Đau nhức bắp chân là một tình trạng rất phổ biến do nhiều nguyên nhân gây ra. Hầu hết trường hợp, bạn có thể khắc phục triệu chứng này bằng những cách chữa đau bắp chân tại nhà đơn giản. Tuy nhiên, hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu tình trạng trên có xu hướng trở nên nghiêm trọng.

Đau bắp chân là một bệnh suy tĩnh mạch, làm bạn cảm thấy bắp chân đau nhức, mệt mỏi và nặng chân. Triệu chứng đau nhức này thường xuất hiện vào cuối ngày, sau khi bạn vận động nặng hoặc lặp đi lặp lại một động tác ở chân.

Bị đau nhức bắp chân là bệnh gì?

Nguyên nhân đau cơ bắp chân bao gồm nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là:

Chuột rút cơ bắp chân

Cơ bắp chân bị chuột rút có thể do mất nước và chất điện giải vì đổ mồ hôi nhiều, cơ co giãn kém hoặc cơ yếu. Mặc dù chuột rút thường tạm thời, nhưng chúng có thể gây ra khó chịu và đau đớn rất nhiều.

Căng cơ bắp chân

Điều này xảy ra khi một phần hoặc toàn bộ các sợi cơ của cơ bắp chân bị rách. Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết rách nhưng cơn đau thường xuất hiện đột ngột cùng với nhạy cảm ở bắp chân.

Đau cách hồi động mạch

Đây là một tình trạng xảy ra khi các động mạch mang máu đến chân bị thu hẹp hoặc bị chặn lại. Đau do tắc động mạch không xảy ra khi bạn nghỉ ngơi mà xảy ra khi đi bộ do chuyển động này cần đủ lượng máu đến bắp chân.

Đau cách hồi thần kinh

Khi các dây thần kinh kiểm soát chân bị chèn ép, chúng không thể giao tiếp với phần dưới của chân một cách chính xác. Đau cách hồi thần kinh thường là do hẹp cột sống khi các xương cột sống bị hẹp và chèn ép vào các dây thần kinh. Cảm giác đau nhức bắp chân do đau cách hồi thần kinh xảy ra ngay cả lúc nghỉ ngơi.

Viêm gân Achilles

Dây chằng Achilles là một băng nối bắp chân với xương gót chân. Đau bắp chân có thể xảy ra khi bắp thịt quá chặt, gây áp lực lên gân Achilles. Đau bắp chân do viêm gân Achilles có thể xảy ra khi bạn mới bắt đầu một chương trình thể thao hoặc tập luyện các bài tập lặp đi lặp lại.

Hội chứng chèn ép khoang

Vấn đề này xảy ra khi máu thừa hoặc dịch tích tụ bên dưới một dải mô cứng, gây áp lực lên dây thần kinh và mạch máu ở bắp chân. Các triệu chứng bao gồm đau, sưng, tê và ngứa ran. Ngoài ra, còn có hội chứng chèn ép khoang mãn tính gây đau khi tập thể dục. Các dấu hiệu bao gồm tê, các cơ sưng nhìn thấy bằng mắt thường hoặc khó di chuyển bàn chân.

Bệnh thần kinh do đái tháo đường

Điều này xảy ra khi tổn thương dây thần kinh liên quan đến bệnh nhân bị tiểu đường. Lượng đường trong máu cao gây tổn thương các dây thần kinh trong cơ thể. Điều này thường bắt đầu ở bàn tay và bàn chân. Các triệu chứng gồm đau đớn, ngứa ran và tê.

Viêm cân gan chân

Đây là một tình trạng khi cơ bắp chân quá chặt không thể hỗ trợ cho bàn chân làm cho gân mặt bàn chân bị ảnh hưởng. Các triệu chứng thường gặp là đau cơ bắp chân khi đi bộ và gặp khó khăn khi gập bàn chân.

Suy tĩnh mạch

Các tĩnh mạch giãn rộng có thể trông giống như dây chằng và phình to ở chân. Điều này xảy ra khi có dòng máu chảy ngược lại vì các van trong tĩnh mạch bị tổn thương. Các triệu chứng của suy tĩnh mạch bao gồm đau chân, nhói, chuột rút và nhức.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Tình trạng này là do cục máu đông hình thành ở một trong các tĩnh mạch chân. Huyết khối tĩnh mạch sâu có nhiều khả năng xảy ra khi bạn ngồi lâu như trên máy bay, có huyết áp cao hoặc rối loạn đông máu. Các triệu chứng của bệnh là đau bắp chân, đặc biệt là khi đứng hoặc đi bộ, các khu vực ở chân bị đỏ hoặc viêm vì các vấn đề về lưu lượng máu.

Có một số lựa chọn để điều trị tình trạng bắp chân bị đau tại nhà hoặc nhờ giúp đỡ của bác sĩ. Cách điều trị thích hợp tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Mách bạn các cách chữa đau bắp chân tại nhà

cách chữa đau bắp chân tại nhà

Nếu trải qua cơn nhức mỏi bắp chân nhẹ và các triệu chứng bình thường, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau để hồi phục nhanh:

 • Phương pháp PRICE:
  • Bảo vệ: dùng băng, nẹp hoặc dụng cụ cố định khu vực bị ảnh hưởng để bảo vệ khu vực bị thương.
  • Nghỉ ngơi: cố gắng không sử dụng bắp chân càng nhiều càng tốt.
  • Chườm lạnh: đặt một túi nước đá trong vòng 10–15 phút lên vùng bị thương để giảm tình trạng viêm.
  • Băng bó: quấn bắp chân thật chặt bằng băng hoặc đeo một miếng nén để giảm sưng.
  • Nâng cao: nâng bắp chân lên gối để tăng lưu thông máu và giảm sưng.
 • Các thuốc không kê toa: bạn cũng có thể làm dịu cơn đau ở bắp chân bằng cách dùng các loại thuốc giảm đau thông thường như ibuprofen hoặc naproxen.
 • Co duỗi: các động tác co duỗi nhẹ có tác dụng giảm đau bắp chân. Một khi các triệu chứng giảm đi, bạn nên tập các bài tập làm giãn cơ bắp chân.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hãy đi gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy các triệu chứng huyết khối tĩnh mạch sâu bao gồm đau, sưng và nóng ở chân.

Các dấu hiệu cảnh báo khác yêu cầu cần được cấp cứu:

 • Sốt hơn 37,7°C
 • Chân tái nhợt hoặc lạnh và sưng
 • Đột ngột sưng nặng ở chân

Bạn nên đi gặp bác sĩ nếu bất kỳ tình trạng nào xảy ra sau đây:

 • Thường xuyên nhức mỏi bắp chân sau khi đi bộ
 • Sưng không rõ nguyên nhân ở bắp chân
 • Suy tĩnh mạch
 • Các triệu chứng không cải thiện sau vài ngày điều trị tại nhà

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Từ khóa: Đau bắp chân: Nguyên nhân do đâu?, Đau bắp chân: Nguyên nhân do đâu?, Đau bắp chân: Nguyên nhân do đâu?

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *