Đoạn trích Con chó Bấc được học ở lớp 9, trích trong tiểu thuyết Tiếng gọi nơi hoang dã của nhà văn Giắc Lân-đơn. Donwload.vn sẽ mời bạn đọc tìm hiểu thêm tài liệu giới thiệu đôi nét về nhà văn Giắc Lân-đơn, nội dung đoạn trích Con chó Bấc tiếp sau này.

Đoạn trích Con chó Bấc

 • I. Đôi nét về Giắc Lân-đơn
 • II. Giới thiệu về văn bản Con chó Bấc
  • 1. Hoàn cảnh sáng tác
  • 2. Bố cục
  • 3. tóm gọn
 • Con chó Bấc

I. Đôi nét về Giắc Lân-đơn

– Giắc Lân-đơn (1876 – 1916) là một nhà văn Mĩ.

– Ông từng trải qua quãng đời vất vả, từng phải làm nhiều nghề để kiếm ăn.

– Ông đã sớm được tiếp cận với tư tưởng chủ nghĩa xã hội.

– những tác phẩm chính: Tiếng gọi nơi hoang dã (1903), Sói biển (1904), Nanh trắng (1906)…

II. Giới thiệu về văn bản Con chó Bấc

1. Hoàn cảnh sáng tác

Văn bản Con chó Bấc được trích từ tiểu thuyết Tiếng gọi nơi hoang dã (1903).

2. Bố cục

Gồm 3 phần:

 • Phần 1. Từ đầu đến “thì phải đến Giôn Thoóc-tơn mới khơi dậy lên được”: Hoàn cảnh của Bấc trước khi gặp với Thoóc-tơn.
 • Phần 2. Tiếp theo đến “Đằng ấy hầu như biết nói đấy!”: Tình cảm của Thoóc-tơn giành cho Bấc
 • Phần 3. còn sót lại: Tình cảm của Bấc giành cho ông chủ.

3. tóm gọn

Bấc – một con chó bị bắt cóc đưa lên vùng Bắc cực để kéo xe trượt tuyết cho những người đi tìm vàng. Bấc đã qua tay nhiều ông chủ độc ác. Nhưng chỉ đến khi gặp Giôn Thoóc-tơn – một người chủ có lòng nhân từ đã cảm hóa Bấc. Đến khi Thoóc-tơn chết, Bấc hoàn toàn dứt bỏ con người, đi theo tiếng gọi nơi hoang dã và trở thành con sói hoang.

Con chó Bấc

Nghe đọc đoạn trích Con chó Bấc:

Tình yêu thương, một tình yêu thương thực sự và nồng nàn lần trước tiên phát sinh ra bên trong nó. Trước kia nó vẫn chưa hề cảm thấy một tình yêu thương như vậy lúc ở tận nhà Thẩm phán Mi-lơ dưới thung lũng Xan-ta Cla-ra mơn man tia nắng. Với những cậu con trai của ông thẩm, trong những buổi đi săn hoặc đi lang thang đây đó, tình cảm ấy chỉ là chuyện làm ăn cùng hội cùng phường; với những đứa cháu nhỏ của ông Thẩm, là trách nhiệm ra oai hộ vệ; còn đối với bản thân ông Thẩm, đó là thứ tình bạn trịnh trọng và đường hoàng.

Nhưng tình thương yêu sôi nổi, nồng cháy, thương yêu đến tôn thờ, thương yêu đến cuồng nhiệt thì phải đến Giôn Thoóc-tơn mới khơi dậy lên được.

Con người này đã cứu sống nó, đó là một lẽ; nhưng hơn thế nữa, anh là một ông chủ lí tưởng. Những người khác chăm nom chó của họ xuất phát từ ý thức về nghĩa vụ và lợi ích Sale; còn anh chăm sóc chó của tớ như thể chúng là con cái của anh vậy, chính vì anh không thể nào không chăm sóc. Và anh còn chăm sóc nhiều hơn thế nữa nữa kia. Anh không lúc nào quên chào hỏi thân thương hoặc nói lời vui vẻ và ngồi xuống chuyện trò lâu với chúng (mà anh gọi là “tầm phào”), điều mà cả anh và chúng đều thích thú. Anh có thói quen dùng hai bàn tay túm chặt lấy đầu Bấc rồi dựa đầu anh vào đầu nó, hoặc lắc nó đẩy tới đẩy lui, vừa lắc vừa khe khẽ thốt lên những tiếng rủa rủ rỉ bên tai ấy, và theo mỗi cái lắc đẩy tới đẩy lui, nó lại giá như quả tim mình nhảy tung ra khỏi cơ thể vì quá ngây ngất. Và khi được buông ra, nó bật vùng dậy trên hai chân, miệng cười, mắt long lanh, họng rung lên những âm thanh không thốt nên lời, và cứ như vậy trong tư thế đứng yên bất động; những lúc ấy Giôn Thoóc-tơn lại như muốn kêu lên, trân trọng: “Trời đất! Đằng ấy hầu như biết nói đấy!”

Bấc tài năng biểu lộ tình thương yêu gần giống như làm đau người ta. Nó thường hay há miệng ra cắn lấy bàn tay Thoóc-tơn rồi ép răng xuống mạnh đến nỗi vết răng hằn vào da thịt một lúc lâu. Và cũng như Bấc hiểu những tiếng rủa là những lời nói nựng, con người cũng hiểu cái cắn vờ ấy là cử chỉ vuốt nhẹ.

Tuy nhiên, tình thương yêu của Bấc phần lớn được diễn đạt bằng sự tôn thờ. Mặc dù nó sung sướng đến cuồng lên mỗi khi Thoóc-tơn chạm vào nó hoặc nói chuyện với nó, nhưng nó không săn đón những thể hiện ấy. Khác với cô ả Xơ-kít có thói quen thọc cái mũi của nó vào dưới bàn tay của Thoóc-tơn rồi hích, hích mãi cho tới khi được vỗ về, cũng khác với Ních thường chồm lên tì cái đầu to tướng của cu cậu lên đầu gối Thoóc-tơn, Bấc chỉ tôn thờ ở xa xa một quãng. Nó thường nằm phục ở chân Thoóc-tơn hàng giờ, mắt háo hức, tỉnh táo, ngước nhìn lên mặt anh, chăm chú đánh giá, hết sức quan tâm theo dõi từng thể hiện thoáng qua, mọi cử động hoặc đổi thay trên nét mặt. Hoặc cũng có thể có những lúc nó nằm ra xa hơn, về một bên hoặc đằng sau anh, quan sát hình dáng của anh và từng cử động của thân thể anh.

Và thường thường, như mối giao cảm giữa họ với nhau, sức mạnh ánh nhìn của Bấc làm cho Giôn Thoóc-tơn quay đầu sang và nhìn lại nó, không nói năng gì, đôi mắt anh toả rạng tình cảm tự đáy lòng, trong những khi tình cảm của Bấc ngời ánh lên qua đôi mắt nó toả rạng ra ngoài.

Một thời gian dài sau khi được cứu sống, Bấc không muốn rời Thoóc-tơn một bước. Từ lúc anh ra khỏi lều cho tới lúc anh quay trở về, Bấc luôn bám theo gót chân anh.Việc thay thầy đổi chủ xoành xoạch từ khi nó đến vùng đất phương bắc đã làm nảy sinh trong lòng nó nỗi lo sợ và không người chủ nào hoàn toàn có thể gắn bó lâu dài. Nó sợ Thoóc-tơn cũng lại biến khỏi cuộc đời nó như Pê-rôn và Phơ-răng-xoa và chàng trai người lai Ê-cốt đã đi qua rồi biến mất trước đây. trong cả đêm tối, trong những giấc mơ, nó cũng bị nỗi lo sợ này ám ảnh. Những lúc ấy, nó vội vùng dậy không ngủ nữa, trườn qua giá lạnh đến tận mép lều, đứng đấy, lắng nghe tiếng thở đều đều của chủ…

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *