Bộ đề thi giữa học kì 2 môn Sinh học lớp 6 năm 2020 – 2021 có 5 đề thi có đáp án, bảng ma trận kèm theo, giúp những em học viên lớp 6 ôn tập, luyện giải đề rồi so sánh đáp án thuận tiện hơn. Đồng thời cũng giúp củng cố lại những kỹ năng đã học.

Đây là tài liệu cực kì hữu ích giúp thầy cô có thêm kinh nghiệm trong việc ra đề thi giữa học kì 2 cho học viên của tôi. Bên cạnh đó, còn hoàn toàn có thể xem thêm thêm bộ đề môn Toán, Ngữ Văn.  Vậy mời thầy cô và những em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Bộ đề thi giữa học kì 2 lớp 6 môn Sinh học năm 2020 – 2021

  • Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh học lớp 6 – Đề 1
    • Ma trận đề thi giữa học kì 2 môn Sinh học lớp 6
    • Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh học lớp 6 năm 2020 – 2021
    • Đáp án đề thi giữa kì 2 môn Sinh học lớp 6 năm 2020 – 2021
  • Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh học lớp 6 – Đề 2
    • Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh học lớp 6 năm 2020 – 2021
    • Đáp án đề thi giữa kì 2 môn Sinh học lớp 6 năm 2020 – 2021

Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh học lớp 6 – Đề 1

Ma trận đề thi giữa học kì 2 môn Sinh học lớp 6

Nội dung Trong số đó Mức độ nhận thức
Hiểu Biết Vận dụng Tổng
TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL

Chương VI: Hoa & SS hữ u tính.

Câu 3:

(3, 0 đ)

1 câu:

(3,0 đ)

Chương VII: Quả và hạt

Câu 1,6:

(0,5 đ)

Câu 2, 5:

(0,5 đ)

Câu 2:

(2,0 đ)

Câu 3:

(0,5 đ)

6 câu:

(4,5 đ)

Chương VIII: những nhóm thực vật.

Câu 1:

(2, 0 đ)

Câu 4:

(0,5 đ)

2 câu:

(2,5 đ)

tổng số

2 câu:

(1,0 đ)

1 câu:

(2,0 đ0

3 câu:

(1,5 đ)

1 câu:

(2,0 đ)

1 câu:

(0,5 đ)

1 câu:

(3,0 đ)

9 câu:

(10,0 đ)

Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh học lớp 6 năm 2020 – 2021

UBND TP……………………..
TRƯỜNG THvàamp;THCS…………..

KIỂM TRA GIỮA KÌ II NĂM HỌC 2020 – 2021
MÔN: SINH HỌC 6

A. TRẮC NGHIỆM: (3 điểm) Khoanh tròn vào một chữ cái (a, b, c, d) chỉ ý reply đúng nhất:

Câu 1: những quả nào tiếp trong tương lai thuộc loại quả hạch?

A. Quả táo ta, xoài, mơ, dừa;
B. Quả mơ, ổi, mận, cà chua;
C. Quả xoài, chôm chôm, chanh, dừa;
D. Quả cóc, vú sữa, đu đủ, mướp.

Câu 2: Chất dự trữ của hạt một lá mầm chứa ở?

A. Lá mầm;
B. Phôi;
C. Vỏ hạt;
D. Phôi nhũ.

Câu 3: những nhóm quả và hạt nào tiếp trong tương lai phát tán nhờ động vật:

A. Quả phượng, chi chi, me, đậu đen;
B. Quả ké đầu ngựa, dưa hấu, trinh nữ, thông;
C. Quả trâm bầu, ké đầu ngựa, đậu, mận;
D. Quả ổi, bằng lăng, chò, cải.

Câu 4: Cây rêu sinh sản bằng:

A. Bằng hạt;
B. Bằng lá mỏng;
C. Bằng bào tử;
D. Bằng thân ngắn.

Câu 5: Điều kiện để hạt nảy mầm là phải có đủ:

A. Đất và nước;
B. Nhiệt độ, không khí và nước;
C. Độ ẩm, nhiệt độ;
D. Không khí, ánh sáng.

Câu 6: Dựa vào đặc trưng hình thái của vỏ quả hoàn toàn có thể chia những quả thành mấy nhóm chính:

A. Nhóm quả khô và nhóm quả thịt;
B. Nhóm quả mọng và nhóm quả có red color;
C. Nhóm quả có màu đẹp và nhóm quả hạch;
D. Nhóm quả khô nẻ và nhóm quả màu nâu.

B. TỰ LUẬN. (7 điểm)

Câu 1: Tảo có lợi ích gì đối với đời sống con người và động vật? (2 điểm)

Câu 2: Nêu đặc trưng những loại quả khô? Cho 2 ví dụ? (2 điểm)

Câu 3: Nuôi ong trong vườn cây ăn quả có lợi ích gì? (3 điểm)

Đáp án đề thi giữa kì 2 môn Sinh học lớp 6 năm 2020 – 2021

A. TRẮCNGHIỆM. (3 điểm)

(Mỗi câu đúng được 0,5 điểm)

B. TỰ LUẬN. (7 điểm)

Câu 1: (2đ)

  • cung ứng oxi, và là đồ ăn cho động vật sống ở nước. (1,0 đ)
  • Một số tảo làm đồ ăn cho người và gia súc, làm thuốc,… (1,0 đ)

Câu 2: (2đ)

– Quả khô chia thành 2 nhóm:

+ Quả khô nẻ: Khi chín khô, vỏ quả có khả năng tự tách ra. (0,75 đ)

VD: Quả bông, đậu bắp. (0,25 đ)

+ Quả khô không nẻ: Khi chín khô, vỏ quả không tự tách ra. (0,75 đ)

VD: Quả chò, quả thì là. (0,25 đ)

Câu 3: (3đ)

– Lợi ích:

  • Khi ong lấy phấn hoa sẽ giúp cho hoa thụ phấn, làm tăng tỉ lệ đậu quả. (1,0đ)
  • Ong diệt một số loài côn trùng có hại cho cây. (1,0đ)
  • Tạo mật ong làm đồ ăn bổ dưỡng cho con người. (1,0 đ)

Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh học lớp 6 – Đề 2

Đề thi giữa học kì 2 môn Sinh học lớp 6 năm 2020 – 2021

Trường THCS……………

Lớp:………………………

ĐỀ KIỂM TRA GIỮA KÌ II NĂM HỌC 2020 – 2021
MÔN: Sinh học – Lớp 6

Thời gian làm bài 45 phút
(Không kể thời gian giao đề)

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM (7 điểm)

Hãy lựa chọn câu reply đúng trong những câu sau: (VD 1 – a)

Câu 1: Sau khi thụ tinh, bầu nhụy của hoa sẽ biến đổi và phát triển thành:

a. Hạt chứa noãn 
b. Noãn chứa phôi
c. Quả chứa hạt
d. Phôi chứa hợp tử

Câu 2: Dựa vào đặc trưng của vỏ quả và hạt, loại quả nào dưới đây được xếp cùng nhóm với quả mơ?

a. Nho 
b. Cà chua
c. Chanh
d. Xoài

Câu 3: Phôi của hạt bưởi có bao nhiêu lá mầm?

a. 3 
b. 1
c. 2
d. 4

Câu 4: Quả trâm bầu phát tán theo như hình thức nào?

a. Phát tán nhờ nước 
b. Phát tán nhờ nước
c. Phát tán nhờ động vật
d. Tự phát tán

Câu 5: Trong những loại hạt dưới đây, hạt nào giữ được khả năng nảy mầm lâu nhất?

a. hạt lạc 
b. Hạt bưởi
c. Hạt sen
d . Hạt vừng

Câu 6: Thực vật, bộ phận nào chuyên hóa với công dụng hấp thụ nước và muối khoáng?

a. Hạt 
c. Bó mạch
b. Lông hút
d. Chóp rễ

Câu 7: Loại tảo nào dưới đây có màu xanh lục?

a. Rong mơ 
b. Tảo xoắn
c. Tảo nâu
d. Tảo đỏ

Câu 8: Rêu thường sống ở?

a. Môi trường nước 
b. Nơi ẩm ướt
c. Nơi khô hạn
d. Môi trường không khí

Câu 9: Ở cây dương xỉ, nguyên tản được hình thành trực tiếp từ:

a. Bào tử
b. Túi bào tử
c. Giao tử
d. Cây rêu con

Câu 10: So với cây dương xỉ, hạt trần có đặc trưng nào ưu việt?

a. Có rễ thật 
b. Sinh sản bằng hạt
c. Thân có mạch dẫn
d. Có hoa và quả

Câu 11: Rễ chùm không được tìm thấy ở cây nào dưới đây?

a. Rau dền
b. hành hoa
c. Lúa
d. Gừng

Câu 12: Nhóm nào dưới đây gồm hai loài thực vật có cùng kiểu gân lá?

a. Gai, tía tô 
b. Râm bụt, mây
c. Bèo tây, trúc
d. Trầu không, mía

Câu 13: Trong những ngành thực vật hiện có, ngành nào gồm có những đại diện có tổ chức cơ thể hoàn thiện nhất?

a. Ngành hạt trần 
b. Ngành dương xỉ
c. Ngành hạt kín
d. Ngàng rêu

Câu 14: Khi chín, vỏ của quả nào dưới đây không tồn tại khả năng tự nứt ra?

a. Quả bông
b. Quả đậu đen
c. Quả me
d. Quả cải

II. TỰ LUẬN (3 Điểm)

Câu 1: Hãy phân biệt hạt hai lá mầm với hạt một lá mầm?

Câu 2: Những điều kiện phía bên ngoài và bên trong nào cần cho hạt nảy mầm?

Câu 3: Vì sao người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi vỏ quả chín?

Đáp án đề thi giữa kì 2 môn Sinh học lớp 6 năm 2020 – 2021

Câu Nội dung Điểm
Phần I. Trắc nghiệm
7 điểm

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14
C D C B C B B B A B A A B B
Mỗi ý đúng được 0,5 điểm
Tự luận 3 điểm
Câu 1:

– Cây hai lá mầm phôi của hạt có 2 lá mầm
– Cây một lá mầm phôi của hạt có một lá mầm
0,5
0,5
Câu 2 – Điều kiện phía bên ngoài: Độ ẩm, không khí, nhiệt độ, nước….
– Điều kiện bên trong: Chất lượng của hạt ( chắc, mẩy, không nứt)
0,5
0,5
Câu 3 – Nếu để quả chín khô thì quả sẽ tự nứt ( nứt hai mảnh vỏ). Hạt sẽ rơi xuống đất nên không thu hoạch được.
– Vì đỗ xanh, đỗ đen thuộc nhóm quả khô nẻ, khi chín khô thì chúng sẽ nẻ vỏ tung hạt ra ngoài để phát tán.

0,5

0,5

Download file tài liệu để xem thêm nội dung chi tiết.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *