Cách tổ chức giảng dạy tài liệu “Giáo dục an toàn giao thông dành riêng cho học viên Tiểu học” là câu hỏi tự luận của cuộc thi Giao lưu tìm hiểu An toàn giao thông cho giáo viên năm 2020 – 2021, giúp thầy cô xem thêm để có thêm nhiều ý tưởng mới hoàn thiện bài thi của tôi.

Câu hỏi: Căn cứ vào tình hình trong thực tiễn của địa phương, thầy/cô hãy sẻ chia cách tổ chức giảng dạy tài liệu “Giáo dục an toàn giao thông dành riêng cho học viên tiểu học” ra sao để đạt tác dụng tốt nhất.

Cách tổ chức giảng dạy tài liệu Giáo dục an toàn giao thông dành riêng cho học viên Tiểu học

 • Cách tổ chức giảng dạy An toàn giao thông – Mẫu 1
 • Cách tổ chức giảng dạy An toàn giao thông – Mẫu 2

Cách tổ chức giảng dạy An toàn giao thông – Mẫu 1

+ Đối với phụ huynh học viên:

Ngay từ đầu xuân năm mới học nhà trường tổ chức tuyên truyền nhắc nhở những bậc phụ huynh về sự việc triển khai tốt luật ATGT đường bộ trải qua những cuộc họp phụ huynh học viên. Bậc làm cha mẹ phải gương mẫu cho con em noi theo. Tổ chức cho phụ huynh và học viên kí cam kết triển khai tốt luật giao thông đường bộ: Không cho con đi xe máy đi học khi con vẫn chưa đủ tuổi; Đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; Giáo dục con cái chấp hành tốt mọi quy định về ATGT khi tham gia giao thông trên đường (đi đúng phần đường, không vượt đèn đỏ…) Ngoài những phương tiện giao thông như ô tô, xe máy… thì xe đạp là phương tiện giao thông rất phổ biến, xe đạp là phương tiện giao thông thô sơ, dễ đi nên ở lứa tuổi những em đã tự đi xe đạp đến trường. Dù vậy, đa số những em được cha mẹ cho đi xe đạp đến trường đều là xe đạp của người lớn vẫn chưa đúng quy định và tương thích với lứa tuổi của những em như vậy rất giản đơn xảy ra tai nạn vì chân của những em không chống được xuống đất khi xe quá cao.

+ Đối với học viên:

những em hiểu được sự nguy hiểm khi đi xe đạp không đúng quy định nên những em chỉ được đi ra đường với chiếc xe đạp cỡ nhỏ của trẻ em và phải còn tốt đồng thời khi đã đi vững xe đạp mới được đi đến trường không nên đi xe đạp ở đường phố quá đông người. Làm được như vậy là chính những em đã góp phần đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, an toàn cho mình và cho mọi người, hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra.

+ Giáo dục những em triển khai tốt những quy định khi tham gia giao thông.

Ngoài việc giáo dục những em đi xe đạp cỡ nhỏ tương thích với trẻ em, còn phải giáo dục những em nắm được những quy định đối với người tham gia giao thông. Từ đó những em có ý thức triển khai nghiêm chỉnh những quy định khi tham gia giao thông đường bộ.

Giải pháp này những em đã được học trong những buổi hoạt động ngoại khóa. Tôi thường nhấn mạnh những vấn đề sau:

 • Đi bên tay phải, đi sát lề đường, nhường đường cho xe cơ giới (ô tô, xe máy).
 • Đi đúng hướng đường, phần đường của tôi.
 • Khi chuyển hướng (rẽ trái, phải) phải giơ tay xin đường.
 • Khi đi từ đường ngõ, trong nhà, cổng trường ra đường chính phải quan sát, nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, hoặc từ đường phụ ra đường chính phải đi chậm, quan sát kỹ.
 • Ở tuổi những em không được chạy xe gắn máy đến trường.
 • Cho những em nhận biết những loại biển báo giao thông như: Biển báo cấm; biển báo nguy hiểm; biển báo tín lệnh.

+ Giáo dục những em có ý thức tránh những điều cấm sau:

 • Không được lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường.
 • Không đèo nhau bằng xe đạp người lớn, đi dàn hàng ngang (từ 3 xe trở lên).
 • Không buông thả hai tay, hoặc cầm ô, kéo súc vật.
 • Dừng xe giữa đường nói chuyện.
 • Đèo người đứng trên xe hay ngồi ngược chiều.
 • Rẽ đột ngột qua đầu xe.
 • Không đùa nghịch, chạy nhảy trên đường.

Cách tổ chức giảng dạy An toàn giao thông – Mẫu 2

Giáo dục an toàn giao thông cho học viên tiểu học để đạt được tác dụng tốt nhất là:

 • Tổ chức các hội thi tìm hiểu về Luât ATGT, các buổi tuyên truyền dưới cờ; Tổ chức các hội diễn tiểu phẩm, Hội thi rung chuông vàng về ATGT; Tổ chức giảng dạy các nội dung về kỹ năng nhân diện và đối phó với các tình huống nguy hiểm khi tham gia giao thông theo nội dung của tài liêu tập huấn về giáo dục ATGT trong trường học.
 • Cần trao đổi với phụ huynh học viên để đưa ra những giải pháp như: cần hạ thấp yên xuống, hạ tay lái xuống thấp và phải là tay lái cong lên để những em không phải nhoài người ra mới nắm được tay lái
 • Khi đi từ ngõ ra đường chính, cần đi chậm và quan sát cẩn trọng
 • Giáo dục cho những em không được đi lạng lách đánh võng, đuổi nhau trên đường, không được đi dàn hàng ngang, không được buông tay lái cầm ô, dừng xe giữa đường….

Tôi đã thiết kế riêng các khẩu hiệu ngắn gọn, dễ nhớ để học sinh tiếp cận nhanh hơn trong viêc rèn luyện các kỹ năng, đồng thời tải các đoạn phim tai nạn giao thông thực tế theo những vấn đề tuyên truyền để học sinh quan sát, đúc rút thêm kinh nghiêm cho bản thân trong quá trình tham gia giao thông..

Tôi thường tổ chức cho những vào những tiết sinh hoạt lớp sau đó tôi thường cho những em theo dõi lẫn nhau và báo cáo lại những bạn vi phạm, sau đó tôi sẽ nhắc nhở những em thường xuyên, nhấn mạnh tác hại của việc tuân thủ giao thông đường bộ, để không những những em triển khai tốt những quy định đối với những người tham gia giao thông mà từ đó hình thành ý thức tự giác, thói quen tốt khi tham gia giao thông. Điều đó không chỉ là ở lứa tuổi học viên tiểu học mà còn về sau này.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *