Nhằm giúp học viên tiếp tục củng cố kiến thức và kỹ năng về phần tiếng Việt trong chương trình Ngữ văn lớp 7.

Download.vn sẽ cung ứng tài liệu Soạn văn 7: Ôn tập phần Tiếng Việt, mời bạn đọc tìm hiểu thêm.

Soạn văn 7: Ôn tập phần Tiếng Việt

 • Soạn văn Ôn tập phần tiếng Việt
  • I. Ôn tập lý thuyết
  • II. Luyện tập

Soạn văn Ôn tập phần tiếng Việt

I. Ôn tập lý thuyết

1. những kiểu câu đơn đã học

– Câu phân loại theo mục đích nói:

 • Câu nghi vấn
 • Câu trần thuật
 • Câu cầu khiến
 • Câu cảm thán

– Câu phân loại theo kết cấu:

 • Câu bình thường
 • Câu đặc biệt

2. những dấu câu đã học

 • Dấu chấm
 • Dấu phẩy
 • Dấu chấm phẩy
 • Dấu chấm lửng
 • Dấu gạch ngang

II. Luyện tập

Câu 1. Điền những dấu câu thích hợp vào chỗ có dấu ngoặc đơn trong đoạn văn sau:

a. Lão bảo nó thế này:

( ) Cậu có nhớ bố cậu không? Hả cậu Vàng? Bố cậu lâu lắm không tồn tại thư về. Bố cậu đi có lẽ được đến ba năm rồi đó… Hơn ba năm… Có đến ngót bốn năm… Không biết cuối năm nay bố cậu có về không? Nó mà về, nó cưới vợ, thì nó giết cậu ( ) Liệu hồn cậu đấy!

(Lão Hạc, Nam Cao)

b. Tôi định nhân lúc ồn ào ( ) hỗn độn ấy lẻn vào chỗ ngồi để không ai trông thấy; nhưng đúng ngày hôm đó, mọi sự đều bình lặng y như một buổi sáng chủ nhật ( ) Qua cửa sổ mở, tôi thấy những bạn đã ngồi vào chỗ, và thầy Ha-men đi đi lại lại với cây thước sắt khủng khiếp kẹp dưới nách. Phải mở cửa đi vào giữa sự lặng ngắt đó, những bạn tưởng tượng xem tôi đỏ mặt tía tai và sợ đến chừng nào!

(Buổi học sau cuối, An-phông-xơ Đô-đê)

c. Một tiếng “ồ” nổi lên ngạc nhiên ( ) Cả lớp sững sờ. Đã có tiếng khóc thút thít của mấy đứa bạn tri kỷ. Vài đứa mạnh dạn bỏ chỗ ngồi, đi lên nắm chặt lấy tay em tôi như chẳng muốn rời. Toàn những bạn đánh chuyền () đánh chắt () có cái kẹo () quả táo cũng để dành phần nhau trong suốt mấy năm qua ()

(Cuộc chia tay của những con búp bê, Khánh Hoài)

Gợi ý:

a. Lão bảo nó thế này:

(- ) Cậu có nhớ bố cậu không? Hả cậu Vàng? Bố cậu lâu lắm không tồn tại thư về. Bố cậu đi có lẽ được đến ba năm rồi đó… Hơn ba năm… Có đến ngót bốn năm… Không biết cuối năm nay bố cậu có về không? Nó mà về, nó cưới vợ, thì nó giết cậu (.) Liệu hồn cậu đấy!

b. Tôi định nhân lúc ồn ào (,) hỗn độn ấy lẻn vào chỗ ngồi để không ai trông thấy; nhưng đúng ngày hôm đó, mọi sự đều bình lặng y như một buổi sáng chủ nhật (.) Qua cửa sổ mở, tôi thấy những bạn đã ngồi vào chỗ, và thầy Ha-men đi đi lại lại với cây thước sắt khủng khiếp kẹp dưới nách. Phải mở cửa đi vào giữa sự lặng ngắt đó, những bạn tưởng tượng xem tôi đỏ mặt tía tai và sợ đến chừng nào!

c. Một tiếng “ồ” nổi lên ngạc nhiên (.) Cả lớp sững sờ. Đã có tiếng khóc thút thít của mấy đứa bạn tri kỷ. Vài đứa mạnh dạn bỏ chỗ ngồi, đi lên nắm chặt lấy tay em tôi như chẳng muốn rời. Toàn những bạn đánh chuyền () đánh chắt (,) có cái kẹo (,) quả táo cũng để dành phần nhau trong suốt mấy năm qua (…)

Câu 2. Xác định kiểu câu của những câu văn sau:

a. Bố tôi là bác sĩ đa khoa.

b. Hôm nay đã là ngày mấy rồi cậu nhỉ?

c. Trời ơi! Sao cậu lại cho Hoa chiếc khăn này?

d. Làm ơn đừng kể cho cha mẹ nghe về sự việc hôm qua.

e. Nhà cậu hôm qua có người đến chơi đó.

g. chắc rằng cậu cũng nhớ bố lắm phải không?

Gợi ý:

a. Câu trần thuật

b. Câu nghi vấn

c. Câu cảm thán – Câu trần thuật

d. Câu cầu khiến

e. Câu trần thuật

g. Câu nghi vấn

Câu 3. Viết một đoạn văn có sử dụng câu đặc biệt

Gợi ý:

Bầu trời buổi sáng sớm thật trong lành biết bao. Chị gió tung tăng nô đùa khắp nơi. Cô mấy thì dạo chơi quanh những ngọn núi phía xa. Ông mặt trời dậy thật sớm để đánh thức mọi người sau một đêm dài. Những cô cậu nắng tinh nghịch chạy nhảy khắp mọi nơi dưới mặt đất. Vài chú chim nhỏ cất tiếng hót đón chào ngày mới. Không khí thật trong lành. Một lúc sau, những cô cậu nắng tinh nghịch cũng thức giấc, chạy nhảy tung tăng dưới mặt đất. Trời xanh thăm thẳm khiến con người cảm thấy thật dễ chịu. Trên cánh đồng, những bông lúa chín đung đưa theo nhịp gió. Mùi lúa chín thơm khiến con người cảm thấy thật dễ chịu. Ôi! Thiên nhiên buổi sáng sớm thật đẹp biết bao nhiêu!

Câu đặc biệt: Ôi!

Câu 4. Viết đoạn văn có sử dụng phối hợp những dấu câu.

Gợi ý:

Việt Nam – một dân tộc có truyền thống đoàn kết. Trong quá khứ, nhân dân ta đã từng đoàn kết chống lại biết bao nhiêu kẻ thù xâm lược để giành lại nền hòa bình. Đến hôm nay, tinh thần đoàn kết ấy lại một nữa chứng tỏ sức mạnh to lớn của nó để giúp Việt Nam thành công đại dịch Covid-19. Ngay từ khi việt nam có ca nhiễm trước tiên cho tới thời điểm số người nhiễm bệnh lên tới hàng chục, hàng trăm người. Cả chính quyền lẫn người dân đều thể hiện được tinh thần đoàn kết một lòng. Những quy định nghiêm ngặt của Nhà nước về sự việc phòng chống dịch bệnh lập tức được phát hành. Những người dân từ người già đến trẻ con đều nghiêm chỉnh chấp hành những quy định: như đeo khẩu trang khi đi đến nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn, hạn chế đi ra nơi đông người… Đặc biệt, trong thời điểm toàn quốc tiến hành giãn cách xã hội, đa số người dân đều nghiêm chỉnh chấp hành. Nhiều bác sĩ dù còn trẻ hay đã về hưu đều sẵn sàng xung phong lên tuyến đầu chống dịch, thậm chí còn có cả những sinh viên của ngành y cũng sẵn sàng giúp sức. Những cây ATM gạo, thực phẩm, khẩu trang… được tạo ra không chỉ có chứng tỏ tấm lòng tương thân tương ái mà còn là sự đoàn kết của toàn dân quyết đẩy lùi đại dịch… Tuy còn một bộ phận không nhỏ những người vì lợi ích cá nhân mà bỏ qua lợi ích dân tộc. Nhưng tựu chung lại, dân tộc Việt Nam vẫn thể hiện được một tinh thần đoàn kết, trên dưới một lòng chống lại dịch bệnh Covid-19. Ai cũng hiểu đây là một trận đánh dài ngày và cần phải có sự đoàn kết mới rất có thể thành công được trận chiến này.

Trong đoạn văn có sử dụng: dấu chấm, dấu phẩy, dấu chấm lửng, dấu gạch ngang

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *