Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây đau ngực bên trái?

Nhiều người cảm thấy sợ hãi khi đau ngực vì cho rằng tình trạng này có liên quan đến cơn đau tim. Thực tế, đau tim chỉ là một trong những nguyên nhân gây đau ngực trái. Các nguyên nhân có thể gây đau ngực trái như:

Đau tim

Một cơn đau tim xảy ra khi cơ tim bị tổn thương vì nó không nhận đủ máu giàu oxy. Một số cơn đau tim bắt đầu với đau ngực nhẹ trong thời gian dài. Bệnh cũng có thể bắt đầu khá đột ngột, với cơn đau dữ dội ở bên trái hoặc giữa ngực.

Mặt khác, bạn cũng cần lưu ý rằng các triệu chứng bệnh tim ở phụ nữ thường rất khác với các triệu chứng ở nam giới. Cơn đau ngực trái có thể nhẹ, cảm giác như đau rát hoặc chỉ đơn giản là đau ngực. Do các triệu chứng thường mơ hồ, phụ nữ nhiều khả năng sẽ bỏ qua, từ đó làm giảm hiệu quả điều trị sau này và tăng rủi ro phát sinh biến chứng, bao gồm cả tử vong.

Viêm cơ tim

Đau ngực trái có thể là một dấu hiệu cho thấy cơ tim bị viêm. Viêm cơ tim có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện tim, làm suy yếu tim hoặc gây tổn thương vĩnh viễn cho cơ tim. Các trường hợp nhẹ đôi khi có thể hết mà không cần điều trị, nhưng trường hợp nặng có thể phải dùng thuốc. Phương pháp chữa trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh cơ tim

Bệnh cơ tim là bệnh về cơ tim hoặc tim to. Bạn có thể bị bệnh cơ tim mà không có triệu chứng, nhưng đôi khi bạn cũng có thể bị đau ngực.

Viêm màng ngoài tim

Màng ngoài tim là hai lớp mô mỏng bao quanh tim. Khi khu vực này bị viêm hoặc bị kích thích, nó có thể gây ra một cơn đau nhói ở bên trái hoặc giữa ngực. Bạn cũng có thể bị đau ở một hoặc cả hai vai. Những triệu chứng này có thể tương tự cơn đau tim. Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây bệnh.

Cơn hoảng loạn

Các cơn hoảng loạn xảy ra đột ngột và có xu hướng lên đến đỉnh điểm trong vòng 10 phút. Do có triệu chứng đau ngực trái và các dấu hiệu khác, nhiều người thường nhầm lẫn cơn hoảng loạn này là đau tim. Nếu bạn nghĩ rằng mình bị hoảng loạn, hãy gặp bác sĩ. Các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như rối loạn tim và tuyến giáp, có thể tạo ra các triệu chứng tương tự, vì vậy bạn hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác. Rối loạn hoảng sợ là một vấn đề sức khỏe tâm thần có thể được điều trị. Bác sĩ có thể đề nghị bạn trị liệu tâm lý hoặc dùng thuốc.

Chứng ợ nóng, trào ngược axit hoặc GERD

Chứng ợ nóng có thể gây đau ngực bên trái và khó chịu khi axit tiêu hóa chảy vào thực quản (trào ngược axit). Chứng ợ nóng thường xảy ra khá nhanh sau khi bạn ăn hoặc khi bạn nằm xuống trong vòng vài giờ sau khi ăn. Trào ngược axit đôi khi có thể tiến triển thành một dạng nghiêm trọng hơn gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Triệu chứng chính của GERD là ợ nóng thường xuyên. Ngoài đau ngực, GERD cũng có thể gây ho, khò khè và khó nuốt.

Thoát vị gián đoạn

Thoát vị gián đoạn xảy ra khi phần trên của dạ dày đẩy qua cơ lớn giữa bụng và ngực (cơ hoành). Bạn có thể không cần điều trị, nhưng hãy gặp bác sĩ nếu các triệu chứng vẫn tồn tại.

Vấn đề thực quản

Một cơn co thắt cơ thực quản có thể gây đau ngực bên trái giống như đau tim. Lớp niêm mạc thực quản có thể bị viêm (viêm thực quản), gây đau rát hoặc đau ngực. Viêm thực quản cũng có thể gây đau sau bữa ăn, vấn đề nuốt và máu trong chất nôn hoặc phân. Tình trạng rách thực quản cho phép thực phẩm rò rỉ vào khoang ngực, gây đau ngực từ nhẹ đến nghiêm trọng. Nó cũng có thể dẫn đến buồn nôn, nôn và thở nhanh.

Kéo cơ và chấn thương thành ngực

Đau ngực bên trái có thể là kết quả của các cơ bị kéo căng ở ngực hoặc giữa các xương sườn. Bất kỳ tổn thương cho ngực cũng có thể gây đau. Nếu bạn cho rằng mình đã bị gãy xương, hãy đi khám bác sĩ ngay. Có thể mất vài tuần để cải thiện và thậm chí lâu hơn để phục hồi hoàn toàn. Trong khi đó, bạn sẽ phải tránh hoạt động vất vả.

Xẹp phổi

Cơn đau đột ngột ở hai bên ngực có thể là do xẹp phổi (tràn khí màng phổi) gây ra. Nguyên nhân gây xẹp phổi có thể là do bệnh hoặc từ chấn thương đến ngực.

Viêm phổi

Đau ngực dữ dội bên trái hoặc nhói mạnh hơn khi bạn hít thở sâu hoặc ho có thể có nghĩa là bạn bị viêm phổi, đặc biệt là nếu gần đây bạn bị bệnh hô hấp như viêm phế quản hoặc cúm.

Ung thư phổi

Đau ngực đôi khi có thể là triệu chứng của ung thư phổi. Các triệu chứng có thể không xuất hiện trong ung thư phổi giai đoạn đầu. Nói chung, bạn được chẩn đoán và điều trị càng sớm thì kết quả càng khả quan.

Tăng huyết áp động mạch phổi

Tăng huyết áp động mạch phổi là huyết áp cao trong phổi. Khi bệnh tiến triển, nó có thể dẫn đến nhịp tim và mạch không đều. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến suy tim.

Thuyên tắc phổi

Một cơn đau ngực bên trái đột ngột, rõ nét có thể là dấu hiệu của thuyên tắc phổi (PE) – một tình trạng cục máu đông trong phổi. Khi mắc phải tình trạng này, bạn cần phải đi cấp cứu ngay.

Các nguyên nhân ở trên là những nguyên nhân phổ biến gây đau ngực bên trái. Bạn hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Chẩn đoán & Điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế lời khuyên của chuyên viên y tế. Vì vậy, bạn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán đau ngực bên trái?

Trước tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra các biểu hiện bất thường và bệnh sử của bạn. Sau đó, các chuyên gia sẽ chỉ định bạn làm một số thủ thuật xét nghiệm nhằm xác định nguyên nhân khiến bạn bị đau ngực. Chúng thường là:

Những phương pháp nào giúp điều trị đau vùng ngực trái?

sử dụng thuốc điều trị

Tùy vào nguyên nhân gây đau tức ngực trái mà mỗi người sẽ có phác đồ điều trị khác nhau, chẳng hạn như:

  • Đau tức ngực do GERD: lựa chọn điều trị thường là thuốc ức chế bơm proton hoặc thuốc chẹn H2
  • Đau nhói ngực trái do viêm màng ngoài tim: sử dụng kháng sinh và chú trọng nghỉ ngơi, tạo điều kiện cho cơ thể làm lành lớp mô mỏng này

Đối với trường hợp nghiêm trọng hơn như rách thực quản, người bệnh có thể cần đến phẫu thuật.

Từ khóa: Đau ngực trái, Đau ngực trái, Đau ngực trái

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *