Khi làm một bài văn nghị luận, rất có thể phối hợp đưa yếu tố biểu cảm vào bài văn đó. Chính vì vậy, Donwload.vn sẽ cung ứng tài liệu Soạn văn 8: Luyện tập đưa yếu tố biểu cảm vào bài văn nghị luậnHy vọng với tài liệu này sẽ giúp những bạn học viên lớp 8 chuẩn bị bài một cách đầy đủ và nhanh gọn nhất.

Soạn văn 8: Luyện tập đưa yếu tố biểu cảm vào bài văn nghị luận

 • Luyện tập đưa yếu tố biểu cảm vào bài văn nghị luận 
  • I. Chuẩn bị ở nhà
  • II. Luyện tập ở trên lớp
  • III. Bài tập ôn luyện

Luyện tập đưa yếu tố biểu cảm vào bài văn nghị luận

I. Chuẩn bị ở nhà

Cho đề bài: “Sự có ích của những chuyến tham quan, du lịch đối với học viên”. Lập dàn ý những luận điểm và luận cứ rất cần thiết.

Gợi ý:

1. Mở bài:

Nêu vấn đề cần bàn luận: “Sự có ích của những chuyến tham quan, du lịch đối với học viên”.

2. Thân bài:

– Mở rộng tầm hiểu biết cho từng cá nhân:

 • Củng cố kỹ năng được học trên lớp.
 • Trải nghiệm thực tại để có thêm hiểu biết.

– Bồi dưỡng về tình cảm:

 • Yêu thiên nhiên, quê và vương quốc hơn.
 • Yêu con người lao động.

– Một hình thức giải trí sau những giờ học tập căng thẳng, mệt mỏi:

 • Thư giãn, vui chơi đem lại thú vui cho con người.
 • giảm sút sự căng thẳng sau những ngày học tập vất vả.
 • Làm tăng tình đoàn kết giữa học viên trong lớp.

– Rèn luyện sức khỏe từ những hoạt động trải nghiệm: leo núi, trò chơi tập thể…

3. Kết bài

Khẳng định vai trò, lợi ích của tham quan du lịch với học viên.

II. Luyện tập ở trên lớp

Câu 1. Để làm sáng tỏ vấn đề trên, cách sắp xếp những luận điểm theo trình tự dưới đây có hợp lý không? Vì sao? Nên sửa ra sao?

a. Những chuyến tham quan, du lịch giúp ta hiểu biết nhiều hơn thế nữa và yêu mến hơn vẻ đẹp của thiên nhiên, của quê vương quốc.

b. Những chuyến tham quan, du lịch mang lại cho ta nhiều bài học rất có thể vẫn chưa xuất hiện trong sách vở.

c. Những chuyến tham quan, du lịch khiến ta hiểu cụ thể hơn, sâu hơn những điều được học trong nhà trường.

d. Những chuyến tham quan, du lịch mang về cho ta thật nhiều thú vui.

e. Những chuyến tham quan, du lịch giúp ta tăng cường sức khỏe.

Gợi ý:

* Cách sắp xếp luận điểm vẫn chưa hợp lý.

* Nguyên nhân: những luận điểm chỉ được liệt kê ra, vẫn chưa được sắp xếp theo một trình tự hợp lí.

* Cách sửa:

– Mở rộng tầm hiểu biết cho từng cá nhân:

 • Hiểu cụ thể hơn, sâu hơn những điều được học trong nhà trường.
 • Mang lại cho ta nhiều bài học rất có thể vẫn chưa xuất hiện trong sách vở.

– Bồi dưỡng về tình cảm: giúp ta hiểu biết nhiều hơn thế nữa và yêu mến hơn vẻ đẹp của thiên nhiên, của quê vương quốc.

– Một hình thức giải trí sau những giờ học tập căng thẳng, mệt mỏi:

 • Thư giãn, vui chơi đem lại thú vui cho con người.
 • giảm sút sự căng thẳng sau những ngày học tập vất vả.
 • Làm tăng tình đoàn kết giữa học viên trong lớp.

– Rèn luyện sức khỏe từ những hoạt động trải nghiệm: leo núi, trò chơi tập thể…

Câu 2. Hãy trình diễn những luận điểm đó cho có sức truyền cảm bằng việc tiến hành những bài tập trong SGK:

Gợi ý:

a. Qua đoạn văn trong “Đi bộ ngao du” ta rất có thể có một số gợi ý cho việc đưa yếu tố biểu cảm vào tác phẩm nghị luận như sau:

 • Trực tiếp biểu lộ cảm xúc qua những cụm từ: Ta hân hoan biết bao…, Ta sung sướng biết bao…, Một bữa cơm đạm bạc mà sao có vẻ ngon lành thế!…
 • Giọng điệu phấn chấn, vui tươi, hồ hởi.

b.

– Luận điểm “Những chuyến tham quan, du lịch mang về cho ta nhiều thú vui” rất có thể gợi cho chúng ta nhiều cảm xúc:

 • Vui vẻ, thích thú khi được đi tham quan.
 • Háo hức muốn khám phá địa điểm đó.
 • Ngỡ ngàng, sung sướng trước vẻ đẹp của cảnh quan.

– Đoạn văn trong sách giáo khoa vẫn chưa thể hiện hết những cảm xúc ấy.

– Đoạn văn trong SGK vẫn chưa xuất hiện yếu tố biểu cảm. Cần sửa lại cách dùng từ ngữ (thêm những từ ngữ biểu cảm như: biết bao nhiêu, kỳ diệu thay, có ai… lại, làm sao có được…), cách đặt câu trong đoạn văn trong SGK (Ví dụ: Bạn có nhớ cái lần cả lớp chúng mình cùng đến thăm vịnh Hạ Long không?) để đoạn văn diễn đạt tình cảm của em một cách chân thực, rõ ràng, trong sáng và biểu cảm.

– Viết lại đoạn văn: Khi đến tham quan du lịch mang về cho chúng ta rất nhiều điều có ích, chuyến đi tham quan vịnh Hạ Long của lớp ta trong mùa hè vừa vừa mới đây quả là một chuyến đi đáng nhớ. có lẽ rằng, vẫn chưa một ai trong chúng ta quên cảm giác nhìn thấy cảnh trời biển núi non mênh mông sau một chặng đường dài. Ai cũng vui mừng, tươi tỉnh hẳn lên đặc biệt là Lệ Quyên, bạn ấy không hề buồn bã vì điểm kém như trước nữa. Hình như vẻ đẹp non nước hữu tình đã làm thay đổi tâm trạng và cảm xúc của con người.

Câu 3. Theo trình tự luyện tập trên lớp, hãy tiếp tục tập đưa yếu tố biểu cảm vào bài văn được biết theo đề bài: “chứng tỏ rằng nhiều bài thơ em đã học như Cảnh khuya của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khi con tu hú của Tố Hữu, quê của Tế Hanh… đều biểu lộ rõ tình cảm thiết tha của những nhà thơ đối với thiên nhiên, vương quốc”.

Gợi ý:

Thiên nhiên vương quốc từ muôn đời vẫn là cảm hứng bất tận cho thi nhân. Và có rất nhiều bài thơ như Cảnh khuya của Hồ Chí Minh, Khi con tu hú của Tố Hữu, quê của Tế Hanh… đều biểu lộ rõ tình cảm thiết tha của những nhà thơ đối với thiên nhiên vương quốc.

trước tiên, “Cảnh khuya” của Hồ Chí Minh là tình yêu thiên nhiên của Bác thể hiện qua bức tranh nơi núi rừng Việt Bắc có tiếng suối róc rách nát, trăng sáng soi tỏa khắp nơi. Hơn thế nữa, ta còn xúc động biết bao trước nỗi lòng của vị lãnh tụ: “vẫn chưa ngủ vì no lỗi nước nhà”.

Còn với “Khi con tu hú” của Tố Hữu, người tù cách mạng luôn nhắm đến toàn cầu phía bên ngoài ngập tràn sự sống, khao khát thoát khỏi xiềng xích gông cùm: muốn đạp tan phòng để được thả mình vào cuộc sống tươi sáng ngoài kia

sau cuối là bài “quê” của Tế Hanh. Đó là nỗi lòng nhớ quê da diết của tác giả, vị mặn mòi của biển khơi Hình như ngấm trong từng câu chữ làm hiện về những hình ảnh bình dị của quê yêu dấu

Ba bài thơ với những điểm đặc sắc không giống nhau nhưng tựu chung lại đều gặp nhau ở tình cảm đối với thiên nhiên, vương quốc. Tình cảm được tác giả gửi gắm qua bài thơ cũng làm dậy lên trong lòng người đọc tình yêu tràn đầy, mãnh liệt đối với quê, vương quốc mình.

III. Bài tập ôn luyện

Viết bài văn nghị luận có sử dụng yếu tố biểu cảm về quan điểm sau: “Hãy biết quý trọng thời gian”.

Gợi ý:

Benjamin Franklin – một chính trị gia người Mỹ đã từng khẳng định rằng: “Nếu thời gian là thứ đáng giá nhất, phí phạm thời gian hẳn phải là sự lãng phí ngông cuồng nhất”. Chinh vì vậy, chúng ta hãy biết quý trọng thời gian.

Thời gian là một khái niệm trừu tượng mà con người không cảm nhận được bằng phương pháp nhìn thấy hay cầm nắm. Chúng ta chỉ cảm nhận được sự chảy trôi của thời gian theo sự thay đổi của vạn vật xung quanh. Thời gian dù có vận động tuần hoàn hết năm này đến năm khác, nhưng lại ra đi không quay về.

Con người vẫn nói thời gian là vô giá. Nó giúp cho mọi vật vận động theo đúng quy luật, trình tự: Người nông dân nhờ tính thời gian để hoạt động sản xuất; Nhân viên làm việc theo quy định về thời gian; học viên học tập ở trường cũng dựa trên một khoảng thời gian nhất định… Trải qua sự thay đổi của thời gian, con người tích lũy thêm được nhiều giá trị đẹp đẽ: kỹ năng, kĩ năng sống, kinh nghiệm, cách sống… Từ đó mà chúng ta càng ngày càng hoàn thiện bản thân hơn. Cũng nhờ có thời gian, mọi đau khổ, mất mát, buồn phiền đều được xoa nhẹ hay tan biến. Câu nói: “Thời gian rất có thể chữa lành mọi vết thương” là hoàn toàn đúng đắn.

Ông cha ta có câu: “Thời gian là vàng, là bạc”. Trước hết, “vàng, bạc” vốn là những thứ vật chất quý hiếm và có giá trị mà con người luôn mong muốn được sở hữu. So sánh “thời gian” – một khái niệm vô hình, trừu tượng với “vàng, bạc” để giúp chúng ta cảm thấy dễ hình dung hơn về thời gian cũng như tầm quan trọng của nó trong cuộc sống. Cuộc đời thì hữu hạn, mà thời gian lại vô hạn. Chính vì vậy mà con người cần phải ghi nhận quý trọng khoảng thời gian của bản thân. Con người không nên để bản thân sống như một cỗ máy. cần phải có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và quan tâm đến những người xung quanh.

Tuy nhiên, thật đáng buồn khi hiện nay vẫn còn đấy đấy không ít người sống lãng phí thời gian. Họ chỉ biết chạy theo những cuộc ăn chơi, sa ngã vào những tệ nạn xã hội. Mà không chịu cố gắng làm những điều có ý nghĩa sâu sắc. Đặc biệt là đối với giới trẻ – những con người được coi là “không tồn tại gì ngoài thời gian”. Đối với cùng 1 học viên, việc ý thức được giá trị của thời gian là cực kì quan trọng. Điều đó giúp tôi biết cách quản lý thời gian một cách tốt nhất: từ việc học tập đến giải trí. Để rất có thể tận dụng được mọi khoảng thời gian một cách ý nghĩa sâu sắc và trọn vẹn.

Như vậy, con người cần ghi nhớ rằng: “Hãy biết quý thời gian”. chính vì cùng với sức khỏe, thời gian cũng là một trong những thứ cực kì giá trị của con người.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *