cũng là tư tưởng, là tấm lòng của người nghệ sĩ gửi gắm Trong số đó.

– Tác phẩm văn nghệ có tính giáo dục, tác động mạnh mẽ đến người đọc nhưng đó không phải là những lời thuyết lý khô khan mà ngược lại, khả năng tác động của văn nghệ bắt nguồn từ những tình cảm sâu sắc, những say sưa, vui buồn, yêu ghét… của người nghệ sĩ. Nó khiến ta rung động trước những vẻ đẹp của cuộc sống, từ đó làm thay đổi tư tưởng, tình cảm, thậm chí cả quan điểm sống, lối sống của ta.

– Nội dung của văn nghệ còn là những rung cảm, nhận thức của từng người tiếp nhận, được mở rộng, lan truyền từ người này sang người khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác.

5. Qua những dẫn chứng được lấy từ những tác phẩm, qua những mẩu chuyện cụ thể, sinh động, Nguyễn Đình Thi đã phân tích một cách thấm thía sự rất cần thiết của văn nghệ đối với con người:

– Văn nghệ giúp chúng ta sống đầy đủ hơn, phong phú hơn trên phương diện tinh thần.

– Trong những trường hợp con người bị ngăn cách đối với đời sống, văn nghệ là sợi dây liên hệ giữa người đó với trái đất bên phía ngoài.

– Văn nghệ góp phần làm cho đời sống của chúng ta ngày càng đẹp đẽ, đáng yêu hơn. Một tác phẩm văn nghệ hay giúp con người cảm thấy yêu tin cuộc sống, biết rung cảm và ước mơ trước nét đẹp.

6. Văn nghệ tác động đến con người qua nội dung của nó và đặc biệt là còn đường mà nó đến với người đọc, người nghe:

– Tình cảm là một yếu tố then chốt của văn nghệ. Dù phản ánh cuộc sống nào thì một tác phẩm lớn luôn chan chứa những tình cảm sâu xa của người viết. không tồn tại những tình cảm sâu sắc, mãnh liệt đối với đời sống, một tác phẩm dù đề cập đến những vấn đề rộng lớn đến đâu cũng sẽ trở thành vô nghĩa, trong cả đối với bản thân tác giả.

– Sự tác động của văn nghệ đối với con người chủ yếu cũng qua con đường tình cảm. Những xúc cảm, tâm sự của tác giả đối với đời sống làm lay động cảm xúc của người đọc, người nghe. Bạn đọc được sống cuộc sống mà nhà văn mô tả, được yêu, ghét, vui, buồn cùng những nhân vật Trong số đó, dần dần thay đổi suy nghĩ, quan niệm về đời sống, thậm chí thay đổi cả cách ứng xử đối với những người xung quanh. Văn nghệ khiến cho ta cảm thấy yêu cuộc sống hơn, đồng thời muốn đóng góp công sức của tôi để làm cho cuộc sống ngày càng đẹp hơn.

II. Rèn luyện kỹ năng

1. Cách lập luận:

Văn nghị luận cũng là một thể loại quen thuộc trong những sáng tác của Nguyễn Đình Thi. Tiếng nói của văn nghệ rất có thể coi là tác phẩm tiêu biểu cho những sáng tác thuộc thể loại này:

– Bố cục của văn bản rất chặt chẽ, hợp lý, mọi vấn đề đều được dẫn dắt tự nhiên.

– Cách viết giàu hình ảnh với những dẫn chứng sinh động, hấp dẫn, cả trong văn chương cũng như trong đời sống.

2. Cách đọc:

Thể hiện giọng văn chân thành, say sưa, thể hiện những xúc cảm mạnh mẽ của người viết.

Soạn bài Tiếng nói của văn nghệ ngắn gọn

I. Đọc hiểu văn bản

Câu 1 (trang 17 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Bài Tiếng nói của văn nghệ phân tích, khẳng định sức mạnh lớn lao của văn nghệ đối với đời sống của con người qua hai nội dung chính:

– Văn nghệ là mối dây đồng cảm kì diệu giữa nghệ sĩ với bạn đọc qua những rung động mãnh liệt, sâu xa của trái tim,

– Văn nghệ giúp cho con người được sống phong phú hơn và tự hoàn thiện nhân cách, tâm hồn.

Bài văn rất có thể bố cục như sau:

* Đoạn 1: “Tác phẩm nghệ thuật nào… một cách sống của tâm hồn”:

=> Văn nghệ không chỉ có phản ánh thực tại khách quan mà còn là nhận thức mới mẻ, là tư tưởng, tình cảm của cá nhân nghệ sĩ, giúp ta thay đổi cách nhìn cách nghĩ của ta.

* Đoạn 2: “Trong những trường hợp… Nghệ thuật là tiếng nói của tình cảm”

=> Tiếng nói của văn nghệ rất rất cần thiết với cuộc sống của con người, nhất là trong hoàn cảnh những năm đầu kháng chiến.

* Đoạn 3: “Nghệ thuật nói nhiều… đời sống tâm hồn cho xã hội”

=> Văn nghệ có khả năng cảm hoá, có sức lôi cuốn thật kì diệu bởi đó là tiếng nói của tình cảm, tác động tới con người qua những rung cảm sâu xa.

Câu 2 (trang 17 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Nội dung phản ánh, thể hiện của văn nghệ:

+ Phản ánh thực tại xây dựng bằng những vật liệu mượn ở thực tại.

+ Thể hiện tư tưởng, tình cảm người nghệ sĩ gói vào tác phẩm một lá thư, một lời nhắn nhủ.

+ Tác động mạnh mẽ đến tư tưởng, tình cảm, nhận thức người đọc như rọi vào bên trong chúng ta một thứ ánh sáng riêng…làm thay đổi hẳn mắt ta nhìn, óc ta nghĩ.

Câu 3 (trang 17 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Con người cần tiếng nói văn nghệ vì văn nghệ có sức mạnh to lớn trong đời sống tâm hồn, trong cuộc sống con người:

– Văn nghệ làm cho đời sống tinh thần của con người được đầy đủ, phong phú hơn, mang đến cảm xúc yêu ghét, ý đẹp xấu, thú vui buồn trong lao động, cuộc sống.

– Văn nghệ góp phần làm tươi mát cuộc sống vất vả, giúp con người biết rung cảm và ước mơ, giữ niềm tin trong cuộc sống.

Câu 4 (trang 17 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Theo Tôn-xtôi: “Nghệ thuật không đứng ngoài trỏ vẽ cho ta đường đi, nghệ thuật vào đốt lửa trong lòng chúng ta, khiến chúng ta phải tự bước lên đường ấy”. Tư tưởng của nghệ thuật không khô khan, trừu tượng mà lắng sâu, thấm hòa vào những cảm xúc, những nỗi niềm. Từ đó, tác phẩm văn nghệ, qua cảm xúc, đi vào nhận thức, tâm hồn chúng ta qua con đường tình cảm.

Khả năng kì diệu của văn nghệ được lí giải thật sâu sắc:

+ Mở rộng khả năng của tâm hồn là cho con người được sống nhiều hơn nữa với toàn bộ vui buồn, yêu thương, căm hờn, biết nhìn, biết nghe một cách tinh ý, sâu sắc.

+ Giải phóng con người khỏi biên giới của chính mình, giúp con người tự xây dựng mình.

+ Xây dựng đời sống tâm hồn cho xã hội

– Tác phẩm văn nghệ chân chính đem lại cho người đọc một lí tưởng tiến bộ, nhân đạo, khi nào cũng đều có ý nghĩa sâu sắc, bằng một cách đặc biệt, không khó khăn mà chất tuyên truyền là cả sự sống con người…

– Nghệ sĩ giới thiệu với chúng ta một cảm giác, tự tình, một tư tưởng bằng phương pháp làm sống dậy, hiển hiện ngay lên trong tâm hồn chúng ta cảm giác, tự tình, tư tưởng ấy. Cho nên tuy không mang hình thức tuyên truyền nhưng nghệ thuật là một thứ tuyên truyền tác dụng và sâu sắc hơn cả.

Câu 5 (trang 17 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Đặc sắc nghệ thuật nghị luận của Nguyễn Đình Thi:

– Bố cục chặt chẽ, hợp lí.

– Cách viết giàu hình ảnh, có nhiều dẫn chứng về thơ văn, về đời sống trong thực tiễn.

– Giọng văn chân thành, đầy cảm hứng.

II. Luyện tập

(Trang 17 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2): Nêu một tác phẩm văn nghệ mà em yêu thích và phân tích ý nghĩa sâu sắc, tác động của tác phẩm ấy đối với mình.

Đoạn văn xem thêm: Mẫu 1

Mỗi tác phẩm văn nghệ là tiếng lòng của người nghệ sĩ, tác động kì diệu đến tâm tư người đọc. Đọc Thời thơ ấu của Mác-xim Go-rơ-ki, đại văn hào người Nga, tôi thấu hiểu tâm hồn và nỗi đau khổ của những đứa trẻ đáng thương trong xã hội. Đó là những kí ức tuổi thơ không được thơ mộng như chúng ta lúc bấy giờ, chứa đựng đầy khổ cực và kìm hãm. Tôi hiểu sâu sắc những đau khổ ấy và nhìn lại bản thân mình, tôi được ba mẹ nuông chiều, được đi học đầy đủ, được sống trong cảnh hòa bình. Tôi biết quanh mình còn rất nhiều người, rất nhiều đứa trẻ không tồn tại tuổi thơ màu hồng tươi đẹp. Và vì vậy, tôi càng trân quý hơn cuộc sống của tôi, biết rằng mình cần phải cố gắng, phấn đấu, không chỉ có cho tôi mà còn cho tương lai vương quốc mình, tương lai những đứa trẻ là con, là cháu tôi.

Đoạn văn xem thêm: Mẫu 2

Mỗi tác phẩm văn nghệ là tiếng lòng của người nghệ sĩ, nói lên tâm tư tình cảm của tác giả. Trong những tác phẩm văn học mà tôi từng đọc có lẽ tác phẩm Người con gái Nam Xương là tác phẩm văn học mà tôi thích. Nguyễn Dữ đã khiến người đọc như tôi có cái nhìn, sự đồng cảm với người phụ nữ trong xã hội xưa. Ở họ dù có nhan sắc, đức hạnh đến đâu, nhưng dưới cơ chế phong kiến họ không tồn tại tiếng nói, họ không được làm chủ. Họ cam chịu, họ hi sinh, nhưng sau cùng vẫn bị nghi ngờ về phẩm hạnh. Chỉ vì lời nói ngây thơ của một đứa trẻ mà bị ông xã nghi ngờ, xỉ nhục, bị đẩy đến chỗ chọn cái chết để giãi bày tấm lòng thanh bạch. Truyện cũng tôn vinh ước mơ ngàn đời của nhân dân là người tốt khi nào cũng được đền trả xứng đáng, dù chỉ là ở một trái đất huyền bí.

Bài tiếp theo Soạn bài những thành phần biệt lập

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *