Bài văn mẫu Lớp 8: Bài viết số 6 (Đề 1 đến Đề 3) gồm dàn ý, cùng 41 bài văn mẫu từ đề 1 đến đề 3 của bài viết số 6 lớp 8. Giúp những em tìm hiểu thêm, có thêm ý tưởng, hoàn thiện bài viết số 6 của tớ đạt kết quả cao.

Toàn bộ 41 bài văn mẫu lớp 8 này được tổng hợp, sưu tập từ những bài văn hay của học viên trong toàn quốc, giúp những em có thêm tài liệu tìm hiểu thêm, tích lũy thêm vốn từ cho mình để viết bài tập làm văn số 6 lớp 8 hay hơn. Bài viết số 6 lớp 8 gồm 3 đề như sau:

  • Đề 1: Dựa vào những văn bản Chiếu dời đô và Hịch tướng sĩ, hãy nêu suy nghĩ của em về vai trò của những người lãnh đạo anh minh như Lí Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn đối với vận mệnh vương quốc.
  • Đề 2: Từ bài “Bàn luận về phép học” của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ giữa “học” và “hành”.
  • Đề 3: Câu nói của M. Go-rơ-ki “Hãy yêu sách, nó là nguồn kỹ năng, chỉ có kỹ năng mới là con đường sống” gợi cho em những suy nghĩ gì?

Bài viết số 6 lớp 8: Văn nghị luận

  • Bài văn mẫu lớp 8 bài viết số 6 – Đề 1
  • Bài văn mẫu lớp 8 bài viết số 6 – Đề 2
  • Bài văn mẫu lớp 8 bài viết số 6 – Đề 3

Bài văn mẫu lớp 8 bài viết số 6 – Đề 1

Đề 1: Dựa vào những văn bản Chiếu dời đô và Hịch tướng sĩ, hãy nêu suy nghĩ của em về vai trò của những người lãnh đạo anh minh như Lý Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn đối với vận mệnh vương quốc.

Dàn ý chi tiết

I. Mở bài:

– Lý Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn là những vị anh hùng, có công với vương quốc.

II. Thân bài:

– Giới thiệu văn bản Chiếu dời đô và Hịch tướng sĩ và vai trò của những người lãnh đạo anh minh.

– Lý Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn đểu là những người lãnh đạo anh minh. Trước hết, cả hai đều là những người có lòng yêu nước thiết tha, căm thù sâu sắc:

+ Lý Công Uẩn dời đô vì muốn vương quốc hưng thịnh lâu dài hơn,

+ Trần Quốc Tuấn yêu nước đến “thường tới bữa quên, nửa đêm vỗ gối; ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa ; chỉ căm tức vẫn chưa được xả thịt lột da, nuốt gan uống máu quân thù”.

– Nghiêm khắc phê phán những điều sai trái, không tồn tại lợi cho vương quốc;

+ Lý Công Uẩn phê phán hai triều Đinh, Lê không biết nhìn xa trông rộng mà dời đô khiến cho muôn dân cơ cực.

+ Trần Quốc Tuấn phê phán tướng sĩ không biết lo cho vận mệnh vương quốc, chỉ ham ăn chơi hưởng lạc.

– Cả hai đều là những người sáng suốt, mưu lược:

+ Lý Công Uẩn nhìn ra Thăng Long là nơi thuận lợi để đóng đô,

+ Trần Quốc Tuấn khích lệ tướng sĩ lòng tự hào dân tộc, tự trọng cá nhân, ý chí diệt giặc cứu nước, viết Binh thư yếu lược để tướng sĩ học tập binh pháp.

– Hai vị có công đánh giặc cứu nước và xây dựng vương quốc hưng thịnh, bền vững.

III. Kết bài:

– Suy nghĩ của bản thân về vai trò của những vị anh hùng ấy.

Bài văn mẫu 1

Lịch sử hàng trăm năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam luôn gắn liền với tên tuổi của những người anh hùng dân tộc vĩ đại. Tài năng kiệt xuất và đức độ cao quý của họ đã có tác động quyết định đến vận mệnh vương quốc. Đọc lại áng văn Chiếu dời đô của Lý Công uẩn và Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn, chúng ta thấy sáng ngời nhân cách và hành động vì dân vì nước của họ. Qua đó, chúng ta làm rõ vai trò của người lãnh đạo anh minh có ý nghĩa sâu sắc cực kì to lớn trong sự phát triển của dân tộc dù lúc vương quốc lâm nguy hay thái bình, thịnh vượng.

vương quốc có giặc, hoạ ngoại xâm đe dọa nền hòa bình của dân tộc cũng là lúc cần đến những vị tướng tài ba. Trần Quốc Tuấn ghi dấu trong Lịch sử dân tộc và để lại ấn tượng sâu đậm về một võ tướng có một không hai trong Lịch sử chống ngoại xâm. Trần Quốc Tuấn gắn tên mình với Bạch Đằng, Chương Dương, Hàm Tử. Là người đã bẻ gãy ý đồ xâm lược hung hăng của đế quốc Nguyên – Mông. Nhà quân sự kiệt xuất này có những chiến công hiển hách là nhờ ông quan tâm tới vận mệnh nước nhà bằng trái tim và ý chí của một anh hùng dân tộc. Cái tâm và cái tài của một vị tướng, một người con yêu nước, trung với vua được thể hiện rõ nét trong áng văn bất hủ “Hịch tướng sĩ”. Đọc “Hịch tướng sĩ” ta ngỡ như nghe tiếng nói của cha ông, của non nước. Nó nồng nàn tinh thần yêu nước, thể hiện lòng căm thù giặc sâu sắc, ý chí quyết chiến quyết thắng quân thù, không những là của riêng Trần Hưng Đạo mà là kết tụ Trong số đó những ý nguyện tình cảm của dân tộc yêu tự do và giàu tự trọng.

Trước tai ương tới đây gần: quân Mông – Nguyên lăm le xâm lược lần thứ hai với tâm địa không cho một ngọn cỏ của nước Đại Việt mọc dưới vó ngựa của năm mươi vạn quân. Trần Quốc Tuấn đã viết “Hịch” để kêu gọi tướng sĩ một lòng đương đầu với trận đánh sống còn. Những lời lẽ đanh thép mà chan chứa tình cảm, những Lý lẽ sắc bén mà đi vào lòng người đã chỉ ra cho tướng sĩ thấy tội ác của bọn sứ giặc và những việc cần làm để chống giặc. Trần Quốc Tuấn đau nỗi đau của dân tộc, nhục cái nhục quốc thể. Tác giả ngứa mắt khi thấy “sứ giặc đi lại nghênh ngang”, ngứa tai khi chúng “uốn lưỡi cú diều mà sỉ mắng triều đình”. Tác giả rất khinh bỉ, đã “vật hóa” chúng, gọi là “dê chó”, là “hổ đói”. Ông mượn những tấm gương bậc nghĩa sĩ trung thần đã xả thân vì vương quốc, vì nhân dân để khích lệ lòng tự trọng ở những tướng sĩ. Ông cũng biết lấy những suy nghĩ, việc làm của tớ để khơi dậy lòng yêu nước của họ Viết cho tướng sĩ, nhưng ta thấy ông phơi trải tấm lòng mình, Trần Quốc Tuấn không khỏi do dự lo lắng, đến độ quên ăn,mất ngủ, xót xa như đứt từng khúc ruột. Nỗi lo lắng đó được ông bày tỏ với binh sĩ: “Ta thường đến bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối; ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa chỉ căm tức vẫn chưa xả thịt lột da, nuốt gan, uống máu quân thù.” không những căm thù giặc mà Trần Quốc Tuấn còn nguyện hi sinh thân mình cho sự nghiệp đánh đuổi ngoại xâm, giành lại độc lập cho dân tộc: “dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa, ta cũng vui lòng.” Trần Quốc Tuấn quả là một con tình nhân nước thương dân, ông đúng là tấm gương sáng cho binh sĩ noi theo để mà biết hy sinh bản thân vì nước vì dân.

Một vị tướng tài ba, ngoài lòng yêu nước, tài năng quân sự, họ còn phải ghi nhận yêu thương, dạy bảo binh sĩ. Trần Quốc Tuấn đã quy tụ đủ những yếu tố đó. Ông luôn quan tâm, sẻ chia, xem binh sĩ như những người anh em khi xông pha trận mạc cũng như khi thái bình. Cũng chính nhờ tình cảm đó, ông đã thắp lên ngọn lửa yêu nước trong lòng họ. Nhưng yêu thương, lo lắng cho binh sĩ không đơn thuần chỉ là những lời khuyên nhủ nhẹ nhàng mà là nghiêm khắc, quyết liệt phê phán những việc làm thái độ sai trái của họ: thờ ơ, bàng quan trước vận mệnh Tổ Quốc lâm nguy, quên mất trách nhiệm của tớ đối với vận mệnh tổ quốc và nếu những tướng sĩ không nghe theo thì mối đe dọa trước mắt thật đau xót: “Lúc bấy giờ, ta cùng những ngươi sẽ bị bắt, đau xót biết chừng nào Những lời giáo huấn của ông đã thức tỉnh biết bao binh Lính, giúp họ nhận thức hơn về độc lập dân tộc. Và hơn hết là chỉ ra những việc cần làm đó là hãy tôn vinh cảnh giác, đoàn kết trước nguy cơ mất nước. Ông đã thảo cuốn binh thư yếu lược để những tướng sĩ học theo, từ bỏ lối sống xa hoa, chuyên chăm vào việc rèn luyện võ nghệ để mọi người giỏi như Bàng Mông, nhà nhà đều là Hậu Nghệ để rất có thể thành công được kẻ thù xâm lược. Chăm học “Binh thư yếu lược” cũng là một cách rèn luyện để thành công quân thù. Thật hả hê khi nghĩ đến giây phút chúng ta thành công, vẫn chưa đánh giặc nhưng Trần Quốc Tuấn đã ca khúc khải hoàn “chẳng những thân ta kiếp này đắc chí mà đến những người trăm năm về sau tiếng vẫn lưu truyền Lời tâm sự của Trần Quốc Tuấn với những tướng sĩ thật chân thành khiến những tướng sĩ một lòng khâm phục vị tướng tài vì xã tắc mà dám hy sinh, dám chiến đấu. Những con người ưu tú như Trần Quốc Tuấn quả là bậc danh tướng có một không hai trong Lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Lịch sử đã minh chứng điều mà Trần Quốc Tuấn đã nói. Cùng với sự đồng lòng toàn dân toàn quân, Việt Nam đã giành thắng lợi trước kẻ thù hùng mạnh nhất thời kỳ đó. Trong số đó vai trò lãnh đạo của người lãnh đạo đóng vai trò quyết định, ông được nhân dân Việt Nam tôn thờ gọi là Đức Thánh Trần. Ta bắt hội ngộ chí khí, tài năng của ông trong những nhà quân sự tài ba của thế kỉ XX đã làm nên huyền thoại Điện Biên Phủ, làm nên đại thắng Mùa xuân 1975.

Đấy là trong thời chiến, trong cả khi vương quốc thái bình ta cũng không thể không cần một vị vua anh minh, hiền tài biết lo cho trăm họ. Và một trong những vị vua tài giỏi, lỗi lạc của vương quốc là Lý Công uẩn, ông là người trước tiên lập nên triều đại nhà Lý ở VN. Ông là người thông minh, nhân ái, yêu nước thương dân, có chí lớn và lập được nhiều chiến công. Lý Công uẩn luôn mong muốn vương quốc được thịnh trị, nhân dân được ấm no, hạnh phúc. Chính vì thế, ông nhận thấy Hoa Lư không hề tương thích với hoàn cảnh vương quốc lúc bấy giờ. Vì ông muốn đóng đô ở nơi trung tâm, mưu toan nghiệp lớn, tính kế muôn đời cho con cháu nên ông đã ban bố Chiếu dời đô vào năm 1010 để “trên vâng mệnh trời dưới theo ý dân ”, tỏ bày ý định rời kinh đô cũ từ Hoa Lư (Ninh Bình)khi ông mới được triều đình tôn lên làm hoàng đế. Nơi đấy không phải là Hoa Lư chật hẹp, mà là một nơi địa thế rộng, bằng, đất đai cao thoáng. Một nơi thuận lợi về toàn bộ mọi mặt thì nhân dân được ấm no, bình yên, việc dời đô đã hợp với thiên thời địa lợi nhân hòa. Nơi ấy là thành Đại La (tức Hà Thành ngày nay). Sau đó, ông đổi tên kinh đô thành Thăng Long. Dời đô ra Thăng Long là một bước ngoặt rất lớn. Nó khắc ghi sự trưởng thành của dân tộc đại Việt. Cũng là mở đầu sự nghiệp lẫy lừng của nhà Lý – triều đại có ý nghĩa sâu sắc hết sức quan trọng đưa văn hiến của nước nhà đến đỉnh cao vòi vọi. Kinh đô Thăng Long quả là cái nối lập nghiệp cho muôn đời là nơi để cho sơn hà xã tắc được bền vững muôn đời. Lịch sử của những nước có nền văn minh nhiều năm đều có những cuộc dời đô như thế. Mỗi lần dời là một thử thách của dân tộc. Đó phải là quyết định của những đầu óc ưu tú nhất thời đại. Nói cách khác, không tồn tại ý chí quyết tâm lớn, không tồn tại tầm nhìn thấu cả tương lai thì Lý Công uẩn không thể nói về chuyện dời đô.

Mở đầu bài chiếu, nhà vua giải thích tại sao lại dời đô. Và bằng lập luận ngắn gọn nhưng sắc sảo, cùng với dẫn chứng thiết thực, nhà vua đã khẳng định: việc dời đô không phải là hành động, là ý muốn nhất thời của một người. Nó là thể hiện cho xu thế tất yếu của lịch sử. Lý Công uẩn tuyệt vời là đã hiểu được khát vọng của nhân dân, khát vọng của Lịch sử. Dân tộc Việt không những là nước độc lập. Muốn bảo vệ được Điều này thì non sông, nhân tâm con người phải thu về một mối. toàn bộ thần dân phải có ý chí tự cường để xây dựng nước Đại Việt thành vương quốc thống nhất vững mạnh, ông tâm đắc và rất vui vì tìm một nơi “trung tâm của trời đất”, nơi rất có thể“rồng cuộn hổ ngồi”, hào hứng nói tới cái nơi “đúng ngôi nam bắc đông tây” lại “nhìn sông dựa núi”. Nơi đây là mảnh đất Lý tưởng dân cư khỏi chịu cảnh khốn khổ và ngập lụt, muôn vật rất mực phong phú tốt tươi.” Thật cảm động trước tấm lòng của vị vua anh minh, quan tâm tới nhân dân, tìm chốn lập đô cũng vì dân, mong cho dân được hạnh phúc. Dời đô ra Thăng Long là một bước ngoặt rất lớn. Nó khắc ghi sự đất thành của dân tộc Đại Việt. Chúng ta đã đủ lớn mạnh để lập đô ở nơi rất có thể đưa nước phát triển đi lên, đưa vương quốc trở thành vương quốc độc lập sánh vai với phương Bắc.

rất có thể nói, với trí tuệ anh minh, với lòng nhân hậu tuyệt vời, nhà vua Lý Công Uẩn đã bày tỏ ý định với những quan trong triều ý định dời đô giàu sức thuyết phục. Những điều vua nói cách đây cả ngàn năm nhưng hôm nay nhìn lại vẫn không thay đổi tính chân Lý của nó. Trải qua bao thăng trầm, con rồng ấy vẫn bay lên bầu trời như thử thách sự vô hạn của thời gian.“Chiếu dời đô” là áng văn xuôi cổ độc đáo, đặc sắc, đúng là khẩu khí của bậc đế vương. Đó là kết tinh vẻ đẹp tâm hồn và trí tuệ Việt Nam. Nó khơi dậy trong lòng nhân dân ta lòng tự hào và ý chí tự cường mạnh mẽ. Triều đại nhà Lý rất vẻ vang với sự khởi thuỷ là vị vua anh minh Lý Thái Tổ, nước Đại Việt viết tiếp những trang sử vàng chói lọi của tớ.

Đọc lại áng văn “Chiếu dời đô “của Lý Công uẩn và bản hùng văn bất hủ muôn đời “Hịch tướng sĩ” của Trần Quốc Tuấn, chúng ta thấy sáng ngời nhân cách và hành động vì dân vì nước của họ. Qua đó, chúng ta làm rõ vai trò của người lãnh đạo anh minh có ý nghĩa sâu sắc cực kì to lớn trong trường kì phát triển của dân tộc và thời nào cũng vậy dân tộc Việt Nam, nhân dân Việt Nam cần làm những nhà lãnh đạo giàu tâm và tài như vậy.

Bài văn mẫu 2

Từ xa xưa, con người đã luôn luôn sống trong môi trường tập thể, khi mà một cá nhân bắt buộc phải nương tựa vào những cá nhân khác để tồn tại và chiến đấu chống những quyền lực thù địch. Cũng từ khi biết sống quần tụ thành phần đông, con người bắt đầu tôn vinh vai trò của người lãnh đạo. Trong những sử thi, những truyền thuyết cổ xưa, những nhân vật chính được mô tả đều là thủ lĩnh những bộ tộc, bộ lạc, những người dẫn đường đưa đồng bào đến cuộc sống thịnh vượng, ấm no.

Xã hội loài người càng phát triển, tầm quan trọng của “người dẫn đường” càng được coi trọng, Lịch sử Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật đó. Quả thực, quá khứ của dân tộc để lại cho chúng ta lòng ngưỡng mộ về rất nhiều những nhà lãnh đạo tài ba, rất có thể nói về như Lý Thái Tổ, Lý Công Uẩn, như Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Tài năng lãnh đạo của họ rất có thể được nhìn nhận từ nhiều góc độ, thậm chí từ những tác phẩm thơ văn của họ, như “Chiếu dời đô” như “Hịch tướng sĩ”. Tác phẩm phát hành đã lâu, tác giả cũng là người cõi khác, nhưng câu chữ của người xưa vẫn gợi cho ta nhiều suy ngẫm về đôi mắt, tấm lòng, trách nhiệm của người đứng đầu đối với vận mệnh của vương quốc, đối với cuộc sống của dân tộc.

Đối với một vương quốc, kinh đô là trung tâm vương quốc, vì vậy chuyện dời đô không lúc nào là chuyện nhỏ, huống hồ là trong thời kỳ “trứng nước” của một triều đại. Nhưng Lý Công Uẩn chỉ ít lâu sau khi khai sinh nhà Lý, đã đưa ra một quyết định táo bạo: bản “Chiếu dời đô”, dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về thành Đại La, sau đối tên là Thăng Long. “Chiếu dời đô” có một ý nghĩa sâu sắc đặc biệt, không những bởi “nghĩa sâu, ý xa, lý rành, khí mạnh, lời giàu, văn hay” mà còn vì bản chiếu thư này đã tạo được một bước ngoặt không nhỏ đối với vận mệnh vương quốc lúc bấy giờ, đồng thời còn thể hiện tầm nhìn sâu rộng , ý chí giữ vững nền độc lập cùng tấm lòng với nước non của vị vua mới. Trong mấy mươi năm, kinh đô Hoa Lư với địa thế núi non hiểm trở, đã hoàn thành sứ mệnh giúp hai nhà Đinh, Tiền lê củng cố chính quyền, chống Tống xâm lược. Khi Lý Công Uẩn lên ngôi, vận hội vương quốc thay đổi, điều rất cần thiết lúc này là đẩy mạnh kinh tế phát triển, xây dựng đời sống thịnh vượng no ấm cho nhân dân, cũng là tạo nền tảng vững chắc để giữ vững nền độc lập. Trước yêu cầu của thời kỳ mới, một nhà lãnh đạo tài ba cần phải có những quyết sách lớn để dọn đường cho những kế hoạch nhỏ, và chuyện dời đô của Lý Công Uẩn đó là một quyết sách như vậy.

Với “Chiếu dời đô”, Lý Công Uẩn đã hoàn tất trọn vẹn công việc của một “tổng công trình sư”, trí tuệ của ông hiểu được tầm quan trọng của một kinh đô, tầm nhìn của ông đủ sâu rộng để nhìn thấy được ưu thế đặc biệt của thành Đại La, đó là vị trí “ở vào nơi trung tâm trời đất, được cái thế rồng cuộn hổ ngồi”, là phương hướng “đúng ngôi Nam Bắc Đông Tây”, là địa thế “rộng mà bàng, đất đai cao mà thoáng”, là điều kiện phát triển kinh tế “dân cư khỏi chịu cảnh khốn khổ ngập lụt, muôn vật cũng được phong phú tốt tươi”. Một vị vua rất có thể nhận thấy chừng ấy thuận lợi của một vùng đất, hẳn là một người thông hiểu phong thủy, Lịch sử, địa lý, và còn có những suy tính lâu dài về chính trị. Hơn nữa, trong một chiếu thư trên dưới 200 chữ, nhà lãnh đạo này đã ba lần nhắc đến “dân” và “bách tính”, cho thấy quyết định dời đô của ông xuất phát từ quan điểm “lấy dân làm gốc”, lấy lợi ích của trăm họ làm nền tảng vương quốc.

Một nhà lãnh đạo giữ vận mệnh vương quốc trong tay, điều cần nhất chẳng lẽ không phải là tấm lòng ấy, tầm nhìn ấy? Vai trò và công lao của Lý Công Uẩn đã được thực tại Lịch sử minh chứng: cùng với kinh đô Thăng Long, vương quốc Đại Việt bước vào một giai đoạn phát triển mới, vững vàng về kinh tế, ổn định về chính trị, đặc sắc về văn hóa, mở ra thời kỳ hưng vượng nhất của Lịch sử phong kiến Việt Nam. Nếu Lý Công Uẩn vần theo lệ nhà Đinh – Lê, không thay đổi kinh kỳ ở đất Hoa Lư hiểm trở, có lẽ rằng nhà nước Đại Việt đã không tồn tại những bước tiến to lớn ấy. Công lao của Lý Công Uẩn đã khẳng định với ta rằng: tài năng và tấm lòng của nhà lãnh đạo góp phần quyết định không nhỏ tới sự hưng thịnh hoặc suy tàn của một triều đại, một vương quốc, một nhà lãnh đạo cừ khôi đó là một ngọn đuốc sáng soi đường cho quảng đại quần chúng.

Với “Hịch tướng sĩ” của Trần Quốc Tuấn, vai trò to lớn của một nhà lãnh đạo càng được khẳng định, nhưng là trong một hoàn cảnh khác, khi vương quốc đang phải đối mặt với mối đe dọa chiến tranh, vận mệnh dân tộc nguy vong là điều không tránh khỏi. Hoàn cảnh này đòi hỏi vị chủ tướng Trần Quốc Tuấn không những mắt nhìn rõ “thế trận”, một tấm lòng âu lo vận nước, mà còn cả một bản lĩnh tập hợp lực lượng, động viên binh sĩ, thu trăm quân về một mối, đánh thức những người lính Đại Việt lúc này đang lơ là mê muội “nghe nhạc Thải Thường để đãi yến ngụy sứ mà không biết căm”. Lo lắng trước mối đe dọa đang tới gần và đau lòng vì sự thờ ơ của tướng sĩ, Trần Quốc Tuấn đã viết “Hịch tướng sĩ”. Hịch tướng sĩ vừa như một lời “tổng động viên”, vừa như một sự tỏ lòng: “Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối… ta cũng vui lòng”.

Trong mọi trận đánh tranh, yếu tố “nhân tâm” là điều quan trọng, lòng người đôi khi quyết định toàn bộ. Hiểu được điều đó, vị chủ tướng đã vạch ra trước mặt binh sĩ của tớ hai con đường, hoặc là nhà tan cửa nát khi vận nước suy vong, hoặc vinh hiển đời đời cùng thành công của dân tộc. Điều đặc biệt trong bài hịch là Trần Quốc Tuấn không hề tỏ ý ép buộc, ông vạch rõ hai con đường, còn sự lựa chọn thuộc về những binh sĩ. Như thế, tài văn của của Hưng Đạo Vương đã giúp ông thu phục lòng người, cảm hóa lòng quân, để làm được điều “tướng sĩ một lòng phụ trị hòa nước sông chén rượu ngọt ngào” (Bình Ngô Đại Cáo – Nguyền Trài). Trong thời chiến, một dân tộc không những phải đối mặt với gươm đao súng đạn, mà còn ở tầm ngắm của những thứ vũ khí ẩn nấp sau nhung lụa, phải đối mặt với hầm chông của quân thù được phủ lên bằng lớp cỏ non êm ái. Người lãnh đạo nắm được binh sĩ trong tay, nếu không tồn tại ý chí thép, tâm lòng son, sẽ là người trước tiên rơi xuống hố sâu mà kẻ thù đào sẵn. Cũng như vậy, quãng thời gian bình yên lâu dài giữa hai cuộc kháng chiến chống Nguyên- Mông như một thứ thuốc độc làm hao mòn khí thế đấu tranh, một chiếc bẫy vô hình lấy đi nhuệ khí của những binh sĩ, một màn sương phủ mờ quyết tâm chống giặc. Là một người cầm quân, Trần Quốc Tuấn đã dùng cả tấm lòng của tớ đánh tan màn sương tai ương đấy, góp phần không nhỏ làm nên tinh thần “Sát Thát” vang danh sử sách.

thành công sau cùng của cuộc kháng chiến chống Nguyên – Mông có công lao không nhỏ của Hưng Đạo Vương công lao được làm nên cả từ tài năng văn chương và tài năng quân sự. Vị chủ tướng Trần Quốc Tuấn đó là một hình ảnh tiêu biểu cụ thể cho những phẩm chất mà một nhà lãnh đạo cần phải có trong thời chiến, cũng là một minh chứng cho vai trò của người ngồi ngôi cao đối với toàn quân trước mối đe dọa của dân tộc. Như vậy, qua “Chiếu dời đô” và “Hịch tướng sĩ” rất có thể khẳng định rằng trong bất kể giai đoạn nào của vương quốc, chiến tranh hay hòa bình, người lãnh đạo luôn có một tầm quan trọng đặc biệt, rất có thể tạo ra tác động trực tiếp đến sự suy vong, hưng thịnh của một vương quốc. Một tướng kém cỏi không thể tạo ra một đoàn quân tinh nhuệ, cũng như một vương quốc chỉ rất có thể trở thành hùng mạnh dưới sự dẫn dắt của một nhà lãnh đạo tài ba.

“Chiếu dời đô” hay “Hịch tướng sĩ” đều đã là chuyện của quá khứ, nhưng quá khứ ấy đã để lại cho hiện tại nhiều suy ngẫm. xã hội nào mà không cần một thủ lĩnh tài ba, vương quốc nào mà không cần một người đứng đầu biết nhìn xa trông rộng, có thực tài, có tấm lòng rất có thể cảm hóa những tấm lòng khác. Lịch sử Việt Nam tự hào vì những nhà lãnh đạo cừ khôi như Lý Công Uẩn, như Trần Quốc Tuấn, nhưng cũng mấy phen tủi buồn vì không ít những bạo chúa hôn quân. Chỉ mong sao bước đường tiếp theo của dân tộc có thế chứng kiến tài năng xuất chúng của những người nắm vận mệnh vương quốc trong tay để mơ ước của Lý Thái Tổ có thế thành thực sự, nhìn thấy vương quốc hóa rồng bay lên trong thế kỷ này.

Bài văn mẫu 3

Cách đây đúng một ngàn năm trước, năm 1009, vua Lý Công Uẩn lên ngôi hoàng đế, lấy hiệu là Lý Thái Tổ. Mùa xuân sau đó là năm 1010, vua Lý Thái Tổ đã dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long. Từ đó về sau, triều Lý truyền ngôi được hơn 200 năm, trong hoàn cảnh vương quốc thái bình thịnh trị. Đến khoảng năm 1231, một người con trai chào đời tại Kiếp Bạc, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, đã có một thầy tướng nói rằng:”Người này ngày sau rất có thể cứu nước giúp đời” (Theo Đại Việt sử ký toàn thư ghi chép). Đó đó là Trần Hưng Đạo, người anh hùng, đức Thánh Trần, người đã để lại bài Hịch tướng sĩ và Binh thư yếu lược. Vậy chúng ta hãy dựa vào Chiếu dời đô của Lý Thái Tổ và Hịch tướng sĩ của Trần Hưng Đạo để tìm hiểu về vai trò của những người lãnh đạo anh minh!

Phần mở đầu bài chiếu, tuy là một bậc đế vương, là “thiên tử” tức là có quyền thay trời quyết định mọi chuyện nhân gian, vậy mà vua Lý Thái Tổ vẫn viết những câu văn đặc biệt nhấn mạnh đến “ý dân”: “trên vâng mệnh trời, dưới theo ý dân, nếu thấy thuận tiện thì thay đổi”.

Đại Việt sử ký toàn thư ghi lại rằng khi vua Đinh Tiên Hoàng chọn đất làm đế đô, nhà vua đã chọn Hoa Lư vì: “Chọn được đất hẹp ở Đàm Thôn, vua muốn dựng đô ở đó, nhưng thế đất hẹp mà thiếu hiểm trở, nên vẫn đóng đô ở Hoa Lư”. Hoa Lư là vùng đất bằng phẳng nhưng chật hẹp và bị vây hãm bởi những dãy núi đá vôi dựng đứng, ra vào chỉ có một con đường độc đạo. Hiểm trở thì hiểm trở thật, song không tồn tại lợi cho việc xây dựng triều đại và phát triển vương quốc, ở Hoa Lư, nhà Đinh và nhà Tiền Lê không bị giặc ngoại xâm, và lại liên tiếp những nội loạn: vua tôi, cha con, anh em tranh giành nhau ngai vàng: Đinh Liễn giết em là Hạng Lang khi vua cha Đinh Tiên Hoàng còn tại thế, Đô Thích là bề tôi lại giết Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành vừa mất thì ba con đánh nhau… Đó là những Lý do mà Lý Thái Tổ đã thể hiện qua câu: “Hai triều Đinh Lê vẫn theo ý riêng mình… cứ đóng yên thành ở đây, khiến cho triều đại không được lâu bền, số vận ngắn ngùi, trăm họ phải hao tổn, muôn vật không được thích nghi. Trẫm rất đau xót về sự việc đó, không thể không dời đổi”.

Sau khi phân tích những Lý do khiến vua nhà Lý muốn dời đô, nhà vua đã phân tích những ưu thế của vùng đất mới: “Huống gì thành Đại La, ở vào nơi trung tâm của trời đất; được cái thế rồng cuộn hổ ngồi. Đã đúng ngôi Nam Bắc Đông Tây, lại tiện hướng nhìn sông dựa núi. Địa thế rộng mà bằng, đất đai cao mà phẳng; dân cư khỏi chịu cảnh khốn khổ ngập lụt, muôn vật cũng rất phong phú tốt tươi….”

Qua phần phân tích những ưu thế của thành Đại La, chúng ta thấy vua nhà Lý đã không xuất phát từ mục đích phòng ngự, mà xuất phát từ ý muốn cho “dân cư khỏi chịu cảnh khốn khổ ngập lụt” đời sống của vua quan và toàn dân cũng khởi sắc vì “muôn vật cũng phong phú tốt tươi”. Sử gia Ngô sĩ Liên khen rằng: “Núi là vạt áo che, sông là dải đai thắt, sau lưng là sông nước, trước mặt là biển, địa thế hùng mạnh mà hiểm, rộng mà dài, rất có thể là nơi vua ở hùng tráng, ngôi báu vững bền, hình thế Việt Nam, không nơi nào hơn được nơi này!”

Không những vua Lý Thái Tổ vừa tỏ lòng chăm sóc, cải thiện đời sống muôn dân trong câu trên, mà nhà vua còn thể hiện bản lĩnh và ước vọng chính đáng của một nhà lãnh đạo anh minh trong việc ca tụng những người lãnh đạo biết lo toan nghiệp cả lâu dài hơn:” Phải đâu những vua thời Tam Đại theo ý riêng mình mà tự ý chuyển dời? Chỉ vì muốn đóng đô ở nơi trung tâm, mưu toan nghiệp lớn, tính kế muôn đời cho con cháu…”

Thực vậy, dời đô ra Thăng Long, lợi ích về giao thương kinh tế đã rõ, còn về quân sự, tuy không tồn tại núi non hiểm trở như Hoa Lư, nhưng vẫn rất thuận tiện về sự việc giữ nước, giữ thành. Nếu kẻ xâm lược phương Bắc tiến công minh đường sông, thì mỗi con sông là một phòng tuyến, nếu xâm lược bằng đường bộ, cũng phải băng qua nhiều cầu, nhiều sông, dân chúng hai bên bờ sông là lực lượng chiến sĩ can cường sẵn sàng bảo vệ quê!

Thế rồi, “trên vâng mệnh trời, dưới theo ý dân”, lần trước tiên nhà Lý đã giữ vững chính quyền suốt hơn hai trăm năm, còn bảo toàn và mở rộng lãnh thổ của tớ. Xây dựng Văn Miếu năm 1070 và Văn Miếu năm 1070 khắc ghi sự phát triển của văn hóa và giáo dục, những khoa thi tuyển chọn hiền tài đã được mở ra bắt đầu từ năm 1075. thiết chế chính trị cũng được phân cấp quản Lý rõ ràng, dựa vào luật pháp nhiều hơn thế là sự chuyên quyền độc đoán của một cá nhân. Công lao dời đô và xây dựng vương quốc của Lý Thái Tổ thực sự lớn lao, lưu danh muôn thuở với non sông nước Việt!

Năm 1283, vua Nguyên sai Toa Đô mang quân xâm chiếm Thành, nhưng vẫn chưa được. Năm 1284, Nguyên Thái Tổ bên Tàu muốn tiến đánh Đại Việt, phong cho hoàng tử Thoát Hoan làm Trấn Nam Vương.

Tháng 12 năm 1284, tướng nhà Nguyên là hoàng tử Thoát Hoan đem theo 16 tướng hùng mạnh cùng những quân sĩ giỏi chia làm 3 ngả tiến đánh Chi Lăng, Trần Hưng Đạo thất thế tại sông Đuống đưa quân chạy về Vạn Kiếp. Vua Trần Nhân Tông thấy thế giặc mạnh, phải bỏ kinh thành Đại La mà chạy, rồi cho mời Hưng Đạo Vương về Hải Dương mà phán rằng:” Thế giặc to như vậy, mà chống với chúng thì dân chúng bị tàn sát, nhà cửa bị phá hại, hay là trẫm sẽ chịu hàng để cứu muôn dân?”

Trần Hưng Đạo tâu rằng:

“thánh thượng nói câu ấy là lời nhân đức, nhưng tôn miếu xã tắc thì sao? Nếu thánh thượng muốn hàng, xin hãy chém đầu thần trước đã, rồi sau hãy hàng!”

Từ câu thề mang đầu ra giữ ngai vàng và xã tắc, Hịch tướng sĩ phát hành cùng với Binh thư yếu lược, trong lúc ấy, Thoát Hoan cùng những binh tướng đang đóng đô tại kinh đô nước Việt. Đau nỗi đau của dân tộc, nhục nỗi nhục của hoàng gia và võ tướng, Trần Quốc Tuấn đã cầm bút viết Hịch tướng sĩ, không phải là giọng văn của kẻ sĩ chốn học đường, mà là tiếng kêu gào, tiếng trống kèn của một đại tướng thúc giục mọi quân sĩ xông pha giết giặc!

Tấm lòng đau đớn của Trần Quốc Tuấn chẳng phải nỗi buồn thương của một văn nhân khi nước mất nhà tan, mà là nỗi căm hận sục sôi kìm nén trong tiếng rít giữa kẽ răng, truyền đến ngàn vạn binh tướng bằng giọng văn hào hùng khí khái: “Ta cùng những người sinh ra phải thời loạn lạc, lớn lên gặp buổi nguy hiểm, ngó thấy sứ giặc đi lại nghênh ngang ngoài đường, uốn lưỡi cú diều mà sỉ mắng triều đình, mang thân dê chó mà bắt nạt tể phụ. ..thật khác nào ném thịt nuôi hổ đói, sao cho khỏi tai vạ về sau!…nay những ngươi ngồi nhìn chủ nhục mà không biết lo, thấy nước nhục mà không biết thẹn, làm tướng triều đình phải hầu quân giặc mà không biết tức, nghe nhạc thái thường để đãi yến ngụy sứ mà không biết căm”.

Ngày dựng kinh đô, Lý Thái Tổ ca tụng Đại La thành, ao ước non sông vĩnh cửu, thì nay Trần Quốc Tuấn không hổ danh tôn tử anh hùng, đêm không ngủ, ngày không ăn, nuôi chí khôi phục cơ đồ đã mất: “Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa…Chỉ căm tức rằng vẫn chưa xẻ thịt lột da, nuốt gan, uống máu quân thù. Dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa, cũng nguyện xin làm” bằng phương pháp phân tích những thú vui chơi sa đọa của những tướng sĩ:

“Hoặc lấy việc chọi gà làm vui đùa, hoặc lấy việc đánh bạc làm tiêu khiển, hoặc vui thú vườn ruộng, hoặc quyến luyến vợ con, hoặc lo làm giàu mà quên việc nước, hoặc ham săn bắn mà quên việc binh, hoặc thích rượu ngon, hoặc mê tiếng hát… “

Mặc dù là đại tướng quân, Trần Hưng Đạo đã đưa ra lời thuyết phục hết sức cảm động, cực kì thống thiết bằng nghệ thuật sử dụng những hình ảnh đối lập thật chua chát:

“Nếu có giặc Mông Thát tràn sang thì cựa gà trống không đâm thủng áo giáp của giặc; mẹo cờ bạc không thể dùng làm mưu lược nhà binh; dẫu rằng mộng lắm vườn nhiều, tấm thân quý nghìn vàng khôn chuộc, vả lại vợ bìu con ríu, việc quân cơ trăm sự ích chi!”

Để thức tỉnh ba quân tướng sĩ, Trần Hưng Đạo không hề dùng kỷ luật hay pháp lý mà những lời kêu gọi chân thành của vị tướng tài ba này xuất phát từ dòng máu yêu quê, căm thù giặc xâm lược: “tiền của tuy nhiều, không mua được đầu giặc, chó săn tuy khỏe, không đuổi được quân thù; chén rượu ngon không làm giặc say chết, tiếng hát hay không thể làm cho giặc điếc tai. Lúc bấy giờ, ta cùng những ngươi sẽ bị bắt, đau xót biết chừng nào!”

Ở đoạn hịch này, ta thấy hình ảnh dữ dội được đưa lên đầu đoạn là “đầu giặc”! Thực sự đối với một võ tướng, đầu giặc là toàn bộ sự nghiệp của người ấy! Huống chi là đối với Trần Hưng Đạo, ông đã lấy đầu mình ra thay cho sự hy sinh của Trần Nhân Tông.

Cuối bài hịch, sau khi vẽ ra cái tiền đồ tối tăm của những tướng sĩ bê tha sau khi thua trận, mất nước, tác giả đã khuyên nhủ hết lời những tướng sĩ hãy tìm ra con đường chân chính mà tiến bước: học tập binh thư yếu lược để cứu nước. Câu reply cho Trần Hưng Đạo là những thành công chống quân Nguyên vang dội đến ngày nay.

Hơn một ngàn năm qua, Lịch sử nước Việt đã trải qua bao sóng gió thăng trầm, nhưng công lao của Lý Thái Tổ và Trần Hưng Đạo mãi mãi là những vết son không phai trong văn học và lịch sử việt Nam! Chiếu dời đô của Lý Thái Tổ là một tài liệu lịch sử đáng tự hào và ghi ơn; Hịch tướng sĩ của Trần Hưng Đạo vừa có giá trị văn học, lịch sử, lại vừa là một tấm gương rạng ngời thiên thu về tình yêu nước của anh hùng dân tộc việt Nam xưa.

Bài văn mẫu 4

Thời đại nào cũng vậy, phong kiến, tư bản dân chủ cùng đều phải có người lãnh đạo. Con người ấy sẽ dẫn dắt những người khác, dạy cho họ, giúp cho họ làm được những điều tốt cho vương quốc, cho xã hội. Ngày trước nhà nước phong kiến với bộ máy lãnh đạo, tức vua quan trong triều đình, càng có tầm tác động quan trọng đối với vương quốc. Qua tìm hiểu về hai văn bản “Chiếu dời đô” của Lý Công Uẩn và “Hịch tướng sĩ” của vị Quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo, ta sẽ làm rõ thêm về vấn đề này.

“Quan nhất thời, dân vạn đại”, tức vua quan chỉ đơn thuần là người lãnh đạo, còn cái gốc rễ của nước nhà đó là nhân dân. Cả hai vị vua – vương anh minh Lý Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn đều làm rõ Điều này. Bài chiếu “Chiếu dời đô”, tuy là viết theo thể loại chiếu, chuyên dùng để ban bổ mệnh lệnh của vua đến nhân dân nhưng Lý Công Uẩn lại viết một cách nhẹ nhàng, phân tích kỹ lưỡng những thuận lợi của kinh đô mới Đại La, còn có ý muốn hỏi ý kiến quần thần, dân chúng: “… những khanh thấy thế nào?”. Còn bài “Hịch tướng sĩ” của Trần Quốc Tuấn lại đưa ta đến một khía cạnh khác của thời đại, là thời loạn lạc, nước mất nhà tan. Lúc ấy, chỉ có quân tướng, binh sĩ, nhân dân trên dưới một lòng, quyết tâm quét sạch bóng quân thù thì cuộc kháng chiến mới rất có thể thành công, và Trần Quốc Tuấn đó là người làm rõ điều đó hơn ai hết. “Hịch tướng sĩ” của ông là bài hịch văn kêu gọi tướng lĩnh và binh sĩ, không hề mang tính chất áp đặt, văn chương không hề hào nhoáng, bóng bẩy nhưng lại chạm được vào con tim yêu nước của hàng vạn người dân Việt Nam nhờ sự mộc mạc của Trần Quốc Tuấn, vốn là một người của hoàng tộc, đặt mình vào vị trí của dân chúng: “Không những sản nghiệp của ta tiêu tan… mà nhà của những ngươi cùng không hề…”.

Dân chúng là cội nguồn của vương quốc, còn người lãnh đạo sẽ nâng đỡ cái cội nguồn đó. Thuận lấy được lòng dân, đối đãi họ một cách hợp lí thì lo gì vương quốc không hưng thịnh, trường tồn. Một người lãnh đạo anh minh còn biết chăm sóc cho hạnh phúc lâu bền của chúng dân, không chạy theo cái lợi trước mắt mà quên đi cái lớn lâu dài. Lý Công Uẩn là một trong số những vị vua anh minh như thế. Ông chọn kinh đô ở Đại La không phải ngẫu nhiên, mà ông đã qua quan sát, nghiên cứu thật nhiều lần. Đại La là nơi trung tâm, quy tụ của nhiều con sông lớn, lại nằm ờ đồng bằng nên rất thuận tiện cho việc đi lại; nơi đây còn có mưa thuận gió Hoà, đất đai màu mỡ, dân chúng sống trong sung túc, ấm no, muôn vật phong phú tốt tươi,… theo Lý Công Uẩn, nó xứng đáng là ’’kinh đô của bậc đế vương muôn đời”.

Ông chọn kinh đô mới vì dân chúng, để phát triển vương quốc chứ không cam để kinh đô nằm khuất sâu trong rừng núi, chỉ tương thích khi cần phòng thủ như Hoa Lư. Nhờ tầm nhìn xa trông rộng ấy mà vương quốc ta vững bền đến ngàn năm, và ngôi thành Đại La, sau đổi tên thành Thăng Long, tức rồng bay lên, tồn tại, gắn bó suốt mấy thế kỉ cùng với triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn. Lý Công Uẩn dù là vị vua, theo cơ chế phong kiến, nhưng ông đã phần nào mang đến khái niệm “dân chủ”, một khái niệm rất tiến bộ sau này, là lấy dân làm chủ, triều đình, nhà nước chỉ đơn thuần là giúp đỡ nhân dân có được hạnh phúc lâu bền.

Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn lại có cách nghĩ của một vị danh tướng thời loạn lạc: có sự khoan dung, và có sự nghiêm khắc. vương quốc đang phải đối đầu với giặc Nguyên – Mông mạnh nhất thời bấy giờ, với sổ thuộc địa trải dài từ Trung Quốc đến tận Châu Âu. Ông biết, sự đoàn kết với lòng dân sẽ là chìa khoá cho vận mệnh đang lâm nguy của nước nhà. Chính ông đã đi đầu trong việc đoàn kết mọi người, bàng cách gỡ bỏ mọi hiềm khích giữa ông và nhà vua. Rồi sau đó. “Hịch tướng sĩ” phát hành. Bài “hịch” quả thật có tác động rất mạnh mẽ nhờ ông biết cách phân tích cái hậu quả của việc nhu nhược, yếu ớt, sợ hãi dưới góc nhìn của một người dân, chứ không phải một vị tướng và bày tỏ thái độ căm thù giặc: “Dù trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa, ta cũng cam lòng”. Nhờ hiểu dân, từ đó thương dân nên Trần Quốc Tuấn đã cầm được phần thắng trong tay bọn giặc mạnh nhất.

Ngoài những vị minh tướng, minh quân, luôn có những vị vua, vị tướng chỉ biết nhu nhược, ăn chơi và tỏ ra yếu hèn: Lê Ngọa Triều vì quá sa đọa mà lên thiết triều chỉ nằm, chứ không ngồi; Mạc Đăng Dung tự trói mình rồi đi sang Trung Quốc, dâng vương quốc cho Bắc quốc;… Những con người ấy, đã làm cho vận nước lung lay, thậm chí bán nước chỉ để lo cho mạng sống, của cải của bản thân. Lúc đó, luôn có một đấng minh quân mới sẽ cứu giúp, như một quy luật: thịnh rồi suy, suy rồi thịnh của vương quốc.

Thời hiện đại, không hề như thời phong kiến nữa. Tuy nhiên, đâu đâu cũng có thể có nhà lãnh đạo, đó đó là Đảng và Chính phủ. Những con người ấy vẫn đang cần mẫn ngày đêm giúp ích cho Tổ quốc, cũng như những vị anh minh thời xưa .Tôi sẽ cố gắng học tập theo họ để sau này rất có thể trở thành một người có ích, đưa Việt Nam sánh vai với những cường quốc khắp năm châu.

“Chiếu dời đô”, “Hịch tướng sĩ’ cùng những vị lãnh đạo anh minh như Lý Công Uẩn hay Trần Quốc Tuấn đã gợi cho tôi thật nhiều suy nghĩ. Tóm lại, rất có thể nói rằng: những người lãnh đạo đó là những người nắm giữ vận mệnh vương quốc chính họ đã cho tôi Việt Nam ngày hôm nay, tôi rất biết ơn họ và tự hào rằng mình là người Việt Nam.

Bài văn mẫu 5

Đối với một vương quốc, nhắc đến những nhà lãnh đạo vương quốc là nhắc đến những người đứng đầu bộ máy hành chính nhà nước hay tổ chức quân sự, văn hoá…

Đứng trên cương vị một nhà lãnh đạo, trước hết họ phải là những người có tầm nhìn xa trông rộng, nhận định đúng tình hình vương quốc, từ đó xác định đúng nhiệm vụ của cả dân tộc.

Lí Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn đều là những nhà lãnh đạo tài ba, uyên bác thông hiểu kim cổ đông tây. Vị vua trước tiên của triều Lý đã nhắc đến gương chuyển đô của vua Bàn Canh nhà Thương, nhà Chu. Trần Quốc Tuấn lại nêu gương những anh hùng hào kiệt, biết xả thân vì chủ tướng vì vương quốc: Do Vu, Dự Nhượng, Kỉ Tín,… rất có thể nói, biết “ôn cố” để “tri tân” là một trong những tố chất không thể thiếu của một nhà lãnh đạo. Và từ việc “nhớ chuyện cũ”, những nhà lãnh đạo tài ba đã thể hiện thiên năng “biết chuyện mới, chuyện đời nay” rất tài tình.

Nhà Đinh, Lê “không noi theo dấu cũ Thương Chu” không thay đổi vị trí kinh đô tại Hoa Lư mà đất Hoa Lư chỉ là chốn núi rừng hiểm trở, khắc nghiệt. Điều đó khiến thời vận vương quốc gặp nhiều trắc trở. Lịch sử cũng đã minh chứng điều đó, hai nhà Đinh Lê triều vận ngắn ngủi, nhân dân gặp nhiều khó khăn.. rất có thể nói, việc phê phán hai triều Đinh, Lê một phần lớn đã thể hiện tầm nhìn lãnh đạo của Lí Công Uẩn. Ông đã nhìn rõ một thực tại quan trọng: vương quốc đang bước vào thời bình, Hoa Lư không hề tương thích với vị thế kinh đô nữa!

Trần Quốc Tuấn cũng vậy. Từ thực tại của việc giặc Nguyên Mông xâm lược VN lần một và thái độ của chúng hiện nay, ông đã thấu rõ nguy cơ của một trận đánh chống xâm lược. Sang VN, quân Nguyên Mông “uốn lưỡi cú diều mà sỉ mắng triều đình, đem thân dê chó mà bắt nạt Tể phụ”, “đi lại nghênh ngang”, bắt dân ta cống nạp khoáng sản, vàng bạc.. Vậy rõ ràng, chúng vẫn chưa hề thấm thía bài học từ thất bại của cuộc xâm lược lần một và đang mưu mô trận đánh tranh ăn cướp lần hai.

Giặc như vậy còn lực lượng quân sĩ ta thì sao? Vị nguyên soái lỗi lạc thêm một lần đau xót khi chứng kiến thực cảnh binh sĩ dưới quyền lơ là mất cảnh giác trước nguy cơ mất nước. Họ “hoặc thích chọi gà, hoặc mê tiếng hát”, chơi cờ… Ông cay đắng chỉ ra một điều tất yếu là khi giặc đến những thú vui ấy chỉ trở thành tai ương “cựa gà trống không đâm thủng áo giáp của giặc”, “tiếng hát hay không thể làm cho giặc điếc tai”, “mẹo đánh cờ không thể dùng làm mưu lược nhà binh”…

từ việc nhìn nhận thấu suốt tình hình vương quốc, những nhà lãnh đạo anh minh đều xác định rõ nhiệm vụ của quân và dân. Điều quan trọng là họ có những quyết định đúng đắn, những hành động táo bạo để đưa vương quốc đến được bến bờ của sự bình yên và phát triển. Lí Thái Tổ xác định nhiệm vụ hiện tại là cần dời đô khỏi Hoa Lư. Nhưng dời đô đến đâu? “Thành Đại La.. là nơi trung tâm trời đất, có thế rồng cuộn hổ ngồi lại tiện hướng nhìn sông dựa núi, dân cư không khổ vì ngập lụt, muôn vật phong phú tốt tươi. Xem khắp nước Việt ta chỉ có nơi đây là thánh địa”. từ việc có ý thức sâu sắc ưu thế của thành Đại La đối với việc phát triển vương quốc, Lí Thái Tổ đã có quyết định đúng đắn là thiên đô về mảnh đất văn hiến này.

Trần Quốc Tuấn trên cương vị Tổng chỉ huy cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông đã khẳng định ý chí đánh giặc của toàn dân tộc đồng thời khuyến khích, động viên tinh thần chiến đấu của binh sĩ. Ông khuyên quân sĩ phải ghi nhận “kiềng canh nóng mà thổi rau nguội”, phải ghi nhận ra sức tập luyện để sẵn sàng chiến đấu. không những vậy, ông còn soạn thảo “Binh thư yếu lược” làm sách lược cho binh sĩ tập luyện, rèn quân.

Bài văn mẫu 6

rất có thể nói dân tộc Việt Nam đã trải qua hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, đó là một truyền thống cũng đáng tự hào. vương quốc sống đời thái bình, no ấm đó là nhờ tài đức của những vị vua, những vị tướng sĩ văn võ song toàn như Lý Công Uẩn (tức vua Lý Thái Tổ), Trần Quốc Tuấn (tức Hưng Đạo Vương). Họ là những người lãnh đạo anh minh suốt đời vì vận mệnh của vương quốc. Dựa vào văn bản “Chiếu dời đô” Lý Công Uẩn và văn bản “Hịch tướng sĩ” của Trần Quốc Tuấn chúng ta sẽ làm sáng tỏ điều đó.

Như chúng ta đã biết, Lý Công Uẩn vốn là người thông minh nhân ái, có chí lớn và lập được nhiều chiến công. Vì thế, khi Lê Ngọa Triều mất, ông được triều thần tôn lên làm vua lấy niên hiệu là Thuận Thiên.

Lý Công Uẩn lên ngôi đã lập tức quyết định dời kinh đô Hoa Lư ra thành Đại La, bởi nhà vua làm rõ Đại La đó là vùng đất mà nhân dân sẽ sống no ấm, vương quốc được hưng thịnh đời đời. Lý Công Uẩn quyết định như thế không phải theo ý riêng mình mà đó là lo cho vận nước, hợp với lòng dân.

Người viết “Chiếu dời đô” bày tỏ mục đích dời đô là: “vận mệnh trời”, “theo ý dân”, “thấy thuận thiên thì thay đổi”, dời đến nơi “trung tâm trời đất”, tiện hướng “nhìn sông dựa núi”,… “nơi đây là thánh địa”. Đọc văn bản “chiếu dời đô” ta cảm nhận Lý Công Uẩn không những là một vị vua có tài năng mà còn có đức, ông xứng đáng là vị vua anh minh bậc tiên đế muôn đời. Quyết định dời đô của ông là rất sáng suốt chính vì kinh đô Đại La đã vững mạnh suốt 200 năm, có tức là nhân dân thái bình, no ấm trong suốt thời gian đó (kinh đô Đại La – Thăng Long – đó là thủ đô Hà Thành ngày nay, linh hồn của Việt Nam)

giai đoạn nhân dân Đại Việt phải đương đầu với quân Nguyên – Mông hung hãn, vị nguyên soái Trần Quốc Tuấn tức Hưng Đạo Vương đã ba lần cầm quân đánh bại quân xâm lược. Ông xứng đáng là một vị anh hùng của dân tộc.

Trước năm 1285, Trần Quốc Tuấn đã viết bài “Hịch tướng sĩ” với mục đích kêu gọi tướng sĩ học tập binh thư, rèn luyện võ nghệ để chuẩn bị đánh quân xâm lược. Bài Hịch có sức thuyết phục rất cao bởi lập luận sắc bén, có tình có lý.

Trong bài Hịch Trần Quốc Tuấn sáng suốt nêu gương những trung thần nghĩa sĩ của Trung Quốc để đánh vào lòng tự tôn của những tướng sĩ dưới quyền. Ông nhắc lại cách đối xử thân tình của tớ đến với họ, chỉ cho họ thấy tội ác của giặc, bày tỏ tấm lòng của tớ trước vận mệnh của vương quốc.

Trần Quốc Tuấn đã phản ánh phê phán sự bàng quan vô trách nhiệm của những tướng sĩ. Vạch ra nguy cơ nước mất nhà tan, rồi lật ngược vấn đề: Nếu tướng sĩ lo học tập binh thư, rèn luyện võ nghệ thì mọi người được sử sách lưu danh.

Với cách lập luận như thế, Trần Quốc Tuấn đã khơi dậy, khích lệ lòng yêu nước, căm thù giặc của toàn bộ mọi người.

Trần Quốc Tuấn vốn là con nhà võ nhưng thấu đáo sự học làm người, nắm vững “tam cương, ngũ thường”. Ông xứng đáng là một tấm gương để chiến sĩ noi theo. Trong kho tàng văn học nước nhà “Hịch tướng sĩ” của Trần Quốc Tuấn xứng đáng là một “An thiên cỗ hùng văn”, “tiếng kèn xung trận hào hùng”, mãi mãi nhân dân thời Trần (thế kỉ 13) và mọi đời sau sẽ không lúc nào quên công đức của ông.

Nói tóm lại, lịch sử vương quốc Việt Nam có những trang vàng chói lọi là nhờ vào những vị vua, vị tướng anh minh như Lý Công Uẩn, Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi,… Họ là tấm gương sáng ngời để đời sau soi vào đó mà học tập. Chúng ta tưởng nhớ đến Bác Hồ đã lãnh đạo toàn dân giành độc lập ngày hôm nay. Chúng ta chắc chắn Bác đã noi gương những người đi trước. Sống xứng đáng với sự hi sinh của họ. Bác đã từng nói: “những vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Và người cũng đã ân cần dạy tuổi trẻ “có tài năng mà không tồn tại đức thì là người mất tác dụng. Có đức mà không tồn tại tài năng thì làm việc gì cũng khó”.

Bài văn mẫu 7

Trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, có biết bao nhiêu trang sử hào hùng, oanh liệt ghi lại những bước tiến, những cuộc khởi nghĩa lớn làm xoay chuyển vận mệnh của vương quốc, dân tộc. Những xoay chuyển, thay đổi ấy đều được triển khai bằng những con người sáng suốt, anh minh. Những con người ấy có phải chăng là những vị tướng giỏi, vua tài như Trần Quốc Tuấn, Lí Công Uẩn,…Tại sao tôi lại đề cập đến hai vị anh hùng dân tộc này? Vì qua hai áng văn chính luận “Chiếu dời đô”, “Hịch tướng sĩ” đã làm rõ vai trò anh minh và tầm quan trọng của những vị ấy trong những lần thay đổi của vương quốc.

Khi được tiếp xúc với hai bài viết giàu ý nghĩa sâu sắc của họ, ta hiểu thêm sự anh minh của những đấng minh quân đời nhà Trần, Lí. Thoạt tiên khi đến với vấn đề trên ta cần làm rõ thế nào là người lãnh đạo anh minh? Người này có lẽ rằng phải là người sáng suốt có tầm nhìn xa trông rộng, có công đức lớn lao đối với vương quốc, dân tộc. không những vậy học còn đóng góp công sức rất to lớn trong việc đem lại tự do, hạnh phúc, cuộc sống ấm no, yên bình cho nhân dân. Nếu đã là những người như vậy thì việc họ để lại tiếng tăm bất hủ cho đời sau hay để lại những bài học vô giá cho hậu thế sau này trong sự nghiệp lớn của dân tộc liệu có còn là điều đáng ngạc nhiên hay không?

Nhưng để làm được những công lao to lớn như vậy không phải là chuyện mà ai cũng rất có thể triển khai vậy thì động lực nào mang lại cho họ ý nghĩ phải triển khai những việc làm đó? Đó không phải là thứ gì khác mà là lòng yêu nước nồng nàn. Ta nhận thấy điểm giống nhau thứ yếu của những bậc minh quân là tấm lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm trước vận mệnh sống còn của non sông. Ở Lí Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn, ta nhận thấy những điểm trên đây qua những ý tứ, nội dung cúng như từ ngữ, câu từ mà hai vị đã dùng trong áng văn của họ. “Chiếu dời đô” của vua Lí Công Uẩn, ông đã thể hiện tình yêu của tớ ở cách nhìn nhận vị trí kinh đô của vương quốc. Sự anh minh của Lí Công Uẩn cũng được thể hiện ở đây, ông nhận thấy kinh đô không hề tương thích với tình thế vương quốc lúc bấy giờ nên đã quyết định tìm tới một kinh đô mới tương thích hơn mang lại cuộc sống tốt hơn cho nhân dân. toàn bộ những nhìn nhận trên của ông đều xuất phát từ lòng yêu nước, lo lắng cho cuộc sống của nhân dân và vận mệnh vương quốc. Đối với ” Hịch tướng sĩ” của Trần Quốc Tuấn ta dễ dàng nhận thấy hơn tình yêu nước của vị tướng được thể hiện qua những thể hiện của chính Trần Quốc Tuấn khi vương quốc lâm vào cảnh bị đô hộ: “Tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa” những từ ngữ trên cho thấy sự đau xót, thương tiếc cho sự mất mát của vương quốc. Nhưng tình yêu của ông không những dừng lại ở đây lòng yêu vương quốc của ông trở thành sự đáng ghét, phẫn nộ, sôi sục ý chí quyết tâm đánh thắng kẻ thù xâm lược: “chỉ căm tức vẫn chưa xả thịt lột da nuốt gan uống máu quân thù”. Nhưng ông không phải là một người dân thường, ông là một vị tướng và ông có trách nghiệm giúp vương quốc thoát khỏi cảnh đau thương. Ông đã viết bài hịch nhằm mục đích khích lệ ý thức trách nhiệm cũng như kêu gợi tình yêu quê vương quốc trong những tướng sĩ của tớ. Đó là cách ông thể hiện tình yêu quê, vương quốc.

Như ta đã thấy những việc họ đã làm đã mang lại cho vương quốc những lợi ích không những là tạm thời mà có tác động to lớn đến tương lai của chúng ta. Vì vậy vai trò của những người anh minh sáng suốt như họ là cực kì quan trọng, rất cần thiết trong lịch sử dân tộc ta. Như Lí Công Uẩn vị vua trước tiên của triều đình nhà Lí là người tiêu biểu trong lịch sử dân tộc ta, sự anh minh của ông thể hiện rất rõ trong việc dời kinh đô VN từ Hoa Lư về thành Đại La. Như đã nói vào thời Lí VN trở thành một nước độc lập có chủ quyền, phát triển lớn mạnh về mọi mặt, nên việc tiếp tục để kinh đô ở Hoa Lư là điều vô lí. Hoa Lư là một vùng rừng núi có địa thế hiểm trở chỉ tương thích với tình hình vương quốc vẫn chưa phồn thịnh và lớn mạnh. Nếu phát triển vương quốc thì sẽ gặp nhiều khó khăn về nhiều mặt như: giao thông, kinh tế, thương mại, ngoại giao, …Đối lập với Hoa Lư thành Đại La lại là nơi “Ở vào trung tâm trời đất, được cái thế rồng cuộn hổ ngồi, đúng ngôi nam bắc đông tây, lại tiện hướng nhìn sông dựa núi, đất đai rộng mà bằng cao mà thoáng…” Hơn thế nữa “dân cư khỏi chịu cảnh khốn khổ, ngập lụt, muôn vật cũng hết mực phong phú tốt tươi”. Chỉ mới nói về thôi ta đã cảm nhận được cái ưu thế chỉ có một trên khắp vương quốc của thành Đại La, nhà vua hướng tầm nhìn về nơi đây rất có thể nói là sự sáng suốt, anh minh đi thấu suốt lịch sử. Nhưng cũng thật khó khăn cho nhà vua khi việc chuyển dời kinh đô là chuyện trọng đại tác động rất lớn đến vương quốc sau này, ấy vậy mà bậc minh quân đã không ngần ngại với quyết định của tớ và quyết định của ấy của ông đã điểm một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc. Quả nhiên sau khi kinh đô được chuyển dời thì VN từ bấy đến nay vương quốc đã phát triển đi lên. Và vai trò của vua Lí Công Uẩn được tôn vinh nhiều hơn thế trong năm vừa mới qua khi nhân dân toàn quốc đã long trọng kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Thành khắc ghi giai đoạn đã qua cũng như hứa hẹn một tương lai phồn thịnh hơn đang tới.

Với những ý nghĩa sâu sắc và vai trò của “Chiếu dời đô” thế hệ đi sau chúng ta thật tự hào về một ông vua sáng suốt, anh minh mang lại cho chúng ta sự tự hào về, cuộc sống ấm no hạnh phúc hôm nay. Nhưng sự anh minh của một vị vua cũng không đủ đem lại độc lập tự do dân tộc mà phải nhờ đến những vị tướng tài như Trần Quốc Tuấn – Hưng Đạo vương đời nhà Trần, cùng với sự anh minh, sáng suốt của ông đã lãnh đạo nhân dân ba lần đánh tan quân Mông – Nguyên, làm xoay chuyển vận mệnh của cả một dân tộc. Trần Quốc Tuấn không những anh minh trong đường lối đánh giặc mà ông còn là người mưu lược tài cao. Ông đã bày mưu kế đưa hai vị vua từ Thăng Long về Hoa Lư để bảo toàn lực lượng, vừa tranh sức mạnh mẽ của quân thù. Khi giặc sang ông tỏ thái độ rất căm tức: “Ngó thấy sứ giặc đi nghênh ngang ngoài đường, uốn lưỡi cú diều mà sỉ mắng triều đình, đem thân dê chó mà bắt nạt tể phu”, ông dùng những từ ngữ, câu văn lên án gay gắt thái độ của giặc cũng như thể hiện nỗi căm giận của lòng ông. Ông lấy việc phải dùng nhạc thái thường để hầu giặc là điều cực kì nhục nhã của bậc quân thần. Ông chỉ ra những điều làm cho lòng người sôi sục, tâm can nhục nhã khi không làm gì trước tình cảnh vương quốc bị dày xéo, chà đạp. Đây đó là sự sáng suốt anh minh của vị tướng tài: ông đã thức tỉnh tướng sĩ đang ngủ say trong cuộc vui trước mắt (chọi gà, đánh bạc, vợ con, lo làm giàu, vườn ruộng, uống rượu, mê hát), lo toan chuyện nước nhà. Ông thấy được việc trên dưới đồng lòng cùng đồng tâm chống giặc sẽ tạo ra một sức mạnh to lớn, cho dù binh to búa lớn cũng không phá vỡ được tinh thần yêu nước sục sôi, lòng căm thù sâu sắc. Chỉ với cái nhìn đúng đắn ấy của ông mà nước Việt ta bao lần thắng giặc với thế lớn, binh nhiều. Lúc bấy giờ ông trở thành người có vai trò quan trọng hơn cả với vương quốc, là người có trách nhiệm tập hợp lòng dân, nghĩa sĩ. Và để làm được Điều này ông đã viết bài “Hịch tướng sĩ” mở đầu cho công cuộc xây dựng tinh thần cho tướng sĩ. Bài hịch trở thành áng văn bất hủ, là đỉnh cao của chủ nghĩa yêu nước có ý nghĩa sâu sắc to lớn trong việc đoàn kết tôn thất, làm cho ý chí chống giặc của nhân dân, tướng sĩ lên đến đỉnh điểm. Cũng như vạch ra con đường đi đúng đắn cho vương quốc theo đường lối sáng suốt của Trần Quốc Tuấn.

Qua những gì mà hai bậc hiền tài, anh minh của dân tộc đã làm cho vương quốc thể hiện rõ ràng tầm quan trọng của họ trong những thời mốc điểm của vương quốc. tác động to lớn của những vị ấy không những trong lúc bấy giờ mà còn tác động đến đời sau – chúng ta. Nếu không tồn tại những người lãnh đạo anh minh như thế thì liệu vương quốc ta có còn tồn tại, nhân dân có được độc lập, tự do, hạnh phúc như hôm nay?

Với riêng bản thân tôi cũng như nhiều người khác, lòng biết ơn đến những nhân vật anh minh như họ và tự hào bởi họ là những gì mà thế hệ sau như chúng ta luôn mong muốn được đền đáp ơn này. Những ngày kỉ niệm, những di tích lịch sử ghi lại dấu ấn của họ được chúng ta gìn giữ là điều thể hiện rõ nhất trong sự tôn kính, lòng biết ơn đối với những người lãnh đạo anh minh như Lí Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn.

Kết quả của sự lãnh đạo anh minh của những vị tướng tài, vua giỏi Trần Quốc Tuấn và Lí Công Uẩn là cuộc sống đẹp đẽ của nhân dân ta từ thời ấy đến lúc bấy giờ. Một lần nữa xin khẳng định lại tầm quan trọng của những vị ấy là cực kì to lớn đối với giang sơn, vương quốc ta. Những vị ấy đã cố gắng gìn giữ và gây dựng vương quốc thì con cháu ta phải cùng nhau dựng nước vững mạnh hơn.

Bài văn mẫu lớp 8 bài viết số 6 – Đề 2

Đề 2: Từ bài Bàn luận về phép học của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp, hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ giữa “học” và “hành”.

Dàn ý chi tiết

I. Mở bài:

– Mỗi người khi sinh ra đều phải học. Nhưng học như nào để có tác dụng.? Từ xưa vấn đề này đã được những nhà thông thái bàn tới. Trong bài tấu “Bàn luận về phép học” gửi vua Quang Trung, La Sơn Phu Tử cũng có thể có viết, cần phải “theo điều học mà làm”. Điều đó nói lên tầm quan trọng của phương pháp học đi đôi với hành, một trong những phương pháp quyết định tới sự thành công của người học.

II. Thân bài:

– Học là quy trình ta tiếp thu kỹ năng cho bản thân mình trải qua sách vở, quy trình giao tiếp với mọi người xung quanh

– Rõ ràng từ xưa ông cha ta đã tôn vinh việc học phải đi đôi với hành

– Nếu “học” mà không “hành” tức là nắm vững lý thuyết mà thiếu kỹ năng, thiếu kinh nghiệm thực tại, làm việc dễ thất bại, trở thành người mất tác dụng

– Ngược lại nếu hành mà không tồn tại Lý luận, lý thuyết soi sáng và kinh nghiệm đã được đúc kết dẫn dắt thì việc ứng dụng vào thực tiễn sẽ lúng túng

– Nếu vừa “học” vừa “hành” thì vừa nắm vững lý thuyết vừa có kĩ năng vững vàng, hình thành kinh nghiệm thực tại, ít sai sót, dễ hoàn thành công việc và thành công trong cuộc sống

– Vậy muốn học và hành có tác dụng mỗi người cần phải học và hành một cách chân chính.Trước hết, theo La Sơn Phu Tử là phải học lấy cái gốc của tri thức

III. Kết bài:

– Qua phân tích tác dụng của việc “học đi đôi với hành” ta thấy quan điểm của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp luôn đúng ở mọi thời đại, đây là một phương pháp học đúng đắn và tác dụng nhất. Chính vì thế mỗi người hãy lựa chọn cho mình mục đích học tập đúng đắn nhất để vận dụng phương pháp học đi đôi với hành này để rất có thể đi tới được thành công của chính mình đồng thời đem lại lợi ích cho vương quốc xã hội.

Bài văn mẫu 1

Một trong những điều trọng yếu nhất của phương pháp học tập là “Học đi đôi với hành”. Nguyên Lý ấy đã được ông cha ta nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Trong bài tấu “Bàn luận về phép học” gửi vua Quang Trung, La Sơn Phu Tử cũng có thể có viết, cần phải “theo điều học mà làm”. Tuy thế, nhiều người trong chúng ta còn vẫn chưa làm rõ, hiểu một cách đầy đủ nguyên lý ấy, chân lý ấy.

Vậy, thế nào là “học đi đôi với hành”? Thế nào là “theo điều học mà làm?”. Học là học tập, học văn hóa, ngoại ngữ, học lý thuyết về khoa học kĩ thuật… Hành là hành động, là hoạt động. Học đi đôi với hành có tức là vừa học văn hóa, lý thuyết vừa tập tành, vận dụng; lấy lý thuyết soi sáng thực hành, lấy thực hành củng cố lý thuyết ; học tập phải gắn liền với sản xuất, với những hoạt động khác, nhất là hoạt động xã hội. “Theo điều học mà làm” có tức là biến những kỹ năng đã học được thành kĩ năng kĩ xảo, vận dụng những điều đã học được để làm ăn, phải ghi nhận làm theo những điều đã học để phục vụ lao động sản xuất, để ứng dụng vào cuộc sống. Đúng như cụ Phan Bội Châu đã chỉ rõ: “Học là bắt chước, học là cầu cho biết, học là để mà làm”.

Tại sao phải “học đi đôi với hành”? Tại sao lại phải “theo điều học mà làm”. Không học chay, học vẹt, học lý thuyết suông. Không thể học sáo rỗng, rất có thể đọc thiên kinh vạn quyển, “chữ chứa đầy bụng”, nhưng khi bước vào đời thì ngu ngơ, rỗng tuếch, trở thành kẻ “thầy dở, thợ dốt”. Vì không “học đi đôi với hành”, vì không biết “theo điều học mà làm” nên nhiều người “đua học hình thức cầu danh lợi” như La Sơn đã chê trách. Cho nên học tập phải thiết thực và hữu ích.

Học luận Lý là để bồi dưỡng phẩm hạnh, để trở thành con ngoan, trò giỏi, người công dân tốt. Học những môn khoa học xã hội nhân văn không những để có những hiểu biết, những kỹ năng về văn, sử, địa,… mà còn để bồi dưỡng tâm hồn,… Học ngoại ngữ phải tập nói, tập dịch, để đọc sách, để có thêm một công cụ mà làm ăn, mà tiến thủ, chứ đâu phải là để nói một vài câu tiếng Tây, tiếng Tàu, tiếng Anh, tiếng Nhật… cho oai! VN đang trên đường phát triển và hội nhập quốc tế, cho nên “học đi đôi với hành”, “theo điều học mà làm” là những phương châm giúp chúng ta cải tiến phương pháp học tập. những môn khoa học tự nhiên là cực kỳ quan trọng, sẽ trang bị cho thanh thiếu nhi bao kỹ năng khoa học, kĩ thuật hiện đại. Phòng thư viện, phòng thí nghiệm, phòng học bộ môn, nhất là phòng máy tính,… đã và đang được xây dựng, phát triển ở những trường tiểu học, trường phố thông trên phạm vi toàn quốc đã cho thấy việc “học đi đôi với hành”, “theo điều học mà làm” được ngành giáo dục và xã hội quan tâm, coi trọng ra làm sao. những trào lưu mang tính xã hội rộng lớn của học viên, sinh viên những năm gần đây như “trào lưu tình nguyện”, đóng góp quỹ từ thiện xóa đói giảm nghèo, giúp những người khuyết tật, những nạn nhân chiến tranh… không những thể hiện tình tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách rưới, mà còn cho thấy trường học đã gắn liền với cuộc sống xã hội, phương châm “học đi đôi với hành” được hàng chục triệu thầy cô giáo và học viên nhiệt liệt quán triệt, hưởng ứng.

Những hoạt động như cắm trại, tham quan, du Lịch, sưu tập văn học dân gian ở quê mình; những việc làm như trồng hoa, trồng cây, làm sạch trường, đẹp lớp,… là cực kì thiết thực, đúng là “theo điều học mà làm”. Quét nhà, lau nhà, nấu cơm, giặt quần áo trong gia đình là những công việc giúp tuổi trẻ trở thành tháo vát, khéo léo, biết yêu thương đỡ đần cha mẹ, sớm hình thành những đức tính đẹp đẽ như siêng năng siêng năng, yêu lao động và biết quý trọng người lao động.

“Học đi đôi với hành”, biết “theo điều học mà làm” là rất thiết thực, có ích. Nhờ đó mà lý thuyết được khắc sâu, lý thuyết được thực hành soi sáng, vừa học vừa tập, vừa ôn vừa luyện, nên dễ hiểu, dễ nhớ. Học đi đôi với hành hướng học viên, sinh viên biết tìm tòi, nghiên cứu, ý tưởng. Trong những kì thi “tuổi trẻ sáng tạo” ta thấy tuổi trẻ Việt Nam đã biết “theo điều học mà làm”, có nhiều ý tưởng, ứng dụng trong lĩnh vực tin học và công nghệ thể hiện tài năng, trí tuệ Việt Nam.

“Học đi đôi với hành”, “theo điều học mà làm” là phương châm, phương pháp giúp học viên, sinh viên phát huy tinh thần chủ động, năng động trong học tập, sớm xác định được mục tiêu học tập đúng đắn. Học để mở mang tầm hiểu biết, để trở thành người lao động có kỹ thuật, có khoa học để phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa vương quốc.

Hiện tượng “học giả mà bằng thật”, mua bán bằng giả hiện nay đâu chỉ là hội chứng chạy theo bằng cấp, hư danh mà còn phản ánh một thực sự trong xã hội ta là nhiều người vẫn chưa hiểu “học đi đôi với hành”, “theo điều học mà làm”.

Con đường học tập đi tới tương lai của tuổi trẻ Việt Nam cực kì tươi sáng và rộng mở. “Học đi đôi với hành”, “theo điều học mà làm”, là những bài học thiết thực, có ích đối với chúng ta. Những lời Bác Hồ viết trong “Thư trung thu” – 1952, ngày nay đọc lại ta càng thấy thấm thía:

“Mong những cháu cố gắng
Thi đua học và hành;
Tuổi nhỏ làm việc nhỏ,
Tùy theo sức của tớ.
Để tham gia kháng chiến
Để gìn giữ hòa bình.
những cháu hãy xứng đáng
Cháu Bác Hồ Chí Minh”.

Bài văn mẫu 2

Mỗi người khi sinh ra đều phải học. Nhưng học như nào để có tác dụng.? Từ xưa vấn đề này đã được những nhà thông thái bàn tới. Trong bài tấu “Bàn luận về phép học” gửi vua Quang Trung, La Sơn Phu Tử cũng có thể có viết, cần phải “theo điều học mà làm”. Điều đó nói lên tầm quan trọng của phương pháp học đi đôi với hành, một trong những phương pháp quyết định tới sự thành công của người học.

Cốt lõi của việc học là rèn luyện con người thành người tố. Học để làm người đẹp đẽ, có nhân cách cao thượng, biết phân biệt lẽ đúng sai. Học để giữ gìn đạo Lý ở đời. Học là quy trình ta tiếp thu kỹ năng cho bản thân mình trải qua sách vở, quy trình giao tiếp với mọi người xung quanh. Học là cách ta nắm vững Lý luận đã được đúc kết trong những bộ môn khoa học, đồng thời tiếp nhận những kinh nghiệm của cha anh đi trước, trau dồi kỹ năng, mở mang trí tuệ, từng lúc update hóa sự hiểu biết của bản thân. Hành là hành động, là hoạt động, là làm, là thực hành. Học đi đôi với hành có tức là vừa học lý thuyết vừa thực hành, vận dụng; lấy lý thuyết soi sáng thực hành, lấy thực hành củng cố lý thuyết . “Theo điều học mà làm” có tức là biến những kỹ năng đã học được vận dụng vào trong thực tại. phải ghi nhận làm theo những điều đã học để phục vụ lao động sản xuất, để ứng dụng vào cuộc sống.

Trong phần cuối của bài tấu, đã bàn về phép học (Luận học pháp): “Học phải rộng sau đó tóm gọn theo điều học mà làm”. Rõ ràng từ xưa ông cha ta đã tôn vinh việc học phải đi đôi với hành. Theo Nguyễn Thiếp, mục đích của việc học là học để làm người đẹp đẽ, có nhân cách cao thượng; học để biết phân biệt lẽ đúng sai; học để giữ gìn kỷ cương và đạo Lý ở đời. tức là phải biến những điều đã học được thành hành động cụ thể để tạo ra một tác dụng nhất định. Học và hành là hai mặt của một quy trình thống nhất, nó không thể tách rời mà phải luôn gắn chặt với nhau làm một. Học là để hiểu biết còn hành là để quen tay. Chúng ta cần làm rõ “hành” vừa là mục đích vừa là phương pháp học tập. Một khi đã nắm vững kỹ năng, đã tiếp thu lý thuyết mà ta không vận dụng vào thực tiễn, thì học cũng trở thành vô ích. Bởi thế học và hành hết sức quan trọng và có mối quan hệ mật thiết.

Nếu “học” mà không “hành” tức là nắm vững lý thuyết mà thiếu kỹ năng, thiếu kinh nghiệm thực tại, làm việc dễ thất bại, trở thành người mất tác dụng. Một vương quốc có nhiều người hay chữ, đó là điều tốt. Tuy nhiên, điều đó cũng đem lại những hạn chế to lớn nếu chỉ có văn hay chữ tốt mà không biết vận dụng nó vào trong đời sống, khiến cho những kỹ năng có được trở thành có ích cho đời cho xã hội. Giống như muôn hoa đua nở trên cành mà không thơm hương, tuy đẹp mà mất tác dụng vậy. thực tại hiện nay, có nhiều bạn trẻ khi rời ghế nhà trường vào một nhà máy, một cơ quan… lúng túng không biết phải làm công việc mà chuyên môn mình đã được học ra làm sao dẫn đến gặp rất nhiều khó khăn, nhiều khi là sự hoang mang, chán nản. Nguyên do là “học” mà không “hành”, là do học không thấu đáo, khi còn ngồi trên ghế nhà trường không thật sự chuyên tâm, rèn luyện, trau dồi kỹ năng hoặc thiếu môi trường hoạt động. Không thể học sáo rỗng, rất có thể đọc thiên kinh vạn quyển, “chữ chứa đầy bụng”, nhưng khi bước vào đời thì ngu ngơ, rỗng tuếch, trở thành kẻ “thầy dở, thợ dốt”. Vì không “học đi đôi với hành”, vì không biết “theo điều học mà làm” nên nhiều người “đua học hình thức cầu danh lợi” như La Sơn đã chê trách. Cho nên học tập phải thiết thực và hữu ích.

Ngược lại nếu hành mà không tồn tại lý luận, lý thuyết soi sáng và kinh nghiệm đã được đúc kết dẫn dắt thì việc ứng dụng vào thực tiễn sẽ lúng túng, gặp rất nhiều khó khăn trở ngại, thậm chí có khi còn dẫn đến những sai lầm to lớn nữa. La Sơn Phu tử cũng đã để ý đến vấn đề này. Ông dặn dò: “Cứ theo điều học mà làm”. tức là, khi làm việc không được rời xa điều đã học, đảm bảo đúng đắn, chính xác, không sai lệch. Nền chính học được xây dựng dựa trên những điều đã được kiểm nghiệm thực tại, nếu lý thuyết đã được khẳng định thì nên tuân theo, không nên làm khác đi. Điều khác lạ, cái mới, cái sáng tạo sẽ được tôn trọng và đề chỉ khi nó đúng, còn nếu làm khác một cách cố chấp, mù quáng thì có khác chi là ngu xuẩn vậy.

Nếu vừa “học” vừa “hành” thì vừa nắm vững lý thuyết vừa có kĩ năng vững vàng, hình thành kinh nghiệm thực tại, ít sai sót, dễ hoàn thành công việc và thành công trong cuộc sống. Thông thuộc kinh sử, sách vở cổ kim là điều mà những bậc danh nho luôn chú tâm. phải ghi nhận một cách chắc chắn rồi mới làm. Qua thực tại mà tự hoàn thiện bản thân, hạn chế được sai lầm, thiệt hại, tránh làm cho bản thân hoặc người khác bị tổn thất. VN đang trên đường phát triển và hội nhập quốc tế, cho nên “học đi đôi với hành”, “theo điều học mà làm” là những phương châm giúp chúng ta cải tiến phương pháp học tập. những môn khoa học tự nhiên là cực kỳ quan trọng, sẽ trang bị cho thanh thiếu nhi bao kỹ năng khoa học, kĩ thuật hiện đại. Phòng thư viện, phòng thí nghiệm, phòng học bộ môn, nhất là phòng máy tính,… đã và đang được xây dựng, phát triển ở những trường tiểu học, trường phố thông trên phạm vi toàn quốc đã cho thấy việc “học đi đôi với hành”, “theo điều học mà làm” được ngành giáo dục và xã hội quan tâm, coi trọng ra làm sao.

Vậy muốn học và hành có tác dụng mỗi người cần phải học và hành một cách chân chính. Trước hết, theo La Sơn Phu Tử là phải học lấy cái gốc của tri thức. Phải học có hệ thống một cách bài bản, kỹ lưỡng, không được lơ là. Thông hiểu tri thức, thấu hiểu Lý lẽ ở đời mới giúp con người có hành động đúng đắn, công việc được trôi chảy. Từ đó đạo đức cũng được tôn vinh, đạo học được khẳng định mạnh mẽ. Việc nắm vững tri thức sẽ làm nảy sinh khát vọng làm việc và góp sức của con người. Điều đó là rất đúng, vì vậy để học và hành có ý nghĩa sâu sắc, chúng ta thử bàn thảo về mối quan hệ giữa học và hành. Nếu chỉ học vì mục đích lấy danh thơm để chứng tỏ với mọi người là ta có học thì chỉ uổng phí và mất thời gian. Hoặc nhiều người đi học để lấy điểm, lấy bằng cấp, theo đuổi chức vụ là những người phục vụ cá nhân, ích kỉ mà không vận dụng kỹ năng để làm sao cho có sản phẩm quả là đáng trách. Chính vì vậy nên học không hành là vô ích, hành không học thì mất tác dụng. Vì vậy, chúng ta phải phối hợp học đi đôi với hành. Sự phối hợp này chắc chắn đạt được kết quả cao. “Học đi đôi với hành”, “theo điều học mà làm” là phương châm, phương pháp giúp học viên, sinh viên phát huy tinh thần chủ động, năng động trong học tập, sớm xác định được mục tiêu học tập đúng đắn. Học để mở mang tầm hiểu biết, để trở thành người lao động có kỹ thuật, có khoa học để phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa vương quốc.

Qua phân tích tác dụng của việc “học đi đôi với hành” ta thấy quan điểm của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp luôn đúng ở mọi thời đại, đây là một phương pháp học đúng đắn và tác dụng nhất. Chính vì thế mỗi người hãy lựa chọn cho mình mục đích học tập đúng đắn nhất để vận dụng phương pháp học đi đôi với hành này để rất có thể đi tới được thành công của chính mình đồng thời đem lại lợi ích cho vương quốc xã hội.

Bài văn mẫu 3

Mười bốn tuổi với tám năm ngồi trên ghế nhà trường đã giúp tôi trưởng thành và chín chắn hơn rất nhiều. Tôi đã từng nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh nói “Học phải đi đôi với hành. Học mà không hành thì vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy”. Nhưng đến khi học văn bản “Bàn luận về phép học của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp, tôi mới thực nhận thấy sự học và mối quan hệ giữa học và hành.

Ngay từ đầu văn bản, Nguyễn Thiếp đã chỉ ra mục đích chân chính của việc học: “Ngọc không mài không thành đồ vật. Người không học không biết đạo”. Từ đó, ông nghiêm khắc nêu ra và phê phán lối học chuộng hình thức, cưỡi ngựa xem hoa để rồi gây nên những tai hoạ lớn cho bản thân, gia đình và cả vương quốc. Để mọi người biết học, biết đạo, tức là quan hệ, ứng xử trong gia đình, xã hội, ông đã xác định phương pháp học đúng đắn để có kết quả cao nhất. Những ý kiến của ông rất chính xác, nào là phải học từ thấp đến cao, học rộng rồi tóm lược cho gọn, học phải đi đôi với hành.

Để làm rõ được bài học sâu sắc của Nguyễn Thiếp, trước hết ta cần hiểu xem học và hành là gì. Học là quy trình tìm tòi, thu nhận, tích lũy kỹ năng, rèn luyện kĩ năng để có hiểu biết về mọi mặt. Học không những là học trên ghế nhà trường mà ngay từ nhỏ, khi còn sống trong vòng tay của cha mẹ, ta đã được học ăn, học nói, học đi hay, cư xử lễ phép với mọi người. Học phải học từ từ, từ thấp đến cao, từ cơ bản đến phức tạp như xây một ngôi nhà cao, móng có vững bền thì ngôi nhà mới chắc được. Khối óc con người không tồn tại khả năng nhớ quá lâu, quá nhiều và tỉ mỉ vì vậy khi có nhiều kỹ năng, ta phải ghi nhận tóm gọn những ý chính, ý cơ bản. Còn hành có tức là làm, là thực hành. Khi có kỹ năng ta phải vận dụng những hiểu biết đó vào thực tại cuộc sống. Có như vậy, học mới có ích, mới không là vô nghĩa. Qua văn bản, tôi đã thấy được vai trò, mục đích to lớn của việc học đối với con người: Học không những cho ta kỹ năng, kĩ năng mà còn giúp ta làm việc tốt hơn, có một tương lai tươi sáng hơn. Nhưng quan trọng hơn là ta phải nhận thấy mối quan hệ giữa học và hành, để có phương pháp học tập đúng. Như thế mới rất có thể học tốt, mới rất có thể vươn tới đỉnh cao của sự học.

Thật vậy. Nếu ta chỉ học mà không hành thì những tri thức kia chỉ là vô ích, con người sẽ không làm được việc gì hoặc làm việc rất lúng túng. rất có thể bạn là một cây Toán, cây Văn của trường lớp mà bài tập về nhà không làm, bài văn không chịu viết mà chỉ khư khư ôm quyển sách thì liệu bạn có học tốt lên được không? Hay chỉ làm cho tài năng, năng khiếu của bạn bị mai một, kỹ năng bị rỗng, có mà như không. Bạn thích học Vật Lý, Hoá học mà không làm thí nghiệm, quan sát hiện tượng, không biết ứng dụng kỹ năng về máy cơ đơn giản, về tính chất của oxi vào đời sống thực tại thì liệu bạn có giữ mãi được những gì mình học, có học tốt được? Hay tình yêu của bạn đối với môn học chỉ ngày một nhạt phai. Có biết bao thủ khoa, á khoa ĐH khi ra trường lại không làm được chính nghề mà họ học. Đó là vì học đã không vận dụng, thực hành trong những lúc học, họ chỉ biết học thuộc lòng. Nếu ai cũng như vậy thì con người sẽ không như “nước đổ đầu vịt” mà là “học trước quên sau”. Nhớ làm sau được khi ta ngồi im như tượng, miệng lẩm nhẩm học thuộc lòng như cầu kinh niệm Phật. Nếu ai cũng như vậy thì toàn cầu loài người sẽ trở thành một toàn cầu của những con mọt sách hay sao?

Việc hành quan trọng là thế nhưng ý nghĩa sâu sắc của học cũng rất to lớn xíu. Nếu ta chỉ cắm cúi hành mà không học thì sẽ làm việc một cách khó khăn, lúng túng, sản phẩm làm ra sẽ không đạt chất lượng rất tốt. Tôi đã được đọc một mẩu truyện nhỏ. mẩu truyện đó kể về một con khỉ mồ côi mẹ, sống xa toàn cầu loài khỉ. Đến khi có người cho nó một quả chuối vàng ươm, nó cầm lên ngắm nghía, ngửi ngửi rồi vứt đi mà không biết bốc ăn. mẩu truyện đơn giản vậy thôi mà hàm chứa một ý nghĩa sâu sắc cực kì sâu sắc. Chú khỉ con kia là loài khỉ mà không biết ăn chuối đó là vì chú sống không tồn tại mẹ, không được học tập về tập tính, thói quen của loài khỉ. Trong mẩu truyện đó có thấp thoáng bóng dáng của con người. Con người mà không được học thì cũng không tồn tại kỹ năng, chẳng phải giống như con khỉ mà không ăn chuối hay sao? Tôi có một vài câu hỏi nữa cần tôi và những bạn tự reply. Liệu bạn cũng rất có thể tính được trọng lượng, chất sản phẩm trong một phương trình hoá học nếu không biết cách tính toán. bạn cũng rất có thể tính được hiệu suất trong Vật Lý nếu không biết hiệu suất là gì. Và bạn cũng rất có thể vẽ được hình học động nếu không biết tính năng và những phần chính của phần mềm Geogebra, rất có thể viết được một bài văn nghị luận chặt chẽ thuyết phục nếu không biết luận điểm là gì, cách sắp xếp những luận điểm theo một trình tự hợp Lý ra sao? Câu reply là không. Bạn không thể làm được việc gì nếu không tồn tại tri thức, không thể có tri thức nếu không học. Học còn tác động rất lớn tới tương lai, công việc của chúng ta sau này. Bạn muốn làm một bác sĩ giỏi chữa bệnh cứu người và lại không học từ lúc bấy giờ, không chịu tìm hiểu sâu về y học thì ước mơ kia sẽ không triển khai được. Bạn muốn làm một công nhân lành nghề và lại không hay những kỹ thuật, những trang thiết bị hiện đại, tiên tiến thì những bạn sẽ không thể nào làm nên những sản phẩm có chất lượng, năng suất cao. Có biết bao những mơ ước đẹp đẽ trở thành những mơ tưởng hão huyền chỉ vì bạn không tồn tại ý chí, không học. Ngày nay, xã hội đã đổi khác, toàn cầu ngày một văn minh, VN đang trên con đường xây dựng Việt Nam công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Người nông dân cũng phải được trang bị đầy đủ tri thức, hiểu biết chính xác về giống cây trồng, vật nuôi, cách chăm sóc, phòng dịch bệnh, sâu bọ. Hơn thế, bà con còn được học tập về những máy móc, phục vụ nông nghiệp, làm tăng năng suất lại tiết kiệm được sức lao động. Nếu con người chỉ biết lao vào công việc mà quên mất việc học thì khác nào chiếc máy, con rô bốt vô tri vô giác, khác nào một con vẹt học tiếng người, nói tiếng người mà chẳng hiểu mình đang nói gì?.

Còn khi ta biết phối hợp việc học với việc hành thì làm việc tốt hơn củng cố được kỹ năng, kĩ năng đã học. Ta đã từng nghe danh những tấm gương sáng ở nước nhà và trên toàn cầu. Như ông vua máy tính Bin Ghết, một tỷ phú của toàn cầu, là người siêng năng học tập sau đó thực hành ngoài cuộc sống và kết quả của việc làm đó là ông đã xây dựng được một mạng lưới vi tính khổng lồ, rải khắp toàn cầu. Như nhà khoa học Ê-đi-sơn không những thông minh, học giỏi, ý tưởng ra bóng đèn điện, xe điện mà còn là người siêng năng, siêng năng. Có ai biết rằng nhà ý tưởng đó đã thường xuyên cầm búa làm việc thành thạo như những công nhân lành nghề khác. Lịch sử ta từ trước tới giờ, sáng lên hình ảnh Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn- vị dũng tướng tài ba, hiểu sâu rộng văn chương, binh pháp. Ông đã đem những gì tích lũy được mà viết Binh Thư yếu lược, mà soạn Bình ngô đại cáo làm xúc động trái tim, sục sôi ý chí chiến đấu của bao tướng sĩ. Lý Tiên Hoàng Lý Công Uốn là người học sâu hiểu rộng Lịch sử VN,sử sách quốc tế để rồi có quyết định sáng suốt dời đô từ Hoa Lư đến thành Đại La, làm nhân dân muôn đời hạnh phúc, an vui. Trong hai cuộc kháng chiến gian khổ của dân tộc, Hồ Chí Minh như vì sao sáng, sáng cả về học thức uyên thâm, sáng cả về những việc làm, những hi sinh của người cho vương quốc. Bên cạnh đó là Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã học tập người xưa, lãnh đạo quân dân kháng chiến chống pháp rồi đánh Mỹ. Nhà nông học Lương Định Của thì sao? Ông đã cùng nhân dân lội xuống ruộng cấy lúa, đem hết tài năng của tớ để tạo ra những giống lúa mới đem lại cuộc sống ấm no cho bao người. Nếu bạn bảo “Những vị đó đều là nhân tài kiệt xuất, ta làm sao sánh bằng”. Xin thưa rằng để trở thành nhân tài họ phải học, phải hành chăm chỉ siêng năng. Tôi có biết một bạn nữ lớp 8 đã vui vẻ nhận lời hướng dẫn em làm Toán viết Văn, đi trồng lạc, trồng ngô cùng bố, sẵn sàng giúp đỡ gia đình. Với cô bạn ấy, đó cũng là thú vui, là cách để củng cố kỹ năng cho mình. chỉ việc một chút để ý thôi, những bạn sẽ nhận thấy xung quanh mình có rất nhiều người đã học và hành đúng đắn, đã đạt được những kết quả, thành công lớn lao và ý nghĩa sâu sắc.

Thật khâm phục La Sơn Phu Tử. Thật cảm ơn những bài học sâu sắc của tác giả. Từ đây, tôi đã nhận được thấy rằng học và hành có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Học sẽ giúp hành lưu loát, trôi chảy, hành sẽ giúp học tốt hơn. Ngày nay, bên cạnh những người có ý thức học, phối hợp học với hành thì còn có nhiều học viên, sinh viên chỉ học lấy hình thức, lấy tiếng là người đi học mà không biết gì, không thấy được cái sai của tớ và cái đúng của học. Mọi người hãy từ bỏ lối học đó, hãy lấy câu “Học đi đôi với hành” để làm cơ sở cho một phương pháp học tập đúng. Học có vai trò to lớn đối với mỗi con người, với cả gia đình và dân tộc. Vì vậy có cách học đúng đắn, học theo lời dạy của bậc cha ông mới xứng là người con đất Việt. Giờ đây, tôi vẫn vui chơi, nghịch ngợm như trước nhưng tôi đã biết không được nghịch điện, không được bẻ cành hái hoa, không được vứt rác bừa bãi, không được thiếu lễ phép, tôn trọng mọi người. Chắc chắn rằng tôi sẽ còn cố gắng để tìm tới con đường học vấn chân chính, và những bạn sẽ có được phương hướng cho mình.

Hiểu biết hạn hẹp của tôi chỉ rất có thể có những suy nghĩ giản đơn, nhỏ xíu về sự học vô bờ. rất có thể những bạn sẽ còn lĩnh hội được những ý nghĩa sâu sắc thâm thuý sâu xa của “Bàn luận về phép học” mà tôi vẫn chưa tồn tại khả năng. Nhưng lúc bấy giờ, trong óc tôi đang hiện lên một ý nghĩa sâu sắc nhỏ xíu mà quan trọng “Học có vai trò to lớn nhưng nếu ta cố gắng, phấn đấu, sửa chữa cái sai thì ta sẽ đạt được điều mong muốn.”

Bài văn mẫu 4

Học tập là thu nhận, tiếp thu nguồn tri thức từ sách vở cho chính bản thân nhưng muốn lý thuyết tác dụng cần phải thực hành vào cuộc sống. Học phải luôn đi đôi với hành mới vận dụng kỹ năng thành công. La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp trong bài Bàn luận về phép học đã khẳng định sự đúng đắn và tầm quan trọng học tập gắn liền với thực hành.

Học đi đôi với hành mỗi người cần phải làm rõ câu nói trên, “học” là một quy trình tiếp nhận nguồn, con người sẽ cải thiện kỹ năng trải qua việc học, còn “hành” đó là sử dụng kỹ năng đã học được vào thực tại, còn được gọi là sự chuyển hóa từ lý thuyết sang hành động. Nếu chỉ học thôi thì vẫn chưa đủ, con người cần phải thực hành mới gọi là tri thức có giá trị.

rất có thể trên lớp bạn là người rất giỏi Toán nhưng về nhà bài tập thì không làm, bạn giỏi học Vật lí mà không làm thí nghiệm, không ứng dụng kỹ năng vào thực tại liệu nguồn kỹ năng đó có bị mai một hay không ? chắc chắn là có rồi. Cũng như việc học Văn chỉ học vẹt, đối phó mà không tồn tại sự cảm thụ văn chương chắc chắn học trước quên sau, không tồn tại tính tác dụng.

Bác Hồ cũng từng nói: “Học mà không hành thì học vô ích, hành mà không học thì hành không trôi chảy”, lời răn dạy của Bác cũng đã khẳng định thêm mối quan hệ mật thiết giữa học với hành. Khi ta có lý thuyết vững vàng việc thực hành sẽ giúp củng cố kỹ năng, ghi nhớ hơn lý thuyết với thu nhận, học mà không hành chỉ phí hoài công sức đổ sông đổ biển.

Hai yếu tố học và hành không thể tách biệt mà phải bổ sung cho nhau, nếu hành thôi mà không học, không tồn tại lý thuyết làm nền tảng làm việc gì chắc chắn cũng sẽ thất bại, cũng như một người mò mẫm trong đêm tối mà không tồn tại ánh sáng dẫn lối. Không ai mà biết làm bài tập khi vẫn chưa tồn tại công thức, định nghĩa. Nếu không tồn tại việc học thu nhận kỹ năng thì ta không tồn tại cơ sở nền tảng để thực hành, những hành động triển khai sẽ không mang lại kết quả như ý muốn, vì lẽ đó mà Nguyễn Thiếp đề nghị vua Quang Trung thay đổi phương pháp nhằm giúp việc học tập có tính tác dụng hơn đó là: ‘Lúc đầu học tiểu học để bồi lấy gốc.Tuần tự tiến lên học đến tứ thư, ngũ kinh, chư sử. Học rộng rồi tóm lược cho gọn, theo điều học mà làm.”

Từ bài “Bàn về phép học” La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp đã cho thấy một phương pháp học chính xác và tác dụng cao cho tới ngày nay. Học là nền tảng để thực hành thành công, biến nguồn kỹ năng thu nhận trở thành thú vị, hữu ích và tác dụng. Đừng học mà không hành chỉ uổng công sức, thời gian,tiền bạc, hãy biến nguồn kỹ năng giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Bài văn mẫu 5

Từ xưa tới nay, mối tương quan chặt chẽ giữa học và hành đã được nhiều người quan tâm, bàn luận, Học quan trọng hơn hành hay hành quan trọng hơn học? La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp đã góp một ý kiến xác đáng về vấn đề này trong bài Bàn luận về phép học: Phép dạy, nhất định theo Chu Tử. Lúc đầu học tiểu học để bồi lấy gốc. Tuần tự tiến lên học đến tứ thư, ngũ kinh, chư sử. Học rộng rồi tóm lược cho gọn, theo điều học mà làm. Họa may kẻ nhân tài mới lập được công, nhà nước nhờ thế mà vững yên. Đó mới thực là cái đạo ngày nay có quan hệ tới lòng người. Xin chớ bỏ qua.

Ý kiến trên đây của ông là sự đúc kết kinh nghiệm sau bao năm nghiền ngẫm và áp dụng trong thực tại phương pháp dạy và học của Chu Tử (tức Chu Đôn Di), một bậc thầy của Nho giáo đời Tống bên Trung Quốc.

Trong phép học của Chu Tử, Nguyễn Thiếp nhấn mạnh đến mối quan hệ giữa học và hành: học rộng rồi tóm lược cho gọn, theo điều học mà làm. Vậy, chúng ta phải tìm hiểu xem học là gì? hành là gì?

Học là hoạt động tiếp thu những tri thức của nhân loại đã được đúc kết qua mấy ngàn năm lịch sử. chúng ta cũng rất có thể học ở trường qua sự truyền thụ của thầy cô, học ở bè bạn; tự học qua sách vở và học ở thực tại đời sống. Học để làm giàu tri thức, nâng cao trình độ hiểu biết. Học để rất có thể làm chủ bản thân, làm chủ công việc của tớ và góp phần hữu ích vào sự nghiệp chung của vương quốc, dân lộc. Theo Nguyễn Thiếp, muốn có kết quả tốt phải có phương pháp học tốt. Trước hết phải học từ thấp đến cao. Khi học phải ghi nhận tóm lược kỹ năng cơ bản đế dễ nhớ, dễ vận dụng. Theo cách nói lúc bấy giờ là ta phải ghi nhận sơ đồ hóa kỹ năng, biết tóm gọn nội dung văn bản đã học.

Hành là quy trình vận dụng những kỹ năng đã học vào những công việc hằng ngày. Ví dụ như một bác sĩ những kỹ năng tiếp thu được trong suốt quy trình đào tạo sáu, bảy năm ở trường ĐH để vận dụng vào việc chữa bệnh cho nhân dân. Những kiến trúc sư, kĩ sư xây dựng đem kỹ năng đã học để thiết kế và thi công bao công trình như nhà máy, bệnh viện, trường học, công viên… để phục vụ đời sống con người.

Anh công nhân trong xưởng máy vận dụng lí thuyết để cải tiến kĩ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm. Chị nông dân áp dụng khoa học vào đồng ruộng để có được những vụ mùa bội thu… học viên vận dụng những điều thầy dạy để làm một bài toán, một bài văn… đó là hành.

Bác Hồ cũng khẳng định: Học để hành, có tức là học để làm cho tốt, thực tại cho thấy có học có hơn. Ông cha chúng ta ngày xưa đã nói: Bất học, bất tri lí. (Không học thì không biết đâu là phải, là đúng). Mục đích sau cùng của sự học là nhằm phục vụ cho mọi công việc đạt tác dụng cao hơn. Nếu học được lí thuyết dù cao siêu đến đâu chăng nữa mà không đem ra vận dụng vào thực tại thì việc học ấy chỉ tốn thời gian, công sức, tiền bạc mà thôi.

Ngược lại, hành mà không học thì hành không trôi chảy. Trong học tập, học viên muốn làm được một bài văn hay một bài toán thì không những phải nắm vững lí thuyết mà còn phải ghi nhận vận dụng lí thuyết để làm từng kiểu bài cụ thể. Trong công việc, nếu ta chỉ làm theo thói quen, theo kinh nghiệm mà không tồn tại lí thuyết soi sáng thì năng suất công việc sẽ thấp và chất lượng không đảm bảo. Cách làm theo thói quen chỉ thích hợp với những công việc giản đơn, không cần nhiều đến trí tuệ. Còn đối với những công việc phức tạp có liên quan đến khoa học kĩ thuật thì chúng ta bắt buộc phải được đào tạo chính quy theo từng chuyên ngành và trong suốt quy trình làm việc vẫn phải học tập không ngừng. Có như vậy mới đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thời đại.

Quan niệm về học và hành của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp cho tới nay vẫn không thay đổi tính khoa học và tính thực tiễn của nó. Trong giai đoạn khoa học phát triển với tốc độ nhanh như hiện nay thì tri thức những công việc phức tạp. Lí thuyết đúng đắn có tác dụng soi sáng, dẫn đường cho thực hành. Con người sẽ rút ngắn thời gian mò mẫm, thử nghiệm và tránh được những sai lầm đáng tiếc. Lí thuyết gắn với thực hành sẽ thúc đẩy sản xuất phát triển nhanh hơn và đạt tác dụng cao hơn.

Do đó, chúng ta không thể coi nhẹ vai trò to lớn của việc học mà phải nhìn nhận, đánh giá đúng mức mối liên quan giữa học và hành. Học và hành phải đi đôi vì chúng có tác động hai chiều với nhau. Học hướng dẫn hành. Hành bổ sung, nâng cao và làm cho việc học thêm hoàn thiện. Có học mà không tồn tại hành thì chỉ là ôm mớ lí thuyết suông. Trái lại, chỉ chú trọng thực hành mà không chịu học hỏi thì làm việc gì cùng khó khăn. Học và hành là hai mặt của một quy trình, không thể xem nhẹ mặt này hay mặt khác.

thực tại cho thấy trong toàn bộ những cấp học ngày nay, phương châm học đi đôi với hành là hoàn toàn đúng. Những kỹ năng mà chúng ta tiếp thu được từ nhà trường, sách vở… phải được áp dụng vào thực tiễn cuộc sống để sáng tạo ra những thành quả vật chất, tinh thần phục vụ con người.

Với cách lập luận chặt chẽ, bài Bàn luận về phép học của Nguyễn Thiếp giúp chúng ta làm rõ mục đích của việc học là để làm người có đạo đức, có tri thức, tài năng, đặng góp phần thúc đầy sự hưng thịnh của vương quốc, chứ không phải để cầu danh lợi theo kiểu “vinh thân phi gia”. Muốn học tốt phải có phương pháp đúng: Học rộng rồi tóm lược cho gọn, theo điều học mà làm; đặc biệt học phải đi đôi với hành.

Bài văn mẫu 6

Thời nào cũng vậy, học và đào tạo người tài luôn là nỗi trăn trở của những người có tâm. Nguyễn Thiếp là một trong số những con người rất giàu chữ tâm vì vương quốc ấy. Khi ra giúp vua Quang Trung trị nước ông đã dành nhiều tâm huyết lo cho sự học của muôn dân. Bài tấu “Bàn luận về phép học” của ông dâng vua đã bày tỏ những quan niệm về cách học chân chính để vua lấy đó mà răn mọi người, còn mỗi người cũng lấy đó làm tiêu chuẩn cho việc học của tớ. Trong rất nhiều tiêu chuẩn ấy, Nguyễn Thiếp nhắc tới việc học phải đi đôi với hành.

Con người “thiên tư sáng suốt, học rộng hiểu sâu” trong phần cuối của bài tấu, đã bàn về phép học (Luận học pháp): “Học phải rộng sau đó tóm gọn theo điều học mà làm”. Rõ ràng từ xưa ông cha ta đã tôn vinh việc học phải đi đôi với hành. Bác Hồ cũng đã khẳng định: “Học để hành, học với hành phải đi đôi. Học mà không hành thi học vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy”. Vậy học và hành là gì? Học là quy trình thu nhận kỹ năng, rèn luyện những kĩ năng. Trên con đường phát triển, con người đã tích luỹ được một kho tàng kỹ năng khổng lồ và truyền lại cho đời sau. Học là tìm những điều hữu ích từ kho tàng khổng lồ ấy để làm giàu vốn tri thức của tớ. Học rất có thể hiểu rộng ra là tiếp thu kỹ năng đã được tích luỹ trong sách vở, là nắm vững lí luận đã được đúc kết trong những bộ môn khoa học, đồng thời tiếp nhận những kinh nghiệm của cha anh đi trước. “Học” còn là trau dồi kỹ năng, mở mang trí tuệ, từng lúc update hóa sự hiểu biết của tớ, không để thụt lùi, lỗi thời. “Học” là tìm hiểu, khám phá những tri thức của loài người nhằm chinh phục thiên nhiên, chinh phục vũ trụ. Còn “hành” tức là làm, là thực hành, là ứng dụng kỹ năng, lí thuyết vào thực tiễn đời sống. Cho nên học và hành có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau. Học và hành là hai mặt của một quy trình thống nhất, nó không thể tách rời mà phải luôn gắn chặt với nhau làm một. Học là để hiểu biết còn hành là để quen tay. Chúng ta cần làm rõ “hành” vừa là mục đích vừa là phương pháp học tập. Một khi đã nắm vững kỹ năng, đã tiếp thu lí thuyết mà ta không vận dụng vào thực tiễn, thì học cũng trở thành vô ích. Bởi thế học và hành hết sức quan trọng và có mối quan hệ mật thiết. Ngày nay với đà phát triển của xã hội, quan niệm lí thuyết và thực hành được hiểu khác hơn, học và hành lúc nào cũng đi đôi, không thể tách rời nhau. Có nhiều bạn trẻ khi rời ghế nhà trường vào một nhà máy, một cơ quan… lúng túng không biết phải làm công việc mà chuyên môn mình đã được học ra làm sao dẫn đến gặp rất nhiều khó khăn, nhiều khi là sự hoang mang, chán nản. Nguyên do là “học” mà không “hành”, là do học không thấu đáo, khi còn ngồi trên ghế nhà trường không thật sự chuyên tâm, rèn luyện, trau dồi kỹ năng hoặc thiếu môi trường hoạt động. Ngược lại nếu hành mà không tồn tại lí luận, lí thuyết soi sáng và kinh nghiệm đã được đúc kết dẫn dắt thì việc ứng dụng vào thực tiễn sẽ lúng túng, gặp rất nhiều khó khăn trở ngại, thậm chí có khi còn dẫn đến những sai lầm to lớn nữa. Do vậy việc học tập, trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm là nền tảng để mỗi người áp dụng vào thực tại, thực hành trong thực tiễn cuộc sống. Một thực tại cho thấy, sự thiếu liên hệ giữa kỹ năng với thực tiễn ở những trường phổ thông đã khiến những sinh viên tương lai không biết nên lựa chọn ngành học nào trước mùa thi. Đa số những em không biết sử dụng những kỹ năng đã được học vào việc gì ngoài việc để… thi đỗ ĐH. Cho dù những năm gần đây, nhiều phương pháp dạy học tích cực trong và ngoài nước được đưa vào những trường học nhưng việc áp dụng và tác dụng của phương pháp này vẫn còn đấy đó rất nhiều hạn chế. Hậu quả sâu xa hơn của việc “học” không đi đôi với “hành” là có nhiều học viên, sinh viên đạt kết quả học tập rất cao nhưng vẫn ngơ ngác khi bước vào cuộc sống, nhiều thủ khoa sau khi ra trường, va vấp cuộc sống mới tự hỏi: “Không biết việc chọn trường chọn ngành của tớ đã đúng hay vẫn chưa?”. Nhất là khi xã hội đang cần những người có tay nghề cao phục vụ cho công cuộc công nghiệp hoá – hiện đại hoá thì việc “Học đi đôi với hành” càng trở thành quan trọng hơn lúc nào hết.

Vậy muốn học và hành có tác dụng mỗi người cần phải học và hành một cách chân chính. Trong bài “Bàn luận về phép học”, tác giả đã chỉ rõ học chân đó là học làm người, học từ dưới lên cao, từ dễ đến khó, học để áp dụng vào cuộc sống, giúp cuộc sống nhân dân ấm no, hạnh phúc. Điều đó là rất đúng, vì vậy để học và hành có ý nghĩa sâu sắc, chúng ta thử bàn thảo về mối quan hệ giữa học và hành. Nếu chỉ học vì mục đích lấy danh thơm để chứng tỏ với mọi người là ta có học thì chỉ uổng phí và mất thời gian. Hoặc nhiều người đi học để lấy điểm, lấy bằng cấp, theo đuổi chức vụ là những người phục vụ cá nhân, ích kỉ mà không vận dụng kỹ năng để làm sao cho có sản phẩm quả là đáng trách. Hành mà không học đôi khi cũng có thể có kết quả nhưng không chắc chắn, kết quả không đảm bảo chính vì quy trình triển khai công việc vẫn chưa tồn tại thời điểm kế thừa thế hệ trước bằng kinh nghiệm cũng như lí thuyết. Thậm chí hành mà không học rất có thể dẫn đến thất bại, phá sản,….Chính vì vậy nên học không hành là vô ích, hành không học thì mất tác dụng. Vì vậy, chúng ta phải phối hợp học đi đôi với hành. Sự phối hợp này chắc chắn đạt được kết quả cao. Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu lí thuyết, chúng ta vận dụng ngay vào thực tại sẽ có kinh nghiệm để sáng tạo, sửa đổi cho tương thích, từ đó chúng ta sẽ rút ra được nhiều những kinh nghiệm để sáng tạo, sửa đổi cho tương thích và quy trình làm vào sản phẩm sẽ nhanh, tác dụng, có giá trị kinh tế. Bởi vậy mỗi chúng ta hãy hiểu và triển khai học đi đôi với hành để đem lại hiểu biết, kĩ năng làm việc cho bản thân và góp phần tạo ra của cải vật chất để xây dựng vương quốc, đưa dân tộc vượt đói nghèo, sánh ngang với những nước trên toàn cầu. Từ đó ta hãy hiểu lối học chân chính của La Sơn Phu Tử, nếu học không chân chính sẽ dẫn đến mất nước quả là rất đúng.

Qua phân tích tác dụng của việc “học đi đôi với hành” ta thấy quan điểm của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp luôn đúng ở mọi thời đại, đây là một phương pháp học đúng đắn và tác dụng nhất. Vì thế, bắt đầu từ lúc bấy giờ chúng ta hãy áp dụng những kỹ năng mình học được vào trong cuộc sống để việc học không trở thành nhàm chán, lãng phí và mỗi ngày đi học sẽ là một cuộc phiêu lưu thú vị, hữu ích. Hãy chọn cho mình một lối đi vào đời, theo từng ngành nghề mà mình yêu thích. Đừng học một đàng hành một nẻo. Vừa phí công học tập, lại không giúp ích gì được cho nước nhà. Học và hành để có tri thức, để làm một con người sống đạo đức. Như thế mới rất có thể đạt được những gì mình mong ước, và góp phần xây dựng vương quốc.

Bài văn mẫu 7

Trong bài tấu gửi vua Quang Trung vào tháng 8 năm 1791, ở phần “Bàn luận về phép học”, La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp có viết: “Học rộng rồi tóm lại cho gọn, theo điều học mà làm”. Như vậy, cách chúng ta mấy trăm năm, La Sơn Phu Tử đã nhận được ra được tầm quan trọng của phương pháp học tập phối hợp giữa lí thuyết với thực hành. Điều đó cho chúng ta biết rằng giữa hai yếu tố “học” và “hành” có mối quan hệ mật thiết với nhau không thể tách rời.

Vậy, “học” là gì? Học là quy trình tiếp thu tri thức và biến những tri thức được tiếp thu ấy thành vốn hiểu biết của bản thân. Việc học không những đơn thuần trải qua việc hướng dẫn giảng dạy của thầy cô, sự truyền thụ kinh nghiệm của những người lớn tuổi mà còn trải qua sự trao đổi với của bè bạn, qua việc đọc, nghiên cứu tài liệu, sách vở và quan sát từ thực tại cuộc sống. Tuy nhiên, “học” chỉ dừng lại ở khâu lí thuyết. Muốn biến những điều đã học thành thực tại, nhất thiết phải trải qua lao động thực hành.

“Hành” là những thao tác nhằm vận dụng những kĩ năng, kỹ năng đã tiếp thu vào việc giải quyết những tình huống, những vấn đề cụ thể. Không một môn học nào lại không tồn tại phần thực hành. Việc thực hành thể hiện qua những bài tập sau khi vừa học lí thuyết, qua những tiết thí nghiệm thực hành những bộ môn Lý, Hóa, Sinh; qua những thao tác vận động ở bộ môn Thể dục. Theo La Sơn Phu Tử trình diễn trong phần “bàn luận về phép học” thì “hành” là việc vận dụng đạo lý của thánh hiền vào cuộc sống, biến những triết lý trừu tượng thành việc làm cụ thể nhằm thể hiện nhân cách, phẩm giá của con người.

Chủ tịch Hồ Chí Minh có nói: “Học mà không hành thì học vô ích, hành mà không học thì hành không trôi chảy”. Lời dạy trên của Bác cũng góp phần khẳng định mối quan hệ mật thiết và tương hỗ giữa hai yếu tố “học” và “hành” trong cuộc sống.

Việc thực hành có tác dụng củng cố kỹ năng, khắc sâu những điều đã học. Người có học mà không biết ứng dụng những điều đã học vào thực tại thì việc học ấy trở thành vô ích. Sau mỗi bài học lí thuyết là bài bài tập để củng cố, sau mỗi tiết thí nghiệm thực hành là kỹ năng đã học được khắc sâu hơn. Nếu không tồn tại những tiết bài tập và thí nghiệm thì những điều chúng ta đã học sẽ trở thành mớ lý thuyết suông mất tác dụng gì.

Đối với sĩ tử ngày xưa, đi học là để làm rõ Đạo. Đó là lẽ đối xử hằng ngày giữa con người với nhau. Người đi học mà không làm rõ đạo, không biết vận dụng đạo lý thánh hiền để cư xử với nhau mà chỉ “đua nhau lối học hình thức hòng cầu danh lợi, không hề biết đến tam cương, ngũ thường”. Chắc chắn điều đó sẽ dẫn đến kết quả “chúa tầm thường thần nịnh hót”. Và hậu quả tất yếu sẽ là “nước mất nhà tan “.

Ngược lại, nếu mọi người biết vận dụng lẽ đạo vào trong cuộc sống thì xã hội sẽ đẹp đẽ hơn nhiều. La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp đã nhấn mạnh “Đạo học thành thì người tốt nhiều, người tốt nhiều thì triều đình ngay ngắn mà thiên hạ thịnh trị”

Tuy nhiên việc thực hành muốn đạt đến thành công cần phải có vai trò khơi gợi dẫn dắt của lí thuyết. Những kỹ năng đã học luôn có tác dụng định hướng, dẫn dắt để việc thực hành được tốt hơn. Người thực hành mà không tồn tại sự dẫn dắt của học vấn thì khó có hy vọng đạt được mục đích, chẳng khác gì một người đi trong bóng đêm mà không tồn tại ánh sáng của ngọn đuốc soi đường. Không một học viên nào rất có thể làm được bài tập mà không căn cứ vào những công thức hay định lý đã học. Cũng không một ai thành công ngay ở thí nghiệm trước tiên mà không tồn tại sự hướng dẫn thao tác của thầy cô. Qua bài tấu, để củng cố và phát huy vai trò của việc học, La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp đã thiết tha đề nghị xin vua Quang Trung thay đổi phương pháp học tập sao cho thích hợp: “Lúc đầu học tiểu học để bồi lấy gốc. Tuần tự tiến lên học đến tứ thư, ngũ kinh, chư sử. Học rộng rồi tóm lược cho gọn, theo điều học mà làm.”

Có một phương pháp học tập tốt và đúng đắn, phối hợp với những thao tác thực hành bài bản, chắc chắn kết quả học tập sẽ được nâng cao và “nhân tài mới lập được công. Triều đình nhờ thế cũng được vững yên”.

Tóm lại, từ việc tìm hiểu bài tấu “Bàn luận về phép học” của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp, em nhận thấy hai yếu tố “học” và “hành” đều có tầm quan trọng như nhau và quan hệ mật thiết cùng nhau. “Học” có vai trò dẫn dắt việc “hành” và “hành” có tác dụng củng cố khắc sâu và hoàn chỉnh việc “học”. Từ đó, em phải thay đổi phương pháp học tập sao cho đúng đắn, biết phối hợp vận dụng tốt cả hai yếu tố “học” và “hành” để nâng cao trình độ học vấn của bản thân và áp dụng linh hoạt vào thực tại.

Bài văn mẫu lớp 8 bài viết số 6 – Đề 3

Đề 03: Câu nói của M. Go-rơ-ki: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kỹ năng, chỉ có kỹ năng mới là con đường sống” gợi cho em những suy nghĩ gì?

Dàn ý chi tiết

I. Mở bài:

– Nêu suy nghĩ của em về nhận định của M.Go-rơ-ki đã nói: “Hãy yêu sách…”

II. Thân bài:

– Người đời thường nói: “Bộ lông làm đẹp con công, tri thức làm đẹp con người”. Trong đời sống xã hội hiện nay, nếu không tồn tại tri thức thì sao? Con người có tồn tại và phát triển không?…

– Sách báo, một nguồn thông tin để biết được mọi diễn biến xảy ra trong và ngoài nước đồng thời tiếp thu được những kỹ năng lạ.

– Sách là nơi con người lưu trữ và truyền lại những kỹ năng Lịch sử. Sách có sức sống phi thường vượt qua mọi giới hạn về không gian và thời gian. Chính vì vậy, cuộc sống nhờ có sách mà con người cảm thấy thế nào? (thoải mái, mở rộng tầm hiểu biết hay là nâng cao hơn).

– Sách lúc nào cũng mang đến cho ta nhiều điều mới mẻ. Sách có nhiều loại, nhiều đề tài không giống nhau. Do đó nó giúp ta có gì?

– Đến với sách, ta rất có thể biết bất kể gì xảy ra trong đâu? Chẳng hạn sách Lịch sử giúp ta hình dung những cuộc đấu tranh ác chiến thời vàng son của những triều đại.

– Sách văn học thể hiện tài năng của nhiều nhà văn, cho ta biết thưởng thức thơ văn, bồi dưỡng tâm hồn, toán học lại khiến ta phải tư duy đầu óc …

– Sách còn giới thiệu với ta nhiều kinh nghiệm, thành tựu về khoa học, nông công nghiệp và cả chính trị. Ngoài ra sách còn là hường dẫn viên đưa ta đến những danh lam thắng cảnh, kì quan toàn cầu.

-> toàn bộ đều dùng để khẳng định sách là nguồn kỹ năng ra làm sao? Nó dạy ta biết bao điều hay lẽ phải trong cuộc sống, giúp ta ngày một hoàn thiện bản thân nhân phẩm, đạo đức.

=> Cho nên rất có thể nói sách là người bạn tri kỷ ra làm sao? (hữu ích mang lại niềm tin yêu…). Sách không những giúp mở mang kỹ năng mà con đem lại nguồn hạnh phúc, sự thanh thản cho tâm hồn.

– Do vậy, câu nói của M.Go-rơ-ki rất đúng đắn …

– Bên cạnh mặt tốt luôn có cái xấu. Vì vậy, cần phải ghi nhận chọn sách tương thích với lứa tuổi của tớ.

– Mục đích của chúng ta khi đọc sách là gì? (giải trí một cách lành mạnh, thêm kỹ năng…).

– Nhưng coi sách cũng có thể có khi là cách tự học nên phải đọc sách đúng lúc, đúng chỗ. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng đọc như con mọt sách hay đọc để rồi không hề thực tại chàng Đôn-ki-hô-tê.

– Chúng ta cần sắp xếp hợp lý về thời gian đọc sách đúng cách, biến kỹ năng của sách thành của riêng mình. Nó sẽ là người bạn tốt cho ai biết nâng niu, trân trọng và học hỏi.

– kỹ năng còn giúp cho xã hội văn minh thoát khỏi nền lỗi thời. Một xã hội chú trọng nhiều đến tài trí thì sẽ có nhiều nhân tài. Một vương quốc có nhiều đội ngũ khoa học thì sẽ có những ý tưởng máy móc hiện đại tân tiến.

– Cho nên kỹ năng là con đường sống của mọi người. Đó là con đường của ước mơ và hy vọng, biết hướng về tương lai bằng niềm tin tự khám phá mình để hoàn thiện nhân cách của tớ.

– Vì thế nếu không tồn tại sách con người sẽ sống trong tối tăm, dốt nát, mất tự do.

III. Kết bài:

– Quả thật câu nói của M.Go-rơ-ki là một lời khuyên chí tình. Sách rất quý nhưng không tự đến với con người mà con người phải tìm lấy sách để đọc.

– Ta phải đọc sách một cách ham mê và đọc với tinh thần chủ động, suy nghĩ, nghiền ngẫm. Đọc và làm theo sách sẽ giúp ta trau dồi, nâng tầm hiểu biết ngày một cao hơn.

– Sách đúng là kho tàng trí tuệ của nhân loại, là giá trị vô giá của loài người.

Bài văn mẫu 1

Trên bước đường thành công của mỗi người đều được góp nên bởi nhiều yếu tố. Đó rất có thể là những khó khăn, đó còn là ý chí nghị lực và cũng không thể thiếu nguồn tri thức dồi dào hữu ích từ những cuốn sách có giá trị. Khẳng định tầm quan trọng ấy, nhà văn Nga Maxim Gorki nói “ hãy yêu sách, nó là nguồn kỹ năng, chỉ có kỹ năng mới là con đường sống”.

Trước tiên ta cần hiểu Sách là gì? Họa chăng chỉ là những tờ giấy mỏng manh, bé nhỏ. Đúng! thực sự chỉ là những tờ giấy mỏng manh nhưng chúng lại chứa đựng Trong số đó nguồn tri thức dồi dào và hữu ích. Có người từng nói: sách là di huấn tinh thần của thế hệ này với thế hệ khác.. là lời khuyên của người già sắp từ giã cõi đời để lại cho con cháu mai sau. Sách là phương tiện giúp chúng ta lưu trữ những kỹ năng, thông tin có ích để truyền lại cho thế hệ sau. kỹ năng, nó là gì vậy? đó là những hiểu biết của con người về cuộc sống, là kỹ năng, vốn tri thức của bản thân về đời sống xung quanh. Muốn giải quyết bất kể vấn đề gì trong cuộc sống chúng ta đều cần phải có kỹ năng, có “bộ não” hiểu biết để rất có thể xử Lý mọi tình huống cuộc sống một cách tốt nhất. Như vậy lời nói của M.Gorki như lời khuyên bảo chân thành đến chúng ta: nên biết trân trọng sách chính vì nó là nguồn tri thức vô bờ bến, là sức mạnh của con người tạo ra và còn là con đường sống giúp phát triển trí tuệ. Qua đó khẳng định sách và kỹ năng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Vậy tại sao “sách là nguồn kỹ năng” và chỉ có nó “là con đường sống”?

Thứ nhất, sách đó là phương tiện lưu trữ những kỹ năng, nguồn thông tin có giá trị cả về vật chất và tinh thần mà ông cha ta từ thuở xa xưa cố gắng dày công nghiên cứu tìm tòi mà truyền đạt vào Trong số đó với niềm mong muốn về một tương lai được rọi sáng bởi kỹ năng đó. Vì thế chúng ta cần tôn trọng thành quả lao động nghiên cứu và ghi chép ấy. Xa xưa khi cuộc sống còn vẫn chưa phát triển mạnh với tốc độ, sự tiện lợi của những thiết bị điện tử thì sách là phương tiện, phương thức duy nhất để cất trữ kỹ năng đời sống.

Sách là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại. Ở sách ta thấy được từng trang lịch sử hào hùng, chói lọi mà cũng đẫm máu của từng dân tộc được hiện ra qua từng con chữ được ghi chép bởi chính những con người đương thời tận mắt chứng kiến. nó cho ta hiểu hơn về lịch sử dân tộc, và về chính bản thân nhân loại ngay từ thuở hồng hoang. Từ đó mà chúng ta thêm yêu mến về sự phát triển có quy luật ấy hơn.

Và hơn hết sách đó là sản phẩm do chính con người tạo ra, do chính sự thông minh của những đầu óc tiến bộ hàng đầu hành tinh này. Nên ta cần trân trọng những thành quả ấy hơn.

Thử tưởng tượng một ngày nhân loại chìm đắm trong sự ngu dốt thì sẽ ra sao? Sẽ chẳng còn tình yêu thương giữa những nụ cười, chẳng còn bầu trời trong xanh đầy tiếng chim hót mà thay vào đó là tiếng súng đạn rền vang, chẳng còn những ý tưởng tiến bộ cho chúng ta tận hưởng thay vào đó là một màu đen vì thiếu ánh sáng văn minh. Chẳng bởi vậy mà những người thành công như Steve Jobs hay Bill Gates từng khẳng định rằng những người thành công đọc sách nhiều hơn thế là cầm Dế yêu. kỹ năng mà hàng nghìn đời để lại sẽ tiếp thêm ánh sáng văn minh rọi sáng cho sự phát triển của con người, để từ đó mà toàn cầu trở thành đẹp đẽ và tràn đầy văn minh.

Thế nhưng xã hội hiện đại ngày nay với sự phát triển nhanh của những thiết bị điện tử khiến cho nhiều người thậm chí không tồn tại khái niệm “đọc sách” và về sách. Đó là những thành phần cần lên án, phê phán.

“Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”, sách là ánh sáng văn minh của nhân loại. hãy cảm ơn và trân trọng từng cuốn sách. Bởi ở đó chứa đựng biết vô vàn kỹ năng giúp ta xây dựng bức tranh cuộc sống với những gam màu tươi sáng chói lọi.

Bài văn mẫu 2

Một trong những kho báu quý giá nhất của loài người đó là tri thức. Và con đường đi tới tri thức nhanh nhất có thể đó là qua những trang sách. Sách là phương tiện trung gian đưa con người tiếp cận dễ dàng và nhanh gọn nhất với nguồn tri thức ấy. Mỗi trang sách rất có thể chứa đựng những điều có giá trị truyền đạt từ vạn năm. Chính vì thế mà M.Gorki đã nói: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kỹ năng, chỉ có kỹ năng là con đường sống”. Câu nói khẳng định vai trò quan trọng của sách đối với cuộc sống của con người.

Sách là một trong những thành tựu văn minh kỳ diệu của con người. Nói tới sách là nói tới trí tuệ của loài người. Nó là những gì tinh tú nhất, đẹp đẽ nhất, văn minh nhất của con người mà tổ tiên ta tích lũy từ ngàn đời truyền lại cho thế hệ sau. Từ xa xưa, khi vẫn chưa tồn tại giấy bút, những người tiền sử đã biết cách ghi lại những cảm xúc của bản thân bằng phương pháp khắc lên đá, trên nền đất. Sau đó khi nền văn minh tiến bô hơn, con người biết khắc trên thẻ tre, xương thú, mai rùa, trên da dê,.. mà tiêu biểu là nền văn hóa của những nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Hy Lạp, La Mã,…. Cho tới lúc bấy giờ, sách đã hoàn toàn quen thuộc với chúng ta. Tác giả bài “Phương pháp đọc nhanh” (in trong cuốn Lịch sử văn hóa tổng hợp – 1987) cho biết:”Tính đến nay, trong 500 năm Lịch sử của tớ, ngành in toàn cầu đã xuất hơn 300 triệu đầu sách, hàng năm cho phát hành 600 triệu trang in”. Những con số ấy càng làm cho ta cảm thấy tầm quan trọng của sách với cuộc sống. Bởi mỗi cuốn sách là một kho tàng kỹ năng của nhân loại, là chìa khóa vàng mở cánh cửa két sắt trong ngân hàng tri thức.

rất có thể nói, đọc sách là con đường ngắn nhất dẫn con người tới những vùng đất xa xôi, không tưởng. Ngàn năm trước, ngàn năm sau, sách đã tồn tại như một nhân vật trung gian kết nối không gian, thời gian, kết nối nhân loại, để dù một vương quốc Việt Nam nhỏ xíu, ta vẫn hiểu đời sống của con người tận vùng Bắc Âu, để từ hôm nay quá khứ vẫn hiện về trong ta một thời hào hùng trong Lịch sử nước nhà. Qua sách, nhân loại không những hiểu biết mà còn đồng cảm nhau hơn vì những điều đã đọc mà cứ như được sống tận nơi, nhìn tận mắt. Sách như một hướng dẫn viên du Lịch đưa ta đến với những vùng trời tri thức mới, giúp ta hiểu biết về toàn cầu xung quanh, về vũ trụ bao la, giúp ta khám phá những điều còn vẫn chưa rõ, nuôi dưỡng cho ta những ước mơ, khát vọng đẹp đẽ cho cuộc sống của tớ, của xã hội và cả nhân loại. rất có thể nói, sách là con thuyền chở văn hóa, văn minh nhân loại, là một con đường mở mang dân trí,dù đôi khi, đọc sách chỉ như là thú vui giải trí, một thú vui tự nhiên của con người. Từ những cuốn sách bằng tre, trúc trong Lịch sử cổ đại lưu vào sử sách cho tới những cuốn sách điện tử trong tương lai, thì cho tới nay và cả sau này, ma lực của mùi mực in và tiếng động sột soạt của trang sách vẫn giàu sức hấp dẫn đam mê như lôi cuốn chúng ta bước vào những toàn cầu huyền ảo, và rất có thể gối đầu giường. Chính vì thế, dù ở thời đại nào, sách vẫn là một nhân tố quan trọng đưa nhân loại đến gần nhau hơn trong sự hiểu biết chung về thời, mọi người, mọi cảnh huống.

Nguồn kỹ năng mà sách mang đến cho con người là vô tận. toàn bộ những lĩnh vực trong cuộc sống đều được tổng hòa trong những trang sách. Sách giúp con người lý giải cuộc sống, lý giải tự nhiên và từng bước làm chủ cuộc sống của tớ. Đọc sách khoa học giúp ta hiểu nhân loại đã tiến bộ ra làm sao từ sự xuất hiện trước tiên của lửa, rồi ý tưởng ra điện sự phát hiện ra tia X…Tìm hiểu sách xã hội để khám phá ra sự phong phú vô tận từ nền văn hoá của mọi vương quốc, mọi thời kỳ Lịch sử. Say sưa cùng những trang sách văn học để trở thành đồng cảm với nhân loại hơn trong chặng hành trình lớn lên của một con người, vận động của một tâm hồn, đấu tranh vì những khát vọng… Hãy đọc Kinh Thánh, Kinh Ko-ran, Kinh Phật, cuốn sử thi Ra-ma-ya-na. Sách của Khổng Tử, Mạnh Tử, Lão Tử… để thấy sự vô tận trong trí tuệ của con người. Trải qua mấy nghìn năm, đến nay vẫn còn đấy đó chiếm lĩnh tâm hồn hàng triệu con người. Những tác phẩm như “Sử ký Tư Mã Thiên, chiến tranh và hòa bình, những bộ tiểu thuyết chương hồi như “Tam quốc”,… Những công trình của những nhà văn hóa, khoa học được phần thưởng Nô-ben mãi mãi chiếu sát nền văn minh nhân loại. Sách là kết tinh trí tuệ của con người, là nguồn kỹ năng bao la và mênh mồng. Sách nâng cao kỹ năng, mở rộng tầm mắt cho độc giả, dạy ta biết yêu, biết ghét, biết mơ ước,… Còn có loại sách để đọc giải trí nuôi dưỡng trí tưởng tượng, đem lại thú vui. Sách là tài liệu để học tập, để tu dưỡng.

Tuy nhiên dù một người bình thường rất có thể đọc hơn ngàn quyển sách trong đời và cũng tiếp nhận từng ấy kỹ năng từ nhiều lĩnh vực không giống nhau. Nhưng đọc không vẫn chưa đủ người đọc cần phải phát huy được những giá trị đích đáng mà sách mang đến cho mình. Bởi kỹ năng chỉ có được qua tư duy của con người. Sách cũng như một kho báu, biến nó thành tri thức vô giá mà góp sức cho đời hay để nó mãi chỉ là tri thức mất tác dụng trên trang giấy là tuỳ vào thái độ của người đọc nó. Đọc là một chuyện, vận dụng vào đời sống lại là một chuyện khác hãy vận dụng kỹ năng ta có được từ những trang sách vào thực tại sôi động và phong phú ngoài kia. Thực tiễn mới là nơi ta sống, kỹ năng từ sách sẽ là phù sa làm giàu sang cho dòng chảy cuộc đời.

Trên con đường hội nhập, công nghiệp hóa, hiện đại hóa vương quốc, tuổi trẻ Việt Nam không những học ở trường, học thầy, học bạn, học trong thực tại cuộc sống, mà còn phải ghi nhận đọc sách, biết tự học để vũ trang cho mình những kỹ năng hiện đại, đem tài năng phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng vương quốc phồn vinh. Sách chiếm 1 vị trí cực kì quan trọng trong việc học tập của chúng ta. Một người rất có thể tự học, không cần thầy, không cần bạn nhưng không thể không cần sách. Đó là phương tiện học tập thuận lợi nhất, ít tiêu tốn nhất nhưng lại cực kì tác dụng. Nếu ta biết cách đọc sách sao cho hợp lý. Đọc sách nhiều nhưng phải ghi nhận gạn lọc đó mới là một thái độ đúng đắn khi tiếp cận với nguồn tri thức nhân loại.

Đọc sách là một công việc có ích và Lý thú. Đọc sách làm cho cuộc sống của tớ phong phú hơn, đẹp hơn Chính vì thế mà sách trở thành một phần quan trọng và tất yếu của cuộc sống. Vậy nên hãy “yêu sách”, đọc sách và biến những kỹ năng im lặng trên trang sách thành kỹ năng hữu dụng trong thực tại.

Bài văn mẫu 3

Cách từ lâu trở thành người bạn đồng hành của con người trên con đường chinh phục tri thức. Sách mở ra trước ta những chân trời mới, là chìa khóa giúp ta đi đến thành công. Nhận thức rõ về vai trò và tầm quan trọng của sách, M. Gorki cho rằng: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kỹ năng, chỉ có kỹ năng mới là con đường sống.

Sách gắn liền với quy trình văn minh phát triển của loài người. Từ tiền thân thô sơ, mộc mạc trước tiên là chữ được khắc trên thẻ tre, mai rùa, sách dần trở thành kho tàng khổng lồ- nơi lưu giữ vốn tri thức, kinh nghiệm phong phú của nhân loại. Chính vì thế, M. Gorki mới khuyên chúng ta nên yêu quý và trân trọng sách. Đó đó là trân trọng những thành tựu, kỹ năng mà người xưa đã cố công tích lũy và để lại, nhờ có nó, chúng ta mới rất có thể tồn tại và phát triển như ngày hôm nay.

Lời khuyên của M. Gorki cực kì đúng đắn dù trong bất kỳ thời đại nào. Sách là nơi lưu trữ biển kỹ năng mênh mông của nhân loại. Nhờ có sách, ta biết được những việc xảy ra trong quá khứ, về lịch sử hào hùng của dân tộc. Sách cũng dẫn ta đi chu du khắp mọi nơi trên toàn cầu, tìm hiểu về địa Lý, truyền thống, văn hóa của những dân tộc. Sách cung ứng cho ta những hiểu biết về đời sống tự nhiên phong phú, những kỹ năng rất cần thiết trước khi bước vào đời. Những kỹ năng ấy luôn cần trong bất kể hoàn cảnh nào để ta rất có thể giải quyết mọi khó khăn, vấn đề trong cuộc sống, đủ tự tin, vững vàng trước mọi phong ba bão táp của cuộc đời. Thế mới thấy, kỹ năng đó là “con đường sống”, mà mọi tri thức thì đều được tích trữ trong sách từ đời này sang đời khác. Sách không những là một người thầy mà còn là một người bạn. Những khi buồn bã, khổ đau hay bế tắc, tìm tới sách, những người bạn đáng tin cậy ấy sẽ cho chúng ta những lời khuyên quý giá, cổ vũ, động viên để ta tiếp tục tiến lên phía trước. Chẳng phải vì thế mà từ cổ chí kim, những bậc học giả, hiền triết, những nhà vĩ nhân đều khuyên chúng ta nên đọc sách đó hay sao. Lê Quý Đôn từng nói: “Mỗi quyển sách là một hũ vàng”. Victor Hugo thì cho rằng: “Chính từ sách mà những người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời”. Con đường dẫn tới thành công đòi hỏi nhiều yếu tố, và một trong số đó, không thể không nói về việc đọc sách.

Từ lời khuyên của M. Gorki, chúng ta cần phải có nhận thức cụ thể, rõ ràng về sự việc đọc sách. Đọc sách là để lấy kỹ năng, lấp đầy những chỗ trống của bản thân, hoàn thiện chính mình. Vì vậy, chúng ta phải yêu quý, trân trọng những cuốn sách, nuôi dưỡng cho mình niềm đam mê đọc sách. Bên cạnh đó, giống như chọn bạn mà chơi, ta phải ghi nhận chọn sách mà đọc. Không phải cuốn sách nào cũng đáng để ta học hỏi và quý trọng. Đó là những cuốn sách chứa nội dung không lành mạnh, làm suy thoái đạo đức, héo mòn tâm hồn, khiến ta có nhận thức lệch lạc, bị tiêm nhiễm những thói xấu xa và lòng đố kỵ. Ta cũng nên phê phán những người không biết coi trọng sách vở hay đọc sách chỉ như một vật trưng bày, để tỏ ra là mình hay chữ.

“Sách không những là sách, chúng là cuộc sống, là trái tim và hạt nhân của những thời đại đã qua, là lý do mà con người lao động và chết, là cốt lõi và tinh hoa của bao cuộc đời”. Sách đó là ngọn đèn soi sáng cho ta đi đến văn minh nhân loại. Nhờ có sách, cuộc sống của chúng ta mới thêm phong phú và giàu ý nghĩa sâu sắc.

Bài văn mẫu 4

M.Go-rơ-ki là một nhà văn, một nhà hoạt động chính trị người Nga. Ông là một nhà văn xuất sắc, những tác phẩm của ông được những bạn trẻ trên toàn toàn cầu đón nhận. Một trong những câu nói nổi tiếng của ông là: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kỹ năng chỉ có kỹ năng mới là con đường sống” đã tác động đến những bạn trẻ rất nhiều.

Vậy sách là gì? Sách là sản phẩm của quy trình nghiên cứu, tìm hiểu và là kho tàng quý báu của nhân loại. Sách còn là di sản văn hoá của mỗi dân tộc trên vương quốc được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sách cũng là công cụ giao tiếp, trau dồi kỹ năng, sự hiểu biết lên tầm cao hơn của những thế hệ sau này. kỹ năng là nguồn hiểu biết vô tận, là những thông tin, những kinh nghiệm được đi kết quả những thế hệ ở mọi lĩnh vực. Vậy sách và kỹ năng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Tại sao sách là con đường sống? Vì sách là nguồn kỹ năng vô tận của loài người. toàn bộ mọi thứ từ xa xưa, con người đều ghi lại trên thẻ tre, hòn đá hay nền đất sét. Thời nay, con người đã biết chế tác ra giấy rồi ghi lại những thông tin mà người cổ xưa để lại và đúc kết thành một cuốn sách. Và khi đó, nhiều tác giả tài năng với những cuốn sách tuyệt vời phục vụ cho lợi ích của xã hội. Từ sách cổ xưa, ta lại nghiên cứu sâu hơn về những điều bí hiểm trong cuộc sống mà vẫn chưa khám phá hết được. Và với những kỹ năng vốn có sẵn, ta rất có thể tìm ra những lối đi thích hợp trong đời sống của con người.

Vậy sách có tác dụng gì? Sách giúp con người hiểu sâu hơn về khoa học tự nhiên trải qua những loại sách khoa học; hiểu sâu hơn về tâm lí, tình cảm qua những cuốn truyện dài, ngắn hoặc tiểu thuyết; hiểu sâu hơn về cơ thể con người qua những loại sách y học;… sách âm nhạc giúp ta biết thêm về cuộc đời nghệ thuật của những người nghệ sĩ nổi tiếng trên toàn toàn cầu mà mình yêu thích. Sách còn cung ứng cho chúng ta nhiều điều mới lạ và thú vị hơn nữa qua nhiều loại sách không giống nhau. Không những vậy, sách còn là một công cụ để gắn kết nhiều dân tộc trên toàn cầu, giúp dân tộc này hay công dân nước này hiểu thêm về dân tộc kia hay công dân nước kia về mặt xã hội, kinh tế, du lịch,…

Bên cạnh đó, vẫn có những loại sách hay truyện đen, sách có nội dung không hay, thô tục như văn hoá phẩm đồi trụy gây tác động đến nhiều người nếu như quá tò mò về những nội dung ấy gây ra những hậu quả khó lường, tệ nạn xã hội ngày một tăng. Không những ham mê đọc sách mà ta còn phải khôn ngoan lựa chọn cho mình những loại sách tương thích với lứa tuổi, tình trạng hiện tại, hoàn cảnh gia đình để tránh sa vào những tệ nạn xã hội chỉ vì tính tò mò của bản thân.

Sách là một vật rất rất cần thiết cho từng con người chúng ta. Nhờ sách soi sáng mà ta rất có thể đi đúng hướng, tiến lên phía trước hướng gần đến tương lai và thành công hơn nữa. Ngày nay, vẫn có nhiều phương pháp học không giống nhau như học qua In-tơ-nét, qua website. Nhưng đọc sách vẫn là cách tác dụng nhất vì nó bồi dưỡng kỹ năng rõ hơn, ta sẽ hiểu hơn và cố gắng rèn luyện nề nếp học tập như câu nói của M.Go-rơ-ki.

Bài văn mẫu 5

Trong cuộc đời của mỗi con người, sách luôn là một vật rất quan trọng không thể thiếu được. Nó như là một món ăn tinh thần giúp con người giải trí sau những giờ phút căng thẳng. Vì thế, khi nhận định về sách, M.Go-rơ-ki đã nói: ‘‘Hãy yêu sách, nó là nguồn kỹ năng, chỉ có kỹ năng mới là con đường sống”. Vậy, chúng ta hiểu gi về câu nói trên?

Nếu ví tri thức nhân loại như biển cả mênh mông thì sự hiểu biết của mỗi con người chỉ là một giọt nước trong đại dương mênh mông ấy. Con người không ngừng tìm hiểu về những kỹ năng trong “đại dương” ấy để rồi lớn lên, để tạo ra tiếng nói cho riêng mình, để trở thành người có ích. Vậy, bằng phương pháp nào họ rất có thể làm được như vậy? Đó cũng nhờ sách mà ra. Sách là nguồn kỹ năng tổng hợp từ xưa đến nay. Từ thời xa xưa, khi vẫn chưa tồn tại sách, hình thức học của con người chỉ là chữ viết khắc trên đá, trên thẻ tre,… Sách là vô tận, sách giúp ta xuyên thời gian đi vào toàn cầu cố tích, tìm hiểu những trang sử hào hùng của những anh hùng dân tộc, tìm hiểu về những nơi ta vẫn chưa từng đến. Từ nước Việt Nam nhỏ xíu trên map toàn cầu, trải qua sách, ta rất có thể đến những nước ở tận Châu Mỹ, Châu Phi,… tìm hiểu về những nét văn hoá đặc sắc của họ.

Sách có rất nhiều loại. Sách khoa học giúp ta tìm hiểu về những ý tưởng vĩ đại của những bậc thầy vật lí như Niu-tơn, Ác-si-mét,… Sách lịch sử giúp tìm hiểu về những trận chiến của những vị tướng lãnh đạo tài ba. Sách kinh tế chính trị giúp ta hiểu biết thêm thông tin về tình hình xã hội có gì đổi mới. Ngoài ra, khi đọc tiểu thuyết, thơ, truyện dài,… giúp ta mở mang trí óc, làm não hoạt động không ngừng liên tưởng về những tình huống xảy ra trong sách. Sách ghi nhận biết bao điều để con người học tập. Sách như một người bạn của chúng ta. Đặc biệt đối với học viên, sách giáo khoa là người bạn tri kỉ rất quan trọng. Nó giúp chúng ta học tập tốt hơn. Ngoài ra, bên cạnh sách giáo khoa còn có sách tìm hiểu thêm, sách giải bài tập nâng cao,… giúp nâng trình độ học tập của ta lên một bậc cao hơn.

Một người rất có thể tự học mà không cần thầy cô nhưng nhất định phải có sách. Sách giữ vai trò quan trọng, nó có vẻ như không thể thiếu được. Sách mở đường cho ta những chân trời mới, giúp ta khám phá ra những điều mà ta không ngờ tới. Chúng dẫn ta vào những mẩu truyện cổ tích để rồi rút ra bài học quý giá cho đời. Sách tổng hòa kinh nghiệm và tâm huyết của những người viết ra nó. Cũng chính vì vậy mà M.Go-rơ-ki khuyên chúng ta: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kỹ năng, chỉ có kỹ năng mới là con đường sống”.

Nhưng bên cạnh đó, khi sử dụng sách cần bảo quản sách cho tốt. Khi đọc sách xong cần để ngăn nắp, không vứt bừa bãi. Tránh làm sách lại bị ướt, nhăn,… Ngoài ra, cách đọc cũng rất quan trọng, khi đọc sách cần để ý tư thế ngồi và nơi đọc sách có đủ điều kiện ánh sáng. Cách tốt nhất là không nên nằm đọc sách, như thế sẽ hư mắt.

Ngoài sách tốt, trong xã hội đang dần xuất hiện những loại sách đồi trụy, gieo vào đầu con người những ý nghĩ xấu, những việc làm sai trái đã làm họ thay đổi cách suy nghĩ. những loại sách như vậy, chúng ta không nên đọc. Do đó, phải chọn sách mà đọc, chọn những cuốn sách tương thích với bản thân mà đọc. Chúng ta ai cũng không muốn mê muội hão huyền để rồi sống một cách vô nghĩa. Hãy đặt sách lên trên cuộc đời chứ đừng đắm mình vào sách một cách vô nghĩa. Có tức là chúng ta phải lấy những kỹ năng, những bài học từ sách mà áp dụng vào đời sống. Đó mới là mục đích chính của việc đọc sách. Một cuốn sách sẽ trở thành cực kì ý nghĩa sâu sắc hay là tẻ nhạt đều dựa vào người đọc nó. Cho nên hãy yêu sách và biến cuốn sách trở thành vật vô giá, vận dụng sách vào đời sống để hoàn thiện bản thân.

thực tại, một người rất có thể đọc rất nhiều sách nhưng tài năng của họ không tùy theo số lượng sách mà họ đọc được mà đó là nguồn tri thức họ nhận được từ sách. Câu nói: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kỹ năng, chỉ có kỹ năng mới là con đường sống” của M.Go-rơ-ki quả thật không sai. Riêng tôi, tôi sẽ học thật giỏi và vận dụng những điều sách dạy để tôi trở thành con ngoan trò giỏi giúp ích cho đời.

Bài văn mẫu 6

Trong cuộc sống hiện đại có rất nhiều phương tiện truyền tải kỹ năng đến con người, Trong số đó sách là kết tinh tri thức nhân loại và cực kỳ quan trọng với con người. Cũng như M. Go-rơ-ki có câu nói “Hãy yêu sách, nó là nguồn kỹ năng, chỉ có kỹ năng mới là con đường sống”.

Sách là tri thức chứa đựng bên trong là kỹ năng được tổng hợp từ hàng trăm năm qua nhiều thế hệ. Quay quay về lịch sử xa xưa, con người đã biết vẽ trên vách những hang động,trên mặt đất, mai rùa chúng có điểm chung là ghi chép lại kỹ năng cũng rất có thể gọi là sách. Khi con người sáng tạo ra giấy và chữ viết, những ghi chép lại cũng được gọi là sách. toàn bộ đều là ghi chép tri thức với mục đích lưu trữ cho thế hệ mai sau.

M. Go-rơ-ki nói rằng sách là con đường sống bởi nguồn kỹ năng Trong số đó rất quan trọng với chúng ta, những thành tựu từ cổ đại, trung đại và hiện đại đều ghi chép bên trong. Sách rất có thể đưa chúng ta đến những vùng đất xa xôi, bí hiểm. Sách giúp con người dưới mặt đất rất có thể khám phá những vì sao, hành tinh trong vũ trụ qua kính viễn vọng, sách giúp những con người từng bước khám phá, chinh phục thiên nhiên và sâu xa hơn là từng bước chinh phục vũ trụ rộng lớn bao la.

Sách là sản phẩm tinh thần giá trị với con người, kết tinh những tri thức đẹp đẽ, vô giá. Cuốn sách tốt còn giúp kết nối những tâm hồn, bởi những cuốn sách có nhiều điểm chung với nhau.

Đọc sách vừa tiết kiệm chi phí vừa có tính tác dụng rất cao. không những có những cuốn sách kỹ năng về khoa học, kỹ thuật, công nghệ mà còn có những cuộc truyện tranh giải trí giúp con người thư giãn đầu óc, vươn đến những ước mơ kì vĩ.

Hơn hết sách là người bạn tâm giao của mỗi chúng ta, mỗi cuốn sách gối đầu giường như người bạn thực sự giúp ta tiếp nhận tri thức vô tận từ cuộc sống, mỗi cuốn sách là một người thầy vĩ đại về mọi lĩnh vực, đọc sách cũng là cách để mở rộng tâm hồn nhiều hơn thế biết yêu thương, sẻ chia, cảm thông với người khác.

Mỗi người cần phải ghi nhận phân biệt sách tốt và xấu, một cuốn sách tốt đó là giúp ích cho ta vận dụng lý thuyết vào cuộc sống. Chúng ta phải ghi nhận trân trọng, giữ gìn những cuốn sách như những người bạn tri âm. Có sách là có toàn bộ kỹ năng của toàn cầu đó là con đường dẫn đến thành công của mỗi người.

Bài văn mẫu 7

Sách là ông thầy, là người bạn cực kì thân thiết đối với những người hiếu học xưa nay. Biết yêu sách và ham mê đọc sách là một đức tính quý báu rất cần phải rèn luyện và sớm hình thành từ tuổi ấu thơ. Khẳng định giá trị và lợi ích to lớn của sách, văn hào Go-rơ-ki có nói: “Phải yêu sách, nó là nguồn kỹ năng, chỉ có kỹ năng mới là con đường sống”.

Sách là một trong những thành tựu văn minh kì diệu của con người. Từ những quyển sách được viết trên hàng trăm tấm da cừu, được khắc trên hàng nghìn thẻ tre, được in bằng mộc bản đến những cuốn sách in bằng máy in hiện đại như ngày nay, ta dễ dàng nhận thấy sự tiến bộ của loài người qua mấy nghìn năm lịch sử. Tác giả bài “Phương pháp đọc nhanh” (Lịch sử văn hóa tổng hợp 1987 – 1990) cho biết: “Tính đến nay, trong 500 năm lịch sử của tớ, ngành in toàn cầu đã xuất bản hơn 300 triệu đầu sách, hàng năm cho phát hành 600 triệu trang in”. Những con số ấy làm cho ta cực kì sửng sốt!

Sách là sản phẩm tinh thần của những tài năng. Những nhà văn, những sử gia, những nhà tư tưởng vĩ đại mới rất có thể sáng tạo ra những tác phẩm vĩ đại. Kinh Thánh, Kinh Ko-ran, Kinh Phật, cuốn sử thi Ra-ma-ya-na, sách của Khổng Tử, Mạnh Tử, Lão Tử,…trải qua mấy nghìn năm, đến nay vẫn còn đấy đó chiếm lĩnh tâm hồn hàng triệu con người trên trái đất. Những tác phẩm như “Sử kí Tư Mã Thiên”, “Chiến tranh và Hòa bình”, những bộ tiểu thuyết chương hồi như “Tam quốc chí”, “Đông Chu liệt quốc”,… những công trình của những nhà văn hóa, khoa học được phần thưởng Nô-ben mãi mãi chiếu sáng nền văn minh nhân loại. hàng trăm quyển sách Hán – Nôm được tổ tiên ông cha ta để lại là những chứng tích hùng hồn của nền văn hiến Đại Việt rực rỡ, nhiều năm. Mọi thứ vật chất rất có thể mục nát theo thời gian, nhưng tên tuổi và những công trình của Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, của Niu-tơn, Anh-xtanh,… sẽ đời đời bất tử.

Sông sâu, nước lớn là do tự nguồn. Sách cũng vậy. Sách là kết tinh trí tuệ của con người. Là nguồn kỹ năng bao la và mênh mông. Sách nâng cao kỹ năng, mở rộng tầm mắt cho độc giả, dạy ta biết yêu, biết ghét, biết mơ ước,… Còn có loại sách để đọc giải trí, nuôi dưỡng trí tưởng tượng, đem lại thú vui. Sách là tài liệu để học tập, để tu dưỡng. Cho nên “phải ghi nhận yêu sách, biết quý sách” vì “nó là nguồn kỹ năng”. Người xưa đã nói: “Mỗi quyển sách là một hũ vàng”. Lê Quý Đôn, nhà bác học của VN trong thế kỉ XVIII là một con người rất thông minh, suốt đời “mắt không rời sách, gối đầu lên sách”. Con người có hiếu học mới yêu sách đến thế!

Ở đời, ai cũng muốn giàu sang, sang trọng. Ai cũng muốn học rộng, biết nhiều. Nghèo khổ thì bị người ta coi thường. Dốt nát càng bị thiên hạ coi khinh. Tại sao trong xã hội phong kiến Việt Nam, sĩ lại đứng đầu những đẳng cấp: “Sĩ, nông, công, thương”? Nhân tài là nguyên khí vương quốc. Sống trong thời đại tin học, ta mới thấy rõ tri thức, trí tuệ, tài năng là vô giá. Chúng ta càng thêm thấm thía ý kiến của Go-rơ-ki: “Chỉ có kỹ năng mới là con đường sống”. Không thể sống trong đói rét, tăm tối, dốt nát. Bởi lẽ “người không tồn tại trí ít hiểu biết, chỉ làm nô lệ cho người ta sai khiến mà thôi” (Mạnh Tử). Muốn biết thêm một, hai ngoại ngữ làm công cụ, muốn có một trình độ khoa học hiện đại, tiên tiến thì phải được đào tạo nâng cao, phải dày công học tập, phải ghi nhận tự học, tự đọc sách. Và lúc nào cũng vậy: “Rễ của học tập thì đắng; quả của học tập thì ngọt”.

“Chỉ có kỹ năng mới là con đường sống”. Sống trong lao động sáng tạo. Sống để làm chủ thiết bị máy móc. Sống trong ánh sáng văn minh của khoa học kĩ thuật. Con đường sống mà Go-rơ-ki nói về là con đường sáng tạo, có đời sống vật chất sang trọng, có đời sống tinh thần phong phú, tươi đẹp để làm chủ bản thân, làm chủ xã hội, làm chủ thiên nhiên.

Gần 700 năm về trước, trong “Quốc âm thi tập”, Nguyễn Trãi có viết:

“Nên thợ, nên thầy vì có học,
No ăn, no mặc bởi hay làm”.

(Bảo kính cảnh giới – bài 46)

Yêu sách nhưng không phải là con mọt sách. Đọc sách nhưng không được nô lệ vào sách, mà phải vừa thực sự cầu thị, vừa ý thức được: “Học cho rộng, hỏi cho kĩ, suy nghĩ cho cẩn trọng, phân biệt cho sáng suốt, làm việc cho toàn bộ lòng” (Trung dung).

tình nhân sách là người biết coi trọng tri thức, rất hiếu học, lúc nào cũng muốn vươn lên thành kẻ sĩ (người trí thức) trong xã hội.

Trên con đường hội nhập, công nghiệp hóa, hiện đại hóa vương quốc, tuổi trẻ Việt Nam không những học ở trường, học thầy, học bạn, học trong thực tại cuộc sống, mà còn phải ghi nhận đọc sách, sách khoa học, sách kĩ thuật, sách ngoại ngữ, sách văn học,… biết tự học để vũ trang cho mình những kỹ năng hiện đại, đem tài năng phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng vương quốc phồn vinh.

Hãy phấn đấu cho mục tiêu mỗi học viên có một ngăn sách, mỗi gia đình có một tủ sách, đúng như Nguyễn Trãi đã nói: “Gia hữu cầm thư nhi bối lạc” (Trong nhà có đàn sách thì con cái vui). Đọc sách phải trở thành thú vui sáng tạo. Tuổi trẻ chúng ta, ai cũng biết học trong sách, dành mỗi ngày một hai giờ đọc sách.

Hơn lúc nào hết, chúng ta càng thấy rõ câu nói của Go-rơ-ki là một lời khuyên đẹp: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kỹ năng, chỉ có kỹ năng mới là con đường sống”.

Bài văn mẫu 8

vương quốc ta đang bước vào thời đổi mới: Công nghiệp hoá và hiện đại hoá vương quốc. Tuổi trẻ đã và đang tiến quân vào mặt trận khoa học kĩ thuật. Hơn lúc nào hết, mỗi chúng ta càng thấy rõ tầm quan trọng của việc đọc sách và học hành qua sách. Câu nói của M. Go-rơ-ki đã chỉ cho chúng ta thấy rõ tầm quan trọng của vấn đề này: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kỹ năng, chỉ có kỹ năng mới là con đường sống”.

Thật vậy, sách đã đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển nền văn minh nhân loại. Mọi kỹ năng về khoa học kĩ thuật, về văn hóa văn học của loài người đã được sáng tạo ra trong nhiều thiên niên kỉ, đã được lưu giữ lại qua hàng triệu triệu trang sách.

Những trang sử của những dân tộc từ xa xưa đến ngày nay đều được ghi chép lại trên những trang sách. Những phát kiến về địa lí, về thiên văn, về hải dương học, những kỹ năng về thực vật, về động vật, những ý tưởng về máy móc, về điện lực, về kĩ thuật như công nghệ thông tin, y học hiện đại… đều được ghi chép lại, in ấn lại trên sách.

Sách rất có thể là những tấm da bò, những thẻ tre, những mộc bản, những thạch bản… cho tới những trang sách, quyển sách in bằng kĩ thuật hiện đại nhiều màu trên những loại giấy tốt như hiện nay. Có những cuốn sách đồ sộ hàng trăm trang, hàng triệu triệu chữ như những cuốn Bách khoa toàn thư, những cuốn Từ điển ngôn ngữ, Từ điển chuyên ngành, cho tới những cuốn sử thi, Kinh thánh, những tập truyện phiêu lưu, truyền kì, những tập thi ca,… Đó là trí tuệ, tri thức của hàng trăm, hàng vạn học giả, nhà triết học, nhà văn, nhà thơ, nhà khoa học trong nhiều thời đại để lại cho nhân loại hôm nay và mãi mãi sau này. Đúng sách là nguồn kỹ năng. Và mỗi chúng ta phải ghi nhận yêu sách, phải ghi nhận trân trọng giữ gìn sách. Phải xem sách là người thầy, người bạn khai sáng cho từng chúng ta để mỗi chúng ta tiến bước trên con đường văn minh hiện đại.

Xã hội ngày một đổi mới. vương quốc ngày một đổi mới. Không thể sống trong tối tăm u mê. Không thể khoanh tay ngồi nhìn thiên hạ. Không thể quẩn quanh trong bốn bức tường, làm nô lệ cho thiên hạ.

Thời đại mới cần phải có những con người mới; những con người có văn hoá cao, có kỹ năng khoa học tiên tiến. Hơn lúc nào hết, ta càng thấy rõ lời khuyên của M. Go-rơ-ki: “‘chỉ có kỹ năng mới là con đường sống”. Sống trong văn minh, sống trong khoa học kĩ thuật hiện đại, rất có thể làm chủ thiên nhiên, làm chủ xã hội, làm chủ bản thân mình. Con đường đi lên của tuổi trẻ là con đường học vấn. rất có thể học ở trường, học ở thầy, ở bạn, học ở trong thực tại cuộc sống. Nhưng không thể thiếu việc học trong sách vì sách là nguồn kỹ năng, vì đọc sách thì ta mới có kỹ năng để bước lên con đường sống, con đường văn hoá, con đường khoa học kĩ thuật. Ta càng thấm thìa lời dạy của Lê nin: “không tồn tại sách thì không tồn tại tri thức; không tồn tại tri thức thì không tồn tại chủ nghĩa cộng sản”.

Tóm lại, sách là giá trị tinh thần vô giá của nhân loại trên con đường đi tới văn minh. Sách có tác dụng cực kì to lớn trong việc bồi đắp trí tuệ, tâm hồn của mọi người. Sách phát triển tài năng cho những con người hiếu học, thích khám phá và hiểu biết. Đọc sách và nhờ sách để tự khám phá chiều sâu tâm hồn mình, tự hoàn thiện nhân cách mình. Đọc sách còn là một phương pháp tự học rất thiết thực và hữu ích. Câu nói của M. Go-rơ-ki là một lời khuyên có ích đối với mỗi chúng ta. Hãy biết yêu sách, quý sách. Hãy coi sách là người thầy, người bạn để phấn đấu vươn lên trở thành một con người có học vấn cao, có kĩ thuật khoa học tiên tiến, biết đem tài năng góp phần phát triển vương quốc, làm cho Việt Nam sớm trở thành một vương quốc dân giàu, nước mạnh, xã hội công minh, dân chủ, văn minh.

Bài văn mẫu 9

Bàn về giá trị của sách, đại văn hào Nga M. Go-rơ-ki có viết: “Sách mở ra trước mắt tôi một chân trời mới”. Đúng vậy, mỗi trang sách mở ra trước mắt ta là cả một chân trời bao la được khám phá. Nào những kỹ năng thú vị, nào những tình thương chân thành, rồi những bí hiểm của cuộc đời… toàn bộ lần lượt hiện ra sau từng trang sách mở. Ta đọc sách, tầm nhìn ta thay đổi, cuộc sống ta cũng được nâng cao, phát triển. Quả thật sách có một giá trị và tầm quan trọng lớn đối với cuộc sống chúng ta, cho nên M.Gorki đã khuyên nhủ mọi người: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kỹ năng, chỉ có kỹ năng mới là con đường sống”.

Vậy sách là gì? Khó mà rất có thể định nghĩa được chúng. Theo quan niệm của người học đạo Thánh hiền theo triết lý Á Đông xưa, sách vốn là di huấn tinh thần mà những bậc tiền nhân để lại cho người đời sau. Nhưng đối với ngày nay thì sách lại là một phương tiện do con người đã chế tác ra nhằm chứa đựng kỹ năng được tích luỹ qua bao thế hệ. Sách phát hành để đáp ứng nhu cầu muốn lưu giữ lại kỹ năng về mọi lĩnh vực mà người xưa đã bỏ cả đời để khám phá.

thuở đầu, sách được làm bằng phương pháp xâu những chiếc lá lại với nhau, bằng những thanh tre kết lại thành miếng hay trên những tấm da dê, da cừu…cho tới khi giấy được phát hành và thay thế những phương tiện cổ xưa khác và được sử dụng cho tới ngày nay. từ việc chép tay, người xưa đã nghĩ ra việc khắc bản gỗ để in thủ công. Rồi máy in được phát hành với kĩ thuật hiện đại hơn để từ đó đến nay, chúng ta có là cả một kho tàng sách bất tận.

Câu nói của M. Go-rơ-ki trình diễn rất rõ ràng với hai luận điểm khá thuyết phục: ta yêu sách vì “nó là nguồn kỹ năng” và “chỉ có kỹ năng mới là con đường sống”.

Nhưng tại sao sách lại được xem là nguồn kỹ năng?

Trong cuộc sống, chúng ta có biết bao nhiêu lĩnh vực để tìm hiểu, để hoạt động. Tương ứng với bao nhiêu lĩnh vực ấy là có bấy nhiêu loại sách phát hành. Mỗi loại lại có nhiều quan điểm tư tưởng, phương pháp không giống nhau để hướng dẫn, minh hoạ, phân tích sâu hay phát triển mở rộng. Có rất nhiều loại sách không giống nhau, từ sách về Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội đến những sách văn học, kinh tế, chính trị, triết học và cả những loại sách bồi dưỡng tâm hồn. Loại sách nào cũng có thể có giá trị riêng của nó trên con đường đưa nhân loại đến với tầm cao trí tuệ.

rất có thể nói, sách là kho tàng kỹ năng chứa đựng tinh hoa của nhân loại. Từ những tinh hoa tri thức của phương Đông đến những ý tưởng khoa học của phương Tây, từ những kinh nghiệm của cổ đại đến những kỹ năng văn minh hiện đại, toàn bộ đều được lưu giữ trong những trang sách ấy.

những sách về khoa học tự nhiên cho ta biết về kỹ năng thực tiễn. Nhờ đó mà ta biết được Định luật vạn vật hấp dẫn của Isaac Newton, Thuyết tương đối của nhà bác học Albert Enstein lừng danh thế kỉ XX, rồi Thuyết điện tử của Micheal Faraday hay là Thuyết tiến hoá của Charles Darwin. Đặc biệt là Louis Pasteur với những nghiên cứu về y học như vắc-xin phòng bệnh dại…

những loại sách về khoa học xã hội lại đưa con người đến với những tư tưởng triết học nổi tiếng của những nhà triết học cổ đại như Lão Tử, Trang Tử, Khổng Tử, Mạnh Tử của phương Đông; Xô-crát, Pha-ton, Arixtot của phương Tây hay những tác phẩm bất hủ đến muôn đời như những bộ truyện thần thoại, những bộ sử thi Ô-đi-xê, Iliat của Hy Lạp, sử thi Ramayana của Ấn Độ…

Cũng nhờ những kho kinh điển tôn giáo như Vệ Đà, Đại Tạng, Cựu ước – Tân ước, Cô-ran… mà chúng ta mới hiểu một cách sâu sắc về triết lí, niềm tin của những tôn giáo lớn trên toàn cầu như Ấn giáo, Phật giáo, Thiên Chúa, Hồi giáo…

Sách là những cột mốc khắc ghi những chặng đường phát triển của lịch sử. Nhờ những tác phẩm còn để lại mà người đời sau làm rõ được từng bước thăng trầm của lịch sử để thêm tự hào vì những bậc tiền nhân, rút ra bài học kinh nghiệm cho đời sau phát triển.

cho tới nay, vẫn chưa tồn tại lĩnh vực nào dám khẳng định không cần đến kỹ năng để tồn tại và phát triển. M.GORKI viết: “Như những con chim kì diệu trong truyện cổ tích, sách ca hát về sự việc cuộc sống đa dạng và phong phú ra làm sao, con người táo bạo ra làm sao trong khát vọng đạt tới cái thiện và nét đẹp. Và càng đọc, trong lòng tôi càng tràn đầy tinh thần lành mạnh và hăng hái. Tôi trở thành điềm tĩnh hơn, tin ở mình hơn, làm việc hợp lí hơn và ngày càng ít để ý đến vô số những chuyện bực bội trong cuộc sống”. Những trang viết của Gorki đã giúp ta hiểu được vì sao “chỉ có kỹ năng mới là con đường sống”.

Thật thế, nhờ có sách lưu giữ lại tri thức của thế hệ trước mà thế hệ tiếp theo chỉ việc kế thừa và phát triển. Nhờ Jame Watt ý tưởng ra điện mà ngày nay con người tiến hành điện khí hoá toàn cầu từ thuỷ điện, nhiệt điện, cho tới điện mặt trời, phong điện. Nhờ Graham Bell ý tưởng ra Dế yêu mà thế hệ ngày đã nối mạng toàn cầu bằng hệ thống Internet, hay nhờ có thuyết tương đối của Enstein mà khoa học đã vươn lên tầm vũ trụ. Những ý tưởng ấy đều lưu truyền cho đời sau đều trải qua những trang sách quí.

Đọc sách giúp ta sát lại gần nhau hơn. Ta hiểu thêm được nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn ta để ta biết cảm ơn cuộc sống, biết đáng ghét những điều xấu xa. Ta hiểu thêm được nhiều gương giỏi giang hơn ta để ta biết cố gắng và đạt những thành quả đẹp đẽ. Hình ảnh một em bé bán diêm đã chết vì giá rét trong đêm giao thừa cùng với những mộng tưởng đẹp đẽ và niềm hạnh phúc khi cùng được bay lên với bà hằng yêu mến chẳng phải là những điều quý giá mà sách mang lại cho chúng ta để khiến nó tươi đẹp và thú vị hơn sao.

Sách nhỏ xíu nhưng những gì chúng mang lại cho chúng ta những điều không thể tưởng tượng. Nhờ sách mà con người ở thế kỉ XXI được hiểu biết cả mấy triệu năm trước kể từ thuở hồng hoang của loài người, tìm hiểu những phong tục, tập quán của toàn bộ những nước trên toàn cầu, từ cực Nam cho tới cực Bắc, từ Địa Trung Hải cho tới Đại Tây Dương… Sách triệt tiêu khoảng cách giữa con người với con người, tạo ra một toàn cầu hoà bình.

M.Go-rơ-ki đã từng viết: “Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên tôi tách khỏi con thú để lên tới gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống đẹp đẽ nhất là về sự thèm khát cuộc sống ấy”.

Hiện nay vương quốc ta đang trên đà phát triển thì vai trò của sách càng được khẳng định khắp mọi nơi. Sách thật quý giá và rất cần thiết biết bao! Hãy yêu sách như lời khuyên tha thiết chân thành của nhà đại hào văn Nga bằng phương pháp làm giàu tủ sách của tớ từ những quyển sách hay và thú vị.

Bài văn mẫu 10

Sách đã có mặt trong cuộc sống của con người từ rất xa xưa. thuở đầu sách được làm từ những thanh tre, trúc, nứa gỗ…, sang thế kỉ XV sách mới được làm ra từ giấy. Trong cả một quy trình lịch sử phát triển lâu dài, con người đã có vai trò quan trọng trong đời sống nhân loại. Chính vì thế, Mác-xim Goóc- ki đã nói: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kỹ năng. Chỉ có kỹ năng mới là con đường sống”.

Vậy sách là gì? Theo A.Ghéc- xen (quan niệm ngày xưa): Sách là di huấn tinh thần của thế này đối với thế hệ khác: Đó là lời khuyên của người già sắp từ giã cõi đời đối với người trẻ mới bước vào cuộc sống… Nhưng trong sách không những có quá khứ. Sách còn là văn kiện giúp ta làm chủ hiện tại, nắm lấy toàn bộ mọi chân lí và sức mạnh được tìm ra và chọn lọc qua nhiều đau khổ, đôi khi nhuốm đầy mồ hôi và máu, sách báo là cương lĩnh của tương lai. Theo quan điểm ngày nay: Sách là sản phẩm tinh thần phi vật thể, là kho báu trí tuệ của nhân loại từ xưa đến nay.

Còn kỹ năng là gì? kỹ năng là kĩ năng, kĩ xảo, là những hiểu biết của con người trong cuộc sống. Khi chúng ta muốn giải một bài văn thì chúng ta cần phải có một kĩ năng giải bài văn và cách viết bài văn ấy. Con đường sống là con đường phát triển trí tuệ. Theo M.I Xa-cốp-xki, sách là nguồn kỹ năng của con người, do đó cũng là nguồn sức mạnh của con người. Vì vậy, sách và kỹ năng có mối quan hệ rất mật thiết với nhau.

Sách có một tầm quan trọng trong đời sống của con người. Sách là công cụ, là phương tiện để giao tiếp với nhau. Từ xa xưa, con người đã có những ý tưởng vĩ đại trong khoa học kĩ thuật, những tác phẩm văn học tuyệt vời, những ý kiến và những câu hỏi vẫn chưa được thống nhất và giải đáp. Nhờ sách mà con người tìm ra thực sự, tìm ra được chân lí đúng đắn cho nhân loại.

Sách là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại. Sách như nhà sử học nhỏ nhắn ghi chép lại từng quy trình lịch sử phát triển của loài người một cách đúng đắn nhất, chi tiết nhất giúp cho con người ngày nay rất có thể hiểu được lịch sử phát triển của vương quốc, tạo ra một niềm tự hào dân tộc.

Sách là luồng thông tin vượt thời gian và không gian. Nó mở ra cho con người thấy những bí mật và quy luật của thiên nhiên. Sách giúp chúng ta thấu hiểu những bí mật và quy luật thiên nhiên. Sách giúp chúng ta thấu hiểu những quy luật đó để trở thành người chủ trái đất; người cải tạo trái đất và người sáng tạo một toàn cầu mới đẹp đẽ hơn. Sách cung ứng kỹ năng cho con người về mọi mặt: Tự nhiên, xã hội, giúp con người hiểu biết rộng hơn, giúp con người tồn tại được trong cuộc sống hiện đại.

Sách là sản phẩm tinh thần do con người sáng tạo ra. toàn bộ những nét đẹp đẽ nhất, quý báu nhất, thông minh nhất và kì diệu nhất đều chứa đựng trong quyển sách.

Sách như màn ảnh nhỏ đưa con người đi du lịch trên khắp toàn cầu.

Ai yêu mến sách sẽ không lúc nào cảm thấy thiếu người bạn trung thành, một người bạn đường trong mọi thành công trong mọi việc làm của tớ. Sách là người khuyên bảo hữu ích, người đồng chí vui vẻ, người an ủi chân tình. Khi đọc, khi nghiên cứu, khi suy nghĩ, chúng ta cũng rất có thể giải trí một cách lành mạnh, trong trắng: rất có thể sử dụng tốt thời gian rảnh rỗi vào bất kể lúc nào và trong mọi hoàn cảnh.

Sách không những mở rộng được tầm nhìn và làm phong phú hiểu biết của chúng ta trong suốt cuộc đời, sách đã và đang là người giúp đỡ, là người thầy, người bạn tâm tình của chúng ta. Đứng sau “VAT máu” là một Hồ Chí Minh – một người thầy vĩ đại của văn học, của chính trị, của ngoại giao. Đứng sau “Đi bộ ngao du” là một Rút-xô – một bậc thầy của giáo dục

Chúng ta hãy học cách tôn trọng những cuốn sách, chúng ta hãy nhớ rằng sách do con người tạo ra, vì vậy chúng ta tôn trọng sách cũng là tôn trọng con người.

Chúng ta yêu sách nhưng không mù quáng như Đôn-ki-hô-tê trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Xéc-van-tex. Chúng ta cũng phải ghi nhận lựa chọn sách tốt, tránh xa những sách có hại. Theo Đề-những: “Đọc những cuốn sách tốt…hơn nữa, đấy lại là những cuộc chuyện trò uyên bác mà Trong số đó”.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *