Bài xã luận báo tường 26/3 mang tới 10 bài xã luận cực hay cho những bạn tìm hiểu thêm, có thêm nhiều ý tưởng mới hoàn thiện tờ báo tường của tớ thật ấn tượng. Bên cạnh việc tổ chức văn nghệ, thì viết báo tường cũng là hoạt động được đông đảo học viên yêu thích.

Bài xã luận viết báo tường ngày 26/3

Song song việc trang trí cho báo tường thật đẹp, thật ấn tượng thì lời ngỏ báo tường, bài xã luận cũng cực kì ý nghĩa sâu sắc để chào mừng ngày xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3). Vậy mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn để có thật nhiều ý tưởng mới:

TOP 10 bài xã luận báo tường 26/3 hay nhất

 • Bài xã luận báo tường 26/3 – Mẫu 1
 • Bài xã luận báo tường 26/3 – Mẫu 2
 • Bài xã luận báo tường 26/3 – Mẫu 3
 • Bài xã luận báo tường 26/3 – Mẫu 4
 • Bài xã luận báo tường 26/3 – Mẫu 5
 • Bài xã luận báo tường 26/3 – Mẫu 6
 • Bài xã luận báo tường 26/3 – Mẫu 7
 • Bài xã luận báo tường 26/3 – Mẫu 8
 • Bài xã luận báo tường 26/3 – Mẫu 9
 • Bài xã luận báo tường 26/3 – Mẫu 10

Bài xã luận báo tường 26/3 – Mẫu 1

Ngày 26-3, tuổi trẻ toàn quốc tưng bừng kỷ niệm… năm ngày xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trong niềm phấn khởi và niềm tin thiêng liêng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiến hành Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

ra mắt trong trào lưu đấu tranh cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, 76 năm qua, được Bác Hồ kính yêu và Đảng vĩ đại tổ chức và trực tiếp lãnh đạo, rèn luyện, dìu dắt, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh không ngừng trưởng thành lớn mạnh, xứng đáng là đội dự bị, cánh tay đắc lực của Đảng. Chúng ta thật tự hào, ở giai đoạn cách mạng nào, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam cũng có thể có những trào lưu hành động cách mạng mang dấu ấn lịch sử; cũng có thể có những tấm gương tuổi trẻ sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng, giàu trí sáng tạo, làm rạng danh vương quốc, như trào lưu: “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong”, “Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến đánh quân thù”, “Thi đua, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”…

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu luôn đặt niềm tin mãnh liệt vào thanh niên, luôn giành riêng cho thế hệ trẻ tình cảm thân thương, sự chăm sóc, dạy bảo ân cần. Đền đáp công ơn trời biển và tình cảm sâu nặng của Người, không gì thành tâm hơn là tuổi trẻ Việt Nam nguyện ước tiến hành tốt nhất lời Bác dạy: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống vẻ vang của Đoàn, cũng là dịp ra mắt Đại hội Đoàn những cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX. Đây là dịp tốt để tổ chức Đoàn đánh giá một cách thực chất công tác Đoàn và trào lưu thanh niên ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình, từ đó nhân rộng, phát triển những quy mô, cách làm sáng tạo, kết quả, nhằm xây dựng lớp thanh niên theo tiêu chuẩn: “Bản lĩnh, yêu nước, tri thức, sức khỏe, sáng tạo, tình nguyện”. Đồng thời khắc phục được những tồn tại, yếu kém như trong thi đua còn nặng tính hình thức, thiếu những biện pháp thiết thực; một bộ phận thanh niên sống thiếu mục tiêu, lý tưởng, sa ngã trong những tệ nạn xã hội… Đó là những vấn đề rất rất cần được trao đổi tại Đại hội Đoàn những cấp, nhất là Đại hội Đoàn toàn quốc tiếp đây, đồng thời luôn cần sự quan tâm về mọi mặt, định hướng kịp thời của những cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội.

Bài xã luận báo tường 26/3 – Mẫu 2

Sau khi Đảng cộng sản Việt Nam ra mắt (3/2/1930), Đảng đã thấy rõ tầm quan trọng của việc xây dựng tổ chức Đoàn. Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ hai họp từ ngày 20 đến ngày 26/3/1931, Trung ương Đảng đã giành một ngày trong thời gian Hội nghị để bàn và quyết định những vấn đề quan trọng về công tác vận động thanh niên của Đảng. Xuất phát từ ý nghĩa sâu sắc đặc biệt ấy, được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Bác Hồ, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ III (họp từ ngày 22 đến 25/3/1961 tại Thủ Đô Hà Nội) đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là ngày xây dựng Đoàn.

Trải qua 89 năm, cùng với sự phát triển của vương quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và những thế hệ thanh niên Việt Nam đã nối tiếp nhau viết nên những truyền thống vẻ vang của những thế hệ đi trước, đó là truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với Đảng, gắn bó chặt chẽ với lợi ích dân tộc, với nhân dân và chính sách xã hội chủ nghĩa; truyền thống xung kích cách mạng, xung phong tình nguyện, sẵn sàng đón nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; truyền thống hiếu học, cần mẫn, sáng tạo; truyền thống đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.

Nối tiếp truyền thống, tuổi trẻ Việt Nam hôm nay vững bước dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng cộng sản Việt Nam, với hoài bão cách mạng đang ngày đêm phấn đấu, đem sức trẻ, nhiệt tình ra góp sức cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Bài xã luận báo tường 26/3 – Mẫu 3

Mùa xuân năm 1931, từ ngày 20 đến ngày 26/3, tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2, Trung ương Đảng đã dành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến những quyết định có ý nghĩa sâu sắc đặc biệt, như những cấp ủy Đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay những ủy viên của Đảng phụ trách công tác Đoàn.

trước việc phát triển lớn mạnh của Đoàn trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, ở việt nam xuất hiện nhiều tổ chức Đoàn cơ sở với khoảng 1.500 đoàn viên và một số địa phương đã tạo ra tổ chức Đoàn từ xã, huyện đến cơ sở. Sự phát triển lớn mạnh của Đoàn đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của trào lưu thanh niên việt nam. Đó là sự vận động khách quan thích hợp với cách mạng việt nam; đồng thời, phản ánh công lao trời biển của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh cực kì kính yêu – Người đã sáng lập và rèn luyện tổ chức Đoàn. Được Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng và Bác Hồ được chấp nhận, theo đề nghị của Trung ương Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam, Đại hội toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22 – 25/3/1961 đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 (một ngày trong thời gian cuối của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2, dành để bàn thảo và quyết định những vấn đề rất quan trọng đối với công tác thanh niên) làm ngày xây dựng Đoàn hàng năm. Ngày 26/3 trở thành ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh.

Từ ngày 26/3/1931 đến nay, để thích hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Đoàn đã đổi tên nhiều lần:

 • Từ 1931 – 1936: Đoàn TNCS Việt Nam, Đoàn TNCS Đông Dương
 • Từ 1937 – 1939: Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương
 • Từ 11/1939 – 1941: Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương
 • Từ 5/1941 – 1956: Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam
 • Từ 25/10/1956 – 1970: Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam
 • Từ 2/1970 – 11/1976: Đoàn Thanh niên lao động Hồ Chí Minh
 • Từ 12/1976 đến nay: Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

Những thế hệ thanh niên kế tiếp nhau đã chiến đấu anh dũng vì độc lập tự do của Tổ Quốc, vì chủ nghĩa xã hội đã liên tiếp lập nên những chiến công xuất sắc và trưởng thành vượt bậc.

Đại hội Đảng chỉ rõ nhiệm vụ của Đoàn và trào lưu thanh niên trong giai đoạn mới là: “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phải được xây dựng và củng cố vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, xứng đáng là trường học CSCN của lớp người trẻ tuổi, là cánh tay đắc lực và đội hậu bị tin cậy của Đảng”.

Được mang tên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là vinh hạnh và tự hào lớn của toàn thể cán bộ đoàn viên việt nam.Gần 30 năm trôi qua, kể từ ngày được mang tên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổ chức Đoàn và tuổi trẻ toàn quốc luôn góp sức hết mình vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc đổi mới vương quốc, đặc biệt là trong công cuộc đẩy mạnh CNH, HĐH dưới sự lãnh đạo của Đảng vì mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, xã hội công minh, dân chủ, văn minh.

Suốt 89 năm góp sức và trưởng thành dưới ngọn cờ của Đảng quang vinh và Bác Hồ kính yêu, tổ chức Đoàn và tuổi trẻ việt nam đã xây đắp nên những truyền thống vẻ vang.

Đó là:

 • Truyền thống yêu nước nồng nàn, gắn bó thiết tha, trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân, với chính sách XHCN.
 • Truyền thống quý báu này đã tạo ra động lực vô giá xuyên suốt những thời kỳ lịch sử được thể hiện trong hành động cách mạng, nhất là ở những bước ngoặt của lịch sử.Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, điều kiện nào, tuyệt đại bộ phận thanh niên ta luôn siết chặt hàng ngũ xung quanh Đảng lãnh đạo, chấp hành nghiêm chỉnh những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.
 • Truyền thống của đội quân xung kích cách mạng, dám đón lấy những nhiệm vụ nặng nề, dám đi đến những nơi khó khăn, gian khổ, dám suy nghĩ sáng tạo… để hoàn thành nhiệm vụ được giao. tiến hành lời dạy của Bác Hồ: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó thanh niên đi đầu”, thế hệ trẻ việt nam luôn nêu cao tinh thần hăng hái sẵn sàng xung phong đến những nơi Tổ quốc cần, dù đó là biên cương hay hải đảo, dù công việc đó là mới mẻ hay khó khăn.
 • Truyền thống gắn bó đoàn kết trong lớp người cùng lứa tuổi, trong những tổ chức Đoàn và Hội; đoàn kết gắn bó với nhân dân; thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong hoạn nạn, đặc biệt là vào những thời điểm phải đối mặt với kẻ thù hay thiên tai.

Đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế luôn hòa quyện với nhau, thông cảm và đồng tâm hợp lực vì những mục tiêu cao quý của dân tộc và thời đại.

Truyền thống hiếu học, ham hiểu biết để tự mình nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật, quản lý và quân sự… say mê sáng tạo trong hoạt động thực tiễn, để góp sức cho sự nghiệp của dân tộc và của Đảng.

Học ở nhà trường, học trong cuộc sống, học để làm người có ích cho xã hội luôn được những thế hệ thanh niên ta phấn đấu, tiến hành ngày càng tốt hơn.

Phát huy những truyền thống quý báu nêu trên, những thế hệ đoàn viên, hội viên, thanh niên, đội viên thiếu niên và nhi đồng ở việt nam đã tiếp bước theo nhau góp phần đưa sự nghiệp cách mạng của việt nam ngày càng phát triển mạnh mẽ, vượt qua mọi khó khăn, thử thách đạt nhiều thắng lợi hết sức to lớn, những kỳ tích vẻ vang trong thế kỷ XX làm cho Tổ quốc XHCN của chúng ta có vị thế xứng đáng trong xã hội quốc tế, vững bước tiến vào thế kỷ XXI.

Bài xã luận báo tường 26/3 – Mẫu 4

Tôi đã có thời gian dài gắn bó với Đoàn suốt 7 năm qua. Đoàn gắn liền với tuổi trẻ, với thời sinh viên sôi nổi đẹp nhất cuộc đời tôi. Đoàn giúp tôi khám phá thêm một mẩu truyện, một bài học để tôi yêu mến và góp sức nhiều hơn nữa.

Tham gia công tác Đoàn, tôi thường tổ chức những sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu nhi, giáo dục kỹ năng cho những bạn trẻ về môi trường, kết nối nhiều sinh viên thủ đô trong những chương trình “Về nguồn” hay xây nhà tình nghĩa.

Ngay sau khi ra trường, tôi trở thành cán bộ tuyển sinh, cán bộ phòng đào tạo của một trường ĐH. Nhưng nhận thấy công việc vẫn chưa đáp ứng được mục tiêu của bản thân, “máu nghề” công tác Đoàn đưa tôi đến với cơ duyên mới với dự án công trình thiện nguyện lớn.

Hiện nay thiếu nhi ở thành phố, nông thôn, cả vùng sâu vùng xa có rất ít sân chơi giành riêng cho những em. Tôi mong thời gian tới Đoàn tạo ra sân chơi lành mạnh, có lợi cho trẻ em tham gia. hoàn toàn có thể là sân chơi giáo dục cho thanh thiếu nhi hiểu hơn về những vấn đề xã hội, vấn đề thờ ơ, vô cảm; hoặc sân chơi giáo dục kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục cho thanh thiếu nhi.

Từng là cán bộ đoàn cơ sở, lắng nghe anh em cơ sở, tôi mong muốn Đoàn cấp trên có sự quan tâm, gần gũi và động viên anh em cán bộ Đoàn ở cơ sở nhiều hơn nữa, tạo động lực cho họ mà không nên “hành chính, quan khách”. Đoàn phải đi trước thanh niên thì mới tập hợp được thanh niên.

Trước là đam mê, thấy vui vì được đưa sức trẻ của tớ góp sức cho hoạt động Đoàn, thấy mình có ích cho xã hội. Hồi mới ở quê lên thi ĐH, tôi ấn tượng hình ảnh những anh chị áo xanh tình nguyện hỗ trợ những bạn thí sinh. Chính hình ảnh đó tạo niềm tin, giúp tôi bình tĩnh, tự tin hơn. Tôi tự hứa sẽ lan truyền màu áo xanh đó đến thế hệ sinh viên sau. Tham gia hoạt động Đoàn, Hội, tôi thấy mình sống có ích hơn.

Tôi muốn gửi gắm đến những bạn trẻ rằng cuộc sống luôn công minh, hãy sống và góp sức bằng sức trẻ, nhiệt huyết và khát vọng thì những bạn sẽ tìm được hạnh phúc.

Tôi mong tổ chức Đoàn tiếp tục cùng hòa nhịp, phát huy, phối hợp với những ban, ngành, là nhịp cầu kết nối để lan truyền sâu rộng những hoạt động đến với đoàn viên.

Bài xã luận báo tường 26/3 – Mẫu 5

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu luôn dành tình cảm, sư quan tâm, chăm sóc giáo dục, bồi dưỡng những thế hệ thanh niên Việt Nam; cổ vũ, phát huy vai trò của thanh niên trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ nhận thức sâu sắc rằng, thanh niên là những người trẻ, đầy nhiệt huyết, lực lượng tiên phong, xung kích, rường cột, hậu bị của Đảng, trong những năm tháng bôn ba tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết trong Thư gửi Thanh niên An Nam, năm 1925: “Hỡi Đông Dương đáng thương hại! Người sẽ chết mất, nếu đám thanh niên già cỗi của Người không sớm hồi sinh” .Và chính Người đã lựa chọn những thanh niên Việt Nam yêu nước, tập hợp họ trong tổ chức Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên để truyền bá chủ nghĩa Mác- Lênin, phương pháp đấu tranh cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những cán bộ cốt cán cho trào lưu cách mạng Việt Nam, chuẩn bị sáng lập Đảng – đội tiền phong của giai cấp và dân tộc.Sau khi nước nhà giành được độc lập, Người đã nhấn mạnh trong Thư gửi những em học viên nhân Ngày khai trường trước tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tháng 9/1945 rằng: “Ngày nay chúng ta phải xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên để lại cho chúng ta, làm sao cho chúng ta theo kịp những nước khác trên toàn cầu. Trong công cuộc kiến thiết đó, nhà nước trông mong mong chờ ở những em rất nhiều. Non sông Việt Nam có trở thành tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai cùng những cường quốc năm châu được hay không đúng là nhờ một phần lớn ở công học tập của những em”.

Vận mệnh của vương quốc, dân tộc thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên – những người có trách nhiệm tiến hành sứ mệnh lịch sử vẻ vang mà những thế hệ cha anh đã chuyển giao vào tay mình, cho nên, với sức mạnh và khát khao góp sức của tuổi trẻ, những thế hệ thanh niên Việt Nam phải luôn là những người “không tồn tại việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”. Tuy thanh niên có nhiệt huyết và sức trẻ, song Người cũng nhận thấy: “ưu thế của thanh niên ta là hăng hái, giàu tinh thần xung phong. Khuyết điểm là ham chuộng hình thức, thiếu thực tại, bệnh cá nhân, bệnh anh hùng”.

Đặc biệt, trước khi đi xa, Người dặn trong Di chúc: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm sóc giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa “hồng” vừa “chuyên” và “bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”… Tình cảm, sự quan tâm và lời dặn của Người thể hiện sâu sắc tầm nhìn và tư duy chiến lược, giới quan khoa học, cách mạng, biện chứng về sự việc chăm sóc vun trồng cội gốc của sự nghiệp cách mạng.

Để hoàn toàn có thể phát huy tốt nhất sức mạnh, tính tiên phong của thanh niên, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: Tổ chức Đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên không những việc phải tìm ra nhiều hình thức và phương pháp thích hợp để đoàn kết và tổ chức thanh niên một cách rộng rãi và vững chắc mà còn phải làm tốt công tác tư tưởng trong thanh niên. do đó, cần phải tập hợp rộng rãi những đối tượng thanh niên, làm cho họ trở thành lực lượng nòng cốt, đi đầu trong việc hiện thực hóa những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp lý của Nhà nước. Cùng với đó, mỗi cán bộ làm công tác Đoàn và Hội phải củng cố tổ chức, phải đoàn kết nội bộ thật chặt chẽ, phải cùng những gia đình và nhà trường tham gia giáo dục cho họ tinh thần yêu Tổ quốc, yêu nhân dân, “yêu và trọng lao động”, “giữ gìn kỷ luật”, ý chí cố gắng vươn lên, tích cực, siêng năng, sáng tạo, trung thực, ngay thẳng, khiêm tốn, giản dị và nhất là luôn “cần kiệm liêm chính, chí công vô tư”, luôn đặt lợi ích của Đảng, của dân tộc lên trên hết, thực hành tự phê bình và phê bình thường xuyên, nghiêm chỉnh để giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Thấm nhuần những hướng dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, lớp lớp thế hệ thanh niên Việt Nam luôn được Đảng đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Việc chăm sóc, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng và phát triển thanh niên được xác định vừa là mục tiêu, vừa là động lực bảo đảm cho sự ổn định, phát triển bền vững của vương quốc và đó là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị.

Nối tiếp và phát huy truyền thống cao đẹp của những thế hệ thanh niên Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành chính quyền, góp phần làm nên thắng lợi trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, trong những cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, bảo vệ hòa bình, độc lập, thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, trong hơn 30 năm đổi mới và hội nhập quốc tế, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh những cấp đã quán triệt quan điểm “xây dựng Đoàn là xây dựng Đảng trước một bước” để phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong thi đua tiến hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp lý của nhà nước, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị.

Trong thực tại, những cấp bộ Đoàn, Hội đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên để triển khai nhiều trào lưu hành động cách mạng: “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, “Lập thân, lập nghiệp, xây dựng vương quốc phồn vinh”, “Bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn trật tự, an ninh”, “Nâng cao dân trí, bồi dưỡng tài năng trẻ, phát triển văn hóa, thể thao”, “Công tác xã hội, bảo vệ môi trường”, “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”, “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”… Đặc biệt, trào lưu “Thanh niên tình nguyện”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, với những việc làm cụ thể ở những địa phương trong toàn quốc như thăm hỏi, làm dọn dẹp vệ sinh, tặng quà gia đình chính sách, thương bệnh binh; phối hợp với cơ sở để tu sửa, trồng cây tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, thắp nến tri ân tại những đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ; chung sức cùng xã hội, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, bà mẹ việt Nam anh hùng, chăm sóc cho thiếu nhi… đã làm cho tinh thần và sức trẻ Việt Nam lan tỏa trong xã hội. Cùng với đó, những trào lưu thanh niên xung kích làm chủ khoa học công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo, làm giàu chính đáng cũng góp phần để thanh niên được trải nghiệm, rèn luyện, trưởng thành trong học tập, lao động, hoạt động khoa học, xã hội, phấn đấu, trở thành nguồn lực bổ sung cho Ðảng, kế tục sự nghiệp cách mạng của những bậc cha anh.

Đặc biệt, cùng với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhất là kỷ niệm 50 năm tiến hành Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đợt sinh hoạt chính trị “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” với những trào lưu thi đua, những hoạt động sôi nổi, được triển khai rộng khắp đã thêm một lần làm cho tuổi trẻ toàn quốc nhận thức sâu sắc hơn về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; làm rõ hơn về tình thương yêu, sự kỳ vọng của Người giành riêng cho tuổi trẻ nước nhà.

Bài xã luận báo tường 26/3 – Mẫu 6

Mỗi năm đến ngày 26/3 là cán bộ Đoàn chúng ta đều bồi hồi nhớ lại cảm giác, kỷ niệm được gắn bó với Đoàn từ những ngày đầu, bao hình ảnh, kỷ vật, con người, hoạt động…ùa về trong ký ức, ai đó đã từng là cán bộ Đoàn, đoàn viên ắt hẳn đều nghe xao xuyến, bâng khuâng, thầm cảm ơn tổ chức Đoàn đã cho mình nhiều thứ quý giá, nào là kỹ năng và kiến thức, kỹ năng sống, tình đồng chí, tình yêu thương…

26/3 – Ngày sinh nhật Đoàn với nhiều màu sắc, công trình, trào lưu, hoạt động khắp nơi, màu Áo Thanh niên Việt Nam, huy hiệu Đoàn mãi mãi là hình ảnh yêu thương trong trái tim của mỗi cán bộ Đoàn và Đoàn viên. Hòa trong thú vui chung đó, cán bộ Đoàn chúng ta trăn trở, suy nghĩ về những việc đã qua, vào thực tại công tác và có giải pháp tương lai cho tổ chức Đoàn ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Sinh nhật Đoàn là dịp ôn lại truyền thống, ghi nhớ công ơn của những thế hệ đi trước để bồi đắp niềm tin và niềm tự hào trong những cán bộ Đoàn, Đoàn viên thanh niên. Quá khứ, hiện tại dẫu có không giống nhau nhưng bài học mà lịch sử để lại luôn có giá trị. Bài học về xây dựng trào lưu, gương điển hình, bài học về công tác giáo dục, công tác tổ chức, kiểm tra, giám sát, về phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, bài học về huy động, kết nối nguồn lực, về thi đua khen thưởng của Đoàn … luôn hiện hữu, sống động.

Bước vào giai đoạn mới, thực tại cuộc sống và yêu cầu của công tác Đoàn và trào lưu Thanh thiếu niên ngày càng cao, đòi hỏi cán bộ Đoàn chúng ta phải luôn rèn luyện nâng cao bản lĩnh, phải luôn năng động, sáng tạo, gương mẫu và thân thiện. Có bản lĩnh, chúng ta sẽ có niềm tin lý tưởng, sự tự tin vào mục tiêu, con đường chúng ta đang đi, dẫn dắt và định hướng cho Đoàn viên thanh niên. Có năng động sáng tạo, cán bộ Đoàn chúng ta sẽ luôn tìm tòi, học hỏi, làm mới mình và làm mới trào lưu, tạo sức hút, sự lan tỏa trong thanh thiếu nhi. Sự năng động, sáng tạo sẽ làm cho chúng ta chủ động trong mọi tình huống, chúng ta sẽ chủ động trong công tác tham mưu, phối hợp, tổ chức tiến hành những nhiệm vụ kết quả.

Chúng ta không mong chờ sự phân công, giao việc của cấp trên, mà luôn chủ động đảm nhận những việc mới, việc khó, chủ động đề xuất, kiến nghị… Cán bộ Đoàn phải gương mẫu và thân thiện, vì một tấm gương sống còn hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền. Yêu cầu này đòi hỏi tự thân cán bộ Đoàn rèn luyện thường xuyên, từ đạo đức, lối sống đến công việc hằng ngày, từ lời nói, tác phong, thái độ sống, giờ giấc làm việc…chúng ta luôn vui vẻ, hòa đồng với mọi người nhưng nghiêm khắc với bản thân, để mỗi ngày trôi qua, chúng ta nhắc nhở mình phải rèn luyện để tiến bộ, để lôi cuốn thanh niên. Sự thân thiện, giản dị trong đời sống, giúp chúng ta gần gũi với thanh niên, thiếu nhi, với tấm lòng yêu thương và tôn trọng, cán bộ Đoàn vừa là người thủ lĩnh, vừa là người bạn tri kỷ thiết của ĐVTN.

26/3 rộn ràng, xinh tươi trong màu Áo Thanh niên Việt Nam, tôi và những bạn tự hào vì màu áo ấy, sâu lắng với nhiều xúc động, tự hào làm cán bộ Đoàn luôn luôn nhắc nhở chúng mình sống sao cho xứng đáng.

Bài xã luận báo tường 26/3 – Mẫu 7

Ngay sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra mắt, Đảng và Bác Hồ đã nhận được thấy sự rất cần thiết phải xây dựng tổ chức cộng sản của những người trẻ tuổi. Chính vì thế, Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa I) tháng 10/1930 đã ra “Án nghị quyết về Cộng sản thanh niên vận động”.

tiến hành Án nghị quyết tháng 10/1930, những cơ sở Đoàn đã được xây dựng trên khắp toàn quốc từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên, hệ thống của Đoàn vẫn chưa được thống nhất và Đoàn vẫn chưa tồn tại sinh hoạt riêng. Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ hai tại thành phố sài thành từ ngày 20 đến 26/3/1931, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Phú – Tổng Bí thư trước tiên của Đảng đã dành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên. Trên cơ sở nghiên cứu bức thư của Ban Chấp hành Quốc tế Thanh niên Cộng sản gửi cho Đảng ta, Hội nghị đã nghiêm túc kiểm điểm đánh giá việc tiến hành nghị quyết lần thứ nhất (tháng 10/1930).

Đến tháng 3/1931, sau một quy trình chuẩn bị, được sự lãnh đạo và tổ chức của Hội Việt Nam cách mạng Đông Dương Đảng Cộng sản Đông Dương; sự lãnh đạo, trực tiếp bồi dưỡng, đào tạo của Nguyễn Ái Quốc, tổ chức cơ sở Đoàn ở việt nam “từ bắt đầu hiếm hoi” với một nhóm nhỏ 8 thiếu niên do Bác Hồ trực tiếp chăm sóc dìu dắt, sau 5 năm đã phát triển và trưởng thành vượt bậc. Lúc này, trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam của việt nam đã xuất hiện nhiều tổ chức Đoàn cơ sở với trên 1.500 đoàn viên. Ở một số địa phương, đã tạo ra Đoàn từ cơ sở huyện, tỉnh, dần dần trở thành lực lượng hùng hậu, xung kích của Đảng, góp sức hết mình trong cuộc kháng chiến, kiến quốc, xây dựng Tổ quốc Việt Nam quang vinh.

Thể theo nhu cầu và đề nghị của tuổi trẻ toàn quốc, của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, được sự đồng ý của Bộ chính trị và Bác Hồ kính yêu, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam (họp từ ngày 22 đến ngày 25/3/1961) đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là Ngày xây dựng Đoàn. Từ đó, ngày 26/3 hàng năm trở thành Ngày kỷ niệm, tôn vinh truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh.

Ngay sau khi xây dựng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương đã phát triển được nhiều đoàn viên trong cao trào cách mạng 1930 – 1931 mà đỉnh cao là trào lưu Xô – viết Nghệ Tĩnh. Từ trào lưu cách mạng giai đoạn này đã xuất hiện nhiều gương thanh niên đấu tranh oanh liệt, tiêu biểu là người đoàn viên thanh niên cộng sản Lý Tự Trọng với câu nói nổi tiếng trước tòa án kẻ thù: “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”.

Tháng 7/1936, Hội nghị Trung ương Đảng đã định ra đường lối chuyển hướng nhiệm vụ từ đấu tranh bí mật, phi pháp sang đấu tranh công khai minh bạch, hợp pháp và nửa hợp pháp. Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương tiếp nối truyền thống của Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương tích cực vận động thanh niên đấu tranh chống thực dân, đế quốc, phản động tay sai, đòi tự do, dân chủ, cơm áo, hòa bình. Tháng 9/1939, chiến tranh trái đất lần thứ II bùng nổ, trong tình hình mới, tổ chức Đoàn phải chuyển vào hoạt động bí mật và xây dựng tổ chức chặt chẽ với tên mới là Đoàn Thanh niên Phản đế Đông Dương.

Mùa xuân năm 1941, Bác Hồ trở về nước cùng Trung ương Đảng trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Tháng 5 năm 1941, Người đã chủ trì Hội nghị Trung ương VIII tại Pắc Bó, Cao Bằng. Dưới ánh sáng Nghị quyết Hội nghị Trung ương VIII, Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam ra mắt tiếp nối sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của những tổ chức thanh niên trước đó do Đảng, Bác Hồ tổ chức, giáo dục và rèn luyện. Dưới ngọn cờ của Đảng và Bác Hồ vĩ đại, Đoàn Thanh niên Cứu quốc và tuổi trẻ toàn quốc đã xung kích cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vùng lên tiến hành thành công Cách mạng tháng Tám năm 1945, mở ra kỷ nguyên độc lập tự do cho dân tộc, xây dựng nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Nhà nước dân chủ nhân dân trước tiên ở Đông Nam châu Á.

Trải qua 88 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khẳng định bản lĩnh cách mạng, lòng trung thành với Đảng, với dân tộc, là lực lượng xung kích cách mạng, là tổ chức hạt nhân chính trị của thanh niên Việt Nam, đội hậu bị tin cậy của Đảng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam. Qua những trào lưu, những cuộc vận động do Đoàn phát động, lớp lớp thanh niên Việt Nam đã không ngại khó khăn, gian khổ, vượt lên mọi thử thách, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh; tích cực, năng động, sáng tạo trong học tập, lao động, sản xuất; xung kích, tình nguyện bảo vệ, xây dựng quê nhà, vương quốc. Khẳng định, việc giữ gìn, phát huy truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn được những thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh niên xem là nghĩa vụ, trách nhiệm và là mệnh lệnh đặc biệt của trái tim và khối óc.

Mỗi năm kỷ niệm ngày xây dựng Đoàn là mỗi lần tổ chức Đoàn đón nhận và giới thiệu thành quả trong rèn luyện, học tập, lao động, sản xuất, chiến đấu của thanh niên Việt Nam. Với những góp sức to lớn trong 88 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam đã hai lần vinh hạnh được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng và nhiều phần thưởng cao quý khác. Điều đó khẳng định sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với những góp sức xứng đáng của thế hệ trẻ nước nhà và sự phát triển, lớn mạnh của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Ngày nay, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam quyết tâm trở thành những người đi đầu trong ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ, xây dựng Tổ quốc ngày càng giàu mạnh, phát triển. những cấp bộ Đoàn tiếp tục nghiên cứu, triển khai tiến hành kết quả những chương trình hành động, bảo đảm cho trào lưu thanh thiếu nhi phát triển đúng hướng, đem lại lợi ích thiết thực cho tuổi trẻ; lựa chọn những nội dung trọng tâm, trọng điểm, việc làm cụ thể, thiết thực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong từng giai đoạn, thích hợp với tâm lý, nhu cầu của thanh niên; đáp ứng mong mỏi của mỗi gia đình, xã hội, từ đó tạo tác động, lan tỏa tích cực trong giới trẻ, khẳng định mạnh mẽ hơn lòng trung thành tuyệt đối, niềm tin của tổ chức Đoàn, thế hệ trẻ hôm nay vào con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn.

Bài xã luận báo tường 26/3 – Mẫu 8

Những ngày này, tháng thanh niên kỷ niệm ngày xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – khắp nơi như đều hừng hực khí thế từ những hoạt động của tuổi trẻ và vì tuổi trẻ.Vâng, tuổi trẻ đúng là tuổi của những ước mơ, của những hoài bão và khát vọng vươn tới những giá trị đích thực của cuộc sống, đó cũng là khoảng thời gian để góp sức sức trẻ, trí tuệ, xung kích đi đầu với lý tưởng cao đẹp “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Bước vào công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, thanh niên Việt Nam vẫn đã và đang tiếp tục phấn đấu cũng như xây dựng một nước Việt Nam độc lập, phát triển theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã chọn. Với tuổi trẻ Việt Nam nói chung và tuổi trẻ TP Hà Tĩnh nói riêng lại càng thăng hoa khát vọng dưới ngọn cờ của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. cũng như Bác Hồ đã từng nói: “Một năm mở màn từ mùa xuân. Một đời mở màn từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Tiếng gọi từ Tổ quốc, từ truyền thống quê nhà núi Hồng – sông La như đang thúc giục tuổi trẻ TP Hà Tĩnh “Đi lên, ta đi lên, noi gương những danh nhân ngày xưa xuất thân từ đây, lẫy lừng tiếng thơm vẫn còn đó đó lưu nước non. Biển rộng bao la nâng tầm nhìn ta vươn xa. Huyền thoại Trường Sơn như giục ta rèn chí lớn…”.

Lời ca, tiếng nhạc cũng đúng là lời kêu gọi của những trái tim người trẻ vì một ngày mai không ngừng bước tiếp… Tuổi trẻ chúng em nguyện xin phấn đấu và học tập thật tốt để phục vụ vương quốc, phục vụ nhân dân như biết bao thế hệ cha anh đã làm. Và hôm nay, nhân ngày kỷ niệm xây dựng Đoàn 26/3, tập thể lớp … chúng em xin ra mắt tờ báo tường với tên thường gọi: ”Tuổi trẻ khát vọng”. Trong biên tập cũng như trình diễn, chắc chắn sẽ còn gặp nhiều điều sai sót kính mong độc giả góp ý và bổ sung để tờ báo ngày càng hoàn thiện hơn.

Chúng em xin kính chúc những thầy cô giáo luôn mạnh khỏe, hạnh phúc; chúc cho những đồng chí đoàn viên, thanh niên đạt được thành tích cao trong học tập, rèn luyện và công tác tốt. Chúc cho trường…. luôn vững mạnh, phát triển và ngày càng vươn cao, vươn xa hơn nữa.

Bài xã luận báo tường 26/3 – Mẫu 9

Mỗi khi lời hát: “Nào anh em ta cùng nhau xông pha. Lên Đoàn! Kiếm nguồn tươi sáng…” cất lên, lòng chúng tôi lại trào dâng bao cảm xúc trìu mến! Có phải chăng “Nguồn tươi sáng” ấy đúng là động lực thôi thúc thế hệ trẻ chúng tôi tiến bước lên Đoàn? Và cũng có thể có phải chăng, nó đúng là nguồn sáng vô tận đang toả ra từ ngôi sao sáng vàng năm cánh gắn trên huy hiệu Đoàn mà chúng tôi đang ao ước được đeo trên ngực?

Thật khó hoàn toàn có thể lý giải được hết, vì sao con người và vạn vật lại coi trọng và rất cần thiết nguồn sáng đến vậy! Ánh sáng, giúp con người tri giác trái đất: tường tận và minh bạch mọi vật. Và như vậy, ánh sáng Đoàn, giúp chúng tôi – những người Đội viên hoàn toàn có thể tường tận về lịch sử và quy trình hoạt động của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Từ khi ra mắt, Đảng ta rất quan tâm đến hoạt động Đoàn và trào lưu thanh thiếu niên. Chính vì vậy mà Đảng đã xác định: “Đoàn là đội dự bị tin cậy, người kế tục trung thành sự nghiệp cách mạng đi theo lý tưởng của Đảng…”. Lúc sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Một năm bắt đầu từ mùa xuân; Cuộc đời bắt đầu từ tuổi trẻ” và “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó thanh niên đi đầu…”. Lời dạy của Người đã khẳng định vai trò to lớn của tuổi trẻ, thấm nhuần bao thế hệ đoàn viên, để rồi thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết trong trái tim và khối óc những con người đang dồi dào sức trẻ. Cũng xuất phát từ vai trò và tầm quan trọng đó mà vào trong ngày 26.3.1931 Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh được xây dựng.

Trải qua lịch sử hình thành và phát triển hơn 80 năm qua, Đoàn đã phủ lên mình chiếc áo xanh tình nguyện, vượt mọi miền xa xôi của Tổ quốc để hoàn thành sứ mệnh vẻ vang mà Đảng phó thác. Cũng trong quy trình đó, để thích hợp với tình hình và nhiệm vụ cách mạng, Đoàn ta đã trải qua rất nhiều tên thường gọi không giống nhau như: Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương (1931 – 1936), Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương (1936 – 1939), Đoàn Thanh niên Phản đế Đông Dương (1939 – 1941), Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam (1941 – 1956), Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam (1956 – 1970), Đoàn Thanh niên Lao động Hồ Chí Minh (1970 – 1976), Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (từ năm 1976 đến nay). trải qua những trào lưu hoạt động của tớ, Đoàn đã thổi bùng ngọn lửa nhiệt tình và khát khao góp sức cho vương quốc vào mọi thế hệ thanh niên, góp phần đào tạo được những con người xung phong gương mẫu trong mọi lĩnh vực công tác, trong học tập, lao động và rèn luyện đạo đức cách mạng, xứng đáng với lời dạy của Bác:

“không tồn tại việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”

Hòa trong nhiệt huyết và khát vọng ấy, chi đoàn trường………. đã nỗ lực, tích cực tổ chức những hoạt động như: cắm trại, thi báo tường, văn nghệ và những trò chơi… để mọi đoàn viên, thanh, thiếu niên cùng tham gia. Điều đó, đã góp phần hiện thực hoá trào lưu thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học viên tích cực”, tạo được không khí thi đua sôi nổi, tích cực giữa những lớp, giúp chúng tôi cảm thấy yêu quý và thân thiện hơn với ngôi trường của tớ. Đồng thời là sự tiếp bước, kế thừa và phát huy truyền thống anh hùng của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Là những người đoàn viên trong tương lai, với mong ước được phấn đấu và góp sức cho vương quốc, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, Đoàn ta sẽ mãi toả sáng để dẫn dắt thanh, thiếu niên vững bước theo Đảng và dang tay đón nhận chúng tôi cũng bằng chính ánh sáng thiêng liêng, diệu kì ấy – Ánh sáng Đoàn.

Bài xã luận báo tường 26/3 – Mẫu 10

Vào mùa xuân năm 1931, ở thời điểm từ ngày 20 đến 26 – 3 – 1931, khi tiến hành hội Nghị ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ hai, cuộc họp đã dành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến những quyết định có ý nghĩa sâu sắc đặc biệt, như những cấp bộ đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay những ủy viên của Đảng phụ trách công tác Đoàn. trước việc phát triển và lớn mạnh của trào lưu Đoàn trên cả 3 miền Bắc, trung, Nam, ở việt nam xuất hiện nhiều tổ chức Đoàn cơ sở với khoảng hơn 1.500 đoàn viên và một số địa phương đã tạo ra hệ thống tổ chức Đoàn xã, huyện lên đến tỉnh. Đến cuối năm 1931, số lượng đoàn viên trên toàn quốc lên đến hơn 2.500 đồng chí, chứng tỏ sự tác động tích cực của Hội nghị Trung ương lần thứ hai (tháng 3/1931).

Sự ra mắt của Đoàn thanh niên Cộng sản Đông Dương đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của trào lưu thanh niên việt nam bấy giờ. Được Bộ chính trị trung ương Đảng và bác hồ được chấp nhận thể theo đề nghị của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn Thanh niên lao động Việt Nam, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22 – 25/3/1961, đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 (một ngày trong thời gian cuối của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2 đã dành để bàn thảo và quyết định những vấn đề rất quan trọng đối với công tác vận động Thanh niên) làm ngày xây dựng Đoàn hàng năm.Từ ngày 26/3/1931 đến nay, để thích hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Đoàn đã đổi tên nhiều lần:

 • Từ 1931 – 1936: Đoàn thanh niên Cộng sản Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương.
 • Từ 1937 – 1939: Đoàn thanh niên Dân chủ Đông Dương.
 • Từ tháng 11/1939 – 1941: Đoàn thanh niên phản đế Đông Dương.
 • Từ 5/1941 – 1956: Đoàn thanh niên Cứu quốc Việt Nam.
 • Từ 25/10/1956 – 1970: Đoàn thanh niên Lao Động Việt Nam.
 • Từ 3/02/1970 – 1976: Đoàn thanh niên Lao Động Hồ Chí Minh.
 • Từ 12/1976 đến nay: Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Những thế hệ thanh niên kế tiếp nhau đã chiến đấu anh dũng vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Đó là lớp thanh niên cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh mà tiêu biểu là Võ Thị Sáu, Trần Văn Ơn, Cù Chính Lan, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót. Đó là thế hệ thanh niên anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước với những người con ưu tú như Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân,Thái Văn An….

với những trào lưu “Thanh niên xung phong tình nguyện”, “Ba sẵn sàng”, “Năm xung kích”, “Thanh niên kiên trì thắng Mỹ”, “Quyết thắng”. Thế hệ thứ 3 này có mặt đông đảo trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy thần tốc mùa xuân năm 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất vương quốc.

Trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, hàng chục triệu đoàn viên đã hăng hái dấy lên trào lưu “Ba xung kích làm chủ tập thể”, “Thanh niên lao động sáng tạo” đẩy mạnh thi đua sản xuất và tiết kiệm, thể hiện ý chí tiến công của tuổi trẻ dưới lá cờ vẻ vang của Đảng.

Trong công cuộc đổi mới vương quốc hiện nay, Đoàn thanh niên Cộng sản hồ Chí Minh đã động viên tổ chức thế hệ trẻ, tham gia tích cực những trào lưu: “Thanh niên nông thôn sản xuất, Sale giỏi”, trào lưu CKT (chất lượng, kiểu dáng, tiết kiệm) trong thanh niên công nhân, trào lưu “Xứng danh anh bộ đội cụ Hồ’ trong thanh niên quân đội, trào lưu “Tuổi trẻ công an hành động cách mạng theo 6 điều bác hồ dạy, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện”, “Cuộc vận động 3 mục tiêu dân số – sức khỏe- môi trường”. những trào lưu này bước đầu gây được nhiều ấn tượng đẹp đẽ trong nhân dân, khẳng định vai trò quan trọng chiến lược của thanh niên trong tình hình mới.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *