Bác Hồ là một tấm gương sáng về lối sống giản dị, thanh bạch. Chính vì vậy, Download.vn sẽ cung ứng tài liệu Bài văn mẫu lớp 7: minh chứng rằng Bác Hồ sống cực kì giản dị, thanh bạch.

Tài liệu trên gồm dàn ý chi tiết và 9 bài văn mẫu cực kì hữu ích dành riêng cho học viên lớp 7. Kính mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu thêm.

Bài văn mẫu lớp 7: minh chứng rằng Bác Hồ sống cực kì giản dị, thanh bạch

  • Dàn ý minh chứng rằng Bác Hồ sống giản dị, thanh bạch
  • minh chứng rằng Bác Hồ sống giản dị, thanh bạch – Mẫu 1
  • minh chứng rằng Bác Hồ sống giản dị, thanh bạch – Mẫu 2
  • minh chứng rằng Bác Hồ sống giản dị, thanh bạch – Mẫu 3
  • minh chứng rằng Bác Hồ sống giản dị, thanh bạch – Mẫu 4
  • minh chứng rằng Bác Hồ sống giản dị, thanh bạch – Mẫu 5
  • minh chứng rằng Bác Hồ sống giản dị, thanh bạch – Mẫu 6
  • minh chứng rằng Bác Hồ sống giản dị, thanh bạch – Mẫu 7
  • minh chứng rằng Bác Hồ sống giản dị, thanh bạch – Mẫu 8
  • minh chứng rằng Bác Hồ sống giản dị, thanh bạch – Mẫu 9

Dàn ý minh chứng rằng Bác Hồ sống giản dị, thanh bạch

I. Mở bài

– Giới thiệu về lối sống giản dị, thanh bạch của Bác mặc dù Bác trên cương vị vô thượng của vương quốc.

II. Thân bài

minh chứng Bác giản dị qua những phương diện:

1. Bác giản dị trong cách ăn

– Bữa ăn chỉ có vài ba món rau, dưa, khi ăn Bác không để rơi một hạt cơm nào.

– Dịp lễ tết, có món gì lạ, ngon Bác đều mời anh chị phục vụ ăn cùng.

– đồ ăn sót lại Bác sắp xếp tươm tất, Bác không muốn để người khác ăn phần thừa của tớ.

2. Bác Hồ giản dị trong cách mặc

– Bộ quần áo cũ sờn vai, đôi dép lốp đã mòn.

– Được tặng nhiều quần áo mới nhưng Bác đem tặng lại những chiến sĩ, đồng bào thiếu thốn.

3. Giản dị trong cách ở

– Ở nhà sàn, căn phòng bày trí đơn giản nhưng gọn gàng ngăn nắp “Nhà lá đơn sơ một góc vườn/Gỗ thường mộc mạc chẳng mùi sơn”.

– Những ngày ở Việt Bắc Bác sống trong hang đá, cuộc sống cháo bẹ, rau măng nhưng vẫn lạc quan.

– Khi vương quốc thống nhất Người được đó về dinh chủ tịch nhưng Người vẫn muốn sống ở ngôi nhà sàn đơn sơ.

– Bác giản dị, tiết kiệm trong chi tiêu, sinh hoạt. Bác tự trồng rau, nuôi cá, nếu có chi tiêu gì Bác cũng trích từ lương của tớ.

4. Bác còn thể hiện sự giản dị trong lời nói và bài viết

– Khi sáng tác văn, thơ Bác đưa ra câu hỏi viết cho ai và viết ra sao. Bác sử dụng lời ăn tiếng nói hằng ngày rất gần gũi với người dân.

– Lúc người đọc “Tuyên Ngôn Độc Lập”, Người đã dừng lại và hỏi một câu rất thân tình “Tôi nói mọi người có nghe rõ không”…

III. Kết bài

– Khẳng định lại lối sống giản dị, thanh bạch của Bác.

– Rút ra bài học về tính giản dị cho học viên và mọi người.

minh chứng rằng Bác Hồ sống giản dị, thanh bạch – Mẫu 1

Sinh thời, Bác Hồ thường căn dặn đồng bào, đồng chí phải ghi nhận “Cần, kiệm, liêm, chính” và chính bản thân Bác đã gương mẫu tiến hành lối sống rất mực văn minh đó. Trong đời sống từng ngày, Người cực kì giản dị, thanh bạch.

Với cương vị một Chủ tịch nước, Bác có quyền được hưởng những cơ chế đãi ngộ đặc biệt xứng đáng với vị trí của tớ. Nhưng thật lạ kỳ, dù khi cách mạng còn trong thời kỳ khó khăn, gian truân hay khi đã thành công, Bác vẫn giữ lối giản dị từ cái ăn, cái mặc, cái ở đến cách làm việc đời thường.

Bữa ăn của Bác rất thanh đạm, thường chỉ có dưa cà, mắm muối. Trong giai đoạn trước cách mạng, khi ở bất kỳ nơi nào Bác cùng tự trồng rau, nuôi gà để tăng gia, cải thiện bữa ăn. Sau này, cách mạng thành công, bữa cơm của Người vẫn thanh đạm như thế, có món gì ngon, Người lại mời những cô chú phục vụ lên ăn cùng. Nhà thơ Chế Lan Viên từng viết về Bác: “Bác thường bỏ miếng thịt gà mà ăn trọn quả cà xứ Nghệ”.

Trong cái mặc từng ngày, Bác Hồ cũng giản dị, gần gũi với nhân dân như thế. Nhắc đến Bác, ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh. Người trong bộ quần áo kaki trắng, đôi dép lốp cao su thiên nhiên đã sờn và chiếc gậy ba toong.

Trong kháng chiến gian lao, vào mùa đông rét mướt, Bác được một đồng chí quốc tế tặng một chiếc áo ấm nhưng Bác lại lấy đó làm quà tặng những người chiến sĩ ngoài chiến trường. Sau này, khi Bác đã đi xa, những gì sót lại của Người khiến lòng ta không khỏi xúc động:

“Đôi dép đơn sơ, đôi dép Bác Hồ
Bác đi khắp nẻo quê nhà Bác ơi!
Tủ nhỏ vừa treo mấy áo sờn…”

không chỉ là vậy, những ngôi nhà Bác từng ở cũng theo Người đi vào huyền thoại. Chẳng ai hoàn toàn có thể quên được hang Pắc Bó, núi những Mác, suối Lênin nơi Bác ở trong những năm 1941 khi vừa về nước. Kháng chiến thành công Người lại lần lượt ở những ngôi nhà ba gian rồi nhà sàn “lộng gió thời đại” như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng ca tụng. Những ngôi nhà ấy hoàn toàn có thể không giống nhau về kiểu dáng nhưng đều chung nhau ở sự nhỏ nhắn, đơn giản. Những vật dụng Trong số đó cũng rất ít ỏi, ngoài những đồ đạc tôi thiết phục vụ cuộc sống và công việc của Người: chiếc giường, chiếc tủ, chiếc bàn, chiếc đèn, chiếc giá sách… cũng chỉ có một lọ hoa nhỏ để trang trí. Bác đã từng được tặng một chiếc điều hòa, những đồng chí phục vụ Bác từng rất háo hức gắn thêm vào đó một lọ nước hoa nhỏ nhưng sau cùng Bác lại từ chối nó để tặng những người thương binh mà theo Bác là “cần nó hơn”.

Trong cách làm việc từng ngày, Hồ Chí Minh cũng là một hình tượng mẫu mực của sự giản dị. Bác thường tự làm những việc có khả năng để tránh phiền hà cho người khác. Nơi làm việc của Bác được sắp xếp gọn gàng để hoàn toàn có thể tìm được những thứ mình cần một cách nhanh gọn. Chuyện kể rằng, vào một ngày mưa những cô chú phục vụ định mang cơm từ bếp lên nhà mời Bác nhưng Bác gạt đi Bác đã che ô đi từ nhà xuống bếp ăn bởi Bác đi thì một mình Bác vất vả, mang cơm lên cho Bác thì nhiều người vất vả. Tất thảy mọi người đều xúc động cực kì…

Bác Hồ là vậy! Sự giản dị, thanh bạch trong đời sống của Người lã một tấm gương sáng cho những thế hệ người Việt chúng ta noi theo.

minh chứng rằng Bác Hồ sống giản dị, thanh bạch – Mẫu 2

Theo lời kể của những người từng được sống gần Bác hoặc qua những tư liệu còn lưu trữ được, chúng ta thấy việc ăn, mặc, ở cũng như sinh hoạt, chi tiêu từng ngày Bác đều thể hiện một lối sống giản dị, thanh bạch.

Mỗi bữa ăn, Bác quy định không quá ba món và thường là những món dân tộc như: tương cà, dưa, cá kho… Bác bảo ăn món gì phải hết món ấy, không được để lãng phí. Có quả chuối hơi “nẫu”, nhiều người ngại không ăn, Bác bảo lấy dao gọt phần nẫu đi để ăn. Khi đi công tác những địa phương, Bác thường bảo những đồng chí phục vụ chuẩn bị cơm nắm, đồ ăn từ nhà mang đi. Chỉ khi nào công tác ở đâu lâu, Bác mới chịu ăn cơm. Nhưng trước khi ăn, lúc nào Bác cũng dặn “chủ nhà” là: “Đoàn đi có từng này người, nếu được, chỉ ăn từng này, từng này…”

hoàn toàn có thể dẫn ra nhiều mẩu chuyện về cách ăn uống chắt chiu, tiết kiệm của Bác. Thậm chí liên hoan chào mừng Ngày xây dựng Đảng cũng chỉ có bát cơm, món xào, tô canh và đĩa cá. Khi tiếp đãi khách, Bác thường nói: “Chủ yếu là thật lòng với nhau”. Chiêu đãi đồng chí Lý Bội Quần – người Trung Quốc đã giúp Bác mua chiếc máy chữ từ TP Hải Phòng mang về, Bác cũng chỉ “khao” một món canh và hai đĩa đồ ăn, có thêm chén rượu gạo, tổng số vẫn chưa hết một đồng bạc, thế mà vẫn đậm đà tình cảm giữa chủ và khách.

Bác nói: “Ở đời ai chẳng thích ăn ngon, mặc đẹp, nhưng nếu miếng ngon đó lại đánh đổi bằng sự mệt nhọc, phiền hà của người khác thì không nên”. Hơn nữa, Bác luôn nghĩ đến người khác, có món gì ngon không lúc nào Bác ăn một mình. Bác sẻ cho người này, sẻ cho người kia rồi sau cùng mới đến phần mình và phần Bác thường là ít nhất.

Trong trang phục từng ngày, Bác chỉ có bộ quần áo dạ màu đen mặc khi đi ra quốc tế; chiếc mũ cát để đội khi đi ra ngoài trời; chiếc áo bông, áo len mặc trong mùa lạnh và một vài bộ quần áo gụ mặc làm việc mùa hè. Nói về sự giản dị trong cách ăn mặc, có lẽ ấn tượng nhất phải nói về đôi dép cao su thiên nhiên và bộ quần áo kaki. Đôi dép cao su thiên nhiên được Bác dùng hơn 20 năm đến khi mòn gót phải lấy một miếng cao su thiên nhiên khác vá vào, những quai hay bị tuột phải đóng đinh giữ. Còn bộ quần áo kaki Bác mặc đến khi bạc mầu, sờn cổ áo. Những người giúp việc xin thay bộ quần áo mới thì Bác bảo: “Bác mặc như thế tương thích với hoàn cảnh của dân, của nước, không cần thiết phải thay”.

Về chỗ ở, khi Bác mới về nước là một hang đá thuộc Pác Pó, Cao Bằng. Sau này vì bí mật nên Bác phải ở nhà riêng nhưng rất đơn giản. Nhà làm nhỏ, bốn bề với tay được vì tiết kiệm nguyên vật liệu. Đến năm 1954, Chính phủ chuyển về thủ đô TP Hà Nội, nhiều người đề nghị Bác ở Phủ Toàn quyền Đông Dương tráng lệ. Nhưng Bác đã từ chối và chỉ chọn căn phòng nhỏ của người thợ điện đơn sơ bên ao cá để ở. Mãi đến ngày 17 tháng 5 năm 1958, Bác mới chuyển về ở căn nhà sàn chỉ vẻn vẹn có 23,14m2 cho tới lúc qua đời.

Nhận xét về nếp sống giản dị của Bác, một tờ báo nước Pháp đã viết: “Sự ăn ở giản dị đến cực độ, như một nhà ẩn sĩ, đó là một đức tính rõ rệt nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Một tuần lễ ông nhịn ăn một bữa, không phải là để hạ mình cho khổ sở, mà là để nêu một tấm gương dè xẻn gạo cho đồng bào đặng làm giảm sút nạn đói trong nước. Hết thảy mọi người xung quanh đều bắt chước hành động đó của ông…”.

minh chứng rằng Bác Hồ sống giản dị, thanh bạch – Mẫu 3

Bác Hồ – vị cha già kính yêu của dân tộc. Người là ánh sáng, là con đường của những thế hệ con cháu noi theo gương của Bác. Người là một tấm gương của việc tự rèn luyện bản thân để làm những việc quan trọng với những đức tính đáng quý. toàn bộ những đức tính đó, Người tự học tập lấy mà không hề nhờ có ai nhắc nhở. Và trong những đức tính đáng quý của Bác thì có lẽ đức tính giản dị và thanh bạch là hai đức tính quan trọng và đáng quý nhất của Người.

Nhắc tới Bác – một vị lãnh tụ, người đứng đầu cả một vương quốc nhưng vẫn chưa lúc nào Bác Hồ chi tiêu một cách hoang phí. Bởi lý do thật đơn giản, Người thương những người con, người cháu luôn vất vả lao động hay những người chiến sĩ phải chịu nằm gai nếm mật mong bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc. Bởi thế mà hình ảnh của Người mỗi khi đi thăm đồng bào hay đi ra ngoài chỉ là hình ảnh một ông cụ có chòm râu bạc cùng đôi mắt sáng, trên người mặc bộ quần áo vải nâu sòng, chân đi đôi dép cao su thiên nhiên mà thôi. Hình ảnh của Bác, con người của Bác sao thật giản dị và gần gũi tới nhường nào!

vẫn còn đó đó nhớ những mẩu chuyện kể về Bác: vào tháng sáu năm 1954 sau thắng lợi Điện Biên Phủ vang danh cả trái đất thì những Bác cùng với đoàn đại biểu Việt Nam đi dự hội nghị tại quốc tế. Trên đường trở về, Việt Nam được phái đoàn của Trung Quốc mời ở lại nghỉ chân. Hôm đó, Bác đã nghỉ tận nơi nghỉ dành riêng cho khách của Đảng cộng sản nhân dân trung hoa. Buổi sáng Bác đi họp, sau đó có cán bộ của bạn đi kiểm tra những phòng, thấy có một tấm vải bản nhỏ cũ bị rơi ở dưới đất anh ta đã nghĩ chắc đó là đồ bỏ đi và không ai còn dùng nữa nên đã đem nó vứt đi. Buổi chiều khi Bác đã quay quay về thì không thấy chiếc thắt lưng của tớ đâu. Hỏi ra Bác mới biết rằng mọi người tưởng Bác không dùng sợi dây cũ ấy nên đã vứt đi Bác không đồng ý và đã tiếp tục dùng. Thế mới biết, một chiếc thắt lưng làm bằng dây dù không đắt là bao thế nhưng nó lại rất đáng để quý đối với Bác. Mọi người khuyên Bác nên mua chiếc thắt lưng mới nhưng Bác không đồng ý. Bác cảm thấy điều đó là không rất cần thiết bởi khi nhân dân ta còn đang kham khổ thì những vật chất bên phía ngoài những thứ gì cần thì Bác mới mua còn những vật gì mà vẫn còn đó đó dùng được thì Bác thường sử dụng chúng tới khi nào hỏng mới bỏ chúng đi. Thế mới biết đức tính giản dị của Bác đều là xuất phát từ lòng yêu thương nhân dân của Bác, những hành động tưởng rằng rất nhỏ nhưng nó lại mang những ý nghĩa sâu sắc cực kì to lớn.

không chỉ là giản dị, cuộc đời của Bác còn là một cuộc đời thanh bạch, không chen đua với đời.

“Sáng ra bờ suối tối vào hang
Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng
Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng
Cuộc đời cách mạng thật là sang.”

Vâng, chỉ là những bát “ cháo bẹ”, ”rau măng” nhưng qua những vần thơ của bác thì mọi thứ như được bừng sáng. Niềm tin yêu và những lạc quan của Bác luôn được thể hiện một cách hóm hỉnh và vui vẻ. không hề có những ý nghĩ gì, toàn bộ chỉ vì bác có một lối sống của những nhà cư sĩ đáng kính trọng, như đã nhìn thấy hết những đắng cay trên trần gian và vượt lên trên cả nó. toàn bộ chỉ sót lại những lí tưởng của dân tộc của vương quốc mà thôi.

Tóm lại, Bác Hồ đó là hình tượng cho lối sống giản dị mà thanh cao. Những hành động của Bác, những suy nghĩ của Bác dù lúc nào cũng vẫn luôn là những lý tưởng mà chúng ta cần phải học tập.

minh chứng rằng Bác Hồ sống giản dị, thanh bạch – Mẫu 4

“Non sông Việt Nam có trở thành tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với những cường quốc năm châu được hay không,đó là nhờ một phần vào công học tập của những cháu”. Nhắc đến câu nói ấy gợi chúng ta nhớ về Bác Hồ – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Người cha già với lối sống giản dị và thanh bạch.

Bác Hồ vĩ đại của chúng ta sinh ngày 19 tháng 5 năm 1890 ở xã Nam Đàn tỉnh thành phố Nghệ An. Khi Người ra đi để lại bao thương tiếc và đau buồn cho cả dân tộc, những đứa con thân yêu của người. Tuy Bác đi xa nhưng những hình ảnh về Bác, những điều Bác dạy và cả con người Bác vẫn luôn là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo.

Là chủ tịch nước, vị lãnh tụ của dân tộc, Bác ở một vị thế cao quý mà ai cũng phải cúi đầu kính trọng. thay cho lựa cách sống như bao vị lãnh tụ thì Bác lựa cách sống riêng biệt, giản dị và thanh cao. Bác Hồ được những con gọi là vị “Cha già” thân thương bởi chính sự gần gũi giản dị của người.

Người giản dị, đơn sơ trong chính sinh hoạt của tớ. Sau nhiều năm phiêu bạt ở quốc tế, Bác chịu nhiều gian khổ, làm đủ thứ nghề như: nghề phụ bếp trên một chiếc tàu buôn, nghề cào tuyết, đốt lò rồi phụ bếp cho khách sạn… Trên hành trình ấy, có bao nhiều gian khổ mang Bác vẫn chưa trải qua, và sau cùng Bác về nước, mang đến cho chúng ta một tia sáng hy vọng của tự do, của độc lập. Có lẽ sau nhiều năm sống trong gian lao nên đức tính của Bác cũng được trau dồi, đơn giản mà thanh tao. Bác về Việt Nam, nơi bác ở chỉ là một chiếc nhà sàn đơn sơ. Một chiếc giường mây, một bộ bàn ghế và một chiếc tủ với vài ba bộ quần áo sần. Đôi dép cao su thiên nhiên của Bác đã theo Người đi không biết bao nhiêu chặng đường, nó trở thành hình tượng cho sự đơn sơ giản dị của Người. từng ngày Bác chỉ ăn vài ba món đạm bạc như tương cà, rau, giá… Lối sống của Bác rất chi giản dị nhưng không kém đi sự tao nhã khi bác có thú vui nuôi cá và đánh cờ, làm thơ. Bác nổi tiếng với nhiều bài thơ như: Ngục trung nhật ký, Tức Cảnh Pác Bó… Đời sống tinh thần của người cực kì phong phú và thanh cao, còn ngược lại đời sống vật chất của Người rất giản dị và đơn sơ. Đây cũng đó là đức tính quý báu mà ít vị lãnh tụ nào của một vương quốc có.

Bác Hồ không những có lối sống giản dị mà còn cực kì thanh bạch. Từ khi còn trẻ, Bác đã sẵn trong lòng một tình yêu tổ quốc, không chấp thuận sự xâm chiếm vô cớ và độc ác của bọn thực dân và đế quốc. Sâu thẳm trong Bác là một chiếc tâm thanh bạch, một chiếc tâm đứng về phe chính nghĩa. Điều đó đã thôi thúc Bác một khát vọng giải phóng cho dân tộc khỏi ách đô hộ. Khi còn ở Pháp, Bác từng là nhà báo và đứng lên đấu tranh cho những người Pháp bị áp bức bất công, đấu tranh đòi bình đẳng. Chứng tỏ con người Bác vốn thanh bạch, không chấp thuận những điều sai trái, những điều khiến con người phải khổ đau. Bác luôn vì nước, vì dân, cùng dân chịu khổ mà kháng chiến. Cái tình thương bao la của Bác đã nuôi dưỡng bao anh bộ đội Cụ Hồ ra đi vì tình yêu tổ quốc, Bác thương những người mẹ anh hùng địu con lên rẫy vặt ngô nuôi bộ đội.. Bác thương cả dân tộc của tớ. Tình thương, tấm lòng thanh bạch và lối sống giản dị ấy đã khiến cho dân tộc ta kính yêu và tôn thờ vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh.

Người hùng của dân tộc, vị cha già của mọi miền tổ quốc. Bác Hồ- một con người vĩ đại với tầm vóc lớn lao nhưng lại sống trong sự giản đơn và thanh bạch đã khiến cả trái đất ngưỡng mộ.

minh chứng rằng Bác Hồ sống giản dị, thanh bạch – Mẫu 5

Sinh thời nhà thơ Tố Hữu đã dùng những vần thơ của tớ để nổi trội lối sống đầy giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh như sau:

“Bác để tình thương cho chúng con
Một đời thanh bạch chẳng vàng son
Mong manh áo vải hồn muôn trượng
Hơn tượng đồng phơi những lối mòn”

Không phải ngẫu nhiên mà nhân dân ta từ già đến trẻ, dù bất kỳ ai cũng đều gọi Người một tiếng thân thương – Bác Hồ. Hai tiếng gọi trìu mến đó đã phần nào để thể hiện sự gần gũi của đồng bào ta dành riêng cho Bác. Đó đó là tình cảm kính trọng và tin yêu nhất dành riêng cho Người – vị cha già dân tộc.

Nói về Bác có lẽ chúng ta sẽ phải dùng không biết bao nhiêu trang giấy bao nhiêu câu chữ để mô tả hết về một con người, một nhân cách vĩ đại của cả dân tộc. Trong thời chiến lẫn khi vương quốc hòa bình Người cũng vẫn chưa lúc nào bỏ đi thói quen tiết kiệm, lối sống giản dị khiêm nhường. Thậm chí nó còn trở thành một trong những điều thứ nhất mà Người dạy lại cho con cháu sau này.

Những năm tháng kháng chiến cần lao đầy gian khổ Bác một vị lãnh đạo vô thượng của dân tộc nắm trong tay cả vận mệnh tổ quốc thế nhưng cuộc sống của Người vẫn rất bình dị. Hồi còn ở chiến khu Việt Bắc, Người sống trong hang Pác Bó, ăn cháo bẹ rau măng và tinh thần vẫn luôn “sẵn sàng”. có lẽ rằng sẽ chẳng ai quên những vần thơ Người đã viết trong bài “Tức cảnh Pác Bó”:

“Sớm ra bờ suối tối vào hang
Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng
Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng
Cuộc đời cách mạng thật là sang”.

Trong những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua đó, Người vẫn thể hiện một tâm hồn lạc quan phơi phới. Bữa ăn của Người chỉ vài món rau dưa đơn giản, và Người tuyệt đối không lúc nào để lãng phí cả một hạt cơm nhỏ. không chỉ là trong bữa ăn từng ngày mà trang phục của Người cũng cực kì đơn sơ. Tủ quần áo chỉ vài chiếc áo sờn vai, chiếc dép lốp đã bao lần sửa đi vá lại,…

Con người của Bác giản dị không chỉ là thể hiện ở cách sống mà còn cả thái độ sống. Bác không hề muốn cầu cạnh hay làm phiền ai. Ăn xong, bát đũa luôn được xếp ngay ngắn vào trong khay đồ ăn, đồ ăn thừa xếp lại tươm tất. Điều đáng trân trọng ở vị lãnh tụ này đó đó là Bác luôn chia đồ ăn thành nhiều phần nhỏ rồi gắp riêng không lúc nào có ý nghĩ “để người khác dùng đồ ăn thừa của tớ”. Chỉ một việc làm tưởng chừng nhỏ xíu đó thôi nhưng nó thể hiện tấm lòng sự trân trọng công lao của người dân lao động sản xuất.

Trong thời chiến đã vậy đến khi hòa bình lặp lại Bác trở về thủ đô trong sự đón tiếp nồng hậu của đồng bào toàn quốc. Bác đã từ chối căn nhà sang trọng dành riêng cho Chủ tịch nước mà thay vào đó Người chọn cho mình một căn nhà sàn cũ của anh thợ điện làm chỗ nghỉ ngơi. Ngôi nhà sàn ấy chỉ vỏn vẹn có 3 phòng, chiếc giường ngủ khiêm tốn nằm trong góc bàn. Tuy nhiên dưới bàn tay khéo léo sắp xếp của Người, ngôi nhà ấy lúc nào cũng thoáng gió thông thoáng và gọn gàng.

Nhà thơ Tố Hữu có dịp đến thăm nhà Bác đã có những vần thơ sau:

“Nhà bác đơn sơ một góc vườn
Gỗ thường mộc mạc chẳng mùi sơn
Giường mây chiếu cói đơn chăn gối
Tủ nhỏ vừa treo mấy áo sờn”

Phía trước ngôi nhà sàn đó là áo cá, là vườn cây trái do chính tay Bác vun trồng. Những cây bưởi, cây vú sữa là tình cảm mà đồng bào khắp nơi gửi tặng đến Người. Ở cương vị một chủ tịch nước, một người nắm quyền lực vô thượng thế nhưng bước đến nơi đây ta mới cảm nhận hình như đó là không gian sống của một lão nông tri thức gắn bó chan hòa cùng với thiên nhiên vườn tược.

Tuy được nhận lương cao nhất thời bấy giờ thế nhưng có những lúc nào Bác sử dụng những đồng lương ấy cho chính mình đâu. Bác dùng nó để giúp đỡ dân nghèo, gửi đi để chăm sóc chiến sĩ biên phòng, chiếc chổi lông gà mà Bác dùng cũng được Người ghi lại để trừ vào tiền lương hàng tháng.

Chính cuộc sống giản dị đó đã khiến Người tìm được thú vui sự thanh bạch và an nhiên giữa cuộc đời. Người đã từng có những vần thơ để mô tả thú vui cuộc sống của tớ: “Sống quen thanh đạm nhẹ người/Việc làm tháng rộng ngày dài ung dung”.

Ôi đến đây ta không hề thấy một vị lãnh tụ vĩ đại đứng trên vạn người nữa mà trở về đúng nghĩa một thi nhân ẩn dật, cuộc sống an nhàn mà đầy ý vị. Đó phải chăng đó là cách Người tìm được thú vui trong những năm tháng đầy cam go quyết liệt của cả dân tộc?

Nói về Bác, nhân cách của Bác có lẽ sẽ chẳng còn từ nào diễn tả hết. Chỉ biết đó là một tấm gương sáng đời đời để biết bao con cháu soi vào. Tình yêu thương, đức tính giản dị của Người đó là những động lực để những con noi theo và hãnh diện.

“Ôi cuộc đời Bác cứ thương ta
Thương một đời chung thương cỏ hoa
Chỉ biết quên mình cho toàn bộ thảy
Như dòng sông đỏ nặng phù sa”

minh chứng rằng Bác Hồ sống giản dị, thanh bạch – Mẫu 6

“Cho em toàn bộ
Người mang cho em cuộc đời mới
Tươi sáng đầy ước mơ.
Người cho em toàn bộ
Là Bác Hồ Chí Minh.”

Đó là những lời ca trong bài hát “Người cho em toàn bộ”. Bác Hồ – một vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Cuộc đời Người đó là một tấm gương sáng ngời không chỉ là bởi sự nghiệp giải phóng dân tộc mà còn bởi lối sống rất giản dị, thanh bạch.

Trên trái đất, có lẽ rằng không một vị lãnh tụ nào có lối sống như Hồ Chủ tịch. Dù là trong những năm kháng chiến trường kỳ gian khổ hay khi cách mạng đã thành công – Người trở thành một vị chủ tịch nước thì vẫn luôn giữ được lối sống giản dị từ cách ăn mặc, cách làm việc và quan hệ với mọi người.

Với cương vị của một nhà lãnh đạo nhưng Bác Hồ không sống ở những dinh thự lộng lẫy mà “lấy chiếc nhà sàn nhỏ xíu bằng gỗ bên cạnh chiếc áo làm “cung điện” của tớ”. Chiếc nhà sàn “vỏn vẹn có vài phòng dùng làm nơi tiếp khách, nơi họp Bộ chính trị, nơi làm việc và ngủ”. Bữa ăn hằng ngày của Bác đều chỉ có vài ba món hết sức đơn giản. Toàn là món ăn dân tộc không chút phức tạp như cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa. Những năm hoạt động cách mạng, dù là ở đây, Bác cũng dành ra một mảnh vườn nhỏ để trồng rau, nuôi gà để cải thiện bữa ăn hằng ngày. Khi ăn, Bác thường mời những cô chú phục vụ lên ăn cùng. Trang phục hằng ngày của Bác cũng thật đơn giản. Nào là bộ áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ. Đó đều là trang phục của nông dân Việt Nam.

Đặc biệt nhất vẫn là trong cách làm việc và trong quan hệ với mọi người. Chẳng ai hoàn toàn có thể nghĩ được rằng, một vị lãnh tụ lại hoàn toàn có thể gần gũi như thế. Những việc Bác hoàn toàn có thể tự làm đều không cần phiền đến người khác. Xung quanh cũng có thể có rất ít người giúp việc, đa số đều là những người thân cận. Nơi làm việc của Người lúc nào cũng được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Khi sáng tác nghệ thuật, Người luôn đưa ra cho mình những câu hỏi: “Viết cho ai? Viết khi nào? Viết để làm gì? Viết ra sao?”. Từ đó mà mỗi tác phẩm của Bác đều đạt được những mục đích mà Người đề ra. Ví dụ như khi nói chuyện với nhân dân, Người nói bằng giọng điệu hết sức thân tình, ngôn ngữ dễ hiểu. Khi reply phỏng vấn của nhà báo quốc tế, Bác reply bằng tiếng quốc tế và cực kì khúc triết, thể hiện học thức uyên bác. Đối với những người xung quanh, Bác luôn đối xử bình đẳng và tôn trọng. Bác luôn quan tâm và yêu quý nhân dân như người thân trong gia đình. Bác thường xuyên đi thăm nhà tập thể công nhân, viết thư cho một đồng chí hay nói chuyện với những cháu miền Nam hoặc đi thăm và tặng quà cho những cụ già mỗi khi Tết đến…
Qua phân tích trên, hoàn toàn có thể thấy, Bác Hồ đó là một tấm gương sáng ngời cho lối sống giản dị mà thanh cao.

minh chứng rằng Bác Hồ sống giản dị, thanh bạch – Mẫu 7

Bác Hồ được biết đến là một hình tượng của phong thái sống giản dị mà thanh bạch. Từ những năm chiến tranh gian khổ đến khi trở thành vị chủ tịch của vương quốc, Bác vẫn giữ được lối sống ấy.

Lối sống giản dị của Bác Hồ được thể hiện qua nhiều mặt. thứ nhất là nơi ở của Bác chỉ là một chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên cạnh cái ao. Chỉ vẻn vẹn có vài phòng để “tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ nghỉ”, đồ đạc Trong số đó cũng “rất mộc mạc, đơn sơ”. Dinh thự của một vị chủ tịch thì ra cũng giản dị nhưng biết bao người dân Việt Nam.

Trang phục của vị Người cũng hết sức giản dị. Bác chỉ có bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ. Tuy được tặng nhiều quần áo mới nhưng Bác đem tặng lại những chiến sĩ, đồng bào thiếu thốn. Chuyện kể rằng ông Nguyễn Thế Văn quê ở Thái Bình là người thân cận duy nhất lo cho Bác từ giấc ngủ đến bữa ăn kể lại: “Mỗi bữa ăn của Bác chỉ có một niêu cơm nhỏ, một đĩa tai hoặc mũi lợn luộc, một chút mắm chua. Khi ăn, lúc nào Bác cũng gặp tai, mũi lợn ra một chiếc đĩa nhỏ rồi lấy chén đậy lại. Va li quần áo của Bác chỉ có 2 chiếc quần đùi, hai chiếc áo may ô và một bộ trang phục để tiếp khách thế nhưng Bác luôn dặn tôi phải hết sức cẩn trọng cất giữ chiếc va li như báu vật, nếu đi đâu ra khỏi phòng phải cho vào tủ khóa lại…”. Rồi mẩu chuyện của bà Nguyễn Thị Liên, nguyên cán bộ Văn phòng Phủ Chủ tịch kể lại khi làm việc ở văn phòng chủ tịch, có đôi khi bà còn đảm nhận công việc khâu vá quần áo, chăn màn cho bác. Theo lời bà kể: “Áo Bác rách nát, có khi vá đi vá lại, Bác mới cho thay. Chiếc áo gối màu xanh hoà bình của Bác, được ông Cần (người phục vụ Bác) đưa bà vá đi vá lại. Cầm chiếc áo gối của Bác, bà rưng rưng nước mắt, bà nói với ông Cần thay áo gối khác cho Bác dùng nhưng Bác vẫn chưa đồng ý. Người vẫn dùng chiếc áo gối vá…”.

Đối với việc ăn uống cũng của Bác thật đạm bạc, món ăn toàn là: cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa… Vào những dịp lễ tết, có món gì ngon lạ, ngon Bác đều mời anh chị phục vụ ăn cùng. Những đồ ăn sót lại Bác sắp xếp tươm tất, Bác không muốn để người khác ăn phần thừa của tớ.

trong cả trong công việc hay trong quan hệ với mọi người, Bác cũng sống cực kì giản dị. Xung quanh đều có rất ít người giúp việc. Những công việc hoàn toàn có thể tự làm, Bác không để ai phải giúp đỡ. Đối với nhân dân, Bác luôn quan tâm và yêu quý như người thân trong gia đình. hoàn toàn có thể nói về những việc đi thăm nhà tập thể công nhân, viết thư cho một đồng chí hay nói chuyện với những cháu miền Nam hoặc đi thăm và tặng quà cho những cụ già mỗi khi Tết đến…

phong thái sống giản dị mà thanh cao của Bác khiến mỗi người dân Việt Nam không khỏi ngưỡng mộ và tự hào. Mỗi chúng ta hãy cố gắng học tấm và làm theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

minh chứng rằng Bác Hồ sống giản dị, thanh bạch – Mẫu 8

Khi nhắc đến Hồ Chí Minh, mỗi người dân Việt Nam sẽ cảm thấy cực kì tự hào. Người là vị lãnh tụ vĩ đại cũng là người cha già muôn vàn kính yêu của cả dân tộc Việt Nam. Bác đó là tấm gương sáng mà con người Việt Nam đời đời noi theo – một con người sống trọn đời giản dị và thanh bạch.

Trong suốt những năm tháng cuộc đời mình, Người luôn giữ một lối sống giản dị, thanh bạch. Bác sinh ra trong một gia đình nho giáo, tại quê thành phố Nghệ An hiếu học, yêu nước. Ngay từ khi còn trẻ, Bác đã nuôi chí lớn, khát khao giải phóng dân tộc. Đó là điều nổi trội trong nếp sống thanh bạch của Bác. Người thanh niên Nguyễn Tất Thành khi ấy mang theo hai bàn tay trắng, quyết tâm rời quê đi tìm đường cứu nước. Bác bôn ba khắp bốn biển để tìm một con đường đưa VN thoát khỏi lầm than.
trong cả khi đã trở về lãnh đạo nhân dân kháng chiến, Bác vẫn sống giản dị, thanh cao. Cháo bẹ, rau măng.. đạm bạc, Bác vẫn lạc quan trải qua một thời gian dài. Sau này, khi trở thành người đứng đầu một vương quốc, Bác cũng không một lần yêu cầu cao hơn, cứ giản dị như thế. Lối sống giản dị của Bác thể hiện trong toàn bộ mọi việc, từ bữa cơm đến cách ăn mặc. Bác ăn cà pháo, tép đồng kho, rau muống luộc, khi ăn không để rơi vãi một hạt cơm. Bác tiết kiệm tiết kiệm sức dân, quý trọng công lao của nhân dân lao động. Về trang phục, đại lễ Bác mới lấy ra bộ ka ki, ngày thường chỉ mặc bộ bà ba, đi guốc gỗ hay dép cao-su. Nhà Bác ở không tiện nghi mà đơn sơ lắm. Cả căn nhà chỉ vẻn vẹn ba phòng sơ sài, gần gũi với thiên nhiên. Trên bàn làm việc không bày biện nhiều đồ, chỉ để thuận lợi đọc, viết. Bác luôn quý trọng, giữ gìn, vui vẻ sống và làm việc với hoàn cảnh đó.

Lối sống giản dị và hòa hợp với thiên nhiên, cả đời chỉ lo nghĩ làm sao cho dân được ấm no, hạnh phúc. Bác gần gũi, thương yêu nhân dân như yêu thương những người thân ruột thịt. Bác tặng kẹo cho trẻ thơ, tặng lụa cho cụ già “sữa để em thơ, lụa tặng già… Sống hy sinh cho nước, cho dân, thời gian rảnh cũng chỉ để hồn mình hòa hợp với thiên nhiên, cây xanh. Việc gì hoàn toàn có thể tự làm sẽ không sai khiến hay nhờ vả cấp dưới, thanh bạch đoan chính cực kì.

Cách sống đó còn được thể hiện qua lời ăn, tiếng nói, qua tâm hồn và tình yêu thương. Bác luôn suy nghĩ cho người khác, lo cho chiến sĩ, cho dân công, lo cho cả chuyện hạnh phúc của một nữ đồng chí. Năm 1945, Bác tiên phong nhịn ăn để góp “hũ gạo cứu đói” cứu sống bao người. Bác dành tình thương và sự quan tâm đặc biệt cho thiếu niên, cho thế hệ trẻ Việt Nam. Bác khuyên mọi người phải ghi nhận đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Bác công minh trong mọi việc, ngoài việc phê bình, Bác nhắc nhở chúng ta còn phải tự phê bình để bản thân ngày càng đẹp đẽ.

Những mẩu chuyện về lối sống giản dị, thanh bạch của Bác không được ghi lại cụ thể trên bất kỳ trang sách nào nhưng luôn rõ ràng trong tiềm thức nhân dân ta. Bác không câu nệ về đề tài, những gì có trong cuộc đời Bác đều đưa vào thơ. Bác viết văn, làm thơ một cách giản dị, làm chủ nghệ thuật như đã làm chủ thời gian, sinh hoạt, tiện nghi, tình thế, lịch sử… Cuộc đời Bác là tấm gương sáng mà thế hệ người Việt đời đời kính trọng và noi theo.

Ngày hôm nay, Bác Hồ đã đi xa mãi mãi. Nhưng mỗi người dân Việt Nam vẫn sẽ nhớ đến Bác với niềm yêu mến, tự hào về một nhân cách cực kì cao đẹp:

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen
Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”

minh chứng rằng Bác Hồ sống giản dị, thanh bạch – Mẫu 9

Bác Hồ – hai tiếng gọi đầy thân thương mà sâu nặng. Người đó là vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Với nhân dân, Bác đó là hình tượng của một lối sống giản dị mà hết sức thanh cao.

thứ nhất, lối sống giản dị của Bác trước hết tới từ sự kết tinh giữa văn hóa của nhân loại và truyền thống dân tộc. Cuộc đời của Người đã trải qua nhiều lắm những gian truân:

“Bác đã về đây, Tổ quốc ơi!
Nhớ thương, hòn đất ấm hơi Người
Ba mươi nǎm ấy, chân không nghỉ
Mà đến lúc bấy giờ mới tới nơi!

(Theo chân Bác, Tố Hữu)

Trong suốt ba mươi năm bôn ba tìm đường cứu nước, chàng thanh niên tràn đầy nhiệt huyết cách mạng ấy đã đi qua nhiều nước trên trái đất và tiếp xúc với nhiều nền văn hóa không giống nhau. Đối với mỗi nền văn hóa Người lại có những vốn hiểu biết nhất định trên nhiều lĩnh vực. Đến đâu, Bác Hồ cũng không ngừng học hỏi. Điều đó thể hiện qua vốn ngoại ngữ của Hồ Chủ tịch. Người thành thạo nhiều thứ tiếng không chỉ là nói mà còn viết: Pháp, Anh, Hoa, Nga… Hồ Chí Minh “đã tiếp thu” toàn bộ cái hay nét đẹp của những nền văn hóa nhưng tiếp thu có chọn lọc. Đồng thời, Người cũng đã “nhào nặn” để cái gốc văn hóa dân tộc đã thấm sâu vào tâm hồn mình, máu thịt mình. Bác trở thành “một nhân cách rất Việt Nam, một lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, nhưng cũng đồng thời rất mới, rất hiện đại”.

Cách Bác đã sống một cuộc sống không giống với bất kì một vị chủ tịch hay tổng thống nào. Nơi ở của Bác – mà nhà văn gọi là “cung điện” của một vị Chủ tịch nước chỉ là một chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên cạnh cái ao. Chỉ vẻn vẹn có vài phòng để “tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ nghỉ”, đồ đạc Trong số đó cũng “rất mộc mạc, đơn sơ”. Từ nơi ở đến trang phục cũng “hết sức giản dị” – Bác chỉ có bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ. sau cùng là việc ăn uống của Bác cũng thật đam bạc, món ăn toàn là : cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa… những món ăn dân dã của vùng quê Việt Nam. Cách sống của Người khiến cho từng người dân Việt Nam không khỏi ngưỡng mộ và kính trọng. Đồng thời, chúng ta còn thêm yêu mến, thêm tự hào.

không chỉ là trong cuộc sống hằng ngày, trong cả trong công việc hay trong quan hệ với mọi người, Bác cũng sống cực kì giản dị. Xung quanh đều có rất ít người giúp việc. Những công việc hoàn toàn có thể tự làm, Bác không để ai phải giúp đỡ. Đối với nhân dân, Bác luôn quan tâm và yêu quý như người thân trong gia đình. hoàn toàn có thể nói về những việc đi thăm nhà tập thể công nhân, viết thư cho một đồng chí hay nói chuyện với những cháu miền Nam hoặc đi thăm và tặng quà cho những cụ già mỗi khi Tết đến…

Cách sống của Bác Hồ là một sự chủ động lựa chọn lối sống ấy như là một cách để “tu dưỡng tâm hồn”. Một cách sống thanh cao và hoàn toàn có thể đem lại cho Người một tinh thần thoải mái, vui vẻ.

Chính lối sống giản dị mà thanh cao đã khiến nhiều người cảm thấy khâm phục. Bác đó là hình tượng sáng ngời cho dân tộc Việt Nam. Mỗi người dân Việt Nam hãy học tập và làm theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác Hồ.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *