Nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, thường lo lắng khi tay chân nổi gân xanh vì sợ rằng bản thân đang gặp vấn đề bệnh lý. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, đây chỉ là hiện tượng tự nhiên không gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Các đường gân xanh dưới da của chúng ta gọi là tĩnh mạch, đóng nhiệm vụ quan trọng trong việc đưa máu từ các bộ phận trên cơ thể trở lại tim. Ở một số người, những đường gân này nổi lên rõ hơn những người khác. Vậy tại sao tay chân bạn là bị nổi gân xanh dưới da? Cùng Hello Bacsi tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

1. Nổi gân xanh ở tay chân do màu da nhạt

Các chuyên gia về mạch máu nói rằng những người có làn da nhạt màu sẽ dễ nhìn thấy gân xanh hơn so với những người sở hữu làn da sẫm màu. Bên cạnh đó, da dày hay mỏng cũng là một yếu tố tạo nên sự khác biệt. Khi chúng ta già đi, các lớp chất béo dưới da trở nên mỏng hơn. Do đó, người cao tuổi thường có gân xanh nổi rõ trên cánh tay, chân và các bộ phận khác của cơ thể.

Ngoài ra, một số trường hợp bẩm sinh đã có tĩnh mạch nằm sát với bề mặt của làn da khiến tình trạng nổi gân xanh ở tay dễ nhìn thấy hơn.

2. Nổi gân tay chân do quá gầy

Ở những người gầy, lượng chất béo tốt và xấu trong cơ thể thấp, đồng nghĩa với việc lớp mỡ dưới da mỏng, không che phủ được hoàn toàn các đường gân xanh. Vì thế, chúng trở nên nổi bật và dễ nhìn thấy hơn.

3. Vận động mạnh gây nổi gân xanh

nổi gân xanh

Tay chân nổi gân trong quá trình tập luyện, vận động mạnh là điều bình thường. Khi hoạt động liên tục, cơ bắp của bạn sẽ căng lên và đẩy các tĩnh mạch lên bề mặt làn da, dẫn đến hiện tượng nổi gân xanh. Sau khi kết thúc tập luyện, cơ bắp của bạn sẽ giãn ra. Tĩnh mạch cũng trở về vị trí cũ và mờ dần đi.

4. Nổi gân xanh ở phụ nữ mang thai

Việc xuất hiện gân xanh là một vấn đề khá phổ biến ở phụ nữ mang thai và điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Để nuôi dưỡng thai nhi, thể tích máu của thai phụ thường cao hơn so với phụ nữ bình thường. Vì vậy, hệ thống mạch máu phải hoạt động nhiều hơn. Trong khi mang thai, nếu bạn đột nhiên nhìn thấy những gân xanh nổi lên thì cũng đừng quá lo lắng. Chúng thường sẽ biến mất sau khi sinh thôi.

5. Là biểu hiện của vấn đề sức khỏe

Trong trường hợp đường gân xanh hiện rõ nhưng bạn vẫn bình thường và khỏe mạnh thì bạn không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu tay chân nổi gân kèm theo một số triệu chứng khác như đau ngực, khó thở, viêm loét gần tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch bị sưng thì bạn nên đi khám để kiểm tra sức khỏe. Những triệu chứng này có thể do các vấn đề nghiêm trọng như giãn tĩnh mạch, viêm tắc tĩnh mạch… gây ra.

Nhìn chung, tay chân nổi gân xanh là hiện tượng khá phổ biến. Trong một số trường hợp, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Do đó, nếu nhận thấy việc nổi gân xanh đi kèm theo các triệu chứng bất thường khác, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Từ khóa: Nổi gân xanh ở tay chân: 5 lý do bạn nên biết, Nổi gân xanh ở tay chân: 5 lý do bạn nên biết, Nổi gân xanh ở tay chân: 5 lý do bạn nên biết

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *