Đề cương ôn thi học kì 2 môn Sinh học lớp 9 năm 2020 – 2021 là tài liệu cực kì hữu ích, hệ thống lại toàn bộ kỹ năng quan trọng trong học kì 2, giúp những em học viên ôn tập để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi học kì 2 sắp tới đây.

Với những câu hỏi ôn tập bám sát chương trình môn Sinh lớp 9 sẽ giúp những em sẽ củng cố và hệ thống lại kỹ năng dễ dàng hơn.Vậy tiếp trong tương lai là nội dung chi tiết, mời những em cùng xem thêm và tải tài liệu tại đây.

Đề cương ôn thi kì 2 môn Sinh học lớp 9

Câu 1: Môi trường là gì? Có mấy loại môi trường?

Môi trường là nơi sống của sinh vật gồm có toàn bộ những gì xung quanh chúng

Có 4 loại môi trường phổ biến: môi trường trong đất, môi trường nước, môi trường trên mặt đất – không khí và môi trường sinh vật.

Câu 2: Nhân tố sinh thái là gì? Có những nhóm nhân tố sinh thái nào? Vai trò của những nhóm nhân tố sinh thái?

– Nhân tố sinh thái là những yếu tố của môi trường tác động tới sinh vật.

– Có 2 nhóm sinh thái chủ yếu:

Nhân tố vô sinh: gồm có toàn bộ những yếu tố không sống của thiên nhiên có tác động đến cơ thể sinh vật như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,…

Nhân tố hữu sinh: gồm có nhân tố sinh thái con người và nhân tố sinh thái những sinh vật khác, rất có thể tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến cơ thể sinh vật.

Vai trò: Mỗi nhân tố sinh thái tác động lên cơ thể sinh vật đều theo giới hạn chịu đựng cho từng cơ thể (gồm có giới hạn dưới, giới hạn trên và điểm cực thuận). tác động của những nhân tố sinh thái tới sinh vật tùy thuộc vào mức độ tác động của chúng.

Câu 3: Thế nào là giới hạn sinh thái? Vì sao ở VN, cá chép lại sống được nhiều vùng không giống nhau hơn cá rô phi?

– Giới hạn sinh thái: giới hạn chịu đựng của cơ thể sinh vật đối với một nhân tố sinh thái nhất định gọi là giới hạn sinh thái.

– Cá chép sống được nhiều vùng không giống nhau hơn cá rô phi vì cá chép có giới hạn sinh thái rộng hơn cá rô phi (giới hạn chịu nhiệt của cá chép là 2oC đến 44oC, của cá rô phi là 5oC đến 42oC)

Câu 4: Hãy giải thích vì sao những cành phía dưới của cây sống trong rừng lại sớm bị rụng.

Sở dĩ những cành phía dưới của cây sống trong rừng lại sớm bị rụng là vì: Cây mọc trong rừng có ánh sáng mặt trời chiếu vào những cành phía trên nhiều hơn thế nữa những cành phía dưới. Khi lá cây bị thiếu ánh sáng thì khả năng quang hợp của lá cây yếu, tạo được ít chất hữu cơ, lượng chất hữu cơ tích lũy không đủ bù lượng tiêu hao do hô hấp và kèm theo khả năng lấy nước cũng kém, nên cành phía dưới bị khô dần và sớm rụng.

Câu 5: những cá thể khác loài sống trong cùng một khu vực có những mối quan hệ nào? ý nghĩa sâu sắc của những mối quan hệ đó?

Quan hệ

Đc điểm

Hỗ trợ

Cộng sinh

Sự hợp tác cùng có lợi của những loài sinh vật

Hội sinh

Sự hợp tác giữa hai loài sinh vật, Trong số đó một bên có lợi còn bên kia không tồn tại lợi cũng không tồn tại hại.

Đi địch

Cạnh tranh

những sinh vật khác loài tranh giành nhau đồ ăn, nơi ở và những điều kiện sống khác của môi trường. những loài kìm hãm sự phát triển của nhau

Kí sinh, nửa kí sinh

Sinh vật sống nhờ trên cơ thể của sinh vật khác, lấy những chất dinh dưỡng, máu,…từ sinh vật đó.

Sinh vật ăn sinh vật khác

Gồm những trường hợp: động vật ăn thực vật, động vật ăn động vật, thực vật ăn sâu bọ,…

Câu 6: những sinh vật cùng loài hỗ trợ và cạnh tranh nhau trong những điều kiện nào?

Hỗ trợ: Khi sinh vật sống với nhau thành nhóm trong môi trường hợp lí, có đủ diện tích (hay thể tích) và có đủ nguồn sống thì chúng hỗ trợ nhau để cùng tồn tại và phát triển. Khi có nguồn đồ ăn dồi dào, điều kiện sống thích hợp, chúng sinh trưởng nhanh, phát triển mạnh, sức sinh sản cao làm tăng nhanh số lượng cá thể trong quần thể.

Cạnh tranh: Khi gặp điều kiện bất lợi, không đủ nguồn sống thì những cá thể cùng loài cạnh tranh nhau về đồ ăn, nơi ở. Ngoài ra trong cuộc sống bầy đàn, những cá thể động vật còn cạnh tranh nhau trong quan hệ đực, cái.

Câu 7: Quan hệ giữa những cá thể trong hiện tượng tự tỉa ở thực vật là mối quan hệ gì? Trong điều kiện nào hiện tượng tự tỉa ra mắt mạng mẽ?

Hiện tượng tự tỉa của những cành cây phía dưới là do chúng nhận được ít ánh sáng nên quang hợp kém, tổng hợp được ít chất hữu cơ, lượng chất hữu cơ tích lũy không đủ bù lại lượng tiêu hao do hô hấp. Thêm vào đó, khi cây quang hợp kém thì khả năng lấy nước của cây cũng kém nên những cành ở phía dưới sẽ khô héo và rụng.

Khi trồng cây quá dày, thiếu ánh sáng thì hiện tượng tự tỉa sẽ ra mắt mạnh mẽ.

Câu 8: Trong thực tiễn sản xuất, cần phải làm gì để tránh sự cạnh tranh giữa những cá thể sinh vật để không làm giảm năng suất vật nuôi, cây trồng?

Trong trồng trọt: trồng cây với mật độ thích hợp, phối kết hợp tỉa thưa cây, chăm sóc đầy đủ, tạo điều kiện cho cây trồng phát triển tốt.

Trong chăn nuôi: Khi đàn quá đông và nhu cầu về nơi ăn, chỗ ở tở nên thiếu thốn, môi trường bị ô nhiễm ta cần tách đàn, cung ứng đầy đủ đồ ăn cho chúng cùng với phối kết hợp dọn dẹp môi trường sạch sẽ, tạo điều kiện cho vật nuôi phát triển tốt.

Câu 9: Quần thể là gì? Nêu những đc trưng cơ bản của quần thể sinh vật.

Quần thể sinh vật là tập hơp những cá thể cùng loài sinh sống trong một không gian nhất định, ở một thời điểm nhất định. Những cá thể trong quần thể có khả năng sinh sản tạo thành những thế hệ mới.

Những đặc trưng cơ bản của quần thể: tỉ lệ giới tính, thành phần nhóm tuổi, mật độ quần thể.

Câu 10: Hãy nêu thành phần những nhóm tuổi trong quần thể. ý nghĩa sâu sắc của mỗi nhóm tuổi.

những nhóm tuổi

ý nghĩa sâu sắc sinh thái

Nhóm tuổi trước sinh sản

những cá thể lớn nhanh, do vậy nhóm này có vai trò chủ yếu làm tăng trưởng trọng lượng và kích thước của quần thể

Nhóm tuổi sinh sản

Khả năng sinh sản của những cá thể quyết định mức sinh sản của quần thể

Nhóm tuổi sau sinh sản

những cá thể không hề khả năng sinh sản nên không tác động tới sự phát triển của quần thể

Câu 11: Điểm giống nhau và không giống nhau giữa quần thể người và quần thể những sinh vật khác là gì? Tại sao?

– Giống nhau: đều có những đặc trưng: giới tính, lứa tuổi, mật độ, sinh sản và tử vong.

– không giống nhau: chỉ ở quần thể người mới có những đặc trưng: pháp lý, kinh tế, xã hội, hôn nhân, giáo dục và văn hóa.

– Sở dĩ có sự không giống nhau đó là do con người có lao động ,tư duy, có trí thông minh, nên có khả năng tự điều chỉnh những đặc trưng sinh thái trong quần thể của tôi, đồng thời có khả năng cải tạo thiên nhiên.

Câu 12: Tháp dân số trẻ và tháp dân số già không giống nhau như thế nào?

Tháp dân số trẻ có đáy rộng, do số lượng trẻ em sinh ra hằng năm cao. Cạnh tháp

xiên nhiều và đỉnh tháp nhọn biểu lộ tỉ lệ tử vong cao. Tuổi thọ trung bình thấp

Tháp dân số già có đáy hẹp, đỉnh không nhọn, cạnh tháp gần như thẳng đứng, biểu lộ tỉ lệ sinh và tỉ lệ tử vong đều thấp

Câu 13: Thế nào là một quần xã? Những tính chất cơ bản của quần xã là gì?

Quần xã sinh vật là một tập hợp những quần thể sinh vật thuộc nhiều loài không giống nhau, cùng sống trong một không gian nhất định. những sinh vậ trong quần xã có mối quan hệ gắn bó như một thể thống nhất và do vậy, quần xã có cấu trúc tương đối ổn định. những sinh vật trong quần xã thích nghi với môi trường sống của chúng.

– những tính chất cơ bản của quần xã:

Câu 14: Thế nào là cân bằng sinh học?

– Cân bằng sinh học trong quần xã được biểu lộ ở số lượng cá thể sinh vật trong quần xã đó và luôn luôn đươc khống chế ở một mức độ nhất định (dao động quanh vị trí cân bằng) tương thích với khả năng cung ứng nguồn sống của môi trường.

Câu 15: Thế nào là một hệ sinh thái? Cho ví dụ.

– Hệ sinh thái gồm có quần xã sinh vật và môi trường sống của quần xã (sinh cảnh). Hệ sinh thái là một hệ thống ổn định và tương đối hoàn chỉnh.

Vì dụ: một chiếc ao, một chiếc hồ, vườn vương quốc Cúc Phương, một con sông…là những hệ sinh thái điển hình.

Câu 16: Một hệ sinh thái hoàn chỉnh gồm những thành phần cơ bản nào?

– Thành phần hữu sinh:

+Sinh vật sản xuất: thực vật quang hợp tạo ra nguồn đồ ăn sơ cấp từ những chất vô cơ đơn giản lấy từ môi trường.

+Sinh vật tiêu thụ: động vật sống dị dưỡng nhờ vào nguồn đồ ăn do thực vật tạo ra. Đó là những loài ăn cỏ (thực vật), tiếp theo là động vật ăn thịt bậc 1, bậc 2, bậc 3,…

+Sinh vật phân giải: (chủ yếu là những loài nấm, vi sinh vật hoại sinh) là những sinh vật dị dưỡng, biến đổi vật chất từ những thành phần có kết cấu phức tạp thành những chất vô cơ đơn giản nhất.

– Thành phần vô sinh:những chất vô cơ, những chất hữu cơ và cơ chế khí hậu (nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, gió, bão,…)

Câu 17: Thế nào là chuỗi thức ăn? Thế nào là lưới thức ăn?

Chuỗi đồ ăn là một dãy gồm nhiều loài sinh vật có quan hệ dinh dưỡng với nhau. Mỗi loài trong chuỗi đồ ăn vừa là sinh vật tiêu thụ mắt xích phía trước, vừa là sinh vật bị mắt xích phía sau tiêu thụ.

Trong tự nhiên, một loài sinh vật không phải chỉ tham gia vào một chuỗi đồ ăn mà còn đồng thời tham gia vào những chuỗi đồ ăn khác. những chuỗi đồ ăn có nhiều mắc xích chung tạo thành một lưới đồ ăn.

…………….

Download file tài liệu để xem thêm nội dung chi tiết.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *