Trong chương trình Ngữ văn lớp 12, học viên sẽ được hướng dẫn để ôn tập kiểm tra tổng hợp cuối năm. Download.vn sẽ cung ứng tài liệu Soạn văn 12: Kiểm tra tổng hợp cuối năm. Hy vọng rất có thể giúp ích cho những bạn học viên. 

Soạn văn Kiểm tra tổng hợp cuối năm

Hướng dẫn chuẩn bị bài:

I. Phần trắc nghiệm

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

C

B

A

C

D

D

D

D

C

D

B

B

II. Phần tự luận

Đề 1:

Câu 1. Giới thiệu khái quát về tác giả Tô Hoài và tác phẩm Vợ ông xã A Phủ.

– Nhà văn Tô Hoài sinh vào năm 1920, mất năm 2014. Tên khai sinh là Nguyễn Sen. Ông sinh ra tại quê nội ở thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông cũ. Tuy nhiên, ông lớn lên ở quê ngoại là làng Nghĩa Đô, huyện Từ Liêm, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông (nay thuộc phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội). Ông có vốn hiểu biết phong phú, sâu sắc về phong tục, tập quán của nhiều vùng không giống nhau trên giang sơn ta. Sáng tác của ông thiên về diễn tả những thực sự đời thường. những tác phẩm của ông thuộc nhiều thể loại không giống nhau như truyện ngắn, truyện dài, hồi ký, kịch bản phim, tiểu luận… Năm 1996, ông được tặng phần thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật. Một số tác phẩm tiêu biểu: Dế Mèn phiêu lưu ký (truyện dài, 1941), truyện tây-bắc (tập truyện, 1953), Cát bụi chân ai (hồi ký, 1992), Chuyện cũ TP Hà Nội (ký sự, 2010)…

– Truyện ngắn Vợ ông xã A Phủ là tác phẩm đặc sắc nhất trong tập “Truyện tây-bắc” (1953) của nhà văn Tô Hoài. Truyện được viết vào năm 1952 và là sản phẩm của chuyến thâm nhập trong thực tiễn, “cùng ăn, cùng ở, cùng gắn bó” với đồng bào những dân tộc miền núi tây-bắc suốt 8 tháng của Tô Hoài trên núi cao đến những bản làng mới giải phóng.

Câu 2.

tìm hiểu thêm chi tiết tại Phân tích giá trị nghệ thuật của việc xây dựng tình huống truyện trong truyện ngắn Vợ nhặt. 

Đề 2:

Câu 1. Giới thiệu khái quát về tác giả Ơ. Hê – minh -uê và tác phẩm Ông già và biển cả.

– Ơ-nít Hê-minh-uê (1899 – 1961) là một nhà văn người Mỹ đã để lại dấu ấn sâu sắc trong nền văn xuôi hiện đại phương Tây. Ông bước vào đời với nghề viết báo, làm phóng viên báo chí mặt trận cho tới kết thúc Chiến tranh toàn cầu thứ hai. những tác phẩm của ông: Mặt trời vẫn mọc (1926), Giã từ vũ khí (1929), Chuông nguyện hồn ai (1940)… Ông được tặng phần thưởng Nô-ben về văn học năm 1954.

– Tác phẩm Ông già và biển cả: Ông già và biển cả (1952) là một kết tinh tiêu biểu của những nét mới mẻ trong lối kể chuyện của Huê-minh-uê.

Câu 2. “Có ba điều trong cuộc đời mỗi con người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và thời cơ”. Nêu suy nghĩ của anh chị về ý kiến trên.

Gợi ý:

a. Thời gian:

– Khái niệm:

  • Thời gian là khái niệm trừu tượng, trôi qua từng ngày, ta không cảm nhận thời gian một cách trực quan như nhìn hay chạm vào, ta cảm sự trôi chảy của thời gian qua sự thay đổi của sự vật tồn tại xung quanh mình.
  • Thời gian là vô giá đối với toàn bộ mọi người, là thứ tài sản ta có nhiều nhất thế nhưng trong thực tiễn không phải ai cũng nhận thấy tầm quan trọng của nó.

– comment:

  • Rất nhiều người lầm tưởng thời gian là vô hạn nên lấy sự lười biếng để hoang phí tuổi thanh xuân.
  • Thời gian rất vô tình, không vì ai mà trôi nhanh hơn cũng không vì ai mà chậm lại.
  • Con người nên biết tận dụng tuổi trẻ để sống và làm những việc có ý nghĩa sâu sắc.

b. Lời nói:

– Vô hình vô dạng, không ai rất có thể cầm nắm, chính vì thế một khi đã phát ra người ta chẳng khi nào rất có thể thu lại được, nhưng lại dễ dàng in sâu trong trái tim người khác.

– Lời nói rất có thể khiến người ta tổn thương sâu sắc nhưng cũng rất có thể khiến người ta hạnh phúc vô bờ, điều đó tùy thuộc vào cách nói.

– Lời nói thể hiện tầm hiểu biết, sự thông tuệ và tính cách của mọi người và cách nói chuyện sẽ quyết định đến 80% thiện cảm của người đối diện dành riêng cho bạn.

c. thời cơ:

– Một bước đệm để con người chạm đến với lý tưởng ước mơ và giới hạn của bản thân. Mỗi chúng ta không thể gặp quá nhiều thời cơ trong đời và thời cơ cũng không lặp lại hoàn toàn ở những thời điểm không giống nhau khi nào.

– Mỗi một đời người đều đã từng bỏ qua rất rất nhiều thời cơ, thế nhưng không phải việc lựa chọn bỏ qua nào cũng là sai lầm và để lại nuối tiếc, mà có khi nó lại là bước đệm để sản sinh những thời cơ tuyệt vời khác.

– Cần suy nghĩ thật thận trọng mỗi khi quyết định từ chối một thời cơ nào đó.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *