tiếp trong tương lai, chúng tôi sẽ giới thiệu đến toàn bộ thầy cô và những bạn tài liệu soạn văn 7: Cách làm bài văn lập luận giải thích, được đăng tải tại Download.vn.

Soạn văn lớp 7 Cách làm bài văn lập luận giải thích là tài liệu cực kì hữu ích gồm có hai phần chính: soạn văn đầy đủ và soạn văn chi tiết. hy vọng rằng, với tài liệu này thì những bạn cũng rất có thể dễ dàng chuẩn bị bài học trước khi đến lớp. tiếp trong tương lai chúng tôi xin mời những thầy cô và những bạn cùng tìm hiểu thêm tài liệu này.

Soạn văn 7: Cách làm bài văn lập luận giải thích

  • Soạn văn Cách làm bài văn lập luận giải thích chi tiết
    • I. kiến thức và kỹ năng cơ bản
    • II. Rèn luyện kỹ năng
  • Soạn văn Cách làm bài văn lập luận giải thích ngắn gọn
    • I. những bước làm bài văn lập luận giải thích
    • II. Luyện tập

Soạn văn Cách làm bài văn lập luận giải thích chi tiết

I. kiến thức và kỹ năng cơ bản

Cho đề bài: Nhân dân ta có câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Hãy giải thích nội dung câu tục ngữ đó.

1. Tìm hiểu đề và tìm ý

Đề yêu cầu giải thích một câu tục ngữ. Đối với tục ngữ, cần làm sáng tỏ nghĩa đen, nghĩa bóng và ý nghĩa sâu sắc sâu xa của nó. Đề yêu cầu vận dụng phép lập luận giải thích (xem bài Tìm hiểu chung về phép lập luận giải thích).

Để tìm nghĩa cho một câu tục ngữ, rất có thể tra từ điển. Ví dụ, nếu tra Từ điển thành ngữ và tục ngữ Việt Nam thì câu đó được giải thích: “Đi đây đó thì được mở rộng tầm hiểu biết, khôn ngoan từng trải”. Giải thích như thế tuy đúng, nhưng còn vắn tắt, vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu nắm vững, hiểu sâu, bởi bài văn đòi hỏi giải thích nhiều mặt: từ nghĩa đen đến nghĩa bóng, từ nội dung lời khuyên đến khát vọng bao đời của người nông dân sau lũy tre xanh muốn đi đây đi đó để mở rộng tầm hiểu biết.

Để tìm ý cho bài làm, ta rất có thể liên hệ với những câu ca dao, tục ngữ tương tự như: Làm trai cho đáng nên trai, Phú Xuân đã trải, thành phố Đồng Nai cũng từng hoặc: Đi cho biết đó biết đây, Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn. Hãy suy nghĩ xem câu tục ngữ đó có ý nghĩa sâu sắc như một lời khuyên, như một lời khích lệ mọi người nên đi đây đi đó, đi đông đi tây, chống thói ở lì một nơi, thủ cựu, tự thỏa mãn hay không.

2. Lập dàn bài

a. Mở bài: Giới thiệu câu tục ngữ với ý nghĩa sâu sắc sâu xa là đúc kết kinh nghiệm và thể hiện khát vọng đi nhiều nơi để mở rộng hiểu biết.

b. Thân bài: Triển khai việc giải thích.

– Nghĩa đen: Đi một ngày đàng tức là gì? Một sàng khôn tức là gì?. (để ý: Cách đo không gian bằng đơn vị ngày, đo trí khôn, kiến thức và kỹ năng bằng sàng có gì đặc biệt?)

– Nghĩa bóng: Như cách giải thích của từ điển đã dẫn ở trên. Hãy suy nghĩ xem: Câu tục ngữ có đúc kết kinh nghiệm về nhận thức không? Kinh nghiệm đó là gì?

– Nghĩa sâu: Liên hệ với những dị bản khác: Đi một bữa chợ, học một mớ khôn hoặc những câu ca dao, tục ngữ nêu trên để thấy cái khao khát của người nông dân xưa muốn được đi ra khỏi nhà, khỏi làng để mở rộng tầm mắt. Từ đó ta hiểu câu tục ngữ không những đúc kết một kinh nghiệm, mà còn biểu lộ một khát vọng hiểu biết.

c. Kết bài: Câu tục ngữ ngày xưa vẫn tồn tại đấy ý nghĩa sâu sắc đối với hôm nay.

3. Viết bài

a. Mở bài: Mở bài không những giới thiệu câu tục ngữ, mà còn phải nói được nội dung sâu sắc mà mình thích giải thích. rất có thể có nhiều cách mở bài không giống nhau.

– Đi thẳng vào vấn đề: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn là một câu tục ngữ hay, chẳng những đúc kết kinh nghiệm học tập của người xưa, mà còn thể hiện khát vọng được đi xa để mở rộng tầm mắt”.

– Đối lập hoàn cảnh với ý thức: “Người nông dân Việt Nam xưa quanh năm bó mình trong lũy tre xanh, tầm mắt hạn hẹp. Chính vì vậy mà dân gian đã có câu tục ngữ khích lệ họ đi đây đi đó để mở rộng hiểu biết: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn“.

– Nhìn từ cái chung đến cái riêng: “Nhân dân ta có nhiều câu tục ngữ, ca dao nói về sự việc đi xa để mở rộng tầm mắt. Một trong những câu đó là: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn“.

b. Thân bài: Theo dàn bài, Thân bài nên có ba đoạn.

Mỗi cách mở bài sẽ có cách viết phần Thân bài thích hợp. Đây là đoạn của Thân bài theo cách mở bài thứ nhất:

– Đoạn 1: “Thật vậy, câu tục ngữ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn trước hết là đúc kết kinh nghiệm. Xét về nghĩa đen, đi một ngày đàng có tức là đi rất xa. Đối với người nông dân xưa vốn ít đi xa, lại vẫn chưa tồn tại phương tiện đo độ dài, họ thường lấy thời gian để đo con đường đã đi. Với tốc độ đi bộ trung bình, một ngày đàng rất có thể đi được bốn năm chục cây số, như thế là rất có thể đã đi đến làng khác, xã khác, huyện khác. Đi xa như vậy, họ mới học được những điều mới lạ ở làng mình, xã mình, huyện mình không tồn tại được, tức là học được một sàng khôn. Ấn tượng về những chuyến đi xa thường rất sâu đậm. Và đó rất có thể là cơ sở trong thực tiễn của câu tục ngữ”.

– Đoạn 2: “Nhưng tục ngữ lúc nào cũng đúc kết kinh nghiệm, mà đúc kết thì phải có ý nghĩa sâu sắc khái quát. Nội dung khái quát đó là một điều có tính quy luật: Hễ đi xa là nhìn thấy cái mới lạ, mở rộng tầm hiểu biết. Điều quan trọng là hãy đi xa đã, đến lúc đó, dù không tồn tại ý định học gì thì vẫn cứ học được và khôn ra. Đó cũng đúng là nội dung của câu ca dao: Đi cho biết đó biết đây, Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn! Ở nhà với mẹ thì sướng thật đấy, nhưng chỉ ở nhà sẽ hạn chế sự hiểu biết. Những câu tục ngữ như thế rất sâu sắc. chỉ việc nhớ lại những cuộc tham quan, du lịch mà ta đã tham gia, dù chỉ là đi chơi, ta cũng biết thêm nhiều điều!”.

– Đoạn 3: “Câu tục ngữ này không những đúc kết kinh nghiệm mà còn thể hiện một lời khuyên, một lời khích lệ, một ước vọng thầm kín. Đó là ước vọng đi xa để mở rộng tầm hiểu biết, để thoát khỏi sự hạn hẹp của tầm nhìn”.

c. Kết bài: “Ngày nay giao thông thuận tiện, đời sống đã khấm khá, nhiều người có điều kiện để đi xa học hỏi. Những câu tục ngữ xưa vẫn tồn tại đấy nguyên ý nghĩa sâu sắc đối với những ai quen sống khép mình, tự thỏa mãn với mình”.

4. Đọc lại và sửa chữa

Hãy đọc lại những phần Mở bài, Thân bài, Kết bài và cho biết chúng có thích hợp với đề bài và dàn bài không. Sửa chữa bài viết cho hoàn chỉnh.

II. Rèn luyện kỹ năng

Hãy tự viết thêm những cách kết bài khác cho đề bài trên.

reply:

Tóm lại, “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” là một chân lý không lúc nào cũ. Ngày xưa người ta mong ước được đi đây, đi đó để vượt ra khỏi cái không gian chật trội của làng của xã. Ngày nay, trong một xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ, con người lại càng nhất thiết phải học hỏi, giao lưu. Đi nhiều “ngày đàng” để học lấy nhiều “sàng khôn” hơn nữa nếu không muốn tổ quốc mình tụt hậu, đó là trách nhiệm của mọi người và của bản thân mỗi chúng ta.

Soạn văn Cách làm bài văn lập luận giải thích ngắn gọn

I. những bước làm bài văn lập luận giải thích

1. Tìm hiểu đề và tìm ý.

2. Lập dàn ý.

3. Viết bài.

4. Đọc lại và sửa chữa.

II. Luyện tập

Làm bài tập trong trang 87 sgk Ngữ văn 7 tập 2

Đi một ngày đàng học một sàng khôn câu tục ngữ đã đúc kết biết bao kinh nghiệm ngàn đời của cha ông ta. Đừng ngại ngần khi phải đi nhiều bởi đó là thời cơ cho bạn học hỏi và phát triển bản thân. Nào xách vali lên cùng tôi đi thám hiểm trái đất thôi! Tin tôi đi sẽ rất thú vị đấy.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *