Bài viết số 6 lớp 7 đề 2: Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng, là tài liệu mà Download.vn muốn giới thiệu. 

Dưới đây là dàn ý và 10 bài văn mẫu chi tiết, giành riêng cho học viên lớp 7. Hy vọng rất có thể giúp ích cho học viên có thêm ý tưởng phát minh khi hoàn thiện bài viết của tớ. 

Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương

  • Dàn ý giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương
  • Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Mẫu 1
  • Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Mẫu 2
  • Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Mẫu 3
  • Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Mẫu 4
  • Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Mẫu 5
  • Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Mẫu 6
  • Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Mẫu 7
  • Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Mẫu 8
  • Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Mẫu 9

Dàn ý giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương

I. Mở bài

– Giới thiệu truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc: là truyền thống lâu lăm, thể hiện những đạo lí đẹp đẽ của dân tộc.

– Giới thiệu, trích dẫn bài ca dao.

II. Thân bài

1. Giải thích

– Nghĩa đen: “nhiễu điều” tấm vải đỏ, nhiễu điều phủ lấy giá gương tấm vải đỏ che phủ, bảo phủ, bảo vệ gương.

– Nghĩa bóng: Mọi người phải ghi nhận đoàn kết, thương yêu nhau. Tinh thần đoàn kết thương yêu nhau là truyền thống của dân tộc.

2. chứng tỏ

* Tại sao lại phải sống đoàn kết, thương yêu nhau?

– Đề cùng sẻ chia những khó khăn trong cuộc sống lao động: chống bão lũ, hạn hán….

– Để cùng chống giặc ngoại xâm…

– Để cùng sẻ chia những khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt: những người nghèo, nạn nhân chất độc màu da cam, những trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, trẻ em ung thư… (rất có thể dẫn một số câu tục ngữ, ca dao có nội dung tương tự như)

* Cần phải làm gì để triển khai lời dạy của người xưa?

– Thương yêu đùm bọc và sống có trách nhiệm với chính những người thân yêu trong gia đình, hàng xóm…

– Sống có trách nhiệm với xã hội: tham gia những trào lưu ủng hộ, những hoạt động từ thiện….

3. Liên hệ bản thân

Là học viên, em rất có thể làm gì để triển khai lời khuyên của dân gian (yêu thương đoàn kết với bè bạn trong lớp, tham gia những hoạt động ủng hộ, quyên góp…)

III. Kết bài

– Khẳng định giá trị của bài ca dao: thể hiện được truyền thống tương thân tương ái quý báu của dân tộc.

– Khẳng định rằng truyền thống đẹp đẽ ấy sẽ được thế hệ trẻ hôm nay tiếp nối và phát huy.

Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Mẫu 1

Một trong những truyền thống quý giá của dân tộc Việt Nam đó là tinh thần tương thân, tương ái. Điều đó đã được thể hiện qua những câu ca dao, tục ngữ như:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Câu ca dao gồm hai vế, ở vế thứ nhất, ông cha ta đã mượn hình ảnh “nhiễu điều” có tức là tấm vải đỏ. Như vậy “nhiễu điều phủ lấy giá gương” ý chỉ lấy tấm vải đỏ che phủ, bảo phủ, bảo vệ gương. Đến vế câu thứ hai là “Người trong một nước phải thương nhau cùng” – những người cùng chung nòi giống, sống trong cùng một tổ quốc hãy yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Tóm lại, câu ca dao muốn khuyên nhủ con người cần phải ghi nhận đoàn kết, thương yêu nhau.

Dân tộc Việt Nam có chung một nguồn gốc – dòng máu đỏ da vàng. Chúng ta cần phải ghi nhận sẻ chia, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau. Hơn nữa, cuộc sống luôn tồn tại những điều thử thách, khó khăn. Con người sinh ra không phải ai cũng được sống trong sung sướng, hạnh phúc. Bởi vậy mà một tấm lòng sẻ chia, yêu thương sẽ làm cho xã hội trở thành đẹp đẽ hơn. Đó rất có thể là sự sẻ chia về vật chất (cơm ăn, áo mặc, tiền bạc…) hay sẻ chia về tinh thân (những lời nói động viên, ánh nhìn an ủi…). Nhưng dù là sự sẻ chia vật chất hay tinh thần cũng đều cần phải có sự xuất phát thật tâm từ tấm lòng của người giúp đỡ.

Những thanh niên tình nguyện, tuy còn trẻ nhưng họ luôn sẵn sàng đưa bước chân đến những vùng miền xa xôi của tổ quốc để giúp đỡ những người khó khăn. Nhưng người nghệ sĩ giàu sang tấm lòng thường xuyên đi làm từ thiện… Hoặc cụ thể như năm 2020 vừa đi qua là một năm đáng quên nhưng cần phải nhớ. Hết trận lũ này đến trận lũ khác kéo đến mảnh đất miền Trung thân yêu. Nhà cửa, của cải đều mất trắng, thậm chí nhiều người đã phải bỏ mạng trước thiên tai khốc liệt. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, tấm lòng của người dân Việt Nam lại hướng về đồng bào miền Trung với sự sẻ chia, yêu thương sâu sắc. không chỉ là ủng hộ bằng vật chất mà còn ủng hộ về tinh thần. Nhiều chiến sĩ bộ đội vì cứu người dân mà đã hy sinh cả tính mạng của tớ.

Đối với một học viên như tôi, bài ca dao là lời khuyên cực kì quý giá. Nó giúp tôi biết yêu thương, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn. Mỗi người hãy nhớ đến lời bài hát “Để gió cuốn đi” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng” để từ đó sống thật có ý nghĩa sâu sắc.

Như vậy, câu ca dao: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng” đã đem về cho chúng ta một bài học ý nghĩa sâu sắc. Tình yêu thương luôn có một sức mạnh to lớn đối với cuộc sống của nhân loại.

Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Mẫu 2

Thành ngữ, tục ngữ từ lâu trở thành một vẻ đẹp bất diệt trong kho tàng văn học Việt Nam. Nó không chỉ là tôn vinh văn học dân gian mà còn làm đẹp thêm kho tàng tri thức, những bài học, đạo lý của người xưa. Và trong số đó là câu tục ngữ:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Đó là tiếng vang êm ái nhắc nhở đến con cháu muôn đời hãy biết đùm bọc, che chở, thương yêu và san sẻ lẫn nhau.

Từ bao đời nay, trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển tổ quốc, tình yêu thương đùm bọc, một dân tộc “trọng nghĩa nặng tình” đã để lại cái riêng rất đặc biệt cho con người Việt Nam. có vẻ như tình yêu thương, sự đùm bọc trở thành bản năng tất yếu có sẵn từ khi sinh ra. Câu tục ngữ trên là một trong những biểu lộ ấy, lưu truyền lại muôn đời nhắc nhở con cháu về truyền thống đạo lý của người xưa cũng như càng khẳng định thêm tinh thần tương thân tương ái của người Việt. Ta biết rằng, “nhiễu điều” là một loại vải đỏ mềm, mịn thường được dùng để phủ trên giá gương của người xưa. Tấm vải đẹp, quý trọng lại che cho chiếc gương hứng lấy những bụi bặm, nhơ bẩn để giá gương tuy tầm thường nhưng vẫn được sạch sẽ. Hai thứ ấy hoàn toàn tách biệt, không liên quan tới nhau nhưng vẫn gắn bó, tôn vinh nhau. Có tấm gương, “nhiễu điều” mới phát huy được công dụng của tớ và “tấm gương” được sạch sẽ, láng bóng đều nhờ nhiễu điều phủ phía bên ngoài. Người xưa quả thật cực kì tinh ý khi sử dụng hình ảnh “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” để nói lên ý “Người trong một nước phải thương nhau cùng”. Cũng bởi hai sự vật đùm bọc nhau nhưng có nguồn gốc khác lạ, huống chi người Việt cùng một nòi giống con rồng cháu tiên cớ gì lại không yêu thương nhau. Tình yêu thương ấy được ví như tấm “nhiễu điều” đỏ rực son sắt, tuy hứng lấy bụi bẩn, gió bão nhưng không mất đi được vẻ đẹp vốn có, đó cũng là tấm lòng rộng lớn của người dân Việt Nam từ trước đến nay vẫn chưa từng thay đổi. Câu tục ngữ là lời dạy bảo của cha ông rằng tình yêu thương, sự đùm bọc không khi nào mất đi giá trị trân quý vốn có của nó. Dặn con cháu cùng “một nước” hãy thương yêu nhau bằng sự chân thành, không tính toán.

Trải qua mấy nghìn năm dựng nước, dòng máu của chúng ta đã hòa lẫn đất mẹ và chảy trong nhau, huyết thống quý báu không phân tách ấy xuất phát từ tình thương yêu, đùm bọc như anh em trong nhà của người dân Việt Nam. Chúng ta cùng nguồn cội, cùng sinh ra và lớn lên trong một nền văn hóa truyền thống lâu lăm. Cũng bởi lẽ vậy nên không ai sinh ra rất có thể sống tách biệt mà không cần đến mọi người xung quanh được. Đoàn kết lại, che chở và gắn bó với nhau sẽ tạo ra những sức mạnh to lớn, giúp chúng ta vượt qua thiên tai, hạn hán, lũ lụt, mất mùa… Ta vẫn thấy những bao tải quần áo, những thùng đồ ăn lớn được đưa lên vùng tây-bắc, miền Trung cứu trợ cho mùa lạnh đỉnh điểm hay những đợt mưa bão thiệt hại lớn về người và của. Mùa dưa hấu bị thừa quá nhiều, là những doanh nghiệp vận động người dân mua ủng hộ bà con không bị lỗ tiền. Những trung tâm bảo trợ, tình thương được dựng lên nhờ những mạnh thường quân, nhà hảo tâm cũng là biểu lộ rõ nét nhất của tình yêu thương, đoàn kết, bảo phủ, hỗ trợ lẫn nhau của người dân Việt Nam.

Truyền thống đẹp đẽ thể hiện trong câu tục ngữ vẫn được lưu truyền đến tận lúc bấy giờ, chỉ việc nơi nào có đói, khổ, đau ốm không tồn tại tiền, rất nhiều người sẵn sàng quyên góp, ủng hộ. Tình yêu thương trở thành đẹp đẽ và mãnh liệt qua những thời kỳ, nhất là thời điểm phương tiện truyền thông đại chúng hiện nay phát triển rầm rộ, việc giúp đỡ, quyên góp lại càng thuận tiện. “Người trong một nước phải thương nhau cùng”, câu tục ngữ vẫn cứ tiếp nối qua mọi thế hệ, tình yêu thương, chở che luôn được vun trồng ngày một lớn lên, để rồi tổ quốc phát triển, con người đẹp đẽ và xã hội văn minh.

Hãy biết quan tâm lấy những người nghèo khổ, khó khăn, hoạn nạn. không tồn tại ai giàu nếu nọ nghèo nàn tình thương. Người có tình thương yêu mọi người, quê, dân tộc nhiều nhất là người giàu sang nhất. Xóa dần đi khoảng cách giữa người với người, cố gắng gạt bỏ những nghi kỵ về niềm tin, sự đẹp đẽ, chúng ta sẽ thấy một toàn cầu tươi sáng hơn. Đừng sống theo lẽ sống ích kỷ, chỉ biết có mình, như vậy không ai thật lòng với ai, không ai biết thương yêu ai, sống trong xã hội như vậy quả thật đau lòng biết mấy.

Mỗi chúng ta, biết yêu thương kịp thời, yêu thương vẫn chưa khi nào là muộn, xuất phát từ sự chân thành, tự nguyện mới là yêu thương đẹp đẽ nhất. Đừng vì danh tiếng hay quyền lợi mới yêu thương bất kể ai, như thế chúng ta cũng sẽ chỉ nhận lại giả dối và xấu số.

Câu tục ngữ “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng” đã đúc kết, cô đọng lại không chỉ là truyền thống đạo lý nhân ái yêu thương mà còn là bài học cho cả thế hệ tiếp theo lẫn mai sau, không khi nào được quên đi việc sống để yêu thương người xung quanh. Yêu thương, che chở lấy những đồng bào ruột thịt, lưu truyền muôn đời truyền thống đẹp đẽ này và khẳng định một Việt Nam giàu niềm tự hào về tình yêu thương cũng như sự đùm bọc có từ lâu lăm.

Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Mẫu 3

Mỗi chúng ta khi sinh ra và lớn lên đều mang cho mình dòng máu chung của một dân tộc và một tổ quốc. Để giúp cho quê, tổ quốc của tớ luôn được vững bền và phát triển, cần đòi hỏi sự đoàn kết và gắn bó lâu dài giữa mỗi người dân trong cùng một tổ quốc. Chính vì thế từ xa xưa, ông cha ta đã cho phát hành câu thành ngữ sau:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương,
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Mặc dù chỉ với hai câu thành ngữ này, nhưng câu nói này đã giúp những thế hệ con cháu chúng ta luôn nắm vững được tầm quan trọng của tình đoàn kết, gắn bó thiêng liêng và cao quý giữa mỗi người chúng ta trong việc gìn giữ và bảo vệ Tổ quốc và đồng bào thân thương của tớ.

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu vế câu thứ nhất: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương”. Nhiễu điều ở đây được hiểu đúng là tấm vải thường được dùng để phủ lên giá gương và những lúc không cần sử dụng tới, nhằm mục đích luôn giữ cho giá gương tránh để bụi bẩn rơi vào để giữ chúng luôn sạch sẽ và bền đẹp. Qua hình ảnh này, với dụ ý rằng giá gương muốn được sạch sẽ thì phải cần đến tấm vải nhiễu, và ngược lại, công dụng chính của tấm vải nhiễu chỉ được sử dụng đúng tác dụng nếu nó được phủ lên giá gương. Và ngay sau đó ở câu thơ tiếp theo: “Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Phương pháp ẩn dụ sử dụng hình ảnh nhiễu điều và giá gương đã khắc họa rõ thông điệp cụ thể mà câu thành ngữ này muốn truyền tải đến, đó đúng là hình ảnh của những người anh em cùng một dân tộc và sống trong một nước. Qua đó, ông cha ta mong muốn và gửi đến cho những thế hệ con cháu sau này của tớ, những thông điệp ý nghĩa sâu sắc về sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc và luôn đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau để tạo ra một khối đại đoàn kết vững mạnh cho cả một dân tộc và một tổ quốc.

Ngoài ra, chính Bác Hồ cũng đã từng căn dặn chúng ta rằng: “Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của sức mạnh, đoàn kết của tập thể trong một vấn đề lớn lao của của cả dân tộc ta.

Rõ ràng rằng, sự đoàn kết và gắn bó giữa mỗi người trong xã hội này đó là điều cực kì quan trọng. Đó đúng là nguồn động lực cực kì to lớn để giúp cho tổ quốc chúng ta luôn vươn lên và phát triển ổn định trong tương lai. Một tổ quốc phát triển sẽ là một tổ quốc luôn có sự đồng nhất, luôn hướng về một phía, cả đồng bào ta cùng nhau xây dựng một khối đại đoàn kết, xuất phát từ những điều đơn giản, nhỏ nhặt của cuộc sống để lan tỏa tình yêu thương đến với mọi người.

Trong xã hội hiện đại hiện nay, xung quanh chúng ta vẫn luôn còn hiện diện những con người, những mảnh đời có hoàn cảnh hết sức khó khăn, vất vả, không tồn tại nơi để nương tựa… chính vì vậy đó là lúc chúng ta cần cùng nhau chung tay góp sức để giúp đỡ và hỗ trợ đối với những đồng bào của tớ, theo đúng với tinh thần truyền thống đẹp đẽ “lá lành đùm lá rách nát” của dân tộc ta từ trước đến nay.

Nhớ lại khi xưa, trong thời điểm nạn đói năm 1945 đang bùng nổ, Bác Hồ đã kêu gọi và vận động nên chiến dịch lập hũ gạo cứu đói cho đồng bào mình với câu khẩu hiệu “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. cho tới lúc bấy giờ, những đức tính cao quý và đẹp đẽ đó vẫn được những thế hệ con cháu chúng ta tiếp tục đẩy mạnh và phát huy tác dụng tinh thần và truyền thống đẹp đẽ này, rất có thể nói tới những hành động thiết thực mà chúng ta vẫn hay thường xuyên bắt gặp được như tổ chức những hoạt động tình nguyện, những tổ chức từ thiện từ nhỏ đến lớn ở khắp những nơi trên toàn quốc, những nơi còn khó khăn, bị thiên tai, lũ lụt, vùng sâu vùng xa… nhằm hỗ trợ và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, éo le, nghèo khổ… Nhờ vào những hoạt động và việc làm hết sức cao quý và ý nghĩa sâu sắc đó, đã giúp cho tổ quốc chúng ta giảm sút tỷ lệ xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người dân.

Thế nhưng, ngoài những tấm lòng hảo tâm, luôn yêu thương giúp đỡ cho đồng bào của tớ, thì ở đâu đó vẫn tồn tại đấy xuất hiện những con người vô cảm, thờ ơ và dửng dưng với những con người, hoàn cảnh khó khăn đang hiện diện xung quanh chúng ta. Họ thường là những con người ích kỷ, chỉ biết đến lợi ích và đẹp đẽ cho riêng bản thân mình, luôn sợ bị thiệt thòi trong mọi chuyện, nhưng tất nhiên, những người này chỉ chiếm một tỉ lệ ít ỏi trong xã hội của chúng ta mà thôi.

Thế nhưng chúng ta cũng nên phải nhìn nhận vấn đề một cách rộng hơn, nếu như chúng ta chỉ biết nghĩ đến bản thân mình, sống cuộc sống ích kỷ, vụ lợi, không quan tâm đến mọi người xung quanh thì cuộc sống sẽ thật sự lãng phí và không đáng để sống. Điều này không chỉ là tác động tiêu cực đến bản thân, mà còn làm tác động đến xã hội chúng ta, khiến cho mọi tư tưởng, hoạt động bị thụt lùi và quan trọng hơn hết là đi ngược lại với lời dạy bảo của ông cha ta – “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Đôi khi chỉ với những hành động nhỏ cũng đã đủ để chúng ta giúp đỡ người khác như giúp đỡ người già đi qua đường, tặng đồ ăn cho những em bé ăn xin, giúp đỡ người đang gặp nạn… chỉ thế thôi cũng đã lan tỏa nhiều điều đẹp đẽ trong cuộc sống này rồi.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu và giải thích ý nghĩa sâu sắc của câu thành ngữ “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”. Hy vọng rằng, câu thành ngữ này vẫn sẽ luôn được gìn giữ và lưu truyền, điều này cũng cho thấy tình đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc ta vẫn luôn và mãi tồn tại trong lòng mỗi người con của Việt Nam, để giúp tổ quốc ta thêm lớn mạnh, phát triển và ngày càng giàu đẹp hơn.

Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Mẫu 4

Trong kho tàng ca dao, dân ca tục ngữ Việt Nam có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ hay đúc kết kinh nghiệm của ông cha ta về những vấn đề của đời sống xã hội, hay để lại những bài học quý báu cho đời sau. Một trong số đó là câu tục ngữ:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Tuy chỉ có hai câu, nhưng câu tục ngữ này đã mang đến cho chúng ta một sự hiểu biết sâu sắc về tình đoàn kết, gắn bó giữa mọi người trong cùng một vương quốc, dân tộc.

Câu tục ngữ có hai lớp nghĩa, xét về nghĩa đen là lớp nghĩa bao quát phía bên ngoài, hiện lên trong từng con chữ trong câu. Đó là tấm nhiễu điều được phủ lên giá gương có tác dụng giúp cho giá của cái gương nói riêng và toàn bộ cái gương nói chung luôn được sạch sẽ, sáng bóng và bền đẹp từ đó ta rất có thể hiểu về nghĩa bóng của câu tục ngữ đó là lớp nghĩa và người đọc phải suy luận ra dựa vào lớp nghĩa đen. Đó là người trong cùng một vương quốc dân tộc phải ghi nhận đoàn kết, yêu thương lẫn nhau “người trong một nước phải thương nhau cùng”, cũng như tấm nhiễu điều và giá gương gắn bó khăng khít với nhau không thể tách rời, nếu mất tấm nhiễu điều, tấm gương sẽ không hề được bền đẹp nữa. Từ đó ta suy rộng ra về con người, mọi người phải giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau thì mới tạo ra sức mạnh như chủ tịch Hồ Chí Minh – vị cha già của cả dân tộc Việt Nam đã từng nói: “Một cây làm chẳng nên non/ ba cây chụm lại nên hòn núi cao” hay một câu khác cũng có thể có ý nghĩa sâu sắc tương tự như đó là: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công”.

Qua đây, ta mới rất có thể hiểu sự yêu thương, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau có ý nghĩa sâu sắc to lớn đến thế nào? thực tiễn lịch sử đã chứng tỏ, trong những ngày đầu sau năm 1945, việt nam phải cùng một lúc đương đầu với nhiều loại giặc: giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Chính Bác Hồ của chúng ta đã phát động trào lưu “Hũ gạo cứu đói” với khẩu hiệu “Một nắm khi đói bằng một gói khi no”. trào lưu được mọi người hưởng ứng tham gia rất nhiệt tình, đây đúng là một minh chứng rõ nhất cho sự gắn bó đùm bọc của dân tộc ta, để từ đó với lòng yêu nước nồng nàn ta đã đánh thắng kẻ thù xâm lược và giành lại được độc lập dân tộc.

Ngày nay, câu tục ngữ vẫn tồn tại đấy nguyên ý nghĩa sâu sắc được thể hiện ở nhiều trào lưu như: Chung tay góp sức hướng về mảnh đất miền Trung – mảnh đất thường xuyên hứng chịu những hậu quả nặng nề của thiên tai. Hay nhiều chương trình truyền hình ý nghĩa sâu sắc như chương trình “Trái tim cho em” với nội dung là gây quỹ giúp đỡ những trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh và nhiều chương trình khác.

lúc bấy giờ và mãi mãi về sau, câu tục ngữ vẫn tồn tại đấy nguyên giá trị vốn có của nó, đem về cho mọi người một bài học quý báu về tình đoàn kết, sự yêu thương đùm bọc lẫn nhau giữa người với người trong cùng một dân tộc. Đây đúng là sức mạnh to lớn để giúp tổ quốc thắng lợi mọi tên thù xâm lược và ngày càng giàu đẹp.

Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Mẫu 5

Ca dao tục ngữ từ xưa đến nay vẫn luôn là những bài học cực kì quý báu mà ông cha ta đúc kết để lại cho con cháu. Chúng không cũ đi, mà vẫn luôn có giá trị trong cuộc sống của chúng ta hôm nay và mãi mãi về sau. Có những câu ca dao khuyên bảo chúng ta cần phải ghi nhận yêu thương gia đình, có những câu ca dao khuyên chúng ta phải ghi nhận yêu tổ quốc, cả dân tộc phải ghi nhận đoàn kết. Câu ca dao:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

là một bài ca dao về chủ đề tình yêu quê tổ quốc. Bài ca dao khuyên chúng ta phải ghi nhận yêu thương đùm bọc đồng bào của tớ, dù không tồn tại quan hệ huyết thống, nhưng để là con rồng cháu tiên, cùng chung một nguồn gốc, cùng sống trong một bờ cõi.

thứ nhất, chúng ta cần hiểu về câu ca dao. Nhiễu điều, đó là tấm vải được phủ lên giá gương khi không sử dụng, nhằm giữ cho giá gương luôn sạch sẽ, không bị bụi bẩn và luôn bền đẹp. Giá gương luôn cần tấm nhiễu, cũng như tấm nhiễu chỉ phát huy được tác dụng của tớ khi được phủ lên giá gương. Đó là nghĩa đen của câu ca dao. Và ngay ở câu tiếp theo, ý nghĩa sâu sắc của hai hình ảnh tượng trưng nhiễu điều – giá gương trở thành rõ ràng. Đó đúng là hình ảnh những người trong một nước. Ông cha ta đã khuyên con cháu rằng phải ghi nhận yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, phải ghi nhận đoàn kết để tạo lên sức mạnh tập thể, cũng như nhiễu điều – giá gương, lúc nào cũng ở bên cạnh, bổ sung cho nhau, khiến cho vật kia trở thành có ý nghĩa sâu sắc hơn, đẹp hơn. Bác Hồ đã dạy chúng ta: “Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao” để nói lên sức mạnh của đoàn kết, sức mạnh của tập thể.

Theo truyền thuyết, Lạc Long Quân và Âu Cơ đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng. Như vậy, chúng ta đâu phải là người xa lạ. Chúng ta đều có chung tổ tiên, chung nguồn gốc, đều là anh em một nhà trên dải đất hình chữ S. Năm mươi tư dân tộc anh em cùng nhau đoàn kết, chung tay xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Từ xưa đến nay, nhân dân ta đã có tinh thần đoàn kết cực kì to lớn. Trong rất nhiều những cuộc kháng chiến, nhân dân ta phải đối mặt với những kẻ thù mạnh hơn, tàn ác hơn gấp nhiều lần. Nhưng bằng tinh thần đoàn kết, sự mưu trí, dũng cảm, mà sau hơn 1000 năm Bắc thuộc, rồi đến những kẻ thù từ phương Tây với những vũ khí tối tân, hiện đại, chúng ta vẫn là một nước tự do, độc lập. Chỉ với những gậy gốc. Rồi những năm kháng chiến gian khổ, mọi hoạt động đều triệu tập tại Việt Bắc. Nếu không tồn tại sự giúp đỡ của đồng bào và người dân nơi mảnh đất ấy, làm sao kháng chiến rất có thể thành công, làm sao chúng ta cũng rất có thể giành được độc lập.

Ngày nay, trong thời đại hòa bình, tinh thần đoàn kết ấy vẫn luôn luôn sáng mãi trong lòng mỗi chúng ta. Chúng ta vẫn cảm thấy đau khi nhìn thấy những đồng bào miền Trung gặp bão lũ. Chúng ta vẫn hết lòng quan tâm, chăm sóc cho những người già neo đơn, những em nhỏ cơ nhỡ, những người khó khăn xung quanh ta. sẻ chia khó khăn với người khác khiến cho chúng ta thấy cuộc sống có ý nghĩa sâu sắc hơn, mọi người cũng thêm xích lại gần nhau hơn. Trong cuộc đời mỗi chúng ta, không phải lúc nào mọi chuyện cũng thuận lợi. Ai rồi cũng cần người khác giúp đỡ, dù là về vật chất hay tinh thần. Vì vậy, hãy cứ cho đi khi rất có thể. Rồi một ngày những bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn nữa những gì bạn cho đi. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết bài hát Trong số đó có câu: “Sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…”

Đoàn kết, yêu thương tạo ra sức mạnh tập thể cực kì to lớn. Chẳng thế mà chỉ với giáo mác gậy gộc, chúng ta thắng lợi được những đế quốc cực kì hùng mạnh, tàn ác. Chính lòng yêu thương, sự sẻ chia của những người xung quanh khiến những người có hoàn cảnh khó khăn có một cuộc sống đẹp đẽ hơn, ý nghĩa sâu sắc hơn, ấm cúng hơn khi nào hết. Nhờ những tấm lòng, em bé vùng cao có áo ấm, được học cái chữ, được học điều hay. Nhờ những tấm lòng, những cụ già neo đơn không hề phải cô đơn một mình nữa. Nhờ những tấm lòng, kết nối những yêu thương. Những chương trình cực kì có ý nghĩa sâu sắc như “Áo ấm vùng cao”, “Trung thu cho em”, “Tết trọn vẹn” đã giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn có được một cuộc sống tốt hơn, và quan trọng hơn, là giúp họ nhận được những sẻ chia, ấm cúng của tình người.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại đấy có những người thờ ơ với những hoàn cảnh khó khăn xung quanh mình. Đó là khi chúng ta nhìn thấy người đi đường bị đổ xe nhưng không ai chịu dừng lại vài phút để giúp. Hay những cánh tay xua đuổi những em bé ăn xin tội nghiệp. Người ta ngày càng ích kỷ, chỉ biết bo bo giữ mình, sợ bị lừa, sợ bị thiệt. Nhưng may mắn thay, đó chỉ là số ít người trong xã hội mà thôi. Hãy thử nghĩ mà xem, chúng ta sống một cuộc sống mà chỉ biết mình, thì sẽ buồn chán, tẻ nhạt đến thế nào? không chỉ là thế, xã hội không tồn tại sự giúp đỡ, sẽ thụt lùi, chậm phát triển. Thật là một hậu quả đáng sợ, đáng suy ngẫm.

Bác Hồ của chúng ta đã từng nói: “Non sông Việt Nam là một. Dân tộc Việt Nam là một. Sông rất có thể cạn, núi rất có thể mòn, song chân lý đó không khi nào thay đổi”. Hãy luôn nhớ rằng dân tộc ta luôn là một thể thống nhất, dù có không giống nhau về ngôn ngữ, nhưng năm mươi tư dân tộc vẫn là anh em, vẫn luôn phải đoàn kết để cùng nhau giữ gìn và phát triển tổ quốc.

Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Mẫu 6

Yêu thương, đoàn kết rất có thể xem là sức mạnh là một truyền thống vốn có của người Việt Nam ta từ xưa cho tới nay. Tinh thần đoàn kết đó đã giúp chúng ta vượt qua bao khó khăn thử thách trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Và tinh thần đó được nhân dân ta gửi gắm trong một câu ca dao đầy hình ảnh:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Câu ca dao là một lời khuyên, lời nhắn nhủ đối với chúng ta, những thế hệ con cháu đang tiếp nối truyền thống quý báu của cha anh. Câu ca dao gợi cho chúng ta suy nghĩ về truyền thống đẹp đẽ đó. “Nhiễu điều” là một thứ hàng red color, giá gương là vật dụng bằng gỗ được chạm khắc phức tạp vừa đỡ lấy tấm gương soi, vừa là vật trang hoàng trong nhà. Hai vật ấy nếu để riêng, tách bạch nhau ra thì chẳng còn thấy ý nghĩa sâu sắc thế nhưng lại đem miếng vải đỏ đó phủ lấy giá gương chúng sẽ tạo ra một cảnh vừa rực rỡ vừa uy nghiêm. Ngoài ra ý nghĩa sâu sắc chính của tấm vải đỏ ấy là che bụi cho tấm gương để cho tấm gương được sạch sẽ trong trẻo đồng thời cũng nhờ ánh sáng phản chiếu từ chiếc gương ra mảnh vải điều đó càng đẹp rực rỡ hơn. Từ hình ảnh của chiếc nhiễu điều và giá gương người xưa muốn nói lên một tình cảm cao đẹp, nghĩa tình của con người Việt Nam đó là sự đoàn kết yêu thương gắn bó sẵn sàng sẻ chia đùm bọc nhau khi khó khăn hoạn nạn. Đây là một lời khuyên rất đúng đắn và chan chứa tình người.

“Trong dân gian ta cũng từng có câu:
Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Để nói rằng: một cây thì sẽ chỉ là một thứ cây yếu ớt lạc loài, cô độc giữa bao la, vũ trụ và chỉ việc một cơn gió vô tình cũng rất có thể quật ngã cây đó vào bất kể lúc nào. Song nếu cây đó sống trong một quần thể cây thì nó sẽ trở thành mạnh mẽ phi thường, có vẻ như một cơn gió mạnh khó lòng quật ngã được nó mà trái lại cả rừng cây đó sẽ làm bức tường thành vững chắc ngăn bước cơn gió mạnh đó. Cũng bởi vậy đối với tổ quốc Việt Nam ta, mỗi người là một cá thể của một thôn xóm của một phố phường rộng hơn là quận, huyện, tỉnh… chúng ta đều có chung mối quan hệ đồng hương xóm giềng và có những mối quan hệ khăng khít về tình cảm và vật chất nên chúng ta phải ghi nhận yêu thương, đoàn kết giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn, hoạn nạn. Chẳng hạn như khi lũ lụt xảy ra ở một địa phương nào đó khiến họ gặp khó khăn thì chúng ta phải quyên góp vật chất giúp họ vượt qua khó khăn, động viên họ khắc phục dần dần những khó khăn đó. Và hơn nữa có đoàn kết có gắn bó yêu thương thì chúng ta mới vượt qua khó khăn như gần đây nhất chúng ta đã đồng lòng đứng lên đánh đuổi hai đế quốc sừng sỏ nhất toàn cầu là Mĩ và Pháp.

Trải qua mấy ngàn năm truyền thống đoàn kết, yêu thương lẫn nhau theo kiểu thương người như thể thương thân trở thành thói quen, thành lẽ sống của con người bởi thế khi địa phương khác bị tai ương, địch họa thì mọi người lại sẵn sàng tự nguyện đóng góp tiền bạc giúp đỡ, thấy người khác đau như chính mình đau, “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”.

Ngày nay ta thấy toàn quốc thường có những quỹ hỗ trợ người nghèo, hằng ngày có biết bao tấm lòng vàng góp một phần nhỏ xíu vật chất của tớ để ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn, giúp họ phần nào đỡ đi cảnh vất vả. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, những đóng góp nhỏ xíu đó thể hiện tinh thần đoàn kết tương thân thương ái.

Tuy nhiên, bên cạnh đó ta còn thấy có những con người lãnh đạm thờ ơ trước nỗi đau của người khác, họ vô tâm thờ ơ trước nỗi khổ của người khác, trốn tránh nhiệm vụ quyên góp ủng hộ những nơi gặp tai ương, địch họa. Đó là căn bệnh ích kỷ cá nhân đó là những con người cần bị lên án.

Dân tộc ta là một dân tộc giàu lòng thương và lòng nhân ái, tình thương đó trở thành nếp nghĩ, lẽ sống, thói quen của con người từ ngàn năm. Tuy nhiên, không nên nhìn nhận vấn đề chỉ trên phương diện tình cảm mà nhiều khi cần phải có cái nhìn khách quan trước vấn đề xảy ra để tránh tình trạng bao che, dung túng mà cần phải đấu tranh xây dựng. Đó cũng đúng là cách biểu lộ, sự vận dụng sáng tạo đúng đắn phương châm xử thế đẹp đẽ từ ngàn đời nay của cha ông ta như ý nghĩa sâu sắc của câu ca dao đã hàm chứa.

Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Mẫu 7

Kho tàng tục ngữ, ca dao, dân ca của Việt Nam từ đời này qua đời khác vẫn không thay đổi giá trị và nét đẹp của nó. Chúng ta sẽ nhận thấy ý nghĩa sâu sắc của nó khi dựa vào thực tiễn. tổ quốc ta đã trải qua hai trận chiến tranh chống pháp và chống mỹ cứu nước, đã đồng tâm hiệp lực để mang lại ấm no hạnh phúc. Tinh thần ấy thật cao quý biết bao. Bởi vậy cha ông ta mới có câu “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Để hiểu hết ý nghĩa sâu sắc của câu ca dao này thì chúng ta cần phải hiểu cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng của nó. Nhiễu điều đúng là một tấm vải được phủ lên “giá gương” nhằm giữ cho giá gương không vướng bụi bẩn, sạch sẽ nhất. Và ngược lại khi không tồn tại giá gương thì nhiễu điều không biết dùng làm gì. Đến câu thứ hai thì chúng ta nhận thấy rằng những người cùng chung một nguồn gốc, một tổ tiên thì nên yêu thương và đùm bọc lấy nhau. Đó mới là tư tưởng cốt lõi để giúp cho nhân dân ta dựng xây tổ quốc ngày càng phồn vinh hơn.

Trong cuộc sống hiện nay, biểu lộ của việc yêu thương, bảo phủ lấy nhau thực sự không hiếm. Nó hiển hiện trong những hành động mà bản thân mình không nhận thấy. Ở trong một lớp, có những bạn có gia cảnh rất khó khăn nhưng lại vươn lên học tập tốt. Cả lớp cần phải có kế hoạch giúp đỡ bạn đó để bạn cũng rất có thể có điều kiện học tập tốt hơn. Tình cảm của những bạn là tinh thần đoàn kết, yêu thương giúp đỡ nhau cũng đáng quý.

Hằng năm, miền Trung là nơi phải hứng chịu rất nhiều thiên tai, bão lụt, mất mát và đau thương nhiều. những cơ quan tác dụng, tổ chức thiện nguyện đã chung ta giúp đỡ để những người dân nơi đây rất có thể ổn định cuộc sống hơn. Lòng yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ ấy thật đáng trân trọng và phát triển mạnh mẽ hơn.

tổ quốc ta trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, nếu không tồn tại tinh thần đoàn kết, sự tương trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn thì liệu rằng chúng ta có được hưởng ấm no hạnh phúc như lúc bấy giờ không? Đây là điều mà mỗi chúng ta cần phải suy nghĩ.

Khi cuộc sống ngày càng ấm no hạnh phúc, xung quanh chúng ta vẫn tồn tại đấy rất nhiều mảnh đời cần sự giúp đỡ, sẻ chia. Những đồng bào dân tộc thiểu số, những trẻ em mồ côi, nhiễm chất độc da cam. Bằng hành động chúng ta cũng rất có thể mang đến cho họ một cuộc sống đỡ khốn khổ, đỡ vất vả hơn rất nhiều. Lòng yêu thương xuất phát từ cái tâm, cái tình của mỗi con người. Yêu thương lấy những người kém may mắn hơn mình thì bản thân sẽ thấy hạnh phúc và ấm cúng hơn.

Hằng năm có rất nhiều đoàn tình nguyện đã không ngại mưa gió, rét buốt lặn lội lên những tỉnh vùng núi phía bắc mang những manh áo, sách vở, lương thực để giúp đỡ nhưng em có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm rất thầm lặng nhưng đã thể hiện được tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau của mọi người.

Tinh thần yêu thương, sẻ chia là tinh thần đáng quý và nên phát huy song trong xã hội vẫn tồn tại đấy tồn tại rất nhiều người chỉ biết sống cho riêng mình, ích kỉ, không chịu san sẻ, yêu thương người khác. Một tình hình đáng buồn hơn nữa đúng là việc thờ ơ với những việc ra mắt ngoài xã hội như thấy người gặp nạn, ăn xin thì bơ đi, coi như không tồn tại chuyện gì xảy ra. Thử hỏi lương tâm của chúng ta lúc đó có đáng trách hay không

Như vậy câu ca dao “nhiễu điều phủ lấy giá gương/người trong một nước phải thương nhau cùng” thực sự là câu ca có ý nghĩa sâu sắc nhắc nhở chúng ta phải ghi nhận thương thương, sẻ chia, đùm bọc nhau để cùng phát triển. Nhất là đối với thế hệ trẻ lại càng cần phải phát huy tinh thần này.

Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Mẫu 8

Mỗi con người khi sinh ra đều có cho mình một Tổ Quốc, một quê. Là một người con của dân tộc ấy, ai cũng cần triển khai và đảm bảo vai trò, nghĩa vụ của tớ, Trong số đó, cần phải ghi nhận đoàn kết, đùm bọc với chính đồng loại, những người trong cùng một tổ quốc với mình. Điều này đã được ông cha ta thể hiện rất rõ qua câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Trước hết ta cần hiểu được ý nghĩa sâu sắc của câu tục ngữ. “Nhiễu điều” ở đây là một tấm vải dùng để phủ lên gương để tránh bụi bẩn, giữ cho gương luôn sáng bóng và “giá gương” đúng là vật dụng mà cần phải có tấm “nhiễu điều” để bảo vệ. Từ hai hình ảnh trên, ông cha ta đã liên tưởng sâu xa đến tình cảm của những người dân trong cùng một dân tộc, cùng một nước, đã chảy chung một dòng máu quê, có mục đích chung thì cần phải ghi nhận thương yêu nhau, đùm bọc, gắn bó, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh để cùng vượt qua khó khăn, thử thách, có như thế mới giúp tổ quốc phát triển và đi lên.

Quan niệm của ông cha ta là hoàn toàn đúng đắn và sâu sắc. Trước hết, mỗi người đều có cội nguồn, đều có một Tổ quốc thiêng liêng mà thân thương như là nhà, là nơi vững chãi để con người ta sống và hoạt động. Từ xa xưa, truyền thuyết về Lạc Long Quân và Âu Cơ sinh ra chiếc bọc trăm trứng đã thể hiện sự link, mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa người với người trong cùng một dân tộc, có chung nhau tổ tiên, nguồn cội, có chung dòng máu dân tộc trong huyết quản. Vậy nên, sự đoàn kết, gắn bó là điều không thể thiếu trong cuộc sống. Nó đúng là nguồn sức mạnh để một tổ quốc đi lên vững chãi, là nguồn sức mạnh mà trong quá khứ, khiến bao kẻ thù xâm lăng đã ngã gục trên mảnh đất quê ta, cũng là nguồn sức mạnh để con người cùng nhau xây dựng tổ quốc, xây dựng cuộc sống mới. Một tổ quốc có phát triển là một tổ quốc có sự đồng lòng, đoàn kết của mọi người dân trong tổ quốc ấy, mà để có được Điều đó, trước hết con người với con người phải ghi nhận yêu thương, chở che, đùm bọc lẫn nhau.

Xã hội của chúng ta hôm nay vẫn tồn tại đấy tồn tại rất nhiều những hoàn cảnh, những mảnh đời khó khăn, xấu số, không nơi nương tựa cần sự giúp đỡ từ chính những người dân cùng chung dòng máu với mình. Và nhìn chung, dù là thời trước hay thời nay, nhân dân ta vẫn đã và đang phát huy tốt tinh thần “lá lành đùm lá rách nát” với đồng bào. Nếu khi xưa, Bác Hồ vận động kêu gọi lập hũ gạo cứu đói trong giai đoạn 1945 với khẩu hiệu “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, thì hôm nay, thế hệ con cháu vẫn phát huy tốt truyền thống ấy bằng việc tổ chức những hoạt động thiện nguyện, những tổ chức từ thiện từ quy mô nhỏ đến lớn nhằm giúp những hoàn cảnh sống nghèo khổ, khó khăn, giúp đỡ bà con đồng bào miền núi, vùng lũ lụt… Nhờ đó mà chất lượng cuộc sống được cải thiện, tổ quốc rất có thể xóa đói giảm nghèo, triệu tập vào những lĩnh vực trọng điểm.

Tinh thần đoàn kết, sự sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau sẽ giúp một tập thể, một dân tộc cùng nhau đi lên, cùng nhau phát triển vì một mục đích chung. Là một người con của mảnh đất hình chữ S này, mỗi người cần tự ý thức được vai trò và trách nhiệm của chính mình không chỉ là đối với sự phát triển của tổ quốc mà còn là trách nhiệm đối với chính những mảnh đời xung quanh ta, cần phải ghi nhận sẵn sàng giúp đỡ, sẻ chia, cho đi để rồi nhận lại, không sống vô cảm, thờ ơ với những hoàn cảnh sống khó khăn, mở rộng lòng mình bằng một trái tim vàng son luôn đập rộn ràng với cuộc sống xung quanh.

Là những trái bầu và trái bí trên cùng một giàn cây, tương tự như những người trong cùng một dân tộc, tuy rất có thể khác lạ về hình thức, giọng nói, tính cách, nơi sống.. thế nhưng một điều vĩnh viễn không thể phủ nhận đó là mỗi người đều có chung duy nhất một cội nguồn dân tộc, một Tổ Quốc vẫy gọi. Sự yêu thương, sẻ chia, đùm bọc sẽ giúp con người xích lại gần nhau hơn, tạo thành một khối trụ vững bền.

Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Mẫu 9

Dân tộc Việt Nam có nhiều truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Một trong số đó là tinh thần tương thân tương ái. Điều đó được thể hiện trong bài ca dao:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Ở vế câu thứ nhất, hình ảnh “nhiễu điều” có tức là tấm vải đỏ. Vậy nên “nhiễu điều phủ lấy giá gương” ý chỉ lấy tấm vải đỏ che phủ, bảo phủ, bảo vệ gương. Chính vì vậy mà “Người trong một nước phải thương nhau cùng” – những người cùng chung nòi giống, sống trong cùng một tổ quốc hãy yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Câu ca dao muốn khuyên nhủ con người cần phải ghi nhận đoàn kết, thương yêu nhau. Tinh thần đoàn kết thương yêu nhau là truyền thống của dân tộc.

rất có thể khẳng định đây là một cách sống đẹp đẽ. Không phải ai sinh ra cũng được sống trong một hoàn cảnh tiện nghi, sung sướng. Rất nhiều những mảnh đời xấu số không tồn tại được đầy đủ mà phải vất vả kiếm sống. Hơn nữa, toàn cầu cũng luôn tồn tại những nguy cơ, mối đe dọa đe dọa như thiên tai, dịch bệnh… rất có thể cướp đi của cải thậm chí là mạng sống của con người. Chính vì vậy, con người cần phải ghi nhận sẻ chia để giúp đỡ, cùng xây dựng một xã hội phát triển hơn.

Dân tộc Việt Nam vốn giàu truyền thống tương thân tương ái. Trong quá khứ, chúng ta đã đoàn kết lại, đùm bọc lẫn nhau vượt qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Năm 1945, khi nhân dân ta phải đối mặt với “giặc đói”, chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động trào lưu “Một nắm khi đói, bằng một gói khi no” được nhân dân hưởng ứng. những hũ gạo cứu đói đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người dân Việt Nam. Đến hiện tại, tinh thần đó lại càng được nêu cao. Nhiều chương trình từ thiện đã thể hiện được tinh thần nhân ái giữa con người. rất có thể nói tới những cái tên quen thuộc như “Cặp lá yêu thương”, “Việc tử tế”… của Đài truyền hình Việt Nam đã giúp đỡ được biết bao mảnh đời khó khăn trong xã hội… Ngay trong những ngày đầy sóng gió của năm 2020 vừa vừa mới qua, khi tổ quốc phải đối mặt với đại dịch Covid-19 thì tinh thần ấy lại càng lớn mạnh. Đó là những điểm phát lương thực thực phẩm miễn phí cho những người khó khăn. Những chính sách hỗ trợ từ Đảng và Nhà nước đến những người nghèo. Hay những y bác sĩ nguyện xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Họ không ngại phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh để rất có thể cứu chữa cho bệnh nhân của tớ. Hình ảnh bác sĩ với những vết hằn đỏ trên mặt vì phải đeo khẩu trang liên tục ngày này qua ngày khác thật sự khiến chúng ta cảm thấy xúc động.

Là một chủ nhân tương lai của tổ quốc, những học viên như tôi cần ý thức được bài học về tinh thần “Thương người như thể thương thân”. Chúng ta hãy biến tình yêu thành hành động cụ thể để giúp cho tổ quốc ngày càng phát triển. Đặc biệt là học viên, sinh viên cần phải ghi nhận giúp đỡ nhau trong học tập, cuộc sống. Giúp đỡ người khác cũng là giúp đỡ bản thân mình.

Như vậy, câu ca dao trên là một bài học đúng đắn giành riêng cho con người. Mỗi người hãy ghi nhớ để rất có thể giữ cho mình một lối sống đẹp đẽ, phát huy truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Mẫu 10

Kho tàng ca dao, tục ngữ của dân tộc Việt Nam đã đem về cho thế hệ sau nhiều bài học quý giá. Một trong số đó là câu ca dao:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Câu tục ngữ là lời khuyên quý giá về tinh thần tương thân tương ái – một truyền thống lâu lăm của dân tộc.

Câu ca dao đã mượn hình ảnh “nhiễu điều phủ lấy giá gương” ý chỉ tấm vải đỏ che phủ, bảo phủ để bảo vệ tấm gương sáng bóng. Từ đó khuyên nhủ con người cần phải ghi nhận yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Từ hai hình ảnh trên, ông cha ta đã liên tưởng sâu xa đến tình cảm của những người dân trong cùng một dân tộc, cùng một nước, đã chảy chung một dòng máu quê, có mục đích chung thì cần phải ghi nhận thương yêu nhau. “Người trong một nước phải thương nhau cùng” – những người cùng chung nòi giống, sống trong cùng một tổ quốc hãy yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Câu ca dao muốn khuyên nhủ con người cần phải ghi nhận đoàn kết, thương yêu nhau. Tinh thần đoàn kết thương yêu nhau là truyền thống của dân tộc.

Trong cuộc sống, không phải ai sinh ra cũng đều được sống trong hạnh phúc. Rất nhiều những mảnh đời xấu số không tồn tại được đầy đủ mà phải vất vả kiếm sống. Hơn nữa, toàn cầu cũng luôn tồn tại những nguy cơ, mối đe dọa đe dọa như thiên tai, dịch bệnh… rất có thể cướp đi của cải thậm chí là mạng sống của con người. Chính vì điều đó, chúng ta là những người được hưởng cuộc sống ấm no, đầy đủ về vật chất cần phải ghi nhận sẻ chia cho những người khó khăn hơn. Bởi khi biết giúp đỡ những người khó khăn hơn mình, chúng ta sẽ nhận lại tình yêu thương của những người chúng ta giúp đỡ. Bản thân cũng sẽ cảm thấy thanh thản và hạnh phúc. Có vậy, xã hội sẽ ngày một phát triển hơn. Cũng như bản thân cũng cảm thấy hạnh phúc hơn.

Trong những ngày không quên của năm 2020 vừa vừa mới qua, khi mà đại dịch Covid-19 đã cướp đi mạng sống của biết bao nhiêu người trên toàn cầu. Thì ở Việt Nam, chúng ta thật tự hào khi “thắng lợi đại dịch”. Toàn thể nhân dân đã đoàn kết một lòng và đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau. thứ nhất, đó là những chính sách hỗ trợ tới từ Đảng và Nhà nước giành riêng cho người nghèo, người thất nghiệp… do tác động của đại dịch. Tiếp đến là những ý tưởng phát minh đầy sáng tạo và tình người như cây ATM gạo, ATM khẩu trang… – ai cần thì đến lấy, toàn bộ đều miễn phí. Đó đúng là tinh thần “lá lành đùm lá rách nát” thật đáng quý của con người Việt Nam.

Như vậy, câu ca dao đã đem về cho con người những bài học quý giá về tinh thần tương thân tương ái. Bởi “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” – hãy biết yêu thương, sẻ chia để cuộc sống ngày một đẹp đẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *