Bài viết số 4 lớp 10 đề 2: Thuyết minh tác hại của ma túy đối với đời sống con người gồm dàn ý chi tiết kèm theo 8 bài văn mẫu hay giúp những bạn có thêm nhiều tư liệu tìm hiểu thêm, trau dồi vốn từ khi viết văn.

Toàn bộ 8 bài văn mẫu thuyết minh về tác hại của ma túy được chúng tôi tuyển chọn từ bài văn mẫu hay nhất của học viên trên toàn quốc. hy vọng đây là tài liệu tìm hiểu thêm hữu ích vì nó giúp những bạn học viên có thêm nhiều ý tưởng phát minh hay và mới cho bài viết số 4 của tớ. tiếp sau này, mời quý thầy cô giáo và những bạn cùng tìm hiểu thêm.

Bài văn mẫu bài viết số 4 lớp 10 đề 2

  • Dàn ý thuyết minh tác hại của ma túy
  • Thuyết minh tác hại của ma túy – Mẫu 1
  • Thuyết minh tác hại của ma túy – Mẫu 2
  • Thuyết minh tác hại của ma túy – Mẫu 3
  • Thuyết minh tác hại của ma túy – Mẫu 4
  • Thuyết minh tác hại của ma túy – Mẫu 5
  • Thuyết minh tác hại của ma túy – Mẫu 6
  • Thuyết minh tác hại của ma túy – Mẫu 7
  • Thuyết minh tác hại của ma túy – Mẫu 8

Dàn ý thuyết minh tác hại của ma túy

Thuyết minh tác hại của ma túy
Thuyết minh tác hại của ma túy

I. Mở bài

– Giới thiệu vấn đề nghị luận (hoàn toàn có thể giới thiệu trực tiếp hoặc gián tiếp)

+ Giới thiệu trực tiếp: Trực tiếp khẳng định về tác hại của ma túy đối với con người.

+ Giới thiệu gián tiếp: Đi từ thực tiễn cuộc sống hiện nay, sự ngày càng tăng của nhiều tệ nạn xã hội, sử dụng ma túy là một trong những tệ nạn ấy.

– Thái độ của bản thân về vấn đề đó: Phản đối, lên án, phê phán.

II. Thân bài

1. Ma túy là gì?

– Ma túy là tên thường gọi chung của những chất kích thích khi sử dụng một lần hoàn toàn có thể gây nghiện cho con người.

– Chất ma túy có sẵn trong tự nhiên ở một số thực vật như cây anh túc, nha phiến,…một số tỉnh miền núi phía Bắc, cây cần sa ở một số tỉnh biên giới phía Nam, cây coca ở Nam Mỹ,..Ma túy cũng có thể có được tổng hợp thành từ những chất heroin, amphetamine,…

– Ma túy tồn tại ở nhiều dạng không giống nhau như ma túy đá, viên giấy, nước, tép,.. và được sử dụng bằng nhiều hình thức hút, chích, hít,…

– Ma túy có khả năng gây nghiện lớn khiến người dính vào không thể cưỡng lại được, bị tùy theo, chịu sự chi phối chính vì nó.

2. tình hình của việc sử dụng ma túy

– Ở Việt Nam hiện nay, hiện tượng sử dụng ma túy khá phổ biến với số lượng lên tới hàng trăm nghìn người.

– Đối tượng sử dụng ma túy trải dài trên khắp toàn nước có cả người lớn tuổi, người trung niên và đặc biệt rất nhiều thanh niên trẻ tuổi – thế hệ tương lai của vương quốc cũng sa vào tệ nạn ma túy.

– Phạm vi: Ma túy đã len lỏi vào từng ngõ ngách cuộc sống của con người, từ người lao động, người công nhân cho tới cả người trí thức. Đáng sợ hơn cả, ma túy còn xuất hiện trong cả môi trường học đường khi không ít những bạn học viên, sinh viên bị lôi kéo dụ dỗ sử dụng ma túy.

3. Nguyên nhân

– Nguyên nhân khách quan:

+ Sự phát triển của xã hội kéo theo những hệ quả đáng tiếc, khi con người đầy đủ về vật chất họ sẽ tìm tới những thú vui tinh thần để chăm sóc khoái cảm. Mặt khác, xã hội phát triển, những áp lực về sự việc làm, nhà ở cũng ngày càng tăng, vì không tồn tại việc làm ổn định nên hộ cũng dễ đi đến con đường tệ nạn xã hội mà cụ thể là ma túy.

+ Thiếu sự quan tâm, dạy dỗ của gia đình, nhà trường, xã hội

+ Sự dụ dỗ của những đối tượng xấu.

– Nguyên nhân chủ quan:

+ Sự buông thả đua đòi, ham chơi, thích hưởng thụ của của bản thân

+ Sự tò mò, thiếu hiểu biết của một số bộ phận giới trẻ

+ không tồn tại lập trường vững vàng, dễ bị sa ngã, dụ dỗ

4. Hậu quả của việc sử dụng ma túy

– Trước hết, ma túy có tác động lớn tới sức khỏe con người, gây ra những căn bệnh nguy hiểm như ung thư, phá hủy nội tạng, những cơ quan trên cơ thể.

– tác động tới tinh thần, luôn đẩy con người vào trạng thái u mê, thiếu tỉnh táo, mất triệu tập. Hình ảnh của những thanh niên vật vờ trong hẻm vắng, bãi tha ma thật sự là nỗi ám ảnh kinh hoàng.

– tác động đến kinh tế khi con người hoàn toàn bị tùy theo ma túy. Khi ấy họ trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội

– Làm suy thoái về đạo đức, lối sống của con người, là nguyên nhân dẫn đến trộm cắp, cướp của, giết người, gây rối nơi công cộng. Những vụ thảm sát, vụ cướp của giết người ra mắt gần đây cũng đều ít nhiều có căn nguyên từ ma túy.

– Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến sự bùng nổ của đại dịch HIV của toàn cầu.

– Người bị nghiện ma túy sẽ bị bè bạn, đồng nghiệp xa lánh, tự đánh mất đi tương lai của chính bản thân mình.

5. Biện pháp

– Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục rộng rãi đối với toàn dân trong việc nhìn nhận về những tác hại ghê gớm của ma túy để có thái độ dán cách với nó.

– Quan tâm đầu tư tới những cơ sở cai nghiện, những đối tượng bị nghiện ma túy để những người lầm đường hoàn toàn có thể trở về với cuộc sống.

– Nhà nước có biện pháp trừng trị nghiêm khắc đối với những kẻ buôn bán, vận chuyển và sử dụng ma túy

– Tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, tăng cường công tác xóa đói giảm nghèo để tránh sa vào những tệ nạn xã hội.

– Đặc biệt, cần quan tâm đối với thế hệ trẻ tương lai, có sự chung tay phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc giáo dục con em.

– Lên án, dẹp bỏ những hành vi tiếp tay cho tệ nạn ma túy.

– mỗi người cũng cần tự ý thức được hành vi của tớ, thường xuyên trau dồi tri thức và đạo đức.

6. Liên hệ bản thân

– Là học viên, khi còn ngồi trên ghế nhà trường cần tích cực trau dồi học hỏi, có sự hiểu biết về tác hại của ma túy cũng như tệ nạn xã hội để phòng ngừa và tránh xa chúng.

– Tuyên truyền tới bè bạn, người thân tác hại ghê gớm của ma túy.

III. Kết bài

– Khái quát lại vấn đề

– Đưa ra lời khuyên và lời kêu gọi

Thuyết minh tác hại của ma túy – Mẫu 1

Đã khi nào bạn nghe đến tên thường gọi “nàng tiên nâu” hay “cái chết trắng” vẫn chưa? Và có khi nào bạn tự đặt câu hỏi ma túy là gì mà tại sao Đảng và Nhà nước cũng như toàn xã hội đang từng ngày tìm cách loại bỏ nó ra khỏi đời sống con người? Không phải ngẫu nhiên mà toàn xã hội lại nói không với nó. chính vì nó đúng là nguyên nhân gây nên hàng loạt những thảm kịch mất mát cho con người.

Ma túy từ lâu đã được xem là một trong những thứ phá hủy con người. Nó dẫn con người vào những thảm kịch đau đớn cả về thân xác lẫn tinh thần. Thế nhưng bạn có biết ma túy được làm từ gì và tại sao nó lại có sức mạnh ghê gớm đến thế không?

Ma túy đúng là một dạng chất kích thích tổng hợp có nguồn gốc từ hoa anh túc và nhựa cây thuốc phiện. Có khả năng gây nghiện lớn con người khi đã dùng qua một lần đều không thể dứt ra. Thậm chí còn ham muốn và không tồn tại nó thì không thể chịu được. Hiện nay thuốc phiện được tồn tại rất nhiều dạng như: thuốc bột, thuốc nước, thuốc lắc. người tiêu dùng ma túy thường xuyên sẽ gây tác động rất nghiêm trọng đến sức khỏe, kinh tế cũng như là nguyên nhân gây nên một số tệ nạn xã hội.

Dùng ma túy trước hết gây tác động nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Chẳng phải nói quá nhiều thì ai cũng hoàn toàn có thể hiểu ma túy đúng là con đường ngắn nhất đưa người ta đến cửa tử. Những người tiêu dùng ma túy thường hoàn toàn có thể hiện xanh xao, gầy mòn, tinh thần mệt mỏi, rũ rượi, sợ nước. Đây cũng là nguyên nhân của rất nhiều căn bệnh như: nhồi máu cơ tim, suy tim, bệnh não. Và nguy hiểm nhất là HIV/ AIDS. Bởi việc dùng kim tiêm từ người này sang người khác làm lây nhiễm virus vào máu. AIDS cũng là căn bệnh thế kỉ mà đến nay khoa học vẫn chưa tìm được thuốc khắc phục. vẫn chưa kể việc dùng thuốc phiện sẽ gây hiện tượng sốc thuốc và đột tử. Phụ nữ dùng ma túy sẽ làm cho khả năng sinh nở bị suy giảm. Mang thai thì trẻ bị nguy cơ dị dạng cao, thậm chí trẻ sinh ra sẽ bị tổn thương đầu óc, chậm phát triển.

chúng ta cũng hoàn toàn có thể nói về cả ngàn dẫn chứng đau thương về sự việc sử dụng ma túy. Đó là hình ảnh những ngôi sao sáng sáng giá của Hollywood suy tàn thể lực, kiệt quệ thậm chí mất mạng do sử dụng ma túy quá liều. Chẳng nói đâu xa xung quanh chúng ta biết bao nhiêu những con người ưu tú những cử nhân ĐH vướng phải cái chết trắng cũng nhận kết cục đau lòng.

không chỉ là gây nên tổn hại về sức khỏe mà nó còn khiến thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế. Những người tiêu dùng thuốc phiện sẽ thường xuyên ở trong trạng thái đói thuốc, vật vã mỗi khi lên cơn nghiện và những lúc như thế chẳng còn cách nào khác là họ phải kiếm tiền để mua thuốc. Giá mỗi tép thuốc lên tới cả vài trăm Nghìn đồng, dù cho gia đình có điều kiện cũng không thể “nuôi” ma túy được. Vì thế lâu dài nó sẽ làm cho gia đình khánh kiệt, suy sụp và tan nát. Rất nhiều trường hợp vợ anh xã bỏ nhau, cha mẹ từ mặt con cái chỉ vì ma túy mà ra.

Ngoài việc gây tổn hại đến sức khỏe kinh tế thì nó còn là nguyên nhân gây nên nhiều tệ nạn xã hội. người tiêu dùng ma túy thường xuyên rơi vào trạng thái tinh thần kích động hoang tưởng sẽ không thể làm chủ được hành vi suy nghĩ của tớ. Gây nên những vụ đua xe trái phép, vụ giết người man rợ. Bên cạnh đó việc phải dùng tiền mua thuốc liên tục sẽ làm nảy sinh ý định trộm cắp, giết người…

Hiện nay, những cấp những ngành đang từng ngày đấu tranh chống lại hiện tượng buôn bán thuốc phiện. Nhà nước phát hành nhiều luật, nhiều khung hình phạt giành cho kẻ reo rắc cái chết trắng cho xã hội. Ngay từ hiện nay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường chúng ta hãy cùng chung tay để loại bỏ ma túy ra khỏi đời sống. Đối với những người bị nghiện hãy giúp đỡ họ cai nghiện kết quả, không nên xa lánh dè bỉu họ mà hãy mang họ trở về với xã hội. Hãy truyền tải những tác hại khôn lường của ma túy đến với người thân của tớ và từ đó thay đổi hành vi suy nghĩ của họ đối với ma túy. Chủ động phòng tránh và nói không với ma túy.

Ma túy là một trong những tệ nạn nguy hiểm của loài người. Ngay lúc bấy giờ ngay thời điểm này hãy cùng chung tay bảo vệ cuộc sống tương lai của tớ. Nói không với ma túy đúng là cách để bảo vệ mình và toàn xã hội.

Thuyết minh tác hại của ma túy – Mẫu 2

Ma túy có tác hại vô cùng nguy hiểm đối với con người
Ma túy có tác hại cực kì nguy hiểm đối với con người

Ngày nay, con người phải đối mặt với rất nhiều tai hại không giống nhau, và một trong những tai hại ấy đúng là tệ nạn ma túy. Ma túy trở thành vấn nạn của toàn cầu, nó gây ra những hệ quả hết sức nghiêm trọng đến bản thân, gia đình và sự phát triển của xã hội.

Ma túy theo khái niệm khoa học được hiểu là những chất có nguồn gốc tự nhiên như morphine, bán tổng hợp như heroin hay tổng hợp: amphetamine có tác dụng trực tiếp lên dây thần kinh trung ương của con người, hoàn toàn có thể khiến người tiêu dùng giảm đau, gây hưng phấn hoặc đem lại cảm giác đê mê, dễ chịu, khi sử dụng chúng nhiều lần sẽ gây nghiện, phải tái dùng nhiều lần nếu không sẽ rất khó chịu. Một cách đơn giản hơn, ma túy được hiểu là heroin, bạch phiến, người nghiện ma túy được mặc định là nghiện heroin mà không tồn tại sự phân biệt về chất mà người đó lệ thuộc. Dù hiểu theo cách nào thì ma túy cũng để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với người tiêu dùng chúng.

Theo thống kê, tới cuối tháng 6 năm 2011 việt nam đã có 149.900 người nghiện ma túy, tăng gấp 2,7 lần so với năm 1994. Và con số này đang tiếp tục tạo thêm. Người nghiện ma túy chủ yếu triệu tập ở những thành phố lớn. Nguyên nhân dẫn đến nghiện ma túy hoàn toàn có thể nói về do bị bè bạn lôi kéo, rủ rê. Do muốn trải nghiệm, muốn khẳng định chứng tỏ bản thân, nhưng đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Và nguyên nhân cơ bản nhân là không tự chủ, không kiểm soát được bản thân, để bị sa đà vào con đường nghiện ngập.

Ma túy gây ra những tác động lớn đến cơ thể người tiêu dùng. Trước hết là đối với hệ hô hấp. Khi sử dụng ma túy với liều lượng lớn, liên tục sẽ kích thích hô hấp, khiến tần số thở trong một phút tăng nhanh, sau đó chúng sẽ ức chế hô hấp, quá liều sẽ dẫn đến ngừng thở mà chúng ta vẫn thường gọi là sốc thuốc, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

không chỉ là vậy, sử dụng ma túy còn dẫn đến hiện tượng phù phổi cấp, tràn khí màng phổi, viêm phế quản, lên cơn hen, những căn bệnh hết sức nguy hiểm đến tính mạng của người tiêu dùng. Ma túy còn tác động mạnh đến hệ thần kinh của con người, khi sử dụng nhiều sẽ dẫn đến đau đầu, rối loạn thần kinh, trí nhớ giảm sút, dễ bị kích động dẫn đến những hành vi sai trái. Bên cạnh đó, dùng ma túy còn dẫn đến hiện tượng ảo giác, hoang mang, lo sợ, có những chứng bệnh như tự nói với mình. Những thể hiện này dễ dẫn đến những hành vi thiếu kiểm soát, gây nguy hiểm đến mọi người và xã hội: gây tai nạn, đánh người vô cớ. Ngoài ra còn gây tác động đến tim mạch và hệ sinh dục của con người.

Đặc biệt ma túy còn hủy hoại nhân cách con người. Khi nghiệm, con nghiện sẵn sàng làm bất kỳ điều gì để thỏa mãn cơn thèm, sẵn sàng ăn cắp ăn trộm, thậm chí giết người. Khi ấy, họ chỉ có một mục đích duy nhất là để cơ thể được ru ngủ trong chất độc ma túy.

Ma túy không chỉ là gây tác động với chính người tiêu dùng mà còn tác động nghiêm trọng đến gia đình. Những gia đình có con bị nghiệm ma túy kinh tế gia đình sa sút, không khí gia đình lúc nào cũng u ám, ảm đạm. không chỉ là vậy, nếu người cha, người mẹ nghiện ma túy sẽ tác động xấu đến sự phát triển và nhân cách của đứa con. Hạnh phúc gia đình tan vỡ.

Ma túy còn tác động xấu đến sự phát triển kinh tế của xã hội. Hãy thử tưởng tượng một xã hội mà thanh niên, thế hệ trẻ nghiện ngập thì tương lai của vương quốc sẽ đi về đâu. Tệ nạn ma túy còn gây tác động đến an ninh, trật tự xã hội. Những nơi triệu tập nhiều người nghiện trật tự an ninh thường không được đảm bảo, nạn ăn cắp, trộm cướp xảy ra thường xuyên, gây mất an toàn với những người sống xung quanh.

Trước vấn nạn ma túy ngày càng diễn biến phức tạp như vậy buộc toàn bộ chúng ta cần phải chúng ta để đẩy lùi tệ nạn này. Yếu tố trước tiên và quan trọng nhất đúng là bản thân mỗi người. Những người đã bị nghiện cần phải có ý chí nghị lực đi cai nghiện, để tái hòa nhập với xã hội, để được sống và làm việc, góp sức cho vương quốc. Đây là hành trình đầy khó khăn và gian khổ đòi hỏi người cai nghiện cần phải có sự nỗ lực không ngừng. Để giúp quy trình cai nghiện được dễ dàng, cần phải có sự phối hợp của gia đình, lời động viên từ những người thân là nguồn động lực rất lớn với họ. Hàng xóm, xã hội không tồn tại thái độ kì thị, xa lánh với người nghiện, giúp họ cai nghiện và hòa nhập với xã hội. Những người vẫn chưa nghiện cần tránh xa loại tệ nạn nguy hiểm này, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, cho hạnh phúc gia đình và sự phát triển của vương quốc. Ngoài ra cũng cần phối hợp với những cấp chính quyền, bắt những kẻ buôn bán ma túy, ngăn chặn đầu mối gây nên tệ nạn xã hội này. Chỉ khi có sự chung tay của toàn bộ mọi người thì vấn nạn này mới hoàn toàn có thể đẩy lùi.

Là một học viên, em cần phải tránh xa những loại tệ nạn xã hội: cờ bạc, rượu chè đặc biệt là tệ nạn ma túy. cần phải có những hiểu biết cơ bản về sự nguy hiểm và tác hại khôn lường của ma túy để tránh xa. Đưa ra lời khuyên và vận động mọi người loại bỏ tệ nạn ma túy và những tệ nạn khác. Cần chăm chỉ, nỗ lực phấn đấu học tập để xây dựng vương quốc.

Ma túy đang ngày càng tác động xấu đến cuộc sống của con người và sự phát triển của xã hội. Những tác hại khôn lường của nó đến bản thân ai cũng đã làm rõ, bởi vậy chúng ta phải nêu cao khẩu hiệu, đẩy lùi ma túy, đem lại cuộc sống đẹp đẽ cho hiện tại và thế hệ tương lai

Thuyết minh tác hại của ma túy – Mẫu 3

Chúng ta đang sống trong một vương quốc không ngừng phát triển trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ. Để làm được điều đó,chúng ta phải vượt qua những trở ngại, khó khăn.

Một trong số đó là những tệ nạn xã hội như: ma túy, cờ bạc, văn hóa phẩm đồi trụy. Nhưng đáng sợ nhất đúng là ma tuý. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tác hại to lớn của ma túy để phòng tránh cho bản thân, gia đình và xã hội.

Để phòng chống một tệ nạn thì chúng ta nên biết rõ về tệ nạn đó. Ma túy là một loại chất kích thích, gây nghiện có nguồn gốc từ cây túc anh hoặc nhựa cây thuốc phiện được trồng ở 12 tỉnh miền núi phía Bắc Việt nam hay từ lá, hoa, quả cây cần sa được trồng ở những tỉnh giáp ranh biên giới Việt Nam – Campuchia. Đặc biệt là ma túy có một ma lực dẫn dụ ghê gớm, khiến người bị dính vào không thể cưỡng lại được, chẳng khác gì “ma đưa lối, quỷ đưa đường”. Ma túy tồn tại ở nhiều dạng như tép, nước, bột, hồng phiến, bạch phiến, thuốc và được sử dụng bằng nhiều hình thức hút, chích, hít. Nó được coi là tệ nạn đáng sợ nhất vì sức dẫn dụ con người không kể tuổi tác và khả năng gây nghiện nhanh gọn. Hơn thế nữa, ma túy còn là ngọn nguồn của những tệ nạn xã hội khác.

Chúng ta thường nghe nói ma túy rất có hại nhưng mấy ai hiểu được tác hại thật sự của nó! Trước tiên, nó gây hại trực tiếp đến người nghiện. Về sức khỏe, ma túy gây ra những bệnh khôn lường cho cơ thể. Người nghiện sẽ bị hư hại niêm mạc mũi nếu dùng ma túy theo dạng hít, có khả năng ngưng thở đột ngột, gây nguy hiểm tính mạng. Còn dùng theo dạng hút thì cơ quan chịu tác động là phổi. Phổi sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, gây ung thư phổi, viêm đường hô hấp, nhiễm trùng phổi…Và nguy hiểm nhất là dùng ma túy dạng chích, đây là con đường ngắn nhất dẫn đến AIDS. Người tiêm đâu có biết rằng trên mũi kim là hàng vạn quả cầu gai gây căn bệnh thế kỉ hiểm nghèo, cứ thế họ truyền tay nhau tiêm chủng, đưa virus vào máu của tớ. Ở những tụ điểm tiêm chích, họ còn pha thêm những chất bẩn gây áp-phê, hậu quả là những con nghiện phải cưa cụt tay chân hay nhiễm trùng máu. Ấy là vẫn chưa nói về tình trạng bị chết do sốc thuốc. mẩu chuyện “cái chết trắng” của nhà tỉ phú trẻ Raphael, chết ngay bên đường do dùng bạch phiến quá liều.

Những người nghiện lâu ngày rất đơn giản nhận thấy, người gầy gò, da xám, tóc xơ xác. Hệ thần kinh bị tổn thương nặng do tác động của thuốc, kém triệu tập, suy nghĩ, chán nản và thiếu ý chí vươn lên nên việc cai nghiện cũng khó khăn. Đáng ghê sợ hơn, người mới nghiện heroin, khi “phê” thường ngày càng tăng kích thích tình dục, dẫn đến hành vi tình dục không an toàn, hoàn toàn có thể bị lây nhiễm HIV, nhưng nếu sử dụng lâu ngày sẽ làm suy yếu khả năng tình dục. không chỉ là dừng ở đó, tiêm chích ma túy còn hủy hoại con đường công danh, sự nghiệp của người nghiện. Đã có bao bài học, biết bao mẩu chuyện kể về những công nhân, kĩ sư đã gục ngã trước ma túy, để rồi bị bè bạn, đồng nghiệp xa lánh, con đường tương lai tươi sáng bỗng vụt tắt, tối tăm. Và nhất là những bạn học viên, tuổi đời còn quá dài mà chỉ vì một phút nông nỗi, bị bè bạn rủ rê đã đánh mất tương lai. Thật đáng thương!

Ma túy không những gây hại cho người tiêu dùng nó mà còn cho cả gia đình của họ, khiến họ trở mất dần khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình. Những gia đình có người nghiện ma túy bầu không khí lúc nào cũng lãnh đạm, buồn khổ. Công việc làm ăn bị giảm sút do không được tín nhiệm. Nền kinh tế cũng do đó mà suy sụp. Bởi những người một khi đã nghiện thì luôn có nhu cầu hơn nữa về ma túy, đồng nghĩa với việc họ phải có tiền, mà tiền thì lấy từ đâu? Từ chính gia đình của họ chứ không đâu xa. Rồi những người vợ, người mẹ sẽ ra sao khi thấy anh xã, con mình vật vã khi thiếu thuốc, khi lìa bỏ cõi đời vì mặc cảm, vì bệnh tình đã tới giai đoạn cuối? Thật đau xót cho những gia đình xấu số có người nghiện ma túy.

Không dừng lại ở đó, ma túy còn như một con sâu đục khoét xã hội. Khiến cho an ninh, trật tử, quốc phòng bất ổn. Khi muốn thỏa mãn cơn nghiện, con nghiện không từ một thủ đoạn, hành vi trộm cắp, giết người nào để có tiền mua heroin, hoặc nổi máu anh hùng xa lộ, đua xe, lạng lách. Những con nghiện mà không được gia đình chấp thuận sẽ đi lang thang làm mất vẻ mỹ quan,văn minh lịch sự của xã hội,vật vờ trên những con đường. không chỉ là thế, nhà nước, xã hội còn phải tốn tiền để tổ chức lực lượng phòng chống và giải quyết những thiệt hại do con nghiện gây ra. Mất tiền xây dựng những trại cải tạo, giáo dục, điều trị cho người nghiện. Một thiệt hại lớn mà ma túy gây ra cho nền kinh tế vương quốc là ngành du lịch bị giảm sút. những bạn thử nghĩ xem, có ai dám đi du lịch sang một vương quốc, một thành phố mà toàn người bị HIV/AIDS. Rồi họ sẽ nghĩ gì về việt nam, họ sẽ nhìn việt nam với ánh nhìn khinh thường, chẳng ai dám đầu tư vào đó nữa. Quả là một mất mát, thiệt hại cho nước nhà!

Nhưng những bạn đừng lo, nếu chúng ta biết cách phòng chống thì những mối nguy ngại trên sẽ được giải quyết, sẽ không thể tệ nạn ma túy nữa. Mỗi người phải có trách nhiệm, tích cực tuyên truyền, giáo dục cho người thân mình sự nguy hiểm của ma túy để không ai bị chết vì thiếu hiểu biết. Luôn tránh xa với ma túy bằng mọi cách, mọi người nên có ý thức sống lối sống lành mạnh, trong trắng, không xa hoa, luôn tỉnh táo, đủ bản lĩnh để chống lại mọi thử thách, cám dỗ của xã hội. Đồng thời cũng lên án, dẹp bỏ tệ nạn bằng phương pháp không tiếp tay cho chúng. Nếu lỡ vướng vào thì phải dùng nghị lực, quyết tâm, vượt lên chính mình để từ bỏ con đường sai trái. Bên cạnh đó nhà nước cũng phải đưa những người nghiện vào trường cai nghiện, tạo công ăn việc làm cho họ, tránh những cảnh ” nhàn cư vi bất thiện”, giúp họ nhanh gọn hòa nhập với cuộc sống xã hội, không xa lánh, kì thị họ.

Ma túy quả là một con quỷ khủng khiếp nhất của gia đình và xã hội, còn hơn cả bệnh tật và đói khát. Chúng ta vẫn hoàn toàn có thể phòng trừ nanh vuốt của con quỷ dữ này. Mỗi chúng ta phải nêu cao cảnh giác, chung tay ngăn chặn nó, mở rộng vòng tay đỡ lấy những người nghiện, đừng để họ lún quá sâu vào bóng tối. Đặc biệt là học viên chúng ta phải kiên quyết nói không với ma túy, xây dựng một mái trường, một xã hội không tồn tại ma túy.

Thuyết minh tác hại của ma túy – Mẫu 4

“Cái chết trắng” là cách gọi đầy hình tượng cho kết cục của những người tiêu dùng một loại chất kích thích cũng đáng sợ, đó là ma túy. Cùng với những loại tệ nạn như cờ bạc, rượu chè, văn hóa phẩm đồi trụy… ma túy lâu này trở thành mối lo ngại đáng sợ của con người trong xã hội hiện đại. hoàn toàn có thể khẳng định tác hại của ma túy đối với cuộc sống của con người thật khôn lường.

Ma túy được hiểu là một dạng chất kích thích được chiết xuất từ loài hoa anh túc hoặc nhựa cây thuốc phiện có mặt nhiều ở những vùng núi trên toàn cầu hay ở khu vực miền núi phía bắc Việt Nam. So với thuở sơ khai khi mới phát hành, hiện nay ma túy tồn tại ở rất nhiều dạng: bột, nước, viên nén được dùng ở nhiều hình thức không giống nhau như hút hít, tiêm chích, ngậm, nhấp môi. Do có sự biến tấu rất đa dạng nên ngày nay có quá nhiều loại ma túy xuất hiện. Có lẽ những tên thường gọi như đá, cỏ, tem, cần, bùa lưỡi… không thể xa lạ. Đó đều chỉ ma túy. Tuy nhiên dù gọi thế nào hay cách dùng ra sao thì ma túy đều có một hậu quả chung là người tiêu dùng, chỉ dùng một lần cũng sẽ gây nghiện. Điều đáng sợ là nó chẳng kiêng nể ai, đối tượng thuộc lứa tuổi, giới tính, địa vị nào, cứ sử dụng đều gây ra những hậu quả nghiêm trọng và đáng sợ.

Vậy ma túy để lại những hậu quả gì? Thật đáng sợ khi có người cho rằng, cứ sử dụng ma túy mà đầy đủ sẽ béo tốt và duy trì sức khỏe cho con người. Không thể phủ nhận có một loại, còn gọi là moóc-phin, thường được dùng trong y học để giảm đau rất hiệu nghiệm. Những lối suy nghĩ trên hay nếu lạm dụng moóc-phin sẽ gây ra những hậu quả thực sự đáng sợ mà chúng ta không ngờ tới.

Trước tiên, hậu quả để lại cực kì nặng nề cho bản thân “con nghiện”. Ma túy sẽ tàn phá sức khỏe con người một cách trầm trọng. tác động trước tiên đúng là ở hệ thần kinh. Ở mức độ nhẹ thì người tiêu dùng ma túy chỉ mới gây mất triệu tập, hay mệt mỏi, uể oải, tâm lý chán nản, hay cáu bẳn và muốn phá phách, đôi khi gây ra tâm lý lo lắng, bất an. Nhưng ở mức độ nặng thì gây ra hiện tượng ảo giác, không kiểm soát được hành vi, có những thể hiện quá khích, phản cảm. Trên social facebook hiện nay không hề thiếu những cảnh tượng bị “ngáo đá” (tên thường gọi của những người tiêu dùng ma túy đá quá nhiều). Những người này thường hoàn toàn có thể hiện mặt đờ đẫn, mắt trắng dã, trợn ngược, hoặc la hét, người rung lắc, không đứng yên, thậm chí còn cởi hết đồ, lăn lê trên đường, trèo lên lan can cửa sổ hoặc nóc nhà, mái nhà cao tầng đi lại, cười nói lớn tiếng. Thật đáng sợ. Nhưng có lẽ lâu nay nay, hậu quả đáng tiếc nhất của ma túy vẫn đúng là việc người tiêu dùng dễ bị lây nhiễm HIV/AIDS. Trong số những nguyên nhân lây nhiễm căn bệnh thế kỉ này, phần lớn thuộc về sự việc sử dụng ma túy.

Nhưng còn lo ngại hơn là sử dụng ma túy tác động đến nhân cách, phẩm chất của họ. Có lẽ xã hội không khi nào chấp thuận người nghiện ma túy là người tử tế. Họ cũng rất khó để trở thành người tử tế. Cứ nhìn những hình ảnh như ở trên thì không thể nào tử tế được. trong lúc đó còn vẫn chưa kể, họ phải tìm mọi cách để có tiền dùng thuốc. Cho nên nếu không vòi vĩnh gia đình thì cũng tìm cách ăn cắp, ăn trộm, lừa dối người khác, mặc kệ mọi thủ đoạn để có tiền mua ma túy. Chúng ta chẳng còn xa lại cái cảnh con nghiện sẵn sàng chửi rủa, đánh đập cả cha mẹ, người thân trong gia đình mình để có tiền sử dụng ma túy. Có người chẳng còn con đường nào khác phải chấp thuận buôn ma túy để nuôi cơn nghiện của chính mình.

từ những việc sử dụng ma túy đến con đường phạm pháp là cực kì ngắn ngủi. Họ dần dần trở thành những con người đáng sợ, bị xã hội coi thường, muốn tránh xa. Chắc chắn chẳng ai muốn sống cùng một khu phố mà ở đó có kẻ bị nghiện ma túy. Hay chỉ việc nghe thông tin một trại cai nghiện mà học viên phá cửa bỏ trốn là cả xã hội đầy lo lắng rồi. Sự mất mát về nhân cách, tâm hồn của họ là quá lớn. thời cơ làm lại cuộc đời, sống tử tế gần như không tồn tại. Tương lai, sự nghiệp đều bị hủy hoại. Cái giá phải trả cho việc sử dụng ma túy là quá đắt.

Bên cạnh đó, việc sử dụng ma túy còn gây ra biết bao nhiêu hậu quả đáng tiếc cho gia đình và xã hội. Cha mẹ đau lòng, nhục nhã vì có con nghiện, gia đình tan hoang, kiệt quệ vì có con nghiện. Những mất mát về vật chất và tinh thần khó mà đong đếm được. Chỉ biết nỗi đau có người thân bị nghiện là có thật và đều bị coi thảm kịch cả đời. Vì đối tượng nghiện là không giới hạn, nên việc kiểm soát con người ở phương diện này là rất phức tạp. Xã hội sẽ bị đảo lộn, tình hình an ninh trật tự khó đảm bảo, kinh tế khó phát triển và hình ảnh về mặt văn hóa con người và vương quốc sẽ bị tác động trầm trọng. Một lực lượng lớn lao động không được sử dụng, ngành du lịch sẽ hạn chế đi rất nhiều vì không dám tới một vùng hoặc một vương quốc bất ổn. Cho nên thiệt hại về xã hội mà ma túy gây ra là rất lớn và khó kiểm soát.

Nhưng có lẽ, điều đáng lo lắng nhất là vấn đề trẻ hóa những người nghiện ma túy, Trong số đó có một bộ phận không nhỏ là những bạn đang ở lứa tuổi học viên. Theo thống kê Bộ Lao động và Thương binh xã hội năm 2017, có đến 8% số người nghiện ở tuổi vị thành niên và ngày càng có dấu hiệu ngày càng tăng. Đó thực sự là một con số biết nói và cho thấy diễn biến phức tạp của những loại hình ma túy đang có mặt trong xã hội hiện nay. Thật chẳng khó để mấy bạn trẻ mua ma túy cả, có khi ngay ngoài cổng trường, quán internet hay những quán ba, vũ trường. Nên việc để giảm thiểu tác hại của ma túy, nhất là trong học đường là điều cực kì rất cần thiết. chỉ việc nhìn vào những hậu quả của nó sẽ cho thấy những chủ nhân tương lai của vương quốc mà vướng vào vòng vây của “cung đường trắng” thì khó mà thoát khỏi cái án xử tử của cuộc đời.

Vào giữa năm 2017, toàn nước rúng động bởi một vụ việc đó là những chiến sĩ công an Việt Nam đã triệt phá đường một đường dây sản xuất, buôn bán thuốc lắc, cung ứng trực tiếp cho những vũ trường, quán ba từ bắc vào nam. Kẻ cầm đầu và những người liên quan đều bị bắt và mong chờ hình phạt thích đáng. Nhưng chúng ta vẫn đầy lo ngại bởi một đường dây lớn như thế đã hoạt động rất nhiều năm nay và nó chỉ là những gì chúng ta biết, nhìn thấy mà thôi. Vậy đã có bao nhiêu cuộc đời con người bị hủy hoại chính vì nó? Còn bao nhiêu vụ việc về buôn bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy vẫn chưa được phát giác? Ma túy – mối tai hại vẫn vẫn chưa dừng trong xã hội hiện đại.

Thuyết minh tác hại của ma túy – Mẫu 5

Cuộc sống hiện đại con người ngày càng tiến bộ và tiếp cận những cái mới, đời sống nhân dân cả vật chất lẫn tinh thần ngày càng cải thiện. Nhưng bên cạnh đó cũng có thể có những mặt trái xuất hiện đó đúng là ma túy – tệ nạn xã hội nghiêm trọng tác động xấu đến con người, xã hội.

Vấn nạn về ma túy trở thành mối quan tâm hàng đầu của xã hội. Mỗi năm có hàng triệu người sa vào tệ nạn ma túy, gây ra những hậu quả nặng nề cho gia đình cho xã hội. Tệ nạn ma túy là lời cảnh tỉnh cho từng người dân về một vấn nạn nguy hiểm hàng đầu.

Ma túy hiện có nhiều loại nhưng nhìn chung đó đều là chất gây nghiện, từ thiên nhiên hoặc tổng hợp được đưa vào cơ thể bằng những cách như tiêm, hút, nhai…gây tàn phá khủng khiếp với sức khỏe con người. Nguyên nhân dẫn đến tình hình ma túy như hiện nay hoàn toàn có thể nói về sự phát triển của kinh tế kéo theo những người trẻ tuổi có điều kiện kinh tế sa vào những thú vui tiêu cực như ma túy. Đôi khi đến với ma túy một cách vô tình, tò mò hay để thể hiện cá tính của bản thân nhưng không ngờ gây hậu quả cực kì nghiêm trọng, đã dính vào là thoát ra được. Ngoài ra còn phải nói về nhiều thành phần xấu lôi kéo, rủ rê người tốt sa vào con đường ma túy, nghiện ngập. Nếu dính vào ma túy phải rất khó khăn và cần sự giúp đỡ mới hoàn toàn có thể thoát ra khỏi nó.

Con người khi sử dụng ma túy để lại những hậu quả hết sức nặng nề. Nếu mới sử dụng ma túy, dù chỉ là một lần thôi thì người tiêu dùng sẽ bị nghiện, một khi thuốc đã ngấm sâu vào cơ thể, kích thích cảm giác ham muốn của con người lúc ấy không tồn tại thuốc con nghiện sẽ cực kì bứt rứt, đau đớn từ đó tiếp tục sử dụng nhiều lần. Trong những lần sau cơn nghiện càng khủng khiếp, khó chịu đã kích thích làm cho con nghiện mất tỉnh táo. Suy nghĩ trong đầu con nghiện chỉ là làm thế nào để có thuốc, trong sự u mê, mất tỉnh táo ấy, con nghiện hoàn toàn có thể ăn trộm ăn cướp, nguy hiểm hơn là cướp của giết người. Trong cơn phê thuốc con nghiện sẽ điên cuồng, mất kiểm soát gây ra nhiều hệ lụy đau lòng cho xã hội.

Đặc biệt nguy hiểm khi những người nghiện ma túy có nguy cơ nhiễm cao. Đây là căn bệnh vẫn chưa tồn tại phương pháp chữa trị, người mắc bệnh sẽ bị suy giảm đề kháng, khi giai đoạn cuối một cơn cảm cúm cũng hoàn toàn có thể lấy đi tính mạng người bệnh. Suy cho cùng ma túy gây ra những hậu quả đau lòng, kiệt quệ kinh tế, đau thương cho gia đình và cả xã hội.

Để phòng tránh, ngăn ngừa tệ nạn này mỗi người dân cần phải có ý thức tuyên truyền người khác về hậu quả nặng nề của ma túy, giúp những người thân tránh xa ma túy và diệt trừ tệ nạn này ra khỏi xã hội.

Thuyết minh tác hại của ma túy – Mẫu 6

Cuộc sống, công nghệ phát triển mang tới cho con người nhiều tiện nghi hơn. Thế nhưng, mặt trái của sự tiện nghi và văn minh ấy là sự ngày càng tăng ngày càng mạnh mẽ của những tệ nạn xã hội mà Trong số đó phải kể tới trước tiên là tệ nạn ma túy. Tệ nạn này đã gây lên tác hại cực kì lớn trong đời sống của chúng ta mà không phải ai cũng hiểu hết được.

Ma túy là tên thường gọi chung của một dạng kích thích được chiết xuất từ cây thuốc phiện, có tác dụng gây nghiện, gây ảo giác và hưng phấn trong thời gian nhất định. Ma túy có tiền thân từ cây anh túc, coca, đã xuất hiện từ rất lâu khoảng tám ngàn năm về trước. Nó được người dân vùng Tây Á trồng để tạo ra loại chất kích thích mang lại sự thoải mái và hưng phấn cho người tiêu dùng. Sau đó, cây thuốc phiện được lan rộng ra toàn châu Á và sau này là toàn toàn cầu. Vào thuở thuở đầu, người ta chỉ chiết xuất ma túy thuần khiết từ những cây thuốc phiện, đó là một dạng ma túy tự nhiên. Nhưng sau này, nó đã phát triển và tạo ra những loại ma túy dạng bán tổng hợp và tổng hợp mới khiến cho chúng ngày càng phân tán rộng rãi và sâu rộng trong dân số do hình thức nhỏ gọn, dễ dàng cất giấu.

Không thể phủ nhận được kết quả của việc sử dụng một số thành phần trong cây thuốc phiện hoàn toàn có thể được sử dụng để điều chế thuốc giảm đau cho con người, thế nhưng tác hại mà những cây thuốc phiện và ma túy mang lại cho con người còn lớn hơn rất nhiều lần. người tiêu dùng ma túy hoàn toàn có thể hút, chích, tiêm, nhưng hậu quả chung đều khiến cho họ bị nghiện và luôn luôn rất cần thiết phải sử dụng ma túy như một liệu pháp thuốc. Ma túy tác động sâu và rộng tới mức bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể là đối tượng của nó dù người đó là già hay trẻ, đau yếu, bệnh tật hay khỏe mạnh. Và cũng vì thế, tác hại của nó gây ra đã làm nhức nhối toàn xã hội.

Người nghiện ma túy có những thể hiện rất đơn giản nhận biết để phân biệt với người khác. thể hiện của họ thường là hay ngáp vặt, thường xuyên tụ họp chơi bời, ngại giao tiếp. Họ có Xu thế tiêu tiền ngày một nhiều hơn thế nữa, thường xuyên bỏ việc, bỏ học. không chỉ là vậy, dấu hiệu rõ ràng nhất của một người nghiện ma túy đó là chúng ta thường xuyên thấy họ mang theo bơm, kim tiêm trong người, trên người có những dấu vết của việc tiêm chích. Tổng hợp những thể hiện trên, ta hoàn toàn có thể nhận thấy một người đã bước vào con đường mang tên ma túy.

Liệu nguyên nhân nào dẫn tới việc người ta hoàn toàn có thể sa ngã vào con đường này? Nguyên nhân gây ra việc nghiện ma túy thì có vô số. Thế nhưng, tựu chung lại, có một vài nguyên nhân chủ yếu gây ra việc sử dụng ma túy. trước tiên phải nói về đó là sự tác động, lôi kéo, rủ rê, đua đòi ăn chơi theo bè bạn. bè bạn xấu hoàn toàn có thể lôi kéo chúng ta vào những tệ nạn Trong số đó có ma túy. Ngoài ra, sự thiếu quan tâm từ phía gia đình, nhà trường cũng hoàn toàn có thể là nguyên nhân dẫn tới những tệ nạn xã hội và trực tiếp dẫn tới tệ nạn sử dụng ma túy.Việc coi thường, coi nhẹ ma túy, luôn tâm niệm “thử cho biết” cũng là một hành động thiếu ý thức, làm ngày càng tăng số người nghiện ma túy.

Thế nhưng, có khi nào bạn tự hỏi, nếu như Moóc Phin trong cây thuốc phiện giúp điều trị bệnh trong y học thì bản thân ma túy cũng xuất phát từ cây thuốc phiện đã gây ra những tác hại gì khiến cho xã hội diệt trừ nó hay không?.người tiêu dùng ma túy sẽ phải lệ thuộc hoàn toàn vào nó vậy cho nên tác động không nhỏ tới chính bản thân người đó, gia đình, nhà trường và cả xã hội nữa.Hậu quả trước tiên mà ma túy mang đến phải kể ra đó là bản thân người nghiện ma túy.Những “con nghiện” ma túy này sẽ bị tàn phá sức khỏe một cách từ từ. Khi bắt đầu sử dụng ma túy, hệ thần kinh sẽ bị tác động dẫn tới mất ngủ, gây ức chế dẫn tới việc hay cáu gắt với mọi người xung quanh, tâm lý uể oải, trì trệ, yếu ớt, không muốn hoạt động. Đôi khi những con nghiện bị kích thích quá độ dẫn tới việc bị ảo giác, không kiểm soát được hành vi của tớ, trèo lên mái nhà, la hét ầm ĩ, cởi bỏ quần áo….

Chúng ta không thể quên được vừa qua, báo chí và cư dân mạng đã đăng tin một bé trai bị bố cầm chân xách lên mái nhà khi bé mới chỉ có năm tuổi khiến cháu bị bị điện giật và bầm dập tay chân. Sau khi bị bắt, người ta phát hiện người bố đang bị “ngáo đá” (hiện tượng sau khi sử dụng một loại ma túy tổng hợp gây ảo giác cực mạnh) nên mới có hành động như vậy với con trai mình. Một loại chất gây nghiện và gây ung thư phổi (theo một nghiên cứu tại Mỹ). không chỉ là phá hoại hệ thần kinh con người, ma túy còn phá hủy hệ thống tim mạch dẫn tới những cơn co thắt ngực hoàn toàn có thể gây tử vong ở người tiêu dùng. Ma túy cũng đúng là nguyên nhân chủ yếu của việc lây nhiễm căn bệnh thế kỉ HIV qua việc sử dụng chung bơm kim tiêm khi chích ma túy. Nó được gọi tên là “cái chết trắng” gieo rắc nỗi kinh hoàng cho cả toàn cầu chúng ta.

Những người nghiện ma túy không chỉ là tàn phá bản thân, cơ thể họ mà còn cả gia đình của họ nữa. Những gia đình có người nghiện ma túy thường trở thành khánh kiệt bởi những con nghiện luôn luôn tìm mọi cách lấy hết tiền bạc, của cải trong nhà để mua thuốc thỏa mãn cơn nghiện của tớ. Họ lại không muốn và không thể lao động kiếm tiền, chính vì vậy, gia đình trở thành nguồn cung ứng tiền bạc cho họ. Nếu không tồn tại, những con nghiện sẵn sàng đánh đập người thân, vợ con, cha mẹ của tớ để lấy bằng được tiền đi hút chích. Nhân phẩm của họ đã bị ma túy giết chết.Không ít gia đình có cha nghiện ngập đã lôi kéo, biến con mình thành một con nghiện. Và không ít những người vợ phải bỏ đi xa xứ chính vì người anh xã nghiện ngập của tớ. Cứ như thế biết bao gia đình tan vỡ, nát tan vì ma túy, bạo lực gia đình khiến cho tuổi thơ của bao đứa trẻ chẳng biết thú vui là gì.

Một số đối tượng hút ma túy khi tuổi của chúng chỉ đáng để ngồi trên ghế nhà trường và học tập. Thế nhưng, ma túy đã biến con đường tương lai tươi sáng của chúng thành những vũng bùn tối tăm, lầy lội. Ma túy đã len lỏi vào trường học khiến không ít học viên sinh viên trở thành một con nghiện. Điều này sẽ dẫn tới nạn bạo lực học đường, bắt nạt bè bạn để lấy tiền tiêu xài, mua thuốc, ma túy để hút chích với nhau. không chỉ là vậy, chúng còn lôi kéo, rủ rê, bắt những học viên khác vào con đường này. chắc rằng, ai trong chúng ta đều khó hoàn toàn có thể hình dung được một xã hội mà đầy những con nghiện như vậy thì xã hội đó sẽ thế nào!

Và có lẽ, chúng ta không thể không nhắc tới hậu quả của ma túy để lại cho xã hội của chúng ta.Tệ nạn trộm cắp, cướp giật luôn đi liền với ma túy. Xã hội bị xáo trộn, đảo lộn, an ninh trật tự không thể đảm bảo bởi những con nghiện luôn sẵn sàng đánh đổi bất kỳ thứ gì để hoàn toàn có thể thỏa mãn được cơn nghiện của tớ. không chỉ là vậy, không ít những tai nạn giao thông đau xót xảy ra cũng do ma túy. vừa qua, một tài xế xe container đã đâm vào hai mươi xe máy đang đứng chờ đèn đỏ. Hậu quả khiến bốn người thiệt mạng và vô số người bị thương. Kết quả điều tra cho thấy tài xế xe dương tính với ma túy. Đó là những tác hại khôn lường, những hậu quả đáng tiếc mà ma túy gây ra cho xã hội. Xã hội bất ổn, một lượng lớn sức lao động không thể sử dụng gây ra những hậu quả trực tiếp lên GDP của vương quốc. Và liệu có vị khách du lịch nào muốn tới với cùng một vương quốc mà ma túy đang hoành hành dữ dội, an ninh bất ổn hay không? Vậy mới nói, thiệt hại của ma túy gây ra cho vương quốc là cực kì lớn và dữ dội.

Thế nhưng, thật đáng buồn là đang có một bộ phận dân số ở việt nam đang nghiện ma túy.Đáng báo động hơn, con số này ở trẻ vị thành niên đang ngày một cao hơn.Năm 2017, bộ Thương binh và xã hội ra mắt có 8% trẻ vị thành niên đang nghiện ma túy và con số này đang có dấu hiệu ngày càng tăng. Con số này đã chỉ ra sự báo động đối với việc quản lý ma túy trong xã hội, buộc nhà nước, xã hội phải có những biện pháp tích cực hạn chế con số biết nói này. Nhà nước và Chính phủ cần phải quyết liệt hơn trong việc quản lý cấm việc sử dụng ma túy, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Xã hội, những ban quản lý phải tích cực hơn nữa trong việc tuyên truyền về tác hại, hậu quả của ma túy để người dân nêu cao cảnh giác về loại tệ nạn này. không chỉ là vậy, nhà trường cũng phải đẩy mạnh tuyên truyền tới học viên của tớ, cùng gia đình quan tâm sát sao những em để những em không rơi vào con đường sa ngã. Chính bản thân mỗi chúng ta hãy biết tự bảo vệ mình trước những tai hại khôn lường mà ma túy mang đến. Hãy luôn nhận thức về tác hại kinh hoàng ma túy hoàn toàn có thể gây ra cho những ai không may vướng vào chúng.

Hằng ngày, những mẩu chuyện buôn bán ma túy, triệt phá những đường dây cung ứng và nhập lậu ma túy vẫn xuất hiện trên màn hình tivi, báo đài. Chúng ta – những chủ nhân tương lai của vương quốc hãy biết cách vươn mình làm rõ những tác hại của ma túy đến cuộc sống của chúng ta để chúng ta được sống trong một môi trường lành mạnh, để phát triển một vương quốc vững bền, loại bỏ ma túy ra khỏi cuộc sống để vương quốc ta ngày thêm thịnh vượng.

Thuyết minh tác hại của ma túy – Mẫu 7

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nền kinh tế cũng như xã hội Việt Nam đã có sự phát triển một cách nhanh gọn. Qua đó thì đời sống tinh thần cũng như vậy chất của người dân được cải thiện một cách nhanh gọn, nhưng cũng đi kèm theo với nó là những tệ nạn xã hội ngày càng xuất hiện nhiều trong xã hội. Một trong những tệ nạn đang trở thành vấn nạn đối với xã hội hiện nay đó đúng là vấn đề về ma túy.

Trong những năm gần đây, vấn nạn về ma túy đã bùng nổ, trở thành vấn đề quan tâm hàng đầu của xã hội hiện nay. Theo thống kê, mỗi năm có hàng triệu người sa vào tệ nạn ma túy, gây ra những hậu quả cực kì nặng nề không chỉ là cho bản thân người nghiện ma túy, gia đình của họ mà còn gây ra rất nhiều rắc rối, vấn đề cho xã hội. Tệ nạn ma túy đã gióng lên tiếng chuông cảnh tỉnh về một vấn nạn nguy hiểm trong xã hội hiện nay, nó thú vị sự quan tâm của mọi người dân Việt Nam, xong nhìn những hậu quả nặng nề cho vấn nạn này mang lại nó lại đề ra vấn đề về giải pháp. Làm thế nào để hoàn toàn có thể “thủ tiêu” hoàn toàn vấn nạn này? Đây là câu hỏi vẫn còn đó đấy là một nan giải lớn và vẫn vẫn chưa tồn tại câu giải đáp thỏa đáng.

Ma túy là một loại chất kích thích, có tác dụng gây nghiện cao, gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng nó. Ma túy hay còn được gọi với cái tên nôm na là thuốc phiện được du nhập từ quốc tế vào, loại thuốc này có dạng bột, white color, nhìn qua rất giống với bột mì. Vì thành phần của ma túy bị pha tạp với nhiều thành phần khác nên tác hại của nó đến sức khỏe con người là cực kì lớn.

Về nguyên nhân dẫn đến tình hình của vấn nạn ma túy cũng có thể có rất nhiều nguyên nhân. Trước hết hoàn toàn có thể nói về sự phát triển của kinh tế đã kéo theo một bộ phận người dân, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi có điều kiện kinh tế. Khi đã dư giả về kinh tế, những người này đã sa vào những thú vui tiêu cực, Trong số đó có tệ nạn ma túy. Họ đến với ma túy hoàn toàn có thể là vô tình, hoàn toàn có thể là cho thỏa sức tò mò hay để thể hiện cá tính của bản thân song, không một ai hoàn toàn có thể lường hết được hậu quả nặng nề, dai dẳng mà nó để lại.

Nguyên nhân thứ hai hoàn toàn có thể nói về, đó đúng là sự tụ họp, lôi kéo, rủ rê của những thành phần xấu khiến cho những người tốt, dù không muốn nhưng lại vô tình sa vào con đường ma túy, nghiện ngập. Và vì ma túy là con đường tuy vào thì dễ nhưng để thoát ra thì chẳng hề dễ dàng nên những con người vô tình sa vào thì dù muốn thoát ra, làm lại cuộc đời cũng sẽ gặp muôn vàn khó khăn, mà nếu không tồn tại một nghị lực, quyết tâm hơn người thì khó hoàn toàn có thể qua được.

Hậu quả khi sử dụng ma túy cực kì nặng nề. Hậu quả này cũng tùy theo thời gian và cách thức sử dụng ma túy. Nếu mới sử dụng ma túy, dù chỉ là một lần thôi thì người tiêu dùng cũng sẽ bị nghiện. Nên dù lần sau không hề có ý muốn sử dụng lại thì cái hàm lượng thuốc đã sử dụng nó ngấm sâu vào cơ thể, kích thích cảm giác ham muốn của con người một cách mạnh mẽ, nếu lúc ấy không tồn tại thuốc để hút thì con nghiện sẽ cực kì bứt rứt, đau đớn. Nếu có ý thức kịp thời, con nghiện đến những trung tâm cai nghiện thì khả năng cai nghiện thành công sẽ lớn hơn.

Nếu đã sử dụng nhiều lần thì cơn nghiện càng khủng khiếp hơn. Cơn đau nhức, khó chịu đã kích thích đến con nghiện, làm cho con nghiện hoàn toàn mất tỉnh táo. Suy nghĩ duy nhất tồn tại trong đầu con nghiện chỉ là làm thế nào để có thuốc hay làm thế nào để có tiền mua thuốc. Và trong sự u mê, đau đớn, mất tỉnh táo ấy, con nghiện hoàn toàn có thể làm mọi hành động, từ ăn trộm ăn cướp, nguy hiểm hơn là cướp của giết người bằng những hành vi dã man. thực tiễn cũng đã xảy ra rất nhiều vụ việc như vậy, gây rung động dư luận. Trong cơn nghiện, khi được dùng thuốc hoặc tiêm chích sẽ cảm thấy thoải mái ngay tức thì, theo ngôn ngữ của những con nghiện thì nó được gọi tên “phê”. Vì thế mà họ mặc kệ làm mọi thứ để có được thuốc.

Khi đã sa vào ma túy, khi đã là một con nghiện thì không chỉ là bị những cơn đau đớn dằn vặt khi không tồn tại thuốc, mà khi có thuốc con nghiện cũng hoàn toàn có thể mất mạng vì sốc thuốc, tiêm thuốc quá liều. Ta hoàn toàn có thể thấy, dù ở hình thức nào thì ma túy cực kì nguy hiểm đối với cuộc sống, sức khỏe và tính mạng của con người. Nguy hiểm hơn nữa, khi đã dùng ma túy trong một thời gian dài sẽ dẫn đến căn bệnh thế kỉ HIV-AIDS. Đây là căn bệnh vẫn chưa tồn tại phương pháp chữa trị tận gốc, người mắc bệnh sẽ bị suy giảm hệ thống đề kháng, do đó chỉ việc một cơn cảm cúm cũng hoàn toàn có thể lấy đi tính mạng của người bệnh. Căn bệnh này rất đơn giản lây nhiễm. Vì vậy, đôi khi vì vô tình không biết mà con nghiện vô tình lây bệnh cho người thân của tớ. cũng có thể có rất nhiều người vì biết mình mắc bệnh mà liều lĩnh, bất cần với những hành động nhẫn tâm, làm cho người khác mắc bệnh cùng mình. Những hành động đó đã gây ra bao trường hợp thương tâm cho xã hội.

Ma túy là một tệ nạn cực kì nguy hiểm với những hậu quả nặng nề. Vì vậy, muốn phòng tránh, tiêu diệt tệ nạn này thì mỗi người dân trong xã hội cần phải có ý thức tuyên truyền về hậu quả của ma túy, giúp những người thân của tớ tránh xa ma túy và diệt trừ tệ nạn này ra khỏi xã hội của loài người.

Thuyết minh tác hại của ma túy – Mẫu 8

vương quốc ta đang ngày càng phát triển không ngừng, trên đà công nghiệp hóa – hiện đại hóa vương quốc và hướng tới hội nhập toàn cầu. Tuy nhiên, sự phát triển toàn diện của một vương quốc luôn tồn tại song song giữa phát triển kinh tế và xây dựng xã hội văn minh tiến bộ, để làm được điều đó, chúng ta phải không ngừng phấn đấu vượt qua những trở ngại, khó khăn. Một trong những rào cản lớn trên bước đường phát triển xã hội là những tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, mại dâm,… Trong số đó đáng sợ nhất đúng là ma túy.

Trước hết, chúng ta cần phải có nhận thức “Ma túy là gì?”, có làm rõ về ma túy mới mong chống lại được ma túy. Ma túy là một loại chất kích thích, gây nghiện được chiết xuất từ cây hoa anh túc hay còn gọi là cây thuốc phiện, loại cây này thuộc những loài cây nghiêm cấm trồng và sử dụng thế nhưng chúng vẫn tồn tại ở một số những tỉnh miền núi phía Bắc việt nam.

Ma túy tồn tại dưới nhiều dạng như tép, bột, phiến, viên nén… và được sử dụng dưới nhiều hình thức như hút, hít, chích… ngày nay ma túy còn tồn tại ở nhiều dạng và gọi theo nhiều tên không giống nhau như cỏ, đá, cần, ke,… Dù tồn tại ở dạng thức nào hay sử dụng theo như hình thức nào thì người tiêu dùng chỉ việc thử một lần cũng sẽ bị nghiện, đối tượng sử dụng bất kể là già, trẻ, gái, trai đều hoàn toàn có thể bị nghiện khi sử dụng ma túy.

Tác hại nghiêm trọng nhất của ma túy đúng là tác động đến sức khỏe và mạng sống của người tiêu dùng hay “con nghiện”, ma túy tàn phá rất nghiêm trọng về mọi mặt của sức khỏe. Thứ nhất, ma túy tàn phá hệ thần kinh con người, người tiêu dùng ma túy ở mức độ nhẹ sẽ bị mất triệu tập, mệt mỏi, suy nhược thần kinh, tâm lí chán nản, vui buồn lo lắng thất thường.

Ở mức độ nặng sẽ sinh ra ảo giác, không kiểm soát được hành vi của tớ, hành động quá khích gây nguy hiểm tới bản thân và mọi người xung quanh. thể hiện ra phía bên ngoài như: Mặt đờ đẫn, mắt trắng dã, trợn ngược, la hét, chửi bới, không nhận thức được mọi thứ xung quanh.

Thứ hai, việc sử dụng ma túy dạng hút còn gây ung thư phổi, viêm đường hô hấp, ở dạng chích ma túy là con đường ngắn nhất dẫn đến căn bệnh thế kỉ AIDS, do việc sử dụng chung bơm kim tiêm trực tiếp đưa virus vào máu. Những con nghiện lâu ngày rất đơn giản nhận thấy, cơ thể gầy gò, xanh xao, da xám, thiếu sức sống, mất dần khả năng sinh hoạt và lao động bình thường.

Tác hại của ma túy không chỉ là tác động riêng người tiêu dùng mà còn tác động đến gia đình của họ, việc sử dụng ma túy khiến cho sức khỏe của họ bị suy giảm nghiêm trọng, mắc nhiều bệnh tật, mất khả năng lao động và trở thành gánh nặng của gia đình.

Không khí trong gia đình có người nghiện ma túy luôn lãnh đạm, sầu khổ, làm ăn sa sút, người nghiện luôn có nhu cầu sử dụng ma túy ngày càng tăng, số tiền đổ vào trong ngày càng lớn, khi thiếu thuốc mà không tồn tại tiền đáp ứng lại giày vò đánh đập người thân, vợ con, có khi còn gây ra án mạng.

Gia đình khi có người thân bị nghiện ngày càng tan hoang, kiệt quệ, nỗi đau và sự mất mát cả về vật chất và tinh thần là không thể đong đếm được. Hơn thế, ma túy còn là một con sâu đục khoét xã hội gây bất ổn đến an ninh trật tự và an toàn xã hội, khi đã lên cơn nghiện, con nghiện sẽ tìm mọi cách, bằng mọi thủ đoạn để hoàn toàn có thể thỏa mãn cơn nghiện, lúc đó chính họ cũng không thể tính người, không kiểm soát được hành vi của tớ, họ hoàn toàn có thể trộm cắp, giết người, cướp của để có tiền mua ma túy.

Đây thực sự là một mối nguy hiểm, đe dọa đến an ninh xã hội, tới tính mạng của người dân, không chỉ là vậy, ma túy còn tiêu hao tài sản lớn của xã hội vào những công trình trại cai nghiện, lực lượng phòng chống và đối phó với những vấn nạn mà con nghiện gây ra. Đáng quan ngại hơn là đối tượng nghiện ngày càng trẻ hóa, đặc biệt là lứa tuổi học viên theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội năm 2017, có 8% đối tượng nghiện ở lứa tuổi vị thành niên và con số này ngày càng ngày càng tăng. Điều đó tác động nghiêm trọng tới sự ổn định và phát triển tương lai của xã hội, bởi thế hệ trẻ đúng là chủ nhân tương lai của vương quốc.

Vì những tác hại nghiêm trọng và đáng sợ của ma túy đối với người nghiện, gia đình và toàn xã hội, mỗi chúng ta phải có trách nhiệm trong công tác tuyên truyền giáo dục cho xã hội cùng nhận thức rõ sự nguy hiểm của ma túy. Cùng nhau chung tay xây dựng một đời sống lành mạnh, tránh xa những tệ nạn, cám dỗ, mạnh mẽ lên án và diệt trừ tệ nạn.

Bên cạnh đó phải giúp đỡ những người nghiện vào trại cai nghiện, tạo công ăn việc làm, động viên và đưa họ hòa nhập với xã hội. Đặc biệt thế hệ học viên chúng ta là tương lai của vương quốc, cần phải kiên quyết nói không với ma túy, phấn đấu học tập và rèn luyện để xây dựng vương quốc ngày càng phát triển vững mạnh.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *