Natri clorid (natri clorua hay sodium chloride) 0,9% là dung dịch chứa muối ăn (NaCl) với nồng độ 0,9%. Nước muối sinh lý giúp điều hòa lượng nước trong cơ thể, đóng một phần vai trò trong các xung thần kinh và sự co bóp cơ bắp.

Tìm hiểu chung

Tác dụng của natri clorid 0,9% là gì?

Nước muối sinh lý natri clorid 0,9% được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa tình trạng mất muối bởi tình trạng mất nước do tiêu chảy, sau phẫu thuật, đổ mồ hôi quá nhiều hoặc các nguyên nhân khác.

Dung dịch natri clorid đẳng trương (0,9%) được dùng rộng rãi để thay thế dịch ngoại bào và trong xử lý nhiễm kiềm chuyển hóa có mất dịch và giảm natri nhẹ; và là dịch dùng trong thẩm tách máu, dùng khi bắt đầu và kết thúc truyền máu.

Thuốc tiêm natri clorid 0,9% cũng được dùng làm dung môi pha tiêm truyền một số thuốc tương hợp.

Ngoài ra, còn có thuốc nhỏ mắt natri clorid 0.9% dùng để rửa mắt, rửa mũi, hỗ trợ trị nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi do dị ứng.

Đôi khi natri clorid cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong bài viết này.

Bạn nên bảo quản nước muối sinh lý natri clorid 0,9% như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bảo quản nước muối sinh lý ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh hơi nóng và ánh sáng. Đóng nắp lọ ngay sau khi dùng, chỉ dùng trong 15 ngày sau khi mở nắp lọ. Giữ sản phẩm tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Cách dùng, liều dùng

natri clorid 0.9% tiêm truyền

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Bạn nên dùng nước muối sinh lý natri clorid 0,9% như thế nào?

Đối với mục đích vệ sinh mắt, hốc mũi: mỗi lần nhỏ 1 – 3 giọt, ngày 1 – 3 lần.

Bạn nên sử dụng theo đúng hướng dẫn sử dụng trên nhãn thuốc hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không dùng với liều lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc trong khoảng thời gian lâu hơn sự khuyến nghị.

Liều dùng natri clorid 0,9% cho người lớn như thế nào?

Để điều trị tình trạng tăng áp lực nội sọ mạn tính do các nguyên nhân khác nhau (ví dụ như chứng xuất huyết dưới màng nhện, chấn thương, khối u), bạn dùng dung dịch muối ưu trương 23,4% (30-60ml) truyền tĩnh mạch trong hơn 2-20 phút chỉ duy nhất theo đường vào tĩnh mạch trung tâm.

Để điều trị chứng nhiễm trùng nghiêm trọng bằng phương pháp phục hồi dịch lỏng ban đầu, bạn sẽ dùng dịch truyền natri clorid 0,9% theo đường tĩnh mạch với liều lượng tối thiểu là 30ml/kg.

Liều dùng natri clorid 0,9% cho trẻ em như thế nào?

Bạn chỉ nên sử dụng dung dịch ưu trương (>0,9%) truyền tĩnh mạch cho điều trị ban đầu chứng giảm natri trong máu có tính chất triệu chứng ở mức độ nghiêm trọng cấp tính hoặc chứng tăng áp lực trong sọ do chấn thương não.

 • Liều duy trì là 3-4mEq/kg/ngày.
 • Liều tối đa là 100 – 150mEq/ngày.

Ngoài ra, liều lượng thay đổi nhiều dựa trên tình trạng bệnh lý.

Natri clorid có những dạng và hàm lượng nào?

Natri clorid có những dạng và hàm lượng sau:

 • Dung dịch, rửa mũi 0,9%  (90ml, 240ml, 500ml)
 • Thuốc nhỏ mắt natri clorid 0,9% (10ml)
 • Thuốc nhỏ mũi natri clorid 0,9% (10ml)
 • Gel 14,1g
 • Thuốc lỏng, dùng bên ngoài 355ml
 • Thuốc mỡ, tra mắt 5% (3,5g)

Tác dụng phụ

đau khớp

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng natri clorid 0,9%?

Nếu bất kỳ các tác dụng phụ nào sau đây xuất hiện trong khi bạn đang dùng natri clorid, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức:

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

thận trọng khi dùng nước muối sinh lý

Trước khi dùng natri clorid 0,9% bạn nên biết những gì?

 • Hết sức thận trọng với người bệnh suy tim sung huyết hoặc mắc các tình trạng giữ natri hoặc phù khác.
 • Người bệnh suy thận nặng, xơ gan, đang dùng các thuốc corticosteroid hoặc corticotropin.
 • Ðặc biệt thận trọng với người bệnh cao tuổi và sau phẫu thuật.
 • Không được dùng các dung dịch natri clorid có chất bảo quản alcol benzylic để pha thuốc cho trẻ sơ sinh. Đã có nhiều trường hợp tử vong ở trẻ sơ sinh dưới 2,5 kg thể trọng khi dùng các dung dịch natri clorid có chứa 0,9% alcol benzylic để pha thuốc.
 • Không dùng dung dịch này khi mang kính áp tròng do thành phần Benzalkonium clorid có trong công thức là chất bảo quản có thể lắng đọng trong kính áp tròng mềm. Phải bỏ kính ra trước khi nhỏ thuốc và chỉ được mnag lại sau khi dùng thuốc 15 phút.

Một số tình trạng bệnh lý có thể tương tác với natri clorid 0,9%. Thông báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn mắc phải bất kỳ tình trạng bệnh lý nào, đặc biệt nếu bạn mắc phải bất kỳ tình trạng bệnh lý nào sau đây:

 • Nếu bạn đang mang thai, dự tính mang thai, hoặc đang cho con bú;
 • Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc kê toa hoặc không kê toa thực phẩm chức năng và thảo dược;
 • Nếu bạn bị dị ứng với thuốc, thức ăn hoặc các chất khác.

Tiêm truyền natri clorid chống chỉ định cho trường hợp tăng natri máu và ứ dịch.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

natri clorid tương tác thuốc gì?

Natri clorid 0,9% có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của natri clorid hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Không được tự ý dùng dung dịch, ngưng hoặc thay đổi liều lượng mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với natri clorid 0,9% không?

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng nước muối sinh lý cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến natri clorid 0,9%?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng sản phẩm này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Từ khóa: Natri clorid, Natri clorid, Natri clorid

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *