Trong chương trình Ngữ văn lớp 8, học viên sẽ được luyện tập đưa những yếu tố tự sự và mô tả vào bài văn nghị luận. 

Download.vn sẽ cung ứng tài liệu Soạn văn 8: Luyện tập đưa những yếu tố tự sự và mô tả vào bài văn nghị luận. Mời bạn đọc tìm hiểu thêm dưới đây.

Soạn văn 8: Luyện tập đưa những yếu tố tự sự và mô tả vào bài văn nghị luận 

  • Luyện tập đưa những yếu tố tự sự và mô tả vào bài văn nghị luận
    • I. Chuẩn bị ở nhà
    • II. Luyện tập trên lớp
    • III. Bài tập ôn luyện

Luyện tập đưa những yếu tố tự sự và mô tả vào bài văn nghị luận

I. Chuẩn bị ở nhà

Cho đề bài: “Trang phục và văn hóa”. Hãy lập dàn bài chi tiết. Tập hợp những suy nghĩ những hình ảnh và những mẩu truyện mà em đã tích lũy được xung quanh những vấn đề trang phục trong thực tiễn và trong đời sống ở trường và ngoài xã hội

Gợi ý:

I. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề nghị luận: mối quan hệ giữa trang phục và văn hóa.

II. Thân bài

1. ý nghĩa sâu sắc việc lựa chọn trang phục

– hoàn toàn có thể nhận biết được nghề nghiệp, thị hiếu thẩm mĩ của mỗi người.

– Góp phần thể hiện nhân cách con người.

– Giúp ta tự tin và thành công hơn trong những cuộc giao tiếp.

2. Nhận định về trang phục đẹp

– Trang phục đẹp là trang phục tương thích với đối tượng, hoàn cảnh giao tiếp.

– Trang phục thể hiện tính cách:

  • Trang phục đơn giản: người giản dị, không cầu kì.
  • Trang phục hợp thời trang, có sự chăm chút: người thích làm đẹp, quan tâm đến hình thức phía bên ngoài.

3. Quan điểm về đồng phục học viên

– Tôn thêm nét đẹp tuổi học trò, đảm bảo tính nghiêm túc, tránh được kiểu ăn mặc kệch cỡm, lố lăng không tương thích với lứa tuổi ở trường học.

– Xoá bỏ sự ngăn cách và mặc cảm về giàu nghèo giữa những học viên trong cùng trường, cùng lớp.

– học viên xây dựng ý thức giữ gìn truyền thống, lòng tự hào về truyền thống nhà trường

III. Kết bài

– Việc lựa chọn trang phục tương thích, đẹp là điều mà chúng ta cần quan tâm để tô thêm nét đẹp văn hóa

II. Luyện tập trên lớp

1. Định hướng làm bài

Xem đề bài gợi ý trong SGK. 

2. Xác định luận điểm

Nên những luận điểm nào trong số những luyện điểm sau:

a. Gần đây, cách ăn mặc của một số bạn có nhiều thay đổi, không hề giản dị, lành mạnh như trước nữa.

b. Việc chạy theo “mốt” ăn mặc ấy có nhiều tác hại (làm mất thời gian của những bạn, tác động xấu đến kết quả học tập, gây tiêu tốn cho cha mẹ).

c. những bạn lầm tưởng rằng ăn mặc như vậy sẽ làm cho mình trở thành người “văn minh”, “sành điệu”.

d. Nhà trường đang phát động trào lưu chống sử dụng ma túy và ủng hộ đồng bào vùng bị thiên tai.

e. Việc ăn mặc phải tương thích với thời đại nhưng cũng phải lành mạnh, tương thích với truyền thống văn hóa của dân tộc, với lứa tuổi và hoàn cảnh sống.

Gợi ý: hoàn toàn có thể đưa vào những luận điểm là a, b, c và e.

3. Sắp xếp luận điểm

Cần sắp xếp những luận điểm đã chọn lựa (hoàn toàn có thể bổ sung, nếu cần) theo một hệ thống thế nào để bài viết có bố cục rành mạch, hợp lý, chặt chẽ, thuyết phục được người đọc (người nghe)?

Gợi ý:

hoàn toàn có thể sắp xếp những luận điểm như sau :

a. Gần đây, cách ăn mặc của một số bạn có nhiều thay đổi, không hề giản dị, lành mạnh như trước nữa.

c. những bạn lầm tưởng rằng ăn mặc như vậy sẽ làm cho mình trở thành người “văn minh”, “sành điệu”.

e. Việc ăn mặc phải tương thích với thời đại nhưng cũng phải lành mạnh, tương thích với truyền thống văn hóa của dân tộc, với lứa tuổi và hoàn cảnh sống.

b. Việc chạy theo “mốt” ăn mặc ấy có nhiều tác hại như làm mất thời gian của những bạn, tác động xấu đến kết quả học tập, gây tiêu tốn tiền của cho cha mẹ.

4. Vận dụng yếu tố tự sự và mô tả

Em thấy có nên đưa những yếu tố tự sự và mô tả vào trong quy trình lập luận của tớ không? Vì sao? Nhận xét về sự việc đưa yếu tố tự sự và mô tả trong hai đoạn văn nghị luận trong SGK.

Gợi ý:

– Đoạn văn a: những yếu tố tự sự, mô tả giúp hình dung rõ hơn tình trạng về cách ăn mặc của những bạn trẻ.

– Đoạn văn b: những yếu tố tự sự, mô tả giúp ta có sự đối chiếu giữa sự học làm sang của ông Giuốc-đanh (trong Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục) với tình trạng chạy theo mốt của giới trẻ hiện nay.

Câu 5. Viết một đoạn văn nghị luận có yếu tố tự sự và mô tả Trong số đó trình diễn trước tổ (trước lớp). Cần lắng nghe sự góp ý của thầy, cô giáo và của những bạn để sửa chữa đoạn văn cho hay hơn.

Gợi ý:

Đam mê là một thứ luôn tồn tại trong con người bạn, nó hoàn toàn có thể thổi bùng lên những khao khát và nhiệt huyết để bạn cố gắng không ngừng nghỉ và bước đến đích đến của thành công. tương tự như câu nói của Reggie Leach: “Phải biến mình thành một ngọn lửa, ta mới hoàn toàn có thể làm bừng lên ánh sáng của thành công”. Ngọn lửa trong thực tiễn, nó là một phần thể hiện sự phát triển của văn minh nhân loại. Đó cũng hoàn toàn có thể là ngọn lửa hủy hoại, tàn phá gây ra nỗi kinh hoàng cho con người. Còn ánh sáng là những bức xạ điện từ có bước sóng nằm trong vùng quang phổ nhìn thấy được bằng mắt thường của con người. Nhưng ngọn lửa ở đây là không chỉ có là ngọn lửa của lửa tự nhiên, mà đó là ngọn lửa của khát vọng và niềm tin, của lòng nhiệt huyết đam mê. Và ánh sáng không chỉ có là một khái niệm vật lí nữa mà đúng là hình tượng cho ánh hào quang rực rỡ sắc màu của sự thành công. Câu nói trên muốn gửi gắm một thông điệp đầy ý nghĩa sâu sắc. Thành công chỉ có được khi con người biết tự cố gắng và luôn kiên trì để đạt được nó.Tôi vẫn nhớ như in lời bài hát “Đường đến ngày vinh quang” của cố nhạc sĩ Trần Lập: “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai. Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió…”. Trong hành trình tìm tới với thành công, con đường mà chúng ta bước qua không phải lúc nào cũng bằng phẳng. Có những lúc con đường ấy đầy những khó khăn gập ghềnh. Có những lúc bản thân mỗi người lại cảm thấy bế tắc và bất lực. Những nghịch cảnh đó luôn bắt chúng ta phải tự đối mặt. không tồn tại con đường nào khác là bước qua khó khăn. Đó đúng là cái giá phải trả cho những thành công. Thành công không tự nhiên mà có, mà phải trải qua một quy trình học hỏi, rèn luyện cùng với lòng nhiệt huyết đam mê mới có được. Tuy nhiên, cố gắng chăm chỉ thôi vẫn chưa đủ chúng ta phải biến mình thành những “ngọn lửa” của niềm tin, hy vọng và lòng đam mê, nhiệt huyết mới hoàn toàn có thể thổi bùng lên ánh sáng của thành công.

III. Bài tập ôn luyện

Đề bài: Nghị luận về vấn đề “Hãy chọn sách để đọc”.

Gợi ý: 

Có ai đó đã từng nói rằng: “Sách hay, cũng như bạn tốt, ít và được lựa chọn; chọn lựa càng nhiều, thưởng thức càng nhiều”. Sách có vai trò quan trọng đối với con người, nhưng đọc sách thế nào mới đúng đắn và tác dụng.

trước tiên, khi đọc sách không quan trọng là bạn đọc được bao nhiêu cuốn.Trong một ngày, quỹ thời gian của con người là có hạn, là không đủ cho việc học tập, làm việc hay vui chơi. Nhiều người không hề khoảng thời gian cho công việc đọc sách. Mà số lượng những cuốn sách là vô hạn. Nên việc lựa chọn ra những cuốn sách có ích cho bản thân để đọc và tìm hiểu sẽ tiết kiệm thời gian và công việc sẽ đạt được tác dụng tối ưu. Việc đọc sách không phải là để xem ai đọc được nhiều hơn thế nữa ai, mà vì đọc sách sẽ mang về những kiến thức và kỹ năng có lợi cho người đọc. Nếu rơi vào trường hợp đọc quá nhiều nhưng chẳng hiểu được bao nhiêu sẽ dẫn đến tình trạng “cưỡi ngựa xem hoa”, không đem lại lợi ích gì.

Chính vì vậy, đọc sách thì cần lựa chọn sách sao cho tương thích, đọc làm sao cho cẩn trọng, thẩm thấu hết được ý nghĩa sâu sắc của cuốn sách đó. Không xét đến việc đọc sách để giải trí, thì khi đọc sách để nghiên cứu và học tập, việc chọn lựa sách phải thực sự tinh tường. Người đọc cần làm rõ mục đích đọc cuốn sách, tìm hiểu kĩ nội dung sách và tác giả cuốn sách đó để lựa chọn những cuốn sách tương thích và thực sự có lợi. những nhà khoa học, họ không thể trở thành uyên bác nếu không đọc sách mỗi ngày. những nhà văn nhà thơ, họ không thể viết hay nếu như không đọc sách để tìm tòi ra cái hay và sáng tạo ra cái mới. Đọc được bao nhiêu lại tùy thuộc vào tốc độ đọc của mỗi người. Nhưng cách đọc thì phải thực sự có tác dụng. Đọc sách phải không chỉ có là lật giở từng trang, đọc con chữ Trong số đó. Mà đọc sách cần phải có sự suy nghĩ và chiêm nghiệm về nội dung cuốn sách đó. Bản thân người đọc khi đọc một cuốn sách hoàn toàn có thể phối hợp ghi chép, thống kê lại những nội dung chính và những nhánh nội dung nhỏ theo một hệ thống mà bản thân cảm thấy dễ hiểu nhất. Việc ghi chép lại cũng thực sự hữu ích khi bạn ghi nhớ. Với những người đọc sách để nghiên cứu, việc đọc lại nhiều lần cuốn sách cũng giúp cho người đọc nắm vững hơn, mỗi lần đọc là một lần vỡ ra nhiều điều mới mẻ. Nếu như đọc một cuốn sách thực sự tác dụng, chúng ta sẽ học được rất nhiều điều có lợi. Vì mỗi cuốn sách đúng là một kho tri thức. Trong lịch sử, chúng ta cũng hoàn toàn có thể nói tới nhiều bậc hiền tài như vua Lê Thánh Tông “Trống dời canh còn đọc sách”. Lê Quý Đôn, nhà bác học của Đại Việt trong thế kỉ XVIII, “tay không rời sách, mắt không ngừng xem sách; sách chất đầy quanh giường, quanh tường”. Đó đều là những con người kiệt xuất nhưng vẫn luôn ý thức trau dồi bản thân nhờ đọc sách.

Trong toàn cầu ngày nay, khi khoa học công nghệ ngày càng phát triển, văn hóa đọc sách đang rơi vào tình trạng đáng báo động, đặc biệt là ở giới trẻ những con người luôn nhanh nhạy trong việc tiếp cận với công nghệ. Đọc sách có vẻ như không hề là sở thích của nhiều người nữa. Chính vì vậy, chúng ta cũng cần phải có biện pháp để nâng cao văn hóa đọc của người dân như tổ chức những buổi giao lưu trao đổi với những nhà văn, xây dựng quy mô coffe sách, những hội sách ra mắt thường niên… Việc đọc sách đối với học viên, sinh viên – những chủ nhân của tổ quốc là cực kì quan trọng, bởi sách đúng là kho tri thức khổng lồ của nhân loại.

Như vậy, một cuốn sách hay thì cần phải có một phương pháp đọc đúng đắn. “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” – hãy biết trân trọng nó giống như trân trọng người bạn tri kỷ của tớ.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *