Chạy bền là một trong những hình thức chạy bộ phổ biến giúp chúng ta rèn luyện thể chất, ý chí và nghị lực. Tuy nhiên để việc chạy bền  phát huy tối đa công dụng của nó thì không phải ai cũng làm được. Nếu không biết cách chạy bền thì ngược lại với những công dụng thần kì đó nó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của chúng ta. Bài viết xin chia sẻ đến bạn kỹ thuật chạy bền không mệt, không mất sức, mời bạn tham khảo!

1. Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi chạy

Làm bất kỳ một công việc nào, để thành công chắc chắn bạn cần phải có sự đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng. Sự chuẩn bị là một trong những kỹ thuật chạy bền quan trọng giúp quá trình chạy bộ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Bạn nên lưu ý chuẩn bị trước một số yêu cầu sau:

Sức khỏe

sức khỏe tốt để tập thể thao

Chuẩn bị sức khỏe trước khi chạy bộ

Điều đầu tiên trong kỹ thuật chạy bền không mệt, không mất sức phải kể đến chính là sức khỏe và tinh thần. Đây là 2 yếu tố chính có ảnh hưởng trực tiếp đến việc chạy bộ. Khi chạy bền, cơ thể cần rất nhiều năng lượng nên chính vì vậy trong những bữa ăn hằng ngày bạn hãy bổ sung thật nhiều vitamin và chất khoáng. Bạn cũng cần hạn chế những thức ăn khó tiêu hóa, nhiều chất béo, chú ý bổ sung nhiều nước cho cơ thể hằng ngày.

Trang phục

Nhiều người cho rằng quần áo, giày dép chẳng liên quan gì đến kỹ thuật chạy bền. Tuy nhiên bạn hãy tưởng tượng xem, những bộ quần áo bó sát, hoặc đôi giày quá chật hay quá rộng liệu có đảm bảo quá trình chạy được thuận lợi? Trang phục không phù hợp với kích thước cơ thể luôn làm cản trở chúng ta trong khi tập luyện. Vì vậy hãy lựa chọn quần áo, giày phù hợp với vóc dáng, có chất liệu hoặc thiết kế dành riêng cho chạy bộ thì càng tốt.

Ngoài trang phục thiết yếu là quần áo, giày chạy, bạn cũng nên chuẩn bị thêm mũ, khăn, đồng hồ bấm giờ… để thuận tiện cho việc chạy đường dài.

Khởi động

 khởi động trước khi chạy

Nên khởi động trước khi chạy bền

Khởi động trước khi chạy là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong kỹ thuật chạy bền không mệt. Công việc này giúp não nhận biết được bạn sắp làm gì và giúp các khớp xương được bôi trơn để hoạt động trơn tru, nhịp nhàng hơn.

2. Một số lưu ý trong quá trình chạy

Trong quá trình chạy bạn nên lưu ý thực hiện đúng một số kỹ thuật chạy bền dưới đây để đảm bảo việc chạy bền được duy trì và không làm mất sức hay mệt mỏi

Hít thở đúng cách

Hít thở khi chạy

Hít thở đúng cách giúp là một kỹ thuật chạy bền không bị mất sức

Hít thở không đúng cách rất dễ làm họng bạn bị khô gây cảm giác khó chịu và rất dễ bị mất sức khi chạy. Nguyên tắc hít thở khi chạy là hít sâu vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

Bổ sung nước

Khi chạy, cơ thể bị mất khá nhiều nước, nếu không được bổ sung kịp thời sẽ làm chúng ta mệt mỏi và kiệt sức. Trước khi chạy hãy uống một chút nước và đừng quên mang theo chai nước để kịp thời bổ sung khi cần thiết.

Cường độ chạy

Cường độ chạy phù hợp

Cường độ chạy phù hợp là một kỹ thuật chạy bền quan trọng

Một kỹ thuật rất quan trọng trong kỹ thuật chạy bền đó chính là cường độ chạy. Tất nhiều người khi mới chạy cứ cắm cúi chạy thật nhanh để về đích tuy nhiên chạy bền là chạy với cự dài gồm 800m, 1000m và 1500m chứ không phải chạy tăng tốc hay chạy nước rút. Nếu tập trung dồn sức để chạy về đích người chạy sẽ bị kiệt sức, mệt mỏi.

Bạn nên chạy tăng tốc từ từ đến khi đạt được nhịp chạy của chính mình thì hãy ổn định và duy trì với nhịp chạy đó.

Duy trì nhịp độ liên tục trong chạy bền là điều rất quan trọng, vì vậy bạn nên dồn chạy đúng với nhịp độ cơ thể, khi cảm thấy mệt bạn không nên dừng lại mà hãy giảm tốc độ chạy xuống cho phù hợp.

3. Sau khi hoàn thành quá trình chạy

Kết thúc buổi chạy, bạn đừng quên một số lưu ý sau đây:

Thả lỏng cơ thể

Sau khi chạy xong, đừng vội ngồi ngay xuống nghỉ ngơi, thay vào đó bạn hãy đi lại nhẹ nhàng, thả lỏng cơ thể và làm một vài động tác giãn cơ. Như vậy cơ thể sẽ mau hồi phục hơn.

Nghỉ ngơi

Mỗi tuần bạn nên chạy bền từ 3 – 4 buổi là đạt yêu cầu, hãy cho cơ thể nghỉ ngơi lấy lại sức để chinh phục đường nhiều thử thách hơn.

4. Động lực giúp chạy bền hiệu quả

Ý chí hay nghị lực đều là do tôi luyện hằng ngày mà có được, chạy bền là một trong những phương pháp giúp giúp ta rèn luyện sự kiên nhẫn, nghị lực rất tốt. Những người mới bắt đầu với bộ môn chạy bền rất dễ nản chí. Để giúp bạn có thêm động lực để tập luyện hãy cùng tham khảo một số gợi ý dưới đây:

Nghe nhạc khi chạy

Nghe nhạc khi chạy

Nghe nhạc giúp cơ thể thư giãn và có thêm động lực chạy

Âm nhạc luôn là nguồn cảm hứng bất tận, hãy chạy bộ đồng thời thưởng thức những bản nhạc bạn yêu thích, chắc chắn đây sẽ là điều rất tuyệt vời giúp bạn có thêm động lực để chinh phục nhiều chặng đường.

Có bạn đồng hành

chạy cùng bạn đồng hành

Thật tuyệt vời khi có thêm bạn đồng hành cùng chạy bộ

Có thêm bạn đồng hành thì làm bất cứ việc gì cũng sẽ trở lên dễ dàng hơn. Bạn đồng hành sẽ khích lệ chúng ta trong quá trình chạy, ngoài ra có thể hỗ trợ nhau trong quá trình tập luyện. Ngoài việc có thêm bạn đồng hành, hãy tham gia vào những câu lạc bộ hay những nhóm chạy, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để chạy cũng như những kỹ thuật chạy bền của bạn sẽ được nâng cao hơn rất nhiều đấy.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *