Cetirizine, đặc biệt là Cetirizine 10mg (còn gọi là Cetirizine dihydrochloride 10mg) là loại thuốc phổ biến trong điều trị các triệu chứng dị ứng. Tuy nhiên, có một số lưu ý về cách sử dụng loại thuốc cetirizine mà bạn cần biết.

Thuốc Cetirizine 10mg là thuốc gì?

Cetirizine 10mg là một loại thuốc chống dị ứng. Ở người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên, thuốc Cetirizine 10mg được chỉ định để:

  • Làm giảm các triệu chứng sốt (viêm mũi dị ứng theo mùa) và dị ứng với bụi hoặc lông chó, mèo (viêm mũi dị ứng lâu năm), hắt hơi,  ngứa, chảy nước mũi, ngạt mũi, mắt đỏ, chảy nước mắt
  • Giúp giảm sưng, tấy đỏ và ngứa da (triệu chứng của mề đay vô căn mãn tính, hay còn được gọi là nổi mẩn nettle mãn tính).

Những điều cần lưu ý trước khi sử dụng cetirizine dihydrochloride 10mg

Bạn tuyệt đối không sử dụng Cetirizine 10mg trong các trường hợp sau:

  • Nếu bạn bị bệnh thận nặng (suy thận nặng với độ thanh thải creatinin dưới 10 ml/phút)
  • Nếu bạn bị dị ứng (quá mẫn cảm) với các hoạt chất có trong thuốc Cetirizine 10mg hoặc bất kỳ thành phần khác của loại thuốc này
  • Nếu bạn bị dị ứng hay quá mẫn cảm với hydroxyzine (một hợp chất liên quan chặt chẽ với hoạt chất của những loại thuốc khác)
  • Nếu bạn bị dị ứng hay quá mẫn cảm với thuốc từ các họ thuốc piperazine như buclizine, cyclizine, meclizine, levocetirizine.

Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng Cetirizine 10mg nếu cơ thể không dung nạp và hấp thụ được một số loại đường, trừ khi bác sĩ có lời khuyên và chỉ định cho phép sử dụng, bởi loại thuốc này chứa đường lactose.

Chăm sóc đặc biệt khi sử dụng Cetirizine 10mg

  • Nếu bạn có vấn đề về thận, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn những thông tin cần thiết cho sức khỏe của mình. Đặc biệt, trong trường hợp cần thiết, bạn có thể chỉ nên sử dụng liều lượng thuốc thấp hơn để đảm bảo sức khỏe.
  • Nếu bạn có tiền sử động kinh hoặc có nguy cơ bị co giật, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn phương pháp sử dụng thuốc hiệu quả nhất.

Dùng thuốc Cetirizine chung với các loại thuốc khác

Trong trường hợp đang sử dụng một số loại thuốc khác, bạn nên thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết loại thuốc bạn đang dùng trong thời gian gần đây cũng như bất kỳ phương pháp chữa trị nào bằng một số loại thuốc khác, kể cả các loại thuốc không cần toa bác sĩ.

Dựa theo thông tin y học về Cetirizine, loại thuốc này không nên sử dụng cùng lúc với các loại thuốc khác trong cùng một thời gian. Do đó, để tránh những phản ứng không mong muốn xảy ra, bạn nên nghe tư vấn từ bác sĩ.

Sử dụng Cetirizin với thực phẩm và đồ uống

Thực phẩm không có ảnh hưởng đáng kể đến sự hấp thu Cetirizine 10mg đối với cơ thể.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa quan sát thấy bất kỳ tương tác nào gây ra ảnh hưởng đáng kể giữa rượu (ở cấp máu của 0,5 ml tương ứng với một ly rượu vang) và Cetirizine sử dụng ở liều thông thường. Tuy nhiên, vì Cetirizine 10mg là loại thuốc kháng histamine, các bác sĩ khuyến khích nên tránh uống rượu trong thời gian dùng thuốc này.

Kiểm tra dị ứng da

Nếu bạn chuẩn bị có một cuộc hẹn xét nghiệm dị ứng thử nghiệm thì bạn nên dùng Cetirizine 10mg ba ngày trước khi đi kiểm tra dị ứng.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Từ khóa: Bạn đã biết dùng Cetirizine 10mg để chống dị ứng?, Bạn đã biết dùng Cetirizine 10mg để chống dị ứng?, Bạn đã biết dùng Cetirizine 10mg để chống dị ứng?

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *