Khàn giọng mất tiếng là hệ quả của tình trạng hệ thống hô hấp bị viêm nhiễm và suy yếu. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng các phương pháp từ thiên nhiên để cải thiện tình trạng cũng như bảo vệ sức khỏe cho dây thanh quản.

Thời gian gần đây, tình trạng khàn tiếng có chiều hướng gia tăng, thậm chí có người còn bị mất tiếng đến mức không nói được. Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ nóng hoặc lạnh đột ngột, vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Trong bài viết dưới đây, Hello Bacsi mời bạn cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây khàn giọng mất tiếng, cách đối phó với tình trạng này hiệu quả.

Nguyên nhân khàn giọng mất tiếng

Khi thời tiết thay đổi, nhiều người bắt đầu có dấu hiệu đổ mồ hôi, sổ mũi hay ho húng hắng, nhưng không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu chủ quan không điều trị sớm, việc bị mất tiếng không nói được là chuyện dễ hiểu, thậm chí tình trạng có thể kéo dài dai dẳng trong nhiều ngày, gây cho người bệnh rất nhiều bất tiện.

Nguyên nhân của chứng khàn giọng mất tiếng bắt nguồn từ một loại siêu vi tấn công vào thanh quản. Tuy nhiên, không phải ai bị nhiễm siêu vi cũng đều khàn tiếng. Những lý do khác còn đến từ việc thay đổi nhiệt độ đột ngột, ví dụ như nhân viên văn phòng ngồi nhiều giờ trong phòng máy lạnh, khi bước ra bên ngoài trời nóng bức cũng có thể bị tắt tiếng.

Mặt khác, nếu môi trường bên ngoài bị ô nhiễm thì chúng ta cũng dễ dàng gặp các vấn đề hô hấp gây ra khàn tiếng, mất tiếng.

Mẹo hay trong việc đối phó với chứng khàn giọng mất tiếng

Nếu đang bị khàn giọng mất tiếng, bạn cũng đừng quá lo lắng và có thể làm theo một số gợi ý sau:

 • Cố gắng tránh giao tiếp càng nhiều càng tốt.
 • Cho 1 – 2 muỗng giấm táo nguyên chất vào cốc nước nhỏ và uống một vài lần trong ngày cho đến khi các triệu chứng được cải thiện.
 • Súc miệng nhiều lần với nước trà đậm có pha chút muối ăn. Nếu được, bạn hãy dùng nước ấm cùng sáp ong sẽ giúp thanh quản sớm trở lại hoạt động bình thường.
 • Pha hai muỗng cà phê mật ong cùng 250ml lít sữa tươi hâm nóng rồi uống từng ngụm thật chậm, nhiều lần trong ngày.
 • “Lấy độc trị độc” bằng cách ngậm nước đá viên cùng vài giọt dầu khuynh diệp sau mỗi bữa ăn để vừa sát trùng vùng hầu họng, vừa tránh xung huyết trong cổ họng.
 • Nếu có nhiều đờm, bạn hãy ngâm vài lát củ hành khô trong nước ấm vài giờ, sau đó súc miệng với nước hành.
 • Súc họng với nước muối mỗi giờ nếu phải làm việc lâu trong phòng máy lạnh.
 • Ngưng hút thuốc trong thời gian bị tắt tiếng vì thuốc lá là yếu tố phá hủy tác dụng của tất cả biện pháp nêu trên.
 • Tránh nói thầm thì. Hành động này thực sự khiến dây thanh quản chịu nhiều ảnh hưởng hơn so với việc nói bình thường.

khàn giọng tắt tiếngUống đủ nước phòng ngừa khàn giọng mất tiếng

Các biện pháp giúp phòng ngừa khàn giọng mất tiếng

Để phòng tránh tình trạng khản giọng mất tiếng ảnh hưởng đến giao tiếp và sinh hoạt hằng ngày, bạn nên lưu ý một số biện pháp bảo vệ dây thanh quản như sau:

 • Không điều chỉnh máy điều hòa để hạ nhiệt độ trong phòng làm việc xuống quá thấp.
 • Nên mặc quần áo đủ ấm nếu phải làm việc nhiều giờ trong phòng quá lạnh.
 • Hạn chế uống nước quá lạnh hay quá nóng, nên bỏ thói quen uống nước đá lạnh trong những ngày nắng gắt.
 • Nên nghỉ bệnh 2 – 3 ngày khi bị cảm cúm, nếu trước đó đã có tiền sử bị tắt tiếng.
 • Tránh bước vào phòng máy lạnh khi quần áo đang ướt đẫm mồ hôi.
 • Không đi đầu trần quá lâu dưới ánh nắng mặt trời gay gắt.
 • Với người có thanh quản quá nhạy cảm, nên dùng lòng bàn tay chà mặt trước khuỷu và cổ tay nhiều lần trong ngày để mượn tác dụng kháng viêm của số huyệt đạo khu trú ở hai nơi này giúp phòng ngừa khản tiếng, mất tiếng.

Như vậy bạn đã biết khi bị khàn giọng, mất tiếng không nói được thì cần phải áp dụng những biện pháp gì rồi đúng không? Hãy để ý những khi môi trường hay thời tiết thay đổi để dễ dàng bảo vệ thanh quản bạn nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Từ khóa: Mẹo nhỏ nhưng “có võ” giúp đẩy lùi chứng khàn giọng mất tiếng, Mẹo nhỏ nhưng “có võ” giúp đẩy lùi chứng khàn giọng mất tiếng, Mẹo nhỏ nhưng “có võ” giúp đẩy lùi chứng khàn giọng mất tiếng

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *